Ministry of Finance
State of the Economy in 2018-19 - A Macro View
GDP to grow at 7% in 2019-20 due to growth of investment & consumption
Service exports enhanced to Rs. 14.389 lac cr in 2018-19 from Rs. 0.746 lac cr in 2000-01.
India’s share in world service exports increased from 2% in 2005 to 3.5 % in 2017
India’s foreign exchange reserves comfortably placed at US $ 422.2 billion in June 2019.
FDI inflows growing at a high rate since 2015-16 in services, automobiles and chemicals
Credit to both, large and micro, small and medium enterprises has seen pickup in growth
Growth in the industry accelerated during 2018-19 due to improved manufacturing and construction activity
04 JUL 2019 12:33PM by PIB Delhi
The Government has projected the real GDP growth for the year 2019-20 at 7 per cent, on the back of anticipated pickup in the growth of investment and acceleration in the growth of consumption. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in Parliament today, which clearly stated that the year 2019-20 has delivered a huge political mandate for the government, which augurs well for the prospects of high economic growth. The April, 2019 Report of the World Economic Outlook (WEO) of International Monetary Fund (IMF) has projected India’s GDP to grow even higher at 7.3 percent in 2019. This is despite the Report projecting a decline in growth of world output and that of Emerging Market and Developing Economies (EMDEs) by 0.3 and 0.1 percentage points respectively.
India continues to remain the fastest growing major economy in the world in 2018-19, despite a slight moderation in its GDP growth from 7.2 per cent in 2017-18 to 6.8 per cent in 2018-19. On the other hand, the world output growth declined from 3.8 per cent in 2017 to 3.6 per cent in 2018. The slowdown in the world economy and Emerging Market and Developing Economies (EMDEs) in 2018 followed the escalation of US China trade tensions, tighter credit policies in China, and financial tightening alongside the normalization of monetary policy in the larger advanced economies.
India’s growth of real GDP has been high with average growth of 7.5 per cent in the last 5 years (2014-15 onwards). The Indian economy grew at 6.8 per cent in 2018-19, thereby experiencing some moderation in growth when compared to the previous year. This moderation in growth momentum is mainly on account of lower growth in ‘Agriculture & allied’, ‘Trade, hotel, transport, storage, communication and services related to broadcasting’ and ‘Public administration & defence’ sectors. Acreage in 2018-19 for the rabi crop was marginally lower than last year, which affected agricultural performance. The contraction in food prices may have contributed to inducing farmers to produce less. On the demand side, lower growth of GDP in 2018-19 was accounted for, by a decline in growth of government final consumption, change in stocks and contraction in valuables.
On the external front, current account deficit (CAD) increased from 1.9 per cent of GDP in 2017-18 to 2.6 per cent in April-December 2018 . The widening of the CAD was largely on account of a higher trade deficit driven by rise in international crude oil prices (Indian basket). The trade deficit increased from US$ 162.1 billion in 2017-18 to US$ 184 billion 218-19. Merchandise imports reduced from 21.1 per cent to 10.4 per cent. Growth in service exports and imports in US dollar terms declined to 5.5 per cent and 6.7 per cent respectively in 2018-19, from 18.8 per cent and 22.6 per cent respectively in 2017-18.
Rupee depreciated by 7.8 per cent vis-à-vis UD dollar, 7.7 per cent against Yen, and 6.8 per cent against Euro and Pound Sterling in 2018-19. During 2018-19, Indian rupee traded with a depreciating trend against UD dollar and touched Rs. 74.4 per US dollar in October 2018 before recovering to Rs. 69.2 per US dollar at end March 2019.
The foreign exchange reserves in nominal terms (including the valuation effects) decreased by US$ 11.6 billion end-March 2019 over end-March 2018. Within the year, foreign exchange reserves were declining until October 2018 due to RBI’s intervention to modulate exchange rate volatility. India’s foreign exchange reserves continue to be comfortably placed at US $ 422.2 billion, as on 14th June 2019.
