Ministry of Drinking Water & Sanitation
Year End Review-2018: Ministry of Drinking Water and Sanitation Swachh Bharat Mission
19 DEC 2018 3:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission (SBM) on 2nd October, 2014 to accelerate the efforts to achieve universal sanitation coverage in India and promote access to safe sanitation in India. The SBM aims at achieving an Open Defecation Free (ODF) nation by 2nd October, 2019,a befitting tribute to Mahatma Gandhi on his 150th birth anniversary.The SBM identifies behaviour change as the primary and fundamental tool for the achievement of ODF outcomes.
As a result, rural sanitation coverage has increased significantly from 38.7%at the launch of SBM(G) in 2014 to 96.88%, as on 5thDecember 2018.
SBM (G) at a glance
8.95
IHHLs built (in crores)
since 2ndOct 2014
58.18
% increase insanitation coverage since
2ndOct 2014
534
No. of ODF Districts
4470
ODF villages inNamamiGange
25
ODF States/UTs
5,33,911
No. of ODF Villages
Making Swachhata Everyone’s Business
The Ministry of Drinking Water and Sanitation,besides its allocated charge of Swachh Bharat Mission (Grameen), convenes and coordinates all activities and initiatives towards the achievement of a Swachh Bharat across sectors. To this end, the Ministry constantly works with all other Union Ministries, the State governments, local institutions, NGOs, faith organizations, media and the other stakeholders. This approach is based on the Hon’ble Prime Minister’s clarion call to make Swachhata everyone’s business, and not only that of sanitation departments. A host of special initiatives and projects have been undertaken by various Ministries and are coordinated by the Ministry of Drinking Water and Sanitation in this regard:
Swachhata Pakhwada
Launched in April 2016, Swachhata Pakhwada is inspired by the Hon’ble Prime Minister’s vision to engage all Union Ministries and Departments in Swachhata-related activities. The respective fortnightsplace intense focus on the issues and practices of Swachhata. An annual calendar is pre-circulated among the Ministries to help them plan for the Pakhwada activities. Swachhata Pakhwadayearbooks for the years 2016 and 2017 have been released by MDWS in 2018.
NamamiGange
The NamamiGangeProgramme is an initiative of Ministry of Water Resources (MOWR). As an inter-ministerial initiative, making villages on the bank of river Ganga ODF and interventions dealing with solid and liquid waste management (SLWM) are being implemented by MDWS.
All 4470 villages located across 52 districts of Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal have been declared ODF with active help of state governments. Now the Ministry has taken up 25 villages on the bank of River Ganga to transform them as Ganga Grams in coordination with NMCG. MDWS has sanctioned Rs. 67 Crore to five Ganga States to take up tree plantation and related preparatory activities on the revenue land in Ganga Bank villages. In 2018, 5 Ganga Gram Swachhata Sammelanswere organized by MDWS in four Ganga States to generate awareness about the Ganga Gram Swachhata concept.
Swachhata Action Plan (SAP)
A first of its kind, inter-ministerial programme for Swachhata, Swachhata Action Plan is led by all Union Ministries in order to ensure annual planning and implementation of sanitation related activities. All Union Ministries/Departments have begun work for its realization in a significant manner with appropriate budget provisions. A separate budget head 96 has been created for this by the Ministry of Finance. During the financial year 2017-18, 74 Ministries/Departments committed funds worth Rs. 18154.82 Cr. for their SAPs. For the year 2018-19, 72 Ministries/Departments have committed Rs. 17077.81 Cr.
Swachh Iconic Places (SIP)
Under the inspiration of Hon’ble Prime Minister, MDWS has undertaken a multi-stakeholder initiative focusing on cleanliness in 100 locations across the country, which are “iconic” due to their heritage, religious and/or cultural significance.
The goal of the initiative is to improve the cleanliness conditions at these locationsto a distinctly higher level. This initiative is in partnership with Ministries of Housing and Urban Affairs, Tourism and Culture with MDWS as the nodal ministry. So far, in the first three phases, 30 iconic places have been identified. Mostof these SIPs have also received financial and technical support from PSUs and corporates.
