Ministry of Defence
Year End Review – 2019 Ministry of Defence
27 DEC 2019 6:14PM by PIB Delhi
2019 was a year full of remarkable events for Ministry of Defence.In a landmark decision with tremendous reform in higher defence management in the country, the Government has approved to create the post of Chief of Defence Staff (CDS) in the rank of a four-star General with salary and perquisites equivalent to a Service Chief. The CDS will also head the Department of Military Affairs (DMA), to be created within the Ministry of Defence and function as its Secretary. This follows the announcement made by the Prime Minister on August 15, 2019, in his address to the nation, inter alia, “India should not have a fragmented approach. Our entire military power will have to work in unison and move forward…All the three (Services) should move simultaneously at the same pace. There should be good coordination and it should be relevant to the hope and aspirations of our people. It should be in line with the changing war and security environment with the world…after formation of this post (CDS), all the three forces will get effective leadership at the top level.”The decision will lead to improved coordination between the Armed Forces and make them more effective. The other major decisions and events related to Ministry of Defence and the Armed Forces are as follows:
• Prime Minister dedicated to the nation the National War Memorial in a solemn ceremonial function on February 25 near India Gate. The memorial has been erected in the memory of those soldiers who have sacrificed their lives in the service of the nation after India became Independent in 1947.
• In an intelligence led operation in the early hours of February 26, India struck the biggest training camp of Jaish e Mohammad (JeM) in Balakot, Pakistan. In this operation, a very large number of JeM terrorists, trainers, senior commanders and groups of jihadis who were being trained for fidayeen action were eliminated. This facility at Balakot was headed by Maulana Yousuf Azhar, the brother-in-law of Masood Azhar, Chief of JeM. This was in response to February 14, 2019 suicide terror attack, conducted by a Pakistan based terrorist organization Jaish-e-Mohammad that led to the martyrdom of 40 brave jawans of the Central Reserve Police Force (CRPF).
• It was a red-letter day in the history of Indian Air Force when Raksha Mantri Shri Rajnath Singh participated in the Rafale fighter aircraft handing over ceremony at Merignac in France in October. The Medium Multi-Role Combat Aircraft will make India stronger and give a boost to its air dominance to ensure peace and security in the region. Raksha Mantri also flew a sortie in the fighter aircraft.
• Shri Rajnath Singh became the first Raksha Mantri to fly the Light Combat Aircraft (LCA) ‘Tejas’ at Hindustan Aeronautics Limited (HAL) Airport in Bengaluru, on September 2019.
• Raksha Mantri handed over Medium Range Surface-to-Air-Missileto Indian Air Force at the Bharat Dynamics Limited premises in Hyderabad on August 3 on the occasion of Golden Jubilee celebrations of the Defence PSU.
• Shri Rajnath Singh, on June 18, announced the restoration of the ‘ration in kind’ for the officers of the threeArmed Forces posted in peace areas.
• Raksha Mantri gave in principle approval to four-times enhancement of monetary assistance to Next of Kin of all categories of Battle Casualty from Rs two lakh to Rs eight lakh. Extension of retention of government accommodation by Battle Casualties for a period of one year instead of three months was also approved.
• Ushering in vast improvement in the connectivity of roads and bridges in border areas, Raksha Mantri inaugurated one kilometre long Ujh bridge in Kathua district, 617.40 Metre long Basantar bridge in Samba district of Jammu & Kashmir on July 20.
• Shri Rajnath Singh inaugurated strategically important Col ChewangRinchen bridge connecting Durbuk and Daulat Beg Oldie in Eastern Ladakh on October 21.
• Raksha Mantri, on November 15, inaugurated strategically important Sisseri River Bridge, which connects Lower Dibang Valley with East Siang in Arunachal Pradesh.
• Government decided to honour the contribution of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee by naming the Strategic Tunnel under Rohtang Pass after him on December 25, 2019, which happens to be his birthday. The historic decision to construct a strategic tunnel below the Rohtang Pass was taken on June 03, 2000 when late Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister. The Border Roads Organisation (BRO) worked relentlessly to overcome major geological, terrain and weather challenges that included the most difficult stretch of the 587-metre Seri Nalah Fault Zone.
• Shri Rajnath Singh spent a ‘Day-at-Sea’ onboard INS Vikramaditya on September 9 off the Goa coast. During his stay on the biggest ship of Indian Navy, Raksha Mantri witnessed a wide range of naval operations, including weapon firing by the fighter aircraft and night flying operations by helicopter from the deck of the Aircraft Carrier.
• On 20 February, the then Raksha Mantri Smt Nirmala Sitharaman inaugurated the 12th biennial edition of International Aerospace and Defence Exhibition at Bengaluru which witnessed participation of more than 600 Indian Companies and 200 foreign companies. A total of 61 aircraft participated in the event.
• Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged off special plogging awareness drive rally in Delhi Cantt on December 7, as part of Swachhta Pakhwada to create awareness against single use plastic in the country. He himself took part in the event by picking waste material from the area.More than 3,000 people, including schoolchildren participated in the plogging and collected sizeable single use plastic waste.
BILATERAL DEFENCE COOPERATION
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited various countries, including United States, France, Russia, Ukraine, Japan and South Korea in a bid to strengthen bilateral and multilateral defence cooperation. Various issues, including counter-terrorism operations, Indo-Pacific and South China Sea were discussed during these visits.
• Shri Rajnath Singh and Dr S Jaishankar took part in the India-US 2+2 dialogue between the Defence & External Affairs Ministers of India and their US counterparts in Washington on December 18. Both sides committed to further deepen military-to-military cooperation, including between the Indian Navy and the US Navy Fleets under US Indo-Pacific Command, Central Command, and Africa Command and intend to expand similar cooperation between their respective Armies and Air Forces.
• India-Japan 2+2 dialogue was held in New Delhi on November 30. Shri Rajnath Singh and Dr S Jaishankar participated in the meeting with their Japanese counterparts. They affirmed that the dialogue will further enhance the strategic depth of bilateral security and defence cooperation.
• Raksha Mantri, during his visit to Japan, held the annual Defence Ministerial Meeting with his Japanese counterpart on September 2 in Tokyo. Both ministers discussed ways to further strengthen the existing bilateral co-operative arrangements and adopt new initiatives towards achieving peace and security in the region.
• Shri Rajnath Singh visited Thailand’s capital Bangkok to attend the 6th ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus (ADMM-Plus) on November 17. He also held various bilateral meetings with the leaders of US, Thailand, Japan, Australia & New Zealand and discussed ways to further improving the ties.
• During his visit to Republic of Korea, Shri Rajnath Singh held talks with Minister of National Defence of Republic of Korea in Seoul on September 6. He also addressed CEOs of Korean and Indian Defence Industries. India and Republic of Korea formulated a roadmap to take bilateral Defence Industry co-operation forward to the next level.
• Raksha Mantri and his Singaporean counterpart co-chaired the 4th Singapore-India Defence Ministers' Dialogue in Singapore on November 20. Both Ministers expressed satisfaction at the deepening defence ties between India & Singapore and reaffirmed their commitment to support further initiatives that would promote stability to the region. The inaugural edition of the Singapore-India-Thailand Maritime Exercise (SITMEX) in the Andaman Sea was conducted in September.
• Shri Rajnath Singh participated in the 18th meeting of Council of Heads of Government of Shanghai Cooperation Organisation at Tashkent in Uzbekistan on November 2. He held talks with the Uzbek Defence Minister and signed three MoUs to enhance cooperation in Military Medicine & Military Education. He also attended the ‘Curtain Raiser’ of first-ever India-Uzbekistan Joint Exercise ‘Dustlik 2019’.
• Shri Rajnath Singh co-chaired the 19thIndia-Russia Inter-Governmental Commission on Military and Military Technical Cooperation in Moscow along with his Russian counterpart.
• Continuing with his high-level engagements in Mozambique, Raksha Mantri on July 30 held discussions with Minister of Interior, Mr Jaime Basilio Monteiro in Maputo. Raksha Mantri gifted 44 SUVs to the Minister of Interior.
• Mozambique’s Defence Minister visited India and held a meeting with Shri Rajnath Singh on November 29. Both sidesreiterated their commitment to strengthen bilateral defence cooperation.
• Maldives Defence Minister paid an official visit to India in January. The Minister held a meeting with the then Raksha Mantri Smt Nirmala Sitharaman, with both sides reiterating India’s commitment to contribute towards capacity building and training requirements of the Maldives National Defence Forces.
• In February, Smt Nirmala Sitharaman visited Germany and met her counterpart. The two Ministers comprehensively reviewed the entire gamut of bilateral defence cooperation as an important facet of India-Germany Strategic Partnership.
• Commander-in-Chief of Defence Services (CDS) of the Republic of Union of Myanmar Senior General Min Aung Hlaing (MAH) visited India in July-August and held extensive talks with Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Yesso Naik. The talks were aimed at enhancing defence co-operation, review joint exercises and training provided to Myanmar Defence Services, strengthen maritime security by joint surveillance and capacity building, medical co-operation, pollution response and for developing new infrastructure. On conclusion of the talks, India and Myanmar signed a Memorandum of Understanding on defence co-operation.
• Raksha Mantri held talks with Chief of General Staff, Vietnam People's Army and Deputy Minister of National Defence Senior Lieutenant General Phan Van Giang and discussed ways to further bolster defence ties between the two countries in New Delhi on November 25. He also called on Chief of the Army Staff General Bipin Rawat.
indian army
• Assisted in maintenance of tranquility in Jammu and Kashmir after provisions of Article 370 of the Constitution were made inoperative.
• Reforms in the Army initiated including restructuring of Army HQ to result in better efficiency, more satisfaction and larger availability of young officers in the field.
• Successful summer user trials of third Generation Anti-Tank Guided Missile NAG at Pokhran Field Firing Ranges. The trials of DRDO developed Missile were conducted between July 7-18, 2019. NAG missile has been developed to engage highly fortified enemy tanks in all weather conditions with day and night capabilities and with a minimum range of 500 metres and maximum range of four kilometres.
• Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approved a proposal for admission of girl children in Sainik schools w.e.f. academic session 2021-22 in a phased manner.
• The 14thedition of bilateral annual military exercise SURYA KIRAN-XIV between Indian and Nepal Army was held in December at Nepal Army Battle School (NABS), Salijhandi, Rupendehi district of Nepal. The 13th edition of the joint military exercise was held at Pithoragarh, Uttarakhand in June last year.
• Ceremonial Border Personnel Meetings (BPMs) were organised at Natu La, Bum La and Kibithu on October 01 to celebrate the Chinese National Day. The BPM mechanism has evolved into an important interface where local issues get discussed and are resolved thereby fostering confidence amongst the Border Guarding Troops. This ensures prevalence of peace & tranquility along the LAC.
• An Indian Army sponsored Capacity Building Tour comprising of 22 students and three teachers of Kishtwar District of Jammu and Kashmir returned to Batote after a ten-days tour which included visit to New Delhi and Indian Military Academy, Dehradun. Over the period of ten days in September, the budding youth of Kishtwar District were exposed to a unique experience which entailed visit to premier military institution such as Indian Military Academy, Dehradun, icons of historical legacy such as the Rashtrapati Bhawan, India Gate, & National War Memorial.
• The Indian Army in step with government policies on environmental protection launched an ecological initiative with employing E Cars for use of its officials in New Delhi in partnership with Energy Efficiency Services Ltd (EESL), a joint Venture of Central PSUs under Ministry of Power.
• The Indian Army assisted the Maharashtra and Karnataka state authorities in carrying out relief and rescue operations in flood hit areas. In August, a total of 16 Columns and 12 Engineer Task Forces comprising of almost 1000 Army personnel have been employed in Belgaum, Bagalkot and Raichur dist of Karnataka and Raigad, Kohlapur and Sangli district of Maharashtra to carryout flood relief operations.
• A 12 member Indian Army patrol along with a police representative recovered wreckage of a World War II vintage US Air Force aircraft in Roing district of Arunachal Pradesh on March 30. Based on the information received from local trekkers of Lower Dibang district through the police, a special patrol of Army was sent to locate the wreckage in a remote location, 30 kms from Roing.
• Inaugural edition of the Africa-India Field Training Exercise-2019 (AFINDEX-19) was culminated on March 27, 2019 at Foreign Training Node, Aundh Military Station, Pune. The Indian contingent was represented by Maratha Light Infantry (Jangi Paltan). The validation exercise showcased various tactical drills which included protection of civilians, establishment of standing combat deployment, convoy protection, patrolling aspects and neutralisation of improvised explosive devices which were practiced as part of 10-day joint exercise. Participating African countries include, Benin, Botswana, Egypt, Ghana, Kenya, Mauritius, Mozambique, Namibia, Niger, Nigeria, Senegal, South Africa, Sudan, Tanzania, Uganda, Zambia and Zimbabwe.
• Fourteen-day military exercise Mitra Shakti VI between Indian and Sri Lankan Army was held between March 26 to April 08 , 2019 at Diyatalawa Parade Ground in Diyatalawa, Badulla District, Sri Lanka. This was the sixth edition of the joint exercise between the two nations. The Indian Army contingent comprises of a company group from Bihar Regiment and a similar strength from the First Gemunu Watch Battalion of Sri Lankan Army.
• Shri Rajnath Singh gave away Raksha Mantri’s Awards for Excellence 2019 in Delhi Cantonment on December 26. The Defence Estates awards was introduced in 2013 to recognise the achievements in the field of health, education, cleanliness as well as new innovative and digitisation in Public Services and Land Management.
•
Indian navy
Commissioning and Decommissioning
• The sixth ship of the 08 x IN LCU (Mark IV) project, IN LCU L56 was commissioned at Vishakhapatnam on July 29. The seventh ship of the project, LCU L57, was delivered in December 19 and is likely to be commissioned in the near future.
• The second submarine of Scorpene Class (Project 75), INS Khanderi, and the Aircraft Carrier Dock, was commissioned by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Naval Dockyard, Mumbai on September 28.
• Naval Air Station Shibpur was commissioned as INS Kohassa on January 24.
• Towards establishment of aviation assets to ensure Coastal Security, INAS 313 was commissioned at Meenambakkam on July 22 and INAS 314 was commissioned at Porbandaron November 29.
• The first two aircraft of the 12 new Dornier Contract were formally inducted into the Indian Navy at HAL, Kanpur on January 28. Equipped and fitted with latest sensors, these aircraft will boost the surveillance effort towards security of maritime areas of the nation.
• Indian Naval ships Ranjit, Kozhikode, LCU L-38 and LCU L-39 were de-commissioned in 2019, with all ships having served the Nation for more than 30 years.
Launching/Construction of Ships/Submarines
• Yard 12706 (Imphal), the third ship of Project 15B (Visakhapatnam class) was launched on April 20at M/s MDL, Mumbai.
• The first of Class of P17A Frigates, ‘Nilgiri’ was launched at MDL, Mumbai on September 28.
• The fourth submarine of Project 75 was launched on May 06 at MDL, Mumbai. The submarine was named INS Vela in accordance with the Naval traditions.
• Keel laying ceremony of Yard 12707, fourth ship of Project 15B (Visakhapatnam class) was held on November 07 at M/s Shoft Shipyard Pvt Ltd. (SSPL), Bharuch.
• Keel laying ceremony of Yard 12652 (Second ship of Project 17A at M/s MDL) was held on May 07 at M/s MDL, Mumbai.
• Keel laying ceremony of Yard 3025, first of the Survey Vessel Large was held November 08 at M/s GRSE, Kolkata.
• Production of Yard 3023 (Second ship of P-17A at GRSE) commenced with steel cutting on August 20at M/s GRSE, Kolkata.
Overseas Deployments (OSD)
• Indian Naval ship Tarkashparticipated in the Western Fleet OSD 01/19 from June 15 to October 15. During the OSD, the ship undertook port calls at 13 countries. The ship participated in Russian Navy Day celebrations, KONKAN-19 with UK and participated in the 60th anniversary of diplomatic relations between India and Nigeria.
• IN ships Kolkata and Shaktiparticipated in the Eastern Fleet OSD 01/19 from April 03 to May 31. During the OSD, the ships visited Cam Rahn Bay (Vietnam), Qingdao (China), Busan (South Korea) and Singapore. The ships participated in IN-VPN Bilateral Exercise at Cam Rahn Bay (Vietnam), PLA (N) IFR at Qingdao (China), ADMM Plus Exercise off Busan (South Korea) and Singapore, International Maritime Defence Exhibition (IMDEX), Maritime Information Sharing Exercise (MARISX) and SIMBEX 19 at Singapore.
• IN ships Sahyadri and Kiltanparticipated in the Eastern Fleet OSD 02/19 from August 24 to November 21 to Bangkok (Thailand), Sihanoukville (Cambodia), Kota Kinabalu (Malaysia), Sasebo and Yokosuka (Japan), Manila (Philippines) and Jakarta (Indonesia). During the OSD, the ships participated in Ex Samudra Lakshamana with Malaysia and Malabar -19 with USN and JMSDF.
• The Indian Navy, Japanese Maritime Self Defence Force (JMSDF) and US Navy (USN) Trilateral exercise Malabar-19 was conducted off Yokosuka, Japan from September 26 to October 04. IN ships Sahyadri, Kiltan and Maritime Patrol Aircraft P8I participated in the exercise. The JMSDF was represented by ships Kaga, Samidare, Chokai, Oumi and P1 Maritime Patrol Aircraft while the USN was represented by USS Mc Campbell, Pecos and nuclear submarine Okholama City.
• IN Ship Kolkata and Shakti participated in International Fleet Reviewwhich was conducted off Qingdao (China)harbour on April 23 to commemorate 70th anniversary of PLA (N).
Naval Operations/ Activities
• Indian Navy has been undertaking Mission Based Deployments in the Areas of Interest in the Indian Ocean Region (IOR) with an aim to safeguard national maritime interests and maintain continuous/near continuous presence in areas of significant maritime importance in the IOR.These deployments were also in consonance with the Prime Minister's vision of 'Security and Growth for All in the Region (SAGAR)'. The IN ships and aircraft are being regularly deployed in the Gulf of Oman/ Persian Gulf, Gulf of Aden/ Red Sea, South and Central Indian Ocean Region (IOR), off Sunda Strait, Andaman Sea/ approaches to Malacca Strait and Northern Bay of Bengal. These deployments have facilitated enhanced Maritime Domain Awareness, swift HADR assistance to IOR littorals, security to the Indian and international maritime community and operational engagements with friendly navies through capability development and capacity building programmes. These deployments have also enabled the IN to be the 'first responder' in various HADR/ SAR operations across the IOR.
• In wake of attack on Tankers off Fujairah and in Gulf of Oman in May and June 19 respectively, the IN executed OP 'Sankalp' to ensure security & safety of Indian Flagged Merchant Vessels (IFMVs) transiting through the Gulf region.
• IN's largest biennial war game, Theatre Level Operational Readiness Exercise (TROPEX-19) was conducted from January 07– March 10 in the IOR. The primary aim of the exercise was to hone the war fighting skills of the Navy whilst exercising in a large theatre of operations.
Coastal Security and Anti-Piracy Operations
• The maiden large scale, pan India Coastal Defence Exercise, SEA VIGIL-19, was conducted along the entire coastline and Exclusive Economic Zone of India on January 22-23. The exercise was conducted with the aim of simultaneously activating all agencies involved in the coastal security construct, and to identify gaps and mitigating measures. Besides Indian Navy, Indian Coast Guard and all other stakeholders involved in the nation's Coastal Security framework participated in the exercise.
• IN ships and aircraft are deployed to maintain continuous surface and aerial coastal surveillance off the West coast of India including L&M Islands. Similar sorties are also undertaken on the East coast and the A&N Islands to further augment coastal surveillance measures.
• As part of its wider role of providing security to shipping in the Indian Ocean Region, the Indian Navy continues to deploy one ship for anti-piracy patrol in the Gulf of Aden. A total of 75 IN warships have been deployed till November 19. The IN also undertakes Passage Exercises with friendly foreign countries deployed in the Gulf of Aden. IN’s presence in this region is being maintained to ensure safety and security of Indian trade.
indian air force
Acquisition
• Air Defence challenges have grown manifold in the recent years especially with all pervasive threat from drones even during peace time. This challenge is compounded by employment of stand-off weapons, projectiles and munitions including cruise missiles by the adversaries. Also, over the years, there has been a substantial increase in the number of vital assets along with increase in air threat from both hostile states and malign non-state actors.
