Ministry of Tourism
Year End Review-2018: Ministry of Tourism
First edition of the India Tourism Mart organized in New Delhi
Ministry launches the new ‘Incredible India’ Website and Mobile App
10 MoUs signed under Adopt a Heritage project
Indian Culinary Institute campuses inaugurated in Noida and Tirupati
26 DEC 2018 4:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism is the nodal agency to formulate national policies and programmes for the development and promotion of tourism. In the process, the Ministry consults and collaborates with other stakeholders in the sector including various Central Ministries/ agencies, the State Governments/ Union Territory Administrations and the representatives of the private sector. Tourism is a major engine of economic growth and an important source of foreign exchange earnings in many countries including India. It has a great capacity to create large scale employment of diverse kind – from the most specialized to the unskilled and hence can play a major role in creation of additional employment opportunities. It can also play an important role in achieving growth with equity. It has the main objective of increasing and facilitating tourism in India. Augmenting tourism infrastructure, easing of visa regime, assurance of quality standards in services of tourism service providers, etc. are some of the responsibilities of the Ministry.
TOURISM STATISTICS:
• Foreign Tourist Arrivals (FTAs) during the period January-November 2018 were 93, 67, 424 as compared to 88, 67, 963 in January-November 2017 registering a growth of 5.6% over the same period.
• During January- November 2018, a total of 20,61,511 tourists arrived on e-Tourist Visa as compared to 14,56,615 during January- November 2017, registering a growth of 41.5% over the same period.
• Foreign Exchange Earnings (FEEs) during the period January- October 2018 were Rs. 1,58,846 Crore as compared to Rs. 1,41,965 Crore in January- October 2017 registering a growth of 11.9% over the same period.
• During 2017, the number of Domestic Tourist Visits to the States/UTs was 1652.5 million as compared to 1615.4 million in 2016 showing growth of 2.3% in 2017 over 2016.
DEVELOPMENT OF TOURISM INFRASTRUCTURE:
• Development of tourism infrastructure is being given priority to provide a better tourism experience to the tourists. Theme based circuits are being developed under the Swadesh Darshan Scheme spanning the entire country. A total number of 07 projects have been sanctioned during 2018-19 for a total amount of Rs.384.67 Crore. With this, a total number of 73 projects have been sanctioned till date for an amount of Rs.5873.99 Crore under this Scheme covering 30 States and Union Territories in the country.
• Nine projects under the Swadesh Darshan Scheme have been inaugurated between August to December 2018 in the States of Manipur, Arunachal Pradesh, Andhra Pradesh, Nagaland, Chhattisgarh and Madhya Pradesh. Facilities like Tourist Facilitation Centers, Eco Log Huts, Sound and Light Show, Helipads, Cafeteria, Wayside Amenities, Nature Trails, Jetties, Boat club, Adventure Zones, Interpretation Centers, Water Sports, Craft Villages, Tribal Thematic Villages, Illumination etc. have been developed as part of the above projects.
• Integrated development of identified pilgrimage destinations is being undertaken under the ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD) Scheme. One project has been sanctioned during 2018-19 for a total amount of Rs.39.24 Crore. A total number of 24 projects have been sanctioned till date for an amount of Rs.727.16 Crore under this Scheme.
• Ministry of Tourism provided Central Financial Assistance for infrastructure development during 2018-19 to Cochin Port Trust and Mormugaon Port Trust.
‘ADOPT A HERITAGE’ PROJECT:
• Ministry of Tourism in close collaboration with Ministry of Culture and Archaeological Survey of India (ASI) launched “Adopt a Heritage Project” to provide world class tourist facilities at the various natural/cultural heritage sites, monuments and other tourist sites. The project plans to entrust heritage sites/monuments and other tourist sites to private sector companies, public sector companies and individuals for the development of various tourist amenities. MoUs have been signed for developing tourist amenities at the following sites:
1. Area surrounding Gangotri Temple & Trail to Gaumukh, Uttarakhand
2. Mt. Stok Kangri Trek, Ladakh, Jammu and Kashmir
3. Red Fort, New Delhi
4. Gandikota Fort, Andhra Pradesh
5. Surajkund, Haryana
6. Jantar Mantar, Delhi
7. Qutub Minar, Delhi
8. Ajanta Caves, Maharashtra
9. Leh Palace, Jammu & Kashmir
10. Hampi (Hazara Rama Temple), Karnataka
DEVELOPMENT OF ICONIC TOURIST SITES:
• Ministry of Tourism has identified 17 Sites in 12 Clusters for Development as Iconic Tourist Sites. The names of the sites identified for development as Iconic Tourist Sites are - Taj Mahal, Fathepur Sikri. Ajanta, Ellora, Humayun’s Tomb, Qutub Minar, Red Fort, Colva Beach, Amer Fort, Somnath, Dholavira, Khajuraho, Hampi, Mahablipuram, Kaziranga, Kumarakom and Mahabodhi Temple. Master Plans are at the final stages of preparation.
