Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Boost to farmers’ income
Cabinet approves hike in MSP for Kharif Crops for 2018-19 Season
MSP of Moong increased by Rs.1400 per quintal
MSP of Sunflower increased by Rs.1288 per quintal
MSP of Ragi up by Rs.997 per quintal
MSP of Common Paddy increased by Rs.200 per quintal
04 JUL 2018 2:19PM by PIB Delhi
Giving a major boost for the farmers’ income, the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all kharif crops for 2018-19 Season.
The decision of the CCEA is a historic one as it redeems the promise of the pre-determined principle of fixing the MSPs at a level of at least 150 percent of the cost of production announced by the Union Budget for 2018-19. The Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) has recommended MSPs for all kharif crops broadly in line with the announced principle.
The Minimum Support Prices (MSPs) for all kharif crops of 2018-19 season have been increased as follows:
(Rs/quintal)
Commodity
Variety
MSP for 2017-18 Season
MSP approved for 2018-19 Season
Increase
Return*over cost in percent
Absolute
Absolute
Percentage
Paddy
Common
1550
1750
200
12.90
50.09
Grade A
Grade A
1590
1770
180
11.32
51.80
Jowar
Hybrid
1700
2430
730
42.94
50.09
Maldandi
Maldandi
1725
2450
725
42.03
51.33
Bajra
-
1425
1950
525
36.84
96.97
Ragi
-
1900
2897
997
52.47
50.01
Maize
-
1425
1700
275
19.30
50.31
Arhar(Tur)
-
5450
5675
225
4.13
65.36
Moong
-
5575
6975
1400
25.11
50.00
Urad
-
5400
5600
200
3.70
62.89
Groundnut
-
4450
4890
440
9.89
50.00
Sunflower Seed
-
4100
5388
1288
31.42
50.01
Soyabean
-
3050
3399
349
11.44
50.01
Sesamum
-
5300
6249
949
17.91
50.01
Nigerseed
-
4050
5877
1827
45.11
50.01
Cotton
Medium Staple
4020
5150
1130
28.11
50.01
Long Staple
4320
5450
1130
26.16
58.75
* Includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, Depreciation on implements and farm miscellaneous expenses, and imputed value of family labour.
Details:
The Budget for 2018-19 had indicated that a paradigm shift in the agricultural policies is needed to achieve the objective of doubling farmers' income by 2022 through greater emphasis on generating higher incomes of farmers. The increase in the MSPs of Nigerseed at Rs.1827 per quintal, moong by Rs.1400 per quintal, sunflower seed by Rs.1288 per quintal and cotton by Rs.l 130 per quintal is unprecedented.
Amongst cereals and nutri cereals, in terms of absolute increase, MSP of paddy (common) has been raised by Rs 200 per quintal, jowar (hybrid) by Rs 730 per quintal and ragi by Rs 997 per quintal. The highest percentage increase in MSP over the previous year is for ragi (52.47 %) followed by jowar hybrid (42.94%). For pulses, apart from Moong, MSP of arhar (tur) has been raised by Rs 225 per quintal yielding a return over cost by 65.36 per cent and urad by Rs 200 per quintal with a return over cost by 62.89 per cent in order to maintain inter-crop-price parity. Similarly, the MSP of Bajra has been raised by Rs.525 per quintal yielding a return of 96.97 per cent over cost.
Promoting cultivation of pulses can help India overcome nutrition insecurity, improve soil fertility by nitrogen fixation and provide income support to farmers. Thus, increased MSPs for pulses will give a price signal to farmers to increase acreage. Further enhanced MSPs would boost production of oilseeds and encourage investment in its productivity and help reduce India's import bill. Increase in MSPs of nutri-cereals will improve nutritional security and allow farmers to get higher prices.
Food Corporation of India (FCI) and other designated State Agencies would continue to provide price support to the farmers in the case of cereals including nutri-cereals. National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Limited (NAFED), FCI, Small Farmers Agri -Business Consortium (SFAC) and other designated Central Agencies would continue to undertake procurement of pulses and oilseeds. Cotton Corporation of India (CCI) will be the central nodal agency for undertaking price support operations for Cotton.
Farmer friendly initiatives by the Government:
Besides increase in Minimum Support Prices (MSP) of kharif crops, Government has also taken several farmer friendly initiatives. Theseare as follows:
* The premium rates to be paid by farmers are very low - 2 % of sum insured for all kharif crops, 1.5% for all rabi crops and 5 % for commercial and horticulture crops under smart technology through phones & remote sensing for quick estimation and early settlement of claims. The Government has also launched a Mobile App "Crop Insurance" which will help farmers to find out complete details about insurance cover available in their area and to calculate the insurance premium for notified crops.
• The Government has also launched a scheme to develop a pan India electronic trading platform under 'National Agriculture Market' (NAM) aiming to integrate 585 regulated markets with the common e-market platform in order to facilitate better price discovery and ensure remunerative prices to farmers. Each State is being encouraged to undertake three major reforms - allow electronic trading, have a single license valid throughout the State and a single entry point market fee. It will also enable farmers to discover better prices for their produce. As on 23rd March, 2018, 585 markets in 16 States and 2 Union Territories have already been brought on the e-NAM platform.
• Government has also formulated a new model Agricultural Produce and Livestock Marketing (Promotion & Facilitation) Act, 2017 to provide farmers market options beyond the existing APMC regulated market yards.
• Soil Health Cards are being issued to farmers across the country. These will be renewed every two years. The card provides information on fertility status of soil and a soil test based advisory on use of fertilizers. As on 25th June, 2018, 15.14 crore Soil Health Cards have been distributed.
• Under ParamparagatKrishiVikasYojana (PKVY), the Government is promoting organic farming and development of potential market for organic products.
• The Pradhan MantriKrishiSinchaiYojana is being implemented with the vision of extending the coverage of irrigation 'HarKhetkoPani' and improving water use efficiency 'Per Drop More Crop ' in a focused manner with end to end solution on source creation, distribution, management, field application and extension activities.
• Government is focusing on improving production and productivity of crops such as rice, wheat, coarse grains and pulses under the National Food Security Mission.
• A dedicated online interface e-KrishiSamvad provides direct and effective solutions to problems faced by farmers.
• Government is encouraging formation of Farmer Producer Organisations. The Budget for 2018-19 has extended a favourable taxation treatment to Farmer Producers Organisations (FPQs) for helping farmers aggregate their needs of inputs, farm services, processing and sale operations.
• Government has set up a buffer stock of pulses and domestic procurement of pulses is also being done under Price Stabilization Fund (PSF) mainly with a view to protect consumers. The Budget for 2018-19 indicated that increasing MSP. is not adequate and it is more important that farmers should get full benefit of the announced MSP. For this, it is essential that if price of the agriculture produce market is less than MSP, then Government should purchase either at MSP or work in a manner to provide MSP for the farmers through some other mechanism. NITI Aayog, in consultation with Central and State Governments, will put in place a fool-proof mechanism so that farmers will get adequate price for their produce.
• A handbook for women farmers 'Farm Women Friendly Hand Book' containing special provisions and package of assistance which women farmers can claim under various on­ going Missions/ Submissions/ Schemes of Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare has been brought out.
• With the above measures taken, the Government has set a target to double the farmers' Income by 2022.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
ખેડૂતોની આવકને પ્રોત્સાહન
મંત્રીમંડળે વર્ષ 2018-19ના ખરીફ પાકોને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ વધારાને મંજૂરી આપી
મગના ટેકાના ભાવ વધારીને ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 1400 કરાયા
સૂર્યમુખીના ભાવ વધારીને ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 1288 કરાયા
રાગીના ભાવ વધારીને ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 997 તથા સામાન્ય
ડાંગરના ભાવમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 200નો વધારો કરાયો
04 JUL 2018 2:19PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય તે માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળની સમિતિએ વર્ષ 2018-19ના ખરીફ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) જાહેર કર્યા છે.
આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ કમિટીનો આ નિર્ણય ઐતિહાસિક છે, કારણ કે તેમાં કેન્દ્ર સરકારના બજેટમાં જાહેરાત કરાયા મુજબ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા દોઢ સો ટકા જેટલા જાહેર કરાયા છે. કૃષિ ખર્ચ અને મુલ્ય કમિશન (CACP) દ્વારા મહદ્અંશે તમામ ખેત પેદાશોના ભાવ જાહેર કરાયેલા સિદ્ધાંત મુજબ નક્કી કરાયા છે.
