PIB Backgrounder
MSME sector is the backbone of Indian Economy- G.Kishan Reddy Skills should be basic part of education-Minister The Minister attended the valedictory function of International Executive Development Programme in ni-MSME
14 NOV 2019 6:14PM by PIB Hyderabad
The Minister of state for Home Affairs Shri G. Kishan Reddy said , “MSME sector is the backbone of Indian Economy” , he also said the Prime Minister, Shri Narendra Modi is the reason behind Skill India and his contributions towards the MSME sector are immense. The minister was the chief guest at the valedictory function of Phase I of International Executive Development Programme, 2019-20 was held today. 70 International Delegates from 28 Countries derived the benefit of Indian MSME experience in the past 6 week intensive training. He congratulated all the participants who have completed their training and officials of MSME for to ensure the participants become self reliant.
The minister said that the courses offered in MSME : Empowerment of women through enterprises, promotion and development of micro small and medium enterprises and promoting micro enterprise are in tune with the need of the time.
The phase of development has changed during the last five and half years. Our Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi specially addresses on skill development and we have a dedicated ministry for skill development, the minister added.
Organizations like MSME working silently and continuously for up gradation of skills and understanding of the markets, and able to provide employment for lakhs of youth in each year, the minister said. MSME sector which is vibrant and dynamic is making good strides towards promotion of entrepreneurship contributing majorly towards country’s economy.
MSME not only played a crucial role in providing ample employment opportunities but also helped in industrialization of the rural and backward areas thereby reducing regional imbalances assuring more equitable distribution of national income and wealth.
The minister is of the opinion that the skills should be basic part of education; every child should acquire one or more skill. The new education policy in India has understood this issue positively. Education to become holistic we need to have better integration with skills driven by technological changes. The world is witnessing rapid progress. The issue here is not employment but employability which depends on knowledge in the core demand skill invasion.
There are 63.4 million MSMEs in India which contributes around 29% of India’s GDP, 49 % of exports, MSME sector is considered as the backbone of Indian economy, as it provides employment to 111 million people, said Shri Reddy.
He lauded the measures taken in regard to the MSME sector mentioning a few: Atal innovation Centre for technology support, MUDRA Bank to provide funding support, aspire to improve social and economic life in rural India, 25% procurement of MSME by Public sector enterprises E-Biz Portal for Marketing support and new portal sanctioning 1 crore loan in 59 mins etc.. Govt has taken measures to help social security for MSME and unrecognised sectors.
The minister said the Government organisations not only alone impart skills but also corporate sector also become an active part of developing skills and should become a source of employment generation. We welcome and support all the entrepreneurs to do business in India, he added.
Shri Hemendra K Sharma, Director, Ministry of external affairs, Sri Chandrasekhar, Director General, MSME and other officials of MSME were present on the occasion.

PIB Backgrounder
ఎంఎస్ఎంఇ రంగం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక: జి.కిషన్ రెడ్డి నైపుణ్యాలు విద్యలో ప్రాథమిక భాగంగా ఉండాలి ఎన్ ఐ -ఎంఎస్ఎంఇ లో అంతర్జాతీయ కార్యనిర్వాహక అభివృద్ధి కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర సహాయ మంత్రి
14 NOV 2019 6:14PM by PIB Hyderabad
"ఎంఎస్ఎంఇ రంగం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక" అని కేంద్ర హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి అన్నారు, స్కిల్ ఇండియా కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కారణమని, ఎంఎస్ఎంఇ రంగానికి ఆయన చేసిన కృషి ఎంతో ఉందని అన్నారు. ఈ రోజు జరిగిన 2019-20 సంవత్సర అంతర్జాతీయ కార్యనిర్వాహక అభివృద్ధి కార్యక్రమం మొదటి దశ కార్యక్రమానికి మంత్రి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. 28 దేశాల నుండి 70 మంది అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు గత 6 వారాల ఇంటెన్సివ్ శిక్షణలో భారతీయ ఎంఎస్ఎంఇ అనుభవం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందారు. శిక్షణ పూర్తి చేసిన వారందరు స్వావలంబన పొందేలా శిక్షణ ఇచ్చిన ఎంఎస్ఎంఇ అధికారులను ఈ సందర్భంగా మంత్రి అభినందించారు.
ఎంఎస్ఎంఇ: సంస్థల ద్వారా మహిళల సాధికారత, సూక్ష్మ చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధి, సూక్ష్మ సంస్థలను ప్రోత్సహించడం వంటి కోర్సులు ప్రస్తుత సమయం, అవసరానికి అనుగుణంగా ఉన్నాయని మంత్రి కితాబిచ్చారు.
గడచిన ఐదున్నర సంవత్సరాల కాలం నుండి అభివృద్ధి వేగంగా జరుగుతోందని, గౌరవ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నైపుణ్యాభివృద్ధి పై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తారని, నైపుణ్యాభివృద్ధి కై ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం జరిగిందని మంత్రి తెలిపారు.
ఎంఎస్ఎంఇ వంటి సంస్థలు నైపుణ్యాలను, మార్కెట్ల అవగాహనను మెరుగుపర్చడానికి నిశ్శబ్దంగా నిరంతరం పని చేస్తూ, ప్రతి సంవత్సరం లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి కల్పిస్తున్నాయని మంత్రి తెలిపారు. శక్తివంతమైన మరియు క్రియాశీలకమైన ఎంఎస్ఎంఇ రంగం దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకి ప్రధానంగా దోహదపడే వ్యవస్థాపకత ప్రోత్సాహానికి మంచి ప్రగతి సాధిస్తోంది.
ఎంఎస్ఎంఇ రంగం తగినంత ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడంలో కీలక పాత్ర పోషించడమే కాక, గ్రామీణ, వెనుకబడిన ప్రాంతాల పారిశ్రామికీకరణకు సహాయపడింది, తద్వారా ప్రాంతీయ అసమతుల్యతలను తగ్గించి జాతీయ ఆదాయం, సంపదలను సమానమైన పంపిణీకి హామీ ఇస్తుంది.
నైపుణ్యాలు విద్యలో ప్రాథమిక భాగంగా ఉండాలని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు; ప్రతి విద్యార్థి ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రంగాలలో నైపుణ్యాన్ని పొంది ఉండాలన్నారు. భారతదేశంలో కొత్త విద్యా విధానం ఈ సమస్యను సానుకూలంగా అర్థం చేసుకుందని, విద్య సమగ్రంగా రూపాంతరం చెందాలంటే సాంకేతిక మార్పుల ద్వారా నడిచే నైపుణ్యాలతో మెరుగైన అనుసంధానం ఉండాలన్నారు. ప్రపంచం వేగంగా పురోగతి సాధిస్తోందని, ఇక్కడ సమస్య ఉపాధి కాదు, ఉపాధి సాధించడానికి దోహదపడే నైపుణ్యం, విజ్ఞానం పై ఈ అంశాలు ఆధారపడి ఉంటాయని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశంలో 63.4 మిలియన్ల ఎంఎస్ఎంఇలు ఉన్నాయి, ఇవి భారతదేశ జిడిపిలో 29%, ఎగుమతుల్లో 49%, ఎంఎస్ఎంఇ రంగం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముకగా పరిగణించబడుతుందని, ఎందుకంటే ఈ రంగం ద్వారా 111 మిలియన్ల మందికి ఉపాధి లభిస్తోందని శ్రీ రెడ్డి అన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఇ రంగానికి సంబంధించి చేపట్టిన కొన్ని చర్యలను మంత్రి ప్రశంసించారు: సాంకేతికత సహాయం అందించడానికి అటల్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్, నిధుల సహాయాన్ని అందించడానికి ముద్రా బ్యాంక్, గ్రామీణ భారతదేశంలో సామాజిక, ఆర్థిక జీవితాన్ని మెరుగుపర్చాలని ఆకాంక్షించడం, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ద్వారా ఎంఎస్ఎంఇ 25% సేకరణ, ఇ-మార్కెటింగ్ మద్దతుకై ఈ-బిజ్ పోర్టల్ మరియు 59 నిమిషాల్లో రూ. 1 కోటి వరకు రుణాన్ని మంజూరు చేసే కొత్త పోర్టల్. ఎంఎస్ఎంఇ మరియు గుర్తించబడని రంగాల సామాజిక భద్రతకు, సహాయం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుందని మంత్రి అన్నారు.
ప్రభుత్వ సంస్థలు మాత్రమే కాకుండా కార్పొరేట్ రంగం కూడా నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంలో చురుకైన భాగంగా మారుతున్నాయని, ఉపాధి కల్పనకు అవి కీలకంగా మారాలని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి వ్యవస్థాపకులందరికీ ఈ సందర్భంగా స్వాగతం పలుకుతున్నామని మంత్రి అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టర్ శ్రీ హేమేంద్ర కె శర్మ, ఎంఎస్ఎంఇ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ చంద్రశేఖర్, ఎంఎస్ఎంఇ ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు.