Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM-KISAN Scheme completes one year on February 24, 2020
Over 8 crore 46 lakh farmers covered under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi
Central Government transfers Rs.6,000 in three tranches every year to beneficiaries
22 FEB 2020 12:37PM by PIB Delhi
24th February, 2020 is the 1st anniversary of starting of a new Central Sector Scheme, namely, the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN). The scheme was started with a view to augment the income of the farmers by providing income support to all landholding farmers’ families across the country, to enable them to take care of expenses related to agriculture and allied activities as well as domestic needs. Under the Scheme an amount of Rs.6000/- per year is transferred in three 4-monthly installments of Rs.2000/- directly into the bank accounts of the farmers, subject to certain exclusion criteria relating to higher income status. The Scheme was formally launched on 24th February, 2019 by the Prime Minister Shri Narendra Modi at a grand function at Gorakhpur, Uttar Pradesh.
The scheme is effective from 1.12.2018. The cut-off date for identification of beneficiaries with regard to their eligibility is 1.2.2019. The entire responsibility of identification of beneficiaries rests with the State / UT Governments. An exclusive web-portal www.pmkisan.gov.in has been launched for the Scheme. The financial benefits are released to the beneficiaries on the basis of the data of farmers prepared and uploaded by them on the PM-Kisan web-portal.
The Scheme initially provided income support to all Small and Marginal Farmers’ families across the country, holding cultivable land upto 2 hectares. Its ambit was later expanded w.e.f. 01.06.2019 to cover all farmer families in the country irrespective of the size of their land holdings. Affluent farmers have been excluded from the scheme such as Income Tax payers in last assessment year, professionals like Doctors, Engineers, Lawyers, Chartered Accountants etc and pensioners pensioners drawing at least Rs.10,000/- per month (excluding MTS/Class IV/Group D employees). Special provisions have been made for the North-Eastern States where land ownership rights are community based, Forest Dwellers and Jharkhand, which does not have updated land records and restrictions on transfer of land.
For enrollment, the farmer is required to approach the local patwari / revenue officer / Nodal Officer (PM-Kisan) nominated by the State Government. Farmers can also do their self-registration through the Farmers Corner in the portal. Farmers can also edit their names in PM-Kisan database as per their Aadhaar database / card through the Farmers Corner in the portal. Farmers can also know the status of their payment through the Farmers Corner in the portal. Village-wise details of beneficiaries are also available on the Farmers Corner.
The Central Government has already released more than Rs. 50850 crores till now. Total number of beneficiaries to be covered under the scheme is about 14 crore, based on estimates of the Agriculture Census 2015-16. As on 20.02.2020, on the basis of the data of beneficiaries uploaded on the PM-Kisan web portal by the State/UT Governments 8.46 crores farmer families have been given the benefits. Statewise details are as given below:
BENEFICIARIES OF PM-KISAN AS ON 20-02-2020
STATES/UTs
NUMBER OF FARMERS/FAMILIES
Andaman and Nicobar Islands
16,521
Andhra Pradesh
51,17,791
Bihar
53,60,396
Chandigarh
423
Chhattisgarh
18,80,822
Dadra and Nagar Haveli
10,462
Daman and Diu
3,466
Delhi
12,896
Goa
7,248
Gujarat
48,75,048
Haryana
14,55,118
Himachal Pradesh
8,72,175
Jammu and Kashmir
9,34,299
Jharkhand
14,36,023
Karnataka
49,12,445
Kerala
27,73,306
Lakshdweep
-
Madhya Pradesh
55,19,575
Maharashtra
84,59,187
Odisha
36,28,657
Puducherry
9,736
Punjab
22,40,189
Rajasthan
52,04,520
Tamilnadu
35,34,527
Telangana
34,81,656
Uttar Pradesh
1,87,64,926
Uttarakhand
7,01,855
West Bengal
-
Total (1)
8,12,13,267
NORTH EAST STATES
Arunachal Pradesh
50,823
Assam
27,04,200
Manipur
1,73,789
Meghalaya
70,236
Mizoram
67,540
Nagaland
1,70,334
Sikkim
1,372
Tripura
1,96,767
Total (2)
34,35,061
Grand Total (1+2)
8,46,48,328
A comprehensive Monitoring Mechanism has been put in place for effective implementation of the scheme. At the Centre a High Level Committee, comprising Union Ministers of Finance, Agriculture and Land Resources exists to make necessary modifications in the Scheme. A Review Committee at the National Level under the Chairmanship of Cabinet Secretary with Secretaries of Department of Expenditure (DEA), Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare (DAC&FW), Land Resources and Ministry of Electronics and Information Technology (MeITY) as members periodically reviews and monitors implementation of the scheme. The Central Project Monitoring Units (PMU) under JS-level CEO monitors implementation and publicity etc of the scheme. At the States/UTs level, Nodal Department and PMUs constantly monitor implementation of the scheme while there are State & District Level Monitoring Committees besides State and District Level Grievance Redressal Committees.

