Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Address through Video Conference on the occasion of inauguration of Bahadurgarh-Mundka Metro Rail Line
24 JUN 2018 1:18PM by PIB Delhi
First of all many-many congratulations to all of you, to the people of Haryana and Delhi for operationalization of Bahadurgarh-Mundka Metro Line.
Today, Bahadurgarh in Haryana has been linked with Delhi Metro. After Gurugram and Faridabad, Bahadurgarh is third large area of Haryana which has now been connected with Delhi Metro. After the public dedication of this line today, the length of Metro Network in Haryana has become 26 kilometers.
Friends,
Everyone who has ever travelled in Delhi Metro is a witness to the fact that how Delhi Metro has changed the lives of people. I myself have several times travelled in Delhi Metro. The people travelling on Bahadurgarh-Mundka line will also experience this thing from today onwards.
People in Bahadurgarhhave been eagerly waiting for the Metrobecause of the rapiddevelopment of industries there. Also, several colleges, institutes and universities are located in Bahadurgarh and a lot of students from Delhi travel to Bahadurgarh daily. Now it will become much easier for the lakhs of entrepreneurs, students and people engaged in different professions in this area to travel to Delhi.
Usually Bahadurgarh has been called the Gateway of Haryana, however, this Metro line has reached here as a Gateway of Development.
When industries will grow, this Metro will make people’s lives easier, new colonies will be established, and new avenues of employment will be created. The relationship between connectivity and development can be properly understood through this metro network.
At present, 280 kilometers long metro line is operational in Delhi. The rapid pace with which it has been expanding, very soonDelhi will be known for having the fifth largest Metro Network after Shanghai, Beijing, London and New York.
Friends, the dream that has been realized in Delhi, the kind of results of unshakable resolvesare being witnessed by the people of Delhi-NCR, the same kind of efforts are made throughout the country.
Earlier the biggest drawback in the Metro related work was that this work was done in every city in a different way. There was no policy for the Metro and the work related to it.And that is why there were no set parameters, no set standards for this thing. Politicians used to decide about the stations as per their liking and the decisions were taken as per the interests of different departments.
Now all these things have been taken into consideration after formulating the first Metro Policy of the country in 2017. Entire transport system of cities has been integrated so that the people don’t have to face problem in going from one station to another or for reaching to their offices or homes. Now, if the Metro is being developed anywhere in the country, it will be developed on the same set of standards.
Friends, it is the commitment of this government to provide a smart, easy, affordable and clean public transport system in the cities as per the requirements of the 21st century.
Today, the Metro Network has been expanded into the 12 cities of the country. State governments have been encouraged to connect different cities of the country. In addition to this metro coaches are also being manufactured in the country.
Modern plants have been set up in Vadodara in Gujarat and Chennai in Tamil Nadu. The government has amended the procurement policy to encourage the Make in India scheme in metro projects and now it has been made compulsory to use nearly 75% of the items that have been produced in India.
Friends,
Metro Network has been an excellent example of our international relations and cooperation. Earlier several countries of the world helped us in the development of metro network and now India is gearing up to supply metro coaches to several countries of the world.
Not only international relations but it is also an excellent example of this thing that how the cooperative federalism works. Today, ifmetro network is being developed in any state of the country, it is being developed with the active participation of the centre and state governments.
Friends,
If we talk about Delhi-NCR then the speed with which the Metro Network has been developed, it has removed the requirement of 6 lakh vehicles per day.
The metro has saved people’s money and time and it has also done the job of reducing pollution. In addition to the metro, the government has been working to revamp the entire transport system in Delhi-NCR and develop it as per the requirements of the people.
The work on regional rapid transport system is also being done to connect Delhi to Sonipat, Alwar and Meerut through high speed rail.
In addition to this, the work on building a network of expressways around Delhi is also being done at a fast speed. People have been making effort to finish that work.
A few days ago, I have dedicated to the public the first leg of this project - Eastern Peripheral Express way. The work on Western Peripheral Express way in Haryana is also being done. The peripheral expressway has reduced the number of small and large vehicles passing through Delhi by 25-30%.
