Ministry of Finance
Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman releases Report of the Task Force on National Infrastructure Pipeline for 2019-2025
31 DEC 2019 4:11PM by PIB Delhi
To achieve the GDP of $5 trillion by 2024-25, India needs to spend about $1.4 trillion (Rs. 100 lakh crore) over these years on infrastructure. In the past decade (FY 2008-17), India invested about $1.1 trillion on infrastructure. The challenge is to step-up annual infrastructure investment so that lack of infrastructure does not become a binding constraint on the growth of the Indian economy. The Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman made a brief statement on the contents of the National Infrastructure Pipeline at a Press Conference here today. She indicated that Government will examine the recommendations of the Task Force and take action early.
Hon’ble Prime Minister in his Independence Day-2019 speech highlighted that Rs.100 lakh crore would be invested on infrastructure over the next five years including social and economic infrastructure projects.
To achieve this objective, a Task Force was constituted to draw up the National Infrastructure Pipeline (NIP) for each of the years from FY 2019-20 to FY 2024-25 with the approval of the Finance Minister. The Task Force is chaired by Secretary, DEA with CEO (NITI Aayog), Secretary (Expenditure), Secretary of the Administrative Ministries, and Additional Secretary (Investments), DEA as members and Joint Secretary (IPF), DEA as Member Secretary.
The first meeting of the Task Force was held in September 2019. Subsequently, several meetings were held with various Departments/Ministries engaged in infrastructure development, Corporates engaged in infrastructure development & construction, Banks/Financial Institutions, Private Equity funds, and Industry Associations, including CII, FICCI & ASSOCHAM, to seek information as well as suggestions on reforms required in infrastructure sectors.
This exercise, the first of its kind, is expected to be followed up by a periodical review process. NIP will enable a forward outlook on infrastructure projects which will create jobs, improve ease of living, and provide equitable access to infrastructure for all, thereby making growth more inclusive. NIP includes economic and social infrastructure projects.
On the basis of the information compiled as on date, total project capital expenditure in infrastructure sectors in India during the fiscals 2020 to 2025 is projected at over Rs 102 lakh crore.
During the fiscals 2020 to 2025, sectors such as Energy (24%), Roads (19%), Urban (16%), and Railways (13%) amount to around 70% of the projected capital expenditure in infrastructure in India. The detailed sector wise break of the pipeline is as follows:
Ministry/ Department
FY 20-25
Energy
Power
1175995
Renewable Energy
929500
Atomic Energy
154088
Petroleum and Natural Gas
194666
Total Energy
2,454,249
Roads
Roads
1,963,943
Total Roads
1,963,943
Railways
Railways
1,368,523
Total Railways
1,368,523
Ports
Ports
100,923
Total Ports
100,923
Airports
Airports
143,398
Total Airports
143,398
Urban
AMRUT, SMART Cities, MRTS, Affordable Housing, Jal Jeevan Mission
1,629,012
Total Urban
1,629,012
Telecommunication
Telecommunication
320,498
Total Telecommunications
320,498
Irrigation
Irrigation
772,678
Total Irrigation
772,678
Rural Infrastructure
Rural Infrastructure
410,955
Water and Sanitation
361,810
Total Rural Infrastructure
772,765
Agriculture and Food Processing Infrastructure
Agriculture Infrastructure
54,298
Food Processing Industries
1,255
Food and Public Distribution
5,000
Total Agriculture and Food Processing Infrastructure
60,553
Social Infrastructure
Higher Education
118,348
School Education
37,791
Health and Family Welfare
168,622
Sports
7,618
Tourism
24,321
Total Social Infrastructure
356,701
Industrial Infrastructure
Industries and Internal Trade
299,237
Steel
8,225
Total Industrial Infrastructure
307,462
TOTAL (Rs. Crore)
10,250,704
Out of the total expected capital expenditure of Rs. 102 lakh crore, projects worth Rs 42.7 lakh crore (42%) are under implementation, projects worth Rs 32.7 lakh crore (32%) are in conceptualization stage and rest are under development. It is expected that projects of certain states, who are yet to communicate their pipelines, would be added to the pipeline in due course.
