મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આવતીકાલે બેટી બટાઓ, બેટી પઢાઓ (બીબીબીપી) યોજના અંતર્ગત આવરી લેવાયેલા 244 નવા જિલ્લાઓના રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન
03 MAY 2018 12:12PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 03-05-2018
મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રાલય આવતી કાલે નવી દિલ્હીમાં બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ (બીબીબીપી) યોજના અંતર્ગત 244 નવા જિલ્લાના રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરશે. આ એક દિવસીય સંમેલનમાં 244 જિલ્લાના નોડલ અધિકારી, રાજ્ય નોડલ અધિકારી તથા વરિષ્ઠ અધિકારી સામેલ થશે. કેન્દ્રિય મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધી આ સંમેલનના મુખ્ય અતિથિ હશે, જ્યારે કેન્દ્રિય મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમાર વિશિષ્ટ અતિથિ હશે.
મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી રાકેશ શ્રીવાસ્તવ બીબીબીપી યોજનાના સંબંધમાં અત્યાર સુધીના અનુભવો જણાવશે. જન્મ સમયે જાતિ ગુણોત્તર સુધારવા માટે તથા કન્યા કેળવણીને પ્રોત્સાહિત કરવાના સંદર્ભમાં મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રાલય તથા માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય પોતાના અનુભવો જણાવશે. એક પરિચર્ચા સત્ર દરમિયાન કેટલાક પસંદ કરાયેલા બીબીબીપી જિલ્લાના જિલ્લા અધિકારી ગત ત્રણ વર્ષ દરમિયાન શરૂ કરાયેલી નવી પહેલોના અનુભવો જણાવશે. સહયોગી સિવિલ સોસાયટીના સભ્યો પણ આ સંમેલનમાં ભાગ લેશે.
આ સંમલેન અધિકારીઓને પોતાના અનુભવો જણાવવાની તક આપશે અને નવા જિલ્લામાં કાર્યક્રમોની યોજના બનાવવા તથા તેના સફળ અમલીકરણ માટે પ્રેરણા આપશે. આ સંમેલનમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ /સમાજિક કલ્યાણ, શિક્ષણ તથા સ્વાસ્થ્ય વિભાગોના મુખ્ય સચિવો તથા 244 જિલ્લાના નાયબ કમિશનર / જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ પણ ભાગ લેશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 8 માર્ચ, 2018ના રોજ ઝુંઝુનૂ, રાજ્સ્થાનમાં જાહેરાત કરતા કહ્યું હતું કે બીબીબીપી યોજનાનો વિસ્તાર સંપૂર્ણ ભારતના 640 જિલ્લાઓ (2011ની વસતિ ગણતરી અનુસાર)માં કરાશે. વર્તમાનમાં આ યોજના 161 જિલ્લામાં લાગૂ છે અને એમાં 244 નવા જિલ્લાઓ જોડાયા છે. બાકીના 235 જિલ્લાઓ મીડિયા તથા જાગરૂકતા અભિયાન દ્વારા જોડવામાં આવશે.

Ministry of Women and Child Development
National Conference of 244 New Districts under Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) to be held tomorrow
03 MAY 2018 12:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development will hold National Conferenceof 244 Districts under BetiBachaoBetiPadhao (BBBP) in New Delhi tomorrow. The Nodal Officers of 244 Districts, State Nodal Officers and Senior officerswill be present in the day-long Conference. The Union Minister for Women and Child Development, SmtManeka Sanjay Gandhi would be the Chief Guest and the Minister of State for Women and Child Development,Dr.Virendra Kumar would be the Guest of Honour.
WCD Secretary Shri Rakesh Srivastava will share the journey so far under BBBP. The Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Human Resource Development will share experiences from their sectoral interventions on improving the Sex Ratio at Birth and initiatives to encourage girl child education.In an interactive session, theDistrict Collectors of select BBBP districts from different parts of the country would share the innovative interventions undertaken in the past three years.Haryana will share State Level experience. Representative civil society partners would also participate in the Conference.
The Conference will provide an opportunity for experience sharing and will motivate the new districts to plan and execute the programme successfully. The participants in the Conference will include Principal Secretaries, Departments of WCD/Social Welfare, Education and Health from various states/UTs, and Deputy Commissioners/Collectors and District Magistrates from 244 districts.
The Prime Minister,Shri Narendra Modi announced the All India expansion of BBBP scheme in 640 districts across thecountry (as per Census 2011) on 8th March, 2018 at Jhunjhunu, Rajasthan. The new 244 Districts from across the country will be covered under Multi-Sectoral Intervention. This is in addition to the already covered 161 Districts. Remaining 235 Districts will be covered through Media campaign and advocacy outreach.