Prime Minister's Office
Text of PM’s speech at the inauguration of first assembly of International Solar Alliance on 02 October, 2018
02 OCT 2018 9:40PM by PIB Delhi
Secretary General of United Nations, Excellency, Antonio Guterres, All the ministers of Indian Ocean Rim Association countries and International Solar Alliance Assembly who are present here, all my cabinet colleagues present here, friends from industry, distinguished guests, particularly the young student friends, ladies and gentlemen,
Today morning, along with Excellency, Antonio Guterres I got the opportunity to participate in an important function related to cleanliness. The celebrations on the beginning of the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi in the country and the world too have been starting from today itself. There cannot be a more appropriate occasion than today for the beginning of this deliberation of a green future.
International Solar Alliance (ISA) and I would want that this word ISA should become popular; rather it should be ISA Assembly. Whether it is global renewable energy investment and expo or a re-invest meeting or whether it is Indian Ocean Rim Association Energy Meet, the broad objective of all these three are the same – preparing an alternative of clean energy for a green future.
Friends,
In the last 150-200 years, the human race has largely been dependant on the fossil fuels for meeting its energy requirements. And we all bear testimony to the fact that how nature has rejected it and even today it is rejecting it. The nature is constantly giving usthis message that the energy available above the ground, be it solar power, wind power or hydro power, that is the solution for a better and safe future.
I am happy that today all of us have gathered to deliberate upon this message conveyed to us by the nature.
Friends,
I still remember that I had put forth India’s resolve for moving from megawatt to gigawatt in the field of renewable energy before our countrymen in the first meeting of re-invest three years ago. I had clarified this thing at that time that we will be able to take advantage of solar and green energy only when it becomes affordable and easily available. And I had also put forward a proposal to create a common platform of the countries rich in solar resources. I am happy that we have received unprecedented successin taking forward these schemes in an extremely short span of time.
Friends,
Today, International Solar Alliance has emerged as a big ray of hope for the world. Within three years, this organization has become a treaty based inter governmental organization. 1.25 billion Indians are happy over this thing that the headquarter of ISA is located in India too. This further increases our affinity towards ISA.
I believe that whenever the issue of top human welfare organizations established during the 21st century will be discussed then the ISA’s name will figure at the top of it. We have created a massive platform in form of the ISA for ensuring climate justice. All of us have collectively provided a huge gift linked to humanity to the future generations.
Friends,
I have always believed that International Solar Alliance (ISA) is going to play the same role which is being played by OPEC in meeting the energy needs of the world today. Sun rays are going to play the same role in future that is being played by oil wells today. I especially express gratitude to the United Nations for providing the active support in taking the initiative of the ISA where it is today. Presence of the then United Nations’ general secretary, Excellency Ban Ki-moon in the program to launch the ISA in Paris and the presence of Excellency, Antonio Guterres in today’s program shows that how much importance United Nations attaches to this forum. On this occasion, I also express my heartfelt gratitude for the President of France and French Government for their support and cooperation.
Friends,
Representatives of 40 countries are present in this first assembly of ISA. However, now we need to move forward in that direction where these options of solar energy do not remain confined to the one hundred or one hundred twenty five nations located around Capricorn but the entire world should benefit from it.
As per the spirit of universal cooperation on solar energy, India is going to put forwardthe proposal for the membership of all the members of United Nations in the ISA assembly.
Friends,
India, being an important member of this organisation, gives a lot of importance toIndian Ocean Rim Association. We have similar challenges in the field of energy. That is why, given our energy security requirements, all of us need to lay a collective emphasis on the renewable energy.
I have already placed the spirit of SAGAR - security and growth for all in the region before everybody earlier. I am confident that this meeting will open new doors of cooperation.
Friends,
The impact of increasing use of renewable energy in India is now becoming visible. We have started to work on action plan for deployment of renewable energy to meet the targets set under the Paris Climate Agreement. We have decided to produce forty percent of our electricity through non-fossil fuel based resources by the year 2030.As per this target, we have doubled our renewable energy capacity to72 gigawatt in the last four years. In this thing, our solar energy capacity has grown by nine times. Today, non-hydro renewable energy accounts for 20% of the total electricity produced by us. Not only this, we are going to add nearly 50 gigawatt capacity to it very soon. It’s a clear indication that we have been successfully moving on the path to achieve the target of 175 gigawatt by 2022 that we have set for ourselves and we willcertainly be able to achieve it.
Friends,
Today, India is fastening its speed of development with the new confidence of‘poverty to power’. We have selected the same source to provide strength to our new confidence that has been a source of our strength and energy for thousands of years. And this source is the Sun which has been worshipped by us, the people of India as the Sun God.
Friends,
The Sun is the God of light and energy for us. We believe that the Sun provides momentum to the entire creation. It has been a natural tradition of our social life to start the day by offering water to the first ray of the Sun and by chanting the mantra: Om SuryayNamah (I bow down to the Sun God).
From Ved to Yog, the Sun has been the source of our thinking, our worship, and of our internal energy. We are now determined to convert this internal energy into a solution for our external energy requirements through the power of modern science.
Friends,
India has been working in the field of solar power at a rapid pace. In the last four years, the solar power has become very affordable which has made possible our target to connect several poor people with the electricity at a rapid pace.
‘Panel to Power’ and ‘Make in India’ are very important milestone in our target of providing electricity to every household. I am happy that India has emerged as the most preferred destination in the field of renewable energy in the last four years. An investment of nearly 42 billion has been made during this period.
Friends,
These changes taking place in the field of solar power do not only provide an opportunity for foreign investment but they also provide an unprecedented opportunity for our entrepreneurs. We have been trying to create a strong eco-system for solar panel manufacturing in the country.
This is the most appropriate time for investing into the renewable energy sector. I see the possibility of business worth nearly $70 to 80 billion in this sector in the next four years.
Friends,
Along with power generation, power storage is also extremely important, and the work for creating necessary infrastructure for this thing has been done under the national energy storage mission. Under this mission, the government has been laying emphasis on providing necessary policy support for demand creation, indigenous manufacturing, innovationand for increasing theenergy storage capacity.
The arrangements have been made to install solar panels in farms in villages and for connecting them with the grid through the KUSAM – KisanUrjaSurakshaEvamUtthanMahaAbhiyan. Nearly 28 lakh solar pumps will be installed across the country in the next four years. A target of producing nearly 10 gigawatt of electricity through them has been set.
Friends,
In addition to solar and wind power, we have been working on B-3 which means biomass, bio-fuel and bio-energy at a fast pace. Serious efforts have been made to develop clean fuel based transport system in India. We have been turning this challenge into an opportunity by producing bio-fuel from bio-gas. We have put forward a massive scheme – GobarDhan (Make money through cow dung) for this purpose. Several novel experiments have been conducted across cities and villages for converting the waste into energy.
Friends,
For protection of environment, the work is already being carried out in the field of renewable energy, but conservation of electricity is also among one of our priorities.
Today, a massive movement to illuminate the homes, streets and roads through LED bulbs has been going on in every nook and corner of India under the Ujala scheme. Nearly 31 crore LED bulbs have been distributed under the scheme. These 31 crore LED bulbs, it’s a massive number and nearly 40,000 million kilowatt hour electricity is being saved every year due to this thing. Can anybody imagine its magnitude? Not only this, it has saved nearly Rs. 16,000 crore of the people of the country in a year on account of electricity bill and we have prevented generation of carbon dioxide in a big way.
And I would like to say it once again that it is just the beginning. Future is full of several opportunities. We must look at the possibility of every opportunity related to the climate justice for the future generations and we must succeed.
I believe that all of you will thoroughly discuss these opportunities in the next three days and will contribute in further illumination and beautification of the renewable future.
