Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 6th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 24.11.2019
24 NOV 2019 11:35AM by PIB Delhi
My dear countrymen, welcome to ‘Mann Ki Baat’. Today’s episode begins with the young people of the young nation; their enthusiasm, patriotism and the sense of selfless service that envelops them. As you know, every year, the fourth Sunday of the month of November is celebrated as NCC Day. Generally speaking, our young generation is more likely to remember ‘Friendship Day’, without fail. But there are many people who, equally keep in mind NCC Day. So let’s talk about NCC today. I too will get an opportunity to refresh a few memories. At the outset on the occasion of NCC, Day, I extend my best wishes to all NCC Cadets, both former & present. More so, since I too have been a cadet once; I consider myself to be a cadet even, today. All of us know that India’s National Cadet Corps, NCC is one of the largest uniformed youth organizations of the world.
It is a Tri-services organization comprising the Army, the Navy and the Air Force. NCC means, cultivating the qualities of Leadership, patriotism, selfless service discipline & hard work as an integral part of one’s character; the thrilling journey of imbibing them into one’s habits. To discuss more about this journey, let’s call up a few young people, who have made a name for themselves in the NCC. Let’s talk to them.
PM: Friends, how are you?
Tarannum Khan : Jai Hind, Hon’ble Prime Minister
PM: Jai Hind
Tarannum Khan: Sir, this is Junior under Officer Tarannum Khan
PM: Tarannum, where are you from?
Tarannum Khan: I belong to Delhi sir.
PM: Okay. So how many years have you been with the NCC?
How were your experiences?
Tarannum Khan: Sir I was enrolled in the NCC in 2017; these
three years have been the best years of my life.
PM: Great… it’s nice to hear that
Tarannum Khan: Sir, I would like to share my best experience during an ‘Ek Bharat – Shreshth Bharat’ Camp. This camp was held in August and had children from the North Eastern Region, NER too. We stayed with those cadets for 10 days. We learnt elements from their way of life, their lifestyle. We were introduced to their language. We learnt a lot about their tradition & culture. Such as ‘Vaizomi’ means ‘Hello,’ how are you? Similarly, during our Cultural Nite they taught us their dance. It is called Tehra. And they taught me wearing the ‘Mekhla’ attire. Believe me, our Delhi group was looking pretty, as well as our friends from Nagaland. We also took them around on a tour of Delhi; we showed them the National war Memorial & India Gate too. There we treated them to Delhi’s snack ‘Chaat’ & also the Bhelpuri. But they found it a bit hot & spicy. They told us they generally like having a soup, along with a few boiled vegetables. So they didn’t like it much. But, other than that, we clicked a lot of pictures with them and shared many experiences.
PM: Are you still in touch with them?
Tarannum Khan: Yes Sir. We still contact each other.
PM: Great. That’s good
Tarannum Khan: Yes sir
PM: Who else is there with you?
Hari G.V: Jai Hind Sir
PM: Jai Hind
Hari G.V: This is senior under Officer Sri Hari G.V. I belong to
Bengaluru, Karnataka.
PM:And where do you study?
Hari G.V: Kristujayanti College, Bengaluru Sir.
PM: Okay, in Bengaluru?
Hari G.V: Yes sir.
PM: So, tell me
Hari G.V: Sir, I came back from the youth Exchange Programme,
Singapore just yesterday.
PM: That’s great
Hari G.V: Yes sir
PM: So you got an opportunity to go there!
Hari G.V: Yes sir
PM: How was your experience in Singapore?
Hari G.V: Six countries had come together, there, comprising United Kingdom, United States of America, Singapore, Brunei, Hong Kong & Nepal. Here we learnt an exchange on combat lessons & International Military exercises. Our performance there was one of its kind. It was here that we learnt water sports and adventure activities. Sir, the Indian team won the Water Polo tournament. And in the cultural segment, we were adjudged as overall performers. They admired our Drill & word of command, sir.
PM: Hari, how many of you were there?
Hari G.V: 20 of us Sir. We were 10 boys & 10 girls.
PM: Okay. Were they from different States of India?
Hari G.V: Yes sir.
PM: Fine. Your friends must be eager to listen to your experiences. I liked it. Who else is there with you?
Vinole Kiso: Jai Hind Sir
PM: Jai Hind
Vinole Kiso: This is senior under Officer Vinole Kiso. I belong to the North Eastern Region, Nagaland State sir.
PM: Yes Vinole. Tell us about your experience.
Vinole Kiso: Sir, I’m studying B.A. History (Honours) at St. Joseph’s College, Jakhama (Autonomous). I joined NCC in the year 2017. It was the greatest & the best decision of my life Sir.
PM: With NCC, where all did you get a chance to travel to?
Vinole Kiso: Sir NCC taught me a lot, and gave me many opportunities.
I would love to share one of my experiences. This year in June I attended a camp. It was the combined Annual Training Camp held at Sazolie College, Kohima. 400 cadets attended the Camp.
PM: So, all your friends in Nagaland must be eager to know about the various places in India, you visited, what all you saw! Do you share all your experiences with them?
Vinole Kisu: Yes sir.
PM: Who else is there with you?
Akhil: Jai Hind Sir, this is Junior under Officer Akhil.
PM: Yes Akhil, tell me
Akhil: I belong to Rohtak, Haryana Sir.
PM: Okay
Akhil: I am doing Physics Honours from Dayal Singh College, Delhi University.
PM: That’s good.
Akhil: Sir, the best thing I like about the NCC is discipline.
PM: Great!
Akhil: It has made me a more responsible citizen Sir. I love the drill and the uniform of a NCC cadet.
Prime Minister: How many camps you have had a chance to attend? What places did you get the opportunity to visit?
Akhil: Sir, I have done 3 camps. I recently was a part of the attachment camp at Indian Military Academy, Dehradun.
Prime Minister: How long was that camp?
Akhil: Sir, it was was a 13-day camp.
Prime Minister: Good
Akhil: Sir, there I witnessed from close quarters how officers are inducted into the Indian Army … and after that my resolve to become an officer in the Indian Army has become even firmer.
Prime Minister:Great ...
Akhil: And Sir, I also participated in Republic Day Parade! It was a matter of great pride for me and my family.
Prime Minister: Well done…
Akhil: My mother was much happier than me, sir. When We used to get up at 2 in the morning to go and practice on Rajpath, the enthusiasm in us was worth seeing! People from the rest of the contingents also encouraged us quite a lot. It was while marching on Rajpath, we had goosebumps!
Prime Minister: All right I got a chance to have a word with all four of you, and that too on NCC Day. It is matter of joy for me because I also had the good fortune to be an NCC Cadet in my village school as a child, so I know that this discipline, this uniform, enhances the confidence level, all these things I had a chance to experience as an NCC Cadet during childhood.
Vinole:Mr. Prime Minister I too have a question.
Prime Minister: Sure,ask!
Vinole: That you have also been a part of NCC
Prime Minister: Who? Is that Vinole speaking ?
Vinole: yes sir, yes sir
Prime Minister: Yes, Vinole please tell me.
Vinole: Did you ever get punishment?
Prime Minister: (laughing) That means that you people get
punishment?
Vinole: Yes sir.
Prime Minister: No! It never happened because I was in a way quite disciplined! But yes once a misunderstanding crept up. While we were at camp I climbed a tree. At first sight it seemed that I had broken some rule but later everyone came to realize that a bird was stuck in a kite string. So I climbed the tree to save it. So, at first it seemed that there would be some disciplinary action against me, but later I garnered a lot of praise. So I had a different sort of experience in this manner!
Tarannum Khan: Sir, it was great to know that.
Prime Minister: Thank you.
Taranum Khan: This is Taranum speaking.
Prime Minister: Yes Tarannum, tell me…
Tarannum Khan: If you permit sir, I would like to ask you a question?
Prime Minister: Yes, please tell me.
Tarannum Khan: Sir, in your messages you have told us that every
Indian citizen should visit to 15 places in 3 years. Would you like to tell us what places we should visit? And what was the one place that made you feel good rather best?
Prime Minister: Well I have always had a certain fondness for the Himalayas.
Tarannum Khan: Yes ...
Prime Minister: But even then I will urge the people of India that if you love nature,
Tarannum Khan: Yes Sir.
Prime Minister: Dense forests, waterfalls, If you want to see a unique type of environment, then I tell everyone to go to the North East.
Tarannum Khan: Yes sir.
Prime Minister: I always tell this fact and because of this I hope Tourism will also increase a lot in the North East; the economy will also benefit a lot and the dream of ‘Ek bharat! Shrestha Bharat!' will also get strengthened there.
