Ministry of Finance
Agriculture Mechanization to Transform Indian Farming Into Commercial Farming, Says Economic Survey
7.9 Per Cent Growth Registered in Livestock Sector During Last Five Years
7 Per Cent Average Annual Growth Rate Registered in Fisheries Sector
5.06 Per Cent Average Annual Growth Rate in Food Processing Sector
31 JAN 2020 1:16PM by PIB Delhi
Reiterating the Government's focus on doubling farmers income by 2022, the Economic Survey 2019-2020 tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today emphasized on mechanization of agriculture, livestock and fisheries sector, food processing, financial inclusion,agricultural credit and crop insurance, micro irrigation and buffer stock management.
Agriculture Mechanization
With the shrinking land and water resources andlabour force, the onus rests on mechanization of production and post-harvesting operations says Economic Survey. Agriculture Mechanization will help Indian farming transform into commercial farming from subsistence farming. Emphasizing on the need to enhance mechanization in agriculture, Economic Survey pointed out that in India, mechanization is 40 percent compared to China (59.5 percent) and Brazil (75 percent).
Livestock and Fisheries Sector
Livestock income has become an important secondary source of income for millions of rural families and has assumed an important role in achieving the goal of doubling farmers’ income, says Economic Survey. Livestock sector has been growing at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.9 per cent during last five years.
Economic Survey further states that fisheries remain an important source of food, nutrition, employment and income in India. It provides livelihood to about 16 million fishers and fish farmers in the country. Fisheries sector has registered annual average growth rate of more than 7 per cent in the recent years. Recognizing the importance of the sector independent department of Fisheries has been created in 2019.
Food Processing
Further stressing on the goal of doubling farmers income by 2022, Economic Survey stressed on the need to promote food processing sector as higher level of processing helps in the reduction of wastage, improves value addition, promotes crop diversification, ensures better return to the farmers, promotes employment as well as increases export earnings. During the last 6 years ending 2017-18, Food Processing Industries sector has been growing at an Average Annual Growth Rate (AAGR) of around 5.06 per cent says, Economic Survey. The Sector constitutes as much as 8.83 per cent and 10.66 per cent of Gross Value Added (GVA) in Manufacturing and Agriculture sector respectively in 2017-18 at 2011-12 prices.
Financial Inclusion, Agricultural Credit and Crop Insurance
Economic Survey also pointed out the need for increasing financial inclusion in north east areas to rectify highly skewed distribution of credit in North East. Highlighting the need for crop insurance, Economic Survey underscores the benefits of Pradhan Mantri FasalBimaYojana(PMFBY) which has been under implementation since 2016 to provide risk coverage from pre-sowing to post harvest natural preventable risks. PMFBY envisages increase in coverage from the existing 23 per cent to 50 per cent of Gross Cropped Area(GCA). Government has also created a National Crop Insurance Portal which provides interface among all stakeholders.
Gross Value Added in Agriculture
Following the natural trajectory of development process and owing to structural changes taking place in economy share of agriculture and allied sectors in Gross Value Added (GVA) of the country at current prices has declined from 18.2 per cent in 2014-15 to 16.5 per cent in 2019-2020.
Buffer Stock Management
Economic Survey further proposed revision of rates under National Food Security Act to address the issue of burgeoning food subsidy bill. Economic Survey also advises for prudent management of Food Corporation of India (FCI) buffer stocks.
Micro Irrigation
To increase water use efficiency at farm level, Economic Survey advises further penetrationof Micro Irrigation(drip and sprinkle irrigation) through schemes like Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY). Economic Survey also mentions the dedicated Micro Irrigation Fund(MIF) with an initial corpus of Rs. 5,000 crores created with NABARD.

નાણા મંત્રાલય
કૃષિના યાંત્રિકરણ વડે ભારતીય કૃષિ વાણિજ્યિક કૃષિના રૂપમાં પરિવર્તિત થઇ જશે: આર્થિક સમીક્ષા
છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં પશુધન ક્ષેત્રમાં 7.9 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ
મત્સ્યપાલનના ક્ષેત્રમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 7 ટકા નોંધવામાં આવ્યો
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 5.06 ટકા રહ્યો
31 JAN 2020 1:16PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 31-01-2020
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સમીક્ષા, 2019-20ની રજૂઆત કરી. શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ખેડૂતોની આવક 2022 સુધીમાં બમણી કરવાના સરકારના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે કૃષિના યાંત્રિકરણ, પશુધન અને મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, નાણાકીય સમાવેશીતા, કૃષિ ધિરાણ, પાક વીમા, સુક્ષ્મ સિંચાઈ તથા સુરક્ષિત ભંડાર વ્યવસ્થા પર ભાર મૂક્યો.
કૃષિનું યાંત્રિકરણ:
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે જમીન, જળ સંસાધન અને શ્રમ શક્તિમાં ઘટાડો થવાની સાથે ઉત્પાદનનું યાંત્રિકરણ અને પાક લણણી પછીના કાર્યો ઉપર જવાબદારી આવી જાય છે. કૃષિના યાંત્રિકરણ વડે ભારતીય કૃષિ વાણિજ્યિક કૃષિના રૂપમાં પરિવર્તિત થઇ જશે. કૃષિમાં યાંત્રિકરણને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ચીન (59.5 ટકા) અને બ્રાઝીલ (75 ટકા)ની સરખામણીએ ભારતમાં કૃષિનું યાંત્રિકરણ 40 ટકા થયું છે.
