PIB Headquarters
અમદાવાદમાં 18 ડિસેમ્બરનાં રોજ ભારતીય સ્પર્ધાત્મકતા પંચ દ્વારા સ્પર્ધાત્મકતાનાં કાયદા પર ત્રીજા રોડ શોનું આયોજન થયું
18 DEC 2018 8:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પંચ (સીસીઆઈ)એ 18 ડિસેમ્બર, 2018નાં રોજ અમદાવાદમાં સ્પર્ધાનાં કાયદા પર ત્રીજા રોડ શોનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો મુખ્ય વિષય સરકારી ખરીદી હતો, વેપારી સંસ્થાઓ, જૂથબંધી અને ભૂલમાં ઉદારતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો. ભારત સરકારનાં કોર્પોરેટ મંત્રાલયનાં નેજાં હેઠળ થિંક ટેંક ધ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (આઇઆઇસીએ) રોડ શો માટે અમલીકરણ પાર્ટનર હતી. આ રોડ શો સ્પર્ધા સાથે સંબંધિત કાયદા પર દેશભરમાં આયોજિત શ્રેણીબદ્ધ રોડ શોનો ભાગ છે અને પંચની મુખ્ય પહેલોમાંની એક પહેલ છે. આ રોડ શો ઉદ્યોગ, વેપારી સંસ્થાઓ, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, કંપની સેક્રેટરીઓ, વકીલો અને સંશોધકોમાંથી વિવિધ હિતધારકોને એકમંચ પર લાવ્યો હતો, જેમાં તેમણે વિવિધ સ્પર્ધાત્મક મુદ્દાઓ પર સક્રિયપણે ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ઉદ્યોગનાં સહભાગીઓ વચ્ચે જાગૃતિ લાવવા અને નીતિનિયમોનાં પાલન માટે ચર્ચા કરવાની જરૂર હતી.
કોન્ફરન્સનાં મુખ્ય અતિથિ ગુજરાતનાં આદરણીય મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણીએ ઉદઘાટન સમારંભમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત વેપારી સુવિધા અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિગત માધ્યમ તરીકે પરંપરાગત રીતે સ્પર્ધા પર નિર્ભર છે. રાજ્યમાં વેપારવાણિજ્યનો પ્રસાર સ્પર્ધાત્મક પરિબળો તરીકે શક્ય બન્યો છે, જે ઉદ્યોગને સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે. ગુજરાત રાજ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતા હાંસલ કરવા શક્ય બન્યું છે, જે ગુજરાતમાં વેપાર-વાણિજ્ય વચ્ચે વધારે સ્પર્ધા વિના શક્ય નહોતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ફક્ત 5 ટકા વર્કફોર્સ સાથે ગુજરાત દેશની કુલ નિકાસમાં 22 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવા સ્પર્ધાને અપનાવી છે. સરકાર તાલુકા સ્તર સુધી જીઆઇડીસી ઓફિસોનાં વિસ્તૃત નેટવર્ક મારફતે પ્રગતિનાં પંથે એસએમઇ સેક્ટરને સપોર્ટ પણ કરે છે. મજબૂત એસએમઇ ક્ષેત્ર ગુજરાતમાં રોજગારી અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરવાની સાથે સ્પર્ધાને વધારે જીવંત અને વિસ્તૃત આધારભૂત બનાવે છે. તેમણે અમદાવાદમાં રોડ શોનાં આયોજન બદલ સીસીઆઈને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
સહભાગીઓને સંબોધતા ગુજરાતનાં મુખ્ય સચિવ ડૉ. જે એન સિંહે સ્પર્ધાત્મકતાનાં કાયદા વિશે જાગૃતિ લાવવાનાં પ્રોત્સાહન માટે પહોંચવાની પહેલ સ્વરૂપે સીસીઆઈની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે, નીતિગત રચનામાં જવાબદાર સરકારી અધિકારીઓને સરકારી ખરીદી અને સ્પર્ધાત્મક કાયદા પર ચર્ચાવિચારણાથી લાભ થશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યનાં અર્થતંત્રનો આધાર વેપાર-વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ છે, જેનાથી સ્પર્ધાત્મક કાયદાનાં યોગ્ય પાસાં તરીકે પુષ્કળ લાભ થયો છે.
આ વિષયનાં સંબંધમાં સીસીઆઈનાં ચેરમેન શ્રી અશોક કુમાર ગુપ્તાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પંચે દેશમાં બિનસ્પર્ધાત્મક પ્રવૃત્તિઓને નાબૂદ કરવા અને સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાયદો અને પંચ, ઉપભોક્તા અને વેપાર એમ બંનેને અનુકૂળ છે. પોતાનાં સંબોધનમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પંચ વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા કરવા માટે અવરોધરૂપ બનવાનો આશય ધરાવતી નથી કે વ્યાવસાયિકો બિનજરૂરી રીતે દંડ કરવાનો ઇરાદો ધરાવતી નથી, પણ બિનસ્પર્ધાત્મક વર્તણૂકનું નિયમન કરવાનો જ આશય ધરાવે છે. આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે પંચ એની અમલીકરણ કામગીરી અને હિમાયતની કામગીરી વચ્ચે સંતુલન સ્થાપિત કરે છે, જે બંને વેપાર-વાણિજ્યનાં આધારસ્તંભો છે, જેનાં પર આ કાયદાઓ નિર્ભર છે. તેમનાં જણાવ્યા મુજબ, સમર્થન એક સતત પ્રક્રિયા છે, જે માટે નિયમનકારો અને નિયમનકર્તા દ્વારા પ્રયાસોનાં સમન્વયની જરૂર છે. ચેરમેને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બજાર નિયમનકાર તરીકે અમે અનેબલર તરીકે અમારી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરીએ છીએ, કારણ કે અમે સંસ્થાને અમલીકરણ કર્તા તરીકે જોઈએ છીએ. તેમણે ભારત અને રાજ્ય સ્તરે સરકારી ખરીદીની વ્યવસ્થામાં સ્પર્ધાત્મકતા ઊભી કરવાનું મહત્ત્વ સમજાવ્યું હતું. મુક્ત, નિષ્પક્ષ અને અસરકારક ખરીદી ડિલિવરી, નિઃશુલ્ક સંસાધનો અને વધારાનાં પુરવઠાની ઉપલબ્ધતાથી ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની સંભવિતતા ધરાવે છે, જે સરકારી એકમોને વધારે સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે અને સરકારી ક્ષેત્રને વિકાસ કરવાની સુવિધા આપે છે.
ગુજરાત ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીનાં પ્રેસિડન્ટ ડો. જયમિન આર વસાએ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને અમદાવાદમાં રોડ શો યોજવા બદલ પંચનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગમાં પ્રવર્તમાન જૂથબંધીની સમસ્યાઓને સ્પર્શી હતી, જેનાથી ઉપભોક્તાઓ પર ઊંચી કિંમતો અને ઉદ્યોગ માટે સ્પર્ધાત્મકતાનાં નુકસાન સ્વરૂપે ભારણ આવ્યું છે. આઇઆઇસીએમાંથી ડો. નવીનતી શર્માએ અગાઉ સહભાગીઓને પ્રારંભિક સત્રમાં આવકાર આપ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, આઇઆઇસીએની મદદ સાથે સીસીઆઈ આ પહેલની મુખ્ય સમર્થક છે.
રોડ શોમાં ચર્ચાવિચારણા બે ઓપન હાઉસમાં યોજાયેલા સત્રોમાં વિભાજીત હતી. પ્રથમ સત્ર જાહેર ખરીદી પર સ્પર્ધાત્મકતા લાવવા પર કેન્દ્રિત હતી અને એનાં અધ્યક્ષ ગુજરાત સરકારનાં ગૃહ વિભાગનાં અધિક મુખ્ય સચિવ શ્રી એ એમ તિવારીએ કર્યું હતું. બીજું સત્ર વેપારી સંગઠનો, જૂથબંધી અને ઉદારતા પર કેન્દ્રિત હતી તથા એનાં અધ્યક્ષપદે સીસીઆઈનાં સભ્ય શ્રી ઓગસ્ટાઇન પીટર હતાં. ઓપન હાઉસ સત્રો પછી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પર એક સત્ર યોજાયું હતું. સહભાગીઓ વચ્ચે એડવોકેસી બુકલેટ વહેંચવામાં આવી હતી. આ દરેક સત્રમાં દર્શકો સ્વરૂપે વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા અને સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
આ રોડ શોમાં કેન્દ્ર સરકાર, ગુજરાત સરકાર, સરકારી ઉદ્યોગસાહસો, ઉદ્યોગ, કાયદાકીય અને નાણાકીય વ્યાવસાયિકો, કોર્પોરેટ વકીલો, શિક્ષાવિદો તથા અન્ય પ્રસ્તુત હિતધારકોમંથી વરિષ્ઠ નીતિનિર્માણ દ્વારા હાજરી આપવામાં આવી હતી.
સીસીઆઈ અને આઇઆઇસીએ વિશે:
ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પંચ (સીસીઆઈ)ની સ્થાપના વર્ષ 2003માં કંપની ધારા, 2002માં થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ સ્પર્ધા પર નકારાત્મક અસર કરતી કામગીરીને અટકાવવાનો તથા બજારમાં સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને એને જાળવવાનો, ઉપભોક્તાઓનાં હિતોનું રક્ષણ કરવાનો અને ભારતમં બજારમાં વેપારમાં સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (આઇઆઇસીએ) કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલયનાં નેજાં હેઠળ કોર્પોરેટ કામગીરી પર અસર કરતી વિવિધ સમસ્યાઓનું સંપૂર્ણ નિરાકરણ લાવવા માટે તથા સરકાર, નિયમનકારો, વ્યાવસાયિકો અને જાહેર જનતામાંથી વિવિધ હિતધારકો સાથે સંબંધિત ક્ષમતા નિર્માણ માટે થિંક ટેંક છે.

PIB Headquarters
Third Roadshow On Competition Law organized by Competition Commission of India on 18TH December in Ahmedabad
18 DEC 2018 8:30PM by PIB Ahmedabad
The Third Roadshow on Competition Law was organised in Ahmedabad on 18th December, 2018 by the Competition Commission of India with a thematic focus on Public Procurement, Trade Associations, Cartels and Leniency. The Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), a think tank under the aegis of Ministry of Corporate Affairs, Government of India, was the Implementation Partner for the Roadshow. The Roadshow is part of a series of Roadshows being organised across the country on competition law and constitutes one of the major advocacy initiatives of the Commission. This Roadshow brought together various stakeholders from Industry, Trade Associations, Charted Accountants, Company Secretaries, Lawyers and Researchers to engage in an active discussion on various competition issues that require deliberations for creating awareness and compliance amongst the industry participants.
The Chief Guest for the Conference, the Hon’ble Chief Minister, Government of Gujarat, Shri Vijay Rupani, in his Inaugural Address stated that Gujarat has traditionally relied upon competition as an important policy instrument for business facilitation and economic growth. The flourishing of business in the state has been possible as forces of competition have made the industry competitive. The international competitiveness that the state of Gujarat has been able to achieve could not be possible in the absence of strong competition amongst the businesses in Gujarat. He highlighted that despite having only 5 percent of the workforce, the state is contributing 22 per cent of the total exports of the country. He further said that Gujarat is “embracing competition to emerge as Global Manufacturing hub”. The Government is also providing support to the growing SME sector through the vast network of GIDC offices upto Tehsil level. The robust SME sector is not only contributing to employment and economic growth of Gujarat but is also making competition much vibrant and broad based. He complimented CCI for hosting the Roadshow in Ahmedabad.
Addressing the participants, Chief Secretary, Gujarat, Dr. J.N. Singh appreciated the CCI’s initiative to reach out to states for promoting awareness about competition law. He articulated that Government Officers in charge of policy formulation would be benefitted by deliberations on public procurement and competition law. He further added that trade and industry which are major actors in the state economy stand to gain immensely by being on the right side of the competition law.
Shri Ashok Kumar Gupta, Chairman, CCI, in his theme address, mentioned that the Commission has a mandate to eliminate anti-competitive practices and promote competition in the country. He pointed out that the Act and the Commission, both are consumer and business friendly. In his address he stated that the Commission does not intend to come in the way of ease of doing business, or punish businessmen unnecessarily, but only intends to regulate anti-competitive behaviour. For achieving this objective, the Commission has to balance between its enforcement function and the advocacy function - the pillars on which the edifice of this law rests. According to him, advocacy is a continuous process, which requires fusion of efforts by the regulator and the regulated. The Chairman emphasized that as a market regulator, we appreciate our role as an enabler as much as we see ourselves as an enforcer. He highlighted the importance of building a culture of competition in public procurement systems in India and at the state level. Free, fair and effective procurement has the potential to reduce cost of delivery, free resources and make surpluses available, make the PSUs more competitive and allow the public sector to grow.
Dr. Jaimin R. Vasa, President, Gujarat Chamber of Commerce and Industry, gave the vote of thanks and expressed his gratitude to the Commission for hosting the Roadshow in Ahmedabad. He touched upon the issue of cartels, prevalent among industry, which create a burden on consumers in form of higher prices and loss of competitiveness for industry. Dr. Navneet Sharma from IICA had earlier welcomed the participants in inaugural session and highlighted that CCI is being assisted by IICA in this major advocacy initiative.
Deliberations in the Roadshow were divided in two open house sessions. The first session focused on Infusing Competition in Public Procurement and was chaired by Mr. A. M. Tiwari, Additional Chief Secretary, Home Department, Government of Gujarat. The second session focused on Trade Associations, Cartels and Leniency and was chaired by Mr. Augustine Peter, Member, CCI. The open house sessions were followed up by a session on Vibrant Gujarat. Advocacy booklets were distributed to participants. Each of these sessions saw extensive discussions and active participation form the audience as well.
The Roadshow was attended by senior policy makers from Central Government, Gujarat Government, participants from the public sector enterprises, industry, legal and finance professionals, corporate lawyers, academics, and other relevant stakeholders.
About CCI and IICA:
The Competition Commission of India was established in the year 2003 under the Competition Act, 2002 to prevent practices having adverse effect on competition, and to promote and sustain competition in markets, to protect interest of consumers and to ensure freedom of trade in markets in India.
Indian Institute of Corporate Affairs (IICA) is a think tank under the aegis of Ministry of Corporate Affairs established for holistic treatment of matters impacting on corporate functioning and provide instruction and capacity building in the subject to a wide range of stakeholders drawn from the government, regulators, professionals and public.