Ministry of Health and Family Welfare
Advice for travellers returning from China
30 JAN 2020 12:47PM by PIB Delhi
All you need to know to protect yourself and your family
An outbreak of Novel Coronavirus is on-going in China and exported cases have been reported from other countries internationally.Coronaviruses cause illness ranging from common cold to more severe diseases such as Middle East Respiratory Syndrome (MERS)-CoV and Severe Acute Respiratory Syndrome(SARS-CoV).
What are the symptoms?
Fever, Cough, Difficulty in breathing are common symptoms
How to protect yourself and others from getting sick?
If you have recently travelled to China (within last 14 days) or had possible contact with an nCoVinfected person, it is advised to:
• Stay in home isolation for 14 days after your return
• Sleep in a separate room
• Limit contact with other family members and avoid visitors
• Cover nose and mouth when coughing and sneezing
• Avoid close contact with anyone with cold or flu like symptoms (maintain a distance of at least 1 meter from any individual)
• Everyone at home should maintain hand hygiene at all times and wash hands:
• After sneezing or coughing
• When caring for sick
• Before, during and after you prepare food
• Before eating
• After toilet use
• When hands are dirty
• After handling animals or animal waste
• In case you develop fever, cough or difficulty in breathing anytime within 28 daysof return from China:
• Call at Ministry of Health, Govt. of India’s control room no +91-11-2397 8046 for further information
• Wear a mask immediately and report to nearest medical facility as advised

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చైనా నుండి తిరిగి వచ్చే ప్రయాణికులకు సలహా...
30 JAN 2020 12:47PM by PIB Hyderabad
మిమ్మల్ని, మీ కుటుంబాన్ని రక్షించడానికి మీరు తెలుసుకోవలసిన విషయాలు:
చైనా లో కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి చెందుతోంది, అంతర్జాతీయంగా ఇతర దేశాలలో కేసులు నమోదయ్యాయి.
కరోనా వైరస్ సాధారణ జలుబు నుండి మిడిల్ ఈస్ట్ రెస్పిరేటరీ సిండ్రోమ్ (MERS)-CoV మరియు తీవ్రమైన అక్యూట్ రెస్పిరేటరీ సిండ్రోమ్ (SARS-CoV) వంటి తీవ్రమైన లక్షణాలు కలుగజేస్తుంది.
కరోన వైరస్ లక్షణాలు?
జ్వరం, దగ్గు, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది వంటి సాధారణ లక్షణాలు ఉంటాయి.
మిమ్మల్ని మరియు ఇతరులను అనారోగ్యానికి గురికాకుండా ఎలా కాపాడుకోవాలి?
మీరు ఇటీవల చైనాకు ప్రయాణించినట్లయితే (గత 14 రోజుల లోపు) లేదా nCoVinfected వ్యక్తితో సన్నిహితంగా ఉంటే, మీరు తీసుకోవాల్సిన జాగ్రతలు:
మీరు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత 14 రోజులపాటు, ఇంట్లో అందరితో పాటు కాకుండా ఒంటరిగా ఉండండి.
• మీరు ప్రత్యేక గది లో మాత్రమే నిద్రించండి.
• ఇతర కుటుంబ సభ్యులు, స్నేహితులు, ఇతరులతో దూరంగా ఉండండి.
• దగ్గు, తుమ్ములు ఉన్నప్పుడు ముక్కు మరియు నోటికి రుమాలును అడ్డం పెట్టుకోండి.
• జలుబు లేదా ఫ్లూ వంటి లక్షణాలు ఉన్న వారితో సన్నిహితంగా ఉండకండి. (అలాంటి వ్యక్తి తో కనీసం ఒక మీటరు దూరంగా ఉండండి).
ఇంట్లో ప్రతి ఒక్కరూ అన్ని సమయాల్లో చేతి పరిశుభ్రతను పాటించాలి. చేతులు శుభ్రంగా కడుక్కోవాలి.
• ముఖ్యంగా దగ్గినప్పుడు, తుమ్మినప్పుడు.
• అనారోగ్యంతో, ఇతర వ్యాదులతో బాధపడుతున్న వారి తో ఉన్నప్పుడు.
• ముఖ్యంగా ఆహారాన్ని వంట చేసే ముందు, వంట చేసిన తర్వాత, వంట చేసేటప్పుడు.
• ఆహారం తీసుకునే ముందు
• మలవిసర్జన తరువాత
• చేతులు మురికిగా ఉన్నప్పుడు
• జంతువులు లేదా జంతువుల వ్యర్థాలను తాకిన తర్వాత
ఒకవేళ మీరు జ్వరం, దగ్గు లేదా శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది పడుతుంటే, చైనా నుండి తిరిగి వచ్చిన 28 రోజులలోపు:
మరింత సమాచారం కోసం భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, కంట్రోల్ రూమ్ నెంబర్ + 91-11-2397 8046 ను సంప్రదించండి.
తక్షణమే సమీప వైద్య కేంద్రాన్ని సంప్రదించండి.