BHARAT PARV:
• Ministry of Tourism organized Bharat Parv at Red Fort, Delhi from 26th to 31st January 2018, as part of the Republic Day Celebrations. The prime objective of organizing the event is to generate a patriotic mood, promote the rich cultural diversity of the country, to ensure wider participation of the general public and to popularize the concept of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, ‘Dekho Apna Desh’ and ‘Tourism for All’. The major attractions at Bharat Parv were Republic Day Tableaux, Cultural Performances, Armed Forces Bands, Food and Craft stalls.
PARYATAN PARV:
• Ministry of Tourism in association with Central Ministries, State Governments/Union Territory Administrations etc. celebrated Paryatan Parv, 2018 at National Level. The Parv was celebrated from 16th to 27th September, 2018 during which more than 3200 activities in 32 States/UTs were organized to create awareness about the importance of Tourism. The objective of Paryatan Parv, 2018 was to propagate the message of ‘Dekho Apna Desh’, with the aim to encourage Indians to visit various tourist destinations in the country and also to spread the message of ‘Tourism for All’. State pavilions, craft stalls, food stalls, cultural programmes, cookery demonstrations etc. were major attractions for visitors during the Parv.
INDIA TOURISM MART 2018:
• The First edition of the India Tourism Mart 2018 was organized by the Federation of Associations in Indian Tourism and Hospitality (FAITH) with the support of the Ministry of Tourism and State Governments/Union Territory Administrations from 16th to 18th September, 2018 at Hotel Ashok, Chanakyapuri, New Delhi. India Tourism Mart provided a platform to different tourism stakeholders for interacting and conducting business with foreign buyers.
INCREDIBLE INDIA WEBSITE:
• Ministry of Tourism launched the new Incredible India website on 14th June 2018. The website showcases India as a holistic destination, revolving around major experiences, such as, spirituality, heritage, adventure, culture, yoga, wellness and more. The website follows the trends and technologies of international standards with an aim to project India as a “must-visit” destination. The website has many useful features to make it more interactive and to provide a deeper engagement to the travellers visiting the website.
ONLINE LEARNING MANAGEMENT SYSTEM:
• Ministry of Tourism launched an Online Learning Management System for creating skilled manpower to work as tourist facilitators. The initiative will enable the youth living in remotest part of the country to skill themselves and facilitate tourists on Pan India basis. The Online Learning Programme will also lead to creation of jobs and providing facilitators to tourists at reasonable cost. Incredible India Tourist Facilitator Certification currently has 3800+ enrolment across country.
INCREDIBLE INDIA MOBILE APP:
• Ministry of Tourism launched Incredible India Mobile App on 27th September, 2018. The Incredible India Mobile App showcases India as a holistic destination, revolving around major experiences, such as spirituality, heritage, adventure, culture, yoga, wellness and more. The mobile app has been designed keeping in mind the preferences of the modern traveler and follows the trends and technologies of international standards. The app has been equipped with features to assist the traveller in each phase of their journey to India.
INTERNATIONAL BUDDHIST CONCLAVE-2018:
• Ministry of Tourism organized the International Buddhist Conclave-2018 (IBC-2018) on the theme “Buddha Path—The Living Heritage” in collaboration with the State Governments of Maharashtra, Bihar and Uttar Pradesh. The Hon’ble President of India inaugurated the International Buddhist Conclave-2018 (IBC-2018) at Vigyan Bhawan, New Delhi on 23rd August, 2018 at New Delhi. The event was followed by site visits to Ajanta (Maharashtra), Rajgir, Nalanda & Bodhgaya (Bihar) and Sarnath (Uttar Pradesh). Japan was the ‘Partner Country at IBC-2018. Panel discussion on ‘Role of Living Buddhist Heritage in the Contemporary Society’, B2B meetings between Foreign and Indian Tour Operators, Investors Summit and Presentations by Ministry of Tourism and State Governments were organized as part of the event. During the inaugural session of the Buddhist Conclave, the Ministry of Tourism launched its website www.landofbuddha.in and a new 60 second film showcasing the Buddhist sites in the country.
PROMOTION & PUBLICITY:
• Ministry of Tourism released Global Media Campaigns in overseas markets covering leading as well as potential source markets for Indian tourism. The campaigns were released in the electronic, online and print media, with greater focus on digital and social media and on use of thematic creatives to cater to different consumer preferences.