കൃഷി മന്ത്രാലയം
പി.എം.-കിസാന്‍ പദ്ധതിക്ക് ഇന്ന്ഒരുവര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയായി
22 FEB 2020 12:37PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍നിധിക്ക് കീഴില്‍ 8 കോടി
46 ലക്ഷത്തിലധികം കര്‍ഷകര്‍
ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ഷവും 3 ഘട്ടമായി
കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 6,000 രൂപ കൈമാറുന്നു
പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി (പി.എം-കിസാന്‍) എന്ന പേരിലുള്ള പുതിയകേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതിക്ക് ഇന്ന്ഒരുവര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയായി. കര്‍ഷകരുടെവരുമാനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെരാജ്യത്തെ കൃഷിഭൂമിയുള്ളഎല്ലാകര്‍ഷകകുടുംബങ്ങള്‍ക്കുംസഹായധനം നല്‍കുന്നതിനാണ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ നാലുമാസത്തിലൊരിക്കല്‍ 2,000 രൂപ നിരക്കില്‍ഒരുവര്‍ഷംമൂന്നുപ്രാവശ്യമായി 6000 രൂപ കര്‍ഷകരുടെഅക്കൗണ്ടില്‍ നേരിട്ട്‌കൈമാറ്റംചെയ്യുന്നു. ഉയര്‍ന്ന വരുമാനനിരക്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ചിലഒഴിവാക്കല്‍വ്യവസ്ഥകളുംഇതില്‍ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെഗോരഖ്പൂരില്‍ നടന്ന ബൃഹത്തായ പരിപാടിയില്‍വച്ച് 2019 ഫെബ്രുവരി 24ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദിയാണ് പരിപാടിയുടെ ഔപചാരികമായഉദ്ഘാടനം നടത്തിയത്.
2018 ജനുവരിഒന്നുമുതല്‍ പദ്ധതിക്ക് പ്രാബല്യമുണ്ടായിരുന്നു. യോഗ്യതയുടെഅടിസ്ഥാനത്തില്‍ഗുണഭോക്താക്കളെകണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ളഅവസാനതീയതി 2019 ഫെബ്രുവരിഒന്നായിരുന്നു. ഗുണഭോക്താക്കളെകണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള പൂര്‍ണ്ണ ഉത്തരവാദിത്തംസംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശഗവര്‍ണമെന്റുകള്‍ക്കാണ്. https://www.pmkisan.gov.in/എന്ന ഒരുപോര്‍ട്ടല്‍ ഈ പദ്ധതിക്ക് വേണ്ടിആരംഭിക്കുകയുംചെയ്തു. പി.എം-കിസാന്‍ വെബ്പോര്‍ട്ടലില്‍ അപ്ലോഡ്‌ചെയ്യുന്ന വിവരങ്ങളുടെഅടിസ്ഥാനത്തിലായിരിക്കുംഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നത്.
