Ministry of Finance
Union Budget 2020-21 allocates Rs.99,300 crore for Education, Rs. 3,000 crore for Skill Development
150 Higher Educational Institutions to start apprenticeship embedded degree/diploma courses by March, 2021
Degree level online education programmes for students of deprived sections of the society
External Commercial Borrowings and FDI to be encouraged for financing education infrastructure
Ind-SAT to be conducted in Asia and Africa under Study in India programme
Special bridge courses for nurses, para medical staff and care givers to enhance their employability abroad
National Police University and National Forensic Science University to be set up
01 FEB 2020 2:31PM by PIB Delhi
Meeting the needs of Aspirational India in which all the sections of the society seek better standards of living with access to education, health and better jobs is one of the key themes of the Union Budget 2020-21. The Budget lays special emphasis on the employability and quality aspects of education.
Presenting the Budget for the financial year 2020-21 in the Parliament today, the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt Nirmala Sitharaman said that a total outlay of Rs.99,300 crore has been earmarked for the education sector in 2020-21 and Rs.3000 crore for Skill Development. “By 2030, India is set to have the largest working age population in the world. Not only do they need literacy but they need both job and life skills”, the Finance Minister explained.
Smt Nirmala Sitharaman announced that about 150 Higher Educational Institutions will start apprenticeship embedded degree/diploma courses by March 2020-21. This will help to improve the employability of students in the general stream (vis-a-vis services or technology stream). The government will also start a program whereby urban local bodies across the country would provide internship opportunities to fresh engineers for a period of up to one year. National Skill Development Agency will give special thrust to infrastructure-focused skill development opportunities, the Minister explained.
The Finance Minister, in her speech also said that the New Education Policy will be announced soon. Smt Nirmala Sitharaman stated that steps will be taken to enable sourcing External Commercial Borrowings and FDI to ensure greater inflow of finance to attract talented teachers, innovate and build better labs.
Degree level full-fledged online education programme will be started to provide quality education to students of deprived sections of the society as well as those who do not have access to higher education. However, these shall be offered only by institutions who are ranked within top 100 in the National Institutional Ranking Framework.
The Finance Minister observed that India should be a preferred destination for higher education. Therefore, under its “Study in India” programme, an Ind-SAT is proposed to be held in Asian and African countries for benchmarking foreign candidates who receive scholarships for studying in Indian higher education centres.
In order to meet the requirement of qualified medical doctors, it is proposed to attach a medical college to an existing district hospital in PPP mode. Viability gap funding will be made available to the States that fully allow the facilities of the hospital to the medical college and provide land at a concession.
The Government will also encourage large hospitals with sufficient capacity to offer resident doctors DNB/FNB courses under the National Board of Examinations. Smt Nirmala Sitharaman stated that a huge demand exists for teachers/nurses/para medical staff and care givers abroad. Therefore special bridge courses may be designed jointly by the Ministries of Health and Skill Development along with professional bodies to match the employer’s standards as well as meet the language requirements of various countries.