• 5 Thematic promotional films were produced on Yoga, Wellness, Wildlife, Luxury and Cuisine and these were aired globally on television, social media and online portals. Destination promotional films were also produced on Delhi, Mumbai and Chennai.
• The 5 films and the Land of Buddha Film on social media received over 189 million views. All the films (5 films – Yoga, Cuisine, Wellness, Luxury & Wildlife) have been produced in English with voice – overs in 9 international languages (German, French, Spanish, Italian, Russian, Chinese, Japanese, Korean and Arabic). The films are also being aired on global television channels/Indian diaspora channels across the world including the language feeds of the channels.
• Domestic Campaigns were released on different media including television, online portals and websites, outdoor digital, cinema houses, radio, airline boarding passes, railway tickets, etc. to promote the North East Region, Jammu & Kashmir, Swachhta at Tourist Sites, Yoga (to coincide with the International Day of Yoga), Iconic Sites, Statue of Unity as well as events organised by the Ministry like Bharat Parv and Paryatan Parv.
• Active promotions were undertaken on the Social Media accounts of the Ministry of Tourism. Further, keeping in mind the importance of Social Media as an effective tool for destination branding and marketing, the Ministry organized a Social Media Key Influencers’ Campaign “The Great Indian Blog Train” in February 2018, involving bloggers from across the world, who were invited to travel to destinations in the country on the Luxury Trains operating in different States. A total of 57 Bloggers from 23 countries including India travelled for a week on four luxury trains, i.e Palace on Wheels, Maharaja Express, Deccan Odyssey and Golden Chariot. The campaign generated widespread publicity for the luxury trains as well as the destination visited, by way of blogs, videos and photos published by the Bloggers on their experiences of their journey.
E-VISA:
• e-Visa has 5sub-categories i.e. e-Tourist visa, e-Business visa, e-Medical visa, e-Medical Attendant visa and e-Conference visa.
• e-Visa is valid for entry through 26 designated Airports (i.e. Ahmedabad, Amritsar, Bagdogra, Bengaluru, Calicut, Chennai, Chandigarh, Cochin, Coimbatore, Delhi, Gaya, Goa, Guwahati, Hyderabad, Jaipur, Kolkata, Lucknow, Madurai, Mangalore, Mumbai, Nagpur, Pune, Tiruchirapalli, Trivandrum, Varanasi & Vishakhapatnam) and 5 designated seaports (i.e. Cochin, Goa, Mangalore, Mumbai, Chennai).
• At present the e-Visa Scheme is available to nationals of 166 countries.
LEGACY VINTAGE HOTEL:
• Ministry of Tourism has introduced the concept of Legacy Vintage Hotels to cover hotels constructed/built with materials from heritage properties/buildings (i.e. properties or buildings which were build/constructed/ erected prior to the year 1950), provided that at least 50% of the material used to construct/build the hotel is sourced from heritage properties or buildings. Such hotels will help recreate the ambience and atmosphere of the bygone era. Such hotels will be classified under 3 sub- categories namely Legacy Vintage (Basic), Legacy Vintage (Classic) and Legacy Vintage (Grand).
NATIONAL COUNCIL OF HOTEL MANAGEMENT & CATERING TECHNOLOGY (NCHMCT):
• During 2018-19, a total of 5,759 students of B.Sc. Programme, 121 students of M.Sc. Programme and 3,735 students of Diplomas and Craft Courses in Hospitality and Hotel Administration passed out from Institutes of Hotel Management and Food Craft Institutes affiliated with NCHMCT.
INDIAN INSTITUTE OF TRAVEL AND TOURISM MANAGEMENT (IITTM):
• During 2018-19, a total of 330 students of MBA in Travel and Tourism Management passed out from the Indian Institute of Travel and Tourism Management.
INDIAN CULINARY INSTITUTE (ICI), NOIDA CAMPUS:
• The Indian Culinary Institute (ICI), Noida campus was inaugurated on 27th April, 2018 for starting culinary courses. This is in line with the commitment of creating specialized skilled manpower in the field of hospitality and posturing the research and development in Culinary Arts. The NOIDA campus of ICI will also have a state of the art “Indian Culinary Museum” where the rich historical and diversified culinary objects and other literature will be displayed. This will provide a unique platform for preserving the Indian culinary heritage. The campus and the building of ICI, NOIDA, having a built up area of 2,31,308 square feet, was developed and completed in time and it took 2 years to build it with world class infrastructure facilities.
