રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
દેશમાં ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડનો સર્વાધિક ઉપયોગ ભારતના આર્થિક વિકાસ માટે અવસર અને પડકાર બંને છે : કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા
છેલ્લા 4 વર્ષમાં લગભગ 5.8 લાખ યુવાઓએ CIPET માં કૌશલ્ય વિકાસ પ્રશિક્ષણ લઈને રોજગારી પ્રાપ્ત કરી
03 DEC 2018 2:52PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 03-12-2018
“ભારતની જનસંખ્યા તેનું એક મોટું ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ બળ છે. વિશ્વમાં કોઈપણ દેશની તુલનામાં ભારતને તેનો સૌથી વધુ લાભ મળ્યો છે. દેશની 60 ટકા થી વધુ વસતિ યુવા કામદારોની છે. કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર તથા માર્ગ પરિવહન, રાજમાર્ગ અને શિપીંગ રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે એક નિવેદનમાં આ મુજબ જણાવ્યું હતું.
શ્રી માંડવિયાએ કહ્યું કે નજીકના ભવિષ્યમાં ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના સર્વોત્તમ ક્ષેત્રોમાં વર્તમાન સમય કરતા ઘણા વધારે કુશળ કાર્યબળની આવશ્યકતા પડશે. એવામાં અર્થવ્યવસ્થાના સતત વિકાસ માટે આપણા કાર્યબળને વધુ કુશળ અને જ્ઞાન સંપન્ન બનાવવા દેશ માટે એક અવસર અને પડકાર બંને છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એ વાતને ધ્યાનમાં રાખતા સ્કીલ ઈન્ડિયા અભિયાનને એક મિશનના રૂપમાં લીધું છે અને તેના માધ્યમથી દેશના યુવાઓનું કૌશલ્ય વિકાસ અને ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ બળનો સર્વાધિક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
શ્રી માંડવિયાએ આ સંદર્ભમાં કહ્યું કે તેમણે મંત્રાલયના રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ વિભાગે પ્લાસ્ટિક એન્જીનીયરીંગ તેમજ ટેકનોલોજી સંસ્થાન (CIPET)ના માધ્યમથી કેટલાક ખાસ ક્ષેત્રોમાં દક્ષ કાર્યબળ તૈયાર કરવામાં ઘણી પ્રગતિ કરી છે અને દેશભરમાં ભારતીય યુવાનો માટે રોજગારની તકો ઉપલબ્ધ કરાવી છે.
તેમણે જણાવ્યું કે 2014 બાદથી દેશભરમાં CIPET કેન્દ્રોની સંખ્યામાં ઘણી વૃદ્ધિ થઈ છે. એવા કેન્દ્રોની સંખ્યા અત્યારે 23 થી વધીને 39 થઈ ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે CIPET, પ્લાસ્ટિક એન્જીનીયરીંગ અને પ્રૌદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં લઘુ તેમજ લાંબાગાળાના પાઠ્યક્રમો સંચાલિત કરી રહ્યું છે. જેમાં અનુસ્નાતક, સ્નાતક અને ડિપ્લોમાં અભ્યાસક્રમનો પણ સમાવેશ થાય છે. ગત 4 વર્ષોમાં CIPET એ લગભગ 6.4 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય વિકાસ પ્રશિક્ષણ આપ્યું છે અને તેમાંથી લગભગ 5.8 લાખને પ્લાસ્ટિક અને તેની સાથે જોડાયેલા ઉદ્યોગોમાં રોજગારી ઉપલબ્ધ કરાવી છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Optimal Utilization of Demographic Dividend in India, both a Challenge and an Opportunity for India’s Economic Growth: Shri Mansukh Mandaviya
Around 5.8 lakh youth skilled at CIPET, gainfully employed in last 4 years
03 DEC 2018 2:52PM by PIB Delhi
“India has an advantage of Demographic Dividend like no other country in the World has today with over 60% percent of its youth in the working age group at present”, said Minister of State for Chemicals & Fertilizers, Road Transport & Highways, Shipping, Shri Mansukh L. Mandaviya in a statement here today.
Shri Mandaviyasaid thatin the near future, most of the sectors of Indian economy would require more skilled workforce than the present. It would be both a challenge and an opportunity for India to provide its workforce with required skill sets and knowledge to enable them to contribute substantially to its economic growth. Prime Minister of India, Shri Narendra Modi has identified ‘Skill India’ as a mission to skill India’s youth and ensure optimal utilization of India’s demographic dividend, the Minister added.
In this background,the Minister informed that the Department of Chemicals & Petrochemicals, under Ministry of Chemicals & Fertilizers, has made good progress in creating skilled workforce and generating gainful employment for Indian youth through Central Institutes of Plastic Engineering & Technology (CIPETs) across the country.
Giving information in this regard, Shri Mandaviya informed that since 2014, there has been a significant jump in the number of CIPET centres in the country from 23 to 39 in 2018. In the field of Plastics Engineering and Technology, CIPET is running long-term and short-term courses, including post-graduate, under-graduate and diploma. In the last 4 years, CIPET has provided professional and skill development trainingto approximately 6.4 lakh persons and employment to approximately 5.8 lakh persons in the field of plastic and allied industries, the Minister added.