President's Secretariat
Address by the President of India Shri Ram Nath Kovind to the Members of both the Houses of Parliament assembled together
20 JUN 2019 12:16PM by PIB Delhi
Honourable Members,
1. I am pleased to address the first joint sitting of Parliament after the election of the 17th Lok Sabha, in the year commemorating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. I extend my heartiest congratulations to all newly elected Members of this Lok Sabha.
2. More than 61 crore voters of the country set a new record by casting their votes and enhanced the credibility of India’s democracy in the world. People have stood in long queues braving extreme heat to cast their votes. This time, as compared to previous elections, more women have cast their votes and their participation has been almost equal to men. Crores of youth have voted for the first time and played an important role in shaping India’s future. All voters deserve to be congratulated for the success of this election.
3. I also convey my best wishes to the new Speaker of the Lok Sabha for this new responsibility.
4. I congratulate the entire team of the Election Commission for successful completion of the world’s largest election. The contribution of employees of several administrative departments and various institutions, as well as the security forces in successful conduct of the electoral process is extremely praiseworthy.
5. Nearly half of the MPs in this Lok Sabha have been elected for the first time. The election of 78 women MPs which is the highest number in the history of Lok Sabha, presents the picture of a New India.
6. It is a matter of joy that the reflection of India’s diversity is visible in this joint sitting. People of every age, hailing from villages and cities, belonging to every profession, are members of both the Houses. Many members are associated with social service, many are from the field of agriculture, from business and economic sphere while other members are from the field of education, medical profession which saves the lives of people and legal profession which provides justice to the people. MPs who have made their mark in the world of cinema, art, literature and culture are also present here. I am confident that your unique experiences will contribute to enriching the discussions in Parliament.
Honourable Members,
7. The people of the country have given a very clear mandate in this election. After assessing the performance of the Government during the first tenure, the people have given even stronger support for the second term. By doing so, the people of the country have given a mandate for continuing uninterrupted and at an accelerated pace the journey of development which started in 2014.
8. All fellow countrymen are familiar with the atmosphere prevailing in the country before 2014. In order to take the country out of a sense of gloom and instability, the people elected a Government with absolute majority after three decades. Giving the highest regard to that mandate, my Government started to march forward without any discrimination with the mantra of ‘Sabka Saath- Sabka Vikas’, to create a New India.
9. on January 31st this year, in this very Central Hall, I had said that my Government from the very first day was dedicated to the goal of improving the lives of all citizens, addressing their problems arising out of mis-governance and providing all basic amenities to the last person standing at the margins of society.
10. During the last five years, the countrymen have come to believe that the Government is always with them, working to improve their lives and to enhance their Ease of Living. Based on this wealth of people’s trust, a fresh mandate was sought.
11. People of the country have long waited for the basic amenities of life. But now the conditions are changing. My Government wants to make the people conscious, capable, well-provided and unfettered to such an extent that that they do not feel the “Burden, Force, or Absence” of the Government in their daily life. Empowering every person in the country is the main goal of my Government.
Honourable Members,
12. My Government is committed to that very idea of nation-building, the foundation for which was laid in 2014. While fulfilling the basic needs of the countrymen, now the Government is moving forward towards realising their aspirations of building a Strong, Safe, Prosperous and All-inclusive India. This journey is inspired by the basic spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas’.
This New India’s vision is motivated by the noble thoughts of Shri Narayana Guru Kerala’s great spiritual figure, social reformer and poet:
“Jaati-Bhedam Mat-Dwesham AdumIlladey Sarvrum
Sodar-tvain Vaadunn Matrukasthan Maanit”
That is, an ideal place is one where people live like brothers free from the discrimination of caste and religion.
13. Three weeks ago, on 30th May, immediately after swearing-in the Government has started working towards building a New India. A New India:
- Where equal opportunities to progress are available to every person;
- Where life of every person becomes better and their self-esteem is enhanced;
- Where brotherhood and harmony bind the people with each other;
- Where the foundation built on our ideals and values becomes stronger; and
- Where the benefits of development reach every region and the last person standing in the queue.
This New India, will move forward towards that ideal state envisioned by Gurudev Rabindra Nath Tagore, where the mind of the people is without fear and the head is held high with self-esteem. In Gurudev’s words:
“Chitto Jetha Bhay-Shunno, Uchcho Jetha Shir.”
Honourable Members,
14. It is a matter of pride for every Indian that when our country completes 75 years of independence in 2022, we would have achieved many national goals for building a New India. To pave the way for the golden future of New India, my Government has resolved:
• On this path of a New India, the rural India will be strong and urban India will also be empowered;
• On this path of a New India, the entrepreneurial India will attain new heights and the dreams of young India will also be fulfilled;
• On this path of a New India, all systems will be transparent and the prestige of honest countrymen will increase further;
• On this path of a New India, infrastructure for the 21st century will be built and all resources for creation of a powerful India will be mobilised.
In the light of these resolutions, in a short period of 21 days, my Government has taken many decisions aimed at the welfare of farmers, soldiers, students, entrepreneurs, women and other sections of society and have also started implementing them. Initiatives have also been taken to enact several new laws.
15. A decision has been taken to increase the income support to farmers who are our Annadaata, by extending the coverage under ‘Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi’, to every farmer in the country. To enable the farmer brothers and sisters who work day and night in their fields to lead a respectable life after attaining the age of 60 years, a ‘Pension Scheme’ for them has also been approved.
16. Livestock is invaluable for farmers. They have to spend a lot of money for treatment of cattle-related diseases. To reduce this expenditure, my Government has also decided to start a special scheme with an allocation of Rs 13,000 crore.
17. For the first time, a Government has taken note of the economic security of small shopkeepers. In the very first meeting of the Cabinet, a separate ‘Pension Scheme’ has been approved for small shopkeepers and retail traders. About 3 crore small shopkeepers in the country will benefit from this scheme.
18. We are all indebted to the soldiers who dedicate themselves to protect the countrymen by sacrificing every joy, every pleasure and every festive occasion. It is our duty to secure the future of children of those who guard the border, and ensure peace and security for everyone. Inspired by this sentiment, the amount of scholarship under the ‘National Defence Fund’ has been increased for the children of our brave soldiers. For the first time, sons and daughters of the State police personnel have also been included in this scholarship.
Honourable Members,
19. One of the biggest challenges of the 21st century is – the growing water crisis. Over time, the traditional and effective practices of water conservation in our country are disappearing. Houses have come up over ponds and lakes, and the vanishing water sources have accentuated the water crisis for the poor. In view of the growing impact of Climate Change and Global Warming, water crisis is likely to aggravate further. Today, the need of the hour is that the way the country has shown seriousness about ‘Swachh Bharat Abhiyaan’, the same seriousness be shown in ‘Water Conservation and Management’.