ആദ്യഘട്ടമായി പദ്ധതിയില്‍രാജ്യത്ത്അങ്ങോളമിങ്ങോളമുള്ളരണ്ട് ഹെക്ടര്‍വരെകൃഷിയോഗ്യമായ ഭൂമിയുള്ളചെറുകിടഇടത്തരംകര്‍ഷകകുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായമാണ്‌ലഭ്യമാക്കിയത്. പിന്നീട് 2019 ജൂണ്‍ ഒന്നുമുതല്‍രാജ്യത്തെ എല്ലാകര്‍ഷകരേയും പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍കൊണ്ടുവരുന്നതിനായിഇതിന്റെ പരിധി വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. അവസാന വിലയിരുത്തല്‍വര്‍ഷം നല്‍കിയആദായനികുതിയുടെഅടിസ്ഥാനത്തില്‍ സമ്പന്നരായ കര്‍ഷകര്‍, ഡോക്ടര്‍മാര്‍, എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍, അഭിഭാഷകര്‍, ചാര്‍ട്ടേഡ്അക്കൗണ്ടന്റുമാര്‍തുടങ്ങിയ പ്രൊഫഷണലുകളെയുംകുറഞ്ഞപക്ഷം 10,000 രൂപ പെന്‍ഷന്‍ വാങ്ങുന്ന പെന്‍ഷന്‍കാരേയും (എം.ടി.എസ്/ക്ലാസ് നാല്/ഗ്രൂപ്പ് ഡി തൊഴിലാളികള്‍ക്കംഇളവ് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.പദ്ധതിയില്‍ നിന്നുംഒഴിവാക്കി. ഭൂമിയുടെഉടമസ്ഥാവകാശംസാമുദായികാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളവടക്ക് കിഴക്കന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍, വനത്തില്‍കഴിയുന്നവര്‍, ഭൂമിറെക്കാര്‍ഡുകള്‍ പുതുക്കാത്തതും ഭൂമികൈമാറ്റംചെയ്യുന്നതിന് നിയന്ത്രണങ്ങളുള്ളതുമായജാര്‍ഖണ്ഡ്എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് പ്രത്യേകവ്യവസ്ഥകള്‍ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പദ്ധതിയില്‍ചേരുന്നതിനായികര്‍ഷകര്‍, റവന്യു ഉദ്യോഗസ്ഥന്‍/ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റ് നാമനിര്‍ദ്ദേശംചെയ്യുന്ന നോഡല്‍ഓഫീസര്‍ (പി.എം-കിസാന്‍) എന്നിവരെസമീപിക്കണം. പോര്‍ട്ടലിലെ ഫാര്‍മേഴസ്‌കോര്‍ണറിലൂടെകര്‍ഷകര്‍ക്ക്‌സ്വയംരജിസ്ട്രേഷനും നടത്താം. തങ്ങളുടെആധാര്‍വിവരങ്ങള്‍/ കാര്‍ഡ്എന്നിവയുടെഅടിസ്ഥാനത്തില്‍ പോര്‍ട്ടലിലെകര്‍ഷകകോര്‍ണറിലൂടെകര്‍ഷകര്‍ക്ക് പി.എം-കിസാനിലെവിവരങ്ങളില്‍തങ്ങളുടെ പേരുകളില്‍തിരുത്തല്‍വരുത്താം. പോര്‍ട്ടലിലെകര്‍ഷകകോര്‍ണറിലൂടെകര്‍ഷകര്‍ക്ക്തങ്ങളുടെ പണമിടപാടിന്റെവിവരങ്ങളുംഅറിയാനാകും. ഗ്രാമാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളഗുണഭോക്താക്കളുടെവിശദാംശങ്ങളുംകര്‍ഷകകോര്‍ണറില്‍ലഭ്യമാണ്.
ഇതുവരെകേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 50,850 കോടിരൂപ വിതരണംചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2015 -16 ലെ കാര്‍ഷിക സെന്‍സസിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ഈപദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍മൊത്തം 14 കോടിഗുണഭോക്താക്കളാണ്‌വരിക. 2020 ഫെബ്രുവരി20വരെ പി.എം.-കിസാന്‍ പോര്‍ട്ടലില്‍സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ അപ്ലോഡ്‌ചെയ്തിട്ടുള്ളഗുണഭോക്താക്കളുടെവിവരങ്ങളുടെഅടിസ്ഥാനത്തില്‍ 8.46 കോടികര്‍ഷകകുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
നിലവിലെ കണക്കനുസരിച്ച് വടക്കുകിഴക്കന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ ഒഴികെമറ്റുള്ളസംസ്ഥാനങ്ങളില്‍മൊത്തം 8,12,13,267ഗുണഭോക്താക്കളാണ് പദ്ധതിയിലുള്‍പ്പെട്ടിട്ടുള്ളത്. ഇതില്‍ 1,87,64,926 ഗുണഭോക്താക്കള്‍രജിസ്റ്റര്‍ചെയ്ത ഉത്തര്‍പ്രദേശിനാണ്ഒന്നാംസ്ഥാനം. രണ്ടാമതായി 84,59,187 ഗുണഭോക്താക്കള്‍രജിസ്റ്റര്‍ചെയ്തമഹാരാഷ്ട്രയാണുള്ളത്. നിലവിലെ കണക്കനുസരിച്ച്‌കേരളത്തില്‍ 27,73,306 ഗുണഭോക്താക്കളാണ്‌രജിസ്റ്റര്‍ചെയ്തിട്ടുള്ളത്.
പദ്ധതിയുടെകാര്യക്ഷമമായ നടത്തിപ്പിനായിസമഗ്രമായഒരു നിരീക്ഷണസംവിധാനം ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. പദ്ധതിയില്‍ ആവശ്യമായ പുതുക്കലുകള്‍ നടത്തുന്നതിനായികേന്ദ്രത്തില്‍കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കൃഷി, ഭൂവിഭവ മന്ത്രിമാര്‍ഉള്‍പ്പെടുന്ന ഒരുഉന്നതതല കമ്മിറ്റി നിലനില്‍ക്കുന്നുണ്ട്. കാബിനറ്റ്‌സെക്രട്ടറിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ എക്സ്പെന്‍ഡിച്ചര്‍, കാര്‍ഷിക, സഹകരണവുംകര്‍ഷകക്ഷേമവും ഭൂവിഭവംഎന്നീവകുപ്പുകളിലെയുംഇലക്ട്രോണിക്സ്ആന്റ്‌വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ മന്ത്രാലയംഎന്നിവിടങ്ങളിലെസെക്രട്ടറിമാര്‍അംഗങ്ങളുമായദേശീയതലത്തിലുള്ള പുനരവലോകന കമ്മിറ്റി സമയാസമയം പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ്അവലോകനം ചെയ്യുകയും നിരീക്ഷിക്കുകയുംചെയ്യുന്നുണ്ട്. ജോയിന്റ്‌സെക്രട്ടറിതലത്തിന് കീഴിലുള്ളകേന്ദ്ര പദ്ധതി നിരീക്ഷണയൂണിറ്റ്പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ്, പ്രചാരണംഎന്നിവ നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശതലത്തില്‍ നോഡല്‍വകുപ്പുംകേന്ദ്ര പദ്ധതി നിരീക്ഷണയൂണിറ്റും പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ് നിരന്തരം നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന, ജില്ലാതലത്തില്‍ നിരീക്ഷണകമ്മിറ്റികളുള്ളതിന് പുറമെസംസ്ഥാന ജില്ലാതല പരാതിപരിഹാര കമ്മിറ്റികളുമുണ്ട്.