The Task Force in its detailed report has given recommendations on changes required to several key sectoral policies and other reform initiatives to be initiated by Central and State Governments. A monitoring mechanism has also been suggested to ensure timely implementation.
A copy of Report of Task force is attached here

નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન પર ટાસ્ક ફોર્સનો રિપોર્ટ જાહેર કર્યો
31 DEC 2019 4:11PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીઃ 31 ડિસેમ્બર, 2019
વર્ષ 2024-25 સુધીમાં દેશની જીડીપી 5 ટ્રિલિયન ડોલર સુધી પહોંચાડવાનાં લક્ષ્યાંકને પાર પાડવા ભારતને આ વર્ષો દરમિયાન માળખાગત ક્ષેત્ર પર આશરે 1.4 ટ્રિલિયન ડોલર (રૂ. 100 લાખ કરોડ)નો ખર્ચ કરવાની જરૂર પડશે. આ માટે સૌથી મોટો પડકાર દર વર્ષે માળખાગત રોકાણમાં વધારો કરવાનો છે, જેથી ભારતીય અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ માટે માળખાગત સુવિધાઓનો અભાવ અવરોધક પરિબળ ન બને. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે અહીં એક પત્રકાર પરિષદમાં નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇનની વિગતો પર ટૂંકું નિવેદન આપ્યું હતું. તેમણે સંકેત આપ્યો હતો કે, સરકાર ટાસ્ક ફોર્સની ભલામણો ચકાસશે અને શક્ય એટલી ઝડપથી કામગીરી શરૂ કરશે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2019માં સ્વતંત્રતા દિવસે એમનાં રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનમાં આગામી પાંચ વર્ષમાં માળખાગત ક્ષેત્ર પર રૂ. 100 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવશે એવી જાહેરાત કરી હતી, જેમાં સામાજિક અને આર્થિક માળખાગત સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ સામેલ છે.
આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવા નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી દરેક વર્ષ માટે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી)ની રૂપરેખા મેળવવા માટે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી હતી. ટાસ્ક ફોર્સની રચના નાણાં મંત્રાલયની મંજૂરી સાથે થઈ હતી. ટાસ્ક ફોર્સનાં અધ્યક્ષ સચિવ, ડીઇએ છે, જેમાં સભ્યો તરીકે સીઇઓ (નીતિ આયોગ), સચિવ (ખર્ચ), વહીવટી મંત્રાલયોનાં સચિવ અને અધિક સચિવ (રોકાણ), ડીઇએ છે અને મેમ્બર સેક્રેટરી તરીકે સંયુક્ત સચિવ (આઇપીએફ), ડીઇએ છે.
ટાસ્ક ફોર્સની પ્રથમ બેઠક સપ્ટેમ્બર, 2019માં યોજાઈ હતી. ત્યારબાદ માળખાગત વિકાસમાં સંકળાયેલા વિવિધ વિભાગો/મંત્રાલયો સાથે, માળખાગત વિકાસ અને નિર્માણ કામગીરીમાં સંકળાયેલા કોર્પોરેટ, બેંકો/નાણાકીય સંસ્થાઓ, પ્રાઇવેટ ઇક્વિટી ફંડો તથા સીઆઇઆઈ, ફિક્કી અને એસોચેમ સહિત વિવિધ ઉદ્યોગ સંગઠનો સાથે કેટલીક બેઠકોનું આયોજન થયું હતું. આ બેઠકોનો ઉદ્દેશ માળખાગત ક્ષેત્રોમાં જરૂરી સુધારા પર માહિતી અને સૂચનો મેળવવાનો હતો.
અત્યાર સુધીમાં પહેલી વાર હાથ ધરવામાં આવેલી આ પ્રકારની કામગીરીની નિયમિત સમયાંતરે સમીક્ષા થશે એવી અપેક્ષા છે. એનઆઇપી વિવિધ માળખાગત પ્રોજેક્ટ પર ભવિષ્યની સંભવિતતા મેળવવા સક્ષમ બનાવશે, જેમાં રોજગારીનું સર્જન, જીવનની સરળતામાં વધારો તથા તમામ માટે માળખાની સમાન સુલભતા પ્રદાન કરવી જેવી બાબતો સામેલ હશે. પરિણામે દેશમાં વૃદ્ધિ વધારે સર્વસમાવેશક બનશે. એનઆઇપીમાં આર્થિક અને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં માળખાગત સુવિધાઓ વધારતાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ સામેલ છે.
