Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Year End Review -2019 of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Several initiatives taken by Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, with emphasis on Convergence, Increased Scale, Meeting Aspiration and Improved Quality
19 DEC 2019 12:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is responsible for co-ordination of all skill development efforts across the country, removal of disconnect between demand and supply of skilled manpower, building the vocational and technical training framework, skill up-gradation, building of new skills, and innovative thinking not only for existing jobs but also jobs that are to be created. The Ministry aims to Skill on a large Scale with Speed and high Standards in order to achieve its vision of a 'Skilled India'.
The Vision Statement of the Ministry has been “To create an ecosystem of empowerment by skilling on a large scale at speed with high standards and to promote a culture of innovation based entrepreneurship which can generate wealth and employment so as to ensure Sustainable Livelihoods for all citizens in the Country.”
The Ministry has strived towards this vision, by putting special emphasis in 2019 on Convergence, Increased Scale, Meeting Aspiration and Improved Quality. This has led to enhanced skilling opportunities and trained workforce in the country, and also inculcation and support to the entrepreneurial spirit among the people. The initiatives of the Ministry are as follows:
Convergence
1. National Skill Development Mission (NSDM): Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) formed in 2014 to give a fillip and focus to the skill development and entrepreneurship efforts in the country. Because of the efforts under NSDM, more than One Crore youth are being imparted skills training annually under various programs of the Central Government.
1. Skill India Portal: A strong IT Platform, namely Skill India portal launched to converge the skilling data of various Central Ministries, State Governments, Private Training Providers and Corporates on a single platform. This will now enable data driven decision making by the policymakers and help remove information asymmetry in the skilling ecosystem. This will also be single touch point for the citizens of India to access skilling opportunities and seeking related services.
Increased Scale
1. Industrial Training Centres (ITIs): Expanded and modernized the existing Long-Term Training eco-system in India. The total number of Industrial Training Centres (ITIs) increased by 12% from 11964 in 2014 to 14939 in 2018-19. The trainee enrolment has increased by 37% from 16.90 Lakh to 23.08 Lakh during the period.
1. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY): Launched the Flagship Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (1.0 & 2.0) in 2015 to provide free skill training avenues to youths of India. Under the program about 87 Lakhs youth have been trained till date. Under the placement linked program under PMKVY 2016-19, more than 54% have been linked to employment.
1. Pradhan Mantri Kaushal Kendra (PMKK): Out of the 812 allocated PMKKs, 681 centres had been established and target to train over 18 Lakh candidates under PMKVY scheme was allotted out of which training has been imparted to 9,89,936 candidates, 8,85,822 Assessed, 7,40,146 certified and 4,35,022 candidates have been placed successfully. 501 centres had been inaugurated by Hon’ble Members of Parliament for the respective parliamentary constituency and/or other representatives for their respective constituency.
1. Recognition of Prior Learning: There is the deepening of the Recognition of Prior Learning (RPL). RPL program, under PMKVY 2016-19, was launched to recognize the prior skills acquired by Individuals. Till date, more than 26 lakh people have been oriented under the RPL program of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). Under the Best in Class Employer category of RPL, more than 11 lakh employees have been oriented into formal skilling with the assistance of companies.
1. RPL in Supreme Court: Under Recognition of Prior Learning Program (RPL) Training in Supreme Court, TATA Strive and Maruti Suzuki have completed training one batch of cooks and drivers respectively of Supreme Court. Training was spread over two days in which safety aspects, personal grooming, soft skills and few technical aspects were covered.
1. MoU with India Post Payments Bank: BFSI (Banking, Financial Services & Insurance) Sector Skill Council under MSDE has entered into a MoU with India Post Payments Bank to certify 1,70,000 Grameen Dak Sewaks under RPL Best in Class Employers. As on date, a total of 9,046 candidates have been certified under the same.
1. Centre Accreditation: Significant creation of Short-term standardized skilling capacity through Centre Accreditation and Affiliation portal – SMART. 11,977 Centres have been accredited and affiliated till date which has an annual Training capacity of about 50 Lakh/Annum.
1. Skill Development in Jammu & Kashmir: A meeting held between officials of MSDE, Govt. of J&K, and State Skill Development Mission (JKSSDM) to discuss ways to ensure 100% coverage of all the eligible beneficiaries from J&K and the steps to be undertaken thereby for this. Officials from various Organisations including NSDC, DJSS and various Sector Skill Councils (SSCs) were also present in the meeting. To promote long term skilling, NSTI Jammu has been made operational. Trainers are being trained to impart NSQF LEVEL-6 training.
