Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at joint session of Parliament on 70th Constitution Day
26 NOV 2019 5:00PM by PIB Delhi
Your Excellency the President, Hon'ble Vice President, Hon'ble Speaker Sir, Shri Prahlada Ji and all the respected public representatives.
There are some occasions that strengthen our relationship with the past and motivate us to work for the future. Today, 26 November, is a historic day. 70 years ago we duly adopted the Constitution with a new look; but at the same time, 26 November hurts as on this day terrorists had tried to shatter India's great traditions, thousands of years of cultural heritage, the idea of Vasudhaiva Kutumbakam and this great tradition of living in Mumbai. I salute all those departed souls today. Seven decades ago, in the same central hall, there was an echo of sacred voices and every article of the Constitution was discussed in detail. Arguments poured in; facts poured in; ideas were discussed; beliefs were discussed; dreams were discussed, resolutions were discussed. In a way, this House, this place was the Mahakumbh of knowledge where a great effort was put to translate the dreams of every corner of India into words. Dr. Rajendra Prasad, Dr. Bhimrao Baba Saheb Ambedkar, Sardar Vallabhbhai Patel, Pandit Nehru, Acharya Sukrani ji, Maulana Azad, Purushottam Das Tandon, Sucheta Kripalani, Hansa Mehta, LD Krishnaswamy Iyer, N.K. Gopalaswamy Ayyangar, John Matthai -there are countless such personalities who have given us this great legacy in our hands by making direct and indirect contributions. On this occasion today, I commemorate all those great personalities and pay my respectful homage to them.
Today, I would like to mention all the things that Babasaheb Ambedkar had said in his last speech on 25 November 1949, a day before the adoption of the Constitution. Babasaheb reminded the country that India was first liberated in 1947 or became a Republic on 26 January 1950; but this was not the case. India was free even before and we had many Republics here. Expressing his agony he further said that we had lost freedom in the past due to our own mistakes and had also lost the Republic character due to the same reason. In such a situation, Baba Saheb had warned the country that although we had got independence, we had also become a Republic, but could we sustain it? Could we learn from the past? If Baba Saheb had been here today, no one would have been happier than him because India has not only answered his questions over the years but has also made the independence and democracy more enriched and empowered. So on this occasion today I would like to commemorate and pay my respects to all the members of the executive, judiciary and legislature who have preserved the spirit of the Constitution intact in the last seven decades. I especially bow down to 130 crore Indians who never let the faith in India's democracy diminish. Our Constitution has always been considered as a holy book and a guiding light.
The 70 years of the constitution have brought a mixed sense of joy, excellence and conclusion to us. This joy is for the fact that the spirit of the Constitution has been steadfast and unshakable. Even if there were such efforts ever, the countrymen have foiled those attempts together. The constitution has not been allowed to be harmed ever. We have definitely registered the excellence due to the strength of our Constitution and we have been able to move towards Ek Bharat Shreshtha Bharat. We have brought several reforms within the ambit of the Constitution. And the conclusion is that the Constitution is the one and only way for the progress of this huge and diverse India, for the new future, for the New India. This is the only way the spirit of the constitution is intact. Our Constitution is the greatest and the most sacred text for us. It is such a book that encompasses our life, our society, our traditions, our beliefs, our behavior and our ethos! There are solutions to many challenges as well. Our Constitution is so broad because it has kept its windows open for outside light. And moreover, the light inside has also been given an opportunity to ignite more brightly.
Today, on this occasion, I would repeat one thing that I had said from the ramparts of the Red Fort in 2014. If I want to describe the Constitution in two simple words, then it will be - Dignity for Indians and Unity for India. These two mantras have been fulfilled by our Constitution, keeping the citizens' dignity supreme and the unity and integrity of the whole of India intact. Our Constitution is the ultimate example of global democracy. It not only tells us about our rights but also makes us aware of our duties. In a way, our Constitution is the most secular in the world. There is no limit to what we have to do, how big we can dream and where we want to reach. The Constitution itself talks about rights and the Constitution itself includes the expectation of following the duties. Are we, as a person, as a family, as a society, as serious about our duties as our Constitution, our country and our countrymen expect from us. As Rajendra Babu ji has said that what is not written in the Constitution, we have to establish it by convention and this is also the specialty of India. In the past decades, we emphasized upon our rights and that was necessary and imperative because such systems had been made in the society due to which a large section was denied their rights. Without introducing rights, it was not possible to make this large class realize the importance of equality and justice. But today, the need of the hour is that we as citizens should follow our duties and responsibilities besides enjoying our rights; because without fulfilling our obligation, we cannot protect our rights.
