Prime Minister's Office
English rendering of PM's keynote address at Future Investment Initiative Forum in Riyadh
29 OCT 2019 11:05PM by PIB Delhi
Your Royal Highness, Excellencies, Ladies & Gentleman, Friends, Namaskar, Good Evening!
I would like to thank His Majesty the King and the Custodian of the two holy mosques and my brother His Royal Highness the Crown Prince for inviting me to participate in this Forum. Saudi Arabia and the holy mosques located here have been the center of faith of crores of people around the world. This land has also been a source of energy for the world economy. Today I can also feel a positive energy amidst you in this energetic city of Riyadh.
Friends,
The topics of the Future Investment Initiative Forum make it clear that the purpose of this Forum is not just to discuss the economy here. It is also to understand the emerging trends in the world and find avenues for the world's welfare in it. For this reason, this dynamic platform has become an important part of the calendar of the business world. In just a short span of three years, this Forum has come a long way. My friend and brother Crown Prince deserves many congratulations for this success. His forum is called Davos of the Desert. In the last century, due to the hard work of the people of Saudi Arabia and the nature's gift, the sand of the desert has produced gold. The leadership of Saudi Arabia could have just sat comfortably, but it thought about many generations to come, and has shown concern about the future and has taken care of the whole humanity. I also congratulate His Highness Crown Prince that he did not just name this Forum as Future for the sake of it, but rather its whole concept is forward looking and oriented towards the future. In this way, being his brother and neighbour, it is only natural for me to represent the world's fastest growing economy in this excellent initiative.
Friends,
I have brought the good wishes of the people of India for you. We have been with Saudi Arabia for thousands of years. There has been such a friendship, as you say - Sadakatum, that we feel connected with each other. Our historical ties and contacts have also laid a strong foundation stone for our strategic partnership. And today we have given a new height to our relationship by establishing a Strategic Partnership Council after discussion with the Crown Prince. With the guidance of His Majesty the King and His Royal Highness Crown Prince, we have been able to bring unexpected progress and a sense of belonging in the relationship. I thank him for his efforts and his affection for India.
Friends,
Today at Future Investment Initiative, I have the opportunity to speak on "What's next for Global Business" and the emerging opportunities and possibilities in India, our expectations and goals. India has set the goal of doubling its economy in the next five years, making it a 5 trillion dollars economy. In such a scenario, this topic becomes all the more relevant and important.
Friends,
Today, as we want to accelerate growth in India, we have to understand the emerging trends well. Therefore, today I would like to talk to you about the five big trends that are influencing global business. The first trend is - Impact of Technology and Innovation; the Second - Importance of Infrastructure for Global Growth; the Third - Changes coming in human resource and future of work; the Fourth - compassion for environment and the fifth Trend is - Business friendly governance.
Friends!
We are all witnesses to the growing influence of technology and innovation. Transformative technologies like Artificial Intelligence, Genetics and Nano-technology have moved beyond research to become a part of everyday life. This change of technology has benefited the societies which have developed a culture of adopting new technologies and further innovation on them. In India, we have tried at many levels to strengthen this culture, be it start-up challenges or Hackathons for the youth or Atal Tinkering labs for school children, where they experience innovation themselves. Today a comprehensive eco-system from research and development to tech-entrepreneurship is being prepared in India. The results of our efforts have also started showing up. Today India has become the third largest startup ecosystem in the world. Start-ups have also emerged in India's Tier 2 and Tier 3 cities. The number of unicorns with valuations exceeding US $ 1 billion is increasing in India. Many of our start-ups are investing globally. Indian start-ups are acing everything, from food delivery to transport, to hospitality, to medical treatment, to tourism. And therefore, I request all the investors of the world, especially venture funds, to take advantage of our start-up ecosystem. I am confident that the investment in innovation in India will generate the highest returns. And these returns will also empower the youth.
Friends!
The importance of Infrastructure for global growth and development of business is constantly increasing. I believe that Infrastructure is an opportunity multiplier. Infrastructure provides businesses huge investment opportunities and at the same time infrastructure is necessary for business growth.
Friends,
Today, the opportunities for physical infrastructure in the world are available mostly in developing countries. In Asia, we need to invest $ 700 billion per year in infrastructure. In India, we have set a target of investing $ 1.5 trillion in infrastructure in the next few years. And then, today we do not think about infrastructure in isolation but our effort is to ensure an integrated approach. One Nation One Power Grid, One Nation One gas grid, and One Water grid, One Nation One Mobility Card, One Nation One Optical Fiber Network - with many such efforts, we are integrating the infrastructure of India. We have set a target of providing every Indian with a home, and to provide electricity and tap-water to every household. We have also seen unprecedented speed and scale of infrastructure development. And therefore, the growth of infrastructure in India will remain in double-digit, and there is no scope for capacity saturation. As a result, the returns to investors will also be ensured.