વર્ષ 2018-19ના તમામ ખરીફ પાકના જાહેર કરાયેલા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) નીચે મુજબ છેઃ
(ક્વિન્ટલ/રૂપિયા)
પાક
જાત
2017-18 માં જાહેર કરાયેલ એમએસપી
2018-19 માટે મંજૂર કરાયેલ લઘુત્ત ટેકાના ભાવ
વધારો
ખર્ચ પર વળતર (ટકામાં)
એકંદરે
ટકાવારી
ડાંગર
સામાન્ય
1550
1750
200
12.90
50.09
ગ્રેડ-A
1590
1770
180
11.32
51.80
જુવાર
હાઈબ્રીડ
1700
2430
730
42.94
50.09
માલદાંડી
1725
2450
725
42.03
51.33
બાજરો
-
1425
1950
525
36.84
96.97
રાગી
-
1900
2897
997
52.47
50.01
મકાઈ
-
1425
1700
275
19.30
50.31
તુવેર
-
5450
5675
225
4.13
65.36
મગ
-
5575
6975
1400
25.11
50.00
અડદ
-
5400
5600
200
3.70
62.89
મગફળી
-
4450
4890
440
9.89
50.00
સૂર્યમુખી
-
4100
5388
1288
31.42
50.01
સોયાબીન
-
3050
3399
349
11.44
50.01
તલ
-
5300
6249
949
17.91
50.01
નાઇજર સિડ્સ
(કળા તલ)
-
4050
5877
1827
45.11
50.01
કપાસ
મધ્યમ તારી
4020
5150
1130
28.11
50.01
લાંબા તારી
4320
5450
1130
26.16
58.75
* તમામ ખર્ચાઓ સહિત, જેમાં માણસોની મજૂરી, બળદની મજૂરી/મશીનની મજૂરી, ભાડે લીધેલી જમીનનું ચૂકવાયેલું ભાડુ, બિયારણ, ખાતર, સિંચાઈનો ખર્ચ વગેરે સામગ્રી પેટે થયેલા ખર્ચનો સમાવેશ કરાયો છે. ખેતીનાં ઉપકરણોનો ઘસારો અને પરચૂરણ ખર્ચ તથા પરિવારના લોકોએ કરેલા શ્રમને પણ ગણતરીમાં લેવાઈ છે.
વિગતઃ
વર્ષ 2018-19ના અંદાજપત્રમાં ખેતી અંગેની નીતિઓમાં જે ભારે પરિવર્તનનો નિર્દેશ અપાયો હતો તેમાં ખેડૂતો માટે ઊંચી આવક પ્રાપ્ત થઈ શકે તે માટે વર્ષ 2022 સુધીમાં ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાનો નિર્ધાર કરાયો હતો. નાઈઝર સીડ્ઝ (કાળા તલ)ના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ વધારીને ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.1827, મગના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 1400, સૂર્યમુખીના બીજના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.1288 અને કપાસના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 1130 જાહેર કરાયા છે તે અભૂતપૂર્વ છે.
ખાદ્યાન્ન અને પોષણ આપતા અનાજના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં ભારે વધારો કરાયો છે, જેમાં ડાંગર (સામાન્ય) ના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 200, જુવાર (હાઈબ્રીડ)ના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 730 અને રાગીના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 997 કરાયા છે. લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં અગાઉના વર્ષની તુલનામાં સૌથી વધુ વધારો કરાયો છે તેમાં રાગી (52.47 ટકા), જુવાર -હાબ્રીડ (42.94 ટકા) નો વધારો કરાયો છે. મગ સિવાયના ટેકાના ભાવમાં જે વધારો કરાયો છે તેમાં તુવેરના ભાવ ક્વિન્ટલ દીઠ વધારીને રૂ. 225 કરાયા છે, જે ખર્ચ સામે 65.36 ટકા અને અડદમાં ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.200ના વધારાથી ખર્ચ કરતાં 62.89 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે જેથી પાકોનું આંતરિક મુલ્ય જાળવી શકાય. સમાન પ્રકારે બાજરાના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ વધારીને ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 525 કરાયા છે, જે ખર્ચ કરતાં 96.97 ટકા વધુ વળતર આપશે. કઠોળના વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપવાથી ભારતમાં પોષણની સુરક્ષા વધશે. નાઈટ્રોજન મળવાને કારણે જમીનની ફળદ્રુપતા વધશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે.
આ રીતે કઠોળના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં વધારાથી ખેડૂતોને વાવેતર વિસ્તાર વધારવા માટે નિર્દેશ મળશે. વધુમાં, વધારે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવને કારણે તેલિબીયાંનું ઉત્પાદન વધશે અને તેની ઉત્પાદકતા વધારવાના વલણને પ્રોત્સાહન મળશે અને ભારતના આયાત બિલમાં ઘટાડો થશે. પોષણ આપતા અનાજના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ વધારવાથી પોષણની સુરક્ષા વધશે અને ખેડૂતોને ઉંચા ભાવ મળશે.
ફૂડ કોર્પોરેશન ઑફ ઈન્ડિયા (એફસીઆઈ) અને રાજ્યની અન્ય નિર્ધારીત એજન્સીઓ પોષણ યુક્ત અનાજ સહિત અનાજમાં ખેડૂતોને કિંમતમાં ટેકો પૂરો પાડશે. નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કો-ઓપરેટીવ માર્કેટીંગ ફેડરેશન ઑફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (નાફેડ), ફૂડ કોર્પોરેશન ઑફ ઈન્ડિયા, સ્મોલ ફાર્મર્સ એગ્રી-બિઝનેસ કોન્સોર્ટિયમ (એસએફએસી) અને અન્ય કેન્દ્રની નિર્ધારીત એજન્સીઓ કઠોળ અને તેલિબિયાની ખરીદી શરૂ કરશે. કોટન કોર્પોરેશન ઑફ ઈન્ડિયા (સીસીઆઈ) કપાસ માટે ટેકો આપતી મધ્યસ્થ કેન્દ્રિય એજન્સી બની રહેશે.
સરકારની ખેડૂતલક્ષી પહેલઃ
ખરીફ પાકના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં વધારા ઉપરાંત સરકારે ખેડૂતલક્ષી કેટલાંક પગલાં લીધા છે. આ પગલાં નીચે મુજબ છેઃ
- ખરીફ પાકના તમામ વીમામાં પ્રીમિયમના દર ઘણાં નીચે એટલે કે 2 ટકા રાખવામાં આવ્યા છે. અન્ય રવિ પાક માટે દોઢ ટકા તથા રોકડિયા અને બાગાયતી પાક માટે 5 ટકાનો દર રાખવામાં આવ્યો છે. ફોન અને રિમોટ સેન્સીંગ જેવી સ્માર્ટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ખેડૂતો આગોતરો અંદાજ બાંધી સ્માર્ટ ટેકનોલોજીનો લાભ ઉઠાવી શકશે. સરકારે મોબાઈલ એપ "ક્રોપ ઈન્સ્યોરન્સ" નો પ્રારંભ કર્યો છે, જે દ્વારા ખેડૂતોને તેમના વિસ્તારમાં ઉપલબ્ધ વીમા કવચ અંગે માહિતી પ્રાપ્ત થશે અને સૂચિત પાકો માટે ઈન્સ્યોરન્સના પ્રીમિયમની ગણતરી કરી શકશે.
- સરકારે દેશભરમાં 'નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ' (NAM) હેઠળ દેશ વ્યાપી ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રેડીંગ પ્લેટફૉર્મનો પ્રારંભ કર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ કોમન ઈ-માર્કેટ પ્લેટફૉર્મ દ્વારા 585 નિયંત્રિત બજારોનું નિયંત્રણ કરીને ખેડૂતોને બહેતર અને પોષણ લાયક બહેતર ભાવ મળી રહે તેની ખાતરી રખાશે. દરેક રાજ્યને મહત્વના ત્રણ સુધારાઓ હાથ ધરવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરૂ પાડવામાં આવ્યું છે, જેમાં ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રેડીંગને છૂટ આપવાની, સમગ્ર રાજ્યમાં એક જ લાયસન્સને માન્ય ગણવાની તથા સિંગલ એન્ટ્રી પોઈન્ટ માર્કેટ ફી રાખવાનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી ખેડૂતોને તેમના પાકના બહેતર ભાવ મેળવવામાં સહાય થશે. તા. 23 માર્ચ, 2018ના રોજ 16 રાજ્યો અને બે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના 528 બજારોને ઈ-નામ પ્લેટફૉર્મ હેઠળ લાવવામાં આવ્યા છે.