અત્યાર સુધી પ્રાપ્ત થયેલી માહિતીનું સંકલન કરવામાં આવ્યું છે, જેના આધારે ભારતમાં નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન માળખાગત ક્ષેત્રમાં કુલ મૂડીગત ખર્ચ રૂ. 102 લાખ કરોડથી વધારે થવાની ધારણા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ઊર્જા (24 ટકા), રોડ (19 ટકા), શહેરી (16 ટકા) અને રેલવે (13 ટકા) જેવા ક્ષેત્રો ભારતમાં માળખાગત ક્ષેત્રમાં અંદાજિત મૂડીગત ખર્ચનો આશરે 70 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ પ્રકારનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટની ક્ષેત્રમુજબ વિગત નીચે મુજબ છેઃ
મંત્રાલય/ વિભાગ
નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25
ઊર્જા
ઊર્જા
1175995
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા
929500
પરમાણુ ઊર્જા
154088
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ
194666
કુલ ઊર્જા
2,454,249
રોડ
રોડ
1,963,943
કુલ રોડ
1,963,943
રેલવે
રેલવે
1,368,523
કુલ રેલવે
1,368,523
બંદર
બંદર
100,923
કુલ બંદર
100,923
એરપોર્ટ
એરપોર્ટ
143,398
કુલ એરપોર્ટ
143,398
શહેરી
અમૃત, સ્માર્ટ સિટીઝ, એમઆરટીએસ, એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ, જલ જીવન અભિયાન
1,629,012
કુલ શહેરી
1,629,012
દૂરસંચાર
દૂરસંચાર
320,498
કુલ દૂરસંચાર
320,498
સિંચાઈ
સિંચાઈ
772,678
કુલ સિંચાઈ
772,678
ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ
ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ
410,955
જળ અને સાફસફાઈ
361,810
Total Rural Infrastructure
772,765
કૃષિલક્ષી અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે માળખાગત સુવિધાઓ
કૃષિલક્ષી માળખાગત સુવિધાઓ
54,298
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો
1,255
ખાદ્ય પદાર્થો અને જાહેર વિતરણ
5,000
કુલ કૃષિ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ માળખું
60,553
સામાજિક માળખું
ઉચ્ચ શિક્ષણ
118,348
શાળા શિક્ષણ
37,791
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ
168,622
રમતગમત
7,618
પ્રવાસન
24,321
કુલ સામાજિક માળખું
356,701
ઔદ્યોગિક માળખું
ઉદ્યોગો અને આંતરિક વેપાર
299,237
સ્ટીલ
8,225
કુલ ઔદ્યોગિક માળખું
307,462
કુલ (રૂ. કરોડમાં)
10,250,704
રૂ. 102 લાખ કરોડનાં કુલ અપેક્ષિત મૂડીગત ખર્ચમાંથી રૂ. 42.7 લાખ કરોડ (42 ટકા)નું મૂલ્ય ધરાવતા વિવિધ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ હેઠળ છે, રૂ. 32.7 લાખ કરોડ (32 ટકા)નું મૂલ્ય ધરાવતા જુદાં જુદાં પ્રોજેક્ટ યોજનાનાં તબક્કામાં છે અને બાકીનાં પ્રોજેક્ટ પર વિચારણા ચાલુ છે. એક અંદાજ મુજબ, ચોક્કસ રાજ્યોનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ આગળ જતાં ઉમેરવામાં આવશે, જેના પર હજુ વાતચીત થઈ નથી.
ટાસ્ક ફોર્સે એના વિગતવાર અહેવાલમાં કેટલાંક મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં જરૂરી નીતિગત ફેરફારોની ભલામણ કરી છે તેમજ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ હાથ ધરેલા અન્ય સુધારાલક્ષી પગલાં વિશે જાણકારી આપી છે. સમયસર અમલીકરણ માટે કામગીરી પર નજર રાખવા માટેની વ્યવસ્થા ઊભી કરવાનુ સૂચન પણ કરવામાં આવ્યું છે.
A copy of Report of Task force is attached here