Prime Minister's Office
PM inaugurates Mahatma Gandhi Museum at Rajkot
30 SEP 2018 7:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the Mahatma Gandhi Museum in Rajkot. The Museum has been set up at the Alfred High School, which was an important part of the formative years of Mahatma Gandhi. It will help spread awareness about Gandhian culture, values and philosophy.
The Prime Minister also unveiled a plaque to mark the inauguration of a public housing project of 624 houses. He witnessed the e-Gruh Pravesh of 240 beneficiary families.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said there is so much to learn from Mahatma Gandhi. Gujarat is blessed that this is the land that is so closely associated with Bapu, he added.
Noting that Bapu was concerned about the environment, the Prime Minister said that inspired by Gandhi Ji, we have to work for a cleaner and greener tomorrow.
The Prime Minister recalled that Bapu always taught us to think of the last person in the queue, the poorest person, and serve the underprivileged. Inspired by this ideal we are serving the poor, the Prime Minister added. Through our initiatives we want to transform their lives; we want to build homes for the poor, the Prime Minister said.
It has been over seventy years since Independence, but Bapu's dream of a Swachh Bharat remains unfulfilled, the Prime Minister said. Together, we have to fulfil this dream, the Prime Minister exhorted the people.
In the last four years we have covered significant ground in the Swachh Bharat Mission but we must continue to do more, the Prime Minister said.
The Prime Minister later visited the Mahatma Gandhi Museum.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते राजकोट येथील महात्मा गांधी वास्तूसंग्रहालयाचे उद्‌घाटन
30 SEP 2018 8:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 सप्टेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज राजकोट येथील महात्मा गांधी वास्तूसंग्रहालयाचे उद्‌घाटन केले. महात्मा गांधी यांच्या शालेय जीवनातील जडण-घडणीत महत्वाची भूमिका बजावणाऱ्या आल्फ्रेड उच्च विद्यालयात हे वास्तूसंग्रहालय बनवण्यात आले आहे. गांधींचे विचार, त्यांची मूल्ये आणि संस्कृती याविषयी जागृती करण्यासाठी या संग्रहालयाचा उपयोग होईल.
624 घरांच्या सरकारी गृहनिर्माण प्रकल्पाच्या कोनशिलेचे अनावरणही पंतप्रधानांच्या हस्ते झाले. तसेच त्यांच्या उपस्थितीत 240 लाभार्थी कुटुंबियांचा त्यांच्या हक्काच्या घरात ई-गृहप्रवेश झाला.
महात्मा गांधींकडून अनेक गोष्टी शिकण्यासारख्या आहेत असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. गुजरातचा महात्मा गांधींशी जवळचा संबंध होता. त्यामुळे हे राज्य अतिशय भाग्यवान ठरले.
महात्मा गांधींना पर्यावरणाची विशेष काळजी होती याचा उल्लेख करत त्यांच्यापासून प्रेरणा घेत आपण स्वच्छ आणि हरीत भविष्यासाठी काम करायला हवे असे पंतप्रधान म्हणाले.
रांगेतल्या शेवटच्या व्यक्तीचा, म्हणजेच गरीबातल्या गरीब व्यक्तीचा विचार करण्याची शिकवण महात्मा गांधींनी आपल्याला दिली. त्यांच्यापासूनच प्रेरणा घेऊन आपले सरकार गरीबांची सेवा करत आहे असे मोदी यांनी सांगितले. आमच्या विविध प्रकल्पांच्या मदतीने गरीबांच्या आयुष्यात परिवर्तन घडवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आम्हाला त्यांच्यासाठी घरं बांधायची आहेत असे त्यांनी सांगितले.
स्वातंत्र्याला 70 वर्षे उलटून गेल्यानंतरही बापूंचे स्वच्छ भारताचे स्वप्न अपूर्णच आहे अशी खंत व्यक्त करत आपल्या सगळ्यांना मिळून त्यांचे हे स्वप्न पूर्ण करायचे आहे असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
गेल्या चार वर्षात स्वच्छ भारत अभियानाअंतर्गत, अनेक महत्वाची कामे झाली मात्र पुढेही ही कामे होत राहीली पाहिजेत असेही त्यांनी सांगितले. यानंतर पंतप्रधानांनी महात्मा गांधी वास्तू संग्रहालयाला भेट दिली.