President's Secretariat
President Hosts King and Queen of Netherlands; Says Economic Partnership is A Key Pillar of India-Netherlands Bilateral Ties
14 OCT 2019 9:42PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, received His Majesty King Willem-Alexander and Her Majesty Queen Maxima of the Kingdom of Netherlands at Rashtrapati Bhavan today (October 14, 2019). He also hosted a banquet in their honour.
Welcoming them to India, the President said that bilateral ties between India and Netherlands are strong and growing. We have exchanged three visits at the level of Prime Minister in the last four years. These have provided significant momentum to our bilateral cooperation. He expressed confidence that this State Visit will impart further boost to our engagement and deepen our relations.
The President said that economic partnership is a key pillar of India-Netherlands bilateral ties. The Netherlands is India’s 4th largest trading partner in the European Union. Netherlands is also among the leading investors in India. Indian companies have made significant investment in Netherlands as well. He said that Dutch companies have a global name in the fields of agriculture, water management, port development, waste management and urban planning. He invited them to partner India in its growth story.
The President appreciated Netherlands’ support for India`s membership to the different Export Control Regimes and for its claim to a permanent seat in the UN Security Council.
The President said that India and the Netherlands share common concerns with regard to contemporary challenges, particularly climate action, cyber security and terrorism. He said that terrorism is among the gravest threats affecting the world today and we must come together to develop a strong global response to defeat and destroy this evil.
Subsequently, in his banquet speech, President Kovind said that on the strong foundation of our historic ties, we have created a partnership driven by innovation, investment and technology. Smart Solutions, Smart Cities, green energy, start-ups and new-age products are bringing us together. India is excited to share and learn from Netherlands on river rejuvenation.
The President said that our economic partnership has created new opportunities for our peoples, from jobs, lifestyle choices to food. The Netherlands today is home to the largest Indian community on mainland Europe. The growing Indian student and professional community in Netherlands is making our cultural knot stronger and our technology partnership deepr

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਾ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ - ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ
14 OCT 2019 9:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (14 ਅਕਤੂਬਰ, 2019) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਜਾ ਵਿਲੇਮ – ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ (Willem-Alexander) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਣੀ ਮੈਕਸਿਮਾ (Maxima) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੋਜ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਗਹਿਰੇ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ - ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ, ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਈ ਨਿਰਯਾਤ ਕੰਟਰੋਲ ਸ਼ਾਸਨ ਪੱਧਤੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸੀਟ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇ ਲਈ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬੁਰਾਈ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ, ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨਸ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਗਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਸਟਾਰਟ- ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨਦੀ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ‘ਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤੇਜਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੋਜਨ ਤੱਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਅੱਜ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੀਬਰਤਾ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ ।