માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
આઇબીએમએસ હેઠળ 1.7 લાખ પુલોનો સમાવેશ
શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું કે, આ પુલોની સ્થિતિ દર વર્ષે ચોમાસા પૂર્વે અને ચોમાસા પછી ચકાસવામાં આવશે
01 JAN 2019 4:13PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-01-2019
રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ, જહાજ અને રસાયણ તેમજ ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું છે કે, ઇન્ડિયન બ્રીજ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (આઇબીએમએસ) હેઠળ 1,72,517 પુલો/માળખાને સમાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. આ માળખા 1,34,229 કલ્વર્ટ, 32,806 નાનાં પુલો, 3,647 મોટા અને 1,835 વધારે લાંબા પુલો સામેલ છે. અગાઉ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગનાં નેટવર્કમાં આ માળખાઓ પર ઉચિત ડેટા ઉપલબ્ધ નહોતો.
ડેટાને ડિજિટલ સ્વરૂપમાં વિકસાવવા, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર પુલો અને અન્ય માળખાઓની સંખ્યા ઓળખવા, પુલો/માળખાની સ્થિતિનો સર્વે હાથ ધરવા અને જરૂરીયાતોની સૂચિ માટે તેમજ તાત્કાલિક ધ્યાન આપવા જેવા પુલોને ઓળખવા અને રિપેર, પુનર્વસન પુનર્નિર્માણ/નવનિર્માણ વગેરે જેવા સુધારાલક્ષી પગલાં લેવા માટે સંબંધિત સંસ્થાને જાગૃત કરવા માટે આઇબીએમએસ સિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પુલો/માળખાની સ્થિતિનો ડેટા મોબાઇલ બ્રિજ ઇન્સ્પેક્શન યુનિટ (એમબીઆઇયુ)નો ઉપયોગ કરીને 3 વર્ષનાં ગાળા માટે ‘ચોમાસા-પૂર્વે’ અને ‘ચોમાસા-પછીનાં’ ગાળા દરમિયાન વર્ષમાં બે વાર મેળવવામાં આવશે. આ કામગીરી માટે 11 કન્સલ્ટન્સી કંપનીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. કન્સલ્ટન્ટ દ્વારા કન્ડિશન સર્વે રિપોર્ટ અને ભલામણો સુપરત કરવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર ઓવર-ડાઇમેન્શન અને ઓવરવેઇટ વાહનો (ઓડીસી/ઓડબલ્યુસી) કન્સાઇન્મેન્ટની અવરજવર માટે મંજૂરી આપવા ઇનપુટ તરીકે થશે, જે મંત્રાલય દ્વારા ઓનલાઇન આપવામાં આવે છે તેમજ મિલકતોનાં ભવિષ્યનાં વ્યવસ્થાપન/રિપેર/પુનર્વસનમાં મદદરૂપ થાય છે.
મંત્રીની વીડિયો બાઇટ માટે અહીં ક્લીક કરો
https://youtu.be/z2w-qhis2NE

Ministry of Road Transport & Highways
Over 1.7 Lakh Bridges Inventorised under IBMS
Shri Mandaviya says, their condition will be checked before and after monsoon every year
01 JAN 2019 4:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Road Transport & Highways, Shipping and Chemical & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has said that the Ministry of Road Transport & Highways has inventorized 1,72,517 bridges/structures under Indian Bridge Management System (IBMS). These structures comprise 1,34,229 culverts, 32,806 minor bridges, 3,647 major and 1,835 extra-long bridges. Earlier there was no proper data available on these structures on the National Highways network.
The IBM System has been established to develop the data in digital form, to identify the number of bridges and other structures on National Highways, to carry out the condition survey and inventorization of bridges/structures and to identify the distressed bridges which need immediate attention and to sensitize the concerned implementation agency for taking corrective measures such as repair, rehabilitation reconstruction/ new construction etc.
The Minister said, the bridges /structure condition data will be collected twice a year during ‘Pre-Monsoon’ and ‘Post-Monsoon’ period for 3 years by using Mobile Bridge Inspection Units (MBIU). Eleven consultancy firms have been appointed for this purpose. The condition survey report and recommendation submitted by consultant will be used as input for granting permission for movement of over-dimension and overweight Vehicles(ODC/OWC) consignments on National Highways which has been made online by the Ministry as well as help in future management/repair/rehabilitation of the assets.
Click here for Minister’s vByte