INDIAN CULINARY INSTITUTE (ICI), TIRUPATI:
• The Indian Culinary Institute (ICI) campus, Tirupati was inaugurated on 24th September 2018. The Culinary Institute at Tirupati is spread in 14 acres of land and the project being completed at a total cost of Rs.97.92 Crore. The ICI Tirupati campus comprises of an academic block with state-of-art kitchens, labs and classrooms; an administrative block; commercial restaurant; culinary museum, executive guesthouse, VIP cottages, hostels for boys and girls and staff residences. The main objective of setting up of the Indian Culinary Institute (ICI) is to institutionalize a mechanism to support efforts intended to preserve, document, promote and disseminate information about Indian Cuisine, meet the sectoral requirement of specialists specific to Indian Cuisine, as also to promote ‘Cuisine’ as a Niche Tourism product.
SWACHH BHARAT MISSION:
• Ministry of Tourism observed ‘Swachhta Hi Sewa’ Campaign from 15th September, 2018 to 2nd October, 2018. Cleanliness activities were undertaken at various tourism sites across the country with active participation from local communities, stakeholders, regional offices of Indiatourism under the Ministry of Tourism and the State/UT Governments. Ministry of Tourism also celebrated ‘Swachhta Pakhwada’ on daily basis from 16th to 30th September, 2018. As part of this, activities were undertaken by the officials of the Ministry of Tourism, Institutes of Hotel Management and Institutes of Tourism & Travel Management at different sites/locations across the country. National level quiz and Essay competition on ‘Swachhta’ was organized for the students of Institute of Hotel Management (IHMs) and prizes were given away to the winners. Ministry of Tourism has undertaken the Swachhta Action Plan (SAP) for the year 2018-19 implemented by Indian Institute of Tourism and Travel Management (IITTM) at 180 sites /places (540 activities) in selected 29 States/UTs all over the Country. The SAP activities involve awareness on cleanliness amongst tourists, school/college students and tourism stakeholders. These activities under SAP are also undertaken by Central and State IHMs across the country.

|
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ -2018: ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
26 DEC 2018 4:06PM by PIB Bengaluru
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ -2018: ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದ ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸಂ ಮಾರ್ಟ್ ನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯ ಹೊಸ 'ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗಳ 10 ಒಪ್ಪಂದ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ತಿರುಪತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಇಂಡಿಯನ್ ಕಲನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳ ಅಡೋಪ್ಟ್ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ (ಪರಂಪರೆಯ ಯೋಜನೆಯೊಂದನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ) ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ, ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ಚೇತ್ರದ ಇತರ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗಾಗಿ ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ - ಇದು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷವಾದ ಕೌಶಲ್ಯವಿರುವವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೌಶಲ್ಯವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ವರ ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡುವ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ವೀಸಾ ನೀಡುವ ಕ್ರಮಗಳ ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಭರವಸೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆಲವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು:
- ಜನವರಿ - ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ 93,67,424 ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಭೇಟಿಯನ್ನು (ಎಫ್.ಟಿ.ಎ) ಜನವರಿ - ನವೆಂಬರ್ 2017 ರ ಅವಧಿಯ 88, 67, 963 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 5.6% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
- ಜನವರಿ- ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು 20,61,511 ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಇ-ಪ್ರವಾಸಿ ವೀಸಾದ ಮೂಲಕ ಭೇಟಿಯನ್ನು 2017 ರ ಜನವರಿ-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯ 14,56,615 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 41.5% ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
- ಜನವರಿ - ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ 1,58,846 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು (ಎಫ್.ಇ.ಇ.) ಜನವರಿ-ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2017 ರ ಅವಧಿಯ 1,41,965 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 11.9% ನಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
- 2017 ರಲ್ಲಿ , ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 1652.5 ದಶಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಸ್ವದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಇದನ್ನು 2016 ರ 1615.4 ದಶಲಕ್ಷದ ಭೇಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 2017ರಲ್ಲಿ 2.3% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
- ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸುತ್ತಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಸ್ವದೇಶ್ ದರ್ಶನ್ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂ .384.67 ಕೋಟಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ . ಇದರೊಂದಿಗೆ , ದೇಶದಲ್ಲಿ 30 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 5873.99 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 73 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ .
- ಸ್ವದೇಶ್ ದರ್ಶನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಒಂಬತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಣಿಪುರ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಘಡ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2018 ರ ನಡುವೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಕರ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಮರದ ಮನೆಗಳು (ಇಕೋ ಲಾಗ್ ಹಟ್ಸ್), ಶಬ್ಧ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ಗಳು, ಉಪಹಾರ ಗೃಹಗಳು, ದಾರಿಯ ಪಕ್ಕದ ಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಚಾರಣ, ದೋಣಿಗಳು, ಬೋಟ್ ಕ್ಲಬ್ ಸಾಹಸ ವಲಯಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಜಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ದೀಪಾಲಂಕಾರ ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (PRASHAD) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2018-19ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 39.24 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 237.16 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ 24 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. •
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಕೊಚ್ಚಿನ್ ಪೋರ್ಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಮರ್ಮುಗಾಂವ್ ಪೋರ್ಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಒದಗಿಸಿದೆ .
‘ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವೊಂದನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ’ ಯ ಯೋಜನೆ (ಅಡಾಪ್ಟ್ ಎ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಪ್ರೋಜೆಕ್ಟ್):
- ವಿವಿಧ ನೈಸರ್ಗಿಕ / ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳು, ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರವಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜೊತೆಗೂಡಿ “ಅಡಾಪ್ಟ್ ಎ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಪ್ರೋಜೆಕ್ಟ್” ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳನ್ನು / ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದದ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
i. ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ನ ಗಂಗೋತ್ರಿ ದೇವಾಲಯದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಗೋಮುಖ ದ ಹಾದಿ
ii. ಮೌಂಟ್. ಸ್ಟೋಕ್ ಕಾಂಗ್ರಿ ಟ್ರೆಕ್, ಲಡಾಖ್ , ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
iii. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆ, ನವ ದೆಹಲಿ
iv. ಗಂಡಿಕೋಟಾ ಕೋಟೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
v. ಸೂರಜ್ ಕುಂಡ್ , ಹರಿಯಾಣ
vi. ಜಂತರ್ ಮಂತರ್ , ದೆಹಲಿ
vii. ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ , ದೆಹಲಿ
viii. ಅಜಂತಾ ಗುಹೆಗಳು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ix. ಲೇಹ್ ಅರಮನೆ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
x. ಹಂಪಿ ( ಹಜಾರ ರಾಮ ದೇವಾಲಯ), ಕರ್ನಾಟಕ
ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ:
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 12 ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 17 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳೆಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳಗಳು ಯಾವುವೆಂದರೆ ತಾಜ್ ಮಹಲ್, ಫತೇಪುರ್ ಸಿಕ್ರಿ . ಅಜಂತಾ, ಎಲ್ಲೋರಾ , ಹುಮಾಯೂನ್ ಸಮಾಧಿ, ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್,ಕೆಂಪುಕೋಟೆ, ಕೋಲ್ವಾ ಬೀಚ್, ಅಮೀರ್ ಕೋಟೆ, ಸೋಮನಾಥ್ , ಧೋಲಾವಿರಾ , ಖಜುರಾಹೋ , ಹಂಪಿ , ಮಹಾಬಲಿಪುರಮ್ , ಕಾಜಿರಂಗ, ಕುಮಾರಕೋಮ್ ಮತ್ತು ಮಹಾಬೋಧಿ ದೇವಾಲಯ. ಇವುಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ತಯಾರಿಕೆಯ ಅಂತಿಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ (ಭಾರತ ಪರ್ವ) :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣರಾಜ್ಯ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ (ಭಾರತ ಪರ್ವ) ವನ್ನು 2018ರ ಜನವರಿ 26ರಿಂದ 31ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಘಟನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ' ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ್ ಭಾರತ್ ' (ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ), ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್ ( ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿರಿ), ಟೂರಿಸಂ ಫಾರ್ ಆಲ್ (ಎಲ್ಲರಿಗಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ) ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶ. ಭಾರತ ಪರ್ವದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳೆಂದರೆ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸ್ತಬ್ಧ ಚಿತ್ರಗಳ ಮೆರವಣಿಗೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳಾಗಿದ್ದವು.
ಪರ್ಯಟನ್ ಪರ್ವ್ (ಪರ್ಯಟನಾ ಪರ್ವ)
- ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರ್ಯಟನ್ ಪರ್ವ್ 2018 ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಿತು. ಪರ್ವವನ್ನು 16 ರಿಂದ 27ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬ್ 2018 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು 32 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೆಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 3200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಯಿತು. ಪರ್ಯಟನ್ ಪರ್ವ್ 2018 ರ ಉದ್ದೇಶವು ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್ ( ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿರಿ) ನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದಾಗಿತ್ತು , ಇದರಿಂದ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಟೂರಿಸಂ ಫಾರ್ ಆಲ್ ( ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರವಾಸ) ಎನ್ನುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಸರಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯದ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಕರಕುಶಲ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಆಹಾರ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು , ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಪರ್ವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು .
ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸಂ ಮಾರ್ಟ್ 2018 (ಭಾರತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ - 2018) :
- ಇಂಡಿಯನ್ ಟೂರಿಸಮ್ ಮಾರ್ಟ್ ತನ್ನ 2018 ರ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಆಸೋಸಿಯೇಶನ್ಸ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಟೂರಿಸಂ ಅಂಡ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ (FAITH) (ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸತ್ಕಾರದ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ) ಯು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತದ ನೆರವಿನಿಂದ 16ರಿಂದ 18 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ರವರೆಗೆ ಹೋಟೆಲ್ ಅಶೋಕ್, ಚಾಣಕ್ಯಪುರಿ, ದೆಹಲಿ ಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸಂ ಮಾರ್ಟ್ ವಿದೇಶಿ ಖರೀದಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸಲು ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿತು.
ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜಾಲತಾಣ :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 14ನೇ ಜೂನ್ 2018 ರಂದು ಹೊಸ ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಜಾಲತಾಣವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮ, ಪರಂಪರೆ, ಸಾಹಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಯೋಗ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅನುಭವಗಳ ಹೊಂದಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಭಾರತವು ಒಂದು "ಭೇಟಿ ನೀಡಲೇಬೇಕಾದ" ತಾಣ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಲತಾಣವು ಹೆಚ್ಚು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಲು ಮತ್ತು ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಲವು ಉಪಯುಕ್ತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಜಾಲತಾಣ ಹೊಂದಿದೆ.
ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಕರ್ಯಗಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನುರಿತ ಮಾನವಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯುವಕರನ್ನು ದೇಶದ ದೂರದ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಾವೇ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸ್ಟ್ ಫೆಚಿಲಿಟೇಟರ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 3800+ ದಾಖಲಾತಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ 27 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2018ರಂದು ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಆಧ್ಯಾತ್ಮ, ಪರಂಪರೆ, ಸಾಹಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಯೋಗ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅನುಭವಗಳ ಹೊಂದಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮೊಬೈಲ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆ್ಯಪ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯಕರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಮಾವೇಶ – 2018 :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ "ಬುದ್ಧ ಪಾತ್ – ದಿ ಲಿವಿಂಗ್ ಹೆರಿಟೇಜ್" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಮಾವೇಶ - 2018 (ಐಬಿಸಿ-2018) ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಮಾವೇಶ - 2018 (ಐಬಿಸಿ-2018) ಅನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 23, 2018 ರಂದು ನವ ದೆಹಲಿಯ ವಿಗ್ಯಾನ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ತದನಂತರ ಅಜಂತಾ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ರಾಜಗೀರ್, ನಳಂದ ಮತ್ತು ಬೋಧಗಯಾ (ಬಿಹಾರ) ಮತ್ತು ಸಾರನಾಥ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಜಪಾನ್ ಐಬಿಸಿ-2018 ರಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿತ್ತು. 'ಸಮಕಾಲೀನ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯ ಪಾತ್ರ' ದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ, ವಿದೇಶಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಂಪನಿಗಳ ವ್ಯಾವಹಾರಿಕ ಸಭೆಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದವು. ಬೌದ್ಧ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ www.landofbuddha.in ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಒಂದು ಹೊಸ 60 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಜಾಹಿರಾತು :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಚಾರಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಹಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು
- ಯೋಗ, ಆರೋಗ್ಯ, ವನ್ಯಜೀವಿ, ಐಷಾರಾಮಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಿನಿಸು ಗಳ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 5 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಚಾರದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ದೂರದರ್ಶನ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಚಾರದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣಗೊಂಡಿವೆ.
- 5 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಂಡ್ ಆಫ್ ಬುದ್ಧ ಎನ್ನುವ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ 189 ದಶಲಕ್ಷ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು (5 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು - ಯೋಗ, ತಿನಿಸು, ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ, ಐಷಾರಾಮಿ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ) ಇಂಗ್ಲೀಷಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 9 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ (ಜರ್ಮನ್, ಫ್ರೆಂಚ್, ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್, ಇಟಾಲಿಯನ್, ರಷ್ಯನ್, ಚೀನೀ, ಜಪಾನೀಸ್, ಕೊರಿಯನ್ ಮತ್ತು ಅರೇಬಿಕ್) ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಜಾಗತಿಕ ದೂರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ / ಭಾರತದೆಲ್ಲೆಡೆಯಿರುವ ಚಾನಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಯೋಗ (ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ), 'ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ' , ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳು, ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ್ ಪರ್ವ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರಚಾರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂದರೆ ಟೆಲಿವಿಷನ್, ಆನ್ ಲೈನೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಲತಾಣಗಳು , ಹೊರಾಂಗಣ ಡಿಜಿಟಲ್, ಸಿನಿಮಾ ಮಂದಿರಗಳು, ರೇಡಿಯೋ ರೇಡಿಯೋ, ವಿಮಾನ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಪಾಸುಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರಚಾರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಚಾರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿಖರಸ್ಥಾನದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗಿಗಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಫೆಬ್ರವರಿ 2018 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಬ್ಲಾಗಿಗರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ “ ದಿ ಗ್ರೇಟ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಲಾಗ್ ಟ್ರೈನ್" ಎನ್ನುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳ ಪ್ರಚಾರಕಾರ್ಯವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಬ್ಲಾಗಿಗರನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಐಷಾರಾಮಿ ರೈಲುಗಳ ಮೇಲೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದಂತೆ 23 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 57 ಬ್ಲಾಗಿಗರು ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ಐಷಾರಾಮಿ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು, ಅವುಗಳ್ಯಾವುವೆಂದರೆ ಪ್ಯಾಲೇಸ್ ಆನ್ ವೀಲ್ಸ್, ಮಹಾರಾಜಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್, ಡೆಕ್ಕನ್ ಒಡಿಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಚಾರಿಯೆಟ್. ಬ್ಲಾಗಿಗರು ತಾವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ತಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಬ್ಲಾಗ್ ಗಳು, ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ಫೋಟೋಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಪ್ರಚಾರಕಾರ್ಯವು ಐಷಾರಾಮಿ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭೇಟಿಯಾದ ತಾಣಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ನೀಡಿತು
ಇ-ವೀಸಾ :
- ಇ-ವೀಸಾವು 5 ಉಪ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಂದರೆ ಇ-ಟೂರಿಸ್ಟ್ ವೀಸಾ, ಇ-ಬಿಸಿನೆಸ್ ವೀಸಾ, ಇ-ಮೆಡಿಕಲ್ ವೀಸಾ, ಇ-ಮೆಡಿಕಲ್ ಅಟೆಂಡೆಂಟ್ ವೀಸಾ ಮತ್ತು ಇ-ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ವೀಸಾವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
- ಇ-ವೀಸಾವು 26 ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು (ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಅಮೃತಸರ್, ಬಾಗ್ದೊಗ್ರಾ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್, ಚೆನ್ನೈ, ಚಂಡೀಘಢ, ಕೊಚ್ಚಿನ್, ಕೊಯಮತ್ತೂರು, ದೆಹಲಿ, ಗಯಾ, ಗೋವಾ, ಗುವಾಹಟಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಜೈಪುರ, ಕೊಲ್ಕತ್ತಾ, ಲಕ್ನೋ, ಮಧುರೈ, ಮಂಗಳೂರು, ಮುಂಬೈ, ನಾಗಪುರ, ಪುಣೆ, ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ, ತಿರುವನಂತಪುರ, ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ) ಮತ್ತು 5 ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಬಂದರುಗಳು (ಅಂದರೆ ಕೊಚ್ಚಿನ್, ಗೋವಾ, ಮಂಗಳೂರು, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ) ಇವುಗಳ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
- ಪ್ರಸ್ತುತ 166 ದೇಶಗಳ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಇ-ವೀಸಾ ಯೋಜನೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಲೆಗಸಿ ವಿಂಟೇಜ್ ಹೋಟೆಲ್ (ಪ್ರಾಚೀನ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪರಂಪರಾಗತ ಹೋಟೆಲ್) :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾಚೀನ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಟ್ಟಡ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿತವಾದ ಪರಂಪರಾಗತ ಆಸ್ತಿಗಳು / ಕಟ್ಟಡಗಳಿಂದ ಆಗಿರುವ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳನ್ನು (ಅಂದರೆ 1950 ರ ಮೊದಲು ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಅಥವಾ ಕಟ್ಟಡಗಳು) ಆದರೆ ಕನಿಷ್ಠ 50% ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪರಂಪರಾಗತ ಸ್ವತ್ತು ಅಥವಾ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಂದ ಪಡೆದಿರಬೇಕು, ಇಂತಹ ಹೋಟೆಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಲೆಗಸಿ ವಿಂಟೇಜ್ ಹೋಟೆಲ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಈ ರೀತಿಯ ಹೋಟೆಲ್ಲುಗಳು ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಮರುಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು 3 ಉಪ-ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಲೆಗಸಿ ವಿಂಟೇಜ್ (ಬೇಸಿಕ್), ಲೆಗಸಿ ವಿಂಟೇಜ್ (ಕ್ಲಾಸಿಕ್) ಮತ್ತು ಲೆಗಸಿ ವಿಂಟೇಜ್ (ಗ್ರಾಂಡ್ )
ನ್ಯಾಶನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ & ಕೇಟರಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (NCHMCT) (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋಟೆಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೇಟರಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಙಾನ ಮಂಡಳಿ):
- 2018-19 ರಲ್ಲಿ, ಬಿ.ಎಸ್.ಸಿ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಒಟ್ಟು 5,759 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಎಂ.ಎಸ್.ಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 121 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ 3,735 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಎನ್.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಂ.ಸಿ.ಟಿ ಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಫುಡ್ ಕ್ರಾಫ್ಟ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಗಳಿಂದ ತೇರ್ಗಡೆಯಾದರು .
