Cabinet
Cabinet approves Amendments/Extension/Repeal in Acts dealing with Goods and Services Tax, Value Added Tax and Excise Duty in view of merger of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
22 JAN 2020 3:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved amendments/extension/repeal in the following Acts and Regulations dealing with Goods and Services Tax (GST), Value Added Tax (VAT) and State Excise, and for designation of Daman as Headquarter:
1. the Central Goods and Service Tax Act, 2017 (No.12 of 2017) to be amended as Central Goods and Service Tax (Amendments) Regulation, 2020;
2. the Union Territory Goods and Service Tax Act, 2017 (No. 14 of 2017) to be amended as Union Territory Goods and Service Tax (Amendments) Regulation, 2020;
3. the Dadra and Nagar Haveli Value Added Tax Regulation, 2005 (No.2 of 2005) to be amended as Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Value Added Tax (Amendments) Regulation, 2020;
4. the Daman and Diu Value Added Tax Regulation, 2005 (No.1 of 2005) to be repealed as Daman and Diu Value Added Tax (Repeal) Regulation, 2C20;
5. the Goa, Daman and Diu Excise Duty Act, 1964 (No.5 of 1964) to be amended as Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Excise Duty (Amendment) Regulation, 2020;
6. the Dadra and Nagar Haveli Excise Duty Regulation, 2012 (No.1 of 2012) to be repealed as Dadra and Nagar Haveli Excise Duty (Repeal) Regulation, 2020;
• vii. Designation of Daman as Headquarter of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu.
These amendments will lead to "Minimum Government, Maximum Governance" by way of having common taxation authorities: better delivery of services to the citizens by reducing duplication of work and improving administrative efficiency, will help in bringing more uniformity in Laws relating to GST, VAT and STATE EXCISE and it will also help to avoid any legal complications in the levy and collection of GST Tax, VAT, State Excise, including recovery of arrears Moreover, the said amendments not only bring uniformity in taxation laws but also strengthen the system of laws.
The U.T. Administration of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have taken a big step to realize vision of "Minimum Government, Maximum Governance" for the people of the two UTs, besides saving to government exchequer and ensuring uniformity, stability and consistency in day to day functioning of taxation authorities. This is achieved by making Amendments/extension/repeal in Acts dealing with Goods and Services Tax (GST), Value Added Tax (VAT) and Excise, and by designation of Daman as Headquarters of UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu in view of merger of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu on appointed date of 26.01.2020.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવના વિલયને ધ્યાનમાં રાખીને ચીજવસ્તુઓ અને સેવાવેરો, મૂલ્ય સંવર્ધિત વેરો અને એક્સાઇઝ ડ્યુટીનું સમાધાન કરવા કાયદાઓમાં સંશોધનો/વધારો/ઘટાડો કરવાની મંજૂરી આપી
22 JAN 2020 3:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકમાં ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરા (જીએસટી), મૂલ્ય સંવર્ધિત વેરા (વેટ) અને રાજ્ય ઉત્પાદન વેરાનું સમાધાન કરવા નીચેના કાયદા અને ધારાઓમાં સંશોધન/વધારો/ઘટાડો કરવાની અને દમણને હેડક્વાર્ટર બનાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. કેન્દ્રીય ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરો ધારો, 2017 (2017નો બારમો)ને કેન્દ્રીય ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરો (સંશોધન) ધારો, 2020 સ્વરૂપે સંશોધિત કરવામાં આવે.
2. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરા ધારા, 2017 (2017નો 14મો)ને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરો (સંશોધન) ધારો, 2020 સ્વરૂપે સંશોધિત કરવામાં આવે.
3. દાદર અને નગર હવેલી મૂલ્ય સંવર્ધન કર વિનિયમ, 2005 (2005નો બીજો)ને દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ મૂલ્ય સંવર્ધન કર (સંશોધન) ધારા, 2020 સ્વરૂપે સંશોધિત કરવામાં આવે.
4. દમણ અને દીવ મૂલ્ય સંવર્ધન કર વિનિયમ, 2005 (2005નો પહેલો)ને રદ કરીને એને સ્થાને દમણ અને દીવ મૂલ્ય સંવર્ધન વેરો (રદ) વિનિયમ, 2020 સ્થાપિત કરવામાં આવે.
5. ગોવા, દમણ અને દીવ ઉત્પાદન વેરો ધારો, 1964 (1964નો પાંચમો)ને દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ ઉત્પાદન વેરા (સંશોધન) ધારા, 2020 સ્વરૂપે સંશોધિત કરવામાં આવે.
6. દાદર અને નગર હવેલી ઉત્પાદન વેરા ધારો, 2012 (2012નો 1લો)ને રદ કરીને એની જગ્યાએ દાદર અને નગર હવેલી ઉત્પાદન વેરો (રદ) ધારો, 2020 સ્થાપિત કરવામાં આવે.
7. દમણને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવનું હેડક્વાર્ટર બનાવવામાં આવ્યું છે.
આ સુધારાઓથી સંયુક્ત કરવેરા સત્તામંડળો, કાર્યમાં પુનરાવર્તનમાં ઘટાડો અને વહીવટી દક્ષતામાં સુધારો થશે, જેથી નાગરિક સેવાઓને શ્રેષ્ઠ રીતે પૂરી પાડીને ‘લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ વહીવટી’ને પ્રોત્સાહન મળશે. એનાથી જીએસટી, વેટ અને રાજ્ય ઉત્પાદન કર સાથે સંબંધિત કાયદાઓમાં વધારે સમાનતા લાવવામાં મદદ મળશે. એનાથી બાકી નીકળતી રકમ વસૂલ કરવા સહિત જીએસટી વેરો, વેટ અને રાજ્ય ઉત્પાદન કરની વસૂલાત અને સંગ્રહમાં કાયદાકીય જટિલતાઓ અટકાવવામાં પણ મદદ મળશે. આ ઉપરાંત કથિત સંશોધનથી કરવેરા સાથે સંબંધિત નિયમોમાં સમાનતા આવશે તેમજ કાયદાકીય વ્યવસ્થાઓ વધારે મજબૂત થશે.
દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત વહીવટી તંત્રોએ રાજકોષમાં બચત કરવા અને કરવેરા સત્તામંડળોની રોજિંદી કાર્યપ્રણાલીમાં સમાનતા, સ્થિરતા અને સાંમજસ્ય સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત બંને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લોકો માટે ‘લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ વહીવટી’ના વિઝનને હાંસલ કરવા એક મોટું પગલું લીધું છે. આ ચીજવસ્તુ અને સેવા વેરો (જીએસટી), મૂલ્ય સંવર્ધિત કર (વેટ) અને ઉત્પાદન વેરા સાથે સંબંધિત કલમોમાં સંશોધન/વિસ્તાર/અમલ તથા દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવના 26/01/2020ની નિર્ધારિત તારીખના વિલયને ધ્યાનમાં રાખીને દમણને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદર અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવનું મુખ્યાલય બનાવીને હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.