While it has definitely reduced traffic, it has also brought down a major factor responsible for pollution.
Brothers and sisters,
A new and smart infrastructure for a New India is a commitment of this government.
The maximum investment in the infrastructure related to roads, railways, waterways has been made in the last four years. Emphasis has been placed on improving connectivity from Kargil to Kanyakumari, from Kutch to Kamakhya. Whether these are the longest tunnels or the largest bridges, all these things are completed in time one after another. The work forbuilding 35,000 kilometers long modern highways has been started in the country under the Bharat Mala project.
In the near future, while on the one hand more than 100 waterways, bullet trains will bring about a major change in the country’s transport system on the other hand small airports being developed in small cities will help the people’s courage to reach to the skies. This modern infrastructure will help our cities to become the centre of growth in the 21st century. The more infrastructure will be strengthened in different parts of the country, the more convenient the connectivity will become, the more support different modes of transport will provide to each other the more easier the lives of people will become, the more opportunities for employment creation and business will be created.
Friends,
Active participation of all of you, the common people, is extremely essential in the efforts made by the government. Otherwise, it is not possible.
Please come forward, let us make even more efforts for the development of this infrastructure which is being built for a New India.
Once again many-many congratulations to the people of Haryana and Bahadurgarh, may our citizens take advantage of it and get rid of personal vehicles.
I conclude my speech.
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
बहादुरगढ-मुंडका मेट्रो रेल्वेमार्गाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
24 JUN 2018 2:29PM by PIB Mumbai
बहादुरगढ-मुंडका मेट्रो रेल्वेमार्गाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
नवी दिल्ली, 24 जून 2018
सर्वप्रथम हरियाणा आणि दिल्लीच्या जनतेचे तुम्हा सर्वांचे बहादुरगढ -मुंडका मेट्रो रेल्वेमार्ग सुरु झाल्याबद्दल खूप-खूप अभिनंदन.
हरियाणातील बहादुरगढ आज दिल्ली मेट्रोशी जोडले गेले आहे. गुरुग्राम आणि फरिदाबाद नंतर बहादुरगढ हरियाणाचा तिसरा सर्वात मोठा परिसर आहे, जो आता दिल्ली मेट्रोशी जोडण्यात आला आहे. या रेल्वेमार्गाच्या लोकार्पणानंतर हरियाणातील मेट्रोचे जाळे 26 किलोमीटर पर्यंत पसरले आहे.
मित्रांनो, दिल्लीतल्या मेट्रोने कशा प्रकारे लोकांचे आयुष्य बदलले आहे , त्याचा साक्षीदार ती प्रत्येक व्यक्ती आहे जिने कधी ना कधी त्यातून प्रवास केला आहे. मी देखील अनेकदा दिल्ली मेट्रोतून प्रवास केला आहे. आजपासून हा अनुभव बहादुरगढ-मुंडका मार्गावरील प्रवाशांना देखील मिळेल.
विशेषतः बहादुरगढ मध्ये वेगाने विकसित होत असलेल्या उद्योगांमुळे गेली अनेक वर्षे मेट्रोची प्रतीक्षा केली जात होती. बहादुरगढमध्ये अनेक महाविद्यालये,संस्था आणि विद्यापीठे देखील आहेत. दिल्लीहून अनेक विद्यार्थी दररोज ये-जा करत असतात. आता या भागातील लाखो उद्योजक, विद्यार्थी , विविध व्यवसायातील लोकांना दिल्लीला येणे-जाणे अधिक सुकर होईल.
तसे पाहिले तर बहादुरगडला हरियाणाचे प्रवेशद्वार म्हटले जाते, मात्र ही मेट्रो रेल्वे इथे विकासाचे प्रवेशद्वार बनून आली आहे.
मेट्रोमुळे लोकांची सोय होईल, नवीन वसाहती बनतील, उद्योगांचा विस्तार होईल, आणि रोजगाराच्या नवीन संधी देखील निर्माण होतील. संपर्काचे विकासाशी जे नाते आहे ते या मेट्रो जाळ्याकडे बघून समजेल.
आता दिल्ली-एनसीआर दरम्यान सुमारे 280 किलोमीटर मेट्रोमार्ग कार्यान्वित आहे. ज्या वेगाने याचा विस्तार होत आहे, लवकरच शांघाय, बीजिंग, लंडन आणि न्यूयॉर्क नंतर जगातील पाचवे सर्वात मोठे मेट्रो जाळे म्हणून दिल्लीची ओळख होईल. मित्रांनो, जे स्वप्न दिल्लीत साकार झाले आहे, अटळ निर्धारांचा जो परिणाम आज दिल्ली-एनसीआरची जनता पाहत आहे, तसाच प्रयत्न संपूर्ण देशात केला जात आहे.
मेट्रोशी संबंधित कामांमध्ये एक खूप मोठी त्रुटी ही होती की, प्रत्येक शहरात यापूर्वी आपापल्या पद्धतीने काम केले जात होते.
मेट्रो आणि त्याच्याशी संबंधित बांधकामासाठी कोणतेही धोरण नव्हते, त्यामुळे कुठलेही मानक, कुठलाही दर्जा देखील निश्चित नव्हता. नेत्यांच्या मर्जीनुसार स्थानके आणि विविध विभागांच्या हितानुसार निर्णय होत होते.
आता 2017 मध्ये देशाचे पहिले मेट्रो धोरण बनल्यानंतर या सर्व बाबींकडे लक्ष दिले जात आहे. लोकांना एका स्थानकावरून दुसऱ्या स्थानकापर्यंत आणि पुन्हा आपले घर किंवा कार्यालयापर्यंत पोहोचण्यात अडचणी येऊ नयेत म्हणून शहरांच्या संपूर्ण वाहतूक प्रणालीचे एकात्मीकरण केले जात आहे.
आता देशात कुठेही मेट्रो सुरु झाली तर ती एका निश्चित मानकानुसार काम करेल. मित्रांनो, २१ व्या शतकातील गरजा लक्षात घेऊन शहरांमध्ये स्मार्ट, सुलभ, किफायतशीर आणि स्वच्छ सार्वजनिक वाहतूक प्रणाली देण्यासाठी हे सरकार वचनबद्ध आहे.
आज देशातील 12 शहरांमध्ये मेट्रोचे जाळे विस्तारले जात आहे. देशातील अन्य शहरांना देखील मेट्रोने जोडण्यासाठी राज्य सरकारांना प्रोत्साहित केले जात आहे. त्याचबरोबर मेट्रोचे डबे देखील देशात तयार करण्याचे काम सुरु आहे.
गुजरातमधील वडोदरा आणि तामिळनाडूतील चेन्नईमध्ये आधुनिक कारखाने उभारण्यात आले आहेत , मेट्रो प्रकल्पांमध्ये मेक इन इंडियाला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने खरेदीचे धोरण बदलले आहे आणि सुमारे 75 टक्के भारतात तयार झालेले भाग वापरणे बंधनकारक केले आहे.
मित्रांनो, मेट्रोची व्यवस्था आपल्या आंतरराष्ट्रीय संबंध आणि सहकार्याचे एक उत्तम उदाहरण आहे. यापूर्वी अनेक देशांनी मेट्रोसाठी आपली मदत केली , आता भारत जगातील अनेक देशांना मेट्रोचे डबे पुरवण्यासाठी सज्ज होत आहे.
केवळ आंतरराष्ट्रीय संबंधच नव्हे तर सहकारी संघीय व्यवस्था कशी काम करते याचे हे उत्तम उदाहरण आहे. आज देशातील ज्या-ज्या राज्यांमध्ये मेट्रोचे काम सुरु आहे, ते केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या सक्रिय भागीदारीतून सुरु आहे.
मित्रांनो ,
दिल्ली-एनसीआर बाबत बोलायचे तर आज जेवढे मेट्रोचे जाळे विकसित झाले आहे, त्यामुळे दररोज सुमारे 6 लाख गाड्यांची गरज संपली आहे.
मेट्रोने लोकांच्या वेळेची बचत केली आहे, पैसे वाचवले आहेत आणि प्रदूषण देखील कमी केले आहे. मेट्रोबरोबरच दिल्ली -एनसीआर मध्ये संपूर्ण वाहतूक व्यवस्था आधुनिक आणि लोकांच्या गरजेनुरूप बनवण्याचे काम सरकार करत आहे.