Friends,
The third trend, i.e. change in human resources and future of work is also very important. Today's international investment decisions depend on the availability of quality manpower. Also, skilled manpower has become the criterion of valuation of any company. In such a scenario, making the people skilled fast is a challenge before us. As the nature of work is changing, we will have to re-skill people several times in the coming years. The cycles of Learn-unlearn and re-learn will become necessary.
Friends!
India's skilled human resources have gained respect and reputation around the world. Indian talent has carved a unique identity here in Saudi Arabia as a disciplined, law-abiding, hard-working and skilled workforce. To develop skill in India, we have developed a comprehensive vision and are continuously working on it. Through the Skill India initiative, we will train 400 million people in different skills in the next three-four years. Companies investing in India will get assured skilled manpower from it.
Friends,
The economy of the world will grow by making the movement of skilled manpower easier. I believe that we should not limit international trade agreements to only goods but also simplify it by making manpower and talent mobility an integral part of it.
Friends!
The fourth trend i.e. compassion for environment is not only a trend, but has also become a major necessity of our time. The impact of climate change and the importance of clean energy are so extensive that they cannot be ignored. Our energy consumption pattern will change further in the coming years. The inclination will increase from coal to oil, then oil to gas and finally towards renewables. Both energy consumption and energy savings will be important, and storage also. The challenges of environmental degradation will also increase. Realizing the same, in India, we are increasing the amount of investment in gas and oil infrastructure. We aim to invest up to $ 100 billion in refining, pipelines and gas terminals by 2024. I am glad that Saudi Aramco has decided to invest in India's West Coast Refinery Project, which will be Asia's largest refinery. We have recently liberalized the investment criteria in the downstream sector, especially in retailing, which will increase the ease of doing business in this sector. Besides this, the target of generating 175 GW of energy in Renewables will also be increased to 450 GW in the coming years. Investment in energy is very important for India's fast growing economy. And we request the energy companies present here to take advantage of these opportunities.
Friends!
Last but not the least, the fifth trend i.e. the changing role of the government and its impact on the future of business is also very wide. My emphasis has always been on Minimum Government Maximum Governance. I think a proactive and transparent government can play the role of a good facilitator for a competitive, innovative and dynamic business sector. Clear rules and a fair system are necessary for the growth of the private sector. With this same thinking and approach, we have made several major structural reforms in India in the last five years. Today, India has become the biggest destination of foreign investment due to the smooth and liberalizing FDI policy. There has been $ 286 billion of Foreign Direct Investment in India in the last 5 years. This is almost half of India's total FDI Inflow in the last 20 years. We have made tough decisions like the Insolvency and bankruptcy code and country-wide a single taxation system. Today India's tax structure and IPR regime are comparable with the best business regimes in the world. Due to such reforms, India has been consistently doing better in every Global Ranking. We improved by 10 ranks in the Logistics Performance Index, jumped by 24 rank in Global Innovation Index. We were at 142th position in the World Bank's Ease of Doing Business Index in 2014, while today we are at 63rd position in 2019. For the third year in a row, we are among the top 10 reforms in the world. We have also abolished more than 1500 such archaic laws which were creating bottlenecks in development.
Friends,
In the last four-five years, more than 350 million people have been connected to the banking system. Today almost every citizen in India has a unique ID, Mobile Phone and Bank Account. This arrangement led to the plugging of leakage of more than $ 20 billion through a transparent process of Direct Benefit Transfer. That means, it saved 20 billion dollars. Healthcare is an important responsibility of any government. India has taken several steps to improve the quality of service in this area. Ayushman Bharat, the world's largest government health care programme, provides health cover to more than 500 million people i.e. more than the total population of America, Canada and Mexico. Moreover, due to this scheme, the possibilities of investment in health care in India have increased immensely. Today India is also the largest health care consumer and quality healthcare provider. The use of technology has revolutionized the healthcare sector. This has not only created economic opportunities, but has also increased the productivity of crores of people.
Friends,
Today, I want to assure you from this platform that this pace of progress in India will be faster. We are taking every decision related to the development of the country. Our policies are unambiguous and our goal is fixed. The roadmap for our $ 5 trillion economy goal is ready. This goal is not only for quantitative growth but also to improve the quality of life of every Indian. We are improving not only ease of doing business but also ease of living. Due to political stability, predictable policy and large diverse market, your investment will be most profitable in India.
