Ministry of Housing & Urban Affairs
YEAR ENDER-3-AMRUT 2018-Ministry of Housing & Urban Affairs
4,097 Projects Worth Rs 54,816 Crore Awarded Under AMRUT
1,035 Projects Worth Rs. 2,388 Crore Completed
Online Building Permission System (OBPS) Implemented In 1,453 Cities–Implemented in all ULBS in 10 States
More Than Rs. 2,700 Crore Raised Through Municipal Bonds During 2018 for Upgrading Urban Infrastructure
Works for 965 Projects Worth Rs. 29,205 Crore Awarded
154 Projects Worth Rs. 1,325 Crore Completed in Water Supply Sector
Contracts for 491 Projects Worth Rs. 21,508 Crore Awarded in Sewerage & Septage Management Sector--40 Projects Worth Rs.520 Crore Completed.
151 Projects Worth Rs. 5,596 Crore Tendered & DPRs For 85 Projects Worth Rs. 4,507 Crore Approved
Contracts for 1,881 Projects Worth Rs. 1,293 Crore Awarded in Green Spaces & Parks Sector--772
Projects Worth Rs.421 Crore Completed--233 Projects Worth Rs.231 Crore Tendered--DPRs for 211 Projects Worth Rs.124 Crore Approved
To Optimize Energy Consumption in Streetlights, Over 54
24 DEC 2018 4:30PM by PIB Delhi
URBAN RENAISSANCE: REJUVENATING & TRANSFORMING INDIAN CITIES, BEING ACHIEVED THROUGHINFUSION OF MORE THAN RS.6,85,758 CR
The Ministry of Housing & Urban Affairs has embarked upon one of the most ambitious programmes undertaken in the world for Urban renaissance for rejuvenating and transforming Indian cities through a number of initiatives including infusion of more than Rs. 6,85,758 crore for ensuring citizen friendly urban areas. The transformation has been undertaken by way of implementing key urban reforms, projects for urban rejuvenation, provision of water, sewerage and sanitation under the Mission AMRUT by sanctioning projects worth Rs.77,640 crore.
ATAL MISSION FOR REJUVENATION & URBAN TRANSFORMATION (AMRUT)
Out of the total State Annual Action Plan(SAAP) size of Rs. 77,640 crore, contracts for 4,097 projects worth Rs. 54,816 crore have been awarded including 1,035 projects worth Rs. 2,388 crore which have been completed. Tenders have already been issued for 755 projects worth Rs. 14,770 crore and DPRs for 458 projects worth Rs. 9,183 crore have been approved. The sector wise progress in implementation of the Mission is as under:
• In the water supply sector, contracts for 965 projects worth Rs. 29,205 crore have been awarded including 154 projects worth Rs. 1,325 crore which have been completed. 151 projects worth Rs. 8,047 crore have been tendered and DPRs for 97 projects worth Rs. 4,318 crore approved.
• In the sewerage and septage management sector, contracts for 491 projects worth Rs. 21,508 crore have been awarded including 40 projects worth Rs.520 crore which have been completed. 151 projects worth Rs. 5,596 crore have been tendered and DPRs for 85 projects worth Rs. 4,507 crore approved.
• In the drainage sector, contracts for 516 projects worth Rs. 2,101 crore have been awarded including 51 projects worth Rs.81 crore which have been completed. 144 projects worth Rs.645 crore have been tendered and DPRs for 25 projects worth Rs. 111 crore approved.
• In the urban transport sector, contracts for 244 projects worth Rs.709 crore have been awarded including 18 projects worth Rs.41 crore which have been completed. 76 projects worth Rs.251 crore have been tendered and DPRs for 40 projects worth Rs.123 crore approved.
• In the green spaces and parks sector, contracts for 1,881 projects worth Rs. 1,293 crore have been awarded including 772 projects worth Rs.421 crore which have been completed. 233 projects worth Rs.231 crore have been tendered and DPRs for 211 projects worth Rs.124 crore approved. To optimize the energy consumption in streetlights, over 54 lakh streetlights have been replaced with LED lights.
AMRUT Mission also has a reform agenda spread over 11 reforms comprising 54 milestones to be achieved by the States and Union Territories over a period of four years. During 2018-19, an amount of Rs.600 crore has been earmarked to incentivize the states/ UTs for implementing reforms out of which, Rs.260 crore has been earmarked to incentivise the AMRUT cities for issuing municipal bonds. An amount of Rs.340 crore has been disbursed to 21 States/ UTs during the year 2018-19 for implementation of reforms.