There is an unbreakable relationship between rights and duties and this relationship was very categorically explained by Mahatma Gandhi. Today, when the country is celebrating the 150th birth anniversary of Pujya Bapu, mentioning him becomes very relevant. He used to say that right is duty well performed. He had written it somewhere. I have learned from my illiterate but sensible mother that all rights come from your duties performed by you with true integrity and dedication. In the early decades of the last century, when the whole world was talking about rights, Gandhiji went a step ahead and had said - let us talk about the duties of citizens. In 1947, Dr. Julian Huxley, Director General of UNESCO, had written a letter to 60 stalwarts, and had asked for their guidance. He had asked in the letter as to what would be the basis for the world charter of human rights. And in this, he had sought opinion from the great personalities of the world, and had also asked Mahatma Gandhi. But the idea of Mahatma Gandhi was somewhat different from others in the world. Mahatma ji had said that we can earn the rights of our lives only when we fully perform our duties as citizens. That is, in a way, the rights can be protected by performing duties itself. It was advocated by Mahatma Gandhi at that time. When we talk of obligation and duties, these are very common responsibilities which we as a nation have to fulfill and the resolutions are proven by doing so. And we also have to pay very clear attention to the fact that sometimes we consider service as duty. Service, values and traditions are very important for every society. But duty is something more than service and sometimes it does not get our attention. If you help someone on the road who needs it is a sort of service. This spirit of service makes any society and humanity very strong. But the duty is slightly different. It is a good thing to help someone on the road. But if I have followed the traffic rules and have ensured that no one ever has any problem, it is my duty to be a part of such a system. If you ask a question to yourself - whatever I am doing, will my country be strengthened by it or not? As a family member we do everything that increases the strength of our family. In the same way, as citizens, we should do the same in order to strengthen our country and make our nation powerful.
When a citizen sends his child to school, the parents do their duty; but if those parents consciously urge their child to learn the mother tongue, then they are also performing their duty as a citizen. They perform their duty of service to the nation. And so if a person does small things on his part like saving every drop of water, he also performs his civic duty. If one goes and completes the vaccination, no one has to remind him of vaccination then he performs his duty. If he goes to vote without the need of someone convincing him, then he performs his duty. If he pays his tax on time, he performs his duty. There are many such responsibilities. If as a citizen we develop those as a natural system and as a sacrament, then we can easily take our country forward. Unless these questions become paramount in the consciousness of every citizen of our country, our civic duty will continue to be weak and might harm someone else's rights in some form. Hence, we also have an obligation to focus on our duties in view of protecting others' rights. And as public representatives we have more responsibilities. Besides strengthening constitutional values, we have to present ourselves as an ideal. It becomes our responsibility. And we have to fulfil this duty in order to bring a meaningful change in the society. We should focus on 'duties' in every programme, and every discussion. We should not forget to talk about duties while communicating with the public. Our Constitution begins with ‘we the people of India’. We the people of India are India's strength. We are its inspiration and we are its purpose.
'I am for the society; I am for the Nation' - this expression of duty is the source of our inspiration. I call upon all of you to fulfil the duties as responsible citizens of India with this resolution. Come and let us take our Republic towards a new culture wherein we are engaged in duties. Let us all become the new citizens and noble citizens of the country. I hope that the Constitution Day upholds the ideals of our Constitution, strengthens our commitment to contribute towards nation building and gives us the strength to fulfil the dream that our Constitution makers had dreamed of. And this is the sacred place where this brainstorming had taken place, the echo of which is still reverberating. This echo will definitely bless us, inspire us, and give us strength. This echo will definitely give us a direction. With this feeling, I once again salute the revered Baba Saheb Ambedkar on the holy occasion of Constitution Day today, bow down to the framers of the Constitution and convey my best wishes to the countrymen.
