Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Samajik Adhikarita Shivir’ & mega distribution Camp of Assistive Aids and Devices to Sr. Citizens under Rashtriya Vayoshri Yojana and to Divyangjan under ADIP Scheme to be organized in Kalol, Gandhinagar, Gujarat on 25th October, 2019
23 OCT 2019 5:35PM by PIB Ahmedabad
Central Government is committed towards the social welfare and empowerment of Divyangjan by building an inclusive society in which equal opportunities are provided for the growth and development of Persons with Disabilities so that they can lead productive, safe and dignified lives. In this endeavor, ‘Samajik Adhikarita Shivir’ and a mega distribution Camp of Assistive Aid and Devices to Senior Citizens under Rashtriya Vayoshri Yojana and to Divyangjan under ADIP Scheme of DEPwD, Ministry of Social Justice and Empowerment is being organised on 25th October, 2019 by ALIMCO in association and full support from District Administration Gandhinagar at KIRC Campus, Kalol, Gandhinagar.
In this mega camp, 9966 numbers of daily living Assistive Aids and Devices of different type for various categories will be distributed free of cost among 3620 Nos. of Divyangjan under ADIP Scheme & 1164 Sr. Citizens (belonging to BPL category) under Rashtriya Vayoshree Yoajna Scheme i.e. total 4784 Nos. of beneficiaries. Total value of the Assistive aids and devices to be distributed at the camp will be amounting approx. Rs 520 lakhs.
Shri Amit Shah, Union Minister for Home Affairs will be the Chief guest and Shri Vijay Rupani, Chief Minister of Gujarat will be the Guest of Honour at the function. The function will be inaugurated in the presence of Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister for Social Justice and Empowerment. The function will be organised in the august presence of Shri Nitin Patel, Deputy Chief Minister of Gujarat, Shri Kaushik Kumar Patel, Revenue Minister, Govt. of Gujarat, Shri Pradeep Singh Jadeja, Home Minister, Govt. of Gujarat, Shri Ishwarbhai Parmar, Minister of State for Social Justice and Empowerment, Government of Gujarat and other dignitaries.
The objective of the event is to facilitate and propagate information among general public particularly to Divyangjan and Senior Citizen belonging to BPL category of the district with their needs of Day-to-day living and generates other avenues for their Socio-economic development. These include barrier free movement, Aid and Appliances needed for various type of disabilities, vocational training for self-employment, access to easy loans for entrepreneurship and employment opportunity.
With a view to maximise intended benefits to Senior Citizens and Divyangjan in the district of Gandhinagar, ALIMCO was asked by the Ministry of Social Justice and Empowerment, Govt. of India to conduct assessment camps. Accordingly, these camps were conducted with full support from district administration. The Assessment camps of Senior Citizens were conducted at Block level at 18 locations in Gandhinagar district during the period 18th July to 06th August, 2019, in which a total of 4784 beneficiaries were registered.
The summary of beneficiaries earmarked for distribution of free aids and assisted devices in the proposed mega distribution camp to be held on 25th October, 2019 at KIRC Campus, Kalol, Gandhinagar is as under :-
Serial No.
Scheme
No. of Beneficiaries
No. of Appliances
Value of Camp
(Rs. in Lakh)
1
ADIP
3620
6359
427.89
2
RVY
1164
3607
92.03
TOTAL
4784
9966
519.92
The details of major appliances to be distributed in the camp are as under
ADIP Scheme
RVY Scheme
Appliances
Quantity
Appliances
Quantity
Motorized Tricycle *
92
Walking Sticks
815
Tricycle Conventional
488
Wheel chair
400
Wheel chair
315
Hearing Aid
551
Crutches
674
Crutches
18
Walking sticks
485
Tripod
104
Brail cane
02
Tetrapod
04
Brail kit
56
Walker Foldable
100
Hearing Aid
565
Denture
633
Rolator
46
Spectacles
978
Smart cane
1294
---
---
Smart phone
1107
---
---
Daisy player
147
---
---
MSIED Kit
281
---
---
Artificial limbs & Callipers
720
---
---
Cell Phone
05
ADL Kit
09
Braille Slate
03
CP Chair
60
Cervical collar
10
The camps where number of beneficiaries are more than 1000 and the value of appliances is more than Rs. 1 crore, are called Mega Camps. Moreover, the camps which are initiated or conducted on the request of Ministers, Member of Parliament or MLAs are also done in a similar transparent manner and also to inform about the central government run schemes among the masses. The ministry has so far conducted 522 such camps in last 5 years. The camp at Gandhinagar will be 523rd Camp.