I assure you people that your every suggestion, every innovative idea will be extremely important for us. And that is why we openly bring to the fore all these things be it human resource development or be it technology up gradation or be it the small experiments conducted by ordinary people in the new countries of the world and I am confident that we can complete this mission. And the issue of globalization was discussed a lot in the economic world and technology brought the world extremely close to each other. We too have started with one dream: One World, One Sun, One Grid.
If we materialize this mission then you can imagine that if this grid starts at the place of sunrise and goes till the time sun sets then we can harness electricity from the Sun round the clock. Today, we only think in terms of availability of the sun light in hours in our own country, however, if we move ahead with the dream of One World, One Sun, One Grid, then it will not be impossible to produce electricity somewhere at some point of time because the Sun must be shining on someplace on the earth all the time, if the Sun never sets then why should the generation of electricity stop.
There is a need to think in a novel way. And I believe thatwe will certainly move ahead to play our important role in building a new world with a new confidence, with new ideas, with a new energy and new resolve on the occasion of this important programme of ISA.
Once again I express my sincere gratitude to you peoplefor visiting India, for participating in this important programto contribute in the bright future of the world.
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
2 ऑक्‍टोबर 2018 रोजी आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्या पहिल्या बैठकीच्या उदघाटन प्रसंगी पंतप्रधांनानी केलेले भाषण
02 OCT 2018 11:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑक्टोबर 2018
संयुक्‍त राष्ट्राचे सरचिटणीस महामहीम अँटोनियो गुटेरस , आंतराष्ट्रीय सौर आघाडी बैठक आणि हिंदी महासागर तटीय क्षेत्र सहकार्य संघटना, या देशांतून आलेले सर्व मंत्रीगण, मंत्रिमंडळातील माझे सर्व सहकारी, उद्योग जगतातील मित्र, सन्माननीय अतिथीगण, विशेषतः युवा विद्यार्थी मित्र, महिला आणि पुरुषगण...
आज सकाळी स्वच्छतेशी संबंधित एका महत्वपूर्ण कार्यक्रमात महामहीम अँटोनियो गुटेरस यांच्याबरोबर सहभागी होण्याची संधी मला मिळाली. आजपासूनच महात्‍मा गांधी यांच्या 150 व्या जयंतीचे आयोजन देशात आणि जगभरात सुरु होत आहे. हरित भविष्यासाठी होत असलेल्या या मंथनाचा प्रारंभ करण्यासाठी आजच्या दिवसासारखा योग्य दिवस आणखी कुठला असू शकत नाही.
आंतराष्ट्रीय सौर आघाडी (ISA), आणि मला वाटते की तो आईसा असा लोकप्रिय शब्द होईल , म्हणजेच आईसा बैठक असा होईल. जागतिक नवीकरणीय ऊर्जा गुंतवणूक आणि परिषद आणि पुनर्गुंतवणूक बैठक असेल किंवा हिंदी महासागर तटीय क्षेत्र सहकार्य संघटनेची ऊर्जा बैठक असेल, तिन्ही बैठकींचे बृहद उद्दिष्ट एकच आहे- हरित भविष्यासाठी स्वच्छ ऊर्जेचा पर्याय तयार करणे.
मित्रांनो, गेल्या 150-200 वर्षांमध्ये मानवजाति आपल्या ऊर्जाविषयक गरजांसाठी धरतीच्या भूगर्भात दडलेल्या संसाधनांवर अधिक अवलंबून राहिली आहे. आपल्या निर्सगाने याचा कसा विरोध केला आहे आणि आजही करत आहे, हे आपण सर्वजण पाहत आहोत. निसर्ग आपल्याला सातत्याने संदेश देत आहे की जमिनीवरील ऊर्जा मग ती सूर्याची असो, वायुतील असो किंवा पाण्यातील असो, हाच उत्तम आणि सुरक्षित भविष्यावरील उपाय आहे.
मला आनंद होत आहे की, आज आपण सगळे निसर्गाकडून मिळत असलेल्या या संदेशावर विचार विनिमय करण्यासाठी एकत्र जमलो आहोत. मित्रानो, मला आठवतंय, तीन वर्षांपूर्वी पुनर्गुंतवणुकीवरील पहिल्या बैठकीत नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात मेगावॅट पासून गिगावॅट पर्यंतचा भारताच्या प्रवासाचा संकल्प आपल्या देशवासियांसमोर मांडला होता. तेव्हा मी हे स्पष्ट केले होते की सौर आणि हरित ऊर्जेचा लाभ तेव्हाच मिळू शकेल जेव्हा ती स्वस्त आणि सुलभ होईल. आणि यासाठी मी सौर संसाधनांनी समृद्ध देशांचा एक सामायिक मंच स्थापन करण्याचा प्रस्ताव देखील मांडला होता. मला आनंद होत आहे की आपल्याला अतिशय कमी वेळेत या योजना पुढे नेण्यात अभूतपूर्व यश मिळाले आहे.
मित्रांनो , आज आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी जगासाठी आशेचा एक मोठा किरण बनून समोर आली आहे. तीन वर्षात ही संघटना एक करार आधारित आंतर-सरकारी संघटना बनली आहे. सव्वाशे कोटी भारतीयांना या गोष्टीचा आनंद देखील आहे की आयएसएचे मुख्यालय भारतातच आहे. यामुळे आयएसएप्रति आपुलकी आणखी वाढते.
मला वाटते भविष्यात जेव्हा 21व्या शतकात स्‍थापित मानव कल्‍याणच्या मोठ्या संघटनांची चर्चा होईल तेव्हा आयएसएचे नाव सर्वात वर असेल. आयएसएच्या रूपात आपण सर्वानी हवामान न्याय सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने एक खूप मोठे व्यासपीठ निर्माण केले आहे. भावी पिढयांना मानवतेशी संबंधित खूप मोठी भेट आपण सर्वानी मिळून दिली आहे.
मित्रांनो, मला नेहमी असे वाटत आले आहे की जगाच्या ऊर्जा विषयक गरजा पूर्ण करण्यात ओपेक आज जी भूमिका पार पाडत आहे तीच भूमिका आगामी काळात आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (आईसा) ची असणार आहे. जी भूमिका आज तेलांच्या विहिरींची आहे, तीच भूमिका भविष्यात सूर्याच्या किरणांची असणार आहे. आज आईसाचा हा उपक्रम जिथवर पोहचला आहे, यातील सक्रिय योगदानासाठी मी संयुक्त राष्ट्रांचे विशेष आभार मानतो.
पॅरिसमध्ये झालेल्या आयएसएच्या उदघाटन कार्यक्रमात तत्कालीन सरचिटणीस महामहीम बान की मून यांची उपस्थिती आणि आजच्या कार्यक्रमात महामहीम अँटोनियो गुटेरस यांचा सहभाग यावरून सिद्ध होते की संयुक्त राष्ट्र या व्यासपीठाला किती महत्व देते. मी याप्रसंगी फ्रान्सचे अध्यक्ष, त्यांचे सरकार यांचेही त्यांनी दिलेल्या सहकार्य आणि समर्थनाबद्दल हृदयपूर्वक आभार मानतो.
मित्रानो, आयएसएच्या या पहिल्या बैठकीत 40 देशांचे प्रतिनिधि सहभागी झाले आहेत. मात्र आता आपल्याला त्या दिशेने पुढे जायचे आहे जेव्हा सौर ऊर्जेचा हा पर्याय केवळ कर्कवृत्त आणि विषुववृत्ताच्या आसपास वसलेल्या सव्वाशे देशांपर्यंत मर्यदित राहू नये तर संपूर्ण जगाला याचा लाभ मिळेल. सौर ऊर्जेबाबत सार्वत्रिक सहकार्याच्या भावनेअंतर्गत भारत आयएसएच्या बैठकीत सर्व सदस्य देशांना सदस्यत्वाचा प्रस्ताव मांडणार आहे.
मित्रांनो, भारत हिंदी महासागर तटीय क्षेत्र सहकार्य संघटनेचा महत्वपूर्ण सदस्य या नात्याने या संघटनेला खूप महत्व देतो. आपली ऊर्जाविषयक आव्हाने एकसारखीच आहेत. म्हणूनच आपली ऊर्जा सुरक्षा लक्षात घेऊन नवीकरणीय उर्जेवर आपण एकत्रितपणे भर द्यायचा आहे..
मी यापूर्वीच सागर म्हणजे क्षेत्रातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि विकास ही भावना मांडली आहे. मला विश्वास आहे की या बैठकीमुळे सहकार्याची नवी दारे खुली होतील.
मित्रांनो , नवीकरणीय ऊर्जेच्या वाढत्या वापराचा भारतात परिणाम दिसू लागला आहे. पॅरिस हवामान बदल कराराची उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी नवीकरणीय ऊर्जेच्या वापराबाबत कृती योजनेवर आम्ही काम सुरु केले आहे. आम्ही ठरवले आहे की वर्ष 2030 पर्यंत आमची 40 टक्के विजेची क्षमता बिगर-जीवाष्म इंधन आधारित संसाधनांपासून निर्माण झाली असेल.याच उद्दिष्टांतर्गत गेल्या चार वर्षात भारताने नवीकरणीय ऊर्जेची आपली क्षमता 72 गिगावॅट म्हणजेच दुप्पट केली आहे. यातही सौर ऊर्जेच्या क्षमतेत 9 पट वाढ झाली आहे. आज आम्ही जेवढे वीजेचे उत्पादन करतो त्यातील 20% हिस्‍सा नॉन हायड्रो नवीकरणीय ऊर्जेचा आहे. एवढेच नाही, सुमारे 50 गिगावॅटची क्षमता लवकरच यात समाविष्ट होणार आहे. हे स्पष्ट संकेत आहेत की वर्ष 2022 पर्यंत 175 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जेच्या उत्पादनाचे उद्दिष्ट जे आपण ठरवले आहे, त्या मार्गावर आम्ही यशस्वीपणे मार्गक्रमण करत आहोत आणि आम्ही ते करून दाखवू.
मित्रानो, आज भारत गरीबीकडून सत्तेकडे या नव्या आत्मविश्वासासह विकासाची गती वाढवत आहे. या नव्या आत्मविश्वासाला बळ देण्यासाठी आम्ही त्याची निवड केली आहे जो हजारो वर्षांपासून आपल्या शक्तीचा स्रोत राहिला आहे, ऊर्जेचा भांडार आहे. हे भांडार आहे सूर्याचे ज्याची आपण भारतीय सूर्यदेव म्हणून पूजा करतो.
मित्रांनो , सूर्य आपल्यासाठी प्रकाशाची देवता आहे, ऊर्जेची देवता आहे. आपल्याकडे असे मानले जाते की सूर्य संपूर्ण सृष्टीचा गतिदाता आहे. ओम सूर्याय नम: च्या मंत्राने आणि सूर्याच्या पहिल्या किरणाला अर्ध्‍य देऊन दिवसाची सुरुवात करण्याची आपल्याकडे समाजजीवनात परंपरा आहे. वेदांपासून योगापर्यंत सूर्य आपल्या चिंतन, उपासना, आं‍तरिक ऊर्जेचा स्रोत राहिला आहे. आता या आं‍तरिक उर्जेला आधुनिक विज्ञानाच्या शक्तीसह बाह्य उर्जेवरील तोडगा म्हणून बदलण्यासाठी कटिबद्ध आहोत, वचनबद्ध आहोत.
मित्रांनो, सौर ऊर्जेच्या क्षेत्रात भारत अतिशय जलद गतीने काम करत आहे. गेल्या चार वर्षात सौर ऊर्जा खूप स्वस्त झाली आहे, ज्यामुळे अनेक गरीबाना विजेशी जोडण्याचे आमचे उद्दिष्ट वेगाने शक्य झाले आहे. घरा-घरात वीज पोहचवण्याच्या आमच्या उद्दिष्टात पॅनल टू पॉवर आणि मेक इन इंडिया अतिशय महत्वाचे टप्पे आहेत. मला आनंद आहे की गेल्या चार वर्षात नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात भारत जगाचा सर्वात पसंतीचे केंद्र बनून आज उदयाला आला आहे. सुमारे 42 अब्जची गुंतवणूक या दरम्यान झाली आहे.
मित्रांनो , सौर ऊर्जा क्षेत्रात होत असलेले हे बदल केवळ परदेशी गुंतवणूकच नव्हे तर आपल्या उद्योजकांसाठी देखील एक अभूतपूर्व संधी आहे. देशातच सौर पॅनल उत्पादनाची एक मजबूत परिसंस्था तयार करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात गुंतवणुकीची ही सर्वात उपयुक्त वेळ आहे. येणाऱ्या चार वर्षात या क्षेत्रात सुमारे 70 ते 80 अब्ज डॉलरच्या व्यापाराची क्षमता मला दिसत आहे.
मित्रांनो , वीज निर्मितीबरोबरच विजेची टंचाई देखील खूप महत्वाची आहे आणि यासाठी आवश्यक पायाभूत सुविधा तयार करण्यासाठी राष्ट्रीय ऊर्जा साठा अभियानावर काम केले जात आहे. या अभियानांतर्गत मागणी निर्माण करणे, स्वदेशी उत्पादन, नाविन्यता आणि ऊर्जेचा साठ्याची क्षमता वाढवण्यासाठी आवश्यक धोरण सहायतेवर सरकार भर देत आहे.
KUSAM म्हणजे शेतकरी ऊर्जा सुरक्षा आणि उत्‍थान महाअभियानाच्या माध्‍यमातून गावातील शेतातच सौर पॅनल लावणे आणि त्यांना ग्रीडशी जोडण्याची व्यवस्था केली जात आहे. येणाऱ्या चार वर्षात देशभरात सुमारे 28 लाख सौर पंप लावण्यात येणार आहेत. यातून सुमारे 10 गीगावॉट क्षमता विकसित करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे.
मित्रांनो, सौर आणि पवन ऊर्जेबरोबरच आम्ही B-3 म्हणजे बायोमास, बायोइंधन, बायोएनर्जी यावर वेगाने काम करत आहोत. भारतात वाहतूक व्यवस्था स्वच्छ इंधन आधारित बनवण्यासाठी गंभीर प्रयत्न केले जात आहेत. बायोगॅसपासून जैव इंधन तयार करून आम्ही या आव्हानाला संधीत बदलत आहोत. आम्ही गोबरधन ही एक खूप मोठी योजना यासाठी सादर केली आहे. कचऱ्यापासून ऊर्जा तयार करण्याबाबत गावागावात, शहरांमध्ये अनेक नवीन प्रयोग होत आहेत.
