પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1 સપ્ટેમ્બર, શનિવારે ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકનો શુભારંભ કરાવશે
31 AUG 2018 11:40AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1 સપ્ટેમ્બર, 2018નાં રોજ નવી દિલ્હીમાં તાલકટોરા સ્ટેડિયમમાં ઇન્ડિયન પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (આઇપીપીબી)નો શુભારંભ કરાવશે.
આઇપીપીબીની કલ્પના સામાન્ય ભારતીય માટે સરળ, સુલભ અને વિશ્વસનિય બેંક તરીકે કરવામાં આવી છે, જે કેન્દ્ર સરકારનાં નાણાકીય સર્વસમાવેનનાં ઉદ્દેશને ઝડપથી પ્રાપ્ત કરવામાં મદદરૂપ થશે, જે પોસ્ટ વિભાગનાં વ્યાપક નેટવર્કનો ઉપયોગ કરશે અને 3,00,000થી વધારે ટપાલીઓ અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો સાથે દેશનાં દરેક ખૂણાને આવરી લે છે. એટલે આઇપીપીબી ભારતમાં બેંકિંગ ક્ષેત્રની પહોંચમાં મહત્ત્વપૂર્ણ વધારો કરશે.
આઇપીપીબીનો શુભારંભ એ વિકાસશીલ ભારતના લાભોને દેશના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચાડવાના કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસની વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે.
આઇપીપીબીનો પ્રારંભ થશે એજ દિવસે સમગ્ર દેશમાં તેની 650 શાખાઓ અને 3250 એક્સેસ પોઇન્ટ હશે. સાથે સાથે આ શાખાઓ અને એક્સેસ પોઇન્ટ ખાતે પણ શુભારંભનો કાર્યક્રમ યોજાશે.
દેશમાં કુલ 1.55 લાખ પોસ્ટ ઓફિસ 31 ડિસેમ્બર, 2018 સુધીમાં આઇપીપીબી પ્રણાલી સાથે જોડાઈ જશે.
આઇપીપીબી બચત અને ચાલુ ખાતા, મની ટ્રાન્સફર, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી), બિલ અને યુટિલિટી પેમેન્ટ તથા એન્ટરપ્રાઇઝ અને મર્ચન્ટ પેમેન્ટ જેવી વિવિધ સેવાઓ રજૂ કરશે. આ સેવાઓનો અને તેની સાથે સંબંધિત અન્ય સેવાઓ બેંકનાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી ધરાવતા મંચનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ માધ્યમો (કાઉન્ટર સર્વિસ, માઇક્રો-એટીએમ, મોબાઇલ બેંકિંગ એપ, એસએમએસ અને આઇવીઆર) દ્વારા પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM to launch India Post Payments Bank on Saturday, 1st September
31 AUG 2018 11:40AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, will launch the India Post Payments Bank (IPPB) at Talkatora Stadium in New Delhi on September 1st, 2018.
IPPB has been envisioned as an accessible, affordable and trusted bank for the common man, to help speedily achieve the financial inclusion objectives of the Union Government. It will leverage the vast network of the Department of Posts, which covers every corner of the country with more than 300,000 Postmen and Grameen Dak Sewaks. IPPB will hence significantly augment the reach of the banking sector in India.
The launch of IPPB marks another significant milestone in the Union Government’s endeavour to take the benefits of a rapidly developing India to the remotest corners of our country.
On the day of the launch, IPPB will have 650 Branches and 3250 Access Points spread across the country. Simultaneous launch events will be held at these branches and access points.
All the 1.55 lakh Post Offices in the country will be linked to the IPPB system by December 31, 2018.
IPPB will offer a range of products such as savings and current accounts, money transfer, direct benefit transfers, bill and utility payments, and enterprise and merchant payments. These products, and related services, will be offered across multiple channels (counter services, micro-ATM, mobile banking app, SMS and IVR), using the bank’s state-of-the-art technology platform.