Further, Rs.119 crore has been awarded as incentive to 5 cities viz. Pune, Hyderabad, Indore, Bhopal and Amravati for issuing the municipal bonds.
The World Bank has recently released the Doing Business Report (DBR) 2019 and the country’s rank in Construction Permits indicator has gone up to 52 from 181, a year ago. This was achieved due to the reforms implemented and consistent efforts of the Municipal Corporations of Delhi and Mumbai in facilitating Ease of Doing Business in construction permits. Further, Online Building Permission System (OBPS) has been implemented in 1,453 cities across the country including 436 Mission cities. Ten States namely Andhra Pradesh, Delhi, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Punjab, Telangana and Tripura have implemented OBPS in all the ULBs. This is being extended to all the cities/ towns across the country.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
वार्षिक आढावा – अमृत 2018
अमृत अंतर्गत 4,097 प्रकल्पांसाठी 54,816 कोटी रुपये
2,388 कोटी रुपयांच्या 1,035 प्रकल्पांची पूर्तता
1,453 शहरांमध्ये ऑनलाईन ईमारत परवानगी पद्धत अर्थात ओबीपीएसची अंमलबजावणी
शहरातल्या पायाभूत सुविधा अद्ययावत करण्यासाठी 2018 मध्ये महानगरपालिका रोख्यातून 2700 कोटींहून अधिक रुपयांची उभारणी
29,205 कोटी रुपयांच्या 965 प्रकल्पांसाठी ठेके पुरस्कृत
पाणीपुरवठा क्षेत्रात 1,325 कोटी रुपयांच्या 154 प्रकल्पांची पूर्तता
मलनिस्सारण क्षेत्रात 21,508 कोटी रुपयांच्या 491 प्रकल्पांसाठी ठेके प्रदान, 520 कोटी रुपयांचे 40 प्रकल्प पूर्ण
5,596 कोटी रुपयांच्या 151 प्रकल्पांसाठी निविदा, 4,507 कोटी रुपयांच्या 85 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर
हरित जागा आणि पार्क क्षेत्रासाठी 1,293 कोटी रुपयांच्या 1,881 प्रकल्पांचे ठेके
421 कोटी रुपयांचे 772 प्रकल्प पूर्ण
124 कोटी रुपयांच्या 211 प्रकल्पांसाठी डीपीआर मंजूर
24 DEC 2018 7:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 डिसेंबर 2018
शहर पुनरुज्जीवन : 6,85,758 कोटी रुपयांहून अधिक निधीच्या गुंतवणुकीद्वारे भारतीय शहरांचे पुनरुज्जीवन.
भारतीय शहरांचा कायापालट करण्यासाठी आणि पुनरुज्जीवनासाठी गृहनिर्माण आणि शहर विकास मंत्रालयाने, जगातील सर्वाधिक महत्वाकांक्षी शहर पुनरुज्जीवन कार्यक्रम हाती घेतला आहे. नागरिकांना अनुकूल शहरे मिळावीत यासाठी 6,85,758 कोटी रुपयांहून अधिक निधीची गुंतवणूक करुन यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. अमृत अभियानांतर्गत 77,640 कोटी रुपयांचे पाणीपुरवठा, मलनिस्सारण आणि स्वच्छता यासारख्या प्रकल्पांद्वारे, महत्वाच्या शहर सुधारणा राबवून कायापालट करण्यात येत आहे.
अटल शहर परिवर्तन आणि पुनरुज्जीवन अभियान (अमृत)
77,640 कोटी रुपयांच्या एकूण राज्य वार्षिक कृती आराखड्यापैकी 54,816 कोटी रुपयांच्या 4,097 प्रकल्पांसाठी ठेके देण्यात आले. त्यापैकी 2,388 कोटी रुपयांचे 1,035 प्रकल्प पूर्ण करण्यात आले आहेत. 14,770 कोटी रुपयांच्या 755 प्रकल्पांसाठी निविदा जारी करण्यात आल्या असून, 9,183 कोटी रुपयांच्या 458 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर करण्यात आले आहेत. अभियानाची प्रत्येक क्षेत्राप्रमाणे अंमलबजावणी पुढीलप्रमाणे :
• पाणीपुरवठा क्षेत्रात, 29,205 कोटी रुपयांच्या 965 प्रकल्पांसाठी ठेके देण्यात आलेत. त्यापैकी 1,325 कोटी रुपयांच्या 154 प्रकल्पांची कामे पूर्ण झाली आहेत. 8,047 कोटी रुपयांच्या 151 प्रकल्पांसाठी निविदा जारी करण्यात आल्या आणि 4,318 कोटी रुपयांच्या 97 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर करण्यात आले.