Rashtriya Vayoshri Yojna (RVY) was introduced in December 2016 and the launching of scheme was done by conducting the first distribution camp at Nellore (Andhra Pradesh) on 1st April 2017, in the august presence of the Vice President of India, Shri M. Venkiah Naidu. During last 3 years, 115 such camps have been conducted by ALIMCO. The camp being organised at Gandhinagar will be the 116th Camp planned on 25th October, 2019 camp under Rashtriya Vayoshri Yojana.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
25મી ઓક્ટોબરે કલોલમાં ‘સામાજિક અધિકારિતા શિબિર’ અને રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના અંતર્ગત વરિષ્ઠ નાગરિકોને અને ADIP યોજના હેઠળ દિવ્યાંગજનોને સહાયક સાધનો અને ઉપકરણોની ભવ્ય વિતરણ શિબિરનું આયોજન
23 OCT 2019 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર સમાવેશી સમાજના નિર્માણ માટે દિવ્યાંગજનોના સામાજિક કલ્યાણ અને સશક્તીકરણ પ્રત્યે કટિબદ્ધ છે જે અંતર્ગત શારીરિક અસમર્થતા ધરાવતાં વ્યક્તિઓને સશક્તીકરણ અને વિકાસની એકસમાન તકો પુરી પાડવામાં આવે છે. આ સમાનતાના કારણે તેઓ અર્થપૂર્ણ, સલામત અને સન્માનજનક જીવન તરફ આગળ વધી શકે છે.
આ પ્રયાસના ભાગરૂપે ‘સામાજિક અધિકારિતા શિબિર’ અને રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના હેઠળ વરિષ્ઠ નાગરિકોને તથા સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલયની ADIP યોજના હેઠળ દિવ્યાંગજનોને સહાયક સાધનો અને ઉપકરણોનું વિતરણ કરવા માટે ALIMCO દ્વારા ભવ્ય વિતરણ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ શિબિરનું આયોજન ગાંધીનગરના કલોલ ખાતે KIRC પ્રાંગણમાં ગાંધીનગર જિલ્લા વહિવટીતંત્રના સહયોગ અને સંપૂર્ણ સહાયતાથી હાથ ધરાશે.
આ વિશાળ શિબિરમાં ADIP યોજના અંતર્ગત 3620 દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને અને રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના અંતર્ગત 1164 વરિષ્ઠ નાગરિકો (BPL શ્રેણીમાં સમાવિષ્ટ)ને 9966 જેટલા રોજિંદા જીવન ઉપયોગી સહાયક સાધનો અને વિવિધ શ્રેણી માટે જુદા-જુદા પ્રકારના ઉપકરણોનું વિનામૂલ્યે વિતરણ કરવામાં આવશે. આમ આ શિબિરમાં કુલ 4784 લાભાર્થીઓને સહાયક સાધનો અને ઉપકરણોનું વિતરણ કરવામાં આવશે જેનું અંદાજિત મૂલ્ય રૂ.520 લાખ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આ કાર્યક્રમના મુખ્ય અતિથિ તરીકે અને ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણી અતિથિ વિશેષ તરીકે હાજરી આપશે. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલયના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. થાવરચંદ ગહેલોતની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ ગુજરાતના માનનીય નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી નિતિન પટેલ, ગુજરાત સરકારના માનનીય મહેસૂલ મંત્રી શ્રી કૌશિક કુમાર પટેલ, ગુજરાત સરકારના માનનીય ગૃહ મંત્રી શ્રી પ્રદિપસિંહ જાડેજા, ગુજરાત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ વિભાગના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી માનનીય શ્રી ઇશ્વરભાઇ પરમાર અને અન્ય મહાનુભાવોની હાજરીમાં યોજવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સામાન્ય લોકોમાં ખાસ કરીને દિવ્યાંગજનો અને જિલ્લાના BPL શ્રેણીના વરિષ્ઠ નાગરિકોમાં તેમના રોજબરોજના જીવનની જરૂરિયાતો અંગે સુવિધા પુરી પાડવાનો અને માહિતીનો પ્રસાર કરવાનો છે, જેથી તેમના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે અન્ય તકોનું સર્જન થઇ શકે. તેમાં અવરોધ મુક્ત હલન-ચલન, વિવિધ પ્રકારની અપંગતાઓ માટે જરૂરી સાધનો અને ઉપકરણો, સ્વરોજગાર માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ, ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને રોજગારીની તકો માટે સરળ લોનની ઉપલબ્ધી જેવી બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.
ગાંધીનગર જિલ્લામાં વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગજનોને મહત્તમ લાભ પુરો પાડવાની બાબત નજર સમક્ષ રાખીને કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસ ALIMCOને ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય દ્વારા મૂલ્યાંકન શિબિરોનું આયોજન કરવા માટે જણાવવામાં આવ્યું હતું. તે અનુસાર જિલ્લા વહીવટીતંત્રની સંપૂર્ણ સહાયતા સાથે આ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. 18મી જુલાઇથી 6ઠ્ઠી ઓગસ્ટ, 2019ના સમયગાળા દરમિયાન ગાંધીનગર જિલ્લામાં 18 સ્થાનોએ ક્ષેત્રીય સ્તરે વરિષ્ઠ નાગરિકોની મૂલ્યાંકન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં કુલ 4784 લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી હતી.
કેમ્પમાં વિતરણ થનારા મુખ્ય ઉપકરણોની વિગતો નીચે મુજબ છે
ADIP યોજના
RVY યોજના
ઉપકરણો
સંખ્યા
ઉપકરણો
સંખ્યા
મોટર સંચાલિત ત્રણ પૈડાવાળી સાયકલ*
92
ચાલવાની લાકડી
815
પરંપરાગત ત્રણપૈડાની સાઇકલ
488
વ્હીલ ચેર
400
વ્હીલચેર
315
સાંભળવામાં મદદરૂપ સાધનો
551
ઘોડીઓ
674
ઘોડીઓ
18
ચાલવાની લાકડી
485
ટ્રાયપોડ
104
બ્રેઇલ કેન
02
ટેટ્રાપોડ
04
બ્રેઇલ કિટ
56
વાળી શકાય તેવું વૉકર
100
સાંભળવામાં ઉપયોગ સાધન
565
દાંતના ચોકઠા
633
રોલેટર
46
ચશ્માઓ
978
સ્માર્ટ કેન
1294
---
---
સ્માર્ટફોન
1107
---
---
ડેઇઝી પ્લેયર
147
---
---
MSIED કિટ
281
---
---
કુત્રિમ અંગો અને સહાયક સાધનો
720
---
---
સેલફોન
05
ADL કિટ
09
બ્રેઇલ સ્લેટ
03
CP ખુરશી
60
સર્વાઇકલ કોલર
10
આ બાબતોની વચ્ચે, શિબિરમાં જ્યારે લાભાર્થીઓની સંખ્યા 1000થી વધારે હોય અને ઉપકરણોનું મૂલ્ય રૂ. 1 કરોડથી વધારે હોય ત્યારે તેને વિશાળ શિબિરો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત જ્યારે શિબિરો મંત્રીઓ, સંસદ સભ્ય અથવા ધારાસભ્યની વિનંતીના આધારે પ્રારંભ કરવામાં આવી હોય અથવા હાથ ધરવામાં આવી હોય ત્યારે તેનું આયોજન આજ પ્રકારની પારદર્શક પદ્ધતિથી કરવામાં આવે છે અને જનસમૂહને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ચલાવાતી યોજનાઓ અંગે માહિતીની જાણકારી પણ પુરી પાડવામાં આવે છે. મંત્રાલયે છેલ્લા 5 વર્ષોમાં અત્યાર સુધી આવી 522 શિબિરો હાથ ધરી છે. ગાંધીનગર ખાતેની શિબિર 523મી શિબિર હશે.
રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના (RVY) ડિસેમ્બર 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેની શરૂઆત ભારતના માનનીય ઉપ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી વેંકૈયા નાયડુની ઉપસ્થિતિમાં 1લી એપ્રિલ 2017ના રોજ આંધ્રપ્રદેશના નેલ્લોર ખાતે પ્રથમ વિતરણ શિબિરનું આયોજન કરીને કરવામાં આવ્યું હતું. રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના હેઠળ હાથ ધરાયેલી શિબિરોની ચોક્કસ વાત કરીએ તો ALIMCO દ્વારા છેલ્લા 3 વર્ષ દરમિયાન આવી 115 શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના હેઠળ 25મી ઓક્ટોબર, 2019ના રોજ ગાંધીનગરમાં 116મી શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવશે.