Ministry of Information & Broadcasting
Tackling Film Piracy & Copyright infringement
Cabinet approves amendment to the Cinematograph Act, 1952
Penal Provisions for unauthorized camcording and duplication of films
Violators to face three years jail term or fine of Rs. 10 lakh or both
06 FEB 2019 9:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has approved the proposal of Ministry of Information and Broadcasting for introducing the Cinematograph Amendment Bill, 2019 to amend to the Cinematograph Act, 1952. The Bill aims to tackle Films piracy by including the penal provisions for unauthorized camcording and duplication of films.
Details:
In order to tackle the menace of film piracy, the Amendments provide for:
• Insertion of new Section 6AA for prohibition of unauthorized recording
The following section shall be inserted after Section 6A of the Cinematograph Act, 1952.
6AA: “Notwithstanding any law for the time being in force, no person shall without the written authorization of the author be permitted to use any audio visual recording device to knowingly make or transmit or attempt to make or transmit or abet the making or transmission of a copy of a film or a part thereof.”
*The expression author shall have the same meaning as assigned to it in the clause (d) of section 2 of the Copyright act of 1957.
• Amendment in Section 7 to introduce Penal Provisions for violating provisions of section 6AA: In section 7 of the principal act, after subsection 1 the following subsection (1A) shall be inserted:
“If any person contravenes the provisions of section 6AA, he shall be punishable with an imprisonment for a term which may extend to 3 years or with fine which may extend to 10 lakh rupees or with both.”
The proposed amendments would increase Industry revenues, boost job creation, fulfil important objectives of India’s National IP policy and will give relief against piracy and infringing content online.
Background:
The medium of cinema, the tools and the technology associated with it and even its audience has undergone radical changes over a period of time. There have also been many changes in the field of media and entertainment with the proliferation of TV channels and Cable network throughout the country, advent of new digital technology, apprehension of piracy, particularly release of pirated version of films on internet, causing huge losses to the film industry and Government exchequer.
Film industry has been demanding for a long time, that Government should consider Amendments to the law preventing camcording and piracy. Prime Minister Shri Narendra Modi made an announcement at the inaugural function of the National Museum of Indian Cinema at Mumbai on 19th January 2019 to tackle the menace of camcording and piracy. The Ministry of I&B piloted this matter for consideration of Union Cabinet.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కాపీరైట్ ఉల్లంఘ‌న‌లు, ఫిల్మ్‌ పైర‌సీ ని ఎదుర్కొనేందుకు చ‌ర్య‌లు
అన‌ధికారికం గా సినిమాల‌ ను కామ్‌కార్డ‌ర్‌ పై రికార్డు చేయ‌డం, కాపీ లు తీయ‌డం వంటి చ‌ర్య‌ల‌ కు పాల్ప‌డే వారి కి మూడు సంవ‌త్స‌రాల జైలు శిక్ష లేదా ప‌ది ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల జ‌రిమానా లేదా ఈ రెండింటి ని విధించేందుకు సినిమాటోగ్ర‌ఫీ చ‌ట్టం, 1952 లో స‌వ‌ర‌ణ‌ కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
06 FEB 2019 9:41PM by PIB Hyderabad
సినిమాటోగ్ర‌ఫీ చ‌ట్టం, 1952ను స‌వ‌రించేందుకు సినిమాటోగ్ర‌ఫీ స‌వ‌ర‌ణ‌ బిల్లు, 2019ని తీసుకురావాల‌ని స‌మాచార మరియు ప్ర‌సార మంత్రిత్వ‌ శాఖ చేసిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ కు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. ఫిల్మ్ పైర‌సీ స‌మ‌స్య‌ ను అరిక‌ట్ట‌డంతో పాటు అన‌ధికారికం గా సినిమాల ను కామ్‌కార్డ్ ద్వారా కాపీ చేసే వారి ని చ‌ట్ట‌ప్ర‌కారం శిక్షించేందుకు ఈ బిల్లు ను ఉద్దేశించారు.
వివరాలు:
ఫిల్మ్ పైర‌సీ ని అరిక‌ట్టేందుకు, ఈ స‌వ‌ర‌ణ‌ల‌ లో కొత్త‌ గా సెక్ష‌న్ 6ఎఎ ని చేర్చారు. ఇది అన‌ధికారిక రికార్డింగ్‌ ను నిషేధిస్తున్న‌ది.
సినిమాటోగ్ర‌ఫీ చ‌ట్టం, 1952లో సెక్ష‌న్ 6 ఎ త‌రువాత ఈ సెక్ష‌న్‌ ను చేరుస్తారు.
6 ఎఎ : ర‌చయిత లిఖితపూర్వ‌క అనుమ‌తి లేకుండా ఎవ‌రు కూడా ఏ సినిమా ను గాని, అందులో కొంత‌ భాగాన్ని గాని కాపీ చేయ‌డం, లేదా ఏ ఆడియో విజువ‌ల్ రికార్డింగ్ ప‌రిక‌రాన్ని ఉప‌యోగించి అయినా ఉద్దేశ‌్యపూర్వ‌కం గా త‌యారు చేయ‌డం , లేదా ప్ర‌సారం చేయ‌డం లేదా ప్ర‌సారం చేయ‌డానికి ప్ర‌య‌త్నించ‌డాన్ని అనుమ‌తించ‌రు. ఇందులో ర‌చ‌యిత అన్న దానికి అర్ధం కాపీరైట్ చ‌ట్టం, 1957 సెక్ష‌న్ 2, క్లాజు డి లో పేర్కొన్న అర్థాన్నే అన్వ‌యింప‌చేస్తారు.
సెక్ష‌న్ 6 ఎఎ లోని నిబంధ‌న‌ల‌ ను ఉల్లంఘించే వారి ని శిక్షించేందుకు పీన‌ల్ ప్రొవిజ‌న్ లకు సంబంధించి సెక్ష‌న్ 7లో స‌వ‌ర‌ణ‌లను ప్ర‌తిపాదించారు.
ప్ర‌ధాన చ‌ట్టం లోని సెక్ష‌న్ 7లో స‌బ్‌సెక్ష‌న్ 1 త‌రువాత ఈ కింది స‌బ్ సెక్ష‌న్ 1ఎ ని చేర్చ‌నున్నారు.
సెక్ష‌న్ 6 ఎఎ నిబంధ‌న‌ల‌ కు విరుద్ధం గా ఎవ‌రైనా వ్య‌వ‌హ‌రించిన‌ట్లయితే వారి కి మూడు సంవ‌త్స‌రాల వ‌ర‌కు జైలు శిక్ష లేదా 10 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు జ‌రిమానా లేదా ఈ రెండింటి ని విధిస్తారు.
ఈ ప్ర‌తిపాదిత స‌వ‌ర‌ణ‌లు ప‌రిశ్ర‌మ రాబ‌డి ని అధికం చేయడం తో పాటు , ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ ను మ‌రింత‌ గా పెంచుతాయి. అలాగే భార‌త‌దేశ జాతీయ ఐపి పాల‌సీ ల‌క్ష్యాల‌ ను నెర‌వేర్చ‌డానికి కూడా ఇది వీలు క‌ల్పిస్తుంది. అలాగే పైర‌సీ, ఆన్‌లైన్ కంటెంట్ ఉల్లంఘ‌న‌ల‌ కు వ్య‌తిరేకం గా ఊర‌ట క‌లిగిస్తుంది.
పూర్వరంగం:
చలనచిత్ర మాధ్యమం, దాని తో ముడిప‌డిన ఉప‌క‌ర‌ణాలు, సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, దాని ప్రేక్ష‌కుల విష‌యం లో గ‌త కొన్నిసంవ‌త్స‌రాలు గా అనేక మార్పులు చోటు చేసుకొన్నాయి. అలాగే ప్రసార మాధ్యమాలు, వినోద రంగం లో టెలివిజన్ చానల్స్, కేబుల్ నెట్‌వ‌ర్క్‌ లు దేశ‌వ్యాప్తం గా విప‌రీతం గా రావ‌డంతో కూడా పలు మార్పులు చోటుచేసుకొన్నాయి. మ‌రో వైపు కొత్త డిజిట‌ల్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, పైర‌సీ, ఇంట‌ర్ నెట్‌ లో పైర‌సీ అయిన‌ సినిమాల విడుద‌ల‌, ఇవ‌న్నీచిత్ర ప‌రిశ్ర‌మ‌ కు పెద్ద ఎత్తున న‌ష్టాలు తెచ్చిపెట్ట‌డం తో పాటు ప్ర‌భుత్వ‌ ఖ‌జానాకు కూడా న‌ష్టాన్ని వాటిల్లజేస్తున్నాయి. ఇందుకు సంబంధించి ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న చ‌ట్టానికి ప్ర‌భుత్వం త‌గిన స‌వ‌ర‌ణ‌ల ను తీసుకురావాలని కామ్‌కార్డింగ్‌, పైర‌సీ ని అరిక‌ట్టాల‌ని చలనచిత్ర ప‌రిశ్ర‌మ వర్గాలు ఎంతో కాలం గా డిమాండ్ చేస్తూ వ‌స్తున్నాయి. కామ్‌కార్డింగ్‌, పైర‌సీ ల బెడ‌ద‌ ను ఎదుర్కొనే విష‌య‌మై ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ 2019వ సంవత్సరం జ‌న‌వ‌రి 19వ తేదీ న భార‌తీయ చలనచిత్ర రంగాని కి సంబంధించి ముంబయి లో జాతీయ మ్యూజియం ప్రారంభోత్స‌వం సంద‌ర్భం గా ఒక ప్ర‌క‌ట‌న చేశారు. స‌మాచార మరియు ప్ర‌సార మంత్రిత్వ‌ శాఖ ఇందుకు సంబంధించి త‌గిన స‌వ‌ర‌ణ‌ల‌ ను కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదానికి స‌మ‌ర్పించింది.