मित्रांनो, पर्यावरणाच्या सुरक्षेसाठी नवीकरणीय उर्जेवर तर काम सुरु आहेच, विजेची बचत व्हावी हे देखील आमच्या प्राधान्यक्रमांपैकी एक आहे. उजाला योजनेअंतर्गत, देशातील घरे, गल्ल्या आणि रस्त्यांना एलईडी दिव्यांनी प्रकाशमान करण्याचे सर्वात मोठे अभियान आज भारताच्या कानाकोपऱ्यात सुरु आहे. याअंतर्गत, आतापर्यंत सुमारे 31 कोटी एलईडी दिवे वितरित करण्यात आले आहेत. हे 31 कोटी एलईडी दिवे हा खूप मोठा आकडा आहे, ज्यामुळे दरवर्षी सुमारे 40 हजार दशलक्ष किलोवॅट तास विजेची बचत होत आहे. किती मोठी आहे कुणी कल्पना करू शकते. एवढेच नाही यामुळे देशवासीयांच्या विजेच्या बिलात दरवर्षी सुमारे 16 हजार कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. आणि मोठ्या प्रमाणात कार्बन डाईऑक्‍साडडचे उत्सर्जन आम्ही रोखले आहे.
आणि मी पुन्हा सांगू इच्छितो , ही तर सुरुवात आहे. येणार काळ आणखी अनेक संधींनी भरलेला आहे. भावी पिढ्यांसाठी आपल्याला हवामान न्यायाशी संबंधित प्रत्येक संधीची शक्यता ताडून पाहायची आहे आणि यश मिळवायचे आहे.
मला खात्री आहे की पुढील तीन दिवसात या संधींबाबत विस्तृतपणे तुम्ही सर्व मान्यवर चर्चा करणार आहात आणि नवीकरणीय भविष्याला आणखी प्रकाशित, प्रसाधित करण्यात योगदान देणार आहात.
मी तुम्हाला आश्वासन देतो की तुमची प्रत्येक सूचना, प्रत्येक नाविन्यपूर्ण संकल्पना आमच्यासाठी खूप महत्वाची असेल. आणि यासाठी आता उघडपणे मनुष्यबळ विकास असेल, तंत्रज्ञान सुधारणे असेल, जगातील नवनवीन देशातील छोट्या छोट्या लोकांनी केलेले प्रयोग असतील, या सर्व गोष्टी आम्ही एकदा समोर मांडू आणि मला खात्री आहे की आपण ही मोहीम पूर्ण करू शकतो. जगासमोर आर्थिक क्षेत्रातील जागतिकीकरणाची चर्चा झाली, तंत्रज्ञानाने जगाला खूप जवळ आणले आहे. आपणही एक जग, एक सूर्य, एक ग्रीडचे स्वप्न घेऊन मार्गक्रमण करूया.
जर ही मोहीम फत्ते केली, तुम्ही कल्पना करू शकता की जिथे सूर्योदय होतो, तिथून सुरुवात केली तर सूर्यास्तापर्यंत हे ग्रीड राहिले तर चोवीस तास सूर्यापासून वीज मिळू शकते. आज तर आपल्या देशात किती तास सूर्यप्रकाश आहे तेवढाच आपण विचार करतो, मात्र एक जग, एक सूर्य, एक ग्रीड हे स्वप्न उराशी बाळगून जर आपण चाललो कधीही, कुठेही जोवर सूर्यास्त होत नाही तोवर वीज मिळवणे अशक्य नसेल आणि सूर्य कुठे ना कुठे असतोच , कधी मावळत नाही , मग विजेचा प्रवाह कसा बंद होईल.
नव्या पद्धतीने, नव्याने विचार करण्याची गरज आहे. आणि मला विश्‍वास आहे की आयएसएच्या या महत्‍वपूर्ण कार्यक्रम प्रसंगी आपण एका नव्या विश्वासाने, नव्या विचारांनी , नव्या ऊर्जेने, नव्या संकल्पासह एका नव्या जगाची निर्मिती करण्यात आपली महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडण्यासाठी पुढे पाऊल टाकू.
पुन्हा एकदा भारतात आल्याबद्दल, इथे येऊन या महत्‍वपूर्ण कार्यक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल, जगाच्या उज्वल भविष्यात आपल्या सहभागासाठी तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप आभार मानतो.
खूप-खूप धन्‍यवाद!