નાણા મંત્રાલય
સરકારની પ્રાથમિકતા નિરંતર સ્વચ્છ ઉર્જા સ્રોતોનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવાની છે
આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે હવે ઘરોમાં ભોજન રાંધવા માટે એલપીજીનો નિરંતર ઉપયોગથી સ્વચ્છ ઉર્જા સુનિશ્ચિત કરવાની છે. તેના માટે એલપીજીનું નિરંતર રિફિંલિંગ ચાલુ રાખવું પડશે.
04 JUL 2019 12:09PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 04-07-2019
સરકારની પ્રાથમિકતા નિરંતર સ્વચ્છ ઉર્જા સ્રોતોનો ઉપયોગ કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવાની છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે આર્થિક સમીક્ષા અહેવાલ 2018-19 સંસદમાં રજૂ કર્યો હતો. આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, ભારત સરકારે પ્રધાનમંત્રીની ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા મોટું પગલું ભર્યું છે. આ યોજના અંતર્ગત 7 કરોડ ઘર એલપીજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. હવે મુખ્ય કામ ઘરોમાં ભોજન રાંધવા માટે એલપીજીના નિરંતર ઉપયોગથી સ્વચ્છ ઉર્જા સુનિશ્ચિત કરવાનું છે. તેના માટે એલપીજીના રિફિલિંગને નિરંતર ચાલુ રાખવાની વાત કહેવામાં આવી છે. આર્થિક સમીક્ષામાં એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે 21.44 કરોડ ઘરો સુધી વીજળી પહોંચવાની સાથે જ ભારતે અંદાજે 100 ટકા વિદ્યુતીકરણનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી લીધું છે.
આર્થિક સમીક્ષા અનુસાર શહેરી વિસ્તારોમાં મોટા પાયે ભોજન રાંધવા માટે એલપીજીની સ્વીકાર્યતા છે. ભોજન રાંધવા માટે ઇંધણ તરીકે એલપીજીનો ઉપયોગ વધ્યો છે. અહેવાલોમાં એવું પણ ટાંકવામાં આવ્યું છે કે શહેરોમાં ભોજન રાંધવા માટે એલપીજી ઇંધણનો પ્રાથમિક સ્રોત છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે સબસિડી લીકેજ રોકવા માટે એલપીજી ગ્રાહકો માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર યોજના (ડીબીટીએલ) કે જેને 'પહલ' નામથી પણ ઓળખવામાં આવે છે તે, 15 નવેમ્બર 2014ના રોજ દેશના 54 જિલ્લામાં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. 5 માર્ચ 2019ના રોજના આંકડાઓ અનુસાર 24.39 કરોડ એલપીજી ગ્રાહકો હવે આ યોજના સાથે જોડાઇ ચુક્યા છે. સમીક્ષામાં એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે, 'પહલ'ને ગિનિઝ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં સૌથી મોટી પ્રત્યક્ષ લાભ યોજના તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Finance
Priority for the Government is to ensure access to sustainable and clean energy sources;
Task now is to ensure that households with LPG continue to use the clean fuel for cooking purposes through continued refilling, says the Economic Survey
04 JUL 2019 12:09PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2018-19 states that the priority for the government in ensuring access to sustainable and clean energy sources. Given the close link between the energy consumption and various social indicators, this attains even greater importance. The Economic Survey 2018-19 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman says that the Government of India initiated a big step in the form of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, providing access to around 7 Crore households under the scheme. The task now is to ensure that households with LPG continue to use the clean fuel for cooking purposes through continued refilling, says the Economic Survey. It says that India has achieved almost 100% household electrification of 21.44 Crore households. While renewable energy capacity has been expanded manifold, fossil fuel based energy is likely to continue.
The Economic Survey says that it is heartening to see a wide acceptance of LPG as the cooking fuel in Urban areas. It says that while the share of LPG as a cooking fuel has increased over the years, the share of households reporting it to be as the primary source of energy for cooking has been low compared with the Urban areas. The access to clean cooking fuel has increased considerably in the recent years.
The Economic Survey states that Direct Benefit Transfer for LPG consumer (DBTL) Scheme namely “PAHAL” in 54 districts of the country on 15 November, 2014 has also been launched to rationalize subsidies based on approach to cut subsidy leakages. As on 5th March, 2019, 24.39 Crore LPG consumers have joined the scheme. The Survey mentions that PAHAL has been recognized by the “Guinness Book of World Records” as the world’s largest direct benefit scheme.