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟ್ರಾವಲ್ ಅಂಡ್ ಟೂರಿಸಂ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ (ಐಐಟಿಟಿಎಂ) (ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ):
- 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಬಿ.ಎ ನ ಒಟ್ಟು 330 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಟಿಟಿಎಂ ಸಂಸ್ಥೆ)ಯಿಂದ ತೇರ್ಗಡೆಯಾಗಿ ಹೊರಬಂದರು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಐಸಿಐ) (ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ), ನೋಯ್ಡಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್:
- ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು 2018 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 27 ರಂದು ಇಂಡಿಯನ್ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಐಸಿಐ) ನೋಯ್ಡಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಆತಿಥ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಶೇಷ ಕೌಶಲ್ಯದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರದ ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಐ ಸಿ ಐ ನೋಯ್ಡಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಕೂಡಾ "ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ" ವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಅನನ್ಯವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2,31,308 ಚದುರ ಅಡಿಗಳಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐಸಿಐ, ನೋಯ್ಡಾ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವ ಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು 2 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಕಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಐಸಿಐ) ತಿರುಪತಿ :
- ಇಂಡಿಯನ್ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಐಸಿಐ) ತಿರುಪತಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ 24 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ತಿರುಪತಿಯ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ 14 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯು ರೂ.97.92 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. ಐಸಿಐ ತಿರುಪತಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ರಾಜ್ಯದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಅಡುಗೆಕೋಣೆಗಳು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಒಂದು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಭಾಗ; ವಾಣಿಜ್ಯ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್; ಪಾಕಶಾಲೆಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅತಿಥಿಗೃಹ, ವಿಐಪಿ ಕುಟೀರಗಳು, ಬಾಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿವಾಸಗಳು. ಇಂಡಿಯನ್ ಕ್ಯೂಲಿನರಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ನ (ಐಸಿಐ) ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವು ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ದಾಖಲೆ, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ತಜ್ಞರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು, ಹಾಗೂ 'ತಿನಿಸನ್ನು’ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಒತ್ತಾಸೆ ನೀಡುವುದು
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ :
- ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15, 2018 ರಿಂದ 2 ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2018 ರವರೆಗೆ 'ಸ್ವಚ್ಛತೆಯೇ ಸೇವೆ' ಎನ್ನುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಸಂಬಂಧ ಪಟ್ಟವರು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸಂನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 16 ರಿಂದ 30 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ರ ವರೆಗೆ ' ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಪಕ್ವಾಡ' (ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಪಕ್ಷ) ವನ್ನೂ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ಸ್ ಆಫ್ ಟ್ರಾವಲ್ ಅಂಡ್ ಟೂರಿಸಂ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು 'ಸ್ವಚ್ಛತೆ'ಯ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿಜೇತರಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. 2018-19ರಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 29 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 180 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ (540 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು) ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟ್ರಾವಲ್ ಅಂಡ್ ಟೂರಿಸಂ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ (ಐಐಟಿಟಿಎಂ) ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಸ್ವಚ್ಚಾ ಆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಎಸ್ಎಪಿ) ಅನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಎಸ್ಎಪಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಶಾಲಾ / ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದವರ ನಡುವೆ ಶುಚಿತ್ವದ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿರುವುದಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಎಪಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಐ ಹೆಚ್ ಎಂ ಗಳಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.