1. Contract for five Squadrons of Long Range Surface-to-Air Missile System i.e. S-400 missile system has been signed with the Russian Government. The equipment of the first Sqn is likely to be inducted in mid 2020.
2. IAF is procuring 18 Squadrons of Medium Range Surface-to-Air Missile System which has been jointly developed by DRDO and IAI. Induction of the Medium Range Surface to Air Missile System will be from early 2020 onwards.
3. Contract has been signed in September 2019 for seven additional indigenous Akash Squadrons and associated specialist infrastructure. Induction would commence from early 2021onwards.
• Rafale Aircraft: To enhance the combat capability of IAF and improve its fighter squadron strength is in progress. Rafale is an omni-role fighter aircraft which will provide long range capability to engage targets in depth and will provide a strong weapons and systems capability edge over our adversaries. The delivery of the aircraft has commenced and the training of IAF personnel is in progress.
• Additional Su-30 MKI Aircraft: IAF had contracted for 272 Su-30 MKI aircraft under various contracts. Presently deliveries are continuing under block IV contract and are likely to conclude by March 2020. The Su-30 MKI currently is the largest and amongst the most potent fighter fleet in operation with the IAF.
• Apache Helicopter: Apache is a Tandem Seating, day/night, all weather capable platform. It is highly agile, survivable against battle damage and is easily maintainable even in field conditions. The helicopter is capable of prolonged operations in tropical and desert regions. Being a Multi-role network centric platform capable for deployment in Air Combat, AD, CI Ops, UAV neutralization, CSAR, Urban Warfare, the aircraft meets all requirements of the IAF as well as the Strike Corps requirements of the Army. Fitted with a state of the art Fire Control Radar (FCR), the AH-64 has the capability to detect, locate, designate, track and engage targets in daylight, night, and in reduced visibility conditions.17 helicopters have already been delivered.
• Chinook Heavy Lift Helicopter (HLH): The delivery of 15 x Chinook helicopters has started from March 2019 and will be completed by March 2020. Induction of the helicopters has commenced in March 2019. Ten helicopters have been received so far.
• ASTRA:ASTRA BVR missile being designed and developed by DRDO has been evaluated for its performance and missile firing with foreign seeker was successful. IAF plans to procure these missiles for fighter aircraft.
• Integration of BrahMos Air to Surface Missile on Su-30MKI Aircraft:Successful integration of the BrahMos missile on the Su-30 MKI has been completed. It would enhance the strategic significance and combat potential of the aircraft.
• Induction of Flight Inspection System Aircraft (Dornier-228):IAF has inducted Do-228 Dornier aircraft with on board Flight Inspection System (FIS) to undertake the Cat-II calibration of Navigational aids available at Modernised Airfield Infrastructure (MAFI) of IAF bases. The induction of FIS aircraft would facilitate the in-house calibrations of MAFI assets and Navaids.
Upgrades
• Mirage-2000: The Final Operational Clearance (FOC) D&D has been completed in March 2018 and Series production is underway.
• MiG-29: The upgraded aircraft have been allotted to a frontline Squadron, and are being used for operations. The upgraded aircraft are equipped with state of the art avionics, an array of smart air to air and air to ground weapons and are capable of in-flight refuelling which significantly increases its combat potential.
• Jaguar DARIN-III: The upgrade of DARIN-I Jaguar aircraft to DARIN-III standard by HAL included integration of new mission computers, cockpit displays (SMDs, Engine and Flight Instrumentation System), Fire Control Radar, Hybrid navigation system and Autopilot with advanced modes. With the integration of these systems through new mission software, the cockpit has been transformed into a fully functional glass cockpit. With the integration of the radar as primary sensor, the operational capability of the Jaguar aircraft in detecting air, surface and sea targets has been enhanced manifolds. With the avionics of DARIN-III aircraft the capability has improved significantly. Flight trials for FOC have been completed in November 2019. DARIN-III platform has matured into a potent strike platform with state-of-the-art integration of the sensors on-board.The delivery of upgraded aircraft will commence from December 2019.
Make Projects
• Airborne Early Warning and Control (AEW&C): AEW&C is an indigenous system successfully developed by DRDO. The second AEW&C aircraft has been handed over by CABS to IAF on 11 Sep 19.
• Integrated Air Command and Control System (IACCS): The IACCS is fully indigenous project which will integrate all sensors to give composite Air Situation Picture and aids in quick decision making.
International Exercise
• Ex Garuda: Four Su-30MKI participated in Ex Garuda at Mont-de-Marsan, France from 01 to 14 Jul 19.
• Ex Eastern Bridge: Five Mig-29 participated in Ex Eastern Bridge V in Oman from 15 to 26 Oct 19. This is the first time that the MiG-29 ac participated in an international exercise abroad. The exercise was conducted professionally and performance of MiG -29 was appreciated.
• JMT: The bilateral phase of Joint Military Training with Singapore Air Force is planned from 14 to 29 Nov 19 at Air Force Station Kalaikunda. Su-30MKI participated in this exercise.
HADR
• Aerial Fire Fighting Operation: Air effort was provided by Mi-17 V5 helicopters for fire-fighting operations at Theni (Tamil Nadu),Katra, Pathankot, Kasuali, Malviya Nagar, Bandipur (Karnataka) and Merchant Vessel off the coast in Sunderban area. A total of 93 sorties /52:20 HRS / 154 KL of water utilised.
• Flood Relief Ops: 2019 (Op Varsha):The IAF had deployed heptrs for Flood Relief Ops in a number of states (Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Tamilnadu, Kerala, Haryana, Jammu & Kashmir, Uttarakhand and Bihar. Various class of heptrs were utilised towards the task. A total of 219 sorties /172:10 hrs were flown air lifting 1061 pax and 84.4t of load.
• Casualty Evacuation: During FY 2019-20, 103 sorties 85:00hrs airlifting 85 pax till 25 Oct 19,including (Team of 12 trekkers (British Nationals) were trapped at Nanda Devi pass following an avalanche. One month of effort 45 Hrs / 47 sorties, 4 trekkers + 07 mortal remains retrieved).
Women Empowerment in IAF
• NCC Special Entry: NCC special entry has been extended to women Air Wing Cadets with ‘C’ Certificate for the first time ever. This would enable them to directly go for SSB, without any screening test to become a Short Service Commissioned Officer in the flying branch of IAF.
• Induction in the Fighter Stream: Women pilots have been performing admirably well in the transport and helicopter streams of IAF. As a natural progression, IAF has inducted women pilots in the fighter stream as well. Accordingly, the first batch of three women trainees were inducted in fighter stream. Currently, six are posted to fighter squadrons and two are undergoing post commissioning training on Hawk-132 ac. One more woman trainee has been allotted fighter stream was commissioned in Dec 19.
• Diplomatic Assignment: Diplomatic posts on Indian mission abroad are traditionally manned by male officers. WgCdr Anjali Singh is the first woman officer who has been nominated by IAF as Dy Air Attaché in Embassy of Russia.
• Flight Commander: WgCdrShalizaDhami was commissioned into the helicopter stream of the IAF in Dec 2003. She was granted PC in Dec 18. She became the first woman helicopter QFI in the IAF in Nov 13. She has over 2000h of flying to her credit. She has been recently posted as the first woman Flight Commander of a Combat unit of the IAF (131 FAC Flt, Hindonwef 26 Aug 19).
indian coast guard
• Raksha Mantri commissioned Indian Coast Guard Ship (ICGS) ‘Varaha’ in Chennai on September 25, 2019 to further strengthen coastal security.
• Third Vessel in the series of 05 Offshore Patrol Vessels for Indian Coast Guard, ‘Sajag’ was ceremoniously launched on November 14, 2019 at Goa Shipyard Limited by Mrs Vijaya Shripad Naik, wife of Raksha Rajya Mantri, Shri Shripad Yesso Naik. Entirely designed in-house by GSL, these OPVs will form a formidable part of ICG fleet and will be used for protection of Exclusive Economic Zone of India.
Ship Acquisition
• During the year RFP for the following ship acquisition proposals have been issued:-
Sl
Name of Project
Indian_Currency_Rupee_New_Sumbol.png Project Cost( in Cr)
Date of issue RFP
Remarks
(a)
Acquisition of 02 Pollution Control Vessels (PCVs)
673.00
27 Feb 19
-
(b)
Acquisition of 12 Air Cushion Vehicles (ACVs)
355.80
26 Jun 19
06 for ICG & 06 for IA
(c)
Acquisition of 08 Fast Patrol Vessels (FPVs)
803.68
26 Jun 19
-
• In order to promote indigenous design and development of defence equipment, all RFPs have been issued under ‘Buy (Indian-IDDM)’ category.
• Induction of Ships. 11 Surface platforms (02 Off-Shore Patrol Vessels (OPVs), 03 Fast Patrol Vessels (FPVs), 06 Interceptor Boats (IBs) have been inducted in the calendar year 2019.
Capacity Building of Foreign Maritime Agencies:
• Gifting of Interceptor Boats (IB) to Mozambique Navy. Director General K Natarajan, PTM, TM visited Maputo from 28-30 Jul 19 as part of high level Indian delegation led by Hon’ble RM for handing over two interceptor boats to Mozambique Navy. A four member ICG Team has been deputed to Maputo, Mozambique for assisting and training the Mozambique Navy in the operation and maintenance of these boats. Prior to deputation of team, 14 Mozambique Navy personnel were trained for 12 days from 05-16 Nov 18 at Chennai in IB operations.
• Gifting of Interceptor Boat to Maldives.GoI gifted one ICG Interceptor Boat (C-447) to Maldives in Nov 19. Training of MNDF crew was also conducted at Chennai from 01-13 Oct 19 in IB operation.
• Spares for Sri Lanka Coast Guard Ship Suraksha. On the request of Sri Lanka Coast Guard, ICG has gifted essential spares for keeping the ship operational.
Surveillance
• In addition to undertaking maritime surveillance in Maritime Zone of India, ICG ships and aircraft are also deployed for undertaking maritime surveillance of littoral states. In 2019, ICG undertook five extended Exclusive Economic Zone (EEZ) deployments in the Maldivian EEZ.
• A National Level Coastal Defence Exercise (CDE) ‘Sea Vigil-19’ for all coastal states and UTs was conducted from January 22-23 by ICG. The aim was to validate the efficacy of the nation’s Coastal Defence Organisation against threats arising from the sea.
Aid to Civil Authority
• In August, consequent to issuance of warning of heavy to very heavy rainfall in the coastal states, ICG Districts and Stations were placed on high alert for assisting Civil Administration. A total of 53 CGDRTs were mobilised in the states of Maharashtra, Karnataka and Kerala with lifesaving/rescue gears and were deployed on rotation. A total of 4418 persons were evacuated by ICG teams to safer locations.
• Consequent to the issuance of warnings by India Meteorological Department (IMD), ICG took pre-emptive measures during Cyclone ‘Fani’ in Bay of Bengal, Severe Cyclonic Storm ‘Vayu’ in Arabian Sea, Cyclonic Storm 'Kyarr', Cyclonic Storm 'Maha' and Cyclonic Storm 'Bulbul'.
Coastal Security
• The Indian Coast Guard, in consultation with all stakeholders, has instituted state-wise Standard Operating Procedures (SOPs) for coordination among various agencies on coastal security issues. These SOPs are aimed at enhancing the efficiency of the Coastal Security Mechanism. The Mechanism as well as SOPs are validated through biannual exercises in each Coastal State, wherein all stakeholders participate. A total of 16 Coastal Security exercises have been conducted in 2019 till date.
• Based on intelligence inputs, Coastal Security Operation are also being conducted/ participated by the Coast Guard. A total of 45 Coastal Security Operations have been conducted by the Indian Coast Guard in 2019 till date.
Overseas Deployment of ICG Ships to Foreign Ports.
• Indian Coast Guard Ships are being deployed overseas from time to time to interact with foreign Coast Guard and other Maritime Agencies in the region. A total of 06 ICG ships visited 15 foreign countries from Jan 19 to till date.
DEFENCE RESEARCH DEVELOPMENT ORGANISATION (DRDO)
• IAF CONDUCTS FIVE TRIALS OF AIR-TO-AIR MISSILE ASTRA: DRDO flight-tested Beyond Visual Range Air-to-Air Missile (BVRAAM) Astra form Su-30 MKI platform off the coast of Chandipur, Odisha. The trials were held from 16-19 September 2019. Indian Air Force (IAF) conducted the trials against Jet Banshee target aircraft simulating all possible threat scenarios. The five trials conducted during this period, tested missiles in different configurations. Three missiles were launched in combat configuration with warhead and neutralized manoeuvring targets to establish the end-game capability of the missile. The trial campaign also included a direct hit of the target by the telemetered missile at maximum range.
• LCA (NAVY) MAKES ARRESTED LANDING: The first ever arrested landing of Light Combat Aircraft (Navy) at the Shore Based Test Facility (SBTF) INS Hansa, Goa, took place on 13 September 2019. The test will pave the way for the indigenous platform to undertake aircraft carrier landing demonstration on board the Indian Naval Aircraft Carrier, Vikramaditya. Text book arrested landing heralds the arrival of true indigenous capability.
• LOW WEIGHT, FIRE & FORGET MAN PORTABLE ANTITANK GUIDED MISSILE TESTED: DRDO flight tested indigenously developed low weight, fire and forget Man Portable Antitank Guided Missile (MPATGM) on 11 September 2019 in the ranges of Kurnool, Andhra Pradesh. The missile was launched from a man portable tripod launcher on the target mimicking a functional tank. This was the third series of successful testing of MPATGM. The missile is incorporated with state-of-the-art Infrared Imaging Seeker along with advanced avionics. The test paves the way for the Army to have 3rd generation indigenous MPATGM. The missile was earlier tested successfully on 13 March 2019.
• DRDO HANDS OVER SECOND INDIGENOUS AEW&C SYSTEM TO INDIAN AIR FORCE: DRDO handed over the second of three indigenously designed Airborne Early Warning and Control (AEW&C) system, Netra, to the Indian Air Force (IAF) on 11 September 2019 to augment the service’s network centric capabilities. The system was delivered to Bhatinda Air Force Station in Punjab. The system comprises an Active Electronically Scanned Array (AESA) radar, secondary surveillance radar, electronic and communication countermeasures, beyond line-of-sight data links, satellite communication systems, advanced identification friend-or-foe system, provides 240° coverage, and surveillance range more than 250 km.
• QUICK REACTION MISSILE TEST-FIRED: DRDO flight-tested its state-of-the-art Quick Reaction Surface-to-Air Missile (QRSAM) against live aerial live aerial targets from Integrated Test Range, Chandipur on 4 August 2019. Two missiles, developed by DRDO, were tested against two live targets, meeting complete mission objectives of engaging the targets. QRSAM, with many advanced technologies, engaged the targets at different ranges and altitudes. The system has been tested in final configuration with radar mounted on a vehicle and missile on the launcher. It comprises indigenous Phased Array Radar, Inertial navigation System, Data Link & RF Seeker, and is being developed for Indian Army with search and track on move capability with very short reaction time. The missile was earlier tested on 26 February 2019.
• INDIAN NEUTRALISES LIVE SATELLITE IN LOW EARTH ORBIT: The country joins a select group of nations with such capability. DRDO conducted an Anti-Satellite (ASAT) missile test ‘Mission Shakti’ from Dr APJ Abdul kalam island in Odisha on 27 March 2019. A DRDO developed Ballistic Missile Defence (BMD) Interceptor Missile engaged a Live Indian satellite orbiting in Low Earth Orbit (LEO) in a ‘Hit to Kill’ mode. The interceptor missile was a three-stage missile with two solid rocket boosters. Tracking data from range sensors confirmed that the mission met all its objectives. The test demonstrated India’s capability to defend its assets in outer space and vindicated the strength and robust nature of DRDO’s programmes.
• FINAL OPERATIONAL CLEARNCE OF LCA TEJAS MK I FOR INDIAN AIR FORCE: In a landmark occasion, Light Combat aircraft Tejas Mk I for Indian Air Force was informally awarded Final Operational Clearance (FOC) on 20 February 2019. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy handed FOC Certificate and Release to Service Document (RSD) to the Chief of Air Staff Air chief Marshal BS Dhanoa in the presence of Defence Secretary Shri Sanjay Mitra and chairman and Managing Director of Hindustan Aeronautics Limited Shri R Madhavan. IOC standard Tejas are already serving in the 45th Squadron of IAF since July 2016.
• DRDO’S IGNITER COMPLEX AT HEMRL, PUNE: Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik inaugurated the Defence Research & Development Organisation (DRDO) Igniter Complex at High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL) in Pune on 05 NOV 2019. HEMRL has created a state-of-the-art facility for design, processing and evaluation of ignition systems. The facility consists of process, assembly & storage buildings and a design centre. Remotely controlled sophisticated equipments such as Sieve Shaker, Planetary Mixer, Granulating Machine, Pelleting Machine etc are installed in the process buildings. Design, modeling and simulation laboratory; assembly and testing centre are also part of Igniter Complex.
• SUCCESSFUL LAUNCH OF TWO BRAHMOS MISSILES FROMLAND AND AIR PLATFORMS: DRDO, Indian Air Force and BrahMos jointly successfully conducted two BrahMos supersonic cruise missiles tests today, one each from land and air platforms. The first missile launch was from a land based mobile launcher, where most of the components were indigenous, including the missile airframe, fuel management system and DRDO designed seeker. The second launch of the missile was carried out by Indian Air force (IAF) from SU-30MKI platform against a sea target. The test conducted in user configuration, revalidated the ship attack capability of the advanced air-launched cruise missile.
• SUCCESSFUL FLIGHT TEST OF TWO PINAKA MISSILES IN SALVO MODE: As part of the series of flight trials of Pinaka missile system, two test firings were conducted by Defence Research and Development Organisation (DRDO) on 17 DEC 2019. The first trial was conducted on December 19, 2019, wherein one missile was fired at 75 kilometre range.
• QUICK REACTION SURFACE TO AIR MISSILE SUCCESSFULLY FLIGHT-TESTED OFF ODISHA COAST: Quick Reaction Surface to Air Missile (QRSAM) system developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) was successfully flight-tested from Integrated Test Range, Chandipur off the Odisha coast on 23 DEC 2019. The missile was flight-tested with full configuration in deployment mode intercepting the target mid air, meeting the mission objectives. The entire event was monitored by Ground Telemetry Systems, Range Radar Systems, Electro Optical Tracking System etc.
DEFENCE PRODUCTION
• To boost Defence manufacturing under ‘Make in India’, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired a Roundtable Conference with CEOs of Indian & Foreign Defence companies including MSMEs and start-ups on August 9, 2019 in New Delhi.
• To further encourage the ‘Make in India’ initiative in Defence and Aerospace sector, Shri Rajnath Singh accorded approval to allow Private Sector industry to compete with Ordnance Factories and DPSUs for the prestigious Raksha Mantri’s Awards for Excellence on July 16, 2019.
• Raksha Mantri launched a Dashboard of Department Defence Production (DDP), Ministry of Defence. The dashboard is available for the general public at https://ddpdashboard.gov.in. The DDP Dashboard contains progress on key initiatives of the Department which include Defence Exports, Defence Offsets, Defence Production, Intellectual Property Rights filed (Mission Raksha Gyan Shakti), Make in India in Defence Projects, Startups working in Defence, Investments in Defence Corridors and Artificial Intelligence Projects in Defence.
• Shri Rajnath Singh has approved setting up of a Committee under the Chairmanship of Director General (Acquisition) to review the Defence Procurement Procedure (DPP) 2016 and Defence Procurement Manual (DPM) 2009. The Committee will revise and align the procedures with the aim of ensuring seamless flow from asset acquisition to life cycle support.
• It is very important to have ‘Ideation, Innovation and Incubation’ to achieve the goal of indigenisation and self-reliance in cutting edge-technologies. This was the underline theme of ‘Def Connect 2019’ organised in New Delhi on October 5, 2019. It was organised to showcase the accomplishments of the Innovations for Defence Excellence (iDEX) initiative and construct a strong outreach towards the potential future entrepreneurs of the defence sector. Third phase of Defence India Startup Challenge (DISC) thrown open to prospective startups in the event under which three challenges from the Army, Navy and Air Force.
DEFEXPO 2020
• Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired the first meeting of the Apex Committee for DefExpo 2020 in New Delhi on September 9, 2019 in the presence of Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath. The huge exhibition that will showcase India’s defence manufacturing capabilities as well as world’s top defence manufacturing companies would be held for the first time in Lucknow from 05 – 08 February, 2020. Raksha Mantri launched its website, www.defexpo.gov.in, which provides online services to exhibitors, besides hosting informative content about the product profile of DPSUs and Ordnance Factories.
• Raksha Mantri chaired Ambassadors’ Round Table on DefExpo 2020 in New Delhi on November 4, 2019 in major outreach to defence manufacturing industries of the world. Heads of Missions and Defence Attaches of over 80 countries participated in the conference.
• Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched the mobile app of the forthcoming DefExpo 2020 on December 27. The app is available on Apple App Store and Android Play Store. The main features of the app are ‘inform, engage and feedback’. It provides detailed information about the day-to-day programme-wise schedule of the event; participating exhibitors; Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), guest speakers of seminars/webinars planned during the event; publications i.e., electronic brochures and e-books; maps and directions of the venues and city weather.
DEPARTMENT OF EX-SERVICEMEN WELFARE (DESW)
• On the occasion of Armed Forces Flag Day (AFFD), Kendriya Sainik Board (KSB) on behalf of DESW took a unique initiative and organised the first ever Corporate Social Responsibility (CSR) conclave on December 02 to create awareness about the Ex-Servicemen (ESM) and how the corporate India can play an important part in their resettlement and rehabilitation. The conclave was chaired by Raksha Mantri Rajnath Singh. He apprised the audience in great detail about the challenges faced by the ESM and their dependents and appealed to corporate world to come forward and support the cause of their welfare with help of three attached offices of DESW.
• Apart from the Defence Services Estimates (DSE) Budget, AFFD Fund is the major source of funding for welfare and rehabilitation of war widows, ESM and their dependents. A sum of Rs 9.97 crore has been collected during FY 2019-20 (as on December 09, 2019). The fund is administered by KSB Sectt under the aegis of its Management Committee headed by Raksha Mantri and Executive Committee headed by Secretary, DESW.
• As per the Action Plan on Single Use Plasticprepared by the department, instructions have been issued to all our attached offices and field establishments to minimise the use of single use plastic.
• As per the action plan, the department and its attached offices undertook a nationwide campaign on Jal Shakti Abhiyan on August 17. Posters and other informational material on the theme were prepared and shared widely with all field Offices/Establishments.
• A one-day workshop on Jal Shakti Abhiyan (JSA) and Swachh Bharat Abhiyan (SBA) was organised on December 06 in New Delhi to create awareness, review the progress and lay down the future roadmap on JSA and SBA.
• A large number of Ex-Servicemen participated in the ‘Run for Unity’ event at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi on October 31to observe the birth anniversary of Sardar Vallabh bhai Patel as National Unity Day (Rashtriya Ekta Diwas).
RESETTLEMENT
• An Entrepreneurship-cum-Resettlement Seminar was conducted by DRZ (North) at ‘Richen Auditorium’ Leh on June 22. A DGR stall was set up for the veterans and the event was conducted in the form of interactive lectures.
• An Interactive Voice Response System (IVRS) for the KSB Helpline (011-26717987) was launched on September 06 which can attend to 20 calls simultaneously both in Hindi and English.This will reduce the waiting time for the grievance redressal of the ESM and enable ESM to access information regarding the status of their applications.
• A total of 65,483 ESMs have been given employment through various self-employment schemes managed by Directorate General Resettlement (DGR) such as Security Agency Scheme, ESM Coal Transport and Tipper Attachment Scheme, Management of CNG, Company Owned Company Operated (COCO) Scheme of BPCL/IOCL/HPCL, Allotment of Oil Product Agencies, Mother Dairy Milk Booths/ Safal Booths, ESM placement by DGR and Rajya Sainik Boards etc.
• There has been increase in employment generated through ESM Job Fairs for employment in private sector. Based on an MoU signed between DGR and the Confederation of Indian Industry (CII), ESM Job Fairs have been organised. These Job Fairs are conducted at a suitable venue where the suitably identified ESM are provided to the corporate employers based on the openings offered matched with the skills of the ESM. Details of Job Fairs conducted during 2019 are as under:-
Location
Date
Participation
Job vacs (approx)
Corporate
Employers
ESM
Kolkata
27 Feb 2019
17
1924
3180
Goa
15 Mar 2019
23
402
368
Ahmadabad
23 Aug 2019
31
1526
559
Chandigarh
11 Oct 2019
31
1090
2570
Pune
16 Oct 2019
29
856
2779
Chennai
22 Nov 2019
42
1438
2430
Kolkata
29 Nov 2019
41
1815
1192
Total
214
9051
13078
• Approval of the Government for recognition of the following Four Ex-servicemen Associations has been accorded vide DESW order dated September 16, 2019.
(a) Disabled War Veterans (India)
(b) Indian Ex-Services League (IESL)
(c) Air Force Association
(d) National Ex-Servicemen Co-ordination Committee
HEALTH CARE
• On January 8, DESWissued sanction for setting up of two additional Regional Centres of Ex-servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) at Yol, Shimla (Himachal Pradesh) and Bhubaneswar(Odisha).
• On January 30, sanction was issued for supply of medicines to ECHS beneficiaries by amendment to the provision regarding Authorised Local Chemist (ALC).
• DESW issued an order for grant of ECHS facilities to the Assam Rifles pensioners and their dependents residing in India & Nepal.
• Approval has been issued to CCSorders for grant of ECHS facilities to World War-II Veterans, Emergency Commissioned Officers, Short Service Commissioned Officersand pre-mature retirees.
• Instructions have been issued to all Command Headquarters and Regional Centres for according priority to ECHS members and dependents above 75 years age in ECHS OPD of Military Hospitals.
• ECHS beneficiaries have been allowed to obtain domiciliary medical equipments for which ECHS ceiling rates are available on the recommendations of Government Hospital Specialists in addition to the Specialist of the Military Hospital.
• 24x7 helpline has been operationalisedto guide and assist ECHS beneficiaries on their general queries.
• A detailed Standard Operating Procedure for taking action against private hospitals empanelled with ECHS has been notified in order to strengthen vigilance against hospitals indulging in malpractices in a transparent and faster manner.
• It has been decided to introduce facility for the AYUSH system of treatment in ECHS Polyclinics of Delhi/NCR on a pilot basis.
Directorate General Defence Estates (dgde)
• A Common Mobile Application for all Cantonment Boards, namely 'CB e-Services' has been launched and same is available on Google Play Store, for providing online services to Cantonment residents on a single platform.
• Under the Swachh Bharat Mission launched by the Government, all Cantonment Boards have taken earnest steps for creating clean and green Cantonment areas. All 62 Cantonments have already been certified by Ministry of Housing and Urban Affairs as Open Defecation Free areas and the ODF status is also being sustained in all Cantonments.
• As recommended by the Expert Committee and after consultation with all the stakeholders, necessary instructions were issued to all Cantonment Boards to allow/permit construction of a w.c./toilet in existing buildings in absence of any such provision within that tenement to an authorized resident, subject to condition that proper sewerage connection to the said building already exists in the Cantonment.
• As recommended by the Expert and after consultation with all the stakeholders, necessary instructions were issued on December 10 to all Cantonment Boards regarding definition of repair works to authorize buildings for which notice for sanction under Section 235 of the Cantonment Act, 2006 may not be required.
• Definition of repair works include internal partition wall, parapet wall or a cornice or chajja, repairing of staircase, damaged roof, boundary wall, reflooring of the surface of an existing floor, plastering and patch work, replacing of fallen bricks or stones, false ceiling, whitewashing, repairing existing plumbing, sanitary and other utility services.
• With this decision, the situation in Cantonments would improve thereby benefitting several households residing in the Cantonments.
Land Management:
Ø 264 No. of leases have been renewed/extended in the current year 2019.
Ø 15,155 files have been digitised during the year.
Ø 2,65,095 acres of Defence Land (both inside and outside Cantonments) have been surveyed.
Ø Government sanction has been issued by MoD in 21 cases for transfer of Defence Land for infrastructure / public utilities projects.
BORDER ROADS ORGANISATION
• BRO has constructed approximately 60,000 Km of roads, Maj Pmt Bridge of 51,000 Mtr length, 19 Airfield and 02 tunnels in difficult and remote area of the country. As a part of its contribution of strengthening bonds of friendship with neighboring countries, BRO has also developed road infrastructure in some friendly countries in the neighborhood.
• Foundation Stones by PM.
(i) Akhnoor - Poonch Rd. The Akhnoor - Poonch Road is planned to be upgraded to National Highway Double lane (NHDL) specs with paved shoulders. The proposed upgradation also includes four tunnels and bypasses that will ensure AW connectivity. Foundation stone of this roadwas laid by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 03 Feb 19.
(ii) Se La Tunnel. Construction of Se La tunnel on road Balipara – Charduar – Tawang has been undertaken to provide all weather connectivity to Tawang by bypassing Se La pass which has an altitude of 13960 ft. The foundation stone was laid by PM on 09 Feb 2019.
• Achievement of works targets: Achievement of BRO during the period from Jan 2019 to Nov 2019 is as under:-
Items
A/U
Achievement upto 20 Nov 2019
Formation Works
Km Eqvt Cl 9
1123.46
Surfacing Works
Km Eqvt Cl 9
2099.58
Resurfacing Works
Km Cl-9
2339.38
Permanent Works
Cr
1601.15
Tunnel
Cr
282.12
Maj Bridge
Mtr
2557.64
• Inauguration of Major Bridges.
(a) Diffo Bridge (span 426.6m long Pre-stressed Concrete Box Girder type) over Diffo River on road Roing - Koronu – Paya under Project Udayak in the state of Arunachal Pradesh by Hon’ble Raksha Mantri Smt Nirmala Sitaraman on 18 Jan 2019.
(b) Kalai Bridge (span 265 m PC Box Grider Bridge) over Suran River on Jammu - Rajouri - Poonch Road (NH-144A) under Project Sampark in Jammu & Kashmir Region by Lt Gen Ranbir Singh, AVSM, YSM, SM, GOC in-C Northern Command on 17 Jan 2019.
(c) E-inauguration of Bein Bridge (span 331.20 Mtr PSC Box Girder Bridge Cl 70 R)on Road Parol - Korepannu –Rajpura under Project Sampark in Jammu & Kashmir Region by Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Ministry of Development of North Eastern Region, Minister of State for Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space on 08 Mar 2019 from Delhi through video link.
(d) Dhok Bridge (span 120.80 mtr Multi Cell Box Bridge of load class 70 R) over Dhok Nallah on road Akhnoor-Palanwalla under Project Sampark in Jammu & Kashmir Region by Shri Jugal Kishore, Member of Parliament on 08 Mar 2019.
(e) Averi Patti Bridge (span 135.00 mtr Major pmt Bridge of load class 70 R) on approach road to Averi Patti Army Camp on NH 05 (Kingal – Rampur Road) under Project Deepak in the state of Himachal Pradesh by Lt Gen Surinder Singh, PVSM, AVSM*, VSM, GoC, Western Command on 04 Apr 2019.
(f) Jad Ganga-II Bridge (span 45 Mtr PSC Box Girder Bridge Cl 70 R)on Road Naga- Sonam under Project Shivalik in the state of Uttarakhand by Lt Gen Harish Thukral, PVSM, SM, GOC UB Area on 06 Jun 2019.
(g) Malot Bridge (span 45 Mtr PSC Box Girder Bridge Cl 70 R) on road Simli – Gwaldam under Project Shivalik in the state of Uttarakhand by Shri Trivendra Singh Rawat, Hon’ble Chief Minister of Uttarakhand on 14 Jun 2019.
(h) Ujh Bridge (span 1000 m, Cl 70)on Parol - Korepannu - Rajpura road under Project Sampark in Jammu & Kashmir Region by Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri on 20 Jul 2019 in the presence of Dr. Jitendra Singh, Hon'ble MoS, PMO and COAS.
(j) Basantar Bridge (span 617.40 m, Cl 70) on Rajpura - Madwal - Pangadur - Phulpur road under Project Sampark in Jammu & Kashmir Region by Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri on 20 Jul 2019 in the presence of Dr. JitendraSingh, MoS, PMO and COAS.
(k) Zanskar Bridge (span 70 Mtr, Cl 70) on Nimmu-Padam-Darcha road under Project Vijayak in Ladakh Region by Lt Gen Harpal Singh, AVSM, VSM, Director General Border Roads on 29 Aug 2019.
(l) Col ChewangRinchen, MVC*, SM Bridge (span 430 Mtr (10 Spans of 43 Mtr Triple Double Reinforced Extra Wide Bailey Bridge over Micro Pile foundation), Cl 70) on D-S-DBO road under Project Himank in Ladakh Region by Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri on 21 Oct 19.
(m) Nurla Bridge (span 85 Mtr, Cl 70) on Zojila-Kargil-Leh road (NH 1) under Project Vijayak in Ladakh Region by Shri JamyangTsering Namgyal MP Ladakh on 04 Nov 19.
(n) Sisseri Bridge (span 200 metre / Cl–70 R) on road Ranaghat– Mebo –Dambuk – Bomjir (NH-13) under Project Brahmank in the state of Arunachal Pradesh by Shri Rajnath Singh, Raksha Mantri on 15 Nov 2019.
• Completion of Bridges. The following bridges have been completed:-
S/No
Name of Br
Road
Span
State
(a)
Sidhar
Jauljibi - Munsiari
40 m, Cl-70
Uttarakhand
(b)
Sirali
Jauljibi - Munsiari
45 m, Cl-70
Úttarakhand
(c)
Bhowlikhalta
Jauljibi - Munsiari
45 m, Cl-70
Uttarakhand
(d)
Charigad
Jauljibi - Munsiari
85 m, Cl-70
Uttarakhand
(e)
Dongatoli
Pithoragarh - Tawaghat
30 m, Cl-70
Uttarakhand
(f)
Tawangchu
Balipara - Charduar
50 m, Cl- 70
Arunachal Pradesh
(g)
Sukha
Orang - Kalktang - Shergaon - Rupa - Tenga
45 m, Cl- 70
Arunachal Pradesh
(h)
Daraj
Rajouri - Kandi - Bhudhal
72 m, Cl-70
Jammu & Kashmir
(j)
Puneja
Basoli - Bani – Bhaderwah
50 m, CL-70
Jammu & Kashmir
(k)
Jadganga-I
Nelong –Naga
40 Mtr/ CL-70 R,
Uttarakhand
(l)
Punar
Joshimath –Malari
35 Mtr/CL-70 R
Uttarakhand
(m)
Karcha-II
Bhaironghati- Nelong
50 Mtr/CL-70 R
Uttarakhand
(n)
Kulanagad
Pithoragarh-Tawaghat
45 Mtr/CL-70 R
Uttarakhand
(o)
Dobat-I
Pithoragarh-Tawaghat
40 Mtr/CL-70 R
Uttarakhand
(p)
Khandpair
Jauljibi-Munsiari
45 Mtr/CL-70 R
Uttarakhand
(q)
Uletopko
Zozila-Kargil-Leh
35 Mtr/CL-70 R
Jammu & Kashmir
· Completion of Roads. The under mentioned roads have been completed:-
(a) Joshimath- Malari - 62.67 Km
(b) Naga – Sonam - 11.20 Km
(c) Musapani-Ghastoli - 7.40 Km
(d) Tri Jn-Bheem Base-Dokala - 19.72 Km
(e) Nacho -Tama Chung Chung - 53.55 Km
(f) Girthidobla - Sumna - 7.05 Km
(g) Sasoma - Saserla - 52.39 Km
(h) Koyul-Photile-Chusumule-Zursar - 80.30 Km
(j) Damchu-Haa Link of NHDL specification - 12.80 Km
· Opening of Passes. Imp passes were opened for traffic after timely Snow clearance as under:-
S/No
Name of Rd Pass
Date of opened for Traffic
(a)
Razdhan Pass
06 May 2019
(b)
Zojila Pass
28 Apr 2019
(c)
Rohtang Pass
19 May 2019
(d)
Baralachla Pass
1. un 2019
• Indo-China Border Roads (ICBRs).BRO has been entrusted with 61 Indo - China Border Roads (ICBRs) having length of 3346 Km. Till date 75% road length has been black topped and 98 % has been connected. As on date 36 roads of length 2501 Km have been completed.
• Underwater Tunnel Across Brahmaputra: The Approval-in-Principle has been accorded by MoD. The proposal includes 02 road tubes and 01 rail Tube. BRO has floated a Global RFP for DPR on 15 Oct 2019 with extended date of opening of technical bid on 22 Jan 2020.
• Nimmu-Padam-Darcha (N-P-D) Road And Tunnels.Nimmu-Padam -Darcha (N-P-D) road is 297 Km long which takes off at Km 400 of Srinagar-Kargil-Leh road, 34 Km short of Leh in J&K state and terminates at Darcha at Km 145 of Manali-Leh road in Himachal Pradesh. Initially in 2002 this road was conceived to be developed to Cl-9 (Single lane) specification under PM package for J&K. However, due to various reasons including operational, during the year 2007, it was decided to develop this road to National Highway Double Lane specification. Out of 297.00 Km connectivity achieved for 257.55 Km.
national cadet corps (NCC)
• Penetration into Remote/LWE Areas: NCC has been constantly making efforts to enhance its presence in remote/LWE areas and costal/border areas. Approx. 35% of newly raised units i.e. 18 units with 54,000 cadets of ongoing 2.0 lakh cadet expansion, are in such areas.
• Swachh Bharat Abhiyan: From August 08 – October 27, this year over 10.5 lakh cadets took part voluntarily in various cleanliness drives.
1. Swachhta Abhayan: Since Jan 2017, NCC Cadets have been associated with Swachhta based activities, to include Eight Fortnight Swachhta based Pakhwada. A mega Swachhta Pakhwada was conducted from September 11 till October 27, with major focus on Plastic Waste Management, as part of Swachhta Hi Sewa (SHS) Plan of the PM in which over 9 lakh cadets participated. As part of Mega Swachhta Pakhwada, to spread awareness Pan India Relay Cycle Rallies encompassing both Inter & Intra State started on August 08 from all four corners of the country and covered almost all the States/UTs.
2. Mega Pollution Pakhwada: An Anti-Pollution Pakhwada was conducted by approx.fivelakh cadets of NCC, pan India, from 01-31 July. Rallies and Awareness Campaigns on all types of Pollution i.e. Air, Water, Land & Noise were covered in the same.
3. MoD Swachhta Pakhwada: Over 7.5 lakh cadets participated in Swachhta Pakhwada fortnight from 01-15 December. On 07 December, approx. 4.5 lakh cadets participated in Plog Runs Pan India based on Plastic Removal theme.
• World Water Day (March 22): Approx. 78,000 NCC Cadets Pan India participated in Water conservation rallies/ programmes.
• Anti-Drug Abuse & Illicit Trafficking Day (June 26): As part of our Social Service and Community Development Action Plan, approx. 95,000 NCC cadets participated in various rallies and awareness programmes Pan India.
• Tree Plantation: Approx. 4.2 lakh saplings have been planted by NCC Cadets this year including a Special Drive to celebrate Independence Day.
• Blood Donation: Approximately one lakh units of blood was donated through linked civil voluntary programmes and a special Drive on the occasion of NCC Day on November 19.
• International Yoga Day: In keeping up with our set tradition last year, this year also on June 21, over 7.38 lakh cadets participated in the event in around 6, 400 different venues.
• Disaster Relief: NCC cadets were actively involved in assisting the civil administration in relief operations during the Bihar, Kerala, and Maharashtra floods and the damage due to cyclone in Odisha.