1. Skill Development in Leh: For better outreach of the skill training to all parts of the country, a NSTI extension centre was opened in Leh. Ministry is taking all possible steps to create a precision trained workforce in the nation.
1. SANKALP: A regional workshop on SANKALP was held in Kohima, Nagaland on 3rd–4th September, 2019. Six States namely Nagaland, Madhya Pradesh, Karnataka, Jharkhand, Arunachal Pradesh and Sikkim participated in the workshop. Workshops with District Officials and trainers were also held alongside the regional workshop. Apart from it, a workshop was also held in Delhi and Maharashtra under SANKALP. Further, a delegation visit to Seoul, Korea was undertaken which was organized by the World Bank and video conferences were held with States/ UTs for reviewing the status of State Incentive Grant (SIG) baseline and submission of State proposal under SANKALP.
1. STRIVE: The main focus of the scheme is to improve the performance of ITIs. Under phase one, 314 ITIs have been selected & 198 Performance Based Grant Agreements have been signed. The scheme also works towards increasing Capacities of State Governments to Support ITIs and Apprenticeship training. Till date, 31 States have signed MoU i.e. Performance Based Funding Agreement (PBFA). To improve Teaching and Learning techniques, NSQF Trainings are being imparted to training officers, Principals and Instructors across the 36 States and UTs for NSQF.
1. International Collaboration: Minister of Skill Development and Entrepreneurship met officials from counterparts working in skill development across countries like Singapore, UAE, Japan, Canada, Australia to further build capacity for skilled workforce in the country, jointly work on transnational standards and bridging demand for skilled workforce in these countries by collaborating with them and supplying them with trained professionals.
1. PM-YUVA Yojana (Pradhan Mantri Yuva Udyamita Vikas Abhiyan) is implementing a pilot project in 300 institutes (200 Industrial Training Institutes (ITIs)/National Skill Training Institutes (NSTIs), 50 Polytechnics, 25 PMKKs/ PMKVY and 25 Jan Shikshan Sansthan (JSS)), across 12 States and Union Territories (Delhi, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Puducherry, Telangana, Kerala, West Bengal, Bihar, Assam, Meghalaya, Uttarakhand, Maharashtra).
The project aims to promote entrepreneurship as an alternative career choice and enable sustained long-term mentoring support through the journey to potential and early stage entrepreneurs, by imparting entrepreneurship education and mentoring support to trainees/ beneficiaries from skilling ecosystem. The pilot project is expected to reach out to around 70,000 youth through entrepreneurship awareness and education sessions. The project is likely to create 600 new and 1000 scale-up enterprises by March, 2020. The approved budget for the pilot project is Rs 12 crores.
1. Collaboration with Reliance Jio: To strengthen the industry connect, DGT and MSDE have collaborated with Reliance Jio to set up training labs at 6 NSTIs for their home connect division. A job mela was organised at 6 locations. i.e. NSTI Chennai, Bengaluru, Mumbai, Hyderabad & Kolkata along with Govt, ITI Pusa New Delhi. 4OO candidates have been selected for this training.
1. MoU with Cisco, Quest Alliance & Accenture: Employability skill Labs at 6 NSTIs have been set up under this partnership with the Directorate General of Training (DGT) of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and Cisco, Quest Alliance & Accenture. Youth across India enrolled in industrial training institutes(ITIs) will be trained in digital literacy, career readiness, employability skills, and advanced technology skills such as data analytics.
Meeting Aspirations
1. Kaushalyacharya Awards: To recognize and appreciate the good works done by trainers, Kaushalacharya Awards 2019 ceremony was organized on 5th Sept 2019 to felicitate 53 trainers from different sectors for their exceptional contribution towards creating a future-ready and skilled workforce.
1. National Entrepreneurship Awards 2019: MSDE conferred NEA 2019 to 30 Young Entrepreneurs and 6 Organizations / Individuals, building Entrepreneurship eco-system in the country. The awards were presented to honor outstanding contributions in entrepreneurship development. The award included a trophy, a certificate and prize money up to Rs 10 lakhs. This is in line with promoting entrepreneurship amongst the youth so as to create more job givers than job seekers in the nation.
1. Skill Saathi Counseling Program: MSDE also launched the Skill Saathi program which was aimed to sensitize the youth of the country on various avenues under Skill India Mission and increase the aspiration for skill development. Close to 40 lakh students were counselled under the program.
1. Policy action to offer vocational courses: Under this, the MSDE initiated a drive to create a policy action on offering vocational courses in schools and equal weightage to vocational courses for admission in UG courses. The Draft Credit Framework for vertical and horizontal mobility from vocational to general and vice-versa has been developed. The framework is under finalization in consultation with Ministry of Human Resource Development (MHRD).
1. 500 skills hubs in government schools: MSDE has also finalized a plan for setting up 500 skill hubs and labs in government schools. Working closely with CBSE to develop “Hubs of Excellence in Skills” for school students, MSDE will introduce high quality, technology-oriented skill programs to schools. Skill India currently engages with 9100+ schools and has integrated skills from 20 sectors. So far 7.5 lakh students have benefited from it. These initiatives are being planned in conjunction with States.
1. Embedded apprenticeship degree program: MSDE and MHRD have together rolled out the SHREYAS program where apprenticeship degree programs in retail, media and logistics are embedded into degree programs such as BA/BSc/BCom (Professional) courses in the higher educational institutions. So far, the program has been included in 25 colleges with 643 students enrolled.
1. Catalyzing demand for formal skills by promoting Apprenticeship through Apprenticeship Pakhwada: MSDE held an Apprenticeship Pakhwada which was celebrated across the nation where industries and State Governments committed close to training of 7 lakh apprentices in this current fiscal year, which if converted will almost double the number of apprentices trained over the last amendment made to the Apprenticeship Act of 1961. MSDE is also promoting Third Party Aggregators (TPAs) who will be key catalysts for promoting apprenticeship training which is one of the most sustainable form of skill development.
1. India Institute of Skills (IIS): In order to bring a certain standard and stature in terms of quality and quantity to skills, MSDE recently announced setting up of the Indian Institute of Skills (IIS) in Mumbai which would be to the stature and repute of IIMs and IITs of the country. This project is in partnership with the Tata Group, with over 4.5 acres of land provided by the Government. The Tata Group will invest around Rs. 300 crores and on completion, IIS will have a capacity of training 5,000 trainees every year.
1. MoU with SBI: MSDE has also signed a Memorandum of Understanding (MoU) with SBI for engagement of 5000 apprentices as banking front office executive and tele-callers in the current financial year 2019-20, as part of an initiative to launch partnerships for promotion of apprenticeship in the financial sector.
1. Skill Vouchers: MSDE is also developing a skill vouchers program for micro, small and medium enterprises (MSME), as a provision model to enhance the delivery and quality of the programs. Vouchers are expected to be provided to learners and entrepreneurs towards the training program they see most value in.
1. WorldSkills International Kazan 2019: The 22 winners of IndiaSkills 2018 and their experts had represented the country with their outstanding performance at the WorldSkills International 2019 (WSK), held in Kazan, Russia. India won one gold, one silver, two bronze and 15 Medallions of Excellence at the biggest competition for skills. India ranked 13th among 63 countries that participated at WorldSkills International 2019, marking it to be the best finish for the country in the coveted skill championship. They were felicitated with certificates and cash prizes for their remarkable performance.
Improved Quality
1. Reforms to Apprenticeship Act of 1961: The ministry introduced a wide range of reforms to the Apprenticeship Act of 1961, to make it significantly easier for industry to take on much needed apprentices. The comprehensive reforms under Apprenticeship rules 1962 include:
• Increasing upper limit for engaging apprentices from 10% to 15%;
• Decreasing the size limit of an establishment with mandatory obligation to engage apprentices from 40 to 30;
• Payment of stipend for 1st year has been fixed rather than linking it to minimum wages;
• 10% to 15% hike in stipend for 2nd and 3rd year to apprentice;
• Duration of apprenticeship training for optional trade can be from 6 months to 36 months.
1. Dual System of Training: The MSDE is also scaling up the ITIs Dual System Training (DST) scheme to at least 1000 ITIs. The DST is a model of training inspired by the German method and provides industry exposure through industry led trainings to students of the various ITIs. In the first 100 days, 40 National Skill Training Institutes (NSTIs) have signed partnership agreements and as many as 739 MoUs have been signed. The duration of the practical training portion of the course has also been made flexible and adaptive to the industry schedule. All the 138 plus courses under CTS have been brought under the ambit of DST, as against only 17 courses earlier. ITIs are exclusively permitted to conduct training under DST with deemed affiliation in the 3rd shift.
1. New Age Skills: In a bid to keep up with the times, MSDE has also launched new age courses in 12 NSTIs. These include Internet of Things – Smart Healthcare; Internet of Things – Smart cities; 3D printing; Drone pilots; Solar Technicians and Geo Informatics among many others.
1. Formation of District Skill Committees: In order to get to the grass roots of the country with its various reforms and empower every citizen, the ministry has formed District Skill Committees (DSC) in all Districts as part of its Aspirational Skilling Abhiyaan under the Sankalp program, which is funded by World Bank. The MSDE is handholding these District Skill Committees through the Directorate General of Training (DGT) to further identify skill gap at a local level and then strengthen the ecosystem for local market driven skill development opportunities.
1. Mahatma Gandhi National Fellowship (MNGF): MSDE has also constituted the Mahatma Gandhi National Fellowship (MNGF) for 75 districts across 6 states. Under these 75 young professionals shall be selected and will be deputed in identified 75 districts for supporting the district officials in district level planning, monitoring of activities related to skilling' management of data/information, coordination among different stakeholders in districts' assistance to District Skill Development Committee.
1. Indian Skill Development Services (ISDS): To ensure that the skilling of the country’s youth gets the importance that it deserves, the government has carved out an altogether new administrative service much like the Indian Revenue Service or the Post and Telegraph Service. The Indian Skill Development Services (ISDS) has been created through a notification by the MSDE. This service has been created for the Training Directorate of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. ISDS will be a Group ‘A’ service where induction will take place through Indian Engineering Service Examination, conducted by UPSC. The fresh batch of the newest central government services, the Indian Skill Development Services commenced their training program at the Administrative Training Institute (ATI), Mysuru on September 9, 2019. The Indian Skill Development Service (ISDS) has 263 All India posts. The cadre comprises of 3 posts at Senior Administrative Grade, 28 posts at Junior Administrative Grade, 120 posts at Senior Time Scale and 112 posts at Junior Time Scale.
1. Community mentors called Business Sakhis: Based on the learnings from various schemes and programmes introduced for women’s entrepreneurship promotion, in 2018, NIESBUD in association with UNDP, NIRDPR and TISS jointly developed a new concept and system that is providing mentorship support services of both psycho-social and business supports through a cadre of community mentors called Business Sakhis (Biz-Sakhis).The curriculum was released on 9th Nov.2019 on the occasion of NEA ceremony. These mentors will provide backward (with financial institutions for example) and forward (with more lucrative business ideas and market) linkages. Moreover, the mentor will provide the aspiring entrepreneur with the much-needed psychological support that a woman will need to face all the obstacles that prevent her from starting or sustaining her own business. They act as community-based business consultants for enterprise development.
1. Train the trainer programme: The curriculum for Five days TOT programmes for the faculty of ITI was developed and the Trainers Training programmes on employability, entrepreneurship and life skills are designed and organized for 4068 trainers of PMKVY at pan-India Level. The institute has organized the Entrepreneurship Development programmes for the most-needy skilled unemployed youth from OBC/SC/ST/Manual Scavengers and women.
1. Launch of an MIS portal for Jan Shikshan Sansthan: An MIS portal was launched for Jan Shikshan Sansthans (JSS). The benefits from the adoption and implementation of the solution have been enhanced monitoring & management capabilities, along with scaling up scheme operation. The ministry now plans create a JSS setup in every district in the country.
1. eSkill India platform: In a technology driven environment, e-learning is pivotal in deepening the reach of skilling opportunities for the Indian youth. NSDC created an e-Skill India, a multilingual e-learning aggregator portal, providing e-skilling opportunities to the Indian youth. eSkill India leverages the skilling opportunities from Indian and global leaders in online learning, by consolidating online courses curated by leading knowledge organizations that share NSDC’s commitment of making India a Skill Capital of the World. eSkill India provides anytime, anywhere skilling —beyond the boundaries of location and time. Today, eSkill India has onboarded organizations such as TCS, BetterU, IBM, SAS, BSE, Apollo Medvarsity, Enguru, Amrita Technologies, iPrimed, Wadhwani Foundation, English Edge, Fair and Lovely, AIFMB, etc. offering high-quality courses in diverse sectors such as Agriculture, Healthcare, Telecom, Employability, Management, Retail, Pharma, Banking and Finance, Data Science, Artificial Intelligence, etc. which enable a one stop shop to the skill seekers via a single learning platform. The courses are available in English, Hindi and 9 regional languages. The learners are guided through self-paced interactive videos and quizzes.

ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ -2019
19 DEC 2019 12:35PM by PIB Bengaluru
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ -2019
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸಮನ್ವಯ, ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಈಡೇರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಮನ್ವಯ, ಕುಶಲ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಿಕೆ, ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೂ ನಾವೀನ್ಯ ಚಿಂತನೆ. 'ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ' ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವೇಗ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಂದಿದೆ.
"ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಬಲ್ಲ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು." ಸಚಿವಾಲಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ, ಪ್ರಮಾಣದ ಹೆಚ್ಚಳ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಈಡೇರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶ್ರಮಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಸಮನ್ವಯ
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಎಂ): ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ) 2014 ರಲ್ಲಿ ರಚನೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2. ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋರ್ಟಲ್: ಕೇಂದ್ರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಖಾಸಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಬ ಪ್ರಬಲ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈಗ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಡೇಟಾ ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮಾಣದ ಹೆಚ್ಚಳ
3. ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಐಟಿಐಗಳು): ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ತರಬೇತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಐಟಿಐ) ಸಂಖ್ಯೆ 2014 ರಲ್ಲಿದ್ದ 11964 ರಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 14939ಕ್ಕೆ (ಶೇ.12) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ದಾಖಲಾತಿ 16.90 ಲಕ್ಷದಿಂದ 23.08 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ (ಶೇ.37) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
4. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ): ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (1.0 ಮತ್ತು 2.0) ಯನ್ನು 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 87 ಲಕ್ಷ ಯುವಜನರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ 2016-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶೇ.54 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಉದ್ಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
5. ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ಕೇಂದ್ರ (ಪಿಎಂಕೆಕೆ): ಹಂಚಿಕೆಯಾದ 812 ಪಿಎಂಕೆಕೆಗಳಲ್ಲಿ 681 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 18 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 9,89,936 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 8,85,822 ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿ, 7,40,146 ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4,35,022 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 501 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮಾನ್ಯ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
6. ಪೂರ್ವ ಕಲಿಕೆಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ: ಪೂರ್ವ ಕಲಿಕೆಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಲ್) ಆಳವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಪೂರ್ವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ 2016-19ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ) ಯ ಆರ್‌ಪಿಎಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಓರಿಯಂಟೇಷನ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆರ್‌ಪಿಎಲ್‌ನ ಬೆಸ್ಟ್ ಇನ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಎಂಪ್ಲಾಯರ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಲ್: ಪೂರ್ವ ಕಲಿಕೆಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಆರ್‌ಪಿಎಲ್) ದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌, ಟಾಟಾ ಸ್ಟ್ರೈವ್ ಮತ್ತು ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ ಒಂದು ಬ್ಯಾಚ್ ಅಡುಗೆಯವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಚಾಲಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಂಶಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಂದಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮೃದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು.
8. ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ: ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಐ (ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮೆ) ಸೆಕ್ಟರ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಆರ್‌ಪಿಎಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1,70,000 ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಾಕ್ ಸೇವಕ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 9,046 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
9. ಕೇಂದ್ರ ಮಾನ್ಯತೆ: ಕೇಂದ್ರದ ಅಕ್ರಿಡಿಟೇಷನ್ ಮತ್ತು ಅಫಿಲಿಯೇಷನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ –SMART-ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ರಚನೆ. 11,977 ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ತರಬೇತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
10. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್ (ಜೆಕೆಎಸ್ಎಸ್ಡಿಎಂ) ನಡುವೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಅರ್ಹವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಶೇ.100 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಸಿ, ಡಿಜೆಎಸ್‌ಎಸ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಲಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐ ಜಮ್ಮು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಕ್ಯೂಎಫ್ ಲೆವೆಲ್ -6 ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
11. ಲೇಹ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು, ಲೇಹ್‌ನಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಖರ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ರಚಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
12. ಸಂಕಲ್ಪ: ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಸಂಕಲ್ಪದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಕೊಹಿಮಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಜೊತೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ನಡೆದವು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಕಲ್ಪದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವೂ ನಡೆಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೊರಿಯಾದ ಸಿಯೋಲ್ ಗೆ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಅನುದಾನ (ಎಸ್‌ಐಜಿ) ಬೇಸ್‌ಲೈನ್‌ನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೆಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
13. STRIVE (ಶ್ರಮಾಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ): ಐಟಿಐಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಗಮನ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, 314 ಐಟಿಐಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 198 ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ಅನುದಾನ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಐಟಿಐ ಮತ್ತು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 31 ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಅಂದರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ಧನಸಹಾಯ ಒಪ್ಪಂದ (ಪಿಬಿಎಫ್‌ಎ). ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಎನ್ಎಸ್ಕ್ಯೂಎಫ್ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಬೋಧಕರಿಗೆ ಎನ್ಎಸ್ಕ್ಯೂಎಫ್ ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
14. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ: ದೇಶದಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜಂಟಿಯಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಿಂಗಪುರ, ಯುಎಇ, ಜಪಾನ್, ಕೆನಡಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಹವರ್ತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವರು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
15. ಪಿಎಂ-ಯುವ ಯೋಜನೆ (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿತಾ ವಿಕಾಸ ಅಭಿಯಾನ) ಯು 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ದೆಹಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಕೇರಳ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮೇಘಾಲಯ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) 300 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (200 ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಐಟಿಐ) / ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐ), 50 ಪಾಲಿಟೆಕ್ನಿಕ್ಸ್, 25 ಪಿಎಂಕೆಕೆಗಳು / ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ ಮತ್ತು 25 ಜನ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥಾನ (ಜೆಎಸ್‌ಎಸ್)) ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪರ್ಯಾಯ ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ / ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಅವಧಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 70,000 ಯುವಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ 600 ಹೊಸ ಮತ್ತು 1000 ಸ್ಕೇಲ್-ಅಪ್ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದಿತ ಬಜೆಟ್ 12 ಕೋಟಿ ರೂ.
16. ರಿಲಯನ್ಸ್ ಜಿಯೋ ಜತೆ ಸಹಯೋಗ: ಉದ್ಯಮದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಿ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ತಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಭಾಗಕ್ಕಾಗಿ 6 ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಿಲಯನ್ಸ್ ಜಿಯೋ ಜೊತೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸಿವೆ. ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐ ಚೆನ್ನೈ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಮುಂಬೈ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತಾ ಜೊತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಐಟಿಐ ಪೂಸಾ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ 4OO ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
17. ಸಿಸ್ಕೋ, ಕ್ವೆಸ್ಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಸೆಂಚರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ: ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ) ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಕೋ, ಕ್ವೆಸ್ಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಸೆಂಚರ್ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ 6 ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಕಿಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಐಟಿಐ) ದಾಖಲಾದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ, ವೃತ್ತಿ ಸಿದ್ಧತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಈಡೇರಿಕೆ
18. ಕೌಶಲ್ಯಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು: ತರಬೇತುದಾರರು ಮಾಡಿದ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು, ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ 53 ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲು ಕೌಶಲಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2019 ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5, 2019 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
19. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2019: ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇಯು ಎನ್‌ಇಎ 2019 ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು 30 ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು 6 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಶಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರೋಫಿ, ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗದಾತರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
20. ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಥಿ ಕೌನ್ಸೆಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಜನರನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸ್ಕಿಲ್ ಸಾಥಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಸುಮಾರು 40 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
21. ವೃತ್ತಿಪರ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನೀತಿ: ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ನೀತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿತು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್‌ಆರ್‌ಡಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಇದರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
22. ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 500 ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು: ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 500 ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ “ಹಬ್ಸ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಇನ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್” ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಸ್ತುತ 9100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 20 ವಲಯಗಳಿಂದ ಸಂಯೋಜಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 7.5 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
23. ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಎ / ಬಿಎಸ್ಸಿ / ಬಿಕಾಂ (ಪ್ರೊಫೆಷನಲ್) ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಂತಹ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಶ್ರೇಯಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಮತ್ತು ಎಂಹೆಚ್‌ಆರ್‌ಡಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ರೂಪಿಸಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 643 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ 25 ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
24. ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪಖ್ವಾಡಾ ಮೂಲಕ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಔಪಚಾರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು: ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪಖ್ವಾಡವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು 7 ಲಕ್ಷ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ತರಬೇತಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇದು 1961 ರ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಕೊನೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಂತರ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದ್ವಿಗುಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿರುವ ಥರ್ಡ್ ಪಾರ್ಟಿ ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು (ಟಿಪಿಎ) ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
25. ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ (ಐಐಎಸ್): ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಿಲುವನ್ನು ತರುವ ಸಲುವಾಗಿ, ದೇಶದ ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಐಐಟಿಗಳಂತೆ ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ (ಐಐಎಸ್) ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಟಾಟಾ ಸಮೂಹದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರವು 4.5 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಟಾಟಾ ಗ್ರೂಪ್ ಸುಮಾರು ರೂ. 300 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಐಐಎಸ್ ಪ್ರತಿವರ್ಷ 5,000 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
26. ಎಸ್‌ಬಿಐ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದ: ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸಕ್ತ 2019-20ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫೀಸ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮತ್ತು ಟೆಲಿ-ಕರೆ ಮಾಡುವವರಾಗಿ 5000 ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಎಸ್‌ಬಿಐ ಜೊತೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
27. ಕೌಶಲ್ಯ ಚೀಟಿಗಳು: ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ) ಕೌಶಲ್ಯ ಚೀಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಣುವ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಡೆಗೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
28. ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕಜಾನ್ 2019: ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2018 ರ 22 ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಅವರ ತಜ್ಞರು ರಷ್ಯಾದ ಕಜಾನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ 2019 (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ಕೆ) ಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದರು. ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಂದು ಚಿನ್ನ, ಒಂದು ಬೆಳ್ಳಿ, ಎರಡು ಕಂಚು ಮತ್ತು 15 ಮೆಡಾಲಿಯನ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಗೆದ್ದಿದೆ. ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ 63 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ 13 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಕೌಶಲ್ಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ಥಾನವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ
29. 1961 ರ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು: ಉದ್ಯಮವು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 1961 ರ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿತು. ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ನಿಯಮಗಳು 1962 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು:
· ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇ.10 ರಿಂದ ಶೇ.15 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
· ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು 40 ರಿಂದ 30 ಕ್ಕೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಾಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯಮದ ಗಾತ್ರದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು.
· ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಬದಲು 1 ನೇ ವರ್ಷದ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ಪಾವತಿ ನಿಗದಿ.
· ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗೆ 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ವರ್ಷದ ಸ್ಟೈಫಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ.10 ರಿಂದ ಶೇ.15ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ.
· ಐಚ್ಛಿಕ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ತರಬೇತಿಯ ಅವಧಿ 6 ತಿಂಗಳಿಂದ 36 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು.
30. ದ್ವಿಪದ್ಧತಿಯ ತರಬೇತಿ (ಡ್ಯುಯಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಫ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್): ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಐಟಿಐಗಳ ದ್ವಿಪದ್ಧತಿಯ ತರಬೇತಿ (ಡಿಎಸ್‌ಟಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 1000 ಐಟಿಐಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಜರ್ಮನ್ ವಿಧಾನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ತರಬೇತಿಯ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಐಟಿಐಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ತರಬೇತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 40 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐ) ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದು, 739 ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಕೋರ್ಸ್‌ನ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿ ಭಾಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಯಮದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಿಟಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ 138 ಪ್ಲಸ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಈ ಮೊದಲು ಕೇವಲ 17 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಇದ್ದವು. 3 ನೇ ಶಿಫ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಡಿಟಿಡಿ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಐಟಿಐಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅನುಮತಿ ಇದೆ.
31. ನವ ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು: ಸಮಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ 12 ಎನ್‌ಎಸ್‌ಟಿಐಗಳಲ್ಲಿ ನವ ಯುಗದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ - ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಹೆಲ್ತ್‌ಕೇರ್; ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ - ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು; 3 ಡಿ ಮುದ್ರಣ; ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು; ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ಇನ್ಫಾರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಸೇರಿವೆ.
32. ಜಿಲ್ಲಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳ ರಚನೆ: ಅದರ ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಸಂಕಲ್ಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು (ಡಿಎಸ್‌ಸಿ) ರಚಿಸಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಚಾಲಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಈ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ (ಡಿಜಿಟಿ) ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
33. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ (ಎಂಎನ್‌ಜಿಎಫ್): ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ 6 ರಾಜ್ಯಗಳ 75 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ (ಎಂಎನ್‌ಜಿಎಫ್) ಅನ್ನು ಸ್ಫಾಪಿಸಿದೆ. ಇದರಡಿಯಲ್ಲಿ 75 ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ / ದತ್ತಾಂಶ / ಮಾಹಿತಿಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಹಾಯದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಿತಿಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಗುರುತಿಸಲಾದ 75 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
34. ಭಾರತೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು (ಐಎಸ್‌ಡಿಎಸ್): ದೇಶದ ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯವು ಅರ್ಹವಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಕಂದಾಯ ಸೇವೆ ಅಥವಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ಸೇವೆಯಂತಹ ಹೊಸ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (ಐಎಸ್‌ಡಿಎಸ್) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ತರಬೇತಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಕ್ಕೆ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್‌ಡಿಎಸ್ ಯುಪಿಎಸ್ಸಿ ನಡೆಸುವ ಭಾರತೀಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೇವಾ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಇಂಡಕ್ಷನ್ ನಡೆಯುವ ಗುಂಪು ‘ಎ’ ಸೇವೆಯಾಗಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೂತನ ಸೇವೆಗಳ ಹೊಸ ತಂಡವು, ಭಾರತೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು ತಮ್ಮ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮೈಸೂರಿನ ಆಡಳಿತ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಎಟಿಐ) ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9, 2019 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆ (ಐಎಸ್‌ಡಿಎಸ್) 263 ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇಡರ್ ಸೀನಿಯರ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಟಿವ್ ಗ್ರೇಡ್‌ನಲ್ಲಿ 3, ಜೂನಿಯರ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಟಿವ್ ಗ್ರೇಡ್‌ನಲ್ಲಿ 28 ಹುದ್ದೆಗಳು, ಸೀನಿಯರ್ ಟೈಮ್ ಸ್ಕೇಲ್‌ನಲ್ಲಿ 120 ಹುದ್ದೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೂನಿಯರ್ ಟೈಮ್ ಸ್ಕೇಲ್‌ನಲ್ಲಿ 112 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
35. ವ್ಯವಹಾರ ಸಖಿಯರು ಎಂಬ ಸಮುದಾಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು: ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕಲಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 2018 ರಲ್ಲಿ, ಯುಎನ್‌ಡಿಪಿ, ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಡಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಟಿಐಎಸ್ಎಸ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಐಇಎಸ್‌ಬಿಯುಡಿ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು ವ್ಯವಹಾರ ಸಖಿಯರು (ಬಿಜ್-ಸಖೀಸ್) ಎಂಬ ಸಮುದಾಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ಕೇಡರ್ ಮೂಲಕ ಅದು ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ಇಎ ಸಮಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 9, 2019 ರಂದು ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಹಿಂದುಳಿದ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ) ಮತ್ತು ಮುಂದುವರೆದ(ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ) ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಹಿಳೆ ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅಥವಾ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಹಾರ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
36. ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಐಟಿಐ ಅಧ್ಯಾಪಕರಿಗೆ ಐದು ದಿನಗಳ ಟಿಒಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಕೆವಿವೈನ 4068 ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಒಬಿಸಿ / ಎಸ್‌ಸಿ / ಎಸ್‌ಟಿ / ಪೌರ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನುರಿತ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
37. ಜನಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥಾನ್ ಗೆ ಎಂಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭ: ಜನಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥಾನ್ (ಜೆಎಸ್ಎಸ್) ಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಕೀಮ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಜೆಎಸ್ಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
38. ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್: ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅವಕಾಶಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಸಿಯು ಬಹುಭಾಷಾ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಕೌಶಲ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಸಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮುಖ ಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಗಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಇ-ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾವು ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಟಿಸಿಎಸ್, ಬೆಟರ್ ಯು, ಐಬಿಎಂ, ಎಸ್‌ಎಎಸ್, ಬಿಎಸ್‌ಇ, ಅಪೊಲೊ ಮೆಡ್‌ವಾರ್ಸಿಟಿ, ಎಂಗುರು, ಅಮೃತ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್, ಐಪ್ರೀಮ್ಡ್, ವಾಧ್ವಾನಿ ಫೌಂಡೇಶನ್, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಎಡ್ಜ್, ಫೇರ್ ಮತ್ತು ಲವ್ಲಿ, ಎಐಎಫ್‌ಎಂಬಿ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಉದ್ಯೋಗ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಫಾರ್ಮಾ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿವೆ. ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 9 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಗತಿಯ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.