Net Foreign Direct Investment (FDI) inflows grew by 14.2 per cent in 2018-19. Among the top sectors attracting FDI equity inflows, services, automobiles and chemicals were the major categories. By and large, FDI inflows have been growing at a high rate since 2015-16. This pick up indicates the improvement in confidence of the foreign investors in the Indian economy.
Indian banking sector has been dealing with twin balance sheet problem, which refers to stressed, corporate and bank balance sheets. The increase in Non-Performing Assets (NPA) of banks led to stress on balance sheets of banks, with the Public Sector Banks (PSBs) taking in more stress.
Consumption has always been a strong and major driver of growth in the economy. Although the share of private consumption in GDP remains high, the pattern of consumption has undergone some changes over time- from essentials to luxuries and from goods to services
Decline in investment rate and fixed investment rate since 2011-12, seems to have bottomed out with some early signs of recovery since 2017-18. Fixed investment growth picked up from 8.3 per cent in 2016-17 to 9.3 per cent in 2017-18 and further to 10.0 per cent in 2018-19. The decline in fixed investment until 2016-17 was mainly by the household sector, with fixed investment by public sector and private corporate sector remaining almost at same levels.
Green shoots in the investment activity appear to be taking hold as also seen in the pickup in credit growth to industry. Credit to, both, large and micro, small and medium enterprises has seen pickup in growth. The growth of bank credit to micro, small and medium enterprises was contracting in 2016 and 2017, but has started picking up n 2018. Credit growth to large industry started declining since March 2016 and entered negative territory by October 2016. It has recovered since early 2017-18 and the momentum has picked up in the second half of 2018.
In year 2011-12, industry sector had the highest investment rate, followed by services, whereas the agriculture sector had investment rate much less than half of that of services. In 2017-18, investment rate in services sector became the highest. Investment rate in agriculture still continues to lag behind and now is half the investment rate in the industry sector. Simultaneously, there has been a decline in savings rate as well, with the household sector entirely contributing to the decline. Household savings declined from 23.6 % in 2011-12 to 17.2 % in 2017-18.
The trend of growth of exports and imports was different in 2018-19 in rupee and US dollar terms. While growth of both export and import declined in US$ terms, it increased in rupee terms (at current prices) in 2018-19. This happened due to the depreciation of rupee vis-a vis US dollar in 2018-19.
Gross Value Added reflected a decline in economic activity, registering a growth of 6.6 per cent in 2018-19, lower than 6.9 per cent in 2017-18. Growth of net indirect taxes was 8.8 per cent in 2018-19, lower than that of 2017-18 on account of loss of momentum of economic activity.
Service sector is the most dynamic sector in the economy and has remained the key driver of economic growth along with being a major contributor to GVA and export basket of the Indian Economy. Service exports has become one of the mainstay of India’s total exports increasing manifold, from Rs. 0.746 lakh crore in 2000-01 to Rs. 14.389 lakh crore in 2018-19, raising its share in total exports from 26.8 per cent to 38.4 per cent. Share of India in world service exports has also increased from 2 per cent in 2005 to 3.5 per cent in 2017. This share is much higher than that of manufacturing exports which stands at 1.8 per cent in 2017.
Real growth in ‘Agriculture & allied’ sector was lower in 2018-19 at 2.9 per cent, after two years of good agriculture growth. As per the 3rd Advance Estimates released by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, the total production of foodgrains during 2018-19 is estimated at 283.4 million tones in 2017-18 (final estimate). There was a significant decline in food prices in 2018-19 as indicated by nearly zero per cent consumer food price inflation in 2018-19 with price contraction straight for five months in the year.
Growth in the industry accelerated during 2018-19 on the strength of improving manufacturing and construction activity, which have more than offset the declaration in the other two sub sectors, ‘Mining & quarrying’ and ‘Electricity, gas, water supply & other utility services’. Manufacturing accounted for 16.4 per cent in total GVA in 2018-19, marginally higher than that of ‘Agriculture & allied’ sector .
The growth in manufacturing sector picked up in 2018-19, although the momentum slowed down towards the end of the financial year with a growth of 3.1 per cent in fourth quarter of the year, as compared to 12.1 per cent, 6.9 per cent and 6.4 per cent in first, second and third quarter respectively. The growth rate in Q4 of 2018-19 moderated considerably, on account of lower NBFC lending, which in part led to sales in the auto sector.
Construction sector growth is estimated using growth of production of cement and consumption of finished steel. Production of cement and consumption of finished steel grew at 13.3 per cent and 7.5 per cent respectively in 2018-19, higher than their growth rates in 2017-18 and this reflects in higher growth of construction sector in 2018-19.
The ‘Financial, real estate and professional services’ sector grew at 7.4 per cent in 2018-19, higher as compared to 6.2 per cent in 2017-18. This sector amounts for more than 20 per cent of overall GVA of the economy.

நிதி அமைச்சகம்
2018-19 நிதியாண்டு பொருளாதார நிலை – ஒரு விரிவான பார்வை
முதலீடு மற்றும் நுகர்வு வளர்ச்சியினால் 2019-20 ஆண்டில் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி வளர்ச்சி 7 சதவீதமாக இருக்கும்
2000-01 வருடம் 0.746 லட்சம் கோடியாக இருந்த சேவைகள் ஏற்றுமதி 2018-19 ஆம் ஆண்டில் 14.389 லட்சம் கோடியாக உயர்வு
உலக சேவைகள் ஏற்றுமதியில் 2005-ல் இரண்டு சதவீதமாக இருந்த இந்தியாவின் பங்களிப்பு 2017-ஆம் வருடம் 3.5 சதவீதமாக உயர்ந்துள்ளது
சேவைகள், மோட்டார் வாகனங்கள், ரசாயனம் உள்ளிட்ட துறைகளில் 2015-16 ஆம் ஆண்டில் நேரடி அந்நிய முதலீடு அதிக அளவில் வளர்ச்சி கண்டது
பெரிய, நடுத்தர மற்றும் சிறு, குறு தொழில்களில் கடனுதவி அளிக்கப்பட்டிருப்பது இந்தத் துறைகளின் வளர்ச்சியை உயர்த்தியுள்ளது
பொருட்கள் தயாரிப்பு மற்றும் கட்டுமான தொழில் நடவடிக்கைகளில் மேம்பாடு ஏற்பட்டிருப்பது 2018-19 ஆம் ஆண்டில் தொழில் துறை வளர்ச்சியை துரிதப்படுத்தியுள்ளது
04 JUL 2019 12:33PM by PIB Chennai
2019-20 ஆம் நிதியாண்டில் நாட்டின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி வளர்ச்சி 7 சதவீதமாக இருக்கும் என்று மத்திய அரசு தெரிவித்துள்ளது. நிதி மற்றும் கம்பெனி விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன் இன்று நாடாளுமன்றத்தில் 2018-19 ஆம் நிதியாண்டுக்கான பொருளாதார ஆய்வறிக்கையை சமர்ப்பித்தார். இந்த ஆய்வறிக்கை 2019-20 ஆம் ஆண்டில் அரசுக்கு மாபெரும் அரசியல் அதிகாரம் வழங்கப்பட்டிருப்பதாகக் குறிப்பிடப்பட்டுள்ளது. இது நாட்டில் உயர்ந்த பொருளாதார வளர்ச்சியை ஏற்படுத்தக் கூடிய நல்லதோர் செயல் என்று பொருளாதார ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது. முதலீடு மற்றும் நுகர்வு வளர்ச்சியினால் 2019-20 ஆண்டில் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி வளர்ச்சி 7 சதவீதமாக இருக்கும் ஆய்வறிகை குறிப்பிடுகிறது.
சர்வதேச பண நிதியம் (IMF) உலகப் பொருளாதார கண்ணோட்டம் பற்றி இந்த ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் வெளியிடப்பட்ட அறிக்கையில், இந்தியாவின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி 7.3 சதவீதம் அளவுக்கு உயர்ந்திருக்கும் என்று தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளதை பொருளாதார ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. உலக அளவில் உற்பத்தி 0.3 சதவீத அளவுக்கு குறையக்கூடும் என்று உலகப் பொருளாதார கண்ணோட்டம் தெரிவித்திருக்கும் நிலையில் கூட, நாட்டில் பொருளாதார வளர்ச்சி 7.3 சதவீத அளவுக்கு உயர்ந்துள்ளது.
நாட்டின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி வளர்ச்சி விகிதம் 2017-18 ஆம் ஆண்டில் 7.2 சதவீதமாகவும், 2018-19 ஆம் ஆண்டில் 6.8 சதவீதமாக இருந்த போதும், 2018-19 ஆம் ஆண்டில் உலகில் வேகமாக வளர்ந்து வரும் பொருளாதாரமாக இந்தியா தொடர்ந்து இருந்து வருகிறது. அதேவேளையில், உலக உற்பத்தி வளர்ச்சி விகிதம் 2017-ல் 3.8 சதவீதமும், 2018-ல் 3.6 சதவீதமும் குறைந்துள்ளது. அமெரிக்கா, சீனா இடையேயான வர்த்தகப் பதற்றம், சீனாவின் கடினமான கடன் கொள்கைகள், மிகப்பெரிய முன்னேறிய பொருளாதாரத்தைக் கொண்ட நாடுகளில் எடுக்கப்பட்ட கட்டுபாடுடன் கூடிய நிதி மற்றும் பணக் கொள்கைகள் காரணமாக, உலகப் பொருளாதாரம், வளர்ந்து வரும் சந்தை மற்றும் வளரும் பொருளாதாரம் 2018-ம் ஆண்டில் குறைந்துள்ளதாக பொருளாதார ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது.
2014-15 ஆம் நிதியாண்டுக்குப்பின், கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் இந்தியாவின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தி வளர்ச்சி சராசரியாக 7.5 சதவீதமாக இருந்துவந்தது. இந்தியப் பொருளாதாரம் 2018-19 ஆம் ஆண்டில் 6.8 சதவீதம் என்ற அளவில் வளர்ச்சி கண்டது. இது அதற்கு முந்தைய ஆண்டோடு ஒப்பிடுகையில் சற்றுக்குறைவான வளர்ச்சியாகும். வேளாண்மை மற்றும் அது தொடர்பான தொழில்களில் ஏற்பட்ட குறைவான வளர்ச்சி, வர்த்தகம், உணவகங்கள், போக்குவரத்து, தகவல் தொடர்பு மற்றும் ஒலிபரப்புத் துறையில் சேவைகள், பொது நிர்வாகம் மற்றும் பாதுகாப்புத் துறைகளில் வளர்ச்சியின் வீச்சு சற்றுக் குறைவாக இருந்ததே இந்த நிலைக்கு காரணம் என்று தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. 2018-19 ஆம் ஆண்டில் ரபி பருவத்தில் பயிரிடப்பட்ட நிலத்தின் அளவு அதற்கு முந்தைய ஆண்டைவிடக் குறைவாகும். இதனால் உணவு உற்பத்தி பாதிக்கப்பட்டது. உணவு பொருட்களின் விலைகள் குறைந்ததால், விவசாயிகள் குறைவாக உற்பத்தி செய்யும் நிலைக்கு தள்ளப்பட்டதாக பொருளாதார ஆய்வறிக்கை குறிப்பிடுகிறது.
2017-18 ஆம் ஆண்டு நாட்டின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தியில் 1.9 சதவீதமாக இருந்த நடப்பு கணக்கு பற்றாக்குறை 2018 ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் – டிசம்பர் மாத கால கட்டத்தில் 2.6 சதவீதமாக அதிகரித்தது. நடப்பு கணக்கு பற்றாக்குறை அதிகரித்ததற்கு சர்வதேச கச்சா எண்ணெய் விலை உயர்வே காரணம் என்று தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. 2017-18 ஆம் ஆண்டில் நாட்டின் வர்த்தகப் பற்றாக்குறை 162.1 பில்லியன் அமெரிக்க டாலராக இருந்ததாகவும், இது 2018-19 ஆம் நிதியாண்டில் 184 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களாக அதிகரித்தது என்றும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
2018-19 ஆம் ஆண்டில் அமெரிக்க டாலருக்கு நிகரான இந்திய ரூபாயின் மதிப்பு 7.8 சதவீதமாக குறைந்தது என்றும், ஜப்பானின் யென்னுக்கு நிகராக 7.7 சதவீதமும், ஐரோப்பிய நாடுகளின் யூரோ கரன்சிக்கு நிகராக 6.8 சதவீதமும் குறைந்துள்ளது. 2018 அக்டோபர் மாதத்தில் ஒரு டாலருக்கு நிகரான இந்திய ரூபாயின் மதிப்பு 74.4 ரூபாயாக இருந்ததாகவும், பின்னர், 2019 மார்ச் மாதத்தில் இந்திய ரூபாயின் மதிப்பு 62.2 ரூபாயாக இருந்ததாகவும் குறிப்பிடப்பட்டுள்ளது. நாட்டின் அந்நியச் செலாவணி கையிருப்பு இந்த ஆண்டு ஜூன் மாதம் 14 ஆம் தேதி நிலவரப்படி, 422.2 பில்லியன் அமெரிக்க டாலராக உள்ளது.
2018-19 ஆம் ஆண்டில் நாட்டில் நேரடி அந்நிய முதலீடு 14.2 சதவீதம் என்ற அளவில் வளர்ச்சி கண்டது. சேவைகள், மோட்டார் வாகனங்கள் மற்றும் ரசாயன தொழில் துறைகளில் நேரடி அந்நிய முதலீடு அதிக அளவில் ஈர்க்கப்பட்டுள்ளது. 2015-16 ஆம் ஆண்டு முதல் நேரடி அந்நிய முதலீடு அதிக விகிதத்தில் தொடர்ந்து வளர்ச்சி கண்டு வந்துள்ளது. இந்தியப் பொருளாதாரத்தில் வெளிநாட்டு முதலீட்டாளர்கள் கொண்ட நம்பிக்கையை பிரதிபலிப்பதாக இது அமைந்துள்ளது.
இந்திய வங்கித்துறை அதிகமான நெருக்கடிகளை சந்தித்து வருகிறது. வங்கிகளின் வாராக்கடன் அளவு அதிகரித்து வருவது பொதுத் துறை வங்கிகளுக்கு அதிக நெருக்கடியை ஏற்படுத்துவதோடு, அதன் வரவு-செலவு ஆண்டு அறிக்கைகளிலும் பாதிப்பினை ஏற்படுத்துவதாக பொருளாதார ஆய்வறிக்கை குறிப்பிடுகிறது. பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கும் வலுவான மற்றும் முக்கிய நடவடிக்கையாக நுகர்வு கருதப்படுகிறது. நாட்டின் ஒட்டுமொத்த உற்பத்தியில் தனியார் நுகர்வு தொடர்ந்து அதிகமாக உள்ள நிலையிலும், நுகர்வு தொடர்பான அணுகுமுறையில் மாற்றங்கள் ஏற்பட்டுள்ளதாகவும், தேவையான பொருட்களை வாங்கும் நிலையிலிருந்து, ஆடம்பரமான பொருள்களையும், சேவைகளையும் பெறும் நிலை உருவாகியுள்ளதாகவும் தெரிவிக்கிறது.
2011-12 ஆம் நிதியாண்டு முதல் முதலீட்டு விகிதம் மற்றும் நிலையான முதலீட்டு விகிதம் குறைந்து வந்த நிலையில், 2017-18 ஆம் நிதியாண்டில் அதில் மீட்சி ஏற்பட்டது. 2016-17-ல் நிலையான முதலீட்டு வளர்ச்சி விகிதம் 8.3 சதவீதம் இருந்ததாகக் குறிப்பிடும் பொருளாதார ஆய்வறிக்கை, இது அதற்கு அடுத்த நிதியாண்டில் 9.3 சதவீதமாகவும், 2018-19 ஆம் நிதியாண்டில் 10 சதவீதமாகவும் உயர்ந்தது என்றும் சுட்டிக்காட்டுகிறது.
