Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan reviews State preparedness of Intensified Mission Indradhanush (IMI) 2.0 before its roll out on 2nd Dec, 2019.
21 NOV 2019 11:48AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr Harsh Vardhan reviewed the preparedness within States for roll out of Intensified Mission Indradhanush (IMI) 2.0 in States from 2nd December 2019, here today. He interacted with State Principal Secretaries and NHM Mission Directors and Immunization Officers of States. Health Ministers from Uttar Pradesh, Rajasthan, Assam, Himachal Pradesh and Odisha were also present during the Video Conference (VC) review conducted today.
Dr Harsh Vardhan emphasised the importance of immunisation of children and pregnant women as part of the IMI 2.0 and the high priority bring accorded by the Health Ministry for achieving Full Immunisation Coverage targets. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modiji, IMI was launched from Vadnagar in 2017 and immunization has been given a strong push in the Gram Swaraj Abhiyaan and Extended Gram Swaraj Abhiyaan too. The IMI 2.0 aims to achieve targets of full immunization coverage in 272 districts in 27 States and shall be implemented in the block level (652 blocks) in Uttar Pradesh and Bihar, he added. "While we are required to achieve 90% immunisation coverage target, we should all aim to ensure that not even one child dies of vaccine preventable diseases. Especially when we have a basket of vaccines as part of our routine Universal Immunisation Program (UIP)", Dr Harsh Vardhan said. “With the launch of Intensified Mission Indradhanush 2.0, India has the opportunity to achieve further reductions in deaths among children under five years of age, and achieve the Sustainable Development Goal of ending preventable child deaths by 2030”, he added.
Addressing the State representatives in the VC, Union Health Minister added that we can take lessons from our immense experience of the polio campaign where in addition to wholehearted efforts from the states, various non-state partners and stakeholders had joined hands to achieve set targets. "Let us learn from the best practices of the States, their experience of earlier rounds of Mission Indradhnush (MI) and share this knowledge for achieving last mile goals during IMI 2.0 rounds.” he emphasised.
During the VC, States informed that they have completed the preparedness activities for roll out of IMI 2.0 from 2nd December. Micro plans and due-lists are ready, and intense IEC activities have been implemented in the select 272 districts in 29 States where IMI 2.0 is to be rolled out.
In October 2017, the Prime Minister of India Shri Narendra Modi ji launched IMI, an ambitious plan to accelerate progress. It aimed to achieve 90% full immunization coverage with focus towards districts and urban areas with persistently low levels. IMI was built on MI, using additional strategies to reach populations at high risk, by involving sectors other than health. It was an effort to shift routine immunization into a Jan Andolan, or a “peoples’ movement”. Now the government is poised to launch Intensified Mission Indradhanush (IMI) 2.0 between December 2019 – March 2020 to deliver a program that is informed by the lessons learnt from the previous phases, and seeks to escalate efforts to achieve the goal of attaining a 90% national immunization coverage across India.
The program will be delivered in 272 districts of 27 states and 652 blocks of Uttar Pradesh and Bihar among hard-to-reach and tribal populations. Several ministries, including the Ministry of Women and Child Development, Panchayati Raj, Ministry of Urban Development, Ministry of Youth Affairs, among others, will come together to make the mission a resounding success and support the central government in ensuring the benefits of vaccines reach the last mile.
The salient features of IMI 2.0 are:
• Immunization activity will be in four rounds over 7 working days excluding the RI days, Sundays and holidays.
• Enhanced immunization session with flexible timing, mobile session and mobilization by other departments.
• Enhanced focus on left outs, dropouts, and resistant families and hard to reach areas.
• Focus on urban, underserved population and tribal areas.
• Inter-ministerial and inter-departmental coordination.
• Enhance political, administrative and financial commitment, through advocacy.
• Intensified Mission Indradhanush immunization drive, consisting of 4 rounds of immunization will be conducted in the selected districts and urban cities between Dec 2019 - March 2020.
The VC was attended by Ms. Vandana Gurnani, AS&MD, Dr. Manohar Agnani, JS (RCH) other senior officers of MoHFW.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੰਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ) 2.0 ਦੇ 2 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
21 NOV 2019 12:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇੰਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ) 2.0 ਦੇ 2 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਐੱਨਐੱਚ ਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਗਏ ਇਸ ਜਾਇਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਐੱਮਆਈ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਅਹਿਮੀਅ ਬਾਰੇ ਦਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਈਐੱਮਆਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2017 ਵਿੱਚ ਵਾਡਨਗਰ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਭਾਰੀ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ।ਆਈਐਮਆਈ 2.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 27 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ (652 ਬਲਾਕਾਂ) ਉੱਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ ਦਾ 90 % ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਵੀ ਬੱਚਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਣ ਨਾ ਮਰੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਅਧੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, "ਇਨਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੋਲ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੋਲੀਓ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਸਬਕ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਿਥੇ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਮਨੋਂ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। "ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗਾਂ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰਾਂ ਅਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਐਮਆਈ 2.0 ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਵੀਸੀ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਆਈਐੱਮਆਈ 2.0 ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਮਾਈਕਰੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਿਸਟਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਥੇ ਕਿ ਆਈਐੱਮਆਈ 2.0 ਨੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਈਈਸੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਕ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਆਈਐੱਮਆਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 90 % ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ ਜਿਥੇ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਐੱਮਆਈ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਭਾਰੀ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਰੁਟੀਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਇਕ "ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਇਨਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ) 2.0 ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਹੋ ਸਕੇ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ 90 % ਮੁਕੰਮਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਸਕਣ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 652 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਲਾਭ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਆਈਐਮਆਈ 2.0 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ-
ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ 4 ਦੌਰਾਂ ਵਿਚ 7 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ, ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੁੱਟੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਚਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਸੈਸ਼ਨ ਚੱਲਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਹਿਲੇ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਗਏ, ਡਰਾਪ ਆਊਟ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਪਹੁੰਚ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧੂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ, ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ।
ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਤਾਲਮੇਲ।
ਸਿਆਸੀ. ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਕਾਲਤ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧਾ।
ਦਸੰਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ 4 ਪੜਾਅ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਮਡੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਜੇਐੱਸ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।