Prime Minister's Office
PM inaugurates Mahatma Gandhi Museum at Rajkot
30 SEP 2018 7:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the Mahatma Gandhi Museum in Rajkot. The Museum has been set up at the Alfred High School, which was an important part of the formative years of Mahatma Gandhi. It will help spread awareness about Gandhian culture, values and philosophy.
The Prime Minister also unveiled a plaque to mark the inauguration of a public housing project of 624 houses. He witnessed the e-Gruh Pravesh of 240 beneficiary families.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said there is so much to learn from Mahatma Gandhi. Gujarat is blessed that this is the land that is so closely associated with Bapu, he added.
Noting that Bapu was concerned about the environment, the Prime Minister said that inspired by Gandhi Ji, we have to work for a cleaner and greener tomorrow.
The Prime Minister recalled that Bapu always taught us to think of the last person in the queue, the poorest person, and serve the underprivileged. Inspired by this ideal we are serving the poor, the Prime Minister added. Through our initiatives we want to transform their lives; we want to build homes for the poor, the Prime Minister said.
It has been over seventy years since Independence, but Bapu's dream of a Swachh Bharat remains unfulfilled, the Prime Minister said. Together, we have to fulfil this dream, the Prime Minister exhorted the people.
In the last four years we have covered significant ground in the Swachh Bharat Mission but we must continue to do more, the Prime Minister said.
The Prime Minister later visited the Mahatma Gandhi Museum.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજકોટ ખાતે મહાત્મા ગાંધી સંગ્રહાલયને ખુલ્લું મુક્યું
30 SEP 2018 7:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજકોટમાં મહાત્મા ગાંધી સંગ્રહાલયને ખુલ્લું મુક્યું. આસંગ્રહાલય આલ્ફ્રેડ હાઈસ્કુલમાં તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે કે જે મહાત્મા ગાંધીના રચનાત્મક વર્ષોનો મહત્વનો ભાગ બની હતી. તે ગાંધીજીની સંસ્કૃતિ, મુલ્યો અને દર્શન અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે સહાયભૂત બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 624 મકાનોની એક જાહેર આવાસપરિયોજનાનું ઉદઘાટન દર્શાવતી એક તકતીનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું. તેમણે 240 લાભાર્થી પરિવારોના ઈ-ગૃહ પ્રવેશના સાક્ષી બન્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે મહાત્મા ગાંધીમાંથી ઘણું બધું શીખવા જેવું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ગુજરાત એ કૃપાપાત્ર ભૂમિ છે કે જે બાપુની સાથે ખૂબ નજીકથી જોડાયેલી છે.
બાપુ પર્યાવરણ અંગે ચિંતિત હતા એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ગાંધીજીમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણે વધુ સ્વચ્છ અને વધુ હરિયાળા આવતીકાલ માટે કાર્ય કરવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે બાપુએ આપણનેહંમેશા હરોળમાં સૌથી છેલ્લા ઉભેલા, સૌથી ગરીબ વ્યક્તિ વિષે વિચારવાનું અને વંચિતોની સેવા કરવાનું શીખવ્યું છે. આ આદર્શથી પ્રેરણા લઈને અમે ગરીબોની સેવા કરીએ છીએ, પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું. અમારી પહેલોના માધ્યમથી અમે તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માંગીએ છીએ, અમે ગરીબો માટે ઘર બાંધવા માંગીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આઝાદીને 70 વર્ષથી વધુ સમય થઇ ગયો છે પરંતુ સ્વચ્છ ભારતનું બાપુનું સપનું હજુ પણ અધૂરું છે, લોકોને આહવાન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે સાથે મળીને આપણે આ સપનાને પૂરું કરવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું, છેલ્લા ચાર વર્ષ દરમિયાન સ્વચ્છ ભારત મિશન અંતર્ગત અમે ઘણો નોંધપાત્ર વિસ્તાર આવરી લીધો છે, પરંતુ હજુ પણ આપણે આ કાર્ય કરવાનું યથાવત ચાલુ રાખવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્યારબાદ મહાત્મા ગાંધીસંગ્રહાલયની પણ મુલાકાત લીધી હતી.