Ministry of Information & Broadcasting
“Practice of Yoga is the mantra of New India”: Prakash Javadekar
I&B Ministry institutes Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman(AYDMS)
Samman to be given to Commemorate International Yoga Day
08 JUN 2019 2:42PM by PIB Delhi
Minister for Information and Broadcasting, Shri Prakash Javadekar has said the practice and propagation of Yoga has led to “Healthy life, Healthy living, Wellness and Prevention of Disease” Yoga is one of India’s gifts to the world and has become the mantra of New India Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, Yoga has been universally acknowledged by the United Nations and is now practiced globally around 200 countries on 21st June every year.
Acknowledging the positive role & responsibility of media in disseminating the outreach of Yoga in India and abroad, the Minister said the Ministry of I&B has instituted the First Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) from this year to mark the contribution of media in spreading the message of Yoga. The Samman to be conferred on Media Houses would be given under the following categories:
• Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) to be conferred to Media Houses engaged in Print Media, Electronic and (Television & Radio).
• Thirty Three (33) Sammans under Three (3) categories will be conferred.
• Eleven Sammans to be conferred in 22 Indian languages and English under category “Best Media Coverage of Yoga in Newspapers.
• Eleven Sammans to be conferred in 22 Indian languages and English under category “Best Media Coverage of Yoga in Television.
• Eleven Sammans to be conferred in 22 Indian languages and English under category “Best Media Coverage of Yoga in Radio.
• The Samman will comprise of a special medal/plaque/trophy and a citation.
• The duration of the coverage for AYDMS would be from 10th June to 25th June, 2019.
• The contribution of Media in popularising of Yoga would be assessed by 6 Juries.
• Honors will be announced and Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) ceremony will be held at a convenient date to be decided later.Tentatively the award ceremony will be held in July, 2019.
During the Minister’s interaction, Shri Amit Khare, Secretary (I&B) and Senior Officials were also present.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
యోగాభ్యాసం ‘‘న‌వ భార‌త’’ తార‌క‌ మంత్రం: ప్రకాశ్ జావ‌డేక‌ర్‌
‘‘అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ మీడియా సమ్మాన్’’ (AYDMS)ను
ఏర్పాటు చేసిన స‌మాచార‌- ప్రసార మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌; దీనిని అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వం నాడు ప్ర‌దానం చేయనున్నారు
08 JUN 2019 2:42PM by PIB Hyderabad
యోగాభ్యాసం తో, యోగా విస్తృతి తో ‘‘ఆరోగ్య‌క‌ర జీవితం, స్వస్థ్య జీవ‌నం, శ్రేయ‌స్సు- వ్యాధుల నియంత్ర‌ణ’’ సాధ్య‌మైందని స‌మాచార‌- ప్ర‌సార శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జావ‌డేక‌ర్ అన్నారు. యోగా అన్న‌ది ప్ర‌పంచాని కి భార‌త‌దేశం అందించిన బ‌హుమ‌తి కాగా, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వం లో న‌వ భార‌తాన అది తార‌క‌మంత్రం గా మారింద‌ని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఐక్య‌ రాజ్య స‌మితి చొర‌వ‌ తో యోగా నేడు విశ్వవ్యాప్తం అయింద‌ని, ప్ర‌పంచం లోని దాదాపు 200 దేశాలు ప్రతి సంవత్సరం లో జూన్ 21వ తేదీ నాడు అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వాన్ని నిర్వ‌హిస్తున్నాయ‌ని శ్రీ జావడేకర్ గుర్తు చేశారు.
దేశ‌ విదేశాల లో యోగా కు విస్తృత ప్రాచుర్యాన్ని క‌ల్పించ‌డం లో ప్రసార మాధ్యమాలు సానుకూల పాత్ర ను పోషించ‌డ‌మే కాక ఎంతో బాధ్య‌త‌ తో కృషి చేసినట్లు మంత్రి వివ‌రించారు. ఈ నేప‌థ్యం లో యోగా సందేశాన్ని ప్ర‌పంచం న‌లుమూల‌ల‌ కు చేర‌వేయ‌డం లో ప్రసార మాధ్యమాలు పోషించిన భూమిక కు గుర్తింపు గా తొలి ‘‘అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ మీడియా సమ్మాన్’’ (AYDMS)ను ఈ సంవత్సరం నుంచి ప్ర‌వేశ‌పెడుతున్న‌ట్లు ఆయ‌న‌ ప్ర‌క‌టించారు.
ఈ పుర‌స్కారాన్ని దిగువ‌ వివ‌రించిన విభాగాలలో మీడియా సంస్థ‌ల‌ కు ప్ర‌దానం చేయనున్నారు:
• ‘‘అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ మీడియా సమ్మాన్’’ (AYDMS)ను ప్ర‌చుర‌ణ‌, ఎల‌క్ట్రానిక్ మాధ్య‌మాల్లోని (టెలివిజ‌న్‌, రేడియో) మీడియా సంస్థ‌ల‌ కు ప్ర‌క‌టిస్తారు.
• మూడు విభాగాల కింద 33 సమ్మాన్ (పుర‌స్కారం)లను ప్ర‌దానం చేస్తారు.
• ‘‘వార్తా ప‌త్రిక‌ల‌ లో అత్యుత్త‌మ ప్రాచుర్యం’’ విభాగం కింద 22 భార‌తీయ భాష‌ల‌తో పాటు ఆంగ్ల భాష‌ కు సంబంధించి 11 పుర‌స్కారాలు ఉంటాయి.
• ‘‘టెలివిజ‌న్ లో అత్యుత్త‌మ ప్రాచుర్యం’’ విభాగం కింద 22 భార‌తీయ భాష‌ల‌తో పాటు ఆంగ్ల భాష‌ కు సంబంధించి 11 పుర‌స్కారాలు ఉంటాయి. అలాగే..
• ‘‘రేడియో లో అత్యుత్త‌మ ప్రాచుర్యం’’ విభాగం కింద 22 భార‌తీయ భాష‌ల‌తో పాటు ఆంగ్ల భాష‌ కు సంబంధించి 11 పుర‌స్కారాలు ఉంటాయి.
• ఈ పుర‌స్కారం కింద ప్ర‌త్యేక ప‌త‌కం/ఫ‌ల‌కం/ట్రోఫీ తో పాటు ప్ర‌శంస ప‌త్రాన్ని అంద‌జేస్తారు.
• ఈ పుర‌స్కారం ప్ర‌క‌టించేందుకు 2019 జూన్ 10వ తేదీ నుంచి 25వ తేదీ వ‌ర‌కు ఆయా మాధ్య‌మాల‌ లో ప్ర‌చురితమైన/ప్ర‌సారం చేసిన యోగా ప్రాచుర్య కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌ లోకి తీసుకోనున్నారు.
• యోగా కు ఆయా సంస్థ‌లు క‌ల్పించే ప్రాచుర్యాన్ని 6 ప్ర‌త్యేక క‌మిటీ లు మదింపు చేస్తాయి.
• ‘‘అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ మీడియా పుర‌స్కారాని’’ (AYDMS)కి ఎంపికైన సంస్థ‌ల పేర్ల‌ను ప్ర‌క‌టించ‌డంతో పాటు ప్ర‌దానానికి అనువైన తేదీ ని త‌రువాత నిర్ణ‌యిస్తారు. (పుర‌స్కార ప్ర‌దానోత్స‌వాన్ని 2019 జులై లో నిర్వ‌హించాల‌ని తాత్కాలికం గా నిర్ణ‌యించారు).
దీనికి సంబంధించి మంత్రి నిర్వ‌హించిన విలేకరుల స‌మావేశం లో స‌మాచార‌- ప్ర‌సార శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే తో పాటు సీనియ‌ర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.