Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Dera Baba Nanak in Gurdaspur, Punjab
09 NOV 2019 4:10PM by PIB Delhi
वाहे गुरू जी का खालसा,
वाहे गुरू जी की फतेह।
Friends, today I am feeling blessed by coming to this holy land. It is my privilege that I am dedicating the Kartarpur Sahib Corridor to the country today. Right now I am having the same feeling that you have at the time of 'Kar Sewa’. I congratulate all of you, the entire country, and the Sikh brothers and sisters around the world.
Today, the Shiromani Gurdwara Prabandhak Committee has also conferred on me the 'Kaumi Seva Award'. This award, this honour, this pride is the offering of the glory, sacrifice and penance of our great saint tradition. I dedicate this award, this honour to the feet of Guru Nanak Devji.
Today, at the feet of Guru Nanak Sahib from this holy land, in front of Guru Granth Sahib, I humbly pray that my inner sense of service should increase day by day and his blessings remain on me like this.
Friends,
The opening of the Integrated Check Post- Kartarpur Sahib Corridor before Guru Nanak Devji's 550th Prakash Utsav, has doubled the happiness for all of us. This time on Kartik Purnima, Dev-Diwali will illuminate more and bless us.
Brothers and sisters,
After the construction of this corridor, darshan of Gurdwara Darbar Sahib will become easy. I thank the Punjab Government, the Shiromani Gurdwara Prabandhak Committee, and all the workers who built this corridor of our side in due time.
I also thank the Prime Minister of Pakistan, Mr. Imran Khan Niazi, for understanding, respecting and acting on India's sentiments regarding the Kartarpur Corridor. I also thank the labour friends of Pakistan who have helped in completing the corridor on their side so fast.
Friends,
Guru Nanak Devji is not only the heritage of Sikhism and India, but also an inspiration for the entire humanity. Guru Nanak Dev is an idea and the basis of life besides being a teacher. Our traditions, culture, values, our upbringing, our mindset, our thoughts, reasoning and speech, everything has been shaped only by virtuous souls like Guru Nanak Devji. When Guru Nanak Dev had set off on a journey from Sultanpur Lodhi, who knew that he was going to change the era! His 'Udasiyan', his travels, communication and coordination are perfect examples of social change.
The purpose of his visits was stated by Guru Nanak Devji himself-
बाबे आखिआ, नाथ जी, सचु चंद्रमा कूडु अंधारा !!
कूडु अमावसि बरतिआ, हउं भालण चढिया संसारा
Friends,
He had set out on the journey of pulling our country, our society out of the evil, injustice and wrongdoings that had crept in. He devoted his life in order to save and awakening the consciousness of India in that difficult period of slavery.
Friends,
On the one hand, Guru Nanak Devji showed the path of unity, brotherhood and harmony to the society through social philosophy; on the other hand, he presented to the society an economic system which is based on truth, honesty and self-respect. He has taught us that the development achieved through truth and honesty, always leads to the path of progress and prosperity. He has taught that money will keep coming and going, but true values remain forever. He has taught us that prosperity is sustainable if we work steadfastly on our values.
Brothers and sisters,
Kartarpur is not just the work place of Guru Nanak Devji. Guru Nanak Devji’s sweat is mixed in every part of Kartarpur. His voice is reverberating in Kartarpur's air. By running the plough on the land of Kartarpur, he had presented the example of his first rule - 'Kirt Karo'; on this land, he showed the method of 'Naam Japo' and it is on this land that he had started the ritual of sharing and eating the crops grown with hard work. He gave the mantra of 'Wand Chhako '.
Friends,
Whatever we will be doing for this holy place will not be enough. This corridor, Integrated Check Post will serve thousands of devotees every day, taking them closer to the Gurdwara Darbar Sahib. It is said that words always remain in the atmosphere in the form of energy. The energy of Gurbani received from Kartapur will not only bless our Sikh brothers and sisters, but also every Indian.
Friends,
You all know very well that Guru Nanak Devji had two very close followers - Bhai Lalo and Bhai Mardana. After choosing these promising people, Nanak Devji gave us a message that there is no difference between rich and the poor and everyone is equal. He has taught us that when we all work together without any discrimination, progress is assured.
Brothers and sisters,
Guru Nanak's philosophy was not limited to mankind alone. It was in Kartarpur that he told us about the importance of nature. He said-
पवणु गुरू, पाणी पिता, माता धरति महतु।
That is, consider air as a guru, give water as much importance as a father and earth as a mother. Today, when we talk of exploitation of nature, environment, and pollution, then this mwssage of Guru becomes the basis of our path ahead.