Friends,
The cooperation of our partner countries is an integral part of our development journey. By exploring complementarity with all countries, and increasing synergy, we are working for a win-win solution. We will stand by Saudi Arabia's Vision 2030 and the schemes to diversify the economy.
Friends,
India will complete 75 years of independence in 2022. Till that time, we have set the goal of making a 'NEW INDIA' for ourselves. In that NEW INDIA, every Indian will have new dreams, a new strength in the heart and new energy in the steps. There will be a new potential in that New India.
Friends
That capable and powerful India will be a source of peace and joy not only for us, but for the whole world. History is a witness to the fact that even when India was the largest economy in the world and it was strong militarily, we did not pressurize anyone and did not use force on anyone. India has shared its capabilities and achievements with the whole world. Because we have considered the whole world as one family - 'Vasudhaiva Kutumbakam'! There will be a new strength in the New India, but the same eternal soul will be reflected in its thinking. Our development will create confidence in the world. Our progress will increase mutual love. I invite you and the businesses from all over the world, to partner with India in this journey of the world's welfare. I and my team are always ready to help you. You gave me an opportunity to share some of my thoughts. I thank you very much for lending your ears to me. Once again I offer my heartfelt gratitude to the Crown Prince and the Kingdom. With that I end my speech.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રિયાદમાં ફ્યુચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇનિશિએટિવ ફોરમ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 OCT 2019 11:05PM by PIB Ahmedabad
Your Royal Highness, મહાનુભવો, દેવીઓ અને સજ્જનો, મિત્રો, નમસ્કાર, ગુડ ઇવનિંગ
હું મહામહિમ રાજા અને બે પાવન મસ્જીદોના સંરક્ષક અને મારા ભાઈ Your Royal Highness ક્રાઉન પ્રિન્સનો આભાર વ્યક્ત કરવા માગીશ કે તેમણે મને આ ફોરમમાં ભાગ લેવાનું નિમંત્રણ આપ્યું. સાઉદી અરેબિયા અને અહિયાં સ્થિત પવિત્ર મસ્જીદ, દુનિયાના કરોડો લોકોની આસ્થાનું કેન્દ્ર રહ્યા છે. આ ભૂમિ વૈશ્વિક અર્થતંત્રનો પણ ઊર્જા સ્ત્રોત રહી છે. આજે રિયાદના આ ઊર્જાવાન શહેરમાં તમારી વચ્ચે મને પણ હકારાત્મક ઊર્જાનો અનુભવ થઇ રહ્યો છે.
મિત્રો,
ફ્યુચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇનિશિએટિવ ફોરમના વિષયો એ બાબત સ્પષ્ટ કરે છે કે આ ફોરમનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર અહિયાંના અર્થતંત્રની જ ચર્ચા કરવાનો નથી. પરંતુ વિશ્વમાં પ્રવર્તમાન પ્રવાહને સમજવાનો અને તેમાંથી વિશ્વ કલ્યાણના માર્ગો શોધવાનો પણ છે. એ જ કારણ છે કે, આ બહુઆયામી મંચ ઉદ્યોગ જગતના કેલેન્ડરનો મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો બની ગયો છે. માત્ર ત્રણ વર્ષના ટૂંકા સમયગાળામાં જ આ ફોરમે લાંબી યાત્રા પૂરી કરી છે. મારા મીટર અને ભાઈ ક્રાઉન પ્રિન્સ આ સફળતાની માટે ઘણા અભિનંદનને પાત્ર છે. તેમના આ ફોરમને ડેવોસ ઓફ ધ ડેઝર્ટ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. ગઈ સદીમાં સાઉદી અરેબિયાના લોકોની મહેનત અને કુદરતની રહેમતે રણની રેતીને સોનું બનાવી દીધું. જો ધારત તો સાઉદી અરબનું નેતૃત્વ આરામથી બેસી શકતું હતું, પરંતુ તમે આવનારી અનેક પેઢીઓના વિષયમાં વિચાર્યું, ભવિષ્યની ચિંતા કરી, સંપૂર્ણ માનવતાની કાળજી લીધી.
હું Your Royal Highness ક્રાઉન પ્રિન્સને એ વાત માટે પણ અભિનંદન આપું છું કે તેમણે આ ફોરમનું માત્ર નામ જ ફ્યુચર નથી રાખ્યું પરંતુ તેની સંપૂર્ણ સંકલ્પના ફોરવર્ડ લુકિંગ છે, ભવિષ્ય પ્રત્યે ઉન્મુખ છે. એવામાં, તેમના ભાઈ અને પાડોશી હોવાના નાતે, આ ઉમદા પહેલમાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકાસમાન અર્થવ્યવસ્થાનું પ્રતિનિધિત્વ કરવું એ મારા માટે સ્વાભાવિક જ છે.
