Prime Minister's Office
PM’s message on Launch of Chandrayaan 2
22 JUL 2019 3:47PM by PIB Delhi
Text of Prime Minister Shri Narendra Modi’s message on the launch of Chandrayaan 2 is as follows:
“Special moments that will be etched in the annals of our glorious history! The launch of Chandrayaan 2 illustrates the prowess of our scientists and the determination of 130 crore Indians to scale new frontiers of science. Every Indian is immensely proud today!
Indian at heart, Indian in spirit! What would make every Indian overjoyed is the fact that Chandrayaan 2 is a fully indigenous mission. It will have an Orbiter for remote sensing the Moon and also a Lander-Rover module for analysis of lunar surface.
Chandrayaan 2 is unique because it will explore and perform studies on the south pole region of lunar terrain which is not explored and sampled by any past mission. This mission will offer new knowledge about the Moon.
Efforts such as Chandrayaan 2 will further encourage our bright youngsters towards science, top quality research and innovation. Thanks to Chandrayaan, India’s Lunar Programme will get a substantial boost. Our existing knowledge of the Moon will be significantly enhanced.”

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
22 JUL 2019 4:02PM by PIB Chandigarh
ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
"ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲ ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਪੰਨਿਆਂ ( annals) ਵਿੱਚ ਉੱਕਰ ਜਾਣਗੇ! ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਦਾ ਲਾਂਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਤੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ!
ਦਿਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ, ਆਤਮਾ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ! ਜਿਹੜਾ ਤੱਥ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਨਿਹਾਇਤ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਉਹ ਇਹ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਇਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਰਿਮੋਰਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਔਰਬਿਟਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇਕ ਲੈਂਡਰ-ਰੋਵਰ ਮੌਡਿਊਲ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੰਦਰਮਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧੁਰਵ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਖੋਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੈਂਪਲ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਚੰਦਰਮਾ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਚੰਦਰਯਾਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੂਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਚੰਦਰਮਾ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਆਨ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। "
https://twitter.com/narendramodi/status/1153240987587641344?ref_src=twsrc%5Etfw