A National Police University and a National Forensic Science University have also been proposed in the domain of policing science, forensic science, cyber-forensics etc. in the Budget.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
വിദ്യാഭ്യാസമേഖലയ്ക്ക് 99,300 കോടി രൂപയും, നൈപുണ്യവികസനത്തിന് 3,000 കോടി രൂപയും നീക്കിവച്ചു
01 FEB 2020 2:31PM by PIB Thiruvananthpuram
2021 മാര്‍ച്ചോടെ 150 ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ തൊഴില്‍പരീശീലനമുള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ബിരുദ/ ഡിപ്ലോമ കോഴ്‌സുകള്‍ ആരംഭിക്കും; സമൂഹത്തിലെ പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് ഡിഗ്രിതല ഓണ്‍ലൈന്‍ വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടി;
വിദ്യാഭ്യാസ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ക്ക്പുറംവായ്പകളും നേരിട്ടുള്ള വിദേശനിക്ഷേപവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും;
ഇന്ത്യയില്‍ പഠിക്കുക പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍ ഇന്‍ഡ്-സാറ്റ് പരീക്ഷ ഏഷ്യയിലും ആഫ്രിക്കയിലും സംഘടിപ്പിക്കും
നഴ്‌സുമാര്‍, പാരാ മെഡിക്കല്‍ ജീവനക്കാര്‍, പരിചരണം നല്‍കുന്നവര്‍ എന്നിവര്‍ക്ക് വിദേശത്ത് തൊഴില്‍ സാദ്ധ്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രത്യേക ബ്രിഡ്ജ് കോഴ്‌സ്;
ദേശീയ പോലീസ്, ഫോറന്‍സിക്ക് സയന്‍സ് സര്‍വ്വകലാശാലകള്‍ സ്ഥാപിക്കും
അഭിലഷണീയ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ആവശ്യമായഎല്ലാ വിഭാഗങ്ങള്‍ക്കും വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, മികച്ച തൊഴില്‍ എന്നിവയുടെ ലഭ്യതയാണ് 2020-21ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിന്റെ പ്രധാന ആശയം. തൊഴില്‍ലഭ്യതയ്ക്കും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരമേഖലയ്ക്കും ബജറ്റ് പ്രത്യേക ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നു.
വിദ്യാഭ്യാസമേഖലയ്ക്ക് 2020-21ലേക്ക് മൊത്തം 99,300 കോടി രൂപ നീക്കിവയ്ക്കുകയും 3000 കോടി രൂപ നൈപുണ്യവികസനത്തിനും നീക്കിവച്ചിട്ടുള്ളതായി 2020-21ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മലാ സീതാരാമന്‍പറഞ്ഞു. ''2030 ഓടെ ലോകത്ത് തൊഴിലെടുക്കാവുന്ന പ്രായത്തി ലുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ജനതയെ ഇന്ത്യ സജ്ജമാക്കണം. അതിന് അവര്‍ക്ക് സാക്ഷരതമാത്രം പോര, അവര്‍ക്ക് തൊഴില്‍, ജീവിത നൈപുണ്യവും വേണം'' ധനകാര്യ മന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു.
ഏകദേശം 150 ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ 2020-21 മാര്‍ച്ചോടെ തൊഴില്‍പരീശീലനം കൂടിചേര്‍ന്ന ബിരുദ/ഡിപ്ലമോ കോഴ്‌സുകള്‍ ആരംഭിക്കുമെന്ന് ശ്രീമതി നിര്‍മലാ സീതാരാമന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് പൊതുസംവിധാനത്തില്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ തൊഴില്‍ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും (താരതമ്യേന സാങ്കേതിക-സേവന ധാരകളില്‍). രാജ്യത്ത് അങ്ങോളമിങ്ങോളമുള്ള നഗര തദ്ദേശസ്ഥാപനങ്ങള്‍ പുതിയതായി എഞ്ചിനീയറിംഗ് ബിരുദം നേടിയവര്‍ക്ക് ഒരുവര്‍ഷം വരെ പരിശീലനം നല്‍കുന്ന (ഇന്റേണ്‍ഷിപ്പ്) പരിപാടിക്കും ഗവണ്‍മെന്റ് തുടക്കം കുറിയ്ക്കും.
ദേശീയ നൈപുണ്യ വികസന ഏജന്‍സി അടിസ്ഥാന സൗകര്യകേന്ദ്രീകൃത നൈപുണ്യവികസന അവസരങ്ങള്‍ക്ക് പ്രത്യേക ഊന്നല്‍ നല്‍കും.
പുതിയ വിദ്യഭ്യാസ നയം ഉടന്‍ തന്നെ പ്രഖ്യാപിക്കുമെന്നും ധനമന്ത്രി തന്റെ പ്രസംഗത്തില്‍ വ്യക്തമാക്കി. പ്രതിഭയുള്ള അദ്ധ്യാപകര്‍, നവീനാശയങ്ങള്‍ എന്നിവയെ ആകര്‍ഷിക്കാനും മികച്ച പരീക്ഷണശാലകള്‍ ഒരുക്കുന്നതിനും വേണ്ടി പുറം വാണിജ്യവായ്പകള്‍, നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തെയും അവലംബിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കും.