संरक्षण मंत्रालय
वार्षिक आढावा – 2019 संरक्षण मंत्रालय
27 DEC 2019 6:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 डिसेंबर 2019
2019 हे संपूर्ण वर्ष संरांक्षण मंत्रालयासाठी उल्लेखनीय घडामोडींनी भरलेले होते.देशातील उच्च संरक्षण व्यवस्थापनात मोठ्या प्रमाणात सुधारणा घडवून आणण्याच्या निर्णयामध्ये, सर्विस चीफ बरोबरीचा पगार आणि विशेषाधिकार असणाऱ्या चार स्टार जनरलच्या रँकमध्ये चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ (सीडीएस) हे पद निर्माण करण्यास सरकारने मान्यता दिली आहे. सीडीएस हे संरक्षण मंत्रालयामध्ये तयार करण्यात आलेल्या सैन्य व्यवहार विभागाचे (डीएमए) प्रमुखही तसेच त्याचे सचिव म्हणून देखील काम पाहतील. 15 ऑगस्ट 2019 रोजी पंतप्रधानांनी देशाला संबोधित करताना सांगितले होते की, भारताकडे खंडीत दृष्टीकोन नसावा. आपल्या संपूर्ण लष्करी सामर्थ्याने एकजुटीने काम करून पुढे मार्गक्रमण केले पाहिजे. तिन्ही (सेवा) एका वेगात एकाचवेळी पुढे यायला हव्यात. त्यांच्यामध्ये चांगला समन्वय असला पाहिजे आणि आपल्या नागरिकांच्या आशा आणि आकांक्षांशी संबंधित असला पाहिजे. हे जगाबरोबर बदलत्या युद्ध आणि सुरक्षा वातावरणाशी सुसंगत असले पाहिजे...हे पद (सीडीएस) निर्माण केल्यानंतर तिन्ही सेवांना उच्च पातळीवर प्रभावी नेतृत्व मिळेल. या निर्णयामुळे सशस्त्र सेना यांच्यात सुसंवाद साधला जाईल आणि ते अधिक प्रभावीपणे कार्य करतील. संरक्षण मंत्रालय आणि सशस्त्र सेना यांच्याशी संबंधित इतर प्रमुख निर्णय आणि कार्यक्रम खालीलप्रमाणे आहेत:
• इंडिया गेट जवळ 25 फेब्रुवारी रोजी झालेल्या एका समारंभ सोहळ्यात पंतप्रधानांनी, राष्ट्रीय युद्ध स्मारक देशाला समर्पित केले. 1947 मध्ये भारताला स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर देशसेवेसाठी आपल्या प्राणांची आहुती दिलेल्या सैनिकांच्या स्मरणार्थ हे स्मारक उभारण्यात आले आहे.
• 26 फेब्रुवारीच्या पहाटेच्या सुमारास गुप्तचर यंत्रणेने केलेल्या कारवाईमध्ये भारताने पाकिस्तानमधील बालाकोट येथील जैश-ए-मोहम्मद (जेईएम) च्या सर्वात मोठ्या प्रशिक्षण शिबिरावर हल्ला केला होता. या कारवाई मध्ये, फियादिनसाठी प्रशिक्षण घेणारे जेईएम दहशतवादी, ज्येष्ठ कमांडरस आणि जिहादिंचे गट मोठ्या संख्यने उध्वस्त करण्यात आले. बालाकोट मधील या शिबिराचा प्रमुख जेईएमचा म्होरक्या मसूद अझरचा मेहुणा मौलाना युसुफ अझर होता. 14 फेब्रुवारी 2019 रोजी पाकिस्तानातील जैश-ए-मोहम्मद या दहशतवादी संघटनेने केलेल्या आत्मघाती दहशतवादी हल्याला चोख प्रत्युतर देण्यासाठी हा हल्ला करण्यात आला होता ज्यामध्ये केंद्रीय राखीव दलाचे (सीआरपीएफ) 40 शूर जवान शहीद झाले होते.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह ऑक्टोबर मध्ये फ्रांस मधील मेरीनाक येथे राफेल या लढाऊ विमानाच्या हस्तांतरण कार्यक्रमात सहभागी झाले होते. भारतीय वायू दलाच्या इतिहासातील हा सुवर्ण दिन आहे. हे मध्यम बहु-आयामी लढाऊ विमान भारताला मजबूत करेल आणि या प्रदेशात शांतता आणि सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी वायू दलाला प्रोत्साहन देईल. संरक्षण मंत्र्यांनी यावेळी या लढाऊ विमानातून छोटेसे उडाण देखील भरले.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह हे सप्टेंबर 2019 रोजी बंगळूरू येथील हिंदुस्थान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल) विमानतळावरून ‘तेजस’ या हलक्या लढाऊ विमानातून (एलसीए) उड्डाण करणारे पहिले संरक्षण मंत्री ठरले.
• संरक्षण पीएसयुच्या सुवर्ण जयंती सोहळ्याच्या निमित्ताने 3 ऑगस्ट रोजी हैद्राबाद मधील भारत डायनामिक्स लिमिटेडच्या आवारात आयोजित एका कार्यक्रमात संरक्षण मंत्र्यांनी, मध्यम पल्ल्याचे जमिनीवरून हवेत मारा करणारे क्षेपणास्त्र भारतीय वायू दलाला सुपूर्द केले.
• राजनाथ सिंह यांनी 18 जून रोजी शांतता क्षेत्रात तैनात असलेल्या तीन सशस्त्र दलातील अधिकाऱ्यांसाठी ‘रेशन इन काइंड’ पुन्हा सुरू करण्याची घोषणा केली.
• संरक्षण मंत्र्यांनी युद्ध दुर्घटनेच्या सर्व श्रेणीतील जवानांच्या नातेवाईकांना देण्यात येणारे दोन लाख रुपयांचे आर्थिक सहाय्य चौपट करून ते आठ लाख रुपये करायला तत्वतः मंजुरी दिली आहे. युद्ध दुर्घटनेतील जवानांचे नातेवाईक त्यांच्या शासकीय निवासस्थानात आता तीन महिन्यांऐवजी एक वर्षा पर्यंत राहू शकतात.
• सीमावर्ती भागातील रस्ते आणि पुलाच्या कनेक्टीव्हीटी मध्ये मोठ्या प्रमाणत सुधारणा होत आहेत, संरक्षण मंत्र्यांनी 20 जुलै रोजी जम्मू आणि काश्मीर मधील सांबा जिल्ह्यात 617.40 मीटर लांबीचा बसंतर पूल आणि कठूआ जिल्ह्यातील 1 किलोमीटर लांबीच्या उझ पुलाचे उद्‌घाटन केले.
• राजनाथ सिंह यांनी 21 ऑक्टोबर रोजी पूर्व लडाखमधील दुर्बूक आणि दौलत बेग ओल्डि यांना जोडणाऱ्या धोरणात्मक दृष्ट्या महत्त्वाच्या कर्नल चेवांग रिंचन पुलाचे उद्‌घाटन केले.
• संरक्षण मंत्र्यांनी 15 नोव्हेंबर रोजी अरुणाचल प्रदेशातील लोअर दिबांग खोऱ्याला पूर्व सियांगशी जोडणाऱ्या रणनीतिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या सिसेरी नदी पुलाचे उद्‌घाटन केले.
• माजी पंतप्रधान अटल बिहारी वाजपेयी यांच्या योगदानाचा सन्मान करण्यासाठी रोहतांग पास खालील रणनीतिकदृष्ट्या महत्वाच्या बोगद्याला त्यांच्या जयंती दिनी अर्थात 25 डिसेंबर 2019 रोजी त्यांचे नाव देण्याचा निर्णय सरकारने घेतला आहे. दिवंगत अटलबिहारी वाजपेयी पंतप्रधान असताना 3 जून 2000 रोजी रोहतांग पास खाली रणनीतिक बोगदा बांधण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेण्यात आला. सीमा रस्ते संघटनेने (बीआरओ) भौगोलिक भूभाग आणि हवामानातील मोठ्या आव्हानांवर मात करण्यासाठी अथक प्रयत्न केले त्यामध्ये 587-मीटर सेरी नाला फॉल्ट झोनचा सर्वात कठीण भाग समाविष्ट आहे.
• राजनाथसिंह यांनी 9 सप्टेंबर रोजी गोवा किनाऱ्यावरून आपला संपूर्ण दिवस आय एन एस विक्रमादित्य वर समुद्रात घालवला. भारतीय नौदलाच्या सर्वात मोठ्या जहाजावरील मुक्कामादरम्यान संरक्षण मंत्री लढाऊ विमानांद्वारे गोळीबार आणि लढाऊ विमान वाहक डेक वरून रात्रीच्या वेळी हेलिकॉप्टरचे उड्डाण अशा विविध नौदल कारवाईचे साक्षीदार झाले.
• २० फेब्रुवारी रोजी संरक्षण मंत्री निर्मला सीतारमण यांच्या हस्ते बंगळुरू येथे आंतरराष्ट्रीय एरोस्पेस आणि संरक्षण प्रदर्शनाच्या १२ व्या द्वैवार्षिक परिषदेचे उद्‌घाटन झाले ज्यामध्ये 600 हून अधिक भारतीय कंपन्या आणि 200 परदेशी कंपन्यां सहभागी झाल्या होत्या. एकूण ६१ विमानांनी भाग घेतला होता.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी देशात प्लास्टिक वापराविरुद्ध जनजागृती करण्यासाठी, स्वच्छता पंधरवड्याचा एक भाग म्हणून 7 डिसेंबर रोजी दिल्ली कॅंट येथे विशेष स्वच्छता जनजागृती रॅलीला हिरवा झेंडा दाखविला. त्यांनी स्वतः परिसरातून कचरा उचलत एका कार्यक्रमात भाग घेतला. शालेय विद्यार्थ्यांसह 3000 हून अधिक लोकांनी या जनजागृती कार्यक्रमात सहभागी होत प्लास्टिक कचरा गोळा केला.
द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य
द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय संरक्षण सहकार्य मजबूत करण्यासाठी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी अमेरिका, फ्रांस, रशिया, युक्रेन, जपान आणि दक्षिण कोरियासह विविध देशांना भेटी दिल्या. या दौऱ्यां दरम्यान दहशतवाद विरोधी कारवाया, भारत-प्रशांत महासागर आणि दक्षिण चीन सागर यासह अनेक विषयांवर चर्चा झाली.
• राजनाथ सिंह आणि डॉ. एस जयशंकर 18 डिसेंबर रोजी वॉशिंग्टन येथे आयोजित भारत आणि अमेरिकेच्या संरक्षण आणि परराष्ट्र व्यवहार मंत्र्यांमधील भारत-अमेरिका टू प्लस टू संवादात सहभागी झाले होते. अमेरिका-प्रशांत महासागर कमांड, केंद्रीय कमांड आणि आफ्रिका कमांड अंतर्गत भारतीय नौदल आणि अमेरिका नौदलासह लष्कर ते लष्कर सहकार्य सखोल करण्यासाठी उभय देश वचनबद्ध आहेत आणि उभय देशांच्या लष्कर आणि वायू दलामध्ये समान सहकार्य वृद्धिंगत करण्याचा मानस आहे.
• 30 नोव्हेंबरला नवी दिल्ली येथे भारत-जपान दरम्यान टू प्लस टू संवाद झाला. राजनाथ सिंह आणि डॉ. एस जयशंकर यांनी त्यांच्या जपानच्या मंत्र्यांसोबत बैठकीत भाग घेतला. ते म्हणाले की या संवादातून द्विपक्षीय सुरक्षा आणि संरक्षण सहकार्य अधिक सखोल होईल.
• संरक्षण मंत्र्यांनी जपान दौऱ्या दरम्यान 2 सप्टेंबर रोजी टोकियो येथे जपानच्या संरक्षण मंत्र्यांसमवेत वार्षिक संरक्षणमंत्री बैठक घेतली. उभय मंत्र्यांनी विद्यमान द्विपक्षीय सहकारी व्यवस्था अधिक बळकट करण्याच्या मार्गांवर चर्चा केली आणि या क्षेत्रातील शांतता आणि सुरक्षा प्रस्थापित करण्यासाठी नवीनउपक्रम सुरु केले.
• राजनाथ सिंह 17 नोव्हेंबरला 6 व्या आशियाई संरक्षण मंत्र्यांच्या बैठक-प्लसला (एडीएमएम-प्लस) उपस्थित राहण्यासाठी थायलंडची राजधानी बँकॉक येथे गेले. अमेरिका, थायलंड, जपान, ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंडच्या नेत्यांसमवेत त्यांनी विविध द्विपक्षीय बैठका घेत संरक्षण संबंध आणखी सुधारण्याच्या विविध मार्गांवर चर्चा केली.
• कोरियाच्या दौऱ्यात राजनाथ सिंह यांनी 6 सप्टेंबर रोजी सेउल येथे कोरियाच्या राष्ट्रीय संरक्षण मंत्र्यांशी चर्चा केली. त्यांनी कोरियन आणि भारतीय संरक्षण उद्योगांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांना संबोधित केले. द्विपक्षीय संरक्षण उद्योग सहकार्य पुढच्या स्तरापर्यंत नेण्यासाठी भारत आणि कोरियाने एक पथदर्शी आराखडा तयार केला.
• संरक्षण मंत्री आणि सिंगापूरच्या संरक्षण मंत्र्यांनी 20 नोव्हेंबर रोजी सिंगापूर येथे आयोजित चौथ्या सिंगापूर-भारत संरक्षण मंत्र्यांच्या संवाद समारंभाचे अध्यक्षस्थान भूषविले. उभय मंत्र्यांनी भारत आणि सिंगापूर यांच्यात वृद्धिंगत होत असलेल्या संरक्षण संबंधांबद्दल समाधान व्यक्त केले आणि या प्रदेशातील स्थिरतेला चालना देणाऱ्या उपक्रमांना पाठिंबा देण्याच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली. सप्टेंबरमध्ये अंदमान समुद्रातील सिंगापूर-भारत-थायलंड सागरी कवायतींचे (एसआयटीएमएक्स) (SITMX) उद्‌घाटन झाले.
• राजनाथ सिंह 2 नोव्हेंबर रोजी उझबेकिस्तानच्या ताश्कंद येथे आयोजित शांघाई सहकार्य संघटनेच्या सरकारच्या प्रमुखांच्या परिषदेच्या 18 व्या बैठकीत सहभागी झाले होते. त्यांनी उझ्बेक संरक्षण मंत्र्यांशी चर्चा केली आणि सैन्य चिकित्सा आणि सैनिकी शिक्षणात सहकार्य वाढविण्यासाठी तीन सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी केली. ते भारत-उझबेकिस्तानच्या ‘डस्टलिक 2019’ या पहिल्याच संयुक्त कवायतीच्या उद्घाटन सोहळ्यात देखील सहभागी झाले होते.
• राजनाथ सिंह आणि रशियन संरक्षण मंत्री मॉस्को येथे सैन्य आणि सैनिकी तांत्रिक सहकार्यावरील 19 व्या भारत-रशिया आंतर-सरकारी आयोगाचे सह-अध्यक्ष होते.
• मोझांबिकमध्ये उच्चस्तरीय कामकाज सुरू ठेवून संरक्षण मंत्र्यांनी 30 जुलै रोजी मापुटो येथे गृहराज्यमंत्री जामेम बासिलिओ माँटेरो यांच्याशी चर्चा केली. संरक्षण मंत्र्यांनी गृहराज्यमंत्री यांना 44 एसयूव्ही भेट दिल्या.
• मोझांबिकचे संरक्षण मंत्री भारत दौर्‍यावर आले आणि 2 नोव्हेंबर रोजी राजनाथ सिंह यांच्यासमवेत बैठक केली. उभय पक्षांनी द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य मजबूत करण्याच्या प्रतिबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
• मालदीवच्या संरक्षणमंत्र्यांनी जानेवारीत भारताचा अधिकृत दौरा केला. मंत्र्यांनी तत्कालीन संरक्षण मंत्री निर्मला सीतारमण यांची भेट घेतली आणि उभय पक्षांनी मालदीवच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलाच्या क्षमता वाढीसाठी आणि प्रशिक्षण आवश्यकतेसाठी योगदान देण्याच्या भारताच्या बांधिलकीचा पुनरुच्चार केला.
• फेब्रुवारी महिन्यात निर्मला सीतारमण ह्या जर्मनी दौर्‍यावर गेल्या आणि जर्मनीच्या संरक्षण मंत्र्यांची भेट घेतली. भारत-जर्मनी धोरणात्मक भागीदारीचा महत्त्वाचा भाग म्हणून दोन्ही मंत्र्यांनी द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याच्या संपूर्ण व्याप्तीचा सविस्तरपणे आढावा घेतला.
• म्यानमारच्या लष्करी सेवेचे कमांडर-इन-चीफ (सीडीएस) सीनियर जनरल मीन ऑंग ह्लाइंग (एमएएच) जुलै-ऑगस्ट दरम्यान भारत दौऱ्यावर आले होते त्यावेळी त्यांनी संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांच्याशी सविस्तर चर्चा केली.
• संरक्षण सहकार्य वृद्धिंगत करणे, म्यानमार संरक्षण सेवांना पुरविण्यात आलेले प्रशिक्षण आणि संयुक्त कवायतींचा आढावा घेणे, संयुक्त निगराणी आणि क्षमता वृद्धीच्या सहाय्यने सागरी सुरक्षा वाढविणे, वैद्यकीय सहकार्य, प्रदूषण प्रतिक्रिया आणि नवीन पायाभूत सुविधा विकसित करणे हा या चर्चेचा उद्देश होता. चर्चेच्या शेवटी भारत आणि म्यानमार यांनी संरक्षण सहकार्याबाबत सामंजस्य करार केला.
• संरक्षण मंत्र्यांनी व्हिएतनाम पीपल्स आर्मीचे चीफ ऑफ जनरल स्टाफ आणि राष्ट्रीय संरक्षण उपमंत्री सिनियर लेफ्टनंट जनरल फान व्हॅन गियांग यांच्याशी चर्चा केली आणि 2 नोव्हेंबरला नवी दिल्लीत झालेल्या बैठकीत उभय देशांमधील संरक्षण संबंध आणखी मजबूत करण्याच्या उपायांवर चर्चा केली. त्यांनी लष्करप्रमुख जनरल बिपिन रावत यांची देखील भेट घेतली.
भारतीय सैन्य
• घटनेच्या कलम 370 च्या तरतुदी रद्द केल्यानंतर जम्मू-काश्मीरमध्ये शांतता राखण्यास मदत केली.
• चांगली कार्यक्षमता, अधिक समाधान आणि या क्षेत्रात तरुण अधिकाऱ्यांची मोठ्या प्रमाणात उपलब्धता व्हावी या उद्देशांसह सैन्य मुख्यालयाच्या पुनर्रचनेसह सैन्यात सुधारणा करायला सुरुवात केली.
• पोखरण फील्ड फायरिंग रेंजमध्ये तिसर्‍या पिढीच्या रणगाडा-विरोधी मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र एनएजीची उन्हाळा यशस्वी चाचणी. डीआरडीओने विकसित केलेल्या या क्षेपणास्त्राच्या चाचण्या 7-18 जुलै 2019 दरम्यान घेण्यात आल्या. दिवस आणि रात्र क्षमता असणार्‍या आणि कमीतकमी 500 मीटर आणि जास्तीत जास्त चार किलोमीटरच्या टप्प्यातील शत्रूंच्या रणगाड्यांना उध्वस्त करण्यासाठी एनएजी क्षेपणास्त्र विकसित केले आहे.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी शैक्षणिक सत्र 2021-22 मध्ये टप्प्याटप्प्याने सैनिक शाळांमधील मुलींच्या प्रवेशाच्या प्रस्तावाला मान्यता दिली.
• भारतीय आणि नेपाळ सैन्या दरम्यानचा द्विपक्षीय वार्षिक सैन्य सराव सूर्या किरण-चौदावा डिसेंबर मध्ये नेपाळच्या रुपेंदेही जिल्ह्यातील सालिझंडी, नेपाळ आर्मी बॅटल स्कूल (एनएबीएस) येथे आयोजित करण्यात आला होता. मागील वर्षी जूनमध्ये उत्तराखंडमधील पिथौरागड येथे संयुक्त सैनिकी सरावाचा 13 वा भाग घेण्यात आला होता.
• चीन राष्ट्रीय दिन साजरा करण्यासाठी 01 ऑक्टोबर रोजी नातू ला, बम ला आणि किबिथु येथे औपचारिक सीमा कार्मिक बैठक (बीपीएम) आयोजित करण्यात आली होती. बीपीएम यंत्रणा एका महत्त्वपूर्ण इंटरफेसमध्ये विकसित झाली आहे जिथे स्थानिक विषयांवर चर्चा होईल आणि त्याद्वारे सीमा सुरक्षा पथकामध्ये आत्मविश्वास वाढेल. हे एलएसी च्या आजूबाजूच्या परिसरात शांती आणि शांतता सुनिश्चित करते.
• जम्मू-काश्मीरमधील किश्तवार जिल्ह्यातील २२ विद्यार्थ्यांचा आणि तीन शिक्षकांचा समावेश असलेला भारतीय सैन्य पुरस्कृत वृद्धी दहा दिवसांच्या दौऱ्यानंतर हा चमू बटोटेला परतला ज्यात नवी दिल्ली आणि भारतीय सैन्य अकादमी, देहरादूनची भेट समाविष्ट आहे. सप्टेंबरच्या दहा दिवसांच्या कालावधीत किश्तवाड जिल्ह्यातील होतकरू तरुणांना भारतीय लष्करी अकादमी, देहरादूनसारख्या प्रमुख सैन्य संस्था, ऐतिहासिक वारसाचे प्रतीक असलेल्या राष्ट्रपती भवन, इंडिया गेट, आणि राष्ट्रीय युद्ध स्मारक यासारख्या वास्तूंना भेट देण्याचा अनोखा अनुभव मिळाला.
• पर्यावरण संरक्षणासंदर्भातील सरकारी धोरणांनुसार भारतीय लष्कराने ऊर्जा मंत्रालयांतर्गत केंद्रीय पीएसयूच्या संयुक्त उपक्रमाने एनर्जी एफिशियन्सी सर्व्हिसेस लिमिटेड (ईईएसएल) च्या भागीदारीत नवी दिल्ली येथे अधिकाऱ्यांच्या वापरासाठी ई कार वापरण्याचा पर्यावरणीय उपक्रम सुरू केला.
• भारतीय लष्कराने महाराष्ट्र आणि कर्नाटक राज्यातील पूरग्रस्त भागात मदत आणि बचाव कार्य करण्यास मदत केली. ऑगस्ट महिन्यात, पूर मदत कार्यासाठी 16 लष्करी तुकड्या आणि आणि 12 अभियंता कृती दलासह सुमारे 1000 सैन्य कर्मचारी कर्नाटकच्या बेळगाव, बागलकोट आणि रायचूर दुर्ग आणि महाराष्ट्रातील रायगड, कोल्हापूर आणि सांगली जिल्ह्यात नियुक्त करण्यात आल्या होत्या.
• 30 मार्चला अरुणाचल प्रदेशच्या रोईंग जिल्ह्यात भारतीय सैन्याच्या 12 जणांच्या पथकाने पोलिस प्रतिनिधीसमवेत दुसऱ्या महायुद्धातील अमेरिकेच्या वायू दलातील जुन्या विमानाचे भग्नावशेष गोळा करण्यासाठी गस्त घातली. लोअर दिबंग जिल्ह्यातील स्थानिक गिर्यारोहकांकडून पोलिसांच्या माध्यमातून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे, रोईंगपासून 30 कि.मी. अंतरावरील दुर्गम जागेवरील भग्नावशेष शोधण्यासाठी सैन्याचे विशेष गस्त पथक पाठवले होते.
• पुण्यातील औंध मिलिटरी स्टेशन फॉरेन ट्रेनिंग नोड येथे 27 मार्च 2019 रोजी आफ्रिका-भारत फील्ड ट्रेनिंग एक्सरसाइज -2019 (एएफआयएनडीएक्स -19) चे उद्घाटन झाले. भारतीय पथकाचे प्रतिनिधित्व मराठा लाईट इन्फंट्रीने (जंगी पल्टन) केले होते. या 10 दिवसांच्या सरावात विविध रणनितिक कवायती दाखवल्या जातील ज्यात नागरिकांच्या संरक्षणाची व्यवस्था, स्थायी लढाऊ पथक तैनात करणे, सैन्य ताफ्याचे संरक्षण, गस्त घालण्याचे पैलू आणि तत्कालिक स्फोटक उपकरणांचे निष्क्रीयीकरण यासह संयुक्त कवायतींचा समावेश होता. सहभागी आफ्रिकन देशांमध्ये बेनिन, बोत्सवाना, इजिप्त, घाना, केनिया, मॉरिशस, मोझांबिक, नामीबिया, नायजर, नायजेरिया, सेनेगल, दक्षिण आफ्रिका, सुदान, टांझानिया, युगांडा, झांबिया आणि झिम्बाब्वे यांचा समावेश आहे.
• श्रीलंकेच्या बडुल्ला जिल्ह्यातील दियाटलावा येथील दियाटलावा कवायत मैदानावर 26 मार्च ते 08 एप्रिल 2019 दरम्यान भारतीय आणि श्रीलंका सैन्यामध्ये चौदा-दिवसीय लष्करी अभ्यास मित्र शक्ती VI संपन्न झाला. उभय देशांमधील संयुक्त सरावाचा हा सहावा भाग होता. भारतीय सैन्याच्या तुकडीत बिहार रेजिमेंटमधील कंपनी गटाचा समावेश होता तर श्रीलंकेच्या लष्कराच्या फर्स्ट जिमुनु वॉच बटालियनचा समावेश होता.
• राजनाथ सिंह यांनी 2 डिसेंबर रोजी दिल्ली कॅन्टोन्मेंटमध्ये 2019 मधील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी रक्षा मंत्री पुरस्कार प्रदान केले. आरोग्य, शिक्षण आणि स्वच्छता या क्षेत्रातील कामगिरी तसेच सार्वजनिक सेवा आणि भूमी व्यवस्थापन मधील नाविन्यपूर्ण आणि डिजिटायझेशनसाठी 2013 मध्ये डिफेन्स ईस्टेट पुरस्काराची स्थापना करण्यात आली.
भारतीय नौदल
सुरु करणे आणि बंद करणे
• आयएन एलसीयू एल 56 या 08 एक्स आयएन एलसीयू (मार्क चतुर्थ) प्रकल्पाच्या सहाव्या जहाजाचे 29 जुलै रोजी विशाखापट्टणम येथे जलावतरण झाले. या प्रकल्पाचे सातवे जहाज एलसीयू एल 57 डिसेंबर 19 मध्ये वितरित करण्यात आले होते आणि नजीकच्या काळात ते कार्यान्वित होईल.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 28 सप्टेंबर रोजी मुंबईच्या नौदल गोदी मध्ये स्कॉर्पेन श्रेणी (प्रकल्प 75) ची दुसरी पाणबुडी आयएनएस खंदेरी आणि लढाऊ विमान वाहक गोदीचे कार्यान्वयन केले.
• नौदल वायू तळ शिबपूरला 24 जानेवारी रोजी आयएनएस कोहसा म्हणून कार्यान्वित करण्यात आले.
• किनारपट्टीची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी विमान मालमत्तांच्या स्थापनेसाठी 22 जुलै रोजी मीनांबक्कम येथे आयएएनएस 313 आणि 2 नोव्हेंबर रोजी आयएनएएस 414 हे पोरबंदर येथे सुरू झाले.
• कानपूरच्या एचएएल येथे 28 जानेवारी रोजी 12 नवीन डोर्नियर कॉन्ट्रॅक्टची पहिली दोन विमान औपचारिकपणे भारतीय नौदलात दाखल झाली. अत्याधुनिक सेन्सर्ससह सुसज्ज असलेल्या या विमानांमुळे देशातील सागरी क्षेत्राच्या सुरक्षिततेच्या दृष्टीने केलेल्या निगराणीच्या प्रयत्नांना चालना मिळेल.
• 2019 मध्ये भारतीय नौदलातील रणजित, कोळीकोड, एलसीयू एल-38 आणि एलसीयू एल-39 या जहाजांचे क्रियान्वयन रद्द करण्यात आले. ही सर्व जहाजे 30 वर्षाहून अधिक काळ देश सेवेत कार्यरत होती.
जहाजे/पाणबुडी यांचे क्रियान्वयन/बांधणी
• यार्ड 12706 (इम्फाल), प्रोजेक्ट 15 बी (विशाखापट्टणम क्लास) चे तिसरे जहाज 20 एप्रिल रोजी मेसर्स एमडीएल, मुंबई येथे दाखल करण्यात आले.
• 28 सप्टेंबर रोजी एमडीएल, मुंबई येथे पी17ए या लढाऊ विमानाच्या पहिला श्रेणीचे, ‘नीलगिरी’ विमानाचे उडाण करण्यात आले.
• 06 मे रोजी एमडीएल, मुंबई येथे प्रकल्प 75 च्या चौथ्या पाणबुडीचे जलावतरण करण्यात आले. नौदलाच्या परंपरेनुसार पाणबुडीला आयएनएस वेला असे नाव देण्यात आले.
• प्रोजेक्ट 15बी (विशाखापट्टणम श्रेणी ) चे यार्ड 12707 या चौथ्या जहाजाचा बांधणी सोहळा 07 नोव्हेंबर रोजी मे. शॉफ्ट शिपयार्ड प्रायव्हेट लिमिटेड (एसएसपीएल), भरूच येथे आयोजित करण्यात आला होता.
• यार्ड 12652 (मेसर्स एमडीएल मधील प्रोजेक्ट 17 ए चे दुसरे जहाज) चा बांधणी सोहळा 7 मे रोजी मेसर्स एमडीएल, मुंबई येथे झाला.
• कोलकाता येथील मेसर्स जीआरएसई येथे 08 नोव्हेंबर रोजी यार्ड 3025, हे पहिले मोठे सर्वेक्षण जहाज बांधणी कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
• यार्ड 3023 (जीआरएसई येथे पी -१A ए चे दुसरे जहाज) चे उत्पादन 20 ऑगस्ट रोजी कोलकत्ताच्या मेसर्स जीआरएसई येथे पोलाद कापून जहाज उभारणी काम सुरू केले.
परदेशी तैनाती (ओएसडी)
• भारतीय नौदल जहाज तारकशने 15 जून ते 15 ऑक्टोबर दरम्यान वेस्टर्न फ्लीट ओएसडी 01/19 मध्ये भाग घेतला. ओएसडी दरम्यान, या जहाजाने 13 देशांच्या बंदरांचा दौरा केला. या जहाजाने ब्रिटनसह रशिया नौदल दिन सोहळा कोंकण-19 आणि भारत आणि नायजेरिया यांच्यातील राजनैतिक संबंधांच्या 60 व्या वर्धापनदिन सोहळ्यात भाग घेतला.
• आयएन जहाज, कोलकाता आणि शक्ती यांनी 03 एप्रिल ते 31 मे दरम्यान ईस्टर्न फ्लीट ओएसडी 01/19 मध्ये भाग घेतला. ओएसडी दरम्यान, जहाजांनी कॅम रहन बे (व्हिएतनाम), किंगदाओ (चीन), बुसान (दक्षिण कोरिया) आणि सिंगापूरला भेट दिली. जहाजांनी कॅम रहन बे (व्हिएतनाम) येथे आयएन-व्हीपीएन द्विपक्षीय सराव, क्विंगडाओ (चीन) येथे पीएलए (एन) आयएफआर, बुसान (दक्षिण कोरिया) च्या एडीएमएम प्लस सरावामध्ये आणि सिंगापूर येथे सिंगापूर, आंतरराष्ट्रीय सागरी संरक्षण प्रदर्शन (आयएमडीएक्स), सागरी माहिती देवाणघेवाण सराव (एमआयआरआयएक्सएक्स) आणि सिमबेक्स 19 मध्ये भाग घेतला.
• सह्याद्री आणि किल्तान या जहाजांनी 24 ऑगस्ट ते 21 नोव्हेंबर दरम्यान पूर्व फ्लीट ओएसडी 02/19 मध्ये बँकॉक (थायलंड), सिहानोकविले (कंबोडिया), कोटा किनाबालु (मलेशिया), ससेबो आणि योकोसुका (जपान), मनिला (फिलिपिन्स) आणि जकार्ता (इंडोनेशिया) भाग घेतला. ओएसडी दरम्यान, जहाजांनी मलेशियासह माजी समुद्र लक्ष्मण आणि यूएसएन आणि जेएमएसडीएफसह मलबार -19 मध्ये भाग घेतला.
• भारतीय नौदल, जपानी सागरी स्वयं संरक्षण दल (जेएमएसडीएफ) आणि अमेरिकन नौदल (यूएसएन) त्रिपक्षीय सराव मलबार -19 हे जपानमधील योकोसुका, येथे 26 सप्टेंबर ते 4 ऑक्टोबर दरम्यान आयोजित करण्यात आला होता. सह्याद्री, किल्टन आणि सागरी गस्त विमान पी 8 आय या जहाजांनी या सरावात भाग घेतला. जेएमएसडीएफचे जहाज कागा, समिदारे, चोकाई, ओमी आणि पी 1 सागरी गस्त विमान यांनी प्रतिनिधित्व केले तर युएसएनचे प्रतिनिधित्व यूएसएस मॅक कॅम्पबेल, पेकोस आणि अणु पाणबुडी ओखोलामा सिटी यांनी केले.
• पीएलए (एन) च्या 70 व्या वर्धापन दिनानिमित्त 23 एप्रिल रोजी किंगडाओ (चीन) हार्बर येथे आयोजित करण्यात आलेल्या आंतरराष्ट्रीय फ्लीट रिव्यूमध्ये कोलकाता आणि शक्ती जहाजांनी भाग घेतला होता.
नौदल संचालन/उपक्रम
• आयओआरमधील महत्त्वाचे सागरी महत्त्व असलेल्या क्षेत्रांमध्ये राष्ट्रीय समुद्री हितसंबंधांचे रक्षण करण्यासाठी आणि सतत / जवळपास निरंतर उपस्थिती राखण्याच्या उद्देशाने हिंद महासागर प्रदेशातील हितसंबंधित क्षेत्रामध्ये मिशन आधारित दल तैनात केली जात आहे. पंतप्रधानांच्या 'सगळ्यांसाठी सुरक्षा आणि विकास (सागर)' या दृष्टीकोनातून या उपयोजन देखील सुसंगत होत्या. आयएन जहाजे आणि विमान नियमितपणे ओमानचे आखात/ पर्शियन आखात, अदन / लाल समुद्र आखात, दक्षिण आणि मध्य हिंद महासागर प्रदेश (आयओआर) मध्ये, सुंदा सामुद्रधुनीपासून, अंदमान समुद्राच्या/माल्लाक्का सामुद्रधुनी आणि बंगालच्या उपसागराकडे जाणार्‍या मार्गावर तैनात केले जातात. या तैनातीमुळे सुधारित समुद्री अधिकारक्षेत्रात जागरूकता, आयओआर सागरी किनाऱ्यावर जलद एचएडीआर सहाय्य, भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय समुद्री समुदायाची सुरक्षा आणि क्षमता विकास आणि क्षमता निर्माण कार्यक्रमांच्या माध्यमातून मैत्रीपूर्ण नौदलासह परिचालन गुंतवणूकीची सोय झाली आहे. या तैनातीमुळे संपूर्ण आयओआर मध्ये विविध एचएडीआर / एसएआर कारवाईमध्ये 'प्रथम प्रतिसादकर्ता' म्हणून सक्षम केले आहे.
• अनुक्रमे मे आणि जून 19 मध्ये फूजैराह आणि ओमानच्या आखातामध्ये रणगाड्यांवर हल्ला झाल्यानंतर, आयएनएने आखाती प्रदेशातून जाणाऱ्या भारतीय ध्वजांकित व्यापारी जहाजांची (आयएफएमव्ही) सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी ओपी 'संकल्प' चालविला.
• आयएन मधील सर्वात मोठा द्वैवार्षिक युद्ध खेळ,आयओआरमध्ये थिएटर स्तरीय व्यवहार्य दक्षता सराव (टीआरओपीएक्स -19) 7 जानेवारी ते 10 मार्च दरम्यान घेण्यात आला. या सरावाचे मुख्य उद्दिष्ट संचलनाच्या मोठ्या युद्ध क्षेत्रात नौदलाच्या युद्धनौकेच्या कौशल्यांना सानुग्रह देणे हे होय.
सागरी किनाऱ्यांची सुरक्षा आणि चाचेगिरी विरुद्ध कारवाई
• पहिल्यांदाच इतक्या मोठ्या प्रमाणात संपूर्ण भारत सागरी किनारा संरक्षण सराव, सी व्हीजील-19 चे 22-23 जानेवारी रोजी भारताच्या संपूर्ण किनारपट्टीवर आणि विशेष आर्थिक क्षेत्रात याचे आयोजन केले होते. किनारपट्टीच्या संरचनेत सामील असलेल्या सर्व एजन्सीस एकाच वेळी कार्यान्वित करण्याच्या आणि त्यातील तफावती आणि उपाययोजना दूर करण्याच्या उद्देशाने हा सराव आयोजित करण्यात आला होता. भारतीय नौदलाव्यतिरिक्त भारतीय तटरक्षक दल आणि देशाच्या किनारपट्टीच्या सुरक्षा चौकटीत सहभागी इतर सर्व भागधारकांनी या सराव मध्ये भाग घेतला.
• एल अँड एम बेटांसह भारताच्या पश्चिम किनाऱ्यावरील पृष्ठभाग आणि हवाई किनारपट्टीवर पाळत ठेवण्यासाठी जहाजे आणि विमान तैनात केले जातात. पूर्वेकडील किनारपट्टीवरील पाळत ठेवण्याच्या उपाययोजनांमध्ये वाढ करण्यासाठी पूर्व किनारपट्टी आणि अंदमान आणि निकोबार बेटांवरही अशाच प्रकारच्या योजना करण्यात आल्या आहेत.
• हिंद महासागर प्रदेशात जहाजांना सुरक्षा पुरविण्याच्या त्याच्या व्यापक भूमिकेचा एक भाग म्हणून, भारतीय नौदलाने एडनच्या आखातमध्ये चाचेगिरी विरुद्ध गस्तीसाठी एक जहाज तैनात केले आहे. 19 नोव्हेंबरपर्यंत एकूण 75 युद्धनौका तैनात करण्यात आल्या आहेत. आयएन, अफेनच्या आखाती देशात तैनात असलेल्या परदेशी देशांबरोबर जल अभ्यास देखील करते. भारतीय व्यापाराची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी या प्रदेशातील भारतीय नौदलाची उपस्थिती राखली जात आहे.
भारतीय वायू सेना
संपादन
• शांतता काळातही ड्रोनच्या सर्व प्रकारच्या धोक्यासह अलिकडच्या काळात हवाई संरक्षण आव्हाने अनेक पटींनी वाढली आहेत. प्रतिस्पर्धी क्रुझ क्षेपणास्त्रासह तटस्थ शस्त्रास्त्रे, प्रक्षेपणास्त्र आणि युद्ध सामुग्री यांच्या तैनातीमुळे ही आव्हाने उभी राहिली आहेत.
1. लांब पल्याच्या जमिनीवरून हवेत मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्र प्रणालीच्या पाच स्क्वाड्रन अर्थात एस-400 क्षेपणास्त्र यंत्रणेसाठी रशिया सरकारसोबत करार झाला आहे. पहिल्या स्क्वॉड्रॉनची उपकरणे 2020 च्या मध्यामध्ये समाविष्ट केली जाण्याची शक्यता आहे.
2. डीआरडीओ आणि आयएआय यांनी संयुक्तपणे विकसित केलेल्या आयएएफ या मध्यम पल्ल्याच्या जमिनीवरून हवेत मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्र प्रणालीचे 18 स्क्वॉड्रॉन खरेदी करीत आहे. 2020 च्या सुरूवातीला मध्यम पल्ल्याची जमिनीवरून हवेत मारा करनाऱ्या क्षेपणास्त्र प्रणालीचा समावेश होईल.
3. सात अतिरिक्त स्वदेशी बनावटीच्या आकाश पथकांसाठी आणि संबंधित तज्ञांच्या पायाभूत सुविधांसाठी सप्टेंबर 2019 मध्ये करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली. 2021 च्या सुरवातीला इंडक्शन सुरु होईल.
• राफेल विमान: हवाई दलाची लढाऊ क्षमता वाढविण्यासाठी आणि लढाऊ पथकांची संख्या सुधारण्यासाठीची प्रक्रिया प्रगतीपथावर आहे. राफेल हे बहुपयोगी लढाऊ विमान आहे ज्याच्याकडे लांब पल्ल्याच्या लक्ष्यावर भेदक मारा करण्याची क्षमता आहे आणि आम्हाला आमच्या शत्रूंच्या विरोधात मजबूत शस्त्रास्त्रे आणि प्रणाली प्रदान करेल. विमानाचे वितरण तसेच आयएएफ जवानांचे प्रशिक्षण सुरू आहे.
• अतिरिक्त एसयू-30 एमकेआय विमान: आयएएफने 272 एसयू -30 एमकेआय विमानांसाठी विविध करारनाम्या अंतर्गत करार केला होता. सध्या ब्लॉक IV करारा अंतर्गत वितरण सुरू आहे आणि मार्च 2020 पर्यंत संपण्याची शक्यता आहे. एसयु -30 एमकेआय हे सध्या आयएएफच्या ताफ्यामधील सर्वात मोठे आणि सर्वात शक्तिशाली लढाऊ विमान आहे.
• अपाचे हेलिकॉप्टर: अपाचे हे दोन आसनी, दिवस/रात्र तसेच सर्व हवामानात उड्डाण भरू शकणारे शक्तिशाली हेलीकॉप्टर आहे. हे अत्यंत चपळ, युद्ध हानीमध्ये तग धरून राहणारे आणि युद्ध क्षेत्रात देखील सहजपणे देखरेख शक्य असणारे लढाऊ हेलिकॉप्टर आहे. हेलिकॉप्टर उष्णकटिबंधीय आणि वाळवंटात प्रदीर्घ कार्य करण्यास सक्षम आहे. हवाई लढाई, एडी, सीआय ऑप्स, यूएव्ही निष्क्रीयीकरण, सीएसएआर, शहरी संग्राम या सगळ्यासाठी हे तैनात करण्यास सक्षम असलेले बहुआयामी नेटवर्क केंद्रीय व्यासपीठ असल्याने हे विमान आयएएफच्या सर्व आवश्यकता तसेच सैन्याच्या आक्रमण दलाची आवश्यकता पूर्ण करते. अग्नी नियंत्रण रडार (एफसीआर) च्या अत्याधुनिक सुविधेने सज्ज, एएच-64 मध्ये दिवस, रात्र आणि दृश्यात्मकतेच्या कमी परिस्थितीत लक्ष्य शोधणे, त्याचा मागोवा ठेवणे आणि त्याला गुंतवून ठेवण्याची क्षमता आहे. यापूर्वी 17 हेलिकॉप्टर वितरित करण्यात आली आहेत.
• चिनूक हेवी लिफ्ट हेलिकॉप्टर (एचएलएच): 15 एक्स चिनूक हेलिकॉप्टरचे वितरण मार्च 2019 पासून सुरू झाले असून मार्च 2020 पर्यंत पूर्ण होईल. मार्च 2019 पासून हेलीकॉप्टरचे इंडक्शन सुरु झाले. आतापर्यंत दहा हेलिकॉप्टर मिळाली आहेत.
• अस्त्र: डीआरडीओने डिझाइन आणि विकसित केलेले अस्त्र बीव्हीआर क्षेपणास्त्राच्या कामगिरीचे मूल्यांकन केले असून परदेशी अन्वेषकासोबत क्षेपणास्त्र गोळीबारात ते यशस्वी झाले आहे. लढाऊ विमानांसाठी हे क्षेपणास्त्र घेण्याची आयएएफची योजना आहे.
• एसयू -30 एमकेआय विमानावरील ब्राह्मोस या हवेतून जमिनीवर मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्राचे एकत्रीकरण: एसयू -30 एमकेआयवरील ब्रह्मोस क्षेपणास्त्राचे एकीकरण यशस्वीरित्या पूर्ण झाले आहे. हे विमानाचे धोरणात्मक महत्त्व आणि लढाऊ क्षमता वाढवेल.
• उडाण निरीक्षण प्रणाली विमानाचा समावेश (डॉर्निअर-228): आयएएफने आयएएफच्या तळांमधील आधुनिक विमानतळ पायाभूतसुविधांवर (एमएएफआय) उपलब्ध नौकानयनशास्त्र मदतीचे कॅट -२ कॅलिब्रेशन करण्यासाठी तळावर उडाण निरीक्षण प्रणाली (एफआयएस) सह डू -288 डॉर्नियर विमानाचा समावेश केला आहे. एफआयएस विमानाचा समावेश एमएएफआय मालमत्ता आणि नौदल मदितीमधील देशांतर्गत कॅलिब्रेशन सुलभ करेल.
श्रेणीसुधारणा
• मिराज 2000: मार्च 2019 मध्ये अंतिम क्रियान्वयन अनुमती (एफओसी) डी अँड डी मिळाली आणि शृंखला उत्पादन चालू झाले.
• मिग-29: सुधारीत विमानांना आघाडीच्या पथकात दाखल करण्यात आले आहे आणि ते ऑपरेशन्ससाठी वापरले जात आहेत. सुधारित विमाने अत्याधुनिक वैमानिकी, सुसज्जित हवेतून हवेत आणि हवेतून जमिनीवर मारा करणाऱ्या शस्त्रांनी सुसज्ज आहेत आणि विमानातच पुन्हा इंधन भरण्याच्या सुविधेने सक्षम असल्यामुळे त्याच्या लढाऊ संभाव्यतेत लक्षणीय वाढ होते.
• जग्वार डॅरिन- III: एचएएलने डॅरिन- जग्वार विमानाच्या मानकात सुधारणा करून डॅरिन-III विमानात विकसित केले यामध्ये नवीन मिशन संगणकांचे एकत्रीकरण, कॉकपिट डिस्प्ले (एसएमडी, इंजिन आणि उडाण उपकरण प्रणाली), अग्नी नियंत्रण रडार, हायब्रिड नौकानायानशास्त्र प्रणाली आणि प्रगत पद्धतीसह ऑटोपायलट समाविष्ट होते. नवीन मिशन सॉफ्टवेअरद्वारे या प्रणालींच्या एकीकारणामुळे कॉकपिटचे पूर्णपणे कार्यशील काचेच्या कॉकपिटमध्ये रूपांतर केले आहे. प्राथमिक सेन्सर म्हणून रडारच्या एकीकारणामुळे, आकाश, जमिन आणि सागरातील लक्ष्ये शोधण्यात जग्वार विमानाची कार्यक्षमता अनेक पटींनी वाढली आहे. डॅरिन-III विमानाच्या वैमानिकी क्षमतेत लक्षणीय वाढ झाली आहे. नोव्हेंबर 2019 मध्ये एफओसीसाठी उड्डाण चाचण्या पूर्ण झाल्या आहेत. डॅरिन-III विमानावर अत्याधुनिक सेन्सरच्या एकीकरणामुळे हे विमान सामर्थ्यशाली हल्ल्यासाठी सज्ज झाले आहे. डिसेंबर 2019 पासून श्रेणीसुधारित विमानाचे वितरण सुरू होईल.
प्रकल्प
• एअरबोर्न लवकर इशारा आणि नियंत्रण (AEW&C): AEW&C ही डीआरडीओने यशस्वीरित्या विकसित केलेली एक स्वदेशी प्रणाली आहे. दुसरे AEW&C विमान 11 सप्टेंबर 19 रोजी सीएबीएसने आयएएफला दिले.
• एकात्मिक हवाई आदेश आंनी नियंत्रण प्रणाली (IACCS): IACCS हा पूर्णतः स्वदेशी प्रकल्प आहे जो सर्व सेन्सरना एकत्र करून संयुक्त हवामान परीस्थिती सांगून जलद निर्णय घ्यायला मदत करतो.
आंतराष्ट्रीय सराव
• ईएक्स गरुडा: चार एसयू -30 एमकेआयने 1 ते 14 जुलै 19 दरम्यान फ्रान्सच्या माँट-डे-मार्सानमधील ईएक्स गरुडामध्ये भाग घेतला होता.
• ईएक्स इस्टर्न ब्रिज: 15 ते 26 ऑक्टोबर 19 दरम्यान ओमनमधील ईएक्स इस्टर्न ब्रिज V मध्ये पाच मिग -29 सहभागी झाले होते. मिग- 29 एसीने परदेशात आंतरराष्ट्रीय सरावात सहभागी होण्याची ही पहिलीच वेळ आहे. हा सराव व्यावसायिकपणे घेण्यात आला आणि यावेळी मिग -29 च्या कामगिरीचे कौतुक केले गेले.
• जेएमटी : सिंगापूर हवाई दलासह संयुक्त सैन्य प्रशिक्षण द्विपक्षीय टप्प्याचे नियोजन 14 ते 29 नोव्हेंबर 19 दरम्यान कलिकुंडा येथील वायुदलाच्या तळावर करण्यात आले होते. एसयू -30 एमकेआयने या सरावात भाग घेतला होता.
एचएडीआर
• हवाई अग्निशमन कार्यवाही: तेरा (तामिळनाडू), कटरा, पठाणकोट, कसवली, मालवीय नगर, बांदीपूर (कर्नाटक) आणि सुंदरबन परिसरातील किनारपट्टीवरील व्यापारी जहाजांवरील अग्निशमन मोहिमेसाठी एमआय -17 V हेलिकॉप्टरने हवाई प्रयत्नांची व्यवस्था पुरवली. एकूण 93 सामाईक उडाण/52:20 तास/154 केएल पाणी वापरले आहे.
• पूर मदत कार्यवाही:2019 (ऑपरेशन वर्षा): भारतीय वायुसेनेने अनेक राज्यांमध्ये (महाराष्ट्र, गुजरात, कर्नाटक, तामिळनाडू, केरळ, हरियाणा, जम्मू आणि काश्मीर, उत्तराखंड आणि बिहार) पूर मदत कार्यवाहीसाठी हेलिकॉप्टर तैनात केले होते. या कामासाठी हेलिकॉप्टरच्या विविध श्रेणींचा उपयोग करण्यात आला होता. एकूण 219 सामाईक उडाण/ 172: 10 तास हवाई उडाण करून 1061 व्यक्ती आणि 84.4 टन भार उचलण्यात आला.
• दुर्घटना निर्वासन: आर्थिक वर्ष 2019-20 दरम्यान 25 ऑक्टोबर 19 पर्यंत 103 सामाईक उडाण 85 तासांचे हवाई उडाण करत 85 लोकांची सुटका करण्यात आली ज्यात नंदा देवी पास येथील हिमस्खलनानंतर अडकलेल्या 12 गिर्यारोहकांचा (ब्रिटीश नागरिक)समावेश आहे. एक महिन्याच्या 45 तास/47 सामाईक उड्डाणाच्या प्रयत्ना नंतर 4 गिर्यारोहक आणि 7 मरणाधीन व्यक्तींना सोडवण्यात आले.
हवाई दलामध्ये महिला सशक्तीकरण
• एनसीसी विशेष प्रवेश: ‘सी’ प्रमाणपत्र असलेल्या महिला एअर विंग कॅडेट्सना पहिल्यांदाच एनसीसीची विशेष प्रवेश देण्यात आला. यामुळे त्यांना आयएएफच्या उड्डाण शाखेत शॉर्ट सर्व्हिस कमिशनड ऑफिसर बनण्यासाठी घेण्यात येणारी कोणतीही परीक्षा न देता थेट एसएसबीत प्रवेश मिळेल.
• लढाऊ शाखेत समावेश: महिला वैमानिक आयएएफच्या वाहतूक आणि हेलिकॉप्टर शाखेत चांगली कामगिरी करत आहेत. वास्तविक प्रगती म्हणून, आयएएफने लढाऊ शाखेमध्ये महिला वैमानिकानाही समाविष्ट केले आहे. त्यानुसार तीन महिला प्रशिक्षणार्थींची पहिली तुकडी लढाऊ शाखेत सामील झाली. सध्या सहा जणी लढाऊ पथकांमध्ये तैनात आहेत तर दोन हॉक -132 एसीवर प्रशिक्षण घेत आहेत. 1 डिसेंबर 2019 मध्ये आणखी एका महिला प्रशिक्षणार्थीला लढाऊ शाखेत सामील करून घेण्यात आले.
• धोरणात्मक नियुक्ती: परराष्ट्रातील भारतीय राजनैतिक पद पारंपारिक रित्या पुरुषांकडेच असायचे. विंग कमांडर अंजली सिंह या पहिल्या महिला अधिकारी आहेत ज्यांची आयएएफने रशियाच्या दूतावासामध्ये डेप्युटी एअर अटॅची म्हणून नियुक्त केले.
• फ्लाइट कमांडर: विंग कमांडर शैलजा धामी यांना डिसेंबर 2003 मध्ये आयएएफच्या हेलिकॉप्टर शाखेत अधिकृत प्रवेश देण्यात आला. 18 डिसेंबरला तिला पीसी देण्यात आले. नोव्हेंबर 13 मध्ये त्या आयएएफमध्ये प्रथम महिला हेलिकॉप्टर क्यूएफआय बनल्या. त्यांच्या नावावर 2000 तासांहून अधिक उड्डाण आहेत. नुकतेच त्यांना आयएएफच्या कॉम्बॅट युनिटची प्रथम महिला फ्लाइट कमांडर म्हणून नियुक्त करण्यात आले आहे (131 एफएसी फ्लॅट, हिंडॉनवेफ 26 ऑगस्ट 19).
भारतीय तटरक्षक दल
• दक्षिणेकडील सुरक्षा अधिक बळकट करण्यासाठी संरक्षण मंत्र्यांनी 25 सप्टेंबर 2019 रोजी चेन्नई येथे भारतीय तटरक्षक दल जहाज (आयसीजीएस) ‘वराह’ तैनात केले.
• भारतीय तटरक्षक दलासाठी 05 ऑफशोर गस्त जहाजाच्या मालिकेतील तिसरे जहाज, ‘सजग’चे 14 नोव्हेंबर, 2019 रोजी संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांच्या पत्नी विजया श्रीपाद नाईक यांच्याहस्ते गोवा शिपयार्ड लिमिटेड येथे औपचारिकपणे जलावतरण करण्यात आले. जीएसएलद्वारे संपूर्णपणे स्वदेशी बनावटीचे, हे जहाज ओपीव्ही आयसीजीच्या ताफ्याचा एक महत्त्वपूर्ण भाग होईल आणि त्यांचा उपयोग भारताच्या विशेष आर्थिक क्षेत्राच्या संरक्षणासाठी केला जाईल.
जहाज संपादन
• वर्षभरात खालील जहाज संपादनासाठी आरएफपी प्रस्ताव देण्यात आले आहेत: -
अनु.क्र.
प्रकल्पाचे नाव
प्रकल्प खर्च (करोड मध्ये
आरएफपी जारी करण्याची तारीख
शेरा
(a)
02 प्रदूषण नियंत्रण जहाज (पीसीव्ही) चे अधिग्रहण
673.00
27 फेब्रुवारी19
-
(b)
12 हवाई कुशन वाहनांचे (ACVs) अधिग्रहण
355.80
26 जून 19
ICG साठी 06 आणि IA साठी 06
(c)
8 जलद गस्त जहाजांचे (FPVs) अधिग्रहण
803.68
26 जून 19
-
• स्वदेशी डिझाइन आणि संरक्षण उपकरणांच्या विकासास प्रोत्साहन देण्यासाठी, सर्व आरएफपी ‘खरेदी (इंडियन-आयडीडीएम)’ श्रेणीअंतर्गत जारी करण्यात आल्या आहेत.
• जहाजांचा समावेश: कॅलेंडर वर्ष 2019 मध्ये 11 सरफेस प्लॅटफॉर्म 02 ऑफ-शोअर गस्त जहाज (ओपीव्ही), 03 जलद गस्त जहाज (एफपीव्ही), 06 अवरोधक बोट्स (आयबी) समाविष्ट केल्या आहेत.
परदेशी सागरी संस्थांची क्षमता वाढवणे:
• मोझांबिक नौदलाला अवरोधक बोट्स (आयबी) ची भेट : मोझांबिक नौदलाला दोन अवरोधक बोटी दिल्याबद्दल पीटीएम, टीएमचे महासंचालक के. नटराजन, यांनी माननीय आरएम यांच्या नेतृत्वाखालील उच्चस्तरीय भारतीय प्रतिनिधीमंडळाचा भाग म्हणून 28-30 जुलै 19 या कालवधीतपासून मापुटोला भेट दिली. मोझांबिक नौदलाला या बोटींचे संचलन आणि देखभाल करण्यास मदत आणि प्रशिक्षण देण्यासाठी आयसीजीच्या चार सदस्यीय पथकाला मापुटो, मोझांबिक येथे नियुक्त करण्यात आले आहे. पथकाच्या नियुक्तीपूर्वी, मोझांबिक नौदलाच्या एका जवानाला 5-16 नोव्हेंबर या काळात आयबी संचलनामध्ये चेन्नई येथे १२ दिवस प्रशिक्षण देण्यात आले.
• मालदीवला अवरोधक बोट भेट दिली : भारत सरकारने नोव्हेंबर 19 मध्ये मालदीवला एक आयसीजी अवरोधक बोट (सी -447) भेट दिली. आयबी संचलनामध्ये चेन्नई येथे 1 ते 13 ऑक्टोबर 19 दरम्यान एमएनडीएफ चालक दलाचे प्रशिक्षणही आयोजित करण्यात आले होते.
श्रीलंका तटरक्षक दल जहाज सुरक्षा साठी सुटे : श्रीलंका तटरक्षक दलाच्या विनंतीनुसार, आयसीजीने जहाजाचे क्रियान्वयन सुरु ठेवण्यासाठी आवश्यक ते सुटे भाग देण्यात आले आहेत.
निरीक्षण करणे
• भारतातील सागरी प्रदेशात सागरी निरीक्षण करण्यासोबतच, समुद्र किनाऱ्यावरील राज्यांमध्ये सागरी निरीक्षण करण्याकरिता आयसीजी जहाज आणि विमानही तैनात केले आहेत. 2019 मध्ये, आयसीजीने मालदीव ईईझेडमध्ये पाच विस्तारित विशेष आर्थिक क्षेत्र (ईईझेड) तैनात केले.
• आयसीजीने 22-23 जानेवारी दरम्यान सर्व किनारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी राष्ट्रीय स्तरीय सागरी संरक्षण अभ्यास (सीडीई) ‘सी विजील -1’ आयोजित केला होता. समुद्रामार्गे उद्‌भवणाऱ्या धोक्यांविरूद्ध देशाच्या किनारपट्टी संरक्षण संघटनेची कार्यक्षमता सुदृढ करणे हा यामागील हेतू होता.
नागरी प्राधिकरणाला मदत
• ऑगस्ट महिन्यात, किनारपट्टीच्या राज्यांत अति ते अति मुसळधार पावसाचा इशारा दिल्यानंतर आयसीजी जिल्हे आणि स्थानकांना नागरी प्रशासनास मदत करण्यासाठी सतर्क राहण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत. महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि केरळ या राज्यांमध्ये जीवन रक्षक / बचाव यंत्रणेसह एकूण 53 सीजी डीआरटी एकत्रित करण्यात असून ते परिक्रमण पद्धतीने तैनात करण्यात आले. आयसीजी पथकाने एकूण 4418 जणांना सुरक्षित ठिकाणी हलवले.
• भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने (आयएमडी) इशारा दिल्यानंतर, आयसीजीने बंगालच्या उपसागरातील 'फेणी' चक्रीवादळ, अरबी समुद्रातील 'वायू' चक्रीवादळ, 'क्यार’ चक्रीवादळ 'महा' चक्रीवादळ आणि 'बुलबुल’ चक्रीवादळा दरम्यान पूर्व-प्रभावी उपाययोजना केल्या.
किनारपट्टीची सुरक्षा
• भारतीय तटरक्षक दलाने सर्व भागधारकांशी सल्लामसलत करून, किनारपट्टीच्या सुरक्षिततेच्या मुद्द्यांवरील विविध संस्थांमध्ये समन्वय साधण्यासाठी राज्य-प्रमाणित मानक कार्यप्रणाली (एसओपी) सुरू केली आहे. या एसओपीचे लक्ष्य किनारपट्टी सुरक्षा यंत्रणेची कार्यक्षमता वाढविणे आहे. यंत्रणा तसेच एसओपी प्रत्येक किनारपट्टीवरील राज्यांमध्ये द्विवार्षिक अभ्यासाद्वारे सत्यापित केल्या जातात, ज्यामध्ये सर्व भागधारक भाग घेतात. 2019 मध्ये आत्तापर्यंत एकूण 16 सागरी सुरक्षा अभ्यास घेण्यात आले आहेत.
• गुप्तचर माहितीच्या आधारे, तटरक्षक दलाद्वारे समुद्री सुरक्षा ऑपरेशन्स देखील घेतली जातात / त्यात सहभागी होतात. 2019 मध्ये भारतीय तटरक्षक दलाने आतापर्यंत एकूण 45 सागरी किनारा सुरक्षा संचालन केली आहेत.
परदेशी बंदरांवर आयसीजी शिप्सची विदेशात तैनात
• परदेशी तटरक्षक दलाशी आणि प्रदेशातील इतर सागरी संस्थांशी संवाद साधण्यासाठी भारतीय तटरक्षक दल वेळोवेळी जहाजे विदेशात तैनात करते. 19 जानेवारीपासून आतापर्यंत एकूण 06 आयसीजी जहाजांनी 15 परदेशी देशांना भेटी दिल्या.
संरक्षण संशोधन विकास संघटना (डीआरडीओ)
• आयएएफ ने हवेतून हवेत मारा करणाऱ्या अस्त्र क्षेपणास्त्राच्या पाच चाचण्या केल्या: ओडिशाच्या चांदीपूर किनाऱ्यावरील एसयू -30 एमकेआय प्लॅटफॉर्मवरून डीआरडीओच्या हवेतून हवेत मारा करणाऱ्या अस्त्र क्षेपणास्त्राची (बीव्हीआरएएम) चाचणी घेण्यात आली. 16-19 सप्टेंबर 2019 दरम्यान या चाचण्या घेण्यात आल्या. भारतीय वायू दलाने प्रतीरुपक सर्व संभाव्य धोक्याच्या परिस्थितीत लक्ष्य विमानांविरुद्ध चाचण्या घेतल्या. या कालावधीत घेण्यात आलेल्या पाच चाचण्या, वेगवेगळ्या बाह्यस्वरूपामध्ये क्षेपणास्त्रांची चाचणी केली. यावेळी सशस्त्र आणि डागण्यासाठी सज्ज अशा तीन क्षेपणास्त्रांनी गतीशील लक्ष्यांचा अचूक ठाव घेत आपली क्षमता सिद्ध केली.
• एलसीएने (नौदल) लँडिंगची व्यवस्था केली: शोर बेस्ड टेस्ट फॅसिलिटी (एसबीटीएफ) आयएनएस हंसा, गोवा येथे लाइट कॉम्बॅट एअरक्राफ्ट (नेव्ही) चे 13 सप्टेंबर 2019 रोजी प्रथमच लँडिंग केले. या चाचणीमुळे भारतीय नौदलातील विमान वाहक जहाज विक्रमादित्य या स्वदेशी विमान वाहकावर लँडिंग करण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे.
• कमी वजन, अग्नी आणि खांद्यावर वाहून नेता येणारा रणगाडा प्रतिबंधक मार्गदर्शित क्षेपणास्त्राची चाचणी: आंध्र प्रदेशच्या कुर्नूलच्या कार्यक्षेत्रात 11 सप्टेंबर 2019 रोजी डीआरडीओच्या विमानाने स्वदेशी कमी वजनाचे, अग्निशामक आणि मनुष्यरहित रणगाडा प्रतिबंधक मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र (एमपीएटीजीएम) विकसित केले. एमपीएटीजीएमच्या यशस्वी चाचणीची ही तिसरी मालिका होती. हे क्षेपणास्त्र अत्याधुनिक एव्हिएनिक्ससमवेत अत्याधुनिक इन्फ्रारेड इमेजिंग सीकरसह एकत्रित केले गेले आहे. या चाचणीमुळे लष्कराला तिसऱ्या पिढीचे स्वदेशी एमपीएटीजीएम मिळण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे. या क्षेपणास्त्राची यापूर्वी 13 मार्च 2019 रोजी चाचणी घेण्यात आली.
• डीआरडीओ ने भारतीय वायू दलाला दुसरी स्वदेशी एईडब्ल्यूएन्डसी प्रणाली हस्तांतरित केली: सेवा नेटवर्क केंद्रित क्षमता वृद्धिंगत करण्यासाठी डीआरडीओ ने डिझाईन केलेल्या तीन स्वदेशी एईडब्ल्यूएन्डसी पैकी दुसरी वैमानिक लवकर इशारा आणि नियंत्रण (एईडब्ल्यूएन्डसी) प्रणाली, ‘नेत्रा’ 11 सप्टेंबर 2019 रोजी भारतीय वायू दलाला सुपूर्द केली. ही यंत्रणा पंजाबमधील भटिंडा वायू दलाच्या तळावर सुपूर्द करण्यात आली.
• जलद प्रतिक्रिया क्षेपणास्त्र चाचणी : डीआरडीओने 4 ऑगस्ट 2019 रोजी एकात्मिक चाचणी रेंज, चांदीपुर येथून थेट हवाई लक्ष्यीकरणाच्या विरूद्ध अत्याधुनिक जलद प्रतिक्रिया जमिनीवरून हवेत मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्राची (क्यूआरएसएएम) अत्याधुनिक चाचणी केली. डीआरडीओने विकसित केलेल्या दोन क्षेपणास्त्रांची दोन लक्ष्यीकरणाविरूद्ध चाचणी करण्यात आली असून ती लक्ष्य साध्य करण्याची सगळी उद्दीष्टे पूर्ण करीत आहेत. क्यूआरएसएएम, बर्‍याच प्रगत तंत्रज्ञानासह, विविध श्रेणी आणि उंचीवर लक्ष्य ठेवण्यासाठी सज्ज आहे. वाहनावरील रडार आणि प्रक्षेपकावरील क्षेपणास्त्रासह प्रणालीची अंतिम संरचना तपासली आहे. यात स्वदेशी टप्प्याटप्प्याने अ‍ॅरे रडार, जडत्वीय नौकानायानशास्त्र प्रणाली सिस्टम, डेटा लिंक आणि आरएफ सीकर यांचा समावेश आहे आणि भारतीय लष्करासाठी अतिशय कमी वेळेत शोध आणि मागोवा घेण्याची क्षमता विकसित केली आहे. या क्षेपणास्त्राची यापूर्वी 26 फेब्रुवारी 2019 रोजी चाचणी घेण्यात आली होती.
• देश अशा क्षमता असलेल्या देशांच्या निवडक गटात सामील झाला आहे. डीआरडीओने 27 मार्च 2019 रोजी ओडिशाच्या डॉ ए पी जे अब्दुल कलाम बेटावरून ‘मिशन शक्ती’ ही उपग्रहविरोधी (एएसएटी) क्षेपणास्त्र चाचणी घेतली. डीआरडीओने विकसित केलेल्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र संरक्षण (बीएमडी) इंटरसेप्टर क्षेपणास्त्राने 'हिट टू किल' मोडमध्ये पृथ्वीच्या भोवती फिरत असलेल्या निम्न पृथ्वी कक्षेत (एलईओ) परिक्रमा करीत असलेल्या भारतीय उपग्रहाला यशस्वीरित्या लक्ष्य केले. हे इंटरसेप्टर क्षेपणास्त्र दोन घन रॉकेट बूस्टरनी सज्ज असलेले तीन-चरणांचे क्षेपणास्त्र होते. विविध श्रेणी सेन्सरकडून प्राप्त झालेल्या डेटाने हे सिद्ध केले आहे की हे मिशन आपली सर्व उद्दिष्ट पूर्ण करण्यात यशस्वी झाले आहे. या चाचणीने बाह्य जागेत आपल्या मालमत्तेचे संरक्षण करण्याची क्षमता दर्शविली आणि डीआरडीओच्या कार्यक्रमांचे सामर्थ्य आणि प्रबळ स्वरूप दर्शविले.
• भारतीय वायू दलासाठी एलसीए तेजस एमके I चे अंतिम कार्यवाही परवाना: एका महत्त्वाच्या प्रसंगी, भारतीय वायुदलासाठी हलके लढाऊ विमान तेजस एमके I ला 20 फेब्रुवारी 2019 रोजी अनौपचारिकपणे अंतिम कार्यवाही परवाना (एफओसी) प्रदान करण्यात आला. आयओसी मानक तेजस जुलै 2016 पासून आयएएफच्या 45 व्या पथकात आपली सेवा प्रदान करत आहे.
• एचईएमआरएल, पुणे येथे डीआरडीओचे इग्निटर संकुल: संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी 5 नोव्हेंबर 2019 रोजी पुण्यातील उच्च ऊर्जा सामग्री संशोधन प्रयोगशाळेत (एचईएमआरएल) संरक्षण संशोधन व विकास संस्था (डीआरडीओ) इग्निटर कॉम्प्लेक्सचे उद्‌घाटन केले. एचईएमआरएलने इग्निशन प्रणालीच्या डिझाइन, प्रक्रिया आणि मूल्यमापनासाठी अत्याधुनिक सुविधा तयार केल्या आहेत. सुविधेमध्ये प्रक्रिया, संयोजन आणि गोदाम आणि डिझाईन सेंटर आहे. प्रक्रिया इमारतींमध्ये सेव्ह शेकर, प्लॅनेटरी मिक्सर, ग्रॅन्युलेटिंग मशीन, पेलेटिंग मशीन इत्यादी दूरस्थपणे नियंत्रित अत्याधुनिक उपकरणे बसविली आहेत. प्रक्रिया इमारतींमध्ये दूरस्थपणे नियंत्रित अत्याधुनिक उपकरणे जसे की सीवे शेकर्स, प्लॅनेटरी मिक्सर, ग्रॅन्युलेटिंग मशीन, पेलेटिझिंग मशीन इत्यादी स्थापित केल्या आहेत. डिझाइन, मॉडेलिंग आणि अनुकरण प्रयोगशाळा; संयोजन आणि चाचणी केंद्र देखील या इग्निटर कॉम्प्लेक्सचा एक भाग आहे.
• जमिन आणि आकाशातून दोन ब्राह्मोस क्षेपणास्त्रांचे यशस्वी प्रक्षेपण : डीआरडीओ, भारतीय वायुसेना आणि ब्रह्मोस यांनी संयुक्तपणे आज दोन ब्रह्मोस सुपरसोनिक क्रूझ क्षेपणास्त्र चाचणी यशस्वीपणे पार पाडली, त्यापैकी प्रत्येकी एक जमीन आणि आकाशातून प्रक्षेपित करण्यात आले. प्रथम क्षेपणास्त्र प्रक्षेपण जमिन आधारित मोबाईल लाँचरकडून करण्यात आले, जेथे क्षेपणास्त्र एअरफ्रेम, इंधन व्यवस्थापन प्रणाली आणि डीआरडीओ डिझाइन केलेले शोधकांसह बहुतेक घटक स्वदेशी होते. या क्षेपणास्त्राचे दुसरे प्रक्षेपण भारतीय वायु दलाने (आयएएफ) एसयू -30 एमकेआय तळावरून समुद्राच्या लक्ष्याविरूद्ध केले.
• ‘पिनाक’ क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी: पिनाक क्षेपणास्त्र यंत्रणेच्या उड्डाण चाचण्यांच्या मालिकेचा एक भाग म्हणून, संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटनेने (डीआरडीओ) 17 डिसेंबर 2019 रोजी दोन चाचण्या घेतल्या. पहिली चाचणी 19 डिसेंबर 2019 रोजी घेण्यात आली, त्यामध्ये 75 मि.मी. अंतरावर एक क्षेपणास्त्र डागण्यात आले.
संरक्षण उत्पादन
• ‘मेक इन इंडिया’ अंतर्गत संरक्षण निर्मितीला चालना देण्यासाठी 9 ऑगस्ट, 2019 रोजी नवी दिल्ली येथे आयोजित सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग आणि भारतीय स्टार्ट-अप तसेच भारतीय आणि परराष्ट्र संरक्षण कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांच्या आयोजित परिषदेचे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी अध्यक्षस्थान भूषविले होते.
• संरक्षण आणि अंतराळ क्षेत्रातील ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमास आणखी प्रोत्साहन देण्यासाठी राजनाथ सिंह यांनी खासगी क्षेत्रातील उद्योगांना 16 जुलै, 2019 रोजी रक्षा मंत्रालयाच्या प्रतिष्ठित पुरस्कारासाठी शास्त्रास्र कारखाना आणि डीपीएसयूशी स्पर्धा करण्यास अनुमती दिली.
• संरक्षण मंत्रालयाने संरक्षण उत्पादन विभागाचा (डीडीपी) डॅशबोर्ड जारी केला. डॅशबोर्ड सामान्य लोकांसाठी https://ddpdashboard.gov.in. वर उपलब्ध आहे. डीडीपी डॅशबोर्डमध्ये विभागाच्या प्रमुख उपक्रमांची प्रगती आहे, ज्यात संरक्षण निर्यात, संरक्षण ऑफसेट्स, संरक्षण उत्पादन, बौद्धिक संपत्ती हक्क दाखल (मिशन रक्षा ज्ञान शक्ती), मेक इन इंडिया संरक्षण प्रकल्प, संरक्षणामध्ये कार्यरत स्टार्टअप्स, संरक्षण कॉरिडोरमधील गुंतवणूक आणि संरक्षणातील कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रकल्प यांचा समावेश आहे.
• राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण खरेदी प्रक्रिया (डीपीपी) 2016 आणि संरक्षण खरेदी हस्तलिखित (डीपीएम) 2009 चे पुनरावलोकन करण्यासाठी महासंचालक (अधिग्रहण) यांच्या अध्यक्षतेखाली समिती स्थापन करण्यास मान्यता दिली आहे.
डेफेक्सपो 2020
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 9 सप्टेंबर 2019 रोजी उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यांच्या उपस्थितीत दिल्ली येथे डेफेक्सपो 2020 च्या शिखर समितीच्या पहिल्या बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषविले. भारताची संरक्षण उत्पादन क्षमता तसेच जगातील अव्वल संरक्षण उत्पादन कंपन्यांचे प्रदर्शन करणारे विशाल प्रदर्शन प्रथमच 5 ते 8 फेब्रुवारी, 2020 रोजी लखनौ येथे पहिल्यांदा आयोजित करण्यात आले होते. संरक्षण मंत्र्यांनी www.defexpo.gov.in हे संकेतस्थळ सुरु केले आहे.
• संरक्षण मंत्री यांच्या अध्यक्षतेखाली 4 नोव्हेंबर, 2019 रोजी नवी दिल्ली येथे डेफएक्सपो 2020 संबंधित राजदूतांच्या परिषदेचे अध्यक्षस्थान भूषविले. परिषदेमध्ये 80 पेक्षा जास्त देशांच्या मिशन आणि संरक्षण संबंधित प्रमुखांनी भाग घेतला होता.
• संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 27 डिसेंबर रोजी आगामी डीफेक्स्पो 2020 साठी मोबाइल अ‍ॅप सुरु केले. अ‍ॅपल स्टोअर आणि अँड्रॉइड प्ले स्टोअरवर हे अ‍ॅप उपलब्ध आहे. अ‍ॅपची मुख्य वैशिष्ट्ये म्हणजे ‘माहिती द्या जोडा आणि अभिप्राय द्या ’. यावर दैनंदिन कार्यक्रमाची सविस्तर माहिती उपलब्ध आहे.
माजी-सेवाकर्मी कल्याण विभाग (डीईएसडब्ल्यू)
• सशस्त्र सेना ध्वज दिना (एएफएफडी) च्या निमित्ताने, केंद्रीय सैनिक मंडळाने (केएसबी) डीईएसडब्ल्यूच्या वतीने एक आगळावेगळा उपक्रम हाती घेतला तसेच माजी सैनिक (ईएसएम) आणि त्यांच्या पुनर्वसनात कॉर्पोरेट भारत कशी महत्वपूर्ण भूमिका बजावू शकतो याबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी 02 डिसेंबर रोजी पहिल्या कॉर्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सीबिलिटी (सीएसआर) चे आयोजन केले होते. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह हे या संमेलनाचे अध्यक्ष होते.
• संरक्षण सेवा (डीएसई) अंदाजपत्रकाव्यतिरिक्त, युद्ध विधवा, ईएसएम आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या कल्याण आणि पुनर्वसनासाठी एएफएफडी फंड हा मुख्य स्त्रोत आहे. आर्थिक वर्ष 2019 दरम्यान (9 डिसेंबर 2019 पर्यंत) 9.9 कोटी रुपये जमा झाले आहेत.
• विभागाने तयार केलेल्या प्लॅस्टिकविरोधी कृती आराखड्यानुसाऱ सर्व संलग्न कार्यालये आणि क्षेत्रीय आस्थापनांना प्लास्टिकचा कमीत कमी वापर करण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
• कृती आराखड्यानुसार विभाग आणि त्याच्या संलग्न कार्यालयांनी 17 ऑगस्ट रोजी जलशक्ती अभियानावर देशव्यापी मोहीम हाती घेतली.
• जनजागृती करण्यासाठी, प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी आणि जेएसए आणि एसबीएवरील भविष्यातील पथदर्शक आराखडा तयार करण्यासाठी 06 डिसेंबर रोजी नवी दिल्ली येथे जल शक्ती अभियान (जेएसए) आणि स्वच्छ भारत अभियान (एसबीए) या विषयावरील एक दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले होते.
• 31 ऑक्टोबर,सरदार वल्लभ भाई पटेल यांची जयंती राष्ट्रीय एकता दिन (राष्ट्रीय एकता दिवस) म्हणून साजरी केली जाते या दिवशी नवी दिल्ली येथे मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय स्टेडियम, येथे आयोजित ‘रन फॉर युनिटी’ कार्यक्रमात माजी सैनिकांनी मोठ्या संख्येने भाग घेतला.
पुनर्वसन
• डीआर (उत्तर) तर्फे 22 जून रोजी ‘रिंचन सभागृह’ लेह येथे उद्योजकता-सह-पुनर्वसन परिसंवाद आयोजित करण्यात आला होता. दिग्गजांसाठी डीजीआर स्टॉल लावण्यात आला होता आणि हा कार्यक्रम संवादात्मक व्याख्यानमालेच्या रूपात घेण्यात आला.
• केएसबी हेल्पलाईन (011-26717987) साठी 06 सप्टेंबर रोजी एक संवादात्मक व्हॉईस रिस्पॉन्स सिस्टम (आयव्हीआरएस) सुरू करण्यात आली असून एकाच वेळी हिंदी आणि इंग्रजी भाषेत 20 कॉल येऊ शकतात. यामुळे ईएसएमच्या तक्रार निवारणाचा वेळ कमी होईल.
• सुरक्षा एजन्सी योजना, ईएसएम कोळसा परिवहन व टिप्पर संलग्नक योजना, सीएनजीचे व्यवस्थापन, कंपनी मालकीत कंपनी संचालित (सीओसीओ) योजना यासारख्या स्वयंरोजगार योजनांद्वारे आणि बीपीसीएल / आयओसीएल / एचपीसीएल, तेल उत्पादन एजन्सींचे वाटप, मदर डेअरी दुधाचे बूथ / सफल बूथ, डीजीआर आणि राज्य सैनिक मंडळे यांनी ईएसएम प्लेसमेंट इ.द्वारे एकूण 65,483 ईएसएमंना रोजगार देण्यात आले.
• खासगी क्षेत्रात नोकरीसाठी ईएसएम जॉब फेअरच्या माध्यमातून निर्माण झालेल्या रोजगारामध्ये वाढ झाली आहे. डीजीआर आणि भारतीय उद्योग संघा (सीआयआय) दरम्यान झालेल्या सामंजस्य कराराच्या आधारे, ईएसएम जॉब फेअर आयोजित करण्यात आले आहेत. वर्ष 2019 दरम्यान घेण्यात आलेल्या जॉब फेअरचा तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
सहभाग
ठिकाण
दिनांक
कॉर्पोरेट कर्मचारी
ईएसएम
नोकरीच्या रिक्त जागा (अंदाजे)
कोलकता
27 फेब्रुवारी 2019
17
1924
3180
गोवा
15 मार्च 2019
23
402
368
अहमदाबाद
23 ऑगस्ट 2019
31
1526
559
चंडीगड
11 ऑक्टोबर 2019
31
1090
2570
पुणे
16 ऑक्टोबर 2019
29
856
2779
चेन्नई
22 नोव्हेंबर 2019
42
1438
2430
कोलकता
29 नोव्हेंबर 2019
41
1815
1192
एकूण
214
9051
13078
• 16 सप्टेंबर, 2019 रोजी डीईएसडब्ल्यूच्या आदेशानुसार खालील चार माजी सैनिक संघटनांना मान्यता देण्यास शासनाने मान्यता दिली आहे.
1. लढाईतील दिव्यांग (भारत)
2. भारतीय माजी-सेवा संघ (आयईएसएल)
3. वायू दल संघटना
4. राष्ट्रीय माजी-सैनिक समन्वय समिती
आरोग्य सेवा
• 8 जानेवारी रोजी, डीईएसडब्ल्यूने योल, शिमला (हिमाचल प्रदेश) आणि भुवनेश्वर (ओडिशा) येथे माजी सैनिक सहयोगी आरोग्य योजना (ईसीएचएस) ची दोन अतिरिक्त क्षेत्रीय केंद्रे स्थापित करण्यास मंजुरी दिली.
• 30 जानेवारी रोजी ईसीएचएस लाभार्थ्यांना अधिकृत स्थानिक औषधविक्रेता (एएलसी) संबंधित तरतुदीत बदल करुन औषध पुरवठा करण्यास मान्यता देण्यात आली.
• डीईएसडब्ल्यूने भारत आणि नेपाळमध्ये राहणाऱ्या आसाम रायफल्स निवृत्तीवेतनधारकांना आणि त्यांच्या कुटुंबियांना ईसीएचएस सुविधा देण्याचा आदेश जारी केला.
• दुसऱ्या महायुद्धातील माजी सैनिक, आपत्कालीन अधिकारी, लघु सेवेतील अधिकारी आणि वेळेआधीच सेवानिवृत्त होणाऱ्या सैनिकांना माजी सैनिकांना ईसीएचएस सुविधा देण्याच्या सीसीएस आदेशांना मान्यता देण्यात आली आहे.
• सर्व मुख्यालय आणि प्रादेशिक केंद्रांना सैन्य रुग्णालयांच्या ईसीएचएस ओपीडीमध्ये ईसीएसएस सदस्य आणि 75 वर्षापेक्षा जास्त वयाच्या कुटुंबियांना प्राधान्य देण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
• ईसीएचएस लाभार्थ्यांना स्थानिक वैद्यकीय उपकरणे घेण्यास परवानगी देण्यात आली आहे ज्यासाठी लष्करी रुग्णालयाच्या तज्ञांव्यतिरिक्त सरकारी रुग्णालयातील तज्ञांच्या शिफारशींवर ईसीएचएस कमाल मर्यादा दर उपलब्ध आहेत.
• ईसीएचएस लाभार्थ्यांना त्यांच्या सामान्य आजारांवर मार्गदर्शन करण्यासाठी आणि त्यांच्या मदतीसाठी 24x7 हेल्पलाईन कार्यान्वित केली गेली आहे.
• दिल्ली / एनसीआरच्या ईसीएसएस पॉलीक्लिनिकमध्ये प्रायोगिक तत्वावर आयुष उपचार पद्धतीची सुविधा सुरू करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
सर्वसाधारण संरक्षण मालमत्ता संचलनालय (डीजीडीई)
• छावणीतील रहिवाशांना एकाच व्यासपीठावर ऑनलाइन सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी सर्व छावणी मंडळासाठी सामायिक मोबाईल ऍप्लिकेशन अर्थात सीबी ई-सर्व्हिसेस सुरू करण्यात आले असून ते गुगल प्ले स्टोअरवर उपलब्ध आहे.
• शासनाने सुरू केलेल्या स्वच्छ भारत मिशन अंतर्गत, सर्व छावणी मंडळांनी स्वच्छ आणि हरित छावणी क्षेत्र तयार करण्यासाठी ठोस पावले उचलली आहेत. सर्व 62 छावण्या हागणदारीमुक्त करण्यात आल्या आहेत.
• तज्ञ समितीने शिफारस केल्याप्रमाणे आणि सर्व भागधारकांशी सल्लामसलत केल्यानंतर अधिकृत छावणीच्या सदनिकांमध्ये शौचालये नसल्यास विद्यमान इमारतींमध्ये आधीपासूनच गटारे बांधलेली असल्यास शौचालाय बांधण्याची परवानगी देण्यासाठी सर्व छावणी मंडळास आवश्यक सूचना देण्यात आल्या आहेत.
• दुरुस्तीच्या कामांच्या परिभाषामध्ये अंतर्गत विभाजन भिंत, समाविष्ट आहे, पॅरापेट भिंत किंवा कॉर्निस किंवा सज्जा, पायऱ्यांची दुरुस्ती, खराब झालेले छप्पर, पुन्हा फरशी बसविणे, प्लास्टरिंग आणि पॅच वर्क, पडणाऱ्या विटा किंवा दगडांची डागडूज्जी, फॉल्स सिलिंग, नळ आणि पाईप जोडणीची दुरुस्ती आणि इतर सेवांचा समावेश होतो.
• या निर्णयामुळे छावणीमधील परिस्थिती सुधारेल आणि त्याद्वारे छावणीत राहणाऱ्या बर्‍याच कुटुंबाना याचा फायदा होईल.
भूमी व्यवस्थापन
1. चालू वर्ष 2019 मध्ये 264 भाडेपट्टीचे नूतनीकरण / मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
2. वर्षभरात 15,155 फायली डिजिटल करण्यात आल्या आहेत.
3. 2,65,095 एकर संरक्षण भूमीचे (छावणीच्या आतील आणि बाहेरील दोन्ही) सर्वेक्षण केले आहे.
4. पायाभूत सुविधा / सार्वजनिक उपयोगिता प्रकल्पांसाठी संरक्षण जमीन हस्तांतरित करण्यासाठी २१ प्रकरणांमध्ये मंत्रालयाने मंजुरी दिली आहे.
सीमा रस्ते संघटना
• बीआरओने देशातील अवघड आणि दुर्गम भागात अंदाजे 60,000 किलोमीटर लांबीचे रस्ते, 51,000 मीटर लांबीचे प्रमुख पूल, 19 विमानतळ आणि 2 बोगदे बांधले आहेत.
• पंतप्रधानांनी पायाभरणी केलेले
1. i. अखनूर-पुंछ रस्ता अखनूर-पुंछ रस्त्याचे दुपदरी राष्ट्रीय महामार्गात सुधारणा करण्याची योजना आहे. प्रस्तावित सुधारणेमध्ये चार बोगदे आणि बायपास देखील आहेत जे एडब्ल्यू कनेक्टिव्हिटीची निश्चिती प्रदान करतील. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 3 फेब्रुवारी 19 रोजी या रस्त्याच्या कामाची पायाभरणी केली.
2. ii. से ला बोगदा सर्व ऋतुंमध्ये तवांगला कनेक्टिव्हिटी प्रदान करणाऱ्या बालीपारा - चारदूर - तवांग या मार्गावरील 13960 फुट उंचीवरील से ला बोगद्याचे बांधकाम हाती घेण्यात आले आहे. 9 फेब्रुवारी 2019 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते याची पायाभरणी करण्यात आली.
• लक्ष्यीत कामांची कामगिरी: जानेवारी 2019 ते नोव्हेंबर 2019 या कालावधीत बीआरओची कामगिरी खालीलप्रमाणे आहेः
कामे
ए/यू
20 नोव्हेंबर 2019 पर्यंतची कामगिरी
निर्मितीची कामे
किमी एक्विट सीएल 9
1123.46
सर्फेसिंग कामे
किमी एक्विट सीएल 9
2099.58
रिसर्फेसिंग कामे
किमी सीएल 9
2339.38
कायमस्वरूपी कामे
सी आर
1601.15
बोगदा
सी आर
282.12
मुख्य पूल
मीटर
2557.64
• प्रमुख पुलांचे उद्‌घाटन
1. संरक्षण मंत्री श्रीमती निर्मला सीतारामन यांनी 18 जाने 2019 रोजी अरुणचल प्रदेशमध्ये उदयक प्रकल्प अंतर्गत रोडिंग - कोरोनू - पाय मार्गावरील डीफो नदीवरील डिफो पुलाचे उद्‌घाटन केले.
2. लेफ्टनंट जनरल रणबीर सिंह, एव्हीएसएम, वायएसएम, एसएम, जीओसी इन-सी नॉर्दन कमांड यांनी 17 जाने 2019 रोजी जम्मू-काश्मीर मध्ये संपर्क प्रकल्प अंतर्गत जम्मू-राजौरी-पुंछ मार्गावरील सुराणा नदीवरील कलाई पुलाचे उद्‌घाटन केले.
3. ईशान्येकडील विकास मंत्रालयाचे राज्यमंत्री, पंतप्रधान कार्यालय राज्यमंत्री, कर्मचारी, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्तीवेतन, अणु उर्जा विभाग आणि अंतराळ विभाग मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी 8 मार्च 2019 रोजी दिल्ली येथून व्हिडिओ लिंकद्वारे जम्मू-काश्मीर मध्ये संपर्क प्रकल्प अंतर्गत पारोल - कोरेपन्नू -राजपुरा या मार्गावरील बेईन पुलाचे ई- उद्‌घाटन केले.
4. खासदार जुगल किशोर यांनी 8 मार्च 2019 रोजी जम्मू-काश्मीर मध्ये प्रकल्प संपर्क अंतर्गत अखनूर-पल्लवलावाला मार्गावरील ढोक नाल्यावरील ढोक पुलाचे उद्‌घाटन केले.
5. लेफ्टनंट जनरल सुरिंदर सिंग, पीव्हीएसएम, एव्हीएसएम *, व्हीएसएम, जीओसी, पश्चिम कमांड यांनी 4 एप्रिल 2019 रोजी हिमाचल प्रदेशातील प्रकल्प दीपक अंतर्गत एनएच 05 (किंगल - रामपूर रोड) वरील अवेरी पट्टी आर्मी कॅम्पकडे जाणाऱ्या अवेरी पट्टी पुलाचे उद्‌घाटन केले.
6. लेफ्टनंट जनरल हरीश ठुकराल, पीव्हीएसएम, एसएम, जीओसी यूबी क्षेत्र यांनी 6 जून 2019 रोजी उत्तराखंड राज्यातील शिवालिक प्रकल्पांतर्गत
नागा-सोनम मार्गावरील जाद गंगा -2 पुलाचे उद्‌घाटन केले.
1. 14 जून 2019 रोजी उत्तराखंडचे मुख्यमंत्री त्रिवेन्द्रसिंग रावत यांनी उत्तराखंड राज्यातील प्रकल्प शिवालिक अंतर्गत ग्वाल्दम-सिमली मार्गावरील मालोट पुलाचे उद्‌घाटन केले.
2. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 20 जुलै 2019 रोजी डॉ. जितेंद्र सिंह, एमओएस, पीएमओ आणि सीओएएस यांच्या उपस्थितीत जम्मू आणि काश्मीर क्षेत्रातील प्रकल्प संपर्कांतर्गत पारोल- कोरेपन्नू - राजपुरा मार्गावरील उज्ज पुलाचे उद्‌घाटन केले.
3. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 20 जुलै 2019 रोजी डॉ. जितेंद्र सिंह, एमओएस, पीएमओ आणि सीओएएस यांच्या उपस्थितीत जम्मू आणि काश्मीर क्षेत्रातील प्रकल्प संपर्कांतर्गत राजपुरा-मडवळ-पांगदूर-फुलपूर मार्गावरील बसंत पुलाचे उद्‌घाटन केले.
4. लेफ्टनंट जनरल हरपालसिंग, एव्हीएसएम, व्हीएसएम, महासंचालक सीमा रस्ते यांनी 29 ऑगस्ट 2019 रोजी लदाख प्रदेशातील प्रकल्प विजयकांतर्गत निमू-पदम-दर्चा रस्त्यावरील झांस्कर पुलाचे उद्‌घाटन केले.
5. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 21 ऑक्टोबर 19 रोजी लडाख क्षेत्रातील प्रकल्प हिमांक अंतर्गत डी-एस-डीबीओ रोडवरील कर्नल चेवांग रिन्चेन, एमव्हीसी *,एसएम पुलाचे उद्‌घाटन केले.
6. 4 नोव्हेंबर 19 रोजी लडाखचे खासदार जामयांग तसेरिंग नामग्याल यांनी लडाख क्षेत्रातील प्रकल्प विजयकांतर्गत झोजिला-कारगिल-लेह मार्गावरील (राष्ट्रीय महामार्ग 1) नूरला पुलाचे उद्‌घाटन केले.
7. 1 नोव्हेंबर 2019 रोजी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी अरुणाचल प्रदेश राज्यातील प्रकल्प ब्राह्मणकांतर्गत रानाघाट- मेबो- डंबुक - बोमजीर (राष्ट्रीय महामार्ग 1) मार्गावरील सिझरी पुलाचे उद्‌घाटन केले.
• पुलाच्या कामांची पूर्तता खालील पुलांची कामे पूर्ण झाली आहेत:-
अणु.क्र
पुलाचे नव
रस्ता
विस्तार
राज्य
(a)
सिद्धार
जौलजीबी - मुनस्यारी
40 एम,सिएल -70
उत्तराखंड
(b)
सिराली
जौलजीबी - मुनस्यारी
45 एम, सिएल -70
उत्तराखंड
(c)
भोवलीखलता
जौलजीबी - मुनस्यारी
45 एम, सिएल -70
उत्तराखंड
(d)
चारिगड
जौलजीबी - मुनस्यारी
85 एम, सिएल -70
उत्तराखंड
(e)
डोंगाटोली
पिथौरागड-तावघाट
30 एम, सिएल -70
उत्तराखंड
(f)
तवांगचु
बालीपारा-चारदूर
50 एम, सिएल - 70
अरुणाचलप्रदेश
(g)
सुखा
औरंग - काळकटंग - शेरगाव - रुपा - टेंगा
45 एम, सिएल – 70
अरुणाचलप्रदेश
(h)
दराज
राजौरी - कांडी - भूधाल
72 एम, सिएल -70
जम्मू आणि काश्मीर
(j)
पुणेजा
बसोली - बाणी - भादेरवाह
50 एम, सिएल -70
जम्मू आणि काश्मीर
(k)
जाडगंगा-I
नेलोंग –नागा
40 मिटर/ सिएल -70 आर,
उत्तराखंड
(l)
पुनार
जोशीमठ - मालारी
35 मिटर / सिएल -70 आर
उत्तराखंड
(m)
करचा - II
भैरोघाटी- नेलोंग
50 मिटर / सिएल -70 आर
उत्तराखंड
(n)
कुलानागड
पिथौरागड-तवाघाट
45 मिटर / सिएल -70 आर
उत्तराखंड
(o)
डोबात -I
पिथौरागड-तवाघाट
40 मिटर / सिएल -70 आर
उत्तराखंड
(p)
खांडपायर
जौलजीबी-मुनस्यारी
45 मिटर / सिएल -70 आर
उत्तराखंड
(q)
उलेटॉपको
झोजिला-कारगिल-लेह
35 मिटर / सिएल -70 आर
जम्मू आणि काश्मीर
रस्त्याच्या कामांची पूर्तता खाली नमुद केलेल्या रस्त्यांची कामे पूर्ण झाली आहेत:-
1. जोशीमठ- मलारी - 62.67 कि.मी
2. नागा - सोनम - 11.20 किमी
3. मुसापाणी-घास्टोली - 7.40 किमी
4. ट्राय जंक्शन-भीम बेस-ढोकला – 19.72 किमी
5. नाचो-तमा चुंग चुंग - 53.55 किमी
6. गिरिथोबोला - सुमना - 7.05 किमी
7. ससोमा - ससेर्ला - 52.39 किमी
8. कोय्युल-फोटोले-चुसुमुले-झुर्सऱ - 80.30 किमी
9. एनएचडीएल स्पेसिफिकेशनचा दामचू-हा लिंक – 12.80 किमी
बायपास रस्ते खुले मार्गावरील बर्फ हटविल्यानंतर खालील महत्वाचे बायपास वाहतुकीसाठी खुले झाले.
अणु.क्र.
बायपासचे नाव
वाहतुकीसाठी खुले करण्यात आलेली तारीख
(a)
राझधान पास
6 मे 2019
(b)
झोजीला पास
28 एप्रिल 2019
(c)
रोहतांग पास
19 मे 2019
(d)
बरलाचला पास
1. un 2019
• भारत-चीन सीमा रस्ते (आयसीबीआर) बीआरओकडे 3346 किलोमीटर लांबीच्या भारत-चीन सीमा रस्त्याची (आयसीबीआर) ची जबाबदारी सोपविण्यात आली आहे. आजपर्यंत 2501 किमी लांबीचे 36 रस्ते पूर्ण झाले आहेत.
• ब्रम्हपुत्रा नदीतून बोगदा: या कामाला मंत्रालयाने तत्वतः मंजुरी दिली आहे. या प्रस्तावात 2 रोड ट्यूब आणि 1 रेल्वे ट्यूबचा समावेश आहे.
राष्ट्रीय छात्र सेना (एनसीसी)
• दुर्गम/एलडब्ल्यूई क्षेत्रात अंतर्भेदन: दुर्गम / एलडब्ल्यूई भाग आणि किनाऱ्यावरील / सीमावर्ती भागात एनसीसी आपले अस्तित्व वाढविण्यासाठी सतत प्रयत्न करत आहे. साधारण नव्याने स्टेपन करण्यात आलेल्या 18 युनिटचे 54,000 कॅडेट या अशा भागात तैनात आहेत.
• स्वच्छ भारत अभियान: 8 ऑगस्ट ते 27 ऑक्टोबर या कालावधीत 10.5 लाखाहून अधिक कॅडेट्सनी विविध स्वच्छता मोहिमांमध्ये स्वेच्छेने सहभाग घेतला.
1. स्वच्छता अभियान: जानेवारी 2017 पासून, एनसीसी कॅडेट्स स्वच्छता आधारित उपक्रमांशी जोडले आहेत. पंतप्रधानांच्या स्वच्छता ही सेवा (एसएचएस) योजनेचा भाग म्हणून 11 सप्टेंबरपासून 27 ऑक्टोबर पर्यंत प्लास्टिक कचरा व्यवस्थापनावर मुख्य लक्ष केंद्रित करून मेगा स्वच्छता पंधरवडा आयोजित करण्यात आला होता. यात 9 लाखाहून अधिक कॅडेट्सनी भाग घेतला होता.
2. मेगा प्रदूषण पंधरवडा: 1 - 31 जुलै दरम्यान एनसीसी, पॅन इंडियाच्या अंदाजे पाचलख कॅडेट्सनी प्रदूषण विरोधी पंधरवडा आयोजित केला होता.
3. एमओडी स्वच्छता पंधरवडा: 1 ते 15 डिसेंबर दरम्यान 7.5 लाखाहून अधिक कॅडेट्स स्वच्छता पंधरवड्यात सहभागी झाले होते. 07 डिसेंबर रोजी, प्लास्टिक रिमूव्हल थीमवर आधारित, प्लग रन पॅन इंडियामध्ये अंदाजे 4.5 लाख कॅडेट्सनी भाग घेतला होता.
• जागतिक जल दिन (२२ मार्च): अंदाजे 78,000 एनसीसी कॅडेट्स पॅन इंडिया जलसंधारण मोर्चांमध्ये / कार्यक्रमांमध्ये सहभागी झाले.
• अमली पदार्थ विरोधी आणि बेकायदेशीर तस्करी दिन (26 जून): आमच्या समाज सेवा आणि समुदाय विकास कृती योजनेचा एक भाग म्हणून, सुमारे 95,000 एनसीसी कॅडेट्सनी विविध रॅली आणि जागरूकता कार्यक्रमांमध्ये भाग घेतला.
• वृक्षारोपण: आगळावेगळा स्वातंत्र्य दिन साजरा करत एनसीसी कॅडेट्सने यंदा अंदाजे 2.2 लाख रोपट्यांची लागवड केली आहे.
• आंतरराष्ट्रीय योग दिन: मागील वर्षीची आपली परंपरा कायम ठेवत यावर्षीही 21 जून रोजी 400वेगवेगळ्या ठिकाणी सुमारे 3.38 लाख कॅडेट्सनी या कार्यक्रमात भाग घेतला.
• आपत्ती मदतकार्य: बिहार, केरळ आणि महाराष्ट्रातील पूर आणि ओडिशामधील चक्रीवादळामुळे होणार्‍या नुकसानीदरम्यान नागरी प्रशासनाला मदतकार्य करण्यासाठी एनसीसी कॅडेट सक्रियपणे सहभागी होते.