Thank you!

पंतप्रधान कार्यालय
70 व्या संविधान दिनानिमित्त आयोजित संसदेच्या संयुक्त सत्रात पंतप्रधानांचे भाषण
26 NOV 2019 7:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2019
माननीय राष्ट्रपती महोदय, आदरणीय उपराष्ट्रपती जी, आदरणीय सभापती महोदय, श्री प्रल्हाद जी आणि सर्व आदरणीय लोकप्रतिनिधी,
काही दिवस आणि काही प्रसंग असे असतात, जे भूतकाळाशी असलेला आपला संबंध अधिक दृढ करतात. आपल्याला उज्ज्वल भविष्याकडे आणि त्या दिशेने काम करण्यासाठी प्रेरणा देतात. आज हा 26 नोव्हेंबरचा दिवस एक ऐतिहासिक दिवस आहे. 70 वर्षांपूर्वी आम्ही विधिवत एका नव्या रंगरुपातल्या संविधानाचा स्वीकार केला होता. मात्र त्यासोबतच, आज 26 नोव्हेंबर या दिवसाची एक वेदनाही आपल्याला जाणवते, जेव्हा भारताच्या महान परंपरा, हजारो वर्षांचा सांस्कृतिक वारसा, वसुधैव कुटुंबकम चा विचार घेऊन जगणारी आमची महान परंपरा या सगळ्यांवर आजच्याच दिवशी, म्हणजे 26 नोव्हेंबरला मुंबईत दहशतवाद्यानी हल्ला केला होता. आज मी त्या सर्व हुतात्म्यांना नमन करत श्रद्धांजली अर्पण करतो.
सात दशकांपूर्वी, याच मध्यवर्ती सभागृहात इतक्याच पवित्र आवाजांचे प्रतिध्वनी घुमत होते. संविधानातील एकेका कलमावर अत्यंत सखोल आणि बारकाईने चर्चा होत होती. अनेक तर्क मांडले जात होते, तथ्ये समोर येत होती, विचार होते, आस्था होत्या, विश्वास होते, यावर चर्चा सुरू होती, स्वप्नांवर चर्चा होती, संकल्पावर चर्चा सुरू होती. एक प्रकारे हे सभागृह त्यावेळी ज्ञानाचे महाकुंभ बनले होते आणि याच ठिकाणी भारताच्या प्रत्येल कानाकोपऱ्यातली स्वप्ने शब्दांत उतरवण्यासाठी भरपूर प्रयत्न केले जात होते.
डॉ राजेंद्र प्रसाद, डॉ भीमराव बाबासाहेब आंबेडकर,सरदार वल्लभभाई पटेल, पंडित नेहरू, आचार्य सुकराणी जी, मौलाना आझाद, पुरुषोत्तम दास टंडन, सुचेता कृपलानी, हंसा मेहता, एल.डी.कृष्णस्वामी अय्यर, एन. गोपालस्वामी आयंगार, जॉन मथाई, आणि असे असंख्य आदरणीय महानुभाव ज्यांनी प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्ष स्वरूपात योगदान देत हा महान वारसा आपल्याकडे सुपूर्द केला आहे.आज मी यानिमित्त मी त्या सर्व महान विभूतींचे स्मरण करतो आणि त्यांना आदरपूर्वक वंदन करतो.