પશુધન તથા મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર
લાખો ગ્રામીણ પરિવારોની માટે પશુધનની આવક એ આવકનું બીજું મહત્વનું સાધન છે અને આ ક્ષેત્ર ખેડૂતોની આવકએ બમણી કરવાના લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી રહ્યું છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં પશુધન ક્ષેત્ર 7.9 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરે (સીએજીઆર) વધી રહ્યો છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે મત્સ્યપાલન એ ખોરાક, પોષક આહાર, રોજગાર અને આવકનું મહત્વપૂર્ણ સાધન રહ્યું છે. મત્સ્યપાલન વડે દેશમાં લગભગ 16 મિલિયન માછીમારો અને મત્સ્યપાલક ખેડૂતોની આજીવિકા રળાય છે. મત્સ્યપાલનના ક્ષેત્રમાં તાજેતરના વર્ષોમાં વાર્ષિક સરેરાશ વૃદ્ધિ દર 7 ટકાથી વધુનો નોંધવામાં આવ્યો છે. આ ક્ષેત્રના મહત્વને સમજતા 2019માં સ્વતંત્ર મત્સ્યપાલન વિભાગ બનાવવામાં આવ્યો છે.
ખાદ્ય પ્રક્રિયા:
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ખેડૂતોની આવક 2022 સુધીમાં બમણી કરવા માટે ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂર છે. પ્રક્રિયાના ઉચ્ચ સ્તર વડે નુકશાન છું થાય છે, મૂલ્ય ઉમેરણમાં સુધારો થાય છે, પાકની વિવિધતાને પ્રોત્સાહન મળે છે, ખેડૂતોને વધુ સારો લાભ મળે છે અને રોજગાર પ્રોત્સાહનની સાથે સાથે નિકાસ આવકમાં પણ વૃદ્ધિ થાય છે. આર્થિક સમીક્ષા જણાવે છે કે 2017-18માં સમાપ્ત થનારા છેલ્લા છ વર્ષો દરમિયાન ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર લગભગ 5.6 ટકાના સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરે (એએજીઆર) વધી રહ્યો છે. વર્ષ 2017-18માં 2011-12ની કિંમતો પર ઉત્પાદન અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રનું કુલ મૂલ્ય ઉમેરણ (જીવીએ) અનુક્રમે 8.83 ટકા અને 10.66 ટકા રહ્યું છે.
નાણાકીય સમાવેશીતા, કૃષિ ધિરાણ અને પાક વીમા
આર્થિક સમિક્ષામાં પૂર્વોત્તરમાં ધિરાણના ઝડપી વિતરણમાં સુધારો લાવવા માટે પૂર્વોત્તરના ક્ષેત્રોમાં નાણાકીય સમાવેશીતાને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મુકવામાં આવ્યો છે. પાક વીમાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા આર્થિક સમીક્ષામાં પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના (પીએમએફબીવાય)ના ફાયદાઓ અંગે જણાવવામાં આવ્યું છે, જેની શરૂઆત 2016માં પાકના વાવેતર પહેલાથી લઈને, પાક લણણી પછી સુધીના કુદરતી જોખમોને આવરી લેવા માટે કરવામાં આવી હતી. પીએમએફબીવાયના કારણે સકલ પાક ક્ષેત્ર (જીસીએ) વર્તમાન 23 ટકાથી વધીને 50 ટકા થઇ ગયું છે. સરકારે એક રાષ્ટ્રીય પાક વીમા પોર્ટલની પણ રચના કરી છે, જેમાં તમામ હિતધારકોની માટે ઇન્ટરફેસ ઉપલબ્ધ છે.
કૃષિમાં સકલ મૂલ્ય વૃદ્ધિ
વિકાસ પ્રક્રિયાની સ્વાભાવિક રાહ અને અર્થવ્યવસ્થામાં થઇ રહેલા માળખાગત પરિવર્તનના કારણે કૃષિ અને તેની સાથે જોડાયેલ ક્ષેત્રોનું યોગદાન વર્તમાન મૂલ્ય પર દેશના સકલ મૂલ્ય વૃદ્ધિમાં વર્ષ 2014-15ના 18.2 ટકાથી ઘટીને વર્ષ 2019-20માં 16.5 ટકા થઇ ગયું છે.
બફર સ્ટોક વ્યવસ્થાપન
આર્થિક સમીક્ષામાં વધતા ખાદ્ય સબસીડી બીલને ઘટાડવા માટે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા અંતર્ગત દરોની સમીક્ષાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આર્થિક સમીક્ષામાં ભારતીય ખાદ્ય નિગમના બફર સ્ટોકના વિવેકપૂર્ણ વ્યવસ્થાપનની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે.
સુક્ષ્મ સિંચાઈ
ખેતરોના સ્તર પર પાણીના ઉપયોગની ક્ષમતા વધારવા માટે આર્થિક સમીક્ષામાં પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (પીએમકેએસવાય) જેવી યોજનાઓના માધ્યમથી સુક્ષ્મ સિંચાઈ (ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ)ના વપરાશની સલાહ આપવામાં આવી છે. આર્થિક સમીક્ષામાં નાબાર્ડની સાથે 5000 કરોડ રૂપિયાના પ્રારંભિક ભંડોળની રચનાની સાથે સમર્પિત સુક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી છે.