• मलनिस्सारण क्षेत्रात 21, 508 कोटी रुपयांच्या 491 प्रकल्पांसाठी ठेके देण्यात आले असून, 520 कोटी रुपयांचे 40 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. 5,596 कोटी रुपयांच्या 151 प्रकल्पांसाठी निविदा काढण्यात आल्या आहेत आणि 4,507 कोटी रुपयांच्या 85 प्रकल्पांसाठी डीपीआर मंजूर करण्यात आले आहेत.
• सांडपाणी व्यवस्थापन क्षेत्रात 2,101 कोटी रुपयांच्या 516 प्रकल्पांसाठी ठेके देण्यात आले. 81 कोटी रुपयांच्या 51 प्रकल्पांचे काम पूर्ण झाले. 645 कोटी रुपयांच्या 144 प्रकल्पांसाठी निविदा काढण्यात आल्या आणि 111 कोटी रुपयांच्या 25 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर करण्यात आले.
• शहरी वाहतूक क्षेत्रात, 709 कोटी रुपयांच्या 244 प्रकल्पांसाठी ठेके देण्यात आले असून, 41 कोटी रुपयांचे 18 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. 251 कोटी रुपयांच्या 76 प्रकल्पांच्या निविदा काढण्यात आल्या आहेत. आणि 123 कोटी रुपयांच्या 40 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर करण्यात आले आहेत.
• हरित जागा क्षेत्रात 1,293 कोटी रुपयांच्या 1,881 प्रकल्पांचे ठेके देण्यात आले असून, 421 कोटी रुपयांचे 772 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. 231 कोटी रुपयांच्या 233 प्रकल्पांसाठी निविदा जारी करण्यात आल्या असून, 124 कोटी रुपयांच्या 211 प्रकल्पांचे डीपीआर मंजूर करण्यात आले आहेत. ऊर्जा संवर्धनासाठी 54 लाख पथदिवे बदलून एलईडी दिवे बसवण्यात आले.
अमृत अभियानांतर्गत, सुधारणा कार्यक्रम असून, त्यात 11 सुधारणा आणि 54 मैलाचे टप्पे आहे. राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना चार वर्षात ते साध्य करायचे आहेत. 2018-19 मध्ये सुधारणांच्या अंमलबजावणीसाठी राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना प्रोत्साहनपर 600 कोटी रुपयांचा निधी देण्यात आला. त्यापैकी महापालिका रोखे जारी करण्यासाठी अमृत शहरांना प्रोत्साहनपर 260 कोटी रुपये निश्चित करण्यात आले. सुधारणांची अंमलबजावणी करण्यासाठी 2018-19 या वर्षात 21 राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना 340 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले.
या खेरीज महापालिका रोखे जारी करण्यासाठी पुणे, हैदराबाद, इंदौर, भोपाळ आणि अमरावती या पाच शहरांना 119 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले.
जागतिक बँकेने अलीकडेच व्यवसाय अहवाल 2019 प्रकाशित केला. त्यात बांधकाम परवाने निर्देशांकात देशाचा क्रमांक 181 वरुन 52 वर पोहोचला आहे. बांधकाम परवान्यातील व्यवसाय सुलभतेसाठी दिल्ली आणि मुंबई महानगरपालिकेने सातत्याने केलेल्या प्रयत्नांमुळे आणि सुधारणांच्या अंमलबजावणीमुळे हे साध्य झाले. याखेरीज देशभरातल्या 1,453 शहरांमध्ये, ज्यात अभियानातली 436 शहरे आहेत, तिथे ऑनलाइन बिल्डिंग परमिशन सिस्टीमची अमंलबजावणी करण्यात आली. आंध्र प्रदेश, दिल्ली, गुजरात, हिमाचल प्रदेश, झारखंड, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, पंजाब, तेलंगण आणि त्रिपुरा यांनी सर्व शहरी नागरी संस्थांमध्ये ओबीपीएसची अंमलबजावणी केली आहे. याची व्याप्ती देशभरातल्या सर्व शहरांमध्ये वाढवण्यात येत आहे.