મિત્રો,
હું આપની વચ્ચે ભારતના લોકોની શુભેચ્છા લઇને આવ્યો છું. અમારો સાઉદી અરબથી સંબંધ હજારો વર્ષોનો રહ્યો છે. એવી મિત્રતા રહી છે, જેમ કે તમે લોકો કહો છો ને – સદકતુમ, કે એકબીજાને ત્યાં અમને પોતાપણું લાગે છે. અમારા ઐતિહાસિક સંબંધો અને સંપર્કોએ અમારી વ્યુહાત્મક ભાગીદારીનો મજબૂત પાયો પણ નાખ્યો છે. અને આજે અમે ક્રાઉન પ્રિન્સની સાથે વાતચીત દરમિયાન વ્યુહાત્મક ભાગીદારી સમિતિની સ્થાપના કરીને અમારા સંબંધોને એક નવી ઊંચાઈ પ્રદાન કરી છે. શાહી રાજા અને Your Royal Highness ક્રાઉન પ્રિન્સના માર્ગદર્શન વડે અમે સંબંધોમાં અનપેક્ષિત પ્રગતિ અને પોતિકાપણું લાવી શક્યા છીએ. હું તેમના પ્રયાસો માટે, ભારત પ્રત્યે તેમના પોતીકાપણા માટે તેમનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,
ફ્યુચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇનિશિએટિવમાં આજે મને, “વ્હોટ ઈઝ નેક્સ્ટ ફોર ગ્લોબલ બીઝનેસ (વૈશ્વિક વિશ્વ માટે હવે પછી શું)” અને તેમાં પણ ભારતમાં ઉભરી રહેલા અવસરો અને સંભાવનાઓ, અમારી અપેક્ષાઓ અને લક્ષ્યો પર પોતાની વાત રજૂ કરવાનો અવસર મળ્યો છે. ભારતે આગામી પાંચ વર્ષોમાં પોતાના અર્થતંત્રને બમણું કરીને 5 ટ્રિલિયન ડોલર સુધી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. એવા સમયમાં તો આ વિષય વધારે પ્રાસંગિક અને મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે ભારતમાં અમે વિકાસને ગતિ આપવા માંગીએ છીએ તો અમારે પ્રચલિત પ્રવાહોને સારી રીતે સમજવા પડશે. એટલા માટે આજે હું તમારી સમક્ષ વૈશ્વિક વેપારને પ્રભાવિત કરનારા પાંચ મોટા પ્રવાહોના વિષયમાં વાત કરવા માંગીશ. પહેલો પ્રવાહ છે – ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણનો પ્રભાવ, બીજો – વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મહત્વ, ત્રીજો – માનવ સંસાધન અને કાર્યના ભવિષ્યમાં આવી રહેલું પરિવર્તન, ચોથો – પર્યાવરણ પ્રત્યે કાળજી અને પાંચમો પ્રવાહ છે – વેપારને અનુકુળ શાસન.
મિત્રો!
ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણના વધતા પ્રભાવના આપણે સૌ સાક્ષી છીએ. પરિવર્તનક્ષમ ટેકનોલોજી જેવી કે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, જીનેટીક્સ અને નેનો ટેકનોલોજી, સંશોધનથી આગળ વધીને આજે રોજબરોજના જીવનનો હિસ્સો બનતી જઈ રહી છે. ટેકનોલોજીના આ પરિવર્તનનો તે સમાજોને સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે જેમાં નવી ટેકનોલોજીએ અપનાવવા અને તેની ઉપર આગળ વધુ નવીનીકરણની સંસ્કૃતિ વિકસિત થઇ છે. ભારતમાં અમે આ સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવા માટે અનેક સ્તરો પર પ્રયાસ કર્યા છે. પછી તે યુવાનો માટે સ્ટાર્ટ અપ ચેલેન્જીસ હોય કે પછી હેકેથોન હોય. કે પછી શાળાના બાળકો માટે અટલ ટીંકરીંગ લેબ્સ હોય, જ્યાં તેઓ ઇનોવેશન પોતે અનુભવે છે. આજે ભારતમાં સંશોધન અને વિકાસથી લઈને ટેક-એન્ટરપ્રિન્યોરશીપનું એક વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર થઇ રહ્યું છે. અમારા આ પ્રયાસોના પરિણામો પણ આવવાના શરુ થઇ ગયા છે. આજે ભારત દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. ભારતના ટીયર 2 અને ટીયર 3 શહેરોમાં પણ સ્ટાર્ટ અપ્સ ઉભરીને બહાર આવ્યા છે. ભારતમાં 1 બિલિયન અમેરિકી ડોલરથી વધુ મુલ્ય ધરાવતા યુનિકોર્નની સંખ્યા વધતી જઈ રહી છે. અમારા અનેક સ્ટાર્ટ અપ્સ વૈશ્વિક સ્તર પર રોકાણ કરવા લાગ્યા છે. ભારતીય સ્ટાર્ટ અપ્સ દરેક ભૂમિકા નિભાવી રહ્યા છે, ફૂડ ડીલીવરીથી લઈને વાહનવ્યવહાર, મહેમાનગતિ, મેડીકલ ઉપચાર અને પ્રવાસન સુધી. અને એટલા માટે વિશ્વના તમામ રોકાણકારો, ખાસ કરને સાહસ ભંડોળોને મારો અનુરોધ છે કે તમે અમારા સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમનો લાભ ઉઠાવો. મને પૂરો ભરોસો છે કે ભારતમાં નવીનીકરણમાં કરવામાં આવેલું રોકાણ સૌથી વધુ લાભ અપાવશે. અને આ લાભ માત્ર ભૌતિક નહી હોય પરંતુ, યુવાનોને સશક્ત પણ બનાવશે.
મિત્રો!
વૈશ્વિક વૃદ્ધિ અને વ્યાપારના વિકાસ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મહત્વ સતત વધતું જઈ રહ્યું છે. હું માનું છું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એક તકને બમણી કરનાર છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ વેપારને રોકાણ માટેના વ્યાપક અવસરો પુરા પાડે છે. તો બીજી બાજુ વેપારની વૃદ્ધિ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જરૂરી પણ છે.
સાથીઓ,
આજે દુનિયામાં ભૌતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અવસર સૌથી વધુ વિકાસશીલ દેશોમાં છે. એશિયામાં જોઈએ તો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં દર વર્ષે 700 બિલિયન ડોલરના રોકાણની જરૂરિયાત છે. ભારતમાં અમે આગામી કેટલાક વર્ષોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં 1.5 ટ્રિલિયન ડોલરના રોકાણનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. અને વળી આજે અમે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંદર્ભમાં મર્યાદિત રીતે નથી વિચારતા પરંતુ અમારો પ્રયાસ સંકલિત પહોંચનો છે. વન નેશન વન પાવર ગ્રીડ, વન નેશન વન ગેસ ગ્રીડ અને વન વોટર ગ્રીડ, વન નેશન વન મોબીલીટી કાર્ડ, વન નેશન વન ઓપ્ટીકલ ફાયબર નેટવર્ક, એવા અનેક પ્રયાસો વડે અમે ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સંકલિત કરી રહ્યા છીએ. અમે પ્રત્યેક ભારતીયને ઘર આપવાનો, અને દરેક ઘર સુધી વીજળી અને નળનું પાણી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણની પોતાની એક ગતિ અને માપદંડને પણ અમે અભૂતપૂર્વ રીતે વધાર્યો છે. અને એટલા માટે ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વૃદ્ધિ બે અંકમાં રહેશે, અને તેમાં ક્ષમતા સંતૃપ્તિની કોઈ સંભાવના નથી. તેના કારણે રોકાણકારોને વળતો ફાયદો પણ નિશ્ચિત રહેશે.
સાથીઓ,
ત્રીજો પ્રવાહ એટલે કે માનવ સંસાધન અને કામના ભવિષ્યમાં આવી રહેલું પરિવર્તન પણ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે આંતરરાષ્ટ્રીય રોકાણના નિર્ણયો ગુણવત્તાયુક્ત માનવબળની ઉપલબ્ધતા પર નિર્ભર કરે છે. સાથે જ, કૌશલ્યપૂર્ણ માનવબળ કોઇપણ કંપનીના મુલ્યનિર્ધારણનો માપદંડ બની ગયા છે. એવામાં ઝડપથી લોકોને કૌશલ્યબદ્ધ કરવા એ અમારી સામે એક બહુ મોટો પડકાર છે. જે રીતે કાર્ય કરવાની પદ્ધતિમાં પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, તેનાથી આવનારા વર્ષોમાં આપણે લોકોને અનેક વાર રી-સ્કીલ કરવા પડશે. શીખો, ભૂલો અને ફરી શીખોના ચક્ર જરૂરી બની જશે.
મિત્રો!
ભારતના કૌશલ્યપૂર્ણ માનવસંસાધનને વિશ્વભરમાં આદર અને પ્રતિષ્ઠા મળ્યા છે. ભારતીય પ્રતિભાઓએ અહિયાં સાઉદી અરેબિયામાં શિસ્તબદ્ધ, કાયદાનું પાલન કરનારા, પરિશ્રમી અને કુશળ કાર્યબળના રૂપમાં પોતાની અનોખી ઓળખ ઉભી કરી છે. ભારતમાં કૌશલ્યનો વિકાસ કરવા માટે અમે એક વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ તૈયાર કર્યો છે અને તેની ઉપર સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. સ્કીલ ઇન્ડિયા ઇનિશિએટિવના માધ્યમથી અમે આગામી ત્રણ ચાર વર્ષોમાં 400 મિલિયન લોકોને જુદા જુદા કૌશલ્યની તાલીમ આપીશું. ભારતમાં રોકાણ કરનારી કંપનીઓને આનાથી ખાતરીપૂર્વકનું કૌશલ્યપ્રાપ્ત માનવબળ મળી રહેશે.
સાથીઓ,
કૌશલ્ય ધરાવતા માનવબળનું આવાગમન સરળ બનાવવાથી સંપૂર્ણ વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થામાં વૃદ્ધિ થશે. હું માનું છું કે આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર કરારોને માત્ર સામાન સુધી જ મર્યાદિત ના રાખવા જોઈએ પરંતુ માનવબળ અને પ્રતિભા સંચલનને પણ તેનો અભિન્ન હિસ્સો બનાવીને તેમાં સરળતા લાવવી જોઈએ.
મિત્રો!
ચોથો પ્રવાહ એટલે કે પર્યાવરણ પ્રત્યે કાળજી, તે માત્ર એક પ્રવાહ જ નથી પરંતુ આપણા સમયની પ્રમુખ જરૂરિયાત પણ બની ગઈ છે. જળવાયું પરિવર્તનનો પ્રભાવ અને સ્વચ્છ ઊર્જાનું મહત્વ એટલા વ્યાપક છે કે તેમને અવગણી શકાય તેમ નથી. આવનારા સમયમાં આપણી ઊર્જા વપરાશની ભાત વધુ બદલાશે. કોલસાથી તેલ અને તેલથી ગેસ અને પાછી પુનઃપ્રાપ્ય તરફનું વલણ વધતું જશે. ઊર્જાનો વપરાશ અને ઊર્જાની બચત બંને મહત્વપૂર્ણ હશે, અને સંગ્રહ પણ. જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારો પણ વધતા જશે. તેને જ સમજીને ભારતમાં અમે ગેસ અને તેલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મોટી સંખ્યામાં રોકાણ વધારી રહ્યા છીએ. વર્ષ 2024 સુધી અમારી રીફાઇનરી, પાઈપલાઈન અને ગેસ ટર્મિનલમાં 100 બિલિયન ડોલર સુધીના રોકાણનું લક્ષ્ય છે. મને ખુશી છે કે સાઉદી અરામ્કોએ ભારતમાં વેસ્ટ કોસ્ટ રીફાઇનરી પ્રોજેક્ટ – કે જે એશિયાની સૌથી મોટી રીફાઇનરી હશે – તેમાં રોકાણ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અમે હમણાં તાજેતરમાં જ ડાઉનસ્ટ્રીમ ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને રીટેઇલીંગમાં રોકાણના નિયમોને ઉદાર બનાવ્યા છે, જેથી આ ક્ષેત્રમાં વેપાર કરવાની સરળતા વધારે વધશે. તે સિવાય અમે પુનઃપ્રાપ્યમાં 175 ગીગા વોટ ઊર્જા ઉત્પન્ન કરવાનું જે લક્ષ્ય રાખ્યું હતું, તેને પણ આવનારા વર્ષોમાં વધારીને 450 ગીગા વોટ સુધી લઇ જવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. ભારતના ઝડપી ગતિએ વધી રહેલ અર્થતંત્ર માટે ઊર્જામાં રોકાણ ખૂબ જરૂરી છે. અને અમે અહીં ઉપસ્થિત ઊર્જા કંપનીઓને આ અવસરોને લાભ ઉઠાવવાનો અનુરોધ કરીએ છીએ.
મિત્રો!
અને આખરે, પાંચમો પ્રવાહ એટલે સરકારની બદલાતી ભૂમિકા અને તેનો વેપારના ભવિષ્ય ઉપર પ્રભાવ પણ ખૂબ જ વ્યાપક છે. મારો ભાર હંમેશા લઘુત્તમ સરકાર મહત્તમ શાસન ઉપર રહ્યો છે. હું સમજુ છું કે સ્પર્ધાત્મક, નવીનીકરણયુક્ત અને બહુઆયામી વેપાર ક્ષેત્રની માટે એક પ્રોએક્ટીવ અને પારદર્શક સરકાર એ સારી સુવિધા પ્રદાન કરનારની ભૂમિકા નિભાવી શકે છે. સ્પષ્ટ નિયમો અને ન્યાયોચિત વ્યવસ્થાખાનગી ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે. આ જ વિચારધારા અને આ જ પહોંચ સાથે ભારતમાં છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં અમે અનેક મોટા માળખાગત સુધારાઓ કર્યા છે. સીધા વિદેશી મૂડીરોકાણ નીતિને સુગમ અને ઉદાર બનાવવાના કારણે આજે ભારત વિદેશી રોકાણનું સૌથી મોટું ગંતવ્ય સ્થાન બની ગયું છે. વીતેલા 5 વર્ષોમાં ભારતમાં 286 બિલિયન ડોલરનું સીધું વિદેશી રોકાણ થયું છે. તે વીતેલા 20 વર્ષોમાં ભારતના કુલ એફડીઆઈ પ્રવાહ કરતા લગભગ અડધું છે. દેવાળિયા અને નાદારી કાયદો હોય કે દેશવ્યાપી એક ટેક્સેશન વ્યવસ્થા, અમે અઘરામાં અઘરા નિર્ણયો લીધા છે. આજે ભારતનું કર માળખું અને આઇપિઆર રીજાઈમ વિશ્વના સૌથી સારા વેપારી રીજાઈમની સાથે તુલનાત્મક છે. આવા જ સુધારાઓના કારણે દરેક વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં ભારત સતત વધુ સારું પ્રદર્શન કરતું જઈ રહ્યું છે. લોજીસ્ટીક પ્રદર્શન ઇન્ડેક્સમાં 10 ક્રમાંકનો કૂદકો, ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં 24 ક્રમનો સુધારો, વિશ્વ બેંકના વેપાર કરવાની સરળતા ઇન્ડેક્સમાં 2014માં અમે 142 પર હતા. તેનાથી ઉપર ઉઠીને આજે 2019માં અમે 63માં નંબર પર છીએ. સતત ત્રીજા વર્ષે પણ અમે દુનિયાના ટોચના 10 સુધારાઓમાં છીએ. અમે 1500થી વધુ એવા જૂના કાયદાઓને પણ નાબૂદ કરી નાખ્યા છે જે વિકાસમાં અડચણ ઉભી કરી રહ્યા હતા.
સાથીઓ,
છેલ્લા ચાર પાંચ વર્ષોમાં વધારાના 350 મિલિયન કરતા વધુ લોકોને બેન્કિંગ વ્યવસ્થા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં આજે લગભગ દરેક નાગરિકની પાસે યુનિક આઈડી, મોબાઇલ ફોન અને બેંકનું ખાતું છે. આ વ્યવસ્થાના કારણે સીધા લાભ હસ્તાંતરણમાં પારદર્શકતા આવવાથી 20 બિલિયન ડોલર કરતા વધુનું લીકેજ બંધ કરી શકાયું છે. એટલે કે 20 બિલિયન ડોલરની બચત થઇ. સ્વાસ્થ્ય એ કોઇપણ સરકારની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. આ ક્ષેત્રમાં સેવાની ગુણવત્તા વધારવા માટે ભારતે અનેક પગલા લીધા છે. વિશ્વનો સૌથી મોટો સરકારી આરોગ્ય કાળજી કાર્યક્રમ આયુષ્માન ભારત 500 મિલિયન એટલે કે અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકોની કુલ વસતિ કરતા વધુ લોકોને આરોગ્ય કવરેજ આપે છે. એટલું જ નહી, આ યોજનાના લીધે ભારતમાં આરોગ્ય કાળજી રોકાણની અપાર સંભાવનાઓ વધી ગઈ છે. આજે ભારત સૌથી મોટું આરોગ્ય કાળજી ગ્રાહક અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય કાળજી પૂરું પાડનાર પણ છે. સ્વાસ્થ્ય સેવાઓમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગે ક્રાંતિ લાવી દીધી છે. તેનાથી માત્ર આર્થિક અવસરો જ ઉત્પન્ન નથી થયા પરંતુ કરોડો લોકોની ઉત્પાદકતા પણ વધી છે.
સાથીઓ,
જે આ મંચ પરથી હું આપને વિશ્વાસ અપાવવા માગું છું કે ભારતમાં પ્રગતિની આ ગતિ વધારે ઝડપી બનશે. અમે દેશના વિકાસ સાથે જોડાયેલ દરેક નિર્ણય લઇ રહ્યા છીએ. ના તો અમારી નીતિઓમાં કોઈ ભ્રમણા છે અને ના તો અમારા લક્ષ્યમાં કોઈ શંકા. અમારા 5 ટ્રિલિયન ડોલર અર્થતંત્રના લક્ષ્યનો રોડમેપ તૈયાર છે. આ લક્ષ્ય માત્ર સંખ્યાત્મક વૃદ્ધિનો જ નથી પરંતુ દરેક ભારતીયના જીવનની ગુણવત્તા વધુ સારી કરવા માટેનું પણ છે. અમે વેપાર કરવાની સરળતામાં જ નહી પરંતુ જીવન જીવવાની સરળતામાં પણ સુધારો લાવી રહ્યા છીએ. રાજકીય સંતુલિતતા, આગાહીક્ષમ નીતિઓ અને મોટા વૈવિધ્યપૂર્ણ બજારના કારણે, ભારતમાં તમને રોકાણ સૌથી વધુ લાભદાયક રહેશે.
મિત્રો,
અમારા સાથી દેશોનો સહયોગ અમારી વિકાસ યાત્રાનો અભિન્ન હિસ્સો છે. બધા જ દેશોની સાથે પૂરકતા શોધીને, અને સુમેળ વધારીને, અમે વિન વિન ઉપાયની માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. સાઉદી અરેબિયાના વિઝન 20૩૦ અને અર્થતંત્રને વૈવિધ્યપૂર્ણ કરવાની યોજનાઓમાં અમે તેમની સાથે કદમથી કદમ મિલાવીને ચાલીશું.
મિત્રો,
ભારતની સ્વતંત્રતાને 2022માં 75 વર્ષ પુરા થશે. અમે ત્યાં સુધીમાં ‘ન્યુ ઇન્ડિયા’ બનાવવાના અમારા લક્ષ્યને અમારી સમક્ષ રાખ્યું છે. તે ન્યુ ઇન્ડિયામાં દરેક ભારતીયની આંખોમાં નવા સપનાઓ હશે, દિલમાં નવા સંબલ હશે અને પગલાઓમાં નવી ઊર્જા હશે. તે નવા ભારતમાં નવું સામર્થ્ય અને નવી ક્ષમતા હશે.
મિત્રો,
તે સમર્થ અને શક્તિમાન ભારત માત્ર પોતાની માટે જ નહી પરંતુ સમગ્ર દુનિયાની માટે શાંતિ અને ઉલ્લાસનું સ્ત્રોત હશે. ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે ભારત જ્યારે દુનિયાનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું અને સૈન્યની દ્રષ્ટિએ પણ સબળ હતું, ત્યારે પણ અમે કોઈની ઉપર દબાણ નહોતું કર્યું, કોઈની ઉપર બળ પ્રયોગ નહોતો કર્યો. ભારતે પોતાની ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધિઓને સંપૂર્ણ દુનિયા સાથે વહેંચી છે. કારણ કે અમે આખી દુનિયાને એક પરિવાર માન્યો છે – ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ’. નવા ભારતમાં શક્તિ નવી હશે, પરંતુ તેના ચિંતનમાં તે જ સનાતન આત્મા ઝળકશે. અમારો વિકાસ વિશ્વમાં વિશ્વાસ ઉત્પન્ન કરશે. અમારી પ્રગતિ પરસ્પર પ્રેમ વધારશે. વિશ્વ કલ્યાણની આ યાત્રામાં ભારતની સાથે ભાગીદારી કરવા માટે હું તમને, સમગ્ર વિશ્વના વેપારને આમંત્રિત કરું છું. હું અને મારી ટીમ હંમેશા તમારી સહાયતા માટે તત્પર છે. તમે મને કઈક વિચારો વહેંચવાનો અવસર આપ્યો અને મને ધ્યાનપૂર્વક સાંભળ્યો. તેની માટે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. ફરી એકવાર ક્રાઉન પ્રિન્સનો, રાજ્યનો હૃદયથી આભાર વ્યક્ત કરતા મારી વાણીને વિરામ આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.