दिल्लीला अतिजलद रेल्वेच्या माध्यमातून सोनीपत, अलवर आणि मेरठशी जोडण्यासाठी प्रादेशिक जलद वाहतूक प्रणालीवर देखील काम सुरु आहे.
याशिवाय दिल्लीच्या चारीबाजूला द्रुतगती मार्ग बनवण्याचे काम देखील जलद गतीने केले जात आहे. ते काम पूर्ण करण्याचा देखील प्रयत्न सुरु आहे.
याचा पहिला टप्पा म्हणजेच ईस्टर्न पेरिफेरल द्रुतगती मार्गाचे मी काही दिवसांपूर्वी लोकार्पण केले होते. हरियाणाकडील वेस्टर्न पेरिफेरल द्रुतगती मार्गाचे काम देखील प्रगतीपथावर आहे. पेरिफेरल द्रुतगती महामार्गाने दिल्लीतून जाणाऱ्या छोट्या-मोठया गाड्यांची संख्या 25 ते 30 टक्क्यांपर्यंत कमी केली आहे.
यामुळे वाहतुकीवर प्रभाव तर पडला आहेच, प्रदूषणाचे एक मोठे कारण देखील कमी झाले आहे. बंधू आणि भगिनींनो, नवीन भारतासाठी नवीन आणि स्मार्ट पायाभूत सुविधांसाठी हे सरकार कटिबद्ध आहे.
गेल्या चार वर्षात रस्ते, रेल्वे , हवाईमार्ग, जलमार्ग आणि विजेशी संबंधित पायाभूत विकासावर सर्वात जास्त गुंतवणूक करण्यात आली आहे. कारगिलपासून कन्याकुमारी पर्यंत, कच्छ पासून कामाख्यापर्यंत संपर्क वाढवण्यावर भर दिला जात आहे. सर्वात मोठे बोगदे असतील किंवा सर्वात मोठे पूल , एका पाठोपाठ एक सर्व प्रकल्प मुदतीत पूर्ण केले जात आहेत. भारतमाला प्रकल्पाअंतर्गत, देशात ३५ हजार किलोमीटर लांब आधुनिक महामार्गाचे जाळे उभारण्याचे काम सुरु करण्यात आले आहे.
आगामी काळात एकीकडे शंभरहून अधिक जलमार्ग, बुलेट ट्रेन देशाच्या वाहतूक व्यवस्थेत मोठे परिवर्तन घडवतील तर दुसरीकडे छोट्या-छोट्या शहरांमध्ये विकसित होणारे विमानतळ लोकांचे मनोबल आकाशापर्यंत पोहचवण्याचे काम करतील. या आधुनिक पायाभूत सुविधा आपल्या शहरांना २१ व्या शतकातील आर्थिक विकासाचा केंद्रबिंदू बनवण्यात मदत करतील. देशातील विविध भागांमध्ये पायाभूत विकास जितका जास्त मजबूत होईल, संपर्क सुलभ होईल , जितके जास्त वाहतुकीची विविध साधने परस्परांना साहाय्य करतील, तेवढे लोकांचे आयुष्य सुलभ होईल, व्यापाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील, रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील.
मित्रांनो ,
सरकारच्या या प्रयत्नांमध्ये सामान्य माणूस म्हणून तुम्हा सर्वांचा सक्रिय सहभाग खूप आवश्यक आहे,त्याशिवाय हे शक्य नाही.
या, नवीन भारतासाठी निर्माण होत असलेल्या या पायाभूत सुविधांसाठी एकत्रितपणे अधिक प्रयत्न करुया.
पुन्हा एकदा हरियाणा आणि बहादुरगढच्या जनतेचे खूप-खूप अभिनंदन. आपल्या नागरिकांनी याचा लाभ उठवावा आणि खासगी वाहनांपासून मुक्ती मिळवावी.
याबरोबरच मी माझे भाषण संपवतो.
खूप-खूप धन्यवाद.