Tarannum Khan: Yes sir.
Prime Minister: But there are lot of places everywhere in India which are worth visiting, worth studying, worth imbibing.
Shri Hari G.V. : Prime Minister sir, I am Shri Hari speaking!
Prime Minister: Yes Hari Please tell me.
Shri Hari G.V. : I want to know from you;had you not been a politician, what would you have been?
Prime Minister: Now this is a very difficult question because every child goes through multiple phases in life. Sometimes one wants to become this, sometimes one wants to become that, but it is true that I never had the desire to go into politics, nor ever thought about it, but now that I have reached here,I keep thinking howI can work for the welfare of the country with all my heart, and the mere thought that 'Where would I have been if I hadn't been here' should never enter my thought. Now, wherever I am, I should live life to the fullest and I should wholeheartedly work ceaselessly for my country, not worrying whether it is day, or night. I have now dedicated myself for this purpose only.
Akhil: Prime Minister ...
Prime Minister: Yes ...
Akhil: If you are so busy during the day, then I’m curious to know whether you get time to watchTV, movies or read books?
Prime Minister: By the way, I was always fond of reading books since it is not a time bound activity. I have never had any interest in watching films, nor do I watch TV with the same intent. I watch very little. Earlier I used to watch Discovery channel for the sake of curiosity. And I used to read books.But these days I am unable to read and due to Google, the habit of reading has deteriorated because if you want to seek a reference, then you immediately find a shortcut. So like everyone certain habits of mine have also been spoiled. Ok,friends, I loved talking to you all very much and through you I wish the very best to all the NCC cadets. Thanks a lot my friends, Thank You!
All NCC cadets: Thank you very much Sir, Thank You!
Prime Minister: Thank you, Thank You.
All NCC cadets: Jai Hind Sir
Prime Minister: Jai Hind
All NCC cadets: Jai Hind Sir
Prime Minister: Jai Hind, Jai Hind
My dear countrymen, we should never forget that Armed Forces Flag Day is celebrated on the 7thof December. This is the day when we pay homage to our brave soldiers, for their valour, their sacrifices; we also contribute.Only a sense of respect does not suffice. Participation is also necessary and every citizen should come forward on the 7thof December and everyone should possess the flag of the Armed Forces on that day; everyone should also contribute. Come. On this occasion, let us express our gratitude for the indomitable courage, valour and spirit of dedication of our Armed Forces and remember the brave soldiers.
My dear countrymen, by now you must be familiar with the Fit India Movement. CBSE has taken a commendable initiative of introducing the concept of ‘Fit India week’. Schools can celebrate ‘Fit India week’ anytime during the month of December. There are many types of events to be organized with regards to the aspect of fitness. This includes quiz, essays, articles, paintings, traditional and local sports, yogasana, dance,sports and games competitions. Students as well as their teachers and parents can also participate in the Fit India Week. But don't forget that Fit India doesn’t mean just exercising the mind or making fitness plans on paper or merely looking at fitness apps on the laptop or computer or on a mobile phone. Not at allyou’ve to sweat it out. The food habits have to change. The habit of maximising focus activity should be inculcated.
I appeal to the school boards and management of all the states of the country that Fit India Week should be celebrated in every school, in the month of December. This will inculcate the habit of fitness in our daily routine. In the Fit India Movement, schedules have been drawn for ranking schools in accordance with fitness. The schools that achieve this ranking will also be able to use the ‘Fit India’ logo and flag. The Schools can declare themselves as Fit by visiting the Fit India portal. Fit India three star and Fit India five star ratings will also be given. I appeal that all schools should enroll in the Fit India ranking system and Fit India should become innate to our temperament. That it become a mass movement and bring awareness is what we must strive for!
My dear countrymen, our country is so large…so full of diversity. It is so ancient… that so many things just slip our mind…and that’s quite natural. But I do wish to share something with you. I happened to glance at a comment on the MyGov portal a few days ago. Mr Ramesh Sharma from Nagaon in Assam has written this comment. He writes, that a festival is being celebrated on Brahmaputra river. It’s called Brahmaputra Pushkar. This festival was held between 4th and 16th November, and people had come from all corners of the country to take part in this Brahmaputra Pushkar. Weren’t you also surprised to hear this? See, that’s the thing, this is such an important festival, and our forefathers have fashioned it in a way that once you hear the full details, you will be even more surprised. But unfortunately, the extent to which this should have been publicized, the extent to which this information should have been disseminated to every corner of the country, it isn’t done. And it is also true, that this event in a way signifies the concept of one country-one message. And that we are all ONE. It fills us with that feeling, it energises us.
First of all let me thank Shri Ramesh for having shared his thoughts with the entire country through the Man Ki Baat forum. You have also agonized about the fact that such an important event is not adequately publicized, not discussed as much as it should be. I can empathise with you.
Not many people in the country know about this. Well, if someone would have given it the moniker “International River Festival”, or used some other highfalutin lingo to reference it, well then, it might have resulted in some sort of discussion around this topic in the country.
My dear countrymen, Pushkaram, Pushkaraalu, Pushkaraha. – have you ever heard these terms? Do you know what these are? Let me tell you. These are the different names by which festivals organized on 12 different rivers across the country are called. One river every year…that means it would recur on that particular river after 12 years…and this festival is held sequentially every year in 12 different rivers spread across the country …and it lasts for 12 long days. Just like the Kumbh festival, this too, encourages the concept of national unity. And echoes the philosophy of “Ek Bharat-ShreshTh Bharat” (One India Best India)…Pushkaram is a festival in which the greatness of the river, the glory of the river, the importance of the river in our lives…all these are brought forth naturally.
Our forefathers put a lot of emphasis on nature, on environment, on water, on land, on forests.
They understood the importance of rivers, and tried to inculcate a positive mindset towards rivers in the society. They constantly strove to conflate the river with the cultural stream, the stream of tradition, and with the society. And the interesting thing is that, not only did it bring the society closer to the rivers, it also brought people closer to each other. Last year the Pushkaram was held on the TaamirabaraNi river in Tamil Nadu. This year it was held on the Brahmaputra river. Next year it will be held in Telangana, Andhra Pradesh and Karnataka on the Tungabhadra river.
In a way, you can travel to all these 12 places, as part of a tourist circuit as well. Here I would like to appreciate the warmth and hospitality of the people of Assam, who acted as wonderful hosts for pilgrims from all over the country. The organizers also paid great attention to cleanliness. They ensured plastic free zones. Bio-toilets were also provided at many places. I hope that this ancient festival, that has helped create a positive mindset towards rivers among us, will continue to bring our future generations also closer to the rivers. Nature, environment, water – all these things should not only be part of our tourism – they should also be a part of our lives.
My dear countrymen, young Shweta writes in from Madhya Pradesh on the NaMo app. And she says, sir, I am studying in Class 9, and there is still a year to go before I sit for my board examinations. But I regularly listen to your conversations with students and exam warriors. The reason I am writing to you is that you have not yet shared with us the scheduled date for your next interaction on examinations. Please schedule it at the earliest. If possible, please schedule it in January.
Friends, this is something I really like about the “Man Ki Baat” programme. The love and sense of entitlement with which my young friends complain to me, instruct me or give suggestions to me – I really am gladdened by them. Shveta ji, you have raised this issue at an opportune time. Exams are round the corner…so like every other year, we need to discuss examinations. And you are right, that this program needs to be scheduled a bit earlier.
After the last exam interaction, many people have written in with suggestions to make it more effective. Some have even complained that it was held too close to the date of the exam. And Shweta is right that I should conduct it in the month of January. The HRD ministry and the MyGov team are jointly working on it. It will be my endeavour to hold this discussion on exams in the beginning or middle of January. Student friends across the country have two opportunities. One, they can become part of this through their respective schools. Alternatively, they can be part of the program being conducted here in Delhi. Students participating in the Delhi event will be selected through the MyGov portal. Friends, we have to banish the fear of examinations collectively. I want to see my young friends smiling during examinations, their parents should be stress-free, teachers should be assured. We have been constantly striving to achieve this objective – through the Man ki baat program, through the “Discussions on Examinations” Townhall or through the Exam Warriors book. Students, parents and teachers from across the country have taken this mission forward, and I am grateful to all of them. We will all celebrate the upcoming program on Examination Discussion together – I cordially invite you all.