20. We must conserve water for our children and future generations. The creation of the new ‘Ministry of Jalshakti’ is a decisive step in this direction, which will have far-reaching benefits. Through this new Ministry, the systems related to water conservation and management will be made more effective.
21. My Government is fully conscious of the crisis in the drought-hit areas and stands by every affected citizen. With the support of State Governments and Sarpanches at the village level, it is being ensured that farmers are assisted and the scarcity of drinking water is tackled.
22. Strengthening the system and spirit of Co-operative Federalism, my Government is taking the States along to achieve the national goals. Last week, important developmental issues were discussed with the Chief Ministers and a decision was taken to constitute a Committee of Chief Ministers to look into Structural Reforms in the field of agriculture.
Honourable Members,
23. Only on the foundation of a strong rural economy, it is possible to build a strong national economy. Our farmers are the pillars of rural economy. All possible efforts are being made by the Central Government to provide adequate assistance to the States for agricultural development.
24. Large scale investments have been made to strengthen rural India. In order to enhance agriculture productivity, an investment of Rs. 25 lakh crore will be made in the coming years.
25. To double the income of farmers by 2022, several steps have been taken in the last 5 years. Be it the decision to increase the MSP, or approval for 100 percent FDI in food processing; be it completion of the irrigation projects pending for decades or extension of ‘Crop Insurance Scheme’; be it the ‘Soil Health Card’ or 100% Neem coating of urea; my Government has taken many decisions, appreciating such numerous small and big needs of the farmers. The Government has made the agriculture policy both production-centric as well as income-centric.
26. An important link in these efforts is ‘Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi’. Through this, an amount of more than Rs. 12,000 crore has been disbursed to the farmers in just three months. An estimated expenditure of Rs. 90,000 crore is likely to be incurred annually on this scheme since every farmer has now been brought in its ambit.
27. With the provision of storage for farm produce, the economic security of the farmers is strengthened. Now the storage facility will be provided to the farmers near their village through the ‘Grameen Bhandaran Yojana’.
28. The benefit of cooperatives in the agriculture sector is being availed by the farmers in the dairy business. In other areas of agriculture also, the target is to create 10,000 new ‘Farmer Producer Organisations’ to benefit the farmers.
29. Today, India is second in the world in fish production. Our country has the potential to attain the first place. There is immense potential for increasing the income of farmers through marine fish industry and inland fisheries. That is why the Government is committed to ‘Neeli Kranti’ which means ‘Blue Revolution’. A separate Department has been constituted for integrated development of fisheries. Similarly, a special fund has been created to develop infrastructure related to fishing industry.
Honourable Members,
30. We can achieve our constitutional objectives only by liberating the poor families of the country from poverty. During the last five years, the schemes implemented in the country for the welfare of farmers, labourers, divyangjan, tribals and women have achieved wide spread success. Only by empowering the poor can they be rescued from the vicious cycle of poverty. That is why the Government has adopted an approach to empower the poor, deprived and weaker sections through provision of housing, healthcare, essential amenities of life, financial inclusion, education, skill and self-employment. This is in harmony with Deen Dayal Upadhyaya’s concept of Antyodaya.
31. Comprehensive work is underway for the development of
112 ‘Aspirational Districts’ in the country. 1 lakh 15 thousand most backward villages of the country are in these districts. With the development of education and healthcare facilities and infrastructure in these villages, there will be a positive impact on the lives of crores of poor families.
32. After the success of the world’s largest financial inclusion campaign, in the form of ‘Jan-Dhan Yojana’, my Government is also working to bring the banking services to the doorsteps of the people. In order to ensure that banking services are readily available in every village of the country and in the inaccessible areas of North East, work is being done at a fast pace. About 1.5 lakh post offices in the country are being prepared to provide banking services through ‘India Post Payment Bank’. Our goal is to utilise the postman as a mobile bank to bring banking services to every doorstep.
Honourable Members,
33. Cost of medical treatment pushes the poor families into financial crisis. In order to protect them from this crisis, world’s biggest healthcare scheme ‘Ayushman Bharat Yojana’ has been implemented, providing ‘Health-Protection-Cover’ to 50 crore poor people. Under this, so far about 26 lakh poor patients have availed treatment in hospitals. In order to provide medicines at affordable rates, 5,300 ‘Jan Aushadhi Kendras’ have also been opened. It is our endeavour to provide medicines at affordable rates to people residing in far-flung areas through these Jan Aushadhi Kendras.
34. The objective is to set up about 1.5 lakh ‘Health and Wellness Centres’ in all rural areas by 2022. So far, about 18,000 such Centres have already been operationalised.
35. Our countrymen can learn a lot from tribal communities. Our tribal brothers and sisters live in harmony with the environment and nature and maintain a beautiful balance between development and tradition. In New India, every effort will be made to create an inclusive and sensitive system in the interest of tribal communities. Many schemes have been implemented for all-round development of tribal areas. Work is in progress to provide ‘Learning to Earning’ facilities to the youth residing in the forest areas. In tribal dominated areas, ‘Eklavya Model Residential Schools’ are being set up for children. The thrust is on value addition and marketing of forest produce through Van Dhan Kendras.
Honourable Members,
36. Women Empowerment is one of the top priorities of my Government. Empowerment of women and their effective involvement in society and economy is the touchstone of a developed society. The Government’s thinking promotes not only women’s development but also women-led development. According the highest priority to women’s security, several effective steps have been initiated with the cooperation of the States. Penalties for crimes against women have been made harsher and the new penal provisions are being strictly enforced. The ‘Beti Bachao Beti Padhao’ campaign has brought down female foeticide and improved the sex ratio in many districts of the country.
37. Rural women are the biggest beneficiaries of freedom from smoke through ‘Ujjwala Yojana’, vaccination through ‘Mission Indradhanush’ and free electricity connections under ‘Saubhagya’ Yojana. Women are also being given priority in the registration of houses built under ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’ in the rural areas. Under this scheme, nearly 2 crore new houses will be built in the villages during the next three years.
38. Facilities for the women workers in the unorganized sector are also being augmented. Self-employment opportunities are being made available to rural women through ‘Deen Dayal Upadhyaya Rashtriya Aajivika Mission. Under the ‘Rashtriya Aajivika Mission’, loans amounting to more than Rs 2 lakh crore have been disbursed so far to 3 crore women in rural areas.
39. My Government is committed to make women equal stakeholders in the country’s development and prosperity. Efforts will be made in collaboration with industry and corporate sector to provide better employment opportunities to women. In addition, in Government procurement, priority will be given to those enterprises where women’s participation in the workforce is more than the prescribed limit.
40. To secure equal rights for every sister and daughter in the country, eradication of social evils like ‘Triple Talaq’ and ‘Nikah-Halala’ is imperative. I would urge all the members to cooperate in these efforts to make the lives of our sisters and daughters better and dignified.
Honourable Members,
41. Our young generation must have a meaningful participation in the building of New India. In the last five years, attempts have been made for developing the skills of the youth, providing them financial support for start-ups and self-employment, and making available adequate number of seats for higher education. The amount of scholarship has also been increased by 25 per cent.
42. The Government has made provision of 10 per cent reservation for youth from economically weaker section of the general category. This will enable them to get more opportunities in employment and education.
43. To enable the youth of all strata of society to fulfil their dreams, timely provision of financial resources is being emphasised. The impact of ‘Pradhan Mantri Mudra Yojna’ has been felt on a big scale. Under this scheme, about 19 crore loans have been disbursed for self-employment. An effort will now be made to cover 30 crore people by expanding this scheme. A facility for entrepreneurs to avail loan up to Rs. 50 lakh without any guarantee will also be introduced. Apart from this, new employment opportunities will be generated through appropriate policies in sectors which have the potential to accelerate the economy.
44. Today India has joined the league of countries with most number of start-ups in the world. To improve the start-up ecosystem, the Government is simplifying the rules. This campaign will be further expedited. Our goal is to establish 50,000 start-ups in the country by 2024.
45. Research is being encouraged in higher educational institutions. To further strengthen this effort, it is proposed to establish a ‘National Research Foundation’. This proposed foundation will work as a bridge between different Departments of the Central Government, science laboratories, higher educational institutions and industrial institutions.
46. To enable various higher educational institutions of India to find a place in the top 500 educational institutions of the world, they are being encouraged through grant of autonomy and financial assistance.
47. My Government is striving to increase the number of seats in the country’s Higher Education System by one-and-a-half times by 2024. With this initiative, 2 crore additional seats would be available for the youth in higher educational institutions.
Honourable Members,
48. It is our responsibility to provide appropriate opportunities, environment and quality education to enhance the talent of children. In this regard, the ‘Pradhan Mantri Innovative Learning Programme’ will be started.
49. In order to attract children early enough, at the school level, towards technology, suitable infrastructure is being created. Through the ‘Atal Innovation Mission’, the work of establishing ‘Atal Tinkering Labs’ in about 9,000 schools across the country, is progressing rapidly. Similarly, ‘Atal Incubation Centres’ are being set up in 102 universities and other institutions.
50. Impressive performance in sports competitions at the world level, enhances the pride of the country as well as increases the interest of children and youth in sports. It also strengthens the culture of according primacy to health in life. To make India a global sports powerhouse, it is important that talented players living in far-flung areas of the country are identified and their selection process is made transparent. To identify the players at the state and district level, it has been decided to widen the ‘Khelo-India Programme’. Under this, 2,500 talented players have been selected, and are being trained. Now this facility will be provided to 2,500 new players every year.
51. The sports infrastructure in the country will be modernised as well as expanded. A new system is being evolved to make available modern infrastructure and facilities to the players. It is our endeavour that our players win high accolades in the sports world and enhance the prestige of our country.
Honourable Members,
52. Economic development plays the most vital role in improving the lives of our countrymen. Today India is among the fastest growing economies in the world. Inflation is low, fiscal deficit is under control, foreign exchange reserves are growing and the impact of Make In India is clearly visible.
53. India is now on the way to become the world’s 5th largest economy in terms of GDP. To maintain the high growth rate, reform process will continue. It is our objective to make India a 5-trillion dollar economy by 2024.
54. Work is underway in full earnest to transform India into a Global Manufacturing Hub. Keeping in view Industry 4.0, a New Industrial Policy will be announced shortly. In ‘Ease of Doing Business’, India has leap-frogged 65 positions during the past 5 years, from a ranking of 142 in 2014 to 77. Now our goal is to be among the top 50 countries of the world. In order to achieve this, process of simplification of rules will be further expedited in collaboration with the States. In this sequence, necessary amendments are also being brought in the Companies Law.
55. Taxation regime plays an important role in accelerating economic development. Along with continuous reform, simplification of taxation system is also being emphasised. Exemption to persons earning up to Rs. 5 lakh from payment of income tax is an important step in this direction.
56. Similarly, indirect tax system is also being made simple and effective. With the implementation of GST, the concept of ‘One country, One tax, One market’ has become a reality. Efforts to further simplify the GST will continue.
57. Keeping in view the interests of small traders, my Government has launched a New Pension Scheme for them. ‘National Traders Welfare Board’ will be constituted shortly, and ‘National Retail Trade Policy’ will be formulated to promote retail business. Accident insurance of up to Rs. 10 lakh will also be provided to all traders registered under GST.
58. MSME sector provides a strong foundation to the country’s economy, and plays a critical role in employment generation. Several steps have been taken to ensure smooth cash flow to enterprises run by small entrepreneurs. In order to ensure that entrepreneurs associated with MSME sector do not face any problem in accessing credit, the credit guarantee coverage is being enhanced to Rs. 1 lakh crore.
Honourable Members,
59. Good governance reduces corruption, enhances self-respect of the citizens and enables them to optimally utilize their talents and capabilities.
60. My Government will make the Zero Tolerance Policy against corruption more comprehensive and effective. The mission to eliminate corruption from public life and Government services will be implemented with greater zeal. Towards this objective, Minimum Government - Maximum Governance will be further emphasised. In addition, use of technology will be maximised to reduce Human Interface. Appointment of Lokpal will also promote transparency.
61. The campaign against black money will be taken forward at a faster pace. During the last two years, 4 lakh 25 thousand Company Directors have been disqualified and the registration of 3 lakh 50 thousand suspicious companies has been revoked.
62. The ‘Fugitive and Economic Offenders Act’ has proved effective in controlling fugitive economic offenders. Now we are receiving information in this regard from 146 countries, including Switzerland. Of these, we have concluded agreements with 80 countries for automatic exchange of information. We are now receiving information about all those who have stashed black money abroad.
63. The impact of ‘Real Estate Regulation Act’ or RERA is clearly visible in curbing black money transactions in real estate sector and protecting the interests of the customers; providing huge relief to the middle class families.
64. ‘Insolvency and Bankruptcy Code’ is among the biggest and most impactful economic reforms undertaken in the country. With the coming into force of this Code, banks and other financial institutions have been able to settle directly or indirectly an amount of more than Rs. 3 lakh 50 thousand crore. This Code has also curbed the tendency of wilfully defaulting on loans taken from banks and other financial institutions.
65. Under the ‘Direct Benefit Transfer’, funds from more than
400 schemes are being directly credited into the accounts of beneficiaries. During the last five years, Rs. 7 lakh 30 thousand crore have been transferred through DBT. So far, not only has DBT prevented Rs. 1 lakh 41 thousand crore from falling into wrong hands, but it has also enabled deletion of names of about 8 crore ineligible beneficiaries. DBT will be further expanded in the coming days. I would urge the State Governments to use DBT in more and more schemes.
Honourable Members,
66. Infrastructure will play an important role in ushering in a prosperous India. My Government’s continuous endeavour has been to build infrastructure in an eco-friendly manner. Along with concrete, greenery has been made an integral part of the highway and expressway projects. For supply of electricity, optimal utilisation of solar energy is being stressed. Household and industrial wastes are also being used in road construction.
67. In the 21st century economy, the pace and spread of urbanization will continue to increase. Development of urban infrastructure in cities and suburbs will pave the way for economic progress and enhance employment opportunities. My Government is tirelessly working for a modern India, by providing world-class infrastructure and public amenities in villages as well as cities. Special emphasis is being accorded to improving connectivity in the North-East, hilly and tribal areas. In addition to increasing the ease of living of citizens in the North-East; tourism, agriculture and other allied sectors will also benefit from better connectivity. Effective steps are being taken to expand organic farming in the North-East.
68. Under the ‘Bharatmala Project’, construction or upgradation of about 35,000 kilometers of National Highways is to be undertaken by 2022. In addition, under the ‘Sagarmala Project’, a network of good quality roads is being constructed in coastal areas and areas adjoining ports.
69. Along with the highways, Government is also working extensively in the area of Railways, Airways and Inland Waterways. Under the ‘UDAN Scheme’, air connectivity to smaller towns is being expanded rapidly.
70. Urban transport infrastructure is being created to cater to present and future requirements. While developing infrastructure, attention is also being given to addressing the challenges posed by pollution. My Government is developing a transport system, which is not only fast and safe, but is also environment friendly. For this, special emphasis is given to Public transport. Metro rail network is being expanded rapidly in several cities. The facility of ‘One Nation, One Card’ has been launched to realize the dream of seamless mobility. Similarly, electric vehicles are being promoted to reduce vehicular pollution. The network of electric charging stations is also being expanded rapidly.
71. Modern amenities like gas-grid and I-Ways are being developed at a rapid pace. PNG based domestic fuel and CNG based transportation systems are being developed. In modern India, we are according a special emphasis on production of bio-fuel. Prior to 2014, about 67 crore litres of ethanol was being blended. This year, we have set a target of about 270 crore litres for ethanol blending. Enhancing the use of blended ethanol will not only benefit our farmers but also safeguard the environment. Further, it will reduce import of petroleum products thus saving foreign exchange.
Honourable Members,
72. My Government is fully devoted to make the flow of Ganga uninterrupted and pollution free. Recently, encouraging evidence of revival of aquatic life at several locations along Ganga have been reported. This year, during the Ardhakumbh in Prayagraj, the cleanliness of Ganga and amenities provided to the devotees have made news throughout the world. My Government has enhanced the dignity and self-esteem of every person who contributed towards the successful organization of Ardhakumbh by honouring them.
73. Under the ‘Namami Gange’ scheme, my Government will further accelerate the campaign for closure of drains releasing effluents in the river Ganga. On the lines of river Ganga, the Government will also endeavour to clean up other rivers such as Kaveri, Periyar, Narmada, Yamuna, Mahanadi and Godavari.
74. My Government is making earnest efforts for conservation of forests, wildlife and the environment. In recent years, forest and tree cover has increased by more than 1 per cent. During the last five years, protected areas in the country have also increased. In 2014, the number of protected areas in the country was 692, which has now gone up to 868. To address the challenges posed by air pollution, ‘National Clean Air Programme’ has been started in 102 cities.
75. Solar energy plays an important role in reducing the adverse effects of Climate Change and Global Warming. Proactive efforts of India have resulted in the formation of the International Solar Alliance. Through this organization, India is contributing significantly to the development of solar energy in the developing countries of the world.
Honourable Members,
76. Space Technology plays a central role in improving the lives of the common man, providing early-warning of impending disasters, identifying location of natural resources, providing signals to various means of communication and ensuring national security. It is the endeavour of my Government to maximize the use of space technology for human welfare. Several facilities such as roads, houses for poor, farming or equipment for fishermen have all been linked to space technology.
77. Space technology has helped us in further strengthening our security at land, air and water. Our expertise in accurate weather forecast has improved. This was evidenced during the recent ‘Cyclone Phani‘ that struck the eastern coast of the country. Due to accurate information and timely preparation, large scale destruction to life and property was averted.
78. India is marching forward to assume a leadership role in unravelling and comprehending the mysteries of space. Our scientists are involved in the preparations for the launch of ‘Chandrayaan-2’, which will be India’s first spacecraft to reach the Moon. We are also making rapid progress towards achieving the goal of sending the first Indian in India’s own ‘Gaganyaan’ by 2022.
79. During the Lok Sabha elections, the country attained another milestone, which however, did not receive as much attention as it should have. With the successful testing of ‘Mission Shakti’ a new dimension has been added to India’s capability in space technology and security-preparedness. For this, today I once again congratulate our scientists and engineers.
80. The role of technology in the field of security is expanding continuously. Keeping this in view, work is in progress to establish three joint service agencies for space, cyber and special forces. These collaborative efforts will strengthen the security of the country.
Honourable Members,
81. New India is rapidly moving towards occupying its rightful place in the world community. Today, India has acquired a new image and our relations with other countries have become stronger. It is a matter of immense pleasure that in 2022, India will host the G-20 Summit.
82. The world community enthusiastically supported India’s proposal to declare June 21st as ‘International Day of Yoga’ by the United Nations. At present, several programmes associated with International Day of Yoga are being organized with great enthusiasm in various countries, of which the most important events will be held tomorrow, the 21st June.
83. The world community supports India’s position on various issues such as climate change, economic and cyber-crime, action against corruption and black money and energy security. Today the whole world stands with India on the issue of terrorism. Designation of Masood Azhar, responsible for dastardly terrorist attacks on our soil, as a global terrorist by United Nations, is a major testimony to this fact.
84. My Government’s “Neighborhood First” policy is an evidence of our approach of according priority to South Asia and countries in the adjoining region. India will play a crucial role in the progress of this region. Accordingly, trade, connectivity and people-to-people contact are being encouraged in this region. The presence of Heads of States and Heads of Governments of ‘BIMSTEC’ countries, Kyrgyzstan – the current chair of ‘Shanghai Cooperation Organisation’ and Mauritius during the swearing-in of the new Government is a reflection of this policy.
85. My Government is also conscious of protecting the interests of Indians living and working abroad. Today an Indian, if caught in any crisis abroad, is confident of receiving timely help and relief. Several services ranging from passports to visas have been made easy and accessible.
86. Due to the efforts of my Government, India’s philosophy, culture and achievements have got a distinct recognition at the global stage. This year, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, which is being celebrated world over, will provide a fillip to India’s ‘Thought Leadership’. Similarly, programmes related to the 550th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji, will help spread the light of India’s spiritual wisdom throughout the world.
Honourable Members,
87. New India will be sensitive and also, economically prosperous. But for this to happen, nation’s security is of utmost importance. My Government accords top most priority to national security. Therefore, effective steps are being taken to tackle Terrorism and Naxalism.
88. India has amply demonstrated both her intent and capabilities, first through surgical strikes and then through air strikes after the Pulwama attack at terrorist hideouts across the border. In future too, all possible steps will be taken to ensure our security.
89. Illegal infiltrators pose a major threat to our internal security. This is leading to social imbalance in many parts of the country, as well as putting a huge pressure on limited livelihood opportunities. My Government has decided to implement the process of ‘National Register of Citizens’ on priority basis in areas affected by infiltration. Security along the border will be further strengthened to prevent infiltration.
90. While on the one hand, Government is working to identify the infiltrators, on the other, it is also fully committed to protecting the victims of persecution due to their faith. In this regard, efforts will be made to amend the Citizenship Act while protecting the linguistic, cultural and social identities.
91. My Government is making efforts with complete dedication to provide a safe and peaceful environment to the residents of Jammu and Kashmir. The recently concluded peaceful elections to local bodies and to Lok Sabha have bolstered our efforts. My Government is committed to take all necessary steps for the development of Jammu and Kashmir.
92. My Government is resolutely working to eradicate the menace of Naxalism from the country. Considerable success has been achieved in this direction during the last 5 years. The area affected by Naxalism is reducing continuously. In the coming years, development projects will be expedited in these areas, which will benefit our tribal brothers and sisters residing there.
Honourable Members,
93. My Government is rapidly taking forward the work of modernisation of the army and the armed forces. India is going to receive the delivery of first ‘Rafale’ fighter aircraft and ‘Apache’ helicopters in the near future.
94. Special emphasis is being accorded by the Government to manufacture of modern armaments under ‘Make in India’. The policy of indigenously manufacturing weapons such as modern rifles and cannons, tanks and combat aircrafts is being carried forward successfully. ‘Defence Corridors’ coming up in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will further strengthen this mission. While fulfilling our security requirements, export of defence equipment is also being encouraged.
95. Respect towards soldiers and martyrs enhances self-respect and enthusiasm among the forces, and also strengthens our military capabilities. Hence, all possible efforts are being made to take care of our soldiers and their families. Through ‘One Rank One Pension’, increased pensionary benefits to ex-service men and expansion of health facilities, efforts are being made to improve their living standards.
96. The National War Memorial near India Gate in Delhi, built by my Government, seven decades after India’s independence, is a tribute to the martyrs by a grateful nation. Similarly my Government has set up the ‘National Police Memorial’ in memory of police personnel who were martyred while safeguarding the security of the country.
Honourable Members,
97. Inspiration from history guides us towards the future path of nation building. It is our duty to preserve the memory of our nation-builders and gratefully remember them. There have been many such efforts during the last five years. ‘Dandi Museum’ has been built to honour Pujya Bapu and the historic Dandi March. “Statue of Unity”, the tallest statue in the world, has been built as a mark of our gratitude to the Iron Man, Sardar Patel. ‘Kranti Mandir’ has been set up at the Red Fort in Delhi, as a tribute to Netaji Subhash Chandra Bose and other freedom fighters of Azad Hind Fauj. 26 Alipur Road in Delhi, the site of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar’s Mahaparinirvana has been developed as a National Memorial. A museum is also being built in Delhi as a mark of respect to the contributions of all former Prime Ministers of the country.
98. My Government, inspired by Sardar Patel, is committed to further strengthen the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. For this, it is essential to accord importance to National Ambitions and Regional Aspirations. All forms of dialogue and cooperation will be encouraged to achieve this. Guided by the principle of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas’, it is the endeavour of my Government to ensure that no citizen is left behind in India’s journey of development.
Honourable Members,
99. India had to pass through a long period of subjugation. But throughout this period, Indians kept fighting for independence in different parts of the country. The longing for freedom and willingness to make sacrifices to achieve freedom had never waned. This desire for independence culminated into the ‘Quit India Movement’ in 1942, when the entire nation was determined to achieve independence and even to sacrifice their lives in this cause. Contributing to the freedom struggle was the only thought behind all the actions of our countrymen. We achieved our independence in 1947 on the strength of this collective spirit.
100. Today, all of us are again at a juncture of creating history. We are striving to launch a new movement for ushering in a new era. Our resolve today will determine the shape of the India of 2047 when we celebrate the centenary of our independence.
101. Today, our country is enriched with the experiences of a 72-year journey since independence. The nation is moving ahead only by learning from these experiences. All of us have to move ahead with the resolve to realise the idea of New India by the year 2022 when we celebrate the 75th anniversary of India’s independence. Thus, in the New India in the 75th year of its independence:
- Farmers’ income will be doubled;
- Every poor will have a pucca roof over his head;
- Every poor will have access to clean fuel;
- Every poor will have electricity connection;
- No poor will be compelled to defecate in the open;
- Every poor will have access to medical facilities;
- Every village in the country will be connected by roads;
- River Ganga will flow uninterrupted, and pollution free;
- In collaboration with States, India will be close to becoming a $ 5 trillion economy;
- We will be progressing towards joining world’s three largest economies;
- An Indian will unfurl the tri-colour in space, entirely on the strength of indigenous resources; and
- We will provide leadership to global development with a new zeal and confidence.
Honourable Members,
102. If the gap between the public and the Government is reduced, and public partnership is ensured, our countrymen can transform Government schemes and programmes into mass movements. This is the way forward to achieve transformative national goals. Adopting this approach, programmes like the ‘Beti-Bachao, Beti-Padhao’, and ‘Swachh Bharat Abhiyan’ evolved into mass movements. On the strength of people’s participation, we will also achieve the objective of a New India.
Honourable Members,
103. It is the belief of my Government that political parties, States and 130 crore countrymen are all committed to India’s integrated and accelerated development. Our vibrant democracy has also matured adequately. During the last few decades, due to frequent elections being held in some part of the country or the other, the pace and continuity of development programmes have been impacted. Our countrymen have demonstrated their wisdom by delivering a clear verdict both at State and National issues. ‘One Nation – Simultaneous Elections’ is the need of the hour, which would facilitate accelerated development, thereby benefitting our countrymen. With such a system in place, all political parties, according to their respective ideologies, will be able to better utilise their energy towards development and public welfare. Therefore, I urge all Members of Parliament to seriously ponder over this development oriented proposal of ‘One Nation - Simultaneous Elections’.
Honourable Members,
104. This year also marks 70 years of adoption of the Indian Constitution. As a Member of Parliament, all of you have undertaken the oath or affirmation to discharge your duties with true faith and allegiance to the Constitution of India. The Constitution is paramount to all of us. The chief architect of our Constitution, Babasaheb
Dr. Bhimrao Ambedkar
had said that ‘we must hold fast to constitutional methods of achieving our social and economic objectives’.
105. Our Constitution provides guidance for ensuring social, economic and political justice as well as securing liberty and equality for all citizens; and promote fraternity among all, assuring the dignity of the individual.
106. I believe that you all Members of the Rajya Sabha and the Lok Sabha, as parliamentarians, will make invaluable contributions in achieving the ideals of the Constitution while discharging your duties. In this way, you will contribute effectively in ushering in a New India.
107. All of us will have to accord priority to our duties as public representatives and as citizens of the country. Only then will we be able to inspire countrymen to discharge their duties as citizens.
108. My advice to all MPs is that you should always remember the fundamental mantra of Gandhiji. He had said that every decision of ours should be guided by its impact on the poorest and the weakest person in the society. You must also remember the voter who setting aside all his work and overcoming his difficulties went to the polling station to cast his vote and discharge his responsibilities towards the nation. Your priority should be to fulfil his aspirations.
109. I urge you all to dedicate yourselves in the task of building a New India and to discharge your duties with utmost sincerity over the next five years. I once again wish the very best to all of you.
Jai Hind!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
20 JUN 2019 3:22PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਚੋਣ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
2. ਦੇਸ਼ ਦੇ 61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧਾਈ ਹੈ । ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਾਰ, ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਤਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਚੋਣ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਤਦਾਤਾ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ ।
3. ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਪੀਕਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
4. ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੋਣ ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਚੋਣ - ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ - ਤੰਤਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ , ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ - ਬਲਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤਿਅੰਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ।
5. ਇਸ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਸਾਂਸਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, 78 ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਚੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
6. ਇਹ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕ, ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ । ਅਨੇਕ ਮੈਂਬਰ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਨ , ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਜਗਤ ਤੋਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹਨ , ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੀਗਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹਨ। ਫਿਲਮ, ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਂਸਦ ਸਾਹਿਬਾਨ ਵੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਭਰਪੂਰ) ਹੋਣਗੇ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
7.ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਪਸ਼ਟ ਜਨਾ ਆਦੇਸ਼ (mandate) ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬੇਰੋਕ-ਟੋਕ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
8. ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸਵਾਸੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਹਨ । ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਸੀ। ਉਸ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ - ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਉੱਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ।
9. ਮੈਂ, ਇਸ ਸਾਲ 31 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਧਾਰਨ , ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਪੰਗਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ।
10. ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ Ease of Living ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇਸ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜਨਦੇਸ਼ ਮੰਗਿਆ ਗਿਆ ।
11. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜਾਰ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਜਨ - ਸਧਾਰਨ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸਜਗ, ਸਮਰੱਥ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ - ਯੁਕਤ ਅਤੇ ਬੰਧਨ - ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਣ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ‘ਦਬਾਅ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਾਂ ਅਭਾਵ’ ਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
12. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ – ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ । ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਅਤੇ ਸਰਬਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਯਾਤਰਾ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੇਰਲ ਦੀ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਭੂਤੀ, ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਅਤੇ ਕਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਗੁਰੂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਦ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ :
“ਜਾਤੀ - ਭੇਦਮ ਮਤ - ਦਵੇਸ਼ਮ ਏਦੁਮਇੱਲਾਦੇ ਸਰਵਰੁਮ
ਸੋਦਰਤਵੇਨ ਵਾੜੁੰਨ ਮਾਤਰੁਕਾਸਥਾਨ ਮਾਨਿਤ”
(“जाति-भेदम मत-द्वेषम एदुमइल्लादे सर्वरुम
सोदरत्वेन वाड़ुन्न मात्रुकास्थान मानित”)
ਅਰਥਾਤ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਉਹ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਭਾਈ- ਭਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ।
13. ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ, 30 ਮਈ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਦੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁਟ ਗਈ । ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ :
- ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ;
- ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮ - ਸਨਮਾਨ ਵਧੇ ;
- ਜਿੱਥੇ ਬੰਧੁਤਾ (ਭਾਈਚਾਰਾ) ਅਤੇ ਸਮਰਸਤਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਣ ;
- ਜਿੱਥੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ; ਅਤੇ
- ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਪੰਗਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਵੀਂਦਰ ਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਸਰੂਪ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਚਿੱਤ ਡੈ – ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਆਤਮ - ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਸਤਕ ਉੱਚਾ ਰਹੇ । ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ :
“ਚਿੱਤੋ ਜੇਥਾ ਭਯ - ਸ਼ੂੰਨੋ , ਉੱਚੋ ਜੇਥਾ ਸ਼ਿਰ । ”
(“चित्तो जेथा भय-शून्नो, उच्चो जेथा शिर।”)
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ
14. ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਲਈ ਇਹ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ ਉੱਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋਵਾਂਗੇ । ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ :
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪੱਥ ਉੱਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੇਗਾ;
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪਥ ਉੱਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ;
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪਥ ਉੱਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ ;
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪਥ ਉੱਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ, 21 ਦਿਨ ਦੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ, ਕਈ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
15. ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡਾ ਅੰਨਦਾਤਾ ਹੈ, ਉਸਦੀ ਸਨਮਾਨ - ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਹੁਣ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਦਿਨ - ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ - ਭੈਣਾਂ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾ ਸਕਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ‘ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
16. ਪਸ਼ੂਧਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਡਮੁੱਲਾ ਹੈ । ਜਾਨਵਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
17. ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਾਈ - ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਟ੍ਰੇਡਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ‘ਪੈਂਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ।
18. ਆਪਣੀ ਹਰ ਖੁਸ਼ੀ, ਹਰ ਸੁਖ, ਹਰ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਕੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਵਾਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਰਤੱਗ ਹਾਂ । ਉਹ ਜਵਾਨ, ਜੋ ਸੀਮਾ ਉੱਤੇ ਡਟਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ । ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਫੰਡ’ ਤੋਂ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਰਕਮ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜਾਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ - ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
19. 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ - ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਜਲ - ਸੰਕਟ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਤਲਾਬਾਂ ਅਤੇ ਝੀਲਾਂ ਉੱਤੇ ਘਰ ਬਣ ਗਏ ਅਤੇ ਜਲ - ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਵਧਦਾ ਗਿਆ । ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਜਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ , ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ‘ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
20. ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ‘ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ’ ਦਾ ਗਠਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
21. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਸੋਕੇ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਏ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਚੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ । ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿੱਕਤ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ ।
22. Co - operative Federalism ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਹੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Structural Reform ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
23. ਮਜ਼ਬੂਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥ - ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਭਵ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥ - ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਸਤੰਭ (ਥੰਮ) ਹਨ । ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
24. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ , ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
25. ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ । MSP ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ 100% FDI ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ; ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ‘ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ; ‘ਸਾਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ’ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ 100% ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ; ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ - ਵੱਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਅਨੇਕ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ - ਕੇਂਦਰਿਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਆਮਦਨ- ਕੇਂਦਰਿਤ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
26. ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਹੈ- ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਕਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ।
27. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ‘ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
28. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਲਾਭ, ਡੇਅਰੀ ਧੰਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ‘ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
29. ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ‘ਬਲੂ ਰਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ’ ਯਾਨੀ ‘ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ’ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਮੱਛੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
30. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਧਨ (ਗ਼ਰੀਬ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾ ਕੇ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜਦੂਰਾਂ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ , ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਕੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਕੁਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ , ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਸ, ਸਿਹਤ, ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ । ਇਹੀ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦਾ ਕਾਰਜ ਰੂਪ ਹੈ ।
31. ਦੇਸ਼ ਦੇ 112 ‘ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ’ ਯਾਨੀ ‘ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ 1 ਲੱਖ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ , ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ।
32. ‘ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨੌਰਥ - ਈਸਟ ਦੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ’ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ਡਾਕਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਡਾਕੀਆ - ਸਾਥੀ ਹੀ ਚਲਦੇ - ਫਿਰਦੇ ਬੈਂਕ ਬਣ ਕੇ , ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਘਰ - ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
33. ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, 50 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਿਹਤ - ਸੁਰੱਖਿਆ - ਕਵਚ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਕੀਮ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 26 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਸਤੀਆਂ- ਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਦਵਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 5,300 ‘ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ’ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਸਕਣ।
34. ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅੰਚਲਾਂ (ਸਰਕਲਾਂ) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ‘ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
35. ਕਬੀਲਾਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਡੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ - ਜੀਉਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਲਾਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਕਬਾਲਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਮਾਈ ਤੱਕ’ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁ-ਗਿਣਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ‘ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ’ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਨ – ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਣ - ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਉੱਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
36. ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਦਾ ਸਬਲ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਕੇਵਲ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਬਲਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਦੰਡ ਅਧਿਕ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਦੰਡ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ‘ਬੇਟੀ-ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ-ਪੜਾਓ’ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ-ਰੇਸ਼ੋ (ਲਿੰਗ-ਅਨੁਪਾਤ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
37.‘ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦੁਆਰਾ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ‘ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼’ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾਕਰਨ, ‘ਸੌਭਾਗਯ’ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
38. ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮਜਦੂਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ‘ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅੰਚਲਾਂ (ਖੇਤਰਾਂ) ਦੀਆਂ 3 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਰਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
39. ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਵਿੱਚ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਜ – ਬਲ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ।
40. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਭੈਣ - ਬੇਟੀ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ’ ਅਤੇ ‘ਨਿਕਾਹ-ਹਲਾਲਾ’ ਵਰਗੀਆਂ ਕੁਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿਓ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
41. ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜਗਾਰ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉੱਚ - ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸੀਟਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵੀ 25% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
42. ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਵਰਗ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 10% ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਣਗੇ ।
43. ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਲਗਭਗ 19 ਕਰੋੜ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਗਾਰੰਟੀ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਰਥ- ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁਚਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
44. ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ।
45. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਯਤਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
46. ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ 500 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦਮੁਖਤਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
47. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ Higher Education System ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੱਕ, ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ । ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
48. ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ, ਉਚਿਤ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
49. ਸਕੂਲੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਖਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ‘ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਹੈ । ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, 102 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਅਟਲ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ’ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
50. ਵਿਸ਼ਵ- ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ, ਖੇਡ-ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਦਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ - ਪੱਧਰ ਦੀ ਖੇਡ - ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਜ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ‘ਖੇਲੋ - ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤਹਿਤ, 2,500 ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 2, 500 ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
51. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ - ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
52. ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਘੱਟ ਹੈ, ਫਿਸਕਲ ਡੈਫੀਸਿਟ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ Make In India ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
53. ਹੁਣ ਭਾਰਤ, GDP ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ- ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ Reforms ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨੌਮੀ (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ) ਬਣੇ ।
54. ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ‘Ease of Doing Business’ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 142ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸੀ । ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 65 ਰੈਂਕ ਉੱਤੇ ਆ ਕੇ ਅਸੀਂ 77ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
55. ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਸ - ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਟੈਕਸ - ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਰਲੀਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਟੈਕਸ – ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ।
56. ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ - ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । GST ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ‘ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਟੈਕਸ, ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ’ ਦੀ ਸੋਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋਈ ਹੈ । GST ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ ।
57. ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਛੇਤੀ ਹੀ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰੀ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ’ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੁਦਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਦਰਾ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ’ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । GST ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ, ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
- MSME ਸੈਕਟਰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਕੈਸ਼- ਫਲੋਅ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। MSME ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ Zero Tolerance ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਠੋਰ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ Minimum Government - Maximum Governance ਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ Human Interface ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕਪਾਲ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨਾਲ ਵੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 4 ਲੱਖ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਯੋਗ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ੱਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰੱਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
- ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧ ਕਰਕੇ ਭੱਜ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘Fugitive and Economic Offenders Act’ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ 146 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80 ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਲਾ ਧਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੇ ਲੈਣਦੇਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ‘ਰੀਅਲ ਈਸਟੇਟ ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਕਟ’ ਯਾਨੀ RERA (ਰੋਗ)ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
64. ‘Insolvency and Bankruptcy Code’ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਡ ਦੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਾਢੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਡ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਕਰਜ਼ਾ ਨਾ ਚੁਕਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
- ‘Direct Benefit Transfer’ ਤਹਿਤ ਅੱਜ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਰਾਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 7 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ DBT ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। DBT ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਗਲਤ ਲਾਭਰਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹਟਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ DBT ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ DBT ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ
- ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋ-ਫਰੈਂਡਲੀ ਹੋਵੇ। ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਕਰੀਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਰਿਆਲੀ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
67. 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧੇਗੀ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ , ਵਿਸ਼ਵ - ਪੱਧਰੀ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ) ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਰਥ - ਈਸਟ, ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰਨ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਰਥ - ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ , ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਾਰਥ - ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਧੇ , ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
- ‘ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ’ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ, ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਬਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਸਰਕਾਰ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਵੇਅ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ, ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ) ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ) ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਮਲੇਸ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਕਾਰਡ’ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰਹਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਗੈਸ-ਗ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਆਈ-ਵੇ (I-way) ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। PNG ਅਧਾਰਿਤ ਘਰੇਲੂ ਈਂਧਣ, ਅਤੇ CNG ਅਧਾਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਫਿਊਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋਰ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 67 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 270 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਘਟਣ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਗੰਗਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅਵਿਰਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਜਗ੍ਹਾ- ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਰਤਣ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲੇ ਹਨ , ਉਹ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸਾਹਵਰਧਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਰਧਕੁੰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਰਧਕੁੰਭ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਰਕੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮ- ਗੌਰਵ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ’ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ ਗੰਦੀ ਨਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਾਵੇਰੀ, ਪੇਰਿਯਾਰ, ਨਰਮਦਾ, ਯਮੁਨਾ, ਮਹਾਨਦੀ ਅਤੇ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
- ਵਣ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਣ ਅਤੇ ਬਿਰਖਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ 1 % ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 692 ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ ਵਧਕੇ 868 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 102 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਸਧਾਰਨ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਸੰਚਾਰ ਮਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਨਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਵੇ। ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ , ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੋਵੇ , ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਉਪਕਰਣ ਹੋਵੇ ,ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
- ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜਲ, ਥਲ ਅਤੇ ਨਭ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੌਸਮ ਦਾ ਸਟੀਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮਹਾਰਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਉੱਤੇ ਆਏ ‘ਫਣੀ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਠੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜਾਨ - ਮਾਲ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
- ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਛੁਪੇ ਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ‘ਚੰਦਰਯਾਨ -2’ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਪੁੱਜਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ‘ਗਗਨ - ਯਾਨ’ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਤਰਫ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ, ਜਿਤਨੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ। ‘ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ’ ਦੇ ਸਫਲ ਪਰੀਖਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਲਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ- ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੁੜਿਆਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ, ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
- ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਪੇਸ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਜੁਆਇੰਟ ਸਰਵਿਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਚਿਤ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ G-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
- 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ, ਕੱਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਹੋਣ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਧਨ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ; ਹਰ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ؉‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਮਸੂਦ ਅਜ਼ਹਰ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕੀ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “Neighbourhood First” ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਨਿਕਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ , ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਪੀਪੁਲ-ਟੂ-ਪੀਪੁਲ ਕੰਟੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹੁੰ ਚੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ‘BIMSTEC’ ਦੇਸ਼ਾਂ, ‘Shanghai Cooperation Organisation’ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਇਸੇ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਦੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਜਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਾਸਪੋਰਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੀਜਾ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੇ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘Thought Leadership’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ 550ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ(ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਵੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
- ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਠਿਕਾਣੀਆਂ ‘ਤੇ , ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੁਲਵਾਮਾ ਹਮਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ।
- ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਵਿਦੇਸ਼ੀ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਸੰਤੁਲਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਜੀਵਿਜਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਭਾਰੀ ਦਬਾਅ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟਰ ਆਵ੍ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ’ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਤਪੀੜਨ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾਈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਦੇਣ ਲਈ, ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਕਲਪ-ਬੱਧ ਹੋਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ‘ਰਫਾਏਲ’ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ‘ਅਪਾਚੇ’ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ।
- ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ, ਅਸਤਰ - ਸ਼ਸਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਈਫਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੋਪ, ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ‘ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ’(ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰੇ) ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਤੋਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਿਲਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ - ਜਨਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ’ ਰਾਹੀਂ ਸਬਦਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ , ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ’ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਨਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਰਾਸ਼ਟਰ- ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਹੋਰ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਤੱਗਿਅਤਾ-ਪੂਰਵਕ ਸੰਜੋਣਾ-ਸਹੇਜਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਢਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਦਾਂਡੀ ਮਿਊਜੀਅਮ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੌਹਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰਿਤੱਗਿਅਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ , ‘ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਦੇ ਹੋਰ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ‘ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮੰਦਿਰ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਡਾਕਟਰ ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਥਲ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ 26 ਅਲੀਪੁਰ ਰੋਡ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ, ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ National Ambitions ਅਤੇ Regional Aspirations ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਔਰ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਛੁਣ ਨਾ ਸਕੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਪੂਰੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਚਾਹਤ ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲਲਕ ਕਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਪਈ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਲਲਕ ਨੇ ਸੰਨ 1942 ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ’ ਦਾ ਰੂਪ ਲਿਆ। ਤਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਤੱਕ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦੇਣ ਹਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਹ ਅਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਜਨਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ 1947 ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
- ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਦੇ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਵਯੁਗ ਦੇ ਸੂਤਰਪਾਤ (ਆਰੰਭ) ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅੰਦੋਲਨ ਛੇੜ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਰੂਪ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲਗਭਗ 72 ਵਰ੍ਹਿਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਜੋੜੇ ਹੋਏ ਅਨੁਭਵ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿਖਿਆਂ ਲੈਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈਏ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ:
- ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਵੇਗੀ;
- ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇਗੀ;
- ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਵਧੀਆ ਈਂਧਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ;
- ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ;
- ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ;
- ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ;
- ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ;
- ਗੰਗਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਅਵਿਰਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਲ ਹੋਵੇਗੀ;
- ਰਾਜਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋਵਾਂਗੇ;
- ਅਸੀਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ;
- ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਏਗਾ; ਅਤੇ
- ਅਸੀਂ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਕਦਮ ਵਧਾਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਨਾਲ ‘ਬੇਟੀ - ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ- ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਨੇ ਜਨ- ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦਾ ਰੂਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਜਨ- ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ , ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕਮਤ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀ ਪਕਿਆਈ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਚੋਣਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ , ਆਪਣਾ ਸਪਸ਼ਟ ਫ਼ੈਸਲਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਕੇ , ਵਿਵੇਕ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਇਕੱਠੀ ਚੋਣ’ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ । ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਅਤ: ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ – ਇੱਕਠੀ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸਮੁਖੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ -ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
- ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ 70 ਵਰ੍ਹੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੀ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਿਲਪੀ ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਡਾਕਟਰ ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
- ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਿਆ; ਸੁਤੰਤਰਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ-ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਓਗੇ।
- ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਦ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਕਾਗੇ।
- ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਹਰ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ‘ਤੇ ਕੀ ਪਵੇਗਾ। ਉਸ ਵੀ ਉਸ ਮਤਦਾਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਜੋ ਆਪਣਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਛੱਡਕੇ, ਤਮਾਮ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਵਿੱਚ, ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਿਕਲਿਆ, ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ ਤੱਕ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਇਆ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈ ਹਿੰਦ!