സമൂഹത്തിലെ പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കാത്ത വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഒരു ഓണ്‍ലൈന്‍ സമ്പൂര്‍ണ്ണ ബിരുദതല വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടി ആരംഭിക്കും. എന്നാല്‍ ദേശീയ സ്ഥാപന റാങ്കിംഗ് ചട്ടക്കൂട് ആദ്യത്തെ 100 റാങ്കുകള്‍ നല്‍കിയ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമേ ഈ കോഴ്‌സുകള്‍ നല്‍കുകയുള്ളു.
ഇന്ത്യ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി പരിഗണിക്കുന്ന ഒരു ലക്ഷ്യസ്ഥാനമാകണമെന്ന് ധനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. അതുകൊണ്ട് അതിന്റെ കീഴില്‍ '' സ്റ്റഡി ഇന്‍ ഇന്ത്യ'' പരിപാടിയും ഇന്‍ഡ്-സാറ്റ് പരീക്ഷയും ഏഷ്യയിലും ആഫ്രിക്കയിലും സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിന് നിര്‍ദ്ദേശമുണ്ട്. ഇതിലൂടെ ഇന്ത്യയിലെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ പഠിക്കാനായി സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് ലഭിക്കുന്ന വിദേശ അപേക്ഷകരെ കണ്ടെത്താനാകും.
നിലവിലുള്ള ജില്ലാ ആശുപത്രികളുമായി ചേര്‍ന്ന് പൊതു സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്ത മാതൃകയില്‍ ഒരു മെഡിക്കല്‍ കോളജ് എന്ന നിര്‍ദ്ദേശവും യോഗ്യരായ മെഡിക്കല്‍ ഡോക്ടര്‍മാരുടെ ആവശ്യകത നിറവേറ്റുന്നതിനായി മുന്നോട്ടുവച്ചിട്ടുണ്ട്. ആശുപത്രിയുടെ മുഴുവന്‍ സൗകര്യവും മെഡിക്കല്‍ കോളജിന് നല്‍കുകയും നിരക്കിളവില്‍ ഭൂമി ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് വയബിലിറ്റി ഗ്യാപ്പ് ഫണ്ട് നല്‍കും.
വേണ്ടത്ര ശേഷിയുള്ള വലിയ ആശുപത്രികളില്‍ റസിഡന്റ് ഡോക്ടര്‍മാര്‍ക്ക് ദേശീയ പരീക്ഷാ ബോര്‍ഡിന്റെ കീഴിലുള്ള ഡി.എന്‍.ബി/എഫ്. എന്‍.ബി കോഴ്‌സുകള്‍ നടത്തുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രോത്സാഹനം നല്‍കും. അദ്ധ്യാപകര്‍, നഴ്‌സുമാര്‍, പാരാമെഡിക്കല്‍ ജീവനക്കാര്‍, പരിചരണം നല്‍കുന്നവര്‍ എന്നിവരുടെ വലിയ ആവശ്യകത വിദേശങ്ങളിലുണ്ടെന്ന് ശ്രീമതി നിര്‍മലാ സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട് തൊഴിലാളികളുടെ നിലവാരവും അതോടൊപ്പം വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ ഭാഷാ ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതിന് ആരോഗ്യ, നൈപുണ്യവികസന മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ പ്രൊഫഷണല്‍ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി സംയുക്തമായി പ്രത്യേക ബ്രിഡ്ജ് കോഴ്‌സുകള്‍ നടത്തും.
ഒരു ദേശീയ പോലീസ് സര്‍വകലാശാലയും ഒരു ദേശീയ ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാലയും ബജറ്റില്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.