Friends, in the last edition of Man Ki Baat, we had discussed the 2010 Allahabad High Court Judgment on the Ayodhya issue. And I have referred to how we had maintained peace and harmony back then. Whether it was before the verdict, or after the verdict. This time too, when the Supreme Court pronounced its judgment on 9th November, 130 crore Indians once again proved, that for them, national interest is supreme. The values of peace, unity and goodwill are paramount in our country. When the verdict on Ram Mandir was pronounced, the entire country embraced it with open arms. They accepted the verdict with ease and with peace. Today, through the Man Ki Baat program, I would like to appreciate and thank my countrymen. I am particularly grateful to them for the patience, restraint and maturity shown by them. On the one hand, a protracted legal battle has finally come to an end, on the other hand, the respect for the judiciary has grown in the country. In the truest sense, this verdict has also proved to be a milestone for the judiciary in our country. After this historic verdict of the Supreme Court, the country has moved ahead on a new path, with a new resolve…full of new hopes and aspirations. It is my hope and wish that New India imbibes this feeling and forges ahead in a spirit of peace, unity and goodwill. It is the wish of each one of us.
My dear countrymen, our civilization, culture and languages preach the message of unity in diversity to the entire world. 130 crore Indians belong to a country about which it is said, “The taste of the water changes after every couple of kilometers, the lingo changes every few miles. Hundreds of languages have blossomed and flourished in our country for centuries. At the same time, we are also concerned about the possible extinction of these languages and dialects. Recently I read a story from Dhaarchulaa in UttaraakhanD. That gave me a lot of satisfaction. After reading that story, I got to know how people are coming forward to promote their languages. In innovative ways…I was attracted to this story from Dhaarchulaa since I too have stayed there while travelling. It has Nepal on one side, Kali Ganga on the other side – so it’s natural that my attention was drawn to this story from Dhaarchulaa. There are many people of the Rang community who inhabit Dhaarchulaa in PithauraagaRh. They converse among one another in the Ranglo language. They are quite saddened by the fact that the number of people who speak this language is rapidly dwindling. And then, one fine day, they got together and resolved to save their language. And in no time, people from the Rang community joined in. You will be amazed to hear that there are only a handful of people in this community. Roughly, their number is estimated to be around ten thousand. But in order to save the Ranglo language, everyone contributed their mite. Be it an 84 year old elderly man Diwan Singh, or a 22 year old youth Vaishali Garbyaal. Be it a professor or a trader, everyone contributed – in whatever way they could. In this mission, ample use was also made of the social media. Many WhatsApp groups were formed. Hundreds of people were connected to this mission through these groups. This language does not have a script. It finds usage only in the spoken form. So, people started posting stories, poems and songs. They started correcting each other’s language (errors). So, in a way WhatsApp became a kind of classroom, where everyone was a student and a teacher at the same time. There is an effort to conserve the Ranglo language in all this ?? Different kinds of programs are being held, magazines are being published, and social institutions are also assisting in this effort.
Friends, another important thing to note is that the United Nations has declared 2019 as the “International Year of Indigenous Languages”. That means, efforts are being made to conserve those languages which are on the verge of extinction. Hundred and fifty years ago, the father of modern Hindi Bharatendu Harishchandra had also said
“The progress of one’s language, is the source of one’s overall progress
All progress is meaningless if one’s mother tongue is neglected”
That means, no progress is possible without the knowledge of one’s mother tongue. This initiative of the Rang community, thus, is sure to be showing the path to the rest of the world. If you too, have been inspired by this story, then start using your language or dialect from today. Inspire the society and your family to do so.
Towards the end of the 19th century, Mahakavi (Great Poet) Subramanya Bharati had said, and he had said in Tamil.
मुप्पदु कोडी मुगमुडैयाळ- Mupppadu kODi mugam uDai yaaL
उयिर् मोइम्बुर ओंद्दुडैयाळ- uyir moim bura onDruDaiyaaL
इवळ सेप्पु मोळी पधिनेट्टूडैयाळ ivaL seppu mozhi padineTTuDaiyaaL
एनिर्सिन्दनैओंद्दुडैयाळ enil sindanai onDruDaiyaaL
And he said it back then, I am referring to the second half of the 19th century. And he said that Mother India has 30 crore faces, but one body. She speaks 18 languages, but thinks as one.
My dear countrymen, there are times when mundane things in life enrich us with a great message. Just the other day, I was reading a story in the media on scuba divers. This is a story that can be inspiring for all Indians. One day, these scuba divers, who impart training in Vishakhapattanam, were obstructed by plastic bottles and pouches on their way back from sea on Mangamaripetta beach. While cleaning the litter, they found the matter grave. They were appalled at the way our sea is being littered with garbage. For the last many days, these divers go up to 100 mts. away from the coast; dive deep and take out the garbage lying around. And I am told that just within 13 days ie 2 weeks, they have removed more than 4000kg of plastic waste from the sea. This small beginning by the divers is being transformed into a big mission.
They are being helped by local people now. Local fishermen have also started to help them by all means.
Pondering over, taking inspiration from these scuba divers, if we too, take a pledge to rid our surroundings of plastic waste, "Plastic Free India" can become a new example for the whole world.
My dear countrymen, the 26th of November is just two days away.. This day is special for the whole country. This is especially important for our republic since we celebrate this day as Constitution Day. This year it is even more special as we are completing 70 years of the adoption of the constitution. This occasion will be marked by a special programme inParliament followed by many other events organised across the country throughout the year. Let us pay our respects and gratitude to all the members of the constituent assembly. Our constitution guards the rights and dignity of every citizen which has been ensured owing to the farsightedness of the architects of our constitution.
I pray that the 'Constitution Day' reinforces our obligation towards upholding the constitutional ideals and values thus contributing to nation building. After all, this was the dream of the makers of our constitution.
My dear countrymen, winter is knocking on the door. We can feel the pink of the season all around us. Parts of the Himalaya have begun to don sheets of snow, but this is the season of the ‘fit India movement’ too. You, your family, your friends, your friend circle, your companions, should not miss the opportunity. Use the weather to your advantage to take the ‘Fit India Movement ‘forward.
Many good wishes. Many thanks.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आकाशवाणीवरुन "मन की बात" द्वारे साधलेल्या संवादाचा मराठी अनुवाद (24 नोव्हेंबर 2019)
24 NOV 2019 1:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2019
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, ‘मन की बात’ मध्ये आपल्या सगळ्यांचे स्वागत आहे. आज ‘मन की बात’ ची सुरुवात युवा देशाच्या युवकांपासून.. तो उत्साह, ती देशभक्ती, सेवेच्या रंगात रंगलेले ते नौजवान. तुम्हाला माहिती आहे ना? नोव्हेंबर महिन्याचा चौथा रविवार दरवर्षी एनसीसी डे म्हणजेच राष्ट्रीय छात्रसेना दिवसाच्या रूपात साजरा केला जातो. साधारणपणे आमच्या तरुण पिढीला फ्रेंडशिप डे म्हणजेच मैत्री दिन अगदी नक्की लक्षात राहतो पण खूप लोक असेही आहेत की ज्यांना राष्ट्रीय छात्र सेना दिवस पण तेवढाच लक्षात राहतो. तर चला, आज एनसीसीच्या विषयी काही बोलू या. मला पण काही आठवणी ताज्या करण्याची संधी मिळेल. सर्वात आधी तर, राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या सर्व माजी व आजी छात्रसैनिकांना राष्ट्रीय छात्र सेना दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा. मी पण आपल्यासारखाच एक छात्र सैनिक राहिलेलो आहे आणि मनाने आजदेखील स्वत:ला छात्र सैनिक मानतो. हे तर आपल्या सगळ्यांना माहितीच आहे, एनसीसी, नॅशनल कॅडेट कोर म्हणजेच राष्ट्रीय छात्र सेना. भारतातील राष्ट्रीय छात्र सेना हि जगभरातल्या सर्वात मोठ्या गणवेशधारी युवा संघटनांपैकी एक आहे. हि एक त्रिदलीय सेवा संघटना आहे, ज्यात सेना, नौ सेना आणि वायुसेना तीनही सामील आहेत. नेतृत्व, देशभक्ती, निस्वार्थ सेवा, शिस्त, परिश्रम हे सर्व गुण आपल्या व्यक्तिमत्त्वाचा भाग बनवण्याचा, आपली सवय बनवण्याचा एक रोमांचक प्रवास म्हणजे राष्ट्रीय छात्र सेना. या प्रवासाविषयी आणखी काही बोलण्यासाठी फोनवरून भेटूयात काही नौजवानांना, ज्यांनी एनसीसी मध्ये आपले विशेष स्थान निर्माण केले आहे. चला तर, या, त्यांच्याशी गप्पा मारुया !
पंतप्रधान: मित्रांनो, आपण सगळे कसे आहात?
तरन्नुम खान: जय हिंद, प्रधानमंत्रीजी !
