Vice President's Secretariat
Vice President embarks on a three-nation tour to advance India’s outreach in the Baltic region;
Shri Venkaiah Naidu to hold high-level meetings in Lithuania, Latvia and Estonia
17 AUG 2019 4:29PM by PIB Delhi
Advancing India’s outreach in the Baltic region, the Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu has left here today on a three-nation visit to Lithuania, Latvia and Estonia. His visit is expected to enhance India’s bilateral ties with each of the three countries and help in promoting people-to-people contacts and business opportunities.
Shri Naidu will kick-start his tour by visiting Lithuania on 17th August and hold a tête-à-tête with the President of Lithuania, Mr. Gitanas Nauseda and subsequently hold delegation-level talks with him. Later both the leaders will witness the signing of MoUs before making the press statements. Shri Naidu will attend the state banquet hosted by the President.
On 18th August, the Vice President will meet Mr. Visvaldas Matijosaitis, Mayor of Kaunas and later proceed to the Sanataka Valley of the Kaunas University of Technology. Shri Naidu and the delegation members will be guided on an explanatory tour of the activities undertaken by the institution. Later the Vice President will attend a presentation on ‘Krunois Hydro Power Plant’.
Later in the evening, Shri Naidu will address the Indian Community.
The next day, the Vice President will meet with the Prime Minister, Mr. Saulius Skvernelis and later both the leaders will address India - Lithuania Business Forum Meeting. Shri Naidu will lay the wreath at the Memorial to those who died in the struggle for Lithuanian Independence.
The other important engagement include his meeting with Mr. Viktoras Pranckietis, Speaker of the Seimas (Lithuanian Parliament) before emplaning for Riga, the capital city of Latvia
Upon his arrival in Riga, the Vice President is scheduled to address the Indian Community Reception and interact with Indians settled in Latvia.
On 20th August, the Vice President along with Mr. Egils Levits, President of the Republic of Latvia will pay tributes to martyrs at the Freedom Monument and proceed to the National History Museum of Latvia and visit the Exhibition ‘Latvia’s Century’.
He will hold a meeting with the Latvian Prime Minister and witness the signing of MoUs. Shri Naidu will meet Ms. Inese Libina-Egnere, the acting Speaker of the Saeima and later reach Riga Castle and hold delegation level talks with Mr. Egils Levits, President of the Republic of Latvia.
In the evening, the Shri Naidu along with the President of Latvia and his delegation will participate in India-Latvia Business Forum Meeting. The Vice President will later unveil the bust of Mahatma Gandhi at National Library of Latvia before emplaning for Tallinn, the capital of Estonia for the last leg of his visit.
On 21st August, the Vice President will be given a ceremonial welcome at the Presidential Palace. He will hold a tête-à-tête with Ms. Kersti Kaljulaid, President of the Republic of Estonia.
Later Shri Naidu will hold talks with the Prime Minister of the Republic of Estonia, Mr. Juri Ratas and attend a lunch hosted by the President of Estonia, Ms. Kersti Kaljulaid. He will also meet Mr. Henn Polluaas, President of the Parliament (Riigikogu).
The Vice President will address a Seminar of the Heads of Missions/ Ambassadors at the Ministry of Foreign Affairs of Estonia and later attend the India-Estonia Business Forum. Subsequently, Shri Naidu will address the Indian Community and emplane for Delhi.
During the visit, the Vice President will be accompanied by a high-level delegation including Shri Sanjay Shamrao Dhotre, Minister of State for HRD, Communications and Electronics & Information Technology, Smt. Ranee Narah, Member of Parliament, Rajya Sabha, Shri Manas Ranjan Bhunia, Member of Parliament, Rajya Sabha, Shri Ramesh Bidhuri, Member of Parliament, Lok Sabha and senior officers of the Government of India.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਲਿਟਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ;
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਲਿਥੁਆਨੀਆ,ਲਾਤਵੀਆ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
17 AUG 2019 5:01PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਬਾਲਿਟਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ- ਲਿਥੁਆਨੀਆ,ਲਾਤਵੀਆ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ 17 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੀਤਾਨਸ ਨੋਸਦਾ (Mr. Gitanas Nauseda) ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਾਂਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਫ਼ਦ-ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਭੋਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
18 ਅਗਸਤ ਨੂੰ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਾਊਂਸ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸਵਲਦਾਸ ਮਤੀਜੋਸਿਟਿਸ (Mr. Visvaldas Matijosaitis) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਾਊਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਸਨਾਟਕ ਘਾਟੀ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 'ਕਰੂਨੋਇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ' ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਅਗਲੇ ਦਿਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਲਿਯਸ ਸਕੇਵਰੇਲਿਸ (Mr. Saulius Skvernelis) ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਭਾਰਤ-ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਲਿਥੁਆਨਿਆਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਤਵੀਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰੀਗਾ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰੀਗਾਸ (ਲਿਥੁਆਨਿਆਈ ਸੰਸਦ) ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਟਰਸ ਪ੍ਰੈਂਕਿਟਿਸ (Mr. Viktoras Pranckietis) ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੀਗਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ 'ਤੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲਾਤਵੀਆ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
20 ਅਗਸਤ ਨੂੰ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲਾਤਵੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਏਗਿਲਸ ਲੇਵਿਟ੍ਸ (Mr. Egils Levits) ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਰਧਾਂਜ਼ਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲਾਤਵੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 'ਲਾਤਵੀਆ ਸ਼ਤਾਬਦੀ' ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉਹ ਲਾਤਵਿਆਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ, ਸਾਇਮਾ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਭਾਪਤੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਨੀਸ ਲੀਬੀਨਾ-ਏਗਨੇਰੇ (Ms. Inese Libina-Egnere) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੀਗਾ ਕੈਸਲ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਅਤੇ ਲਾਤਵੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਗਿਲਸ ਲੇਵਿਟ੍ਸ (Mr. Egils Levits) ਨਾਲ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਲਾਤਵੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਫ਼ਦ ਭਾਰਤ-ਲਾਤਵੀਆ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਲਈ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਟਾਲਿਨ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਤਵੀਆ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਇਬਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਗੇ।
21 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਐਸਟੋਨੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੈਸਟਰੀ ਕਲਜੁਲੈਦ (Ms. Kersti Kaljulaid) ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਾਰਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਐਸਟੋਨੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੂਰੀ ਰਾਤਾਸ (Mr. Juri Ratas) ਨਾਲ ਵਾਰਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੈਸਟਰੀ ਕਲਜੁਲੈਦ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਹ ਸੰਸਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ (ਰਿਗਿਕੋਗੁ) ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਨ ਪੋਲੁਆਸ (Mr. Henn Polluaas) ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨਾਂ/ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਐਸਟੋਨੀਆ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ਾਮਰਾਓ ਧੋਤਰੇ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਨੀ ਨਾਰਾਹ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨਸ ਰੰਜਨ ਭੂਨੀਯਾ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬਿਧੂੜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।