या संविधानाचा स्वीकार करण्याच्या एक दिवस आधी म्हणजेच 25 नोव्हेंबर 1949 रोजी डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांनी आपल्या भाषणात काय म्हंटले होते ते आज मला सुरुवातीलाच तुम्हा सगळ्यांना सांगायचं आहे. या भाषणात बाबासाहेबांनी देशाला स्मरण करुन दिले होते की भारत पहिल्यांदा 1947 साली स्वतंत्र झाला किंवा 26 जानेवारी 1950 साली प्रजासत्ताक आले असे नाही. भारत आधीही स्वतंत्र होता आणि आपल्याकडे अनेक गणराज्ये देखील होती. त्यापुढे आपली व्यथा मांडताना ते म्हणाले होते की आपल्या चुकांमुळेच आपण भूतकाळात आपले स्वातंत्र्य गमावले आणि प्रजासत्ताक हे वैशिष्ट्य देखील गमावले. याच भाषणात देशातल्या नागरिकांमध्ये चेतना निर्माण करत बाबासाहेब म्हणाले आपल्याला स्वातंत्र्य मिळाले. ‘प्रजासत्ताक’ही मिळाले, मात्र आता हे प्रजासत्ताक स्वतंत्र राष्ट्र आपण कायम ठेवू शकतो का? भूतकाळातील चुकांमधून आपण काही शिकलो आहोत का? आज जर बाबसाहेब असते, तर कदाचित त्यांच्याइतके खुश कोणी नसते, कारण भारताने इतक्या वर्षांच्या वाटचालीत त्यांच्या प्रश्नांची उत्तरे तर दिली आहेतच त्यापलीकडे जात देशाच्या स्वातंत्र्याला लोकशाहीभिमुख, समृद्ध आणि सशक्त केले आहे. आणि आजच्या या प्रसंगी मी तुम्हा सर्वांचे, गेल्या सात दशकात संविधानाची भावना अक्षुण्ण ठेवणारी संसद, विधीमंडळे, कार्यकारी मंडळ आणि न्यायमंडळ यात कार्यरत सर्व कर्मचारी-अधिकारीआणि इतर सहकाऱ्यांचे आभार मानतो. मी विशेषत्वाने 130 कोटी भारतीयांसमोर नतमस्तक होत आहे. कारण त्यांनी लोकशाहीवरची आस्था कधीही कमी होऊ दिली नाही. त्यांनी संविधानाला कायमच एक पवित्र ग्रंथ मानले एक मार्गदर्शक दीपस्तंभ मानले आहे.
संविधानाची ही 70 वर्षे आमच्यासाठी हर्षोल्हास, उत्साह आणि निष्कर्ष अशा मिश्र भावना घेऊन आली आहेत. आनंद हा की संविधानाची भावना अटल आणि दृढ राहिली आहे. जर कोणी कधी असे प्रयत्न केले, तर देशातल्या नागरिकांनी मिळून ते प्रयत्न हाणून पाडले आहेत. देशाच्या संविधानाला त्यांनी काहीही धोका पोहचू दिला नाही. उत्कर्षाची भावना अशासाठी की आपल्या मजबूत संविधानाच्या भरवशावरच आपण एक भारत-श्रेष्ठ भारतया दिशेने वाटचाल करु शकतो आहोत, प्रगती करतो आहोत. जेवढ्या सुधारणा आजवर आपण केल्या त्या सगळ्या एकत्र येऊन संविधानाच्या चौकटीत राहूनच केल्या. आणि निष्कर्ष हा की या विशाल आणि विविधतेने संपन्न देशाच्या प्रगतीसाठी आपल्या सुवर्णमय भविष्यासाठी, नव्या भारताच्या निर्मितीसाठी आपल्यासमोर केवळ संविधान, संविधानाच्या मर्यादा आणि संविधानाची भावना हा आणि हाच एकमेव मार्ग आहे. आपले संविधानच आपल्यासाठी एकमेव पवित्र ग्रंथ आहे. एक असा ग्रंथ, ज्यात आमच्या जीवनाचा आमच्या समाजाचा, आमच्या परंपरांचा,आमच्या मान्यतांचा. आमचे व्यवहार, आमचे आचार या सर्वांचा समावेश आहे. त्यासोबतच अनेक आव्हानांचा सामना करण्यासाठीचे उपायही आहेत. आपले संविधान इतके व्यापक आहे. कारण त्यात आम्ही बाहेरच्या प्रकाशासाठी आपल्या सगळ्या खिडक्या मोकळ्या ठेवल्या आहेत आणि त्यासोबतच संविधानाच्या आत जो प्रकाश आहे तो आणखी अधिक प्रज्वलित करण्याचे मार्गही खुले ठेवले आहेत.
आज या प्रसंगी, मी 2014 साली लाल किल्यावरुन जी गोष्ट मी बोललो होतो, ती आज पुन्हा सांगतो. आपल्या संविधानाचे जर साध्या सरळ दोन वाक्यांत वर्णन करायचे असेल तर मी म्हणेन- डिग्निटी फॉर इंडियन एन्ड युनिटी फॉर इंडिया. याच दोन मंत्रांनी आपले संविधान साकारले आहे. नागरिकांची प्रतिष्ठा सर्वोच्च राखली आहे आणि संपूर्ण भारताची एकता आणि अखंडता अक्षुण राखली आहे. आपले संविधान जागतिक लोकशाहीचे सर्वोत्तम यश आहे. ते केवळ अधिकारांविषयी सजग नाही, तर आपल्याला कर्तव्यांविषयी देखील जागरुक बनवणारे आहे. एका अर्थाने आपले संविधान जगात सर्वाधिक धर्मनिरपेक्ष आहे. आपल्याला काय करायचे आहे, किती मोठी स्वप्ने बघायची आहेत आणि कुठवर पोहचायचे आहे, या सगळ्यासाठी काहीही बंधने नाहीत. संविधानातच अधिकारांविषयी लिहिले आहे आणि त्याच संविधानात कर्तव्यांची अपेक्षाही केली आहे. आपले हे संविधान, आपला देश, आपले देशबांधव आणि त्यांची स्वप्ने आपल्याकडून ज्या अपेक्षा ठेवतात, त्याविषयी, एक व्यक्ती म्हणून, एक कुटुंब म्हणून, एक समाज म्हणून असलेल्या आपल्या कर्तव्यांविषयी आपण तेवढेच गंभीर आहोत का?
राजेंद्र बाबू एकदा म्हणाले होते, की जे राज्यघटनेत लिहिलेलं नाही, ते विषय आपल्याला परस्पर सामंजस्याने निकाली काढावे लागतील आणि हेच भारताचे वैशिष्ट्य देखील आहे. गेल्या काही दशकांत आम्ही आपल्या अधिकारांवर भर दिला, तो आवश्यकही होता आणि योग्यही होता. कारण समाजात अशा व्यवस्था तयार करण्यात आल्या होत्या, ज्यामुळे एक मोठा वर्ग अधिकारांपासून वंचित राहिला. या वर्गाला कधी त्यांच्या अधिकारांची जाणीव न करून देता समानता, समता आणि न्यायाची जाणीव करुन देणे अशक्य होते. मात्र आज अधिकारांसोबतच एक नागरिक म्हणून आपली कर्तव्ये आणि जबाबदाऱ्या याविषयी विचार करणे ही काळाची गरज आहे. कारण जबाबदाऱ्या पार पाडल्याशिवाय आपण आपले अधिकार सुरक्षित ठेवू शकत नाही.
अधिकार आणि कर्तव्ये यांच्यात एक अतूट नाते आहे आणि विशेषतः महात्मा गांधी यांना त्याची अतिशय उत्तम जाणीव होती. आज जेव्हा देश पूज्य बापूंची 150 वी जयंती साजरी करत आहे त्याचवेळी त्यांचे अनेक विचार आजही प्रासंगिक ठरत आहेत. ते म्हणत- राईट इज ड्युटी वेल परफॉंर्म्ड-म्हणजे आपण आपल्या कर्तव्यांचे उत्तम पालन करणे हेच अधिकार आहेत. त्यांनी एका ठिकाणी असे देखील म्हंटले होते की माझ्या अशिक्षित मात्र समंजस आईने मला शिकवले आहे की सगळे अधिकार आपल्याला तेव्हाच मिळतात जेव्हा आपण आपली कर्तव्ये निष्ठापूर्वक पार पाडू. गेल्या शतकाच्या सुरुवातीला जेव्हा संपूर्ण जग अधिकारांविषयी चर्चा करत होतं तेव्हा गांधीजीनी त्याच्या एक पाऊल पुढे जात म्हटले होते की चला आपण नागरिकांना त्यांची कर्तव्ये म्हणजे ड्युटीज ऑफ सिटिझन्सविषयी बोलू या. 1947 मध्ये युनेस्कोचे महासंचालक डॉ जुलियन हक्सले यांनी 60 मोठ्या मान्यवरांना पत्र लिहून मार्गदर्शन करण्याची विनंती केली होती. त्यांनी पत्रात लिहिले होते की मानवाधिकारांविषयी एक जागतिक कायदा तयार करायचा असेल, तर त्याचा आधार काय घ्यावा? आणि त्यासाठी त्यांनी जगभरातील सर्व विचारवंत मान्यवरांकडून सल्ला मागितला होता. महात्मा गांधींनाही त्यांनी पत्र लिहिले होते. मात्र जगभरातील लोकांनी त्यावर जी उत्तरे दिली, त्यांच्यापेक्षा महात्मा गांधीजींचे उत्तर वेगळे होते. त्यांनी म्हंटले होते की आपण आपल्या जीवनात अधिकार तेव्हाच मिळवू शकतो जेव्हा नागरिक म्हणोन आपण आपल्या कर्तव्यांचे पूर्ण पालन करु. म्हणजे दुसऱ्या शब्दात सांगायचे झाल्यास, कर्तव्य केल्यासच अधिकारांचे रक्षण होते असे मत महात्मा गांधी यांनी त्यावेळी व्यक्त केले होते. आणि आपण मात्र आज जबाबदाऱ्यांची आणि कर्तव्यांची चर्चा करतो. ती कर्तव्ये अत्यंत साध्या-सोप्या जबाबदाऱ्या आहेत, ज्या सांभाळत असतांना एक राष्ट्र म्हणून आपले संकल्प सिद्धीस जात असतात. आणि आपल्याला हे ही लक्षात घ्यायला हवे की कर्तव्य आणि सेवा या दोन वेगवेगळ्या गोष्टी आहेत. आपण अनेकदा सेवेलाच कर्तव्य समाजात असतो. सेवा भाव, संस्कार प्रत्येक समाजात अतिशय महत्वाचे असतात. मात्र सेवाभावनेपेक्षाही कर्तव्ये वेगळी आहेत आणि आपले त्याकडे कधी कधी लक्ष जात नाही. आपण रस्त्याने चालत असतो, त्यावेळी एखाद्या व्यक्तीला आपल्या मदतीची गरज असते, तेव्हा आपण जी मदत करतो ती सेवा भावना असते. ही सेवा भावना कोणत्याही समाजाला, मानवतेला खूप सक्षम करत असते. मात्र कर्तव्यभाव त्यापेक्षा वेगळा आहे. रस्त्यावर कोणाला मदत केली, ते चांगलेच आहे मात्र वाहतुकीच्या नियमांचे पालन करणे, कोणाला कधी काही त्रास होणार नाही अशा व्यवस्थेचा भाग बनणे हे माझे कर्तव्य आहे. तुम्ही जे काही करत आहात, त्यासोबत मी आणखी एक वाक्य जोडतो, मी जे काही करतो आहे, त्यामुळे देश मजबूत होतो आहे की नाही? कुटुंबांचा सदस्य म्हणून आपण अशा सगळ्या गोष्टी करत असतो, ज्यामुळे आपले कुटुंब भक्कम होत असते, त्याचप्रकारे एक नागरिक या नात्याने आपण ते करायला हवे ज्यामुळे आपल्या देशाची ताकद वाढेल, आपला देश शक्तिशाली होईल.
एक नागरिक जेव्हा आपल्या मुलाला शाळेत पाठवत असतो, तेव्हा त्याचे आई-वडील आपले कर्तव्य पार पाडत असतात. मात्र, जेव्हा ते आई-वडील जागरूक राहून आपल्या मुलाला मातृभाषा शिकण्याचा आग्रह करत असतात, त्यावेळी ते एक नागरिक म्हणून आपले कर्तव्य पार पाडत असतात. देशसेवेचे कर्तव्य पार पाडत असतात. आणि अशाच प्रकारे नागरिक म्हणून आपण जी छोटी छोटी कर्तव्ये निभावत असतो, तर त्यातूनच देश घडत जातो. जर आपण स्वतःच जाऊन लसीकरण करुन घेतले, तर कोणाला घरी येऊन आठवण करुन द्यावी लागणार नाही, नागरिक स्वतःच आपले कर्तव्य पार पाडत असतो. मत देण्यासाठी समजवावे लागणार नाही, नागरिक स्वतःहून आपले कर्तव्य पार पाडत मतदान करत राहतील. जेव्हा नागरिक वेळेत कर भरत असतात,तेव्हा ते आपले कर्तव्य पार पाडत असतात. अशा अनेक जबाबदाऱ्या असतात, ज्या आपण नागरिक म्हणून पार पाडत असतो, त्यावेळी एक व्यवस्था विकसित करत असतो, त्यातून देशाला प्रगतीपथावर नेण्याचे काम करत असतात. एक नागरिक म्हणून जर आपण सतत जागरूक राहिलो नाही, त्याची चेतना आपल्या मनात तेवत ठेवली नाही, तर आपली नागरिकत्वाची कर्तव्ये कुठेतरी दुबळी पडत जातील, आणि मग कुठल्या ना कुठल्या रुपात ते इतरांच्या अधिकारांना नुकसान पोहोचवत राहतील. त्यामुळे इतरांच्या अधिकारांचे संरक्षण व्हावे यासाठी, आपली कर्तव्ये पार पाडणे ही देखील आपली जबाबदारी आहे. आणि लोकप्रतिनिधी म्हणून तर ही जबाबदारी आणखी जास्त आहे, दुप्पट आहे.
आपल्याला आपली घटनात्मक मूल्ये मजबूत करण्यासोबतच स्वतःलाही एक आदर्श म्हणून घडवायचे आहे. ही आमची जबाबदारी आहे आणि समाजात चांगले बदल घडवून आणण्यासाठी हे कर्तव्य आपल्याला पार पाडायचे आहे. आपला प्रयत्न असायला हवा की आपल्या प्रत्येक कार्यक्रमात, प्रत्येक चर्चेत, संवादात आपण आपल्या कर्तव्यांवर भर देऊ. जनतेशी बोलत असताना आपण कर्तव्यांविषयी बोलायला विसरू नये. आपले संविधान आम्ही भारतीय लोक...अशा शब्दांत सुरु होते. भारताचे लोकहीच या संविधानाची खरी ताकद आहे. आपणच त्याची प्रेरणा आहोत आणि आपणच त्याचा उद्देश.
मी जे काही आहे, ते समाजासाठी आहे, देशासाठी आहे, हीच कर्तव्यभावना आपल्या प्रेरणेचा स्रोत आहे. मी तुम्हा सर्वाना आवाहन करतो की आपण सगळे या संकल्प शक्तीसह एकत्र येऊन भारताचे एक जबाबदार नागरिक म्हणून आपल्या कर्तव्यांचे पालन करु. आपल्या या प्रजासत्ताकाला आपण कर्तव्यतत्परतेच्या नव्या संस्कृतीकडे घेऊन जाऊ. या, आपण सगळे नवे नागरिक बनू. उत्तम नागरिक बनू. माझी अशी प्रार्थना आहे की हा संविधान दिवस आमच्या संविधानाच्या आदर्शांना कायम ठेवत राष्ट्रनिर्माणाच्या कामात हातभार लावण्याची आमची कटीबद्धता अधिक मजबूत करणारा ठरो. आपल्या संविधाननिर्मात्यांनी जे स्वप्न पाहिले होते, ते पूर्ण करण्याची शक्ती आम्हाला मिळावी. आणि ही पवित्र जागा, जिथे हे संविधान लिहिण्यासाठी विचारमंथन झाले, त्याचे पडसाद आजही इथे घुमत आहेत. त्याचे हे पडसाद आपल्याला नक्की आशीर्वाद देतील, प्रेरणा देतील, शक्ती देतील, दिशा देतील. याच भावनेसह मी आज पुन्हा एकदा संविधान दिवसाच्या पवित्र प्रसंगी मी पूज्य बाबासाहेब आंबेडकर यांना प्रणाम करतो, संविधानाच्या शिल्पकारांना प्रमाण करतो आणि देशातल्या जनतेला खूप खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद!