નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સમીક્ષા અનુસાર દેશના સામાજિક ક્ષેત્રો અને ગરીબોના કલ્યાણ માટે ડેટા તૈયાર થવો જોઈએ. સમાજના કલ્યાણ માટે તેને સાર્વજનિક કરવો જોઈએ;
લોકોનો ડેટા, લોકો દ્વારા અને લોકો માટે, સરકારનો મંત્ર હોવો જોઈએ
04 JUL 2019 12:18PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 04-07-2019
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે આર્થિક સમીક્ષા 2018-19 સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવી. આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે જ્યાં લાભ નથી હોતો ત્યાં ખાનગી ક્ષેત્ર રોકાણ નથી કરી શકતું, એટલા માટે સરકારે આ ક્ષેત્રમાં હસ્તક્ષેપ કરવો જોઈએ અને લોકોના કલ્યાણ માટે દેશના સામાજિક ક્ષેત્ર અને ગરીબોની સ્થિતિને સુધારવા માટે ડેટા તૈયાર કરવો જોઈએ.
સરકાર પાસે પહેલાથી જ નાગરિકોના વહીવટી, સર્વેક્ષણ, સંસ્થાગત અને ટ્રાન્ઝેક્શનની ડેટા ઉપલબ્ધ છે પરંતુ આ ડેટા એટલે કે ડેટા જુદા જુદા સરકારી એકમોમાં ઉપસ્થિત છે અને તેમને એક જગ્યાએ એકત્રિત કરવાની જરૂર છે. આ સૂચનાઓના ઉપયોગના માધ્યમથી સરકાર નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવી શકે છે. આ ડેટાઓના આધાર પર ઉપર્યુક્ત નીતિઓ તૈયાર કરી શકાય છે જેનાથી સાર્વજનિક કલ્યાણના કાર્યોને પાર પાડવામાં સરળતા રહેશે. સાથે જ તેનાથી સરકારી સેવાઓમાં જવાબદારી નિર્ધારણ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે મોટા પાયે સુશાસનમાં નાગરિકોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી શકાશે.
સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે તાજેતરના વર્ષોમાં ડેટાનું મહત્વ વધ્યું છે અને તેને લઈને ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થયો છે જયારે લઘુત્તમ સ્તર પર લોકોને તેનાથી મળનારા લાભમાં અનેક ગણો વધારો થયો છે. એટલા માટે સમાજમાં ડેટાનો ઉપયોગ વધ્યો છે. આર્થિક સમીક્ષામાં એ વાત પણ જણાવવામાં આવી છે કે ખાનગી ક્ષેત્રોએ જ્યાં લાભ જોયો ત્યાં ડેટા એકત્રિત કરવામાં ઉલ્લેખનીય કામગીરી કરી છે, પરંતુ સરકારે તે સામાજિક ક્ષેત્રોમાં હસ્તક્ષેપ કરવો જોઈએ જ્યાં ડેટા એકત્રિત કરવા માટે ખાનગી ક્ષેત્ર પૂરી રીતે રોકાણ નથી કરી શક્યું. અંગતતાની સુરક્ષા અને ગોપનીય ડેટાઓને વહેંચવા માટે પહેલાથી જ ઉચ્ચતમ ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ છે, એવી સ્થિતિમાં સરકાર અંગતતા કાયદાની મર્યાદામાં રહીને નાગરિકોની ઉન્નતી માટે ડેટા તૈયાર કરાવી શકે છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે હમણાં તાજેતરના વર્ષોમાં પ્રકાશિત ડેટામાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઇ છે. વૈશ્વિક ડેટાનું પાયાગત માળખું વિશ્વસનીય, ઝડપી અને સુરક્ષિત છે. કેટલાક દાયકાઓ પહેલા ડેટા એકત્રિત કરવા માટે ખાસ્સો પરિશ્રમ કરવો પડતો હતો પરંતુ આજે શૂન્ય ખર્ચ પર તેને સરળતાથી ઓનલાઈન એકત્રિત કરી શકાય તેમ છે, ભલે તે સમગ્ર દેશમાં વિખેરાયેલ જ કેમ ના હોય. ડેટા સાયન્સના માધ્યમથી આ ક્ષેત્રમાં સતત નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે જેથી ડેટાનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ કરી શકાય. સાથે જ લઘુત્તમ ખર્ચ પર ડેટા એકત્રિત કરવા, સંગ્રહણ, પ્રસંસ્કરણ અને તેના વિસ્તરણમાં સુવિધા મળી રહી છે કે જે અભૂતપૂર્વ છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે જુદા જુદા મંત્રાલયોમાં વિખેરાયેલા પડેલા ડેટા સંગ્રહને એક જગ્યાએ એકત્રિત કરીને નાગરિકોને વધુ સારી સુવિધાઓનો અનુભવ કરાવી શકાય છે, એટલે કે તેના માધ્યમથી આપણા નાગરિકોને વધુ સારી સેવા ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય છે. તેનાથી કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં ત્રુટીની આશંકા પણ ઓછી થશે. આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે જુદા જુદા ક્ષેત્રોમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટાનો અત્યાર સુધી ઉપયોગ નથી થઇ શક્યો. સરકારે સામાજિક રૂપે જરૂરી ડેટાનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થાય તે અંગે વિચાર કરવો જોઈએ. સરકારે આ ક્ષેત્રમાં પગલા ભરવાની જરૂરિયાત છે. લોકોની વધુ સારી સ્થિતિ માટે ડેટાને એકત્રિત કરવા દરમિયાન અંગતતાની જટિલતાને ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ અને તેના ઉપયોગમાં પારદર્શકતા રાખવી જોઈએ. સમીક્ષામાં જણાવ્યું છે કે ડેટાને લોકો દ્વારા, લોકો માટે એકત્રિત કરવો જોઈએ.
અંગતતાની સુરક્ષા અને ગોપનીય ડેટાઓને વહેંચવા માટે પહેલાથી જ ઉચ્ચ ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ છે, એવી સ્થિતિમાં સરકાર અંગતતા કાયદાની મર્યાદામાં રહીને નાગરિકોની ઉન્નતિ માટે ડેટા તૈયાર કરી શકે છે. ડેટા લોકો દ્વારા લોકો માટે એકઠો થવો જોઈએ.
જન કલ્યાણ માટે ડેટાના વિષયમાં વિચારતા આ વાતનું ધ્યાન રાખવું પડશે કે અમીર વર્ગના લોકોની અંગતતાની પ્રાથમિકતા ગરીબો પર થોપવામાં ના આવે. આર્થિક સમીક્ષામાં તેની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે કે ડેટા એકત્રિત કરતી વખતે લોકોની સહમતિ લેવામાં આવે અથવા કાયદાકીય હદમાં રાજ્યો દ્વારા ડેટા એકઠો કરવામાં આવે. ડેટા એકઠો કરવાનું કામ ચાર તબક્કાઓ- એકત્રીકરણ, સંગ્રહણ, પ્રક્રિયા અને વિસ્તરણ- માં કરવામાં આવે.
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ભારત આધારના માધ્યમથી ડેટા અને ટેકનોલોજીના મોરચા પર ક્રાંતિ કરી રહ્યું છે. સરકારે ડેટાને લોકોની વધુ સારી સ્થિતિ કરવાના દ્રષ્ટિકોણથી જોવી જોઈએ અને આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરવાની જરૂરિયાત છે. જનકલ્યાણની માટે એકત્રિત કરનાર ડેટાને કાયદાની મર્યાદામાં એકત્રિત કરી શકાય તેમ છે. ડેટાના મહત્વને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોના મહત્વની જેમ જ સમજવું જોઈએ. બંધારણની ભાવના અંતર્ગત ડેટા લોકોનો. લોકો દ્વારા, લોકોનો માટે હોવો જોઈએ.

Ministry of Finance
Government’s intervention essential to leverage Data as a ‘Public Good’, to unlock its benefit for larger betterment of Society: Economic Survey
Data ‘of the people, by the people, for the people’ must be Mantra of the Government to enhance Ease of Living for Citizens
04 JUL 2019 12:18PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in Parliament today. It says that Government must intervene in creating Data as a public good, especially of the poor and in the social sectors of the country, to unlock its benefit for larger betterment of Society. This is very important as private sector may not invest in harnessing data where it is not profitable, the Survey states.
The Survey states that the Government already holds a rich repository of administrative, survey, institutional and transaction data about citizens, but these datasets scattered across various ministries. The government can deliver a better experience to citizens by bringing disparate datasets together. Utilizing the information embedded in these distinct data sets would inter-alia enable government to enhance ease of living for citizens, enable truly evidence-based policy, improve targeting in welfare schemes, integrate fragmented market, bring greater accountability in public services and generate greater citizen participations in governance.
The Survey notes that in the endeavor to create data as a public good, it is very important to consider the privacy implications and inherent fairness of data being used. It says that data are generated by the people, and should be used for the people. Care must also be taken to not impose the elite’s preference of privacy on the poor, who care for a better quality of living the most.
The Survey says that to ensure that the socially optimum amount of data is harvested and used, the government needs to step in, either by providing the data itself or correcting the incentive structure faced by the private sector. It adds that given that sophisticated technologies already exist to protect privacy and share confidential information, governments can create data as a public good within the legal framework of data privacy.
The data system envisioned in the Economic Survey involves predominantly data that people share with government bodies with fully informed consent or the data that is legally sanctioned to be collected by the state for an explicit purpose. It says harnessing data consists of four steps- gathering, storing, processing and disseminating data, each of which offers room for improvement in India.
Concurrent with the data explosion of recent years, the marginal cost of data has declined exponentially, while its marginal benefit to society has increased manifold. Therefore, society’s optimal consumption of data is higher than ever. The global data infrastructure has largely proved reliable, fast and secure enough to handle this deluge of data, the Survey adds.
The survey states that through Aadhaar, India has been at the forefront of the data and technology revolution that is unfolding. Going forward, the data and information highway must be viewed as equally important infrastructure as the physical highways. Such a stance can help India leapfrog to utilize the benefits of technological advances for the welfare of its people. The Survey reiterates that in the spirit of the Constitution of India, data ‘of the people, by the people, for the people’ must therefore become the mantra for the government.