நாட்டில் பெரிய, சிறு மற்றும் குறு தொழில் துறை, நடுத்தர தொழில் துறைகளுக்கு அளிக்கப்பட்ட கடனுதவி, வளர்ச்சியை ஊக்குவித்துள்ளது. இந்தத் தொழில் துறைகளுக்கு 2016-17 ஆண்டுகளில் கடனுதவி சற்று குறைந்திருந்தாலும், 2018 ஆம் ஆண்டு கடனுதவி அதிகமாக அளிக்கப்பட்டுள்ளது. பெரும் தொழில் துறைக்கான கடனுதவி குறைவான அளவே இருந்த நிலையில், 2018 ஆம் ஆண்டு பிற்பகுதியில் அதற்கான கடனுதவியும் அதிகரித்துள்ளது.
2011-12 ஆம் ஆண்டில் தொழில் துறையில் அதிக அளவில் முதலீடு செய்யப்பட்டிருந்ததாகவும், அதற்கு அடுத்து, சேவை துறையில் அதிக அளவு முதலீடு செய்யப்பட்டிருந்ததாகவும் கூறும் பொருளாதார ஆய்வறிக்கை, வேளாண் துறையில் சேவை துறைக்கு அளிக்கப்பட்ட முதலீட்டில் பாதியளவுக்கும் குறைவாக முதலீடு செய்யப்பட்டிருந்ததாகத் தெரிவிக்கிறது. தொடர்ந்து வேளாண் துறையில் முதலீடு குறைவாக இருப்பதாக பொருளாதார ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. சேமிப்பு விகிதமும் குறைந்து வருவதாகத் தெரிவிக்கும் ஆய்வறிக்கை, 2011-12-ல் 23.6 சதவீதமாக இருந்த சேமிப்பு விகிதம் 2017-18-ல் 17.2 சதவீதமாகக் குறைந்திருப்பதாகக் குறிப்பிடுகிறது.
2018-19 ஆம் ஆண்டில் நாட்டின் ஏற்றுமதி மற்றும் இறக்குமதி வளர்ச்சி நிலை ரூபாய் மற்றும் அமெரிக்க டாலரில் சற்று வித்தியாசம் காணப்பட்டது. அமெரிக்க டாலர் நிலையில் ஏற்றுமதி-இறக்குமதி வளர்ச்சி குறைந்ததாகவும், தற்போதைய விலை நிலவரப்படி இந்திய ரூபாய் மதிப்பில் அதிகரித்தாகவும் ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது. 2018-19 ஆம் ஆண்டில் அமெரிக்க டாலருக்கு நிகரான இந்திய ரூபாயின் மதிப்பு குறைந்ததே இதற்கு காரணம் என்றும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
2017-18 ஆம் ஆண்டில் 6.9 சதவீதமாக இருந்த மொத்த மதிப்புச் சேர்ப்பு (GVA), 2018-19-ல் 6.6 சதவீதமாக குறைந்திருப்பதாகவும், மொத்த மதிப்புச் சேர்ப்பு குறைவது பொருளாதார நடவடிக்கைகளில் தொய்வு ஏற்பட்டிருப்பதைப் பிரதிபலிப்பதாக உள்ளது என்றும் ஆய்வறிக்கை குறிப்பிடுகிறது.
சேவைத் துறை தொடர்ந்து பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கும் முக்கியத் துறையாக இருந்து வருவதாகத் தெரிவிக்கும் ஆய்வறிக்கை, இது மொத்த மதிப்புச் சேர்ப்பு நடவடிக்கைக்கு பெருமளவு பங்களிப்பதோடு, இந்திய ஏற்றுமதிக்கும், உரிய வகையில் பங்களிக்கிறது. சேவைகள் ஏற்றுமதி இந்தியாவின் மொத்த ஏற்றுமதியில் பல மடங்கு உயர்ந்திருப்பதாக சுட்டிக்காட்டும் ஆய்வறிக்கை 2000-01 வருடம் 0.746 லட்சம் கோடியாக இருந்த சேவைகள் ஏற்றுமதி 2018-19 ஆம் ஆண்டில் 14.389 லட்சம் கோடியாக உயர்ந்துள்ளதாகக் குறிப்பிடுகிறது. மொத்த ஏற்றுமதியில் சேவைகள் துறையின் பங்களிப்பு 38.4 சதவீதமாக உள்ளது. 2005 ஆம் ஆண்டு உலகளவில் சேவைகள் ஏற்றுமதியில் 2 சதவீதமாக இருந்த இந்தியாவின் பங்களிப்பு 2017 ஆம் ஆண்டு 3.5 சதவீதம் அளவிற்கு உயர்ந்துள்ளது. இது உற்பத்தித் துறையின் ஏற்றுமதியை விட, மிகவும் அதிகமாகும்.