- સરકારે નવો મોડલ એગ્રીકલ્ચર પ્રોડ્યુસ અને લાઈવસ્ટોક માર્કેટીંગ (પ્રોત્સાહન અને સુગમતા) એક્ટ 2017 ઘડી કાઢ્યો છે, જેનાથી ખેડૂતો વર્તમાન ખેત બજાર સમિતિઓના નિયંત્રિત બજારની બહાર પણ વેચાણ કરી શકશે.
- દેશભરમાં ખેડૂતોને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. આ હેલ્થ કાર્ડ દર બે વર્ષે રિન્યુ કરવામાં આવશે. આ કાર્ડમાં જમીનની ફળદ્રુપતાની સ્થિતિ અંગે અને જમીનની ચકાસણી કરીને ફર્ટિલાઈઝરનો ઉપયોગ કરવા અંગે માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે. તા. 25 જૂન, 2018ની સ્થિતિએ 15.14 કરોડ સોઈલ હેલ્થ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
- પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (પીકેવીવાય) હેઠળ સરકાર ઓર્ગેનિક ખેતી અને તેની વિકાસ ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપીને ઓર્ગેનિક પેદાશોનું બજાર ઉભુ કરી રહી છે.
- પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના 'દરેક ખેતરને પાણી' આપવાના વિઝનની સાથે હાથ ધરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ પાણીના વપરાશની કાર્યક્ષમતા વધારવા 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ'ની યોજના એક છેડેથી બીજા છેડા સુધી ઉપાયો અને સ્રોતોનું નિર્માણ, વિતરણ વ્યવસ્થા, ખેતીમાં ઉપયોગિતા અને વિતરણની પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
- સરકાર ચોખા, ઘઉં, જાડા ધાન્યો, કઠોળ વગેરેમાં ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે નેશનલ ફૂડ સિક્યોરિટી મિશન હેઠળ કામ કરી રહી છે.
- એક સમર્પિત ઓનલાઈન ઈ-કૃષિસંવાદ વ્યવસ્થા દ્વારા ખેડૂતો જે સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે તેના સીધા અને અસરકારક ઉપાયો શોધવા પર ભાર મૂકાયો છે.
- સરકાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ સ્થાપવાની બાબતને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. વર્ષ 2018-19ના અંદાજ પત્રમાં ખેડૂત ઉત્પાદકોની સંસ્થાઓ (એફપીક્યુએસ) ને કરવેરામાં લાભદાયક પરિસ્થિતિનું નિર્માણ કરાયું છે અને તે દ્વારા ખેડૂતોને ખેતી માટે જરૂરી સામગ્રી, કૃષિ સેવાઓ, પ્રસંસ્કરણ અને વેચાણની કામગીરીમાં સહાય થશે.
- સરકારે કઠોળનો બફર સ્ટોક ઉભો કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે અને સ્થાનિક સ્તરે પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઈઝેશન ફંડ દ્વારા ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે. જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ગ્રાહકોના હિત સંરક્ષણનો છે. વર્ષ 2018-19ના અંદાજપત્રમાં લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ વધારવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. આ પગલું પૂરતુ ન હોય તેમ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવની જાહેરાતનો ખેડૂતોને પૂરો લાભ મળે તે વધુ મહત્વનું બની રહેશે. આ માટે ખેત બજાર સમિતિઓના ભાવ સરકારે જાહેર કરેલા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ કરતાં ઓછા હોવા જોઈએ. આ માટે સરકારે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ખરીદી કરવી જોઈએ અથવા સરકાર કોઈ અન્ય વ્યવસ્થા માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ પૂરા પાડે તેવી ગોઠવણ કરાશે. આ માટે નીતિ આયોગ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને ફૂલ-પ્રુફ વ્યવસ્થા ગોઠવવા માટે પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, જેથી ખેડૂતોને તેમની ખેત પેદાશોના પૂરતા ભાવ મળી રહે.
- મહિલા ખેડૂતો માટેની એક પુસ્તિકા 'ફાર્મ વિમેન ફ્રેન્ડલી હેન્ડ બુક' બહાર પાડવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ કાર્યરત અભિયાનો/કૃષિ વિભાગ/સહકાર વિભાગ/ખેડૂત કલ્યાણની વિવિધ યોજનાઓ અંગેની માહિતી બહાર પાડવામાં આવશે.
- ઉપરોક્ત પગલાં લઈને સરકારે વર્ષ 2022 સુધીમાં ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાનો લક્ષ્ય રાખ્યો છે.