Satyagraha Se Swachhagraha campaign(3rd to 10th April, 2018)
The Ministry of Drinking Water & Sanitation, in coordination with the Government of Bihar, organized a week long campaign“Satyagraha Se Swachhagraha” from 3rd to 10th April, 2018, in Bihar, culminating in East Champaran on 10th April, 2018, where over 20,000 Swachhagrahis came together and to “trigger” Bihar. The culminating event was addressed by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi. The Hon’ble Chief Minister of Bihar, Nitish Kumar, Hon’ble Minister of Drinking Water and Sanitation,Sushri Uma Bharti, and otherUnion and State Ministers, MPs and MLAs attended the event. The Prime Minister have also felicitated the 10 best performingSwachhagrahis in an award giving ceremony.
GOBARdhan scheme
MDWS launched the Galvanising Organic Bio-Agro Resource dhan or “GOBARdhan” scheme on 30th April 2018, at Karnal, Haryana. The scheme is aimed at keeping villages clean while increasing the income of farmers and cattle owners by promoting local entrepreneurs to convert cattle dung, and other organic resources, to biogas and organic manure.
Swachh Bharat Summer Internship 2018
MDWS, in association with the Ministry of Human Resource Development and the Ministry of Youth Affairs and Sports, launched the ‘Swachh Bharat Summer Internship (SBSI) 2018’ aimed at engaging college students and NYKS youth with Swachhata work in villages during the summer vacation.
The SBSI engaged lakhs of educated youth across the country, helped develop their skills and orientation for the sanitation sector and amplified the mass awareness aspect of Swachh Bharat Mission. As part of the internship, candidates were required to undertake 100 hours of sanitation related activities including shramdaan, creation of sanitation infrastructure, system building, behaviour change campaigns and other IEC initiatives in and around nearby villages.Over 3.8 lakh students registered for SBSI 2018.
Swachhata Hi Seva (SHS), (15th September 2018 to 2nd October 2018)
The Hon’ble Prime Minister launched the second edition of the Swachhata Hi Seva campaign on 15th September 2018 through a video conference interaction with 17 locations, in order to re-intensify the people’s movement in the run up to 2nd October 2018. Post the launch, shramdaan activities were undertaken by dignitaries like Shri Amitabh Bachchan, Shri Ratan Tata, Sadguru, Sri Sri Ravi Shankar, Mata Amritanandmayi, and others. The campaign mobilised people between 15th September and 2nd October 2018 reigniting the “jan-andolan” for sanitation. Union Ministers, MLAs, MPs, iconic celebrities of India, sports stars, inter-faith leaders, corporates, etc., participated and appealed to others to join in this campaign towards swachhata.
Mahatma Gandhi International Sanitation Convention (MGISC) (29th September to 2nd October 2018)
The Mahatma Gandhi International Sanitation Convention (MGISC) brought together Ministers of sanitation and sector specialists from around the world. Approximately 200 delegates from 67 countries attended the Convention, which was inaugurated by Hon’ble President of India on 29th September 2018 at PravasiBhartiya Kendra, New Delhi. The participating countries shared sanitation success stories and best practices, along with learning from the experience of the Swachh Bharat Mission. The 4-day Convention included a field visit, Plenary sessions, Parallel Technical sessions and Ministerial Dialogues. A parallel exhibition of sanitation innovations was also organized. The MGISC culminated on October 2nd, 2018, with the launch of Mahatma Gandhi’s 150th birth year celebrations, as SBM entered its fifth and final year of implementation. The Hon’ble Prime Minister of India addressed the nation on 2nd October 2018 from the platform of the convention.
Swajal
Ministry of Drinking Water and Sanitation launched Swajal, a community demand driven, decentralized, single village, preferably solar powered, mini PWS programme for the 117 aspirational districts identified by NITI Aayog. Gram Panchayats in partnership with rural communities and State sectoral agencies would be involved in the execution of the scheme and also operate and maintain the scheme. The programme would also sustain ODF status.
In order build the capacity of district level officials who are at the cutting edge level of implementation, Training of Trainers (ToTs) programmes were organized by MDWS. During the period of three months from September to November, ToTprogrammes were completed at five locations in Bhopal, Pune, Ranchi, Raipur and Guwahati, respectively.
An exclusive ToTs module covering major aspects of Swajal was launched in a National Workshop held at Nainital, Uttarakhand, on 30th November 2018, along with a separate Integrated Management Information System (IMIS) to monitor the programme.
The Hon’ble Vice President laid the foundation for the scheme at Jharkhand on 27.9.2018 and the first scheme was inaugurated at Hazaribagh, Jharkhand on World Toilet Day, 19th November, 2018.

ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ಷಿಕ ಅವಲೋಕನ 2018 : ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ : ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
19 DEC 2018 3:13PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ಷಿಕ ಅವಲೋಕನ 2018
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
2014 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ತಂದು ಸಾರ್ವತಿಕ ನೈಮರ್ಲ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದರು. ಈ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ 2019 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಜಿಯವರ 150 ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಬಯಲುಶೌಚಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತರಿಗೆ ಅರ್ಹಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಹಾತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬಯಲುಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್ ) ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಾಗೂ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಶೇಕಡಾ 38.7 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯುಶೇಕಡಾ 96.88 ರಷ್ಟನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. (5ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2018ಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಂತೆ)
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಜಿ) ಪಕ್ಷಿನೋಟ
8.95
2014 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಿಂದ ನಂತರ
ಐ.ಹೆಚ್.ಹೆಚ್.ಎಲ್. ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ
(ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ )
58.18
% ನೈರ್ಮಲ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ
(ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2, 2014ರಿಂದ ನಂತರ)
534
ಬಯಲುಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
4470
ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಬಯಲುಶೌಚ ಮುಕ್ತ
ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
25
ಬಯಲುಶೌಚ ಮುಕ್ತ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
5,33,911
ಬಯಲುಶೌಚ ಮುಕ್ತಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯ ( ವ್ಯವಹಾರ / ಆಧ್ಯತೆ)
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತ್ ಮಿಷನಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಹೊರತಾಗಿಯು ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ದೇಶದೆಲ್ಲೆಡೆ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಸಂಘಟಿತ ಹಾಗೂ ಒಗಟ್ಟಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು , ಎನ್ಜಿಒಗಳು, ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆಹಲವರೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣದ ವಿಭಾಗವಷ್ಟೆ ಅಲ್ಲದೇ ಸರ್ವರಲ್ಲೂ ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತದಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತರುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕಳಕಳಿಯ ಆದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳವತಿಯಿಂದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಅಭಿಯಾನ
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಅಭಿಯಾನವೂ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿ ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಠಿಯಿಂದಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ 2016 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತಂದಿರುವ ುಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಧಿಪಡಿಸಿದ ಕ್ಯಾಲೇಂಡರ್ ಅನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪೂರ್ವ ನಿಗದಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅದು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಾಕ್ಷಿಕಾಚರಣೆಯ 2016 , 2017 ರವಾರ್ಷಿಕ ಆವೃತ್ತಿಯು 2108 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಎಂ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್ ನಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ
ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಅಂತರ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವೂಗಂಗಾ ತೀರದಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶ ಮಾಡಲು ಕ್ರಮಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಹಾಗೂ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದ್ರವ ಹಾಗೂ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಹಾಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ 52 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 4470 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನಾಗಿಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಗಂಗಾ ತೀರದಲ್ಲಿರುವ 25 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಗಂಗಾ ಗ್ರಾಮವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಂಸಿಜಿಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನುಎಂ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಐದು ಗಂಗಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ₹67 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು , ಗಂಗಾ ತೀರದ ಕಂದಾಯ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. 2018 ರಲ್ಲಿಐದು ಗಂಗಾ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಎಂ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ನ ವತಿಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್.ಎ.ಪಿ)
ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಯೋಜನೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಈಸಂಬಂಧ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಂಬಂಧ 2017-18 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 74 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು 18154.82 ಕೋಟಿರೂಪಾಯಿಗಳು ಹಾಗೂ 2018-19 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ₹ 17077.81 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಯೋಜನೆ ಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರಿಯ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧಿ ಪಡೆದಿರುವ ನೂರು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜಾಗೃತಿ ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಸತಿಮತ್ತು ನಗಾರಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ, ಪ್ರವಾಸೋಧ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎಂ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು ಈ ನಿಟ್ಟಿನ್ಲಲಿ ಮೊದಲ ಮೂರುಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 30 ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಯೋಜನೆ ಕೂಡ ರೂಪಗೊಂಡಿದ್ದು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೂಡಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾಗ್ರಹ ಅಭಿಯಾನ (03-10 ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ 2018)
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರವೂ 3-10 ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ ವರೆಗೂ ಒಂದು ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾಗ್ರಹದ ಅಭಿಯಾನಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು. ಏಪ್ರಿಲ್ 10, ರಂದು ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ 20 ಸಾವಿರ ಸ್ವಚ್ಛತಾಗ್ರಹಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಈ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ , ಕೇಂದ್ರ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವೆ ಉಮಾ ಭಾರತಿ ಹಾಗೂಇತರೇ ಕೇಂದ್ರ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಎಮ್.ಎಲ್.ಎಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಈ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು 10 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ವಚ್ಛತಾಗ್ರಹಿಗಳನ್ನುಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸಚಿವಾಲಯ 2018 ರ ಎಪ್ರಿಲ್ 30 ರಂದು ಹರಿಯಾಣ ಕರ್ನಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಗಾಲ್ವೇನೈಸಿಂಗ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ ಬಯೋ-ಆಗ್ರೋ ರಿಸೋರ್ಸ್ ದಾನ ಅಥವಾ ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನುಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಪಶುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಆದಾಯ ತಂದುಕೊಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಬಯೋಗ್ಯಾಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೇ ಉತ್ಮನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಸಮ್ಮರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ 2018
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಯುವ ಜನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಸಮ್ಮರ್ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ 2018 ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಇಂಟರ್ನಿಶಿಪ್ ನ ಅಂಗವಾಗಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು 100 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರಮದಾನ, ನೈರ್ಮಲೀಕರಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರೂಪುರೇಷಣೆ, ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಕಾರ್ಯಗಳು ಈ ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು 3.8 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನುರಿಜಿಸ್ಟರ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (15ನೇ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ 2018 ರಿಂದ 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್2018)
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 15ನೇ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ 2018 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ 17 ಸ್ಥಳದ ಜನರೊಂದಿಗೆಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಮ್ ಬಚ್ಚನ್, ಶ್ರೀ ರತನ್ ಟಾಟಾ, ಶ್ರೀ ಸದ್ಗುರು, ಶ್ರೀ, ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಸೇರಿದಂತೆಗಣ್ಯಾತಿಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂಬಂಧ ಶ್ರಮಾದಾನ ನೀಡಿದರು. ಇನ್ನೂ 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರಂದು ನೈರ್ಮಲೀಕರಣದ ಜನಾಂದೋಲನ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು , ಎಮ್.ಎಲ್.ಎ.ಗಳು, ಸಂಸದರು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯಾತಿಗಣ್ಯರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ ಸಮಾವೇಶ (29ನೇ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ನಿಂದ 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ವರೆಗೆ )
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ ಸಮಾವೇಶವೂ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂ ಸಚಿವರನ್ನು ಹಾಗೂ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿತು. ಸರಿಸುಮಾರು67 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಕೇಂದ್ರ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಉದ್ಧಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮಲ್ಲಿನ್ನ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣದ ಉತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇನ್ನೂ ವಿವಿಧಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾವೇಶದ ಸಮಾರೋಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇದೇ ವೇದಿಕೆ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಸಂಬಂಧ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸ್ವಜಲ
ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವದ್ಧಿ ಚಾಲಿತ, ವಿಕೇಂದ್ರಿಕೃತ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 117 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ “ಸ್ವಜಲ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮನ್ನುಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮಿತಿಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ.
ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಭೋಪಾಲ್, ಪುಣೆ, ರಾಂಚಿ, ರಾಯ್ ಪುರ , ಗೌಹಾಟಿಯಲ್ಲಿ ಈ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಜಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಟಿಎಂಟಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು 2018 ನವೆಂಬರ್ 30 ರಂದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನೈನಿತಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಜೊತೆಯಲ್ಲಿಇಂಟರ್ಗ್ರೇಟೆಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಕೂಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಯಾಯಿತು.
ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 27.9.2018 ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಶಿಲನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯ ನೇರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದರ ಮೊದಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಜಾರಿಭಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಶೌಚಾಲಯ ದಿನದಂದು (19ನೇ ನವೆಂಬರ್ 2018) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.