வேளாண்மை மற்றும் அது சார்ந்த தொழில் துறையில் 2018-19 ஆம் ஆண்டில் 2.9 சதவீதம் என்ற அளவில் குறைந்த வளர்ச்சி வீதம் இருந்ததாகவும், இந்த ஆண்டில் நாட்டின் மொத்த உணவு தானிய உற்பத்தி 283.4 மில்லியன் டன்னாக இருந்ததாகவும், வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் வெளியிட்ட கணக்கீடு தெரிவிப்பதாக ஆய்வறிக்கை குறிப்பிடுகிறது. இந்த கால கட்டத்தில் உணவு பொருட்களின் விலை குறிப்பிடத்தக்க அளவு குறைந்ததாகவும், இதனால் நுகர்வோர் உணவுபொருட்கள் விலை தொடர்பான பணவீக்க விகிதம் பூஜ்யமாக இருந்ததாகவும் தெரிவிக்கிறது. உற்பத்தி மற்றும் கட்டுமானத் தொழில் நடவடிக்கைகளில் 2018-19 ஆம் ஆண்டில் மேம்பாடு காணப்பட்டதை அடுத்து, தொழில் துறையில் வளர்ச்சி அதிகரித்தது. நாட்டின் மொத்த மதிப்புச் சேர்ப்பில் உற்பத்தித் துறை 16.4 சதவீதம் என்ற அளவில் பங்களிப்பதாகவும், இது வேளாண்மை மற்றும் அது சார்ந்த தொழில் துறையின் பங்களிப்பைவிட அதிகமாக இருப்பதாகவும் ஆய்வு அறிக்கை கூறுகிறது.
2018-19 ஆம் ஆண்டில் உற்பத்தித் துறையின் வளர்ச்சி துரிதப்படுத்தப்பட்டது. இருப்பினும், இந்த நிதியாண்டின் இறுதி காலாண்டில் வளர்ச்சி 3.1 சதவீத்ம் என்ற அளவில் குறைந்தது. இது முதல் காலாண்டில் 12.1 சதவீதமாகவும், இரண்டாவது காலாண்டில் 6.9 சதவீதமாகவும் 3-வது காலாண்டில் 6.4 சதவீதமாகவும் இருந்தது. வங்கிகள் அல்லாத நிதி நிறுவனங்கள் கடன் வழங்குவது குறைந்ததே 4-வது காலாண்டில் உற்பத்தி வளர்ச்சி சற்று குறைய காரணமாக அமைந்தது.
நாட்டில் உற்பத்தி செய்யப்படும் சிமெண்ட் மற்றும் உருக்கு கம்பிகளின் நுகர்வு ஆகியவற்றை அடிப்படையாகக் கொண்டு கட்டுமானத் துறையின் வளர்ச்சி கணக்கிடப்படுகிறது. கடந்த நிதியாண்டில் சிமெண்ட் உற்பத்தி 13.3 சதவீதமாகவும், உருக்கு கம்பிகளின் நுகர்வு 7.5 சதவீதமாகவும் இருந்தது. இது அதற்கு முந்தைய ஆண்டைவிட அதிகமாக இருப்பதால், துறையின் வளர்ச்சியை பிரதிபலிப்பதாக உள்ளது. 2018-19 ஆம் நிதியாண்டில் நிதி, ரியல் எஸ்டேட் மற்றும் தொழில் ரீதியிலான சேவைகள் துறை 7.4 சதவீதம் வளர்ச்சி கண்டுள்ளது. இது அதற்கு முந்தைய ஆண்டைவிட அதிகமாகும் என்று பொருளாதார ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது.