PIB Headquarters
Functioning of Women Post Office in Gujarat
14 AUG 2019 5:00PM by PIB Ahmedabad
Ahmedabad, 14-08-2019
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed upon the need to empower women in the country by enhancing their role in economy. He emphasises that the Government should move from women’s development to women-led development.
To implement this vision of Hon’ble Prime Minister, Department of Posts, under the guidance of Shri Ravishankar Prasad, Hon’ble Minister of Communications and IT, Law and Justice is opening up “Mahila Post Office”. These Post Offices will show-case the women power to empower common citizens by better delivery of Postal Services.
To take this vision forward, Gujarat Postal Circle has taken a landmark step and decided to made operational one Women Post Offices (Mahila Dak Ghar) each at Ahmedabad, Vadodara and Rajkot on the occasion of RakshaBandhan. From 16th August 2019, Gujarat University Post Office at Ahmedabad, Waghodia Road Post Office at Vadodara and Rajkot Seva Sadan Post Office at Rajkot city will function as Women Post Offices operated by all women employees. In these Post Offices women customers will get out of turn services and they will not have to stand in a queue.
There is different comfort level when women interact among themselves. Keeping all this in mind, the Chief Postmaster General, Gujarat Postal Circle had planned to put in operation all Women Post Offices to be known as “Mahila Post Office” at major cities of Gujarat. Accordingly, it has been decided to convert existing Post Offices into Mahila Post Offices in the places where there are large number of women customers. In days to come, more such Post Offices will be made operational in Gujarat.
Gujarat Postal Circle is feeling proud while putting in operation these Women Post Offices for better and efficient services to the society with a special focus on women customers.

PIB Headquarters
ગુજરાત રાજ્યમાં મહિલા પોસ્ટ ઓફિસનો શુભારંભ
14 AUG 2019 5:00PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ 14-08-2019
માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની મહિલાઓને અર્થતંત્રમાં તેમની ભૂમિકા વધારીને સ્ત્રી સશક્તિકરણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે સરકારે મહિલા વિકાસથી ‘મહિલા નેતૃત્વ દ્વારા વિકાસ’ તરફ આગળ વધવું જોઈએ.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીના આ દ્રષ્ટીકોણને અમલમાં મુકવા માટે, માનનીય સંદેશાવ્યવહાર અને આઇ.ટી., કાયદો અને ન્યાય પ્રધાનમંત્રીશ્રી રવિશંકર પ્રસાદના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતીય ટપાલ વિભાગ 'મહિલા પોસ્ટ ઓફિસ' શરૂ કરી રહ્યું છે. આ પોસ્ટ ઓફિસો સામાન્ય નાગરિકોને ઉત્તમ ટપાલ સેવાઓ પુરી પાડીને સ્ત્રી સશક્તિકરણનું સર્વોત્તમ ઉદાહરણ પુરુ પાડશે.
આ દ્રષ્ટીકોણને આગળ વધારવા માટે, ગુજરાત ટપાલ વિભાગે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે અને રક્ષાબંધન નિમિત્તે અમદાવાદ, વડોદરા અને રાજકોટમાં મહિલા પોસ્ટ ઓફિસ (મહિલા ડાક ઘર) શરૂ કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તારીખ- 16 ઓગસ્ટ 2019 થી, અમદાવાદ ખાતેની ગુજરાત યુનિવર્સિટી પોસ્ટ ઓફિસ, વડોદરા ખાતે વાઘોડિયા રોડ પોસ્ટ ઓફિસ અને રાજકોટ શહેરમાં રાજકોટ સેવા સદન પોસ્ટ ઓફિસ, મહિલા કર્મચારીઓ દ્વારા સંચાલિત ‘મહિલા પોસ્ટ ઓફિસ’ તરીકે કાર્ય કરશે. આ પોસ્ટ ઓફિસોમાં મહિલા ગ્રાહકોને કતારમાં ઉભા રહેવું નહીં પડે.
જ્યારે મહિલાઓ એકબીજા સાથે સંપર્ક કરશે ત્યારે આરામદાયક પરિસ્થતિનું નિર્માણ થશે, આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, મુખ્ય પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ, ગુજરાત પોસ્ટલ સર્કલ દ્વારા ગુજરાતના મોટા શહેરોમાં તમામ મહિલા પોસ્ટ ઓફિસોને “મહિલા પોસ્ટ ઓફિસ” તરીકે ઓળખવામાં આવશે. તે મુજબ, મોટી સંખ્યામાં મહિલા ગ્રાહકો ધરાવતી પોસ્ટ ઓફિસોને મહિલા પોસ્ટ ઓફિસોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. આગામી દિવસોમાં, આવી વધુ પોસ્ટ ઓફિસો ગુજરાતમાં કાર્યરત થશે.
મહિલા ગ્રાહકો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સમાજને સારી અને કાર્યક્ષમ સેવાઓ પુરી પાડવા મહિલા પોસ્ટ ઓફિસોને કાર્યરત કરતી વખતે ગુજરાત પોસ્ટલ સર્કલ ગૌરવ અનુભવે છે, એણ એક અખબારી યાદીમાં જણાવાયું છે.