Cabinet
Cabinet approves National Policy on Biofuels - 2018
16 MAY 2018 3:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved National Policy on Biofuels – 2018.
Salient Features:
1. The Policy categorises biofuels as "Basic Biofuels" viz. First Generation (1G) bioethanol & biodiesel and "Advanced Biofuels" - Second Generation (2G) ethanol, Municipal Solid Waste (MSW) to drop-in fuels, Third Generation (3G) biofuels, bio-CNG etc. to enable extension of appropriate financial and fiscal incentives under each category.
2. The Policy expands the scope of raw material for ethanol production by allowing use of Sugarcane Juice, Sugar containing materials like Sugar Beet, Sweet Sorghum, Starch containing materials like Corn, Cassava, Damaged food grains like wheat, broken rice, Rotten Potatoes, unfit for human consumption for ethanol production.
3. Farmers are at a risk of not getting appropriate price for their produce during the surplus production phase. Taking this into account, the Policy allows use of surplus food grains for production of ethanol for blending with petrol with the approval of National Biofuel Coordination Committee.
4. With a thrust on Advanced Biofuels, the Policy indicates a viability gap funding scheme for 2G ethanol Bio refineries of Rs.5000 crore in 6 years in addition to additional tax incentives, higher purchase price as compared to 1G biofuels.
5. The Policy encourages setting up of supply chain mechanisms for biodiesel production from non-edible oilseeds, Used Cooking Oil, short gestation crops.
6. Roles and responsibilities of all the concerned Ministries/Departments with respect to biofuels has been captured in the Policy document to synergise efforts.
Expected Benefits:
• Reduce Import Dependency: One crore lit of E10 saves Rs.28 crore of forex at current rates. The ethanol supply year 2017-18 is likely to see a supply of around 150 crore litres of ethanol which will result in savings of over Rs.4000 crore of forex.
• Cleaner Environment: One crore lit of E-10 saves around 20,000 ton of CO2 emissions. For the ethanol supply year 2017-18, there will be lesser emissions of CO2 to the tune of 30 lakh ton. By reducing crop burning & conversion of agricultural residues/wastes to biofuels there will be further reduction in Green House Gas emissions.
• Health benefits: Prolonged reuse of Cooking Oil for preparing food, particularly in deep-frying is a potential health hazard and can lead to many diseases. Used Cooking Oil is a potential feedstock for biodiesel and its use for making biodiesel will prevent diversion of used cooking oil in the food industry.
• MSW Management: It is estimated that, annually 62 MMT of Municipal Solid Waste gets generated in India. There are technologies available which can convert waste/plastic, MSW to drop in fuels. One ton of such waste has the potential to provide around 20% of drop in fuels.
• Infrastructural Investment in Rural Areas: It is estimated that, one 100klpd bio refinery will require around Rs.800 crore capital investment. At present Oil Marketing Companies are in the process of setting up twelve 2G bio refineries with an investment of around Rs.10,000 crore. Further addition of 2G bio refineries across the Country will spur infrastructural investment in the rural areas.
• Employment Generation: One 100klpd 2G bio refinery can contribute 1200 jobs in Plant Operations, Village Level Entrepreneurs and Supply Chain Management.
• Additional Income to Farmers: By adopting 2G technologies, agricultural residues/waste which otherwise are burnt by the farmers can be converted to ethanol and can fetch a price for these waste if a market is developed for the same. Also, farmers are at a risk of not getting appropriate price for their produce during the surplus production phase. Thus conversion of surplus grains and agricultural biomass can help in price stabilization.
Background:
In order to promote biofuels in the country, a National Policy on Biofuels was made by Ministry of New and Renewable Energy during the year 2009. Globally, biofuels have caught the attention in last decade and it is imperative to keep up with the pace of developments in the field of biofuels. Biofuels in India are of strategic importance as it augers well with the ongoing initiatives of the Government such as Make in India, Swachh Bharat Abhiyan, Skill Development and offers great opportunity to integrate with the ambitious targets of doubling of Farmers Income, Import Reduction, Employment Generation, Waste to Wealth Creation. Biofuels programme in India has been largely impacted due to the sustained and quantum non-availability of domestic feedstock for biofuel production which needs to be addressed.

മന്ത്രിസഭ
ദേശീയ ജൈവ ഇന്ധന നയം 2018 ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
16 MAY 2018 3:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ജൈവ ഇന്ധന നയം 2018 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി.
പ്രധാന സവിശേഷതകള്‍:
അനുയോജ്യമായ സാമ്പത്തിക, ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനായി ഈ നയം ജൈവ ഇന്ധനങ്ങളെ അടിസ്ഥാന ജൈവ ഇന്ധനങ്ങളെന്നും- അതായത് ആദ്യ തലമുറ ബയോ എഥനോള്‍ & ബയോ ഡീസല്‍ എന്നും രണ്ടാം തലമുറ- എഥനോള്‍, മുനിസിപ്പല്‍ ഖര മാലിന്യങ്ങള്‍, ഡ്രോപ് ഇന്‍ ഇന്ധനങ്ങള്‍ എന്നും മൂന്നാം തലമുറ -ജൈവ ഇന്ധനങ്ങള്‍, ബയോ സി.എന്‍.ജി എന്നിങ്ങനെ തരം തിരിച്ചിരിക്കുന്നു.
എഥനോള്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിന് ആവശ്യമായ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളുടെ വ്യാപ്തി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ ഈ നയം സഹായിക്കും. കരിമ്പു സത്ത, പഞ്ചസാര അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളായ മധുരക്കിഴങ്ങ്, മധുരച്ചോളം, അന്നജം അടങ്ങിയിട്ടുള്ള ചോളം, മരച്ചീനി, കേടു വന്ന ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളായ ഗോതമ്പ്, നുറുക്കരി, കേടുവന്ന ഉരുളക്കിഴങ്ങ് തുടങ്ങി മനുഷ്യന് ഭക്ഷ്യയോഗ്യമല്ലാത്ത വസ്തുക്കള്‍ എഥനോള്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കാന്‍ ഈ നയം സഹായിക്കും.
നിലവില്‍ അധികമായി ഉല്‍പ്പാദനം നടക്കുന്ന അവസരങ്ങളില്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് തങ്ങളുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് മതിയായ വില ലഭിക്കുന്നില്ല. ഇതു പരിഗണിച്ച്, അധികമുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ എഥനോള്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിനായി ദേശീയ ജൈവ ഇന്ധന ഏകോപന സമിതിയുടെ അനുമതിയോടെ പെട്രോളുമായി കലര്‍ത്തി ഉപയോഗിക്കാന്‍ ഈ നയം അനുമതി നല്‍കുന്നു.
അഡ്വാന്‍സ്ഡ് ജൈവ ഇന്ധനങ്ങള്‍ക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കി രണ്ടാം തലമുറ എഥനോള്‍ ബയോ റീഫെനറികള്‍ക്ക് 6 വര്‍ഷം കൊണ്ട് 5000 കോടി രൂപയുടെ വയബിലിറ്റി ഗാപ് ഫണ്ടിംഗ് കൊണ്ടുവരാനും ഈ നയം നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു. അധികമായുള്ള നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങള്‍, ഒന്നാം തലമുറ ജൈവ ഇന്ധനങ്ങളുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ ഉയര്‍ന്ന വാങ്ങല്‍ വില എന്നിവയ്ക്കു പുറമേയാണിത്.
ഭക്ഷ്യയോഗ്യമല്ലാത്ത എണ്ണക്കുരുക്കള്‍, ഉപയോഗിച്ച ഭക്ഷ്യ എണ്ണ, കുറഞ്ഞ സമയംകൊണ്ട് വിളവെടുക്കാവുന്ന വിളകള്‍, എന്നിവയില്‍ നിന്ന് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ജൈവ ഇന്ധനത്തിനായി വിതരണ ശ്രംഖലാ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഈ നയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
പരിശ്രമങ്ങള്‍ ഏകോപിപ്പിക്കാനായി ജൈവ ഇന്ധനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എല്ലാ വകുപ്പുകളുടെയും മന്ത്രാലയങ്ങളുടേയും കടമകളും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും നയ രേഖയില്‍ വ്യക്തമാക്കുന്നുണ്ട്.
പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന നേട്ടങ്ങള്‍:
ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കല്‍
നിലവിലെ നിരക്കില്‍ ഒരു കോടി ലിറ്റര്‍ ഇ-10 ന്റെ വിദേശ വിനിമയത്തില്‍ 28 കോടി രൂപ ലാഭിക്കും. 2017-18 ല്‍ 150 കോടി ലിറ്റര്‍ എഥനോള്‍ വിതരണം നടക്കുമെന്നാണു കരുതപ്പെടുന്നത്. ഇത് വിദേശവിനിമയത്തില്‍ 4000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കാന്‍ സഹായിക്കും.
വൃത്തിയുള്ള പരിസ്ഥിതി
ഒരു കോടി ലിറ്റര്‍ ഇ-10 20,000 ടണ്‍ കാര്‍ബണ്‍ ബഹിര്‍ഗമനം കുറയ്ക്കും. 2017-2018 ല്‍ 30 ലക്ഷം ടണ്ണിന്റെ കാര്‍ബണ്‍ ബഹിര്‍ഗമനമേ ഉണ്ടാകൂ. വിളകള്‍ കത്തിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുന്നതും കാര്‍ഷിക അവശിഷ്ടങ്ങള്‍ ജൈവ ഇന്ധനമാക്കി മാറ്റിയും ഹരിതഗൃഹ വാതകങ്ങളുടെ ബഹിര്‍ഗമനം കുറയ്ക്കാം.
ആരോഗ്യ പ്രയോജനങ്ങള്‍;
ഉപയോഗിച്ച ഭക്ഷ്യ എണ്ണകള്‍ ഭക്ഷണം പാചകം ചെയ്യാന്‍ വീണ്ടും ഉപയോഗിക്കുന്നത്, പ്രത്യേകിച്ച് വറുത്തുകോരുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കുന്നത് കനത്ത ആരോഗ്യ വെല്ലുവിളിയാണ്. ഉപയോഗിച്ച ഭക്ഷ്യ എണ്ണകള്‍ ജൈവ ഇന്ധനനിര്‍മ്മാണത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നത് ഇവ തിരിച്ച് ഭക്ഷ്യ മേഖലയിലേക്ക് എത്തുന്നത് തടയും.
ഖര മാലിന്യ നിര്‍മ്മാര്‍ജ്ജനം:
ഇന്ത്യയില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 62 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ മുനിസിപ്പല്‍ ഖര മാലിന്യമാണ് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നത്. മാലിന്യങ്ങളെയും പ്ലാസ്റ്റിക്കിനെയും ഇന്ധനമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഇന്ന് ലഭ്യമാണ്. ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ടണ്‍ മാലിന്യത്തില്‍നിന്ന് 20 ശതമാനം ഡ്രോപ് ഇന്‍ ഇന്ധനം ഉണ്ടാക്കാനാവും.
ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിനുള്ള നിക്ഷേപം:
പ്രതിദിനം 100 കിലോലിറ്റര്‍ ശേഷിയുള്ള ബയോ റിഫൈനറിക്ക് 800 കോടി രൂപ മൂലധന നിക്ഷേപം ആവശ്യമായിവരുമെന്നാണ് കണക്കാക്കിയിട്ടുള്ളത്. നിലവില്‍ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികള്‍ 10,000 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം വരുന്ന 12 രണ്ടാം തലമുറ ബയോ റിഫൈനറികള്‍ സ്ഥാപിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണിപ്പോള്‍. രാജ്യത്തുടനീളം രണ്ടാം തലമുറ ബയോ റിഫൈനറികള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഗ്രാമീണ മേഖലയില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിക്ഷേപരംഗത്ത് കുതിച്ചു ചാട്ടത്തിന് വഴിതെളിക്കും.
തൊഴിലുല്‍പ്പാദനം:
പ്രതിദിനം 100 കിലോലിറ്റര്‍ ശേഷിയുള്ള ഒരു രണ്ടാം തലമുറ ബയോ റിഫൈനറി പ്ലാന്റിന് അതിന്റെ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കലിനായും, ഗ്രാമീണതല സംരംഭകത്വം, വിതരണ ശൃംഖലാ മാനേജ്‌മെന്റ് എന്നിവയിലും 1200 തൊഴിലുകള്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കും.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അധിക വരുമാനം:
2 ജി സാങ്കേതിക വിദ്യ അവലംബിക്കുന്നതു വഴി കാര്‍ഷിക അവശിഷ്ടങ്ങള്‍/മാലിന്യങ്ങള്‍ കത്തിച്ചു കളയുന്നതിനു പകരം എഥനോളായി മാറ്റിയാല്‍, ഒപ്പം ഒരു വിപണി കൂടി കണ്ടെത്തിയാല്‍ വരുമാന മാര്‍ഗ്ഗമാകും. കൂടാതെ അധിക വിളവുണ്ടാകുന്ന വേളകളില്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് തങ്ങളുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് അനുയോജ്യമായ വില ലഭിക്കാതെ വരുന്ന അവസരങ്ങളില്‍ അധികം വരുന്ന ധാന്യങ്ങളും കാര്‍ഷിക ബയോമാസ്സും വില പിടിച്ചു നിര്‍ത്താന്‍ സഹായിക്കും.
AM MRD –389