Cabinet
Boost to Public Transport and Connectivity in Patna
Cabinet approves Patna Metro Rail Project comprising two corridors
(i) Danapur to Mithapur (ii) Patna Railway Station of New ISBT
26.94 km stretch of Metro from Danapur to Mithapur corridor
14.45 km stretch of Metro from Patna Junction to New ISBT
Rs.13,365.77 crore metro project to be completed in five years
13 FEB 2019 9:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Patna Metro Rail Project having two Metro Rail Corridors,namely (i) Danapur to Mithapur (ii) Patna Railway Stationof New ISBT at an estimated cost of Rs.13365.77 crore.
Project Details:
• The Project will be completed in five years.
• Danapur Cantt to Mithapur corridor will pass through the heart of city and connect densely populated areas Raza Bazar, Secretariat, High Court, Law University Railway Station.
• Patna Jn. to ISBT corridor will connect Gandhi Maidan, PMCH, Patna University, Rajendra Nagar, Mahatma Gandhi Setu, Transport Nagar and ISBT.
• The Metro will provide Eco friendly and sustainable Public Transport to residents, commuters, industrial workers, visitors and travelers.
Patna Metro Project Highlights:
1. The length of Danapur to Mithapur corridor is 16.94 km, which is mostly underground (11.20 km) and partly elevated (5.48 km) and comprises of 11 Stations (3-Elevated and 8-Underground).
2. The length of Patna Station to New ISBT corridor is 14.45 km, which is mostly elevated (9.9 km) and partly underground (4.55 km) and comprising of 12 stations (9-Elevated and 3-Underground).
The existing population of 26.23 lakh of Patna agglomeration area is expected to be benefitted by Patna Metro Rail Project directly and indirectly.
The approved corridors will be having Multimodal Integration with Railway Stations &ISBT Station and will have feeder network of Bus, Intermediate Public Transport (IPT) and Non Motorised Transport (NMT). The Project will have non-fare box revenue from rental & advertisement as well asValue Capture Financing (VCF) through mechanism of Transit Oriented Development (TOD) and Transfer of Development Rights (TDK).
The residential areas along this Metro Rail corridorsshall be immensely benefitted by this project, as the people of these areas will be able to travel on trains from their own neighborhoods to reach different areas of the city conveniently.

મંત્રીમંડળ
પટણામાં જાહેર પરિવહન અને કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન
મંત્રીમંડળે પટણા રેલ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી, જેમાં બે કોરિડર છે (i) દાણાપુરથી મીઠાપુર (ii) પટણા રેલવે સ્ટેશનથી ન્યૂ આઇએસબીટી
દાણાપુરથી મીઠાપુર કોરિડોર સુધી મેટ્રોનો પટ્ટો 26.94 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવશે
પટણા જંક્શનથી ન્યૂ આઇએસબીટી સુધી મેટ્રોનો પટ્ટો 14.45 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવશે
રૂ. 13,365.77 કરોડનો મેટ્રો પ્રોજેક્ટ પાંચ વર્ષમાં પૂર્ણ થશે
13 FEB 2019 9:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પટણા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ બે મેટ્રો રેલ કોરિડોર ધરાવે છેઃ (1) દાણાપુરથી મીઠાપુર (2) ન્યૂ આઇએસબીટીથી પટણા રેલવે જંકશન. આ પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ અંદાજે રૂ. 13365.77 કરોડ થશે.
પ્રોજેક્ટની વિગતો:
• પ્રોજેક્ટ પાંચ વર્ષમાં પૂર્ણ થશે.
• દાણાપુર કેન્ટથી મીઠાપુર કોરિડોર શહેરનાં હાર્દમાંથી પસાર થશે અને અતિ ગીચ વિસ્તારો રઝા બઝાર, સચિવાલય, હાઈ કોર્ટ, લૉ યુનિવર્સિટી રેલવે સ્ટેશનને જોડશે.
• પટણા જંકશનથી આઇએસબીટી કોરિડોર ગાંધી મેદાન, પીએમસીએચ, પટણા યુનિવર્સિટી, રાજેન્દ્ર નગર, મહાત્મા ગાંધી સેતુ, ટ્રાન્સપોર્ટ નગર અને આઇએસબીટીને જોડશે.
• મેટ્રો રહેવાસીઓ, અવર-જવર કરતાં લોકો, ઔદ્યોગિક કાર્યકર્તાઓ, મુલાકાતીઓ અને પ્રવાસીઓને પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ જાહેર પરિવહનની સુવિધા પ્રદાન કરશે.
પટણા મેટ્રો પ્રોજેક્ટની મુખ્ય બાબતો:
1. દાણાપુરથી મીઠાપુર કોરિડોરની લંબાઈ 16.94 કિલોમીટર રહેશે, જેમાંથી મોટા ભાગનો પટ્ટો અંડરગ્રાઉન્ડ (11.20 કિલોમીટર) અને આંશિક પટ્ટો એલિવેટેડ (5.48 કિલોમીટર) રહેશે, તેમાં 11 સ્ટેશનો હશે (3 એલિવેટેડ અને 8 અંડરગ્રાઉન્ડ).
2. પટણા સ્ટેશનથી ન્યૂ આઇએસબીટી કોરિડોરની લંબાઈ 14.45 કિલોમીટર છે, જેમાંથી મોટા ભાગનો પટ્ટો એલિવેટેડ (9.9 કિલોમીટર) અને આંશિક પટ્ટો અંડરગ્રાઉન્ડ (4.55 કિલોમીટર) હશે તથા તેમાં 12 સ્ટેશનો સામેલ હશે (9 – એલિવેટેડ અને 3 – અંડરગ્રાઉન્ડ).
પટણાની હાલની 26.23 લાખની વસતિને પટણા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટનો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે લાભ મળશે એવી અપેક્ષા છે.
હાલનાં કોરિડોર રેલવે સ્ટેશનો અને આઇએસબીટી સ્ટેશન સાથે મલ્ટિમોડલ સંકલન ધરાવશે તથા બસ, ઇન્ટરમીડિએટ પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ (આઇપીટી) તેમજ નોન મોટરાઇઝ ટ્રાન્સપોર્ટ (એનએમટી)નું ફીડર નેટવર્ક ધરાવશે. પ્રોજેક્ટ રેન્ટલ અને જાહેરાતમાંથી ભાડા સિવાયની બોક્સ આવક પણ કરશે તેમજ ટ્રાન્ઝિટ ઓરિએન્ટેડ ડેવલપમેન્ટ (ટીઓડી) અને વિકાસ અધિકારોનું હસ્તાંતરણ (ટીડીઆર) મારફતે વેલ્યુ કેપ્ચ્યોર ફાઇનાન્સિંગ (વીસીએફ) ધરાવશે.
આ મેટ્રો રેલ કોરિડોરને સમાંતર રહેણાક વિસ્તારોને પ્રોજેક્ટથી ઘણો લાભ થશે, કારણ કે આ વિસ્તારોનાં લોકોને તેમનાં પડોશી વિસ્તારોમાંથી ટ્રેન પર મુસાફરી કરવાનો લાભ મળશે અને તેઓ સરળતાપૂર્વક શહેરનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં પહોંચી શકશે.