Friends,
Just imagine! How far-sighted our Guru was that at a time when there was plenty of water in Punjab (Panch Aab) through which 5 rivers flowed, Gurudev had expressed his concern about the water. He said-
पहलां पानी जिओ है, जित हरिया सभ कोय।
That is, water should always be given priority because only water gives life to the whole creation. Just think about this vision hundreds of years ago, and this vision on the future. Today, even though we forget to prioritize water, and become careless about nature and environment, but the Guru's voice is repeatedly telling us to look back and always remember the things that this earth has given us, and our Gurus have given us.
Friends,
For the last five years, we are trying to ensure that whatever our rich past has given India should be preserved and taken to the whole world. For the last one year, the celebrations of Guru Nanak Dev's 550th Prakash Parv are going on. They are a part of this idea. Under this, the High Commissions and Embassies of India are organizing special programmes and seminars all over the world. Guru Nanak Devji’s commemorative coins and stamps have also been issued in his memory.
Friends,
Guru Nanak Dev's teachings have been propagated in the country and abroad through events such as Kirtan, Katha, Prabhatferi and Langar. Earlier, Guru Gobind Singh Ji's 350th Prakashotsava was also celebrated with grandeur all over the world. I had the privilege of going to the grand event in Patna itself. A commemorative coin and postage stamp of Rs 350 were also released on that special occasion. To mark this occasion, a modern 750-bed hospital in Jamnagar, Gujarat has been built in his name so that the memory of Guru Gobind Singh and his message remain immortal.
Brothers and sisters,
Gurbani is being translated into different languages ​​of the world so that the new generation of the world can also become familiar with the teachings of Guru Nanak. So I would also like to express my gratitude to UNESCO here, for accepting the request of the Central Government. UNESCO is also helping to translate the works of Guru Nanak Dev ji into different languages.
Friends,
To encourage research related to Guru Nanak Dev and Khalsa Panth, Chairs have been established in a UK university. A similar effort is underway in Canada. Similarly, it has also been decided to establish Inter-faith University in Amritsar, so that respect for harmony and diversity can be further encouraged.
Brothers and sisters,
Serious efforts are being made so that the modern generation can easily connect with the heritage as soon as they step into the important places associated with our gurus. It is here in Sultanpur Lodhi that you can witness these efforts. The work of making Sultanpur Lodhi a heritage town is underway. Be it the heritage complex, museum or the auditorium, many such works have either been completed or are going to be completed soon. From the railway station here to other areas of the city, we should see the legacy of Guru Nanak Devji. A special train passing through all the places associated with Guru Nanak Devji is also being run five days a week so that the devotees will not have any problem in commuting.
Brothers and sisters,
The central government has also tried to strengthen connectivity between important places for the Sikhs located across the country. Rail and air connectivity has been emphasized between Shri Akal Takht, Damdama Sahib, Keshgarh Sahib, Patna Sahib and Hazur Sahib. Special flights between Amritsar and Nanded have also been started. Similarly, the message of 'Ik Onkar' has been written on the flight of Air India from Amritsar to London.
Friends,
The central government has taken another important decision, which has benefited many Sikh families settled around the world. For many years some people used to face problems when they came to India. That problem has now been removed. With this step, many families will now be able to apply for visas and OCI cards. They will be able to easily meet their relatives here in India and will also be able to do Ardaas by visiting the places of the Gurus here.
Brothers and sisters,
The Sikh community has also benefitted directly from two more decisions of the Central Government. With the removal of article 370, Sikh families in Jammu and Kashmir and Ladakh will now get the same rights that they get in the rest of India. Till now there were thousands of families who were deprived of many rights. Similarly, our Sikh brothers and sisters will also get a huge benefit from the Citizenship Amendment Bill. They will be able to get citizenship of India easily.
Friends,
From Guru Nanak Devji to Guru Gobind Singh Ji, every Guru Sahib has made relentless efforts, has made many sacrifices for the unity, protection and security of India. This tradition has been played by the Sikh Sathis with full vigour in the freedom struggle and the defence of independent India. The government has also taken several meaningful steps to honour the dedication of those who sacrificed their lives for the country. This year marks 100 years of Jallianwala Bagh massacre. The memorial associated with it is being modernized. Special attention is also being given by the government to the schools, skills and self-employment of Sikh youth. In the last 5 years, about 27 lakh Sikh students have been given different scholarships.
Brothers and sisters,
Our guru tradition, saint tradition, sage tradition has suggested ways to deal with challenges in different periods. Paths shown by them are as meaningful today as they used to be then. There has been a request by every saint, every guru for national unity and national consciousness. Be it superstition, society's evils, caste differences, our saints and gurus have strongly raised their voices against it.
Friends, Guru Nanak used to say-
“विच दुनिया सेवि कमाइये, तदरगिह बेसन पाइए”।
That is, it is only by adopting the path of service in the world that life turns successful. Let us take a pledge on this important and sacred platform that we will make Guru Nanak's words a part of our lives. We will make every effort to create harmony within the society. We will be cautious of the forces that harm India. We will be alert. We will stay away from the habits like drugs that hollows out the society and will also keep the future generations away from the same. Keeping synergy with the environment will empower the path of development. This inspiration of Guru Nanak is relevant for the welfare of humanity and for world peace even today.
नानक नाम चढ़दी कला, तेरे भाणे सरबत दा भला !!!
Friends,
Once again I congratulate all of you, the entire country, and the Sikh friends spread all over the world for the Kartarpur Sahib Corridor and my best wishes on the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Devji. Standing in front of Guru Granth Sahib, I got the opportunity to participate in this sacred work, I consider myself blessed for the same and I bow to all of you-
सतनाम श्री वाहेगुरु !
सतनाम श्री वाहेगुरु !
सतनाम श्री वाहेगुरु !

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਡੇਰਾ ਬਾਬਾ ਨਾਨਕ, ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
09 NOV 2019 4:40PM by PIB Chandigarh
ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਜੀ ਕਾ ਖਾਲਸਾ,
ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਫਤਿਹ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਮੈਂ ਧੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਹੀ ਭਾਵ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੋਮਣੀ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਕਮੇਟੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ‘ਕੌਮੀ ਸੇਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ’ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਇਹ ਸਨਮਾਨ, ਇਹ ਮਾਣ ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਤੇਜ਼, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਨਿਮਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਵਧਦਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ 550ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ Integrated Check Post- -ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਕਾਰਤਿਕ ਪੂਰਨਿਮਾ ’ਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਵ-ਦੀਪਾਵਲੀ ਅਤੇ ਜਗ-ਮਗ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਦਰਬਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਸ਼੍ਰੋਮਣੀ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ, ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਾਥੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਇਮਰਾਨ ਖਾਨ ਨਿਆਜ਼ੀ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ, ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਸੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਾਸੇ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਿੱਖ ਪੰਥ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੀ ਧਰੋਹਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੁੰਜ ਹਨ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਇੱਕ ਗੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਸਾਡਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਾਡੀ ਸੋਚ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ, ਸਾਡੇ ਤਰਕ, ਸਾਡੇ ਬੋਲ, ਸਾਡੀ ਬਾਣੀ, ਇਹ ਸਭ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪੁੰਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਘੜੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਇੱਥੇ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਲੋਧੀ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲੇ ਸਨ ਤਾਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਯੁੱਗ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਹ ‘ਉਦਾਸੀਆਂ’, ਉਹ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਸੰਪਰਕ-ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਖੁਦ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ-
ਬਾਬੇ ਆਖਿਆ, ਨਾਥ ਜੀ, ਸਚੁ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਕੂੜੁ ਅੰਧਾਰਾ॥
ਕੂੜੁ ਅਮਾਵਸਿ ਬਰਤਿਆ, ਹੳ ਭਾਲਣ ਚੜਿਆ ਸੰਸਾਰਾ॥
ਸਾਥੀਓ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਅਨਿਆਂ, ਅਧਰਮ ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਜੋ ਅਮਾਵਸਿਆ ਛਾਈ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਨਿਕਲ ਪਏ ਸਨ। ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਜਗਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਏਕਤਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ, ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਭੇਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਸੱਚਾਈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਆਤਮ ਸਨਮਾਨ ’ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੱਚਾਈ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਧਨ ਤਾਂ ਆਉਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਪਰ ਸੱਚੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਅਡਿੱਗ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਥਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਦੇ ਕਣ ਕਣ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਣੀ ਘੁਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਹੀ ਹਲ਼ ਚਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਨਿਯਮ-‘ਕਿਰਤ ਕਰੋ’ ਦਾ ਉਦਾਹਰਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਇਸੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਨਾਮ ਜਪੋ’ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫਸਲ ਨੂੰ ਮਿਲ-ਵੰਡ ਕੇ ਖਾਣ ਦੀ ‘ਰੀਤ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ-‘ਵੰਡ ਛਕੋ ਦਾ ਮੰਤਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ, ਓਨਾ ਘੱਟ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ, integrated check post ਹਰ ਦਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਦਰਬਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸ਼ਬਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਊਰਜਾ ਬਣ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਗੁਰਬਾਣੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਦੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਰੀਬ ਭਗਤ ਸਨ-ਭਾਈ ਲਾਲੋ ਅਤੇ ਭਾਈ ਮਰਦਾਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੋਣਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣ ਕੇ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਦਾ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਭ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣੀ ਪੱਕੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਪਵਣੁ ਗੁਰੂ, ਪਾਣੀ ਪਿਤਾ, ਮਾਤਾ ਧਰਤਿ ਮਹਤੁ॥
ਯਾਨੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਮੰਨੋ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਤਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਵੋ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਦੋਹਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਦੀ ਇਹ ਬਾਣੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਸਾਡੇ ਗੁਰੂ ਕਿੰਨੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਨ ਕਿ ਜਿਸ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪੰਜ-ਆਬ, ਪੰਜ ਨਦੀਆਂ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਪਾਣੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਪਾਣੀ ਲਬਾਲਬ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਗੁਰੂ ਦੇਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਪਹਲਾਂ ਪਾਣੀ ਜਿਓ ਹੈ, ਜਿਤ ਹਰਿਆ ਸਭ ਕੋਇ॥
ਯਾਨੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੀ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸੋਚੋ-ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਭਵਿੱਖ ’ਤੇ ਇਹ ਨਜ਼ਰ। ਅੱਜ ਬੇਸ਼ੱਕ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਭੁੱਲ ਗਏ, ਕੁਦਰਤ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਪਰਵਾਹ ਹੋ ਗਏ, ਪਰ ਗੁਰੂ ਦੀ ਬਾਣੀ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਇਹੀ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਪਸ ਜਾਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਜੋ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੀਤ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਵੀ ਜਾਏ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਵੀ ਜਾਏ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਦੇ 550ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਉੱਚਆਯੋਗ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ ਸਟੈਂਪ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਰਤਨ, ਕਥਾ, ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀਆਂ, ਲੰਗਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ 350ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਵਯਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭਵਯ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਖੁਦ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ ’ਤੇ 350 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਮਰ ਰਹੇ- ਇਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ 750 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਦੇ ਦੱਸੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਜਾਣੂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਗੁਰਬਾਣੀ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਗਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਅਤੇ ਖਾਲਸਾ ਪੰਥ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ Chairs ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ Inter-faith University ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਰੁਬਰੂ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਲੋਧੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਲੋਧੀ ਨੂੰ Heritage town ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। Heritage Complex ਹੋਵੇ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹੋਵੇ, ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜਲਦੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਿੱਖਾਂ ਦੇ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ connectivity ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਅਕਾਲ ਤਖ਼ਤ, ਦਮਦਮਾ ਸਾਹਿਬ, ਕੇਸਗੜ੍ਹ ਸਾਹਿਬ, ਪਟਨਾ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਹਜ਼ੂਰ ਸਾਹਿਬ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ connectivity ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਨਾਂਦੇੜ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਲਾਈਟ ਦੀ ਵੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਡਨ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ‘ੴ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਅਨੇਕ ਸਿੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ’ਤੇ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀਜੇ ਲਈ, OCI ਕਾਰਡ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਉਹ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਅਰਦਾਸ ਵੀ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਫੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਰਟੀਕਲ-370 ਦੇ ਹਟਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਜੰਮੂ -ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ ਜੋ ਬਾਕੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜੋ ਅਨੇਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ Citizens Amendment Bill, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੱਕ, ਹਰ ਗੁਰੂ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸਾਰਥਕ ਕਦਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਸਾਲ ਜਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਹੱਤਿਆਕਾਂਡ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਖ ਯੁਵਕਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27 ਲੱਖ ਸਿੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੀ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ, ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ, ਰਿਸ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਾਲ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਸੁਝਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਜਿੰਨੇ ਉਦੋਂ ਸਾਰਥਕ ਸਨ, ਓਨੇ ਹੀ ਅੱਜ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹਰ ਸੰਤ, ਹਰ ਗੁਰੂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਧ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਜਾਤ ਭੇਦ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ, ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ-
‘ਵਿਚ ਦੁਨੀਆ ਸੇਵਿ ਕਮਾਈਏ, ਤਦਰਗਿਹ ਬੇਸਨ ਪਾਈਏ।।’
ਯਾਨੀ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਹੀ ਮੋਕਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਸਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ ਕਿ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਦੇ ਵਚਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਈਏ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਹਿਤ ਸੋਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਾਂਗੇ, ਸੁਚਤੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਨਸ਼ੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੂਰ ਰਹਾਂਗੇ। ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਾਕਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਦੀ ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ।
ਨਾਨਕ ਨਾਮ ਚੜਦੀ ਕਲਾ, ਤੇਰੇ ਭਾਣੇ ਸਰਬਤ ਦਾ ਭਲਾ॥
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਿੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ 550ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ’ਤੇ ਅਤੇ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਧੰਨ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ-
ਸਤਿਨਾਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਹਿਗੁਰੂ।
ਸਤਿਨਾਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਹਿਗੁਰੂ।
ਸਤਿਨਾਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਹਿਗੁਰੂ।