Prime Minister's Office
PM inaugurates first Khelo India University Games
22 FEB 2020 9:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the first Khelo India University Games today in Odisha via video link. Addressing on the occasion, Prime Minister said that today is not just the beginning of a tournament but the beginning of the next phase of the sports movement in India. Here you are not only competing with each other, but also with yourself.
“I am connected with you through technology, but I can experience the atmosphere the enthusiasm, the passion and the energy there. The first Khelo India University Games in India's history are starting today in Odisha. This is a historic moment in India's sports history. It is also a big step for the future of India's sports”, Prime Minister said.
Prime Minister added that Khelo India campaign has played an important role in increasing interest towards sports and recognition of young talent in every corner of the country.When the Khelo India Games started in the year 2018, 3500 players took part in it. But in just three years the number of players has almost doubled to more than 6 thousand.
“This year, Khelo India Schools Games has broken 80 records. Out of which 56 records have been in the names of our daughters, our daughters have won, our daughters have done wonders. The important thing is that the talent coming up under this campaign is not from the big city, but from small towns”, Prime Minister said.
Prime Minister mentioned that since the past 5-6 years sincere efforts have been made for the promotion and participation of sports in India. Transparency is being promoted in identification of talent, training and selection process.
“These are the players who are likely to take part in the Tokyo Olympics. The players benefiting from this scheme have given more than 200 medals to the country in several sporting events such as Commonwealth Games, Asian Games, Asian Para Games, Youth Olympics. In the coming days, the goal is to win more than 200 Gold medals, and more importantly to improve your own performance and to give new heights to your own potential”, Prime Minister said.

पंतप्रधान कार्यालय
पहिल्या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन
22 FEB 2020 8:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 फेब्रुवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते पहिल्या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेचे उद्घाटन ओडिशा येथे आज व्हिडिओ लिंकच्या माध्यमातून करण्यात आले. पंतप्रधान म्हणाले की, हे केवळ क्रीडा स्पर्धेचे उद्घाटन नाही, तर भारतातील आगामी क्रीडा चळवळीची सुरूवात आहे. इथे तुम्ही केवळ एकमेकांचे स्पर्धक नाही तर ही स्पर्धा तुमच्या स्वतःशी सुद्धा आहे.
मी तुमच्याशी तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून जोडलो गेलो आहे. परंतु, मी स्पर्धेच्या ठिकाणचा उत्साह, तेथील वातावरण, तुमच्यातील उत्सुकता, आवड या सगळ्यांना अनुभवतो आहे. भारताच्या इतिहासातील पहिली खेलो इंडिया विद्यापिठीय स्तरावरील क्रीडा स्पर्धा आजपासून ओडिशा इथे सुरू होत आहे. भारताच्या क्रीडा जगताच्या इतिहासात हा एक ऐतिहासिक क्षण आहे. भारताच्या क्रीडा विश्वासाठी देखील हे एक महत्त्वाचे पाऊल ठरणार आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, भारताच्या कानाकोपऱ्यातल्या युवकांमध्ये खेळांविषयी आवड निर्माण करण्यामध्ये आणि युवकांमधील क्रीडा क्षेत्रातील प्रतिभा शोधण्यासाठी खेलो इंडिया मोहिमेने एक महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. २०१८ मध्ये जेव्हा खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धांना प्रारंभ झाला, तेव्हा ३५०० खेळाडूंनी यामध्ये भाग घेतला होता. मात्र, केवळ तीन वर्षात हा खेळाडूंचा आकडा आता दुपटीने वाढून सहा हजारांपेक्षा अधिक झाला आहे.
``चालू वर्षात खेलो इंडिया शालेय क्रीडा स्पर्धांनी ८० विक्रम मोडले आहेत. त्यापैकी ५६ विक्रम आपल्या मुलींच्या नावावर आहेत. आपल्या मुली विजयी झाल्या आहेत. आपल्या मुलींनी कमाल केली आहे. महत्त्वाची गोष्ट अशी की या मोहिमांमधून पुढे आलेली ही प्रतिभा कोणा मोठ्या शहरांमधील नाही तर लहानशा शहरांमधून आली आहे,`` पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की, भारतात गेल्या पाच ते सहा वर्षांत क्रीडा क्षेत्रातील सहभाग आणि प्रसारासाठी गांभीर्यपूर्वक प्रयत्न केले जात आहेत. खेळाडूंमधील प्रतिभा शोधण्याची प्रक्रिया, प्रशिक्षण, तसेच निवड प्रकिया यातही पारदर्शकतेला महत्त्व दिले जात आहे.
``यातीलच काही खेळा़डू टोकियो ऑलिम्पिक स्पर्धांमध्ये सहभागी होण्याची शक्यता आहे. या मोहिमेतील खेळाडूंनी देशाला विविध क्रीडा स्पर्धांमधून जसे की, राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा, आशियाई स्पर्धा, एशियन पॅरा गेम्स, यूथ ऑलिम्पिक्स यामधून २०० हून अधिक पदके मिळवून दिली आहेत. २०० पेक्षा अधिक सुवर्ण पदके मिळविण्याचे ध्येय आहे. आणि महत्त्वाचे म्हणजे, तुमच्या स्वतःच्या सादरीकरणात सुधारणा करा आणि तुमच्या आकांक्षांना नवी उंची द्या,`` असे पंतप्रधान म्हणाले.