पंतप्रधान: जय हिंद!
तरन्नुम खान: सर, माझं नाव ज्युनिअर अंडर ऑफिसर तरन्नुम खान आहे.
पंतप्रधान: तरन्नुम, आपले गाव कोणते आहे?
तरन्नुम खान: मी दिल्लीला राहते, सर.
पंतप्रधान: अच्छा! तर मग एनसीसीचा किती वर्षांचा अनुभव आहे आपल्याला?
तरन्नुम खान: सर, मी एनसीसी मध्ये 2017 मध्ये भरती झाले आणि ही तीन वर्षे माझ्या आयुष्यातील सर्वात चांगली तीन वर्ष आहेत.
पंतप्रधान: ऐकून खूप आनंद झाला.
तरन्नुम खान: सर, मला तुम्हाला सांगायला आवडेल की
‘एक भारत - श्रेष्ठ भारत’ कॅम्प सर्वात चांगला अनुभव होता. हा कॅम्प ऑगस्टमध्ये झाला होता आणि त्याला नॉर्थ इस्ट रिजन म्हणजेच ईशान्य प्रदेशातील छात्रपण आले होते. त्या छात्रसैनिकांबरोबर आम्ही दहा दिवस राहिलो. आम्ही त्यांच्या जीवनशैली विषयी जाणून घेतले.. आम्ही पाहिलं की त्यांची भाषा कशी आहे, त्यांची परंपरा कशी आहे, त्यांची संस्कृती कशी आहे.. अशा अनेक गोष्टी आम्हाला शिकायला मिळाल्या जसं, त्या भाषेत नमस्कार ला काय म्हणतात? तसेच आमचा सांस्कृतिक कार्यक्रम झाला होता तेव्हा त्यांनी आम्हाला आपले नृत्य शिकवले. तेहरा म्हणतात त्या नृत्याला आणि त्यांनी मला मेखला नेसायला पण शिकवलं. खरं सांगते, मेखला नेसून आम्ही सगळे दिल्ली वाले तसेच आमच्या नागालँडच्या मैत्रिणी पण खूप सुंदर दिसत होतो. आम्ही त्यांना दिल्ली दर्शन ला घेऊन गेलो. त्यांना नॅशनल वॉर मेमोरियल आणि इंडिया गेट दाखवलं. तिथे मी त्यांना दिल्लीची चाट पण खायला घातली. भेळपुरी पण दिली पण त्यांना ती थोडी तिखट लागली. त्यांनी आम्हाला सांगितलं की जास्तकरून ते सूप पिणं पसंत करतात. थोड्या उकडलेल्या भाज्या खातात. म्हणून त्यांना इथले खाणे एवढं आवडलं नाही. याशिवाय आम्ही त्यांच्याबरोबर खूप फोटो काढून घेतले. एकमेकांचे अनुभव जाणून घेतले.
पंतप्रधान: अजूनही आपण त्यांच्या संपर्कात आहात का?
तरन्नुम खान: हो सर, आम्ही अजूनही संपर्कात आहोत.
पंतप्रधान: चला, हे छान केलं तुम्ही.
तरन्नुम खान: हो सर
पंतप्रधान: अजून कोण कोण साथी आहेत आपल्यासोबत?
श्री हरी जी वी: जय हिंद सर
पंतप्रधान: जय हिंद!
श्री हरी जी. वी.: मी सिनिअर अंडर ऑफिसर श्री हरी जी वी बोलतोय मी बंगळुरु, कर्नाटकचा राहणारा आहे.
पंतप्रधान: कुठे शिकता तुम्ही?
श्री हरी जी वी.: सर, बंगळुरु मधल्या क्रिस्तू जयंती कॉलेजमध्ये.
पंतप्रधान : अच्छा, बंगळुरूमध्येच आहे.
श्री हरी जी वी : हो सर
पंतप्रधान: बोला
श्री हरी जी वी : सर, मी कालच युथ एक्सचेंज प्रोग्राममधून , सिंगापूरहून परत आलो
पंतप्रधान: अरे वा!
श्री हरी जी वी : हो सर
पंतप्रधान: तुम्हाला संधी मिळाली तर तिथे जाण्याची !
श्री हरी जी वी: हो सर
पंतप्रधान: कसा होता सिंगापूरचा अनुभव?
श्री हरी जी वी: तिथे युनायटेड किंग्डम, युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरीका, सिंगापूर, ब्रूनेई, हाँगकाँग आणि नेपाळ असे सहा देश आले होते. तिथे आम्ही ही कॉम्बॅट लेसन्स आणि इंटरनॅशनल मिलिटरी एक्सरसाइज मधील एक एक्सचेंज शिकलो. इथे आमची कामगिरी काही वेगळीच होती, सर. आम्हाला ह्यातील वॉटर स्पोर्ट्स आणि एडवेंचर ऍक्टिव्हिटीज शिकवली होती आणि वॉटर पोलो टूर्नामेंटमध्ये भारताच्या संघाने विजय मिळवला सर. आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमात आम्ही सादरीकरण केले सर. आमची कवायत आणि 95 ऑफ कमांड त्यांना खूप चांगली वाटली सर.
पंतप्रधान: तुम्ही किती जण होतात?
श्री हरी जी वी: आम्ही वीसजण होतो सर. आम्ही दहा मुलं आणि दहा मुली होत्या सर
पंतप्रधान: भारतातल्या वेगवेगळ्या राज्यातून होत्या का ?
श्री हरी जी वी: हो सर
पंतप्रधान: चला, तुमचे सगळे मित्र तुमचे अनुभव ऐकण्यासाठी आतुर झालेले असतील. मला पण छान वाटले. अजून कोण आहे आपल्या बरोबर?
विनोले किसो: जय हिंद सर
पंतप्रधान: जय हिंद!
विनोले किसो: माझं नाव सिनिअर अंडर ऑफिसर विनोले किसो. मी ईशान्य भाग -नागालँड राज्यातून आलो आहे सर.
पंतप्रधान: हं, विनोले किसो, तुमचा अनुभव काय आहे?
विनोले किसो: सर, मी सेंट जोसेफ कॉलेज जकहामा ( स्वायत्त) मध्ये शिकतो. बी. ए इतिहास (ऑनर्स) शिकतो आहे. मी 2017 ह्या वर्षी एनसीसीत सहभागी झालो आणि हा माझ्या आयुष्यातला सर्वात मोठा आणि चांगला निर्णय होता सर.
पंतप्रधान: एनसीसी मुळे हिंदुस्थानात कुठे कुठे फिरण्याची संधी मिळाली?
विनोले किसो: सर, एनसीसीमध्ये सहभागी झालो आणि खूप शिकायला मिळालं. खूप संधीही मिळाल्या. माझा एक अनुभव आहे सर, जो मी आपल्याला सांगू इच्छितो. याच वर्षी म्हणजे 2019 च्या जून महिन्यात मी एका शिबिरात सहभागी झालो होतो. तो होता कंबाइंड ॲन्युअल ट्रेनिंग कॅम्प आणि तो सॅझोली कॉलेज कोहिमा येथे घेण्यात आला. या कॅम्प मध्ये चारशे छात्र सहभागी झाले होते.
पंतप्रधान: तर मग नागालँड मधले सगळे मित्र तुम्ही हिंदुस्थानात कुठे गेलात, काय पाहिलं, हे ऐकायला उत्सुक असतील. तुम्ही आपले अनुभव सांगता का सगळ्यांना?
विनोले किसो: हो सर
पंतप्रधान: अजून कोण आहे आपल्या बरोबर?
अखिल: जय हिंद सर! माझं नाव ज्युनिअर अंडर ऑफिसर अखिल आहे.
पंतप्रधान: हं, अखिल बोला.
अखिल: मी रोहतक हरियाणा चा राहणारा आहे सर
पंतप्रधान: हं
अखिल : दयाल सिंह कॉलेज दिल्ली विश्व विद्यापीठात भौतिक शास्त्र (ऑनर्स) करत आहे सर.
पंतप्रधान: हं हं......
अखिल: सर, मला एनसीसी मधली शिस्त सगळ्यात जास्त आवडते सर.
पंतप्रधान: व्वा!
अखिल: त्यामुळे मी जास्त जबाबदार नागरिक बनलो आहे सर. राष्ट्रीय छात्र सेनेतील सैनिकांची कवायत आणि गणवेश मला खूप आवडतो.
पंतप्रधान: किती शिबिरांना जाण्याची संधी मिळाली? कुठे कुठे जाण्याची संधी मिळाली?
अखिल: सर, मी तीन शिबिरांना गेलो आहे सर. नुकताच मी डेहराडून येथील भारतीय सैन्य अकॅदमी अटॅचमेंट कॅम्पला जाऊन आलो.
पंतप्रधान: किती कालावधीचे होतं हे शिबिर?
अखिल: सर, हे शिबिर 13 दिवसांचं होतं.
पंतप्रधान: अच्छा!
अखिल: सर, भारतीय सेनेतील अधिकारी कसे तयार होतात हे तिथे मला अगदी जवळून बघायला मिळालं आणि त्यानंतर भारतीय सेनेतील अधिकारी बनण्याचा माझा संकल्प अधिकच दृढ झाला सर.
पंतप्रधान: व्वा!
अखिल: आणि सर मी भारतीय गणतंत्र दिवसाच्या परेडमध्ये पण भाग घेतला होता आणि ती माझ्यासाठी तसेच माझ्या परिवारासाठी खूपच अभिमानाची गोष्ट होती.
पंतप्रधान: शाब्बास!
अखिल: माझ्यापेक्षा माझी आई जास्त खुश होती सर! जेव्हा आम्ही पहाटे दोन वाजता उठून राजपथावर सरावाला जायचो तेव्हा आमचा उत्साह बघण्याजोगा असायचा. इतर सैन्यदलातले लोक तर आम्हाला इतकं प्रोत्साहन द्यायचे. राजपथावर संचलन करताना आमच्या अंगावर रोमांच उभे राहायचे सर.
पंतप्रधान: चला तुम्हा चौघांशी गप्पा मारायची संधी मिळाली आणि ती पण राष्ट्रीय छात्रसेना दिवस असताना. माझ्यासाठी ही खूप आनंदाची गोष्ट आहे. मी भाग्यवान होतो कारण मला लहानपणी आमच्या गावच्या शाळेत राष्ट्रीय छात्र सेनेचा छात्रसैनिक होता आले. म्हणून मला माहिती आहे ही शिस्त, हा गणवेश आणि त्यामुळे वाढणारा आत्मविश्वास. या सगळ्या गोष्टी लहानपणी मला राष्ट्रीय छात्र सेना कॅडेटच्या रूपात अनुभवण्याची संधी मिळाली होती.
विनोले किसो: प्रधानमंत्री जी माझा एक प्रश्न आहे.
पंतप्रधान: हं, विचारा.
तरन्नुम खान: तुम्ही पण एनसीसीत सहभागी झाला होतात..
पंतप्रधान: कोण विनोले बोलत आहे का?
विनोले किसो: हो सर.. हो सर
पंतप्रधान: हं.. बोला विनोले
विनोले: तुम्हाला कधी शिक्षा झाली होती का?
पंतप्रधान: ( हसून) याचा अर्थ तुम्हा लोकांना शिक्षा मिळते तर!
विनोले: हो सर
पंतप्रधान: नाही, मला कधी मिळाली नाही. कारण मी खूपच शिस्त पाळणारा छात्र होतो. पण एका वेळी गैरसमज मात्र नक्की झाला होता. एकदा आम्ही शिबिरात होतो तेव्हा मी एका झाडावर चढलो होतो. तर सुरुवातीला असंच वाटलं कि मी काही नियम तोडलेला आहे. पण नंतर सगळ्यांच्या लक्षात आलं कि तिथे पतंगाच्या दोरात एक पक्षी अडकला होता. त्याला वाचवण्यासाठी मी झाडावर चढलो होतो. तर, सुरुवातीला तर वाटलं होतं कि माझ्यावर शिस्तभंगाची कारवाई होईल पण नंतर मात्र माझे खूप कौतुक झाले. अशाप्रकारे मला एक वेगळाच अनुभव मिळाला.
तरन्नुम खान: हो सर हे ऐकून खूपच चांगले वाटले सर.
पंतप्रधान: धन्यवाद!
तरन्नुम खान: मी तरन्नुम बोलते आहे.
पंतप्रधान: हा बोला.
तरन्नुम खान: आपली परवानगी असेल तर मला एक प्रश्न विचारायचा आहे.
पंतप्रधान: हो विचारा ना.
तरन्नुम खान: सर, आपण आपल्या संदेशात आम्हाला सांगितलं आहे कि प्रत्येक भारतीय नागरिकांनी तीन वर्षात कमीत कमी पंधरा ठिकाणी तरी जायलाच हवं. तर तुम्ही आम्हाला सांगू शकाल का की आम्ही कुठे जावे आणि तुम्हाला कोणत्या जागी जाऊन सर्वात चांगले वाटले होते?
पंतप्रधान: तसं तर मी नेहमी हिमालय जास्त पसंत करतो.
तरन्नुम खान: हो
पंतप्रधान: तरीपण मी भारतीय लोकांना आग्रह करेन कि जर का तुम्हाला निसर्गाविषयी प्रेम असेल.
तरन्नुम खान: हां
पंतप्रधान: घनदाट जंगल, झरे, एक वेगळ्याच प्रकारचे वातावरण बघायचं असेल तर मी म्हणेन की आपण ईशान्य भारतात नक्की जा.
तरन्नुम खान: हो सर
पंतप्रधान: हे मी नेहमी सांगतो आणि त्यामुळे ईशान्य भारतातील पर्यटन खूप वाढेल, अर्थव्यवस्थेला पण बराच फायदा होईल आणि ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ या स्वप्नाला अजून बळकटी मिळेल.
तरन्नुम खान: हो सर
पंतप्रधान: पण हिंदुस्थानात प्रत्येक ठिकाणी खूप काही बघण्याजोगे आहे, शिकण्याजोगे आहे आणि एका प्रकारे मन प्रसन्न करण्याजोगे आहे.
श्री हरी जी वी : प्रधानमंत्रीजी, मी श्री हरी बोलतो आहे.
पंतप्रधान: हां, हरी बोला
श्री हरी जी वी: मी आपल्याकडून जाणू इच्छितो, आपण जर का एक राजकारणी झाला नसतात तर काय झाला असता?
पंतप्रधान: हा तर खूपच अवघड प्रश्न कारण प्रत्येक मुलाच्या आयुष्यात अनेक टप्पे येतात. कधी हे व्हावे असं वाटतं तर कधी ते व्हावं असं वाटतं. पण ही गोष्ट मात्र खरी आहे की मला कधीही राजकारणात जावं असं वाटलं नव्हतं. कधी मी तसा विचारही केला नव्हता. पण आता जेव्हा पोहोचलोच आहे तर सर्वस्वाने देशाच्या कामी कसा येईन त्याचाच विचार करत राहतो आणि म्हणूनच तर आता, ‘मी इथे नसतो तर कुठे असतो’ असा विचारच मला करायला नको. आता तर तनामनाने जिथे आहे तिथेच मनःपूर्वक जगायला पाहिजे, सर्वस्व अर्पण केले पाहिजे आणि देशासाठी खूप काम केलं पाहिजे. ना दिवस बघायचा आहे न रात्र. याच एका उद्देशाने मी स्वतःला समर्पित केले आहे.
अखिल: प्रधानमंत्रीजी..
पंतप्रधान: हं
अखिल: आपण दिवसभर इतके व्यस्त असता तर मला कुतूहल आहे की तुम्हाला टीव्ही बघायला, सिनेमा बघायला किंवा पुस्तक वाचायला वेळ कधी मिळतो?
पंतप्रधान: हं, तसं तर मला पुस्तक वाचायला आवडायचं. सिनेमा बघायला कधीच विशेष आवडलं नाही. यात वेळेचे बंधन तर आहेच. कधी टीव्ही पण पाहू शकत नाही. खूपच कमी पाहतो. पूर्वी कधीतरी डिस्कव्हरी चॅनल पाहायचो, जिज्ञासा म्हणून. पुस्तकं देखील वाचायचो. पण आजकाल मात्र वाचायला वेळ मिळत नाही आणि दुसरे म्हणजे गुगल मुळे वाईट सवय लागली आहे की काही संदर्भ बघायचा असेल तर लगेच शॉर्टकट शोधतो. जशी सगळ्यांचीच सवय बिघडली आहे, माझी पण बिघडली आहे.
चला मित्रांनो, मला तुमच्याशी गप्पा मारून खूप छान वाटलं आणि मी तुमच्या माध्यमातून एनसीसीच्या सगळ्या छात्रांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद. मित्रांनो धन्यवाद.
सगळे छात्र: खुप खुप धन्यवाद सर
पंतप्रधान: धन्यवाद धन्यवाद
सगळे छात्र: जय हिंद सर
पंतप्रधान: जय हिंद
सगळेछात्र: जय हिंद सर
पंतप्रधान: जय हिंद जय हिंद
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, आपण सगळ्या देशवासियांनी हे कधीच विसरून चालणार नाही कि सात डिसेंबरला सशस्त्र सेनादलाचा ध्वजदिन साजरा केला जातो. हा तोच दिवस आहे जेव्हा आम्ही आमच्या शूर सैनिकांचे, त्यांच्या पराक्रमाचे, त्यांच्या बलिदानाचे स्मरण करतो आणि आपलेही काही योगदान देतो. फक्त सन्मानाचा भाव असून चालणार नाही, सहभाग पण हवा.
7 डिसेंबरला प्रत्येक नागरिकाने पुढे आले पाहिजे. प्रत्येकाच्या जवळ त्या दिवशी सशस्त्र सेनादलाचा ध्वज असला पाहिजे आणि प्रत्येकाचा सहभाग असला पाहिजे. चला तर या प्रसंगी आपण आपल्या सशस्त्र सेनादलाच्या अदम्य साहसाच्या, शौर्याच्या आणि समर्पण भावनेच्या विषयी कृतज्ञता व्यक्त करूया आणि वीर सैनिकांचं स्मरण करूया.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, भारतातील ‘फिट इंडिया’ चळवळीशी तर आपण परिचित आहात. सीबीएससीने एक प्रशंसनीय सुरुवात केली आहे - फिट इंडिया सप्ताहाची.
सगळी विद्यालये ‘फिट इंडिया’ सप्ताह डिसेंबर महिन्यात कधीही साजरा करू शकतात. यात फिटनेस विषयी अनेक प्रकारचे आयोजन करायचे आहे. त्यात कोडी, निबंध, लेख, चित्रकला, पारंपरिक आणि स्थानिक खेळ, योगासने, नृत्य आणि क्रीडा स्पर्धा सामील आहेत. या सप्ताहात विद्यार्थ्यांच्या सोबतच त्यांचे शिक्षक आणि पालक पण सहभागी होऊ शकतात. पण हे विसरू नका, कि याचा अर्थ फक्त बुद्धीची कसरत, कागदावरची कसरत किंवा लॅपटॉप कॉम्प्युटर किंवा मोबाइल फोनवर फिटनेस असा नाही तर घाम गाळायला पाहिजे. खाण्याच्या सवयी बदलायला पाहिजेत, जास्त लक्ष देऊन व्यायाम करायची सवय लागली पाहिजे.
मी देशातील सर्व राज्यातील स्कूल बोर्ड आणि शाळा व्यवस्थापन यांना आवाहन करतो की प्रत्येक शाळेत डिसेंबर महिन्यात सप्ताह साजरा केला जावा. यामुळे फिटनेस ची सवय आमच्या सगळ्यांच्या दैनंदिनीत सामील होईल. फिट इंडिया चळवळी मध्ये फिटनेस या विषयात शाळांच्या रँकींगची व्यवस्था केली गेली आहे. फिट इंडिया थ्री स्टार आणि फिट इंडिया फाइव स्टार रेटिंग दिले जाईल. हे रँकिंग मिळवणाऱ्या सगळ्या शाळा फिट इंडिया मानचिन्ह आणि ध्वजाचा वापर करू शकतील. फिट इंडिया पोर्टलवर जाऊन शाळांनी स्वतःला फिट घोषित करायचे आहे. फिट इंडिया थ्री स्टार आणि फिट इंडिया फाईव्ह स्टार अशी रेटिंगस्‌ पण दिली जाईल. मी विनंती करतो कि सगळ्या शाळा फिट इंडिया रँकिंग मध्ये सामील व्हाव्यात आणि फिट इंडिया हा एक सहज स्वभाव बनेल, एक जनआंदोलन बनेल, ह्या विषयी जागरुकता निर्माण होईल, यासाठी प्रयत्न केले गेले पाहिजेत.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, आपला देश इतका विशाल आहे इतक्या विविधतेने नटलेला आहे, इतका प्राचीन आहे कि अनेक गोष्टी आमच्या लक्षात येत नाहीत आणि ते स्वाभाविक पण आहे. अशीच एक गोष्ट मी आपल्याला सांगू इच्छितो. काही दिवसांपूर्वी ‘माय गव’ वर एका कॉमेंट वर माझी नजर गेली. ही कॉमेंट आसाममधील नागावच्या रमेश शर्माजी यांनी लिहिली होती. त्यांनी लिहिलं होतं, ब्रह्मपुत्र नदीवर एक उत्सव चालू आहे. त्याचे नाव आहे ब्रह्मपुत्र पुष्कर. 4 नोव्हेंबरपासून 16 नोव्हेंबरपर्यंत हा उत्सव होता आणि ह्या ब्रह्मपुत्र पुष्कर मध्ये सामील होण्यासाठी देशातील वेगवेगळ्या भागातून खूप लोक तिथे आले होते. ऐकून आपल्यालाही आश्चर्य वाटले ना? हं, हीच तर विशेष गोष्ट आहे! हा इतका महत्वपूर्ण उत्सव आहे आणि आपल्या पूर्वजांनी याची अशी रचना केलेली आहे की जेव्हा संपूर्ण माहिती ऐकाल तेव्हा आपल्यालाही खूपच आश्चर्य वाटेल. पण आपले दुर्भाग्य आहे ह्याचा जितका व्यापक प्रचार व्हायला हवा, देशाच्या कानाकोपऱ्यात याची माहिती व्हायला हवी तितक्या प्रमाणात ती होत नाही. ही गोष्ट तर खरी आहे की हे पूर्ण आयोजन एकाप्रकारे ‘एक देश एक संदेश’ आणि ‘आपण सगळे एक आहोत’ हा भाव दृढ करणारे आहे. या भावनेला ताकद देणारे आहे. सर्वात आधी रमेशजी, आपल्याला खूप खूप धन्यवाद!
कारण की आपण मन की बातच्या माध्यमातून देशवासियां पर्यंत ही गोष्ट पोहोचवण्याचा निश्चय केलात. आपण अशी खंत पण व्यक्त केली कि इतक्या महत्त्वाच्या गोष्टीची व्यापक चर्चा होत नाही, प्रचार होत नाही. आपली खंत मी समजू शकतो. देशातील जास्त लोकांना याविषयी माहिती नाही. हं, पण जर का कोणी याला ‘आंतरराष्ट्रीय नदी उत्सव’ असं म्हटलं असतं, खूप मोठ्या मोठ्या दिमाखदार शब्दांचा उपयोग केला असता तर कदाचित आपल्या देशातील काही लोक असे आहेत कि त्यांनी त्याच्यावर चर्चा केली असती, प्रचार झाला असता !!
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, आपण कधी पुष्करम, पुष्करालू, पुष्कर: हे शब्द ऐकले आहेत का? आपल्याला माहिती तरी आहे का की हे काय आहे? मी सांगतो की देशातील बारा वेगवेगळ्या नद्यांवर जे उत्सव होतात त्यांना वेगवेगळी नावे आहेत. प्रत्येक वर्षी एका नदीवर म्हणजे प्रत्येक नदी चा नंबर बारा वर्षांनी येणार आणि हा उत्सव देशातील वेगवेगळ्या भागातील बारा नद्यांवर पाळीपाळीने होणार. बारा दिवस चालणारा हा उत्सवदेखील कुंभ सारखाच राष्ट्रीय एकता वाढवणारा आहे. “एक भारत श्रेष्ठ भारत” चे दर्शन दाखवणारा आहे पुष्करम हा एक असा उत्सव आहे, ज्यात नदीचे महात्म्य, नदीचा गौरव आयुष्यातील नदीचे महत्व अगदी सहज रूपाने स्पष्ट होते.
आमच्या पूर्वजांनी निसर्गाला, पर्यावरणाला, पाण्याला, जमिनीला, जंगलांना खूप महत्व दिले. त्यांना नद्यांचे महत्त्व समजले होते आणि समाजात नद्यांच्याविषयी सकारात्मक भावना कशी निर्माण होईल, एक संस्कार कसा होईल, नदीच्या सोबतच संस्कृतीची धारा, नदीच्या सोबतच संस्कारांची धारा, नदीच्या सोबतच समाज जोडण्याचा हा प्रयत्न निरंतर चालू होता आणि मजेची गोष्ट ही कि समाज नद्यांच्या बरोबर पण जोडला गेला आणि आपापसात पण जोडला गेला.
गेल्यावर्षी तामिळनाडूमध्ये नदीवर पुष्करम झाले होते. यावर्षी ब्रह्मपुत्रा नदीवर आयोजित झाले आणि येणाऱ्या वर्षी तुंगभद्रा नदी म्हणजेच आंध्रप्रदेश, तेलंगणा आणि कर्नाटकात आयोजित होईल. एका प्रकारे आपण या 12 स्थळांची यात्रा एका पर्यटन साखळीच्या रूपात करू शकता. इथे मी आसामच्या लोकांचा उत्साह, त्यांचे आतिथ्य यांची प्रशंसा करू इच्छितो की ज्यांनी पूर्ण देशभरातून आलेल्या यात्रेकरूंचे स्वागत केले, सत्कार केला. आयोजकांनी स्वच्छतेकडे पण खूप लक्ष दिलं होते. प्लास्टिक फ्री झोन निश्चित केले गेले. जागोजागी बायो टॉयलेट ची पण व्यवस्था केली गेली. मला आशा आहे नद्यांच्या विषयीचा आपला आदर जागवणारा, हजारो वर्षे जुना असणारा हा उत्सव भावी पिढ्यांना पण जोडेल. निसर्ग, पर्यावरण, पाणी ह्या सगळ्या गोष्टी आपल्या पर्यटनाचा पण भाग बनतील, जीवनाचा भाग बनतील.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, ‘नमो ॲप’ वर मध्यप्रदेशातील श्वेता बेटी लिहिते आहे, तिने लिहिले आहे,” सर, मी नववीत आहे. माझ्या बोर्डाच्या परीक्षेला अजून एक वर्षाचा वेळ आहे. पण मी विद्यार्थ्यांबरोबरच्या आणि एक्झाम वॉरियर्स बरोबरच्या आपल्या चर्चा नेहमी ऐकते. मी आपल्याला यासाठी लिहिते आहे कारण की आत्तापर्यंत आपण आम्हाला हे सांगितले नाहीत की पुढची परीक्षेवरील चर्चा केव्हा असेल? कृपया लवकरात लवकर करा.शक्य असेल तर जानेवारीतच हा कार्यक्रम आयोजित करा.”
मित्रांनो, ‘मन की बात’ विषयी हीच गोष्ट मला खूप आवडते. ती म्हणजे माझे युवा मित्र ज्या अधिकाराने , ज्या प्रेमाने तक्रार करतात,आदेश देतात, सूचना देतात हे बघून मला खूप आनंद होतो. श्वेता, आपण खूपच योग्यवेळी हा विषय काढला आहे. परीक्षा येणार आहेत तर दरवर्षीप्रमाणे आम्हाला परीक्षांवर चर्चा पण करायची आहे. आपलं म्हणणं तर खरंच आहे की हा कार्यक्रम थोडा आधी आयोजित करायची आवश्यकता आहे.
गेल्या कार्यक्रमानंतर अनेक लोकांनी हा कार्यक्रम अधिक प्रभावी व्हावा म्हणून सूचना पाठवल्या आहेत आणि तक्रार देखील केली आहे. गेल्या वेळी हा कार्यक्रम उशिरा झाला होता, परीक्षा अगदी जवळ आल्यावर झाला होता. श्वेताची सूचना योग्यच आहे. मला हा कार्यक्रम जानेवारीत करायला हवा. मनुष्य बळ विकास मंत्रालय आणि “my gov “चा संच मिळून ह्या कार्यक्रमासाठी काम करत आहेत. पण मी प्रयत्न करीन यावेळी परिक्षांवरची चर्चा जानेवारीच्या सुरुवातीला किंवा मध्यावर होईल. देशभरातल्या विद्यार्थी मित्रांजवळ दोन संधी आहेत. पहिली म्हणजे आपल्या शाळेतून त्या कार्यक्रमाचा भाग बनणे आणि दुसरी म्हणजे दिल्लीत होणाऱ्या कार्यक्रमाचा भाग बनणे. दिल्लीतील कार्यक्रमासाठी देशभरातल्या विद्यार्थ्यांची निवड “my gov “च्या माध्यमातून केली जाईल.
मित्रांनो आपल्या सगळ्यांना मिळून परीक्षेच्या भीतीला दूर पळवायचे आहे. माझे युवा मित्र परिक्षेच्या वेळी मनमोकळे हसताना दिसावे, पालक तणावमुक्त असावेत, शिक्षक आश्वस्त असावेत याच उद्देशाने गेल्या काही वर्षांपासून आम्ही “मन की बात”च्या माध्यमातून परीक्षांवर चर्चा, टाऊन हॉल च्या माध्यमातून किंवा एक्झाम वॉरियर्स पुस्तकाच्या माध्यमातून करण्याचा सतत प्रयत्न करत आहोत. या उपक्रमाला देशभरातील विद्यार्थ्यांनी, पालकांनी आणि शिक्षकांनी गती दिली याबद्दल मी ह्या सगळ्यांचा आभारी आहे. आणि येणाऱ्या परीक्षेवर चर्चा हा कार्यक्रम आपण सगळे मिळून करूयात. आपल्या सगळ्यांना निमंत्रण आहे.
मित्रांनो गेल्यावेळच्या “मन की बात” मध्ये आपण 2010 मध्ये आयोध्या प्रकरणात आलेल्या अलाहाबाद हायकोर्टाच्या निकाला विषयी चर्चा केली होती आणि मी त्यावेळी सांगितले होते की देशाने त्यावेळी निर्णय येण्याच्या आधीदेखील आणि निर्णय लागल्यावर देखील शांती आणि बंधुभाव कसा टिकवून ठेवला होता. यावेळी देखील 9 नोव्हेंबरला सुप्रीम कोर्टाचा निकाल आला तेव्हा एकशे तीस कोटी भारतीयांनी पुन्हा एकदा सिद्ध केलं की त्यांच्यासाठी देश हितापेक्षा जास्त महत्वाचे काहीही नाही. देशातील शांती, एकता आणि सद्भावना ही मूल्ये सर्वात महत्वाची आहेत. राम मंदिराविषयीचा निर्णय जेव्हा आला तेव्हा संपूर्ण देशाने त्याचे हार्दिक स्वागत केले. अगदी सहजतेने आणि शांतीपूर्वक स्वीकार केला. आज ‘मन कि बात’च्या माध्यमातून मी देशवासीयांना साधुवाद देतो, धन्यवाद देतो. त्यांनी ज्या प्रकारे धैर्य, संयम आणि परिपक्वता दाखवली त्यासाठी मी विशेष आभार प्रगट करू इच्छितो. एकीकडे जेव्हा प्रदीर्घ कालावधीनंतर कायद्याची लढाई समाप्त झाली आहे तेव्हा दुसरीकडे न्यायव्यवस्थेविषयी असलेला देशाचा आदरभाव अजूनच वाढलेला आहे. खऱ्या अर्थाने आमच्या न्याय व्यवस्थेसाठी पण हा मैलाचा दगड ठरला आहे. सुप्रीम कोर्टाच्या या ऐतिहासिक निकालानंतर आता देश नवीन उमेद, नवीन आकांक्षांच्या साथीने नव्या मार्गावर नवे ध्येय घेऊन वाटचाल करु लागला आहे.
नवा भारत याच भावनेला आपलेसे करून शांती, एकता आणि सद्भावनेच्या सोबत पुढे जावा अशी माझी इच्छा आहे. आपणा सर्वांची ही इच्छा आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, आमची परंपरा, संस्कृती आणि भाषा संपूर्ण जगाला ‘विविधतेतून एकता’ हा संदेश देतात. एकशे तीस कोटी भारतीयांचा हा तोच देश आहे जेथे म्हंटले जाते की “कोसा-कोसांवर बदलते पाणी आणि चार कोसांवर बदलते वाणी” आमची भारत भूमी शतकानुशतके अनेक भाषा जोपासत आली आहे. खरंतर आम्हाला कधीकधी याची पण चिंता वाटते कि काही भाषा, काही बोली नष्ट तर होणार नाहीत ना?
काही दिवसांपूर्वी मला उत्तराखंडमधील धारचुला ची गोष्ट वाचायला मिळाली. मला खूप आनंद झाला. ह्या गोष्टीतून समजते की कशा प्रकारे लोक आपली भाषा आणि तिच्या प्रगतीसाठी पुढे येत आहेत, काही नवे प्रयोग करत आहेत. पूर्वी मी धारचुला मध्ये प्रवासात येता-जाता थांबत असे यामुळे देखील धारचुलाच्या बातमीकडे लक्ष गेले. त्याबाजूला नेपाळ, या बाजूला कालीगंगा. तर साहजिकच धारचुला हा शब्द ऐकताच या बातमीकडे माझं लक्ष गेले. पिथौरागढच्या धारचुला मध्ये रंग समुदायाचे खूप लोक राहतात आणि “रंगलो” हि त्यांची आपापसातील व्यवहाराची बोली भाषा आहे. हे लोक असा विचार करून खूप दुःखीकष्टी व्हायचे कि ही भाषा बोलणारे लोक सतत कमी-कमी होत आहेत. मग एक दिवस या सगळ्यांनी आपल्या भाषेला वाचवण्याचा संकल्प केला. पाहता पाहता या कार्यात रंग समुदायातील अनेक लोक सामील होत गेले.
तुम्हाला आश्चर्य वाटेल कि ह्या समुदायातील लोकांची संख्या अगदी मोजता येण्याजोगी आहे. साधारण म्हणू शकतो की बहुतेक दहा हजार असेल. पण रंग भाषा वाचवण्यासाठी प्रत्येक जण काम करू लागला. मग ते 84 वर्षांचे जेष्ठ दिवान सिंह असतील किंवा 22 वर्षांची युवा वैशाली गरब्याल. प्रोफेसर असो किंवा व्यापारी, प्रत्येक जण शक्य ते सर्व प्रयत्न करू लागला. या कार्यात सोशल मीडियाचा पण खूप वापर केला गेला. अनेक व्हाट्सअप ग्रुप बनवले गेले आणि शेकडो लोकांना त्याद्वारे जोडलं गेलं. या भाषेची काही लिपी नाहीये. फक्त बोलीभाषेत प्रचलित आहे. अलीकडे मग लोक गोष्टी कविता-गाणी पोस्ट करायला लागले. परस्परांची भाषा सुधारू लागले. एक प्रकारे व्हाट्सअप जणू शाळेचा वर्ग बनला. इथे प्रत्येक जण शिक्षक आणि प्रत्येक जणच विद्यार्थी. रंगलो भाषेला वाचवण्याची धडपड ह्या सर्व प्रयत्नात आहे. वेगवेगळ्या कार्यक्रमांचे आयोजन केले जाते आहे. पत्रिका प्रकाशित केली जाते आहे आणि यासाठी सामाजिक संस्थांची मदत पण मिळते आहे.
मित्रांनो विशेष गोष्ट ही आहे की संयुक्त राष्ट्रांनी 2019 म्हणजेच या वर्षाला ‘International Year of Indigenous Languages’- स्थानिक भाषांसाठीचे आंतरराष्ट्रीय वर्ष” म्हणून घोषित केले आहे. म्हणजेच ज्या भाषा नष्ट होण्याच्या मार्गावर येऊन ठेपलेल्या आहेत, त्या भाषांचे संरक्षण करण्यासाठी प्रयत्न केला जात आहे. दीडशे वर्षांपूर्वी आधुनिक हिंदीचे जनक भारतेंदु हरिश्चंद्रजी ह्यांनी म्हटलं होतं,
“निज भाषा उन्नति अहै, सब उन्नति को मूल,
बिन निज भाषा-ज्ञान के, मिटत न हिय को सूल ||”
अर्थात मातृभाषेच्या ज्ञानाशिवाय प्रगती शक्य नाही. अशातच रंग समुदायाने काढलेला हा मार्ग पूर्ण विश्वाला मार्गदर्शक ठरला आहे.जर का आपल्यालाही या गोष्टीने प्रेरणा मिळाली असेल तर आजपासूनच आपल्या मातृभाषेचा, आपल्या बोली चा उपयोग करा. आपल्या कुटुंबाला, समाजाला प्रेरित करा. एकोणिसाव्या शतकाच्या शेवटी महाकवी सुब्रमण्यम भारती तमिळमध्ये म्हणाले होते, ते पण आपल्या सर्वांसाठी खूप प्रेरणादायक आहे.
मुप्पदु कोडी मुगमुडैयाळ
उयिर् मोइम्बुर ओंद्दुडैयाळ
इवळ सेप्पु मोळी पधिनेट्टूडैयाळ
एनिर् सिन्दनै ओंद्दुडैयाळ
(Muppadhu kodi mugamudayal, enil maipuram ondrudayal
Ival seppumozhi padhinetudayal, enil sindhanai ondrudayal)
आणि ही एकोणिसाव्या शतकाच्या उत्तरार्धातली गोष्ट आहे. त्यांनी म्हटलं होतं, भारत मातेचे तीस कोटी चेहरे आहेत पण शरीर एक आहे. इथे 18 भाषा बोलल्या जातात पण विचार एक आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, कधीकधी आयुष्यात छोट्या छोट्या गोष्टी पण आम्हाला खूप मोठा संदेश देऊन जातात. आता हेच बघा ना, प्रसार माध्यमातच स्कुबा डायव्हर्सची एक गोष्ट वाचत होतो. एक अशी गोष्ट जी प्रत्येक भारतवासीयाला प्रेरणा देईल. विशाखापट्टणम मध्ये गोताखोरीचे प्रशिक्षण देणारे स्कुबा डायव्हर्स एक दिवस मंगमेरीपेटा बीचवर समुद्रातून परत येत होते तेव्हा समुद्रात तरंगणाऱ्या काही प्लास्टिकच्या बाटल्या आणि पिशव्यांशी त्यांची टक्कर होत होती. ते सगळं साफ करताना त्यांना गोष्ट मोठी गंभीर वाटली. आमचा समुद्र कशाप्रकारे कचऱ्याने भरला जातो आहे?? आता गेल्या काही दिवसांपासून हे पाणबुडे समुद्र किनाऱ्यापासून जवळपास शंभर मीटर दूर जातात, खोल पाण्यात डुबकी मारतात आणि मग तिथे असलेला कचरा बाहेर काढतात. मला सांगितलं गेलं की तेरा दिवसातच म्हणजे दोन आठवड्यातच जवळ जवळ चार हजार किलोहून अधिक प्लास्टिकचा कचरा त्यांनी समुद्रातून बाहेर काढला आहे. या स्कुबा डायव्हर्सच्या एका छोट्याश्या सुरुवातीने एका मोठ्या चळवळीचं रूप घेतले आहे. आता त्यांना स्थानिक लोकांची मदत मिळते आहे. आसपासचे कोळी पण त्यांना सर्व प्रकारची मदत करायला लागले आहेत. जरा विचार करा या स्कुबा डायव्हर्स पासून प्रेरणा घेऊन जर आपण पण आपल्या आसपासच्या भागाला प्लास्टिकच्या कचऱ्यापासून मुक्त करायचा संकल्प केला तर मग प्लास्टिक मुक्त भारत संपूर्ण विश्वासाठी एक नवे उदाहरण ठरेल.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो दोन दिवसांनंतर 26 नोव्हेंबर आहे. हा दिवस संपूर्ण देशासाठी खूप विशेष आहे. आमच्या गणतंत्रासाठी तर विशेषत्वाने महत्त्वाचा आहे कारण या दिवशी आम्ही ‘संविधान दिवस’ साजरा करतो. आणि ह्या वर्षीचा संविधान दिवस विशेष आहे कारण यावर्षी संविधानाला 70 वर्ष पूर्ण होत आहेत. याप्रसंगी संसदेत विशेष आयोजन होईल आणि मग पूर्ण वर्षभर संपूर्ण देशात वेगवेगळे कार्यक्रम होतील. चला तर, या प्रसंगी आपण आपल्या संविधान समितीच्या सर्व सदस्यांना आदरपूर्वक नमस्कार करुया. आपली श्रद्धा अर्पित करूया. भारताचे संविधान प्रत्येक नागरिकाच्या अधिकारांचे आणि सन्मानाचे रक्षण करते आणि हे सगळे आमच्या संविधान निर्मात्यांच्या दूरदर्शीपणा मुळेच सुनिश्चित होऊ शकले आहे. मी आशा करतो की संविधान दिवसाच्या निमित्ताने आमच्या संविधानातील आदर्शांना कायम ठेवण्याचा आणि राष्ट्रनिर्माणात आपले योगदान देण्याचा आमचा निश्चय अधिक दृढ होईल. हेच तर स्वप्न आमच्या संविधान निर्मात्यांनी पाहिलं होतं.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो हिवाळा सुरू होतो आहे. गुलाबी थंडी आता अनुभवास येते आहे. हिमालयाच्या काही भागाने बर्फाची चादर ओढणे सुरू केलं आहे. पण हा ऋतू, “फिट इंडिया” चळवळीचा ऋतू आहे. आपण, आपला परिवार, आपला मित्र वर्ग, आपले सोबती ही संधी वाया जाऊ देऊ नका. फिट इंडिया चळवळ पुढे नेण्यासाठी या मोसमाचा संपूर्ण फायदा उठवा आपणा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा आणि खूप खूप धन्यवाद!!!