Prime Minister's Office
Translation of Press statement by the Prime Minister on the State Visit of the President of the United States of America to India
25 FEB 2020 3:48PM by PIB Delhi
My friend and US President Donald Trump,
Respected member of the American delegation,
Ladies and gentlemen,
Namaste
President Trump and his delegation are once again warmly welcomed in India. I am particularly happy that he has come with his family on this trip. This is the fifth meeting between President Trump and me in the last eight months. President Trump's unprecedented and historical welcome in Motera yesterday will be remembered forever. Yesterday it became clear again that the relationship between America and India is not just between two governments, but people-driven, people-centric. This relationship is in the most important partnership of the 21st century. And so today President Trump and I have decided to take our relationship to the level of Comprehensive Global Strategic Partnership. President Trump has been an invaluable contribution in bringing relations to this level.
Friends,
In our discussion today, we have positively considered every important aspect of this partnership - be it defense and security, energy strategic partnership, technology cooperation, global connectivity, trade relations or people to people relations.Increasing defense and security cooperation between India and the US is a very important part of our strategic partnership. India's defense capacity has increased through collaboration on state-of-the-art defense equipment and platforms. Our defense manufacturers are becoming part of each other's supply chains. Indian forces are doing most training exercises today with the forces of USA. In the last few years, there has been an unprecedented increase in interoperability between our forces.
Friends ,
Similarly, we are also increasing cooperation to protect our home-lands and fight international crime. Today, the decision on Home-land Security will give further impetus to this cooperation. Today we have decided to increase our efforts to hold terror supporters responsible. President Trump has made fighting the drugs and opioid crisis a priority. Today, we have also agreed on a new mechanism regarding serious problems like Drug trafficking, Narco -terrorism and organized crime. Friends, our Strategic Energy Partnership established shortly before is becoming stronger. And mutual investment in this area has increased. America has become a very important source of India for oil and gas. Our total energy trade has been around 20 billion dollars in the last four years. Be it renewable energy or nuclear energy, our co-operation is getting new energy.
Friends ,
Similarly, Industry 4.0 and other emerging technologies of the 21st century are also setting new positions of India-US partnership, innovation and enterprise on it. The talent of Indian professionals has strengthened the technology leadership of American companies.
Friends,
India and the United States are committed to openness and fair and balanced trade in the economic sector. Our bilateral trade has witnessed double-digit growth in the last three years, and has also become more balanced. If energy, civil air-crafts, defense and higher education, then in the last four-five years, only these four sectors have contributed about 70 billion dollars to the economic relations of India-US. Much of this has been possible due to President Trump's policies and decisions. I am confident that this figure will increase significantly in the coming times. As far as bilateral trade is concerned, there have been positive talks between our Commerce Ministers. President Trump and I have agreed today that the understanding that has been reached between our Commerce Ministers, let's our teams make it legal. We have also agreed to start negotiations for a big trade deal. We hope that it will yield good results in mutual interest. Friends, The cooperation of India and America globally is based on our common democratic values and objectives. This cooperation is particularly important for rule based international order, especially in Indo-Pacific and global commons. Both of us agree on the importance of sustainable and transparent financing in the development of connectivity infrastructure in the world. This mutual understanding of ours is not only in each other, but in the interest of the world.
Friends
The most important foundations of this special friendship between India and America are our people-to-people relations. Be it professionals or students, Indian Diaspora has been the biggest contributor to this in the USA. These ambassadors of India are not only contributing to the economy of USA with their talent and hard work. Rather, we are also enriching american society with their democratic values ​​and rich culture. I have requested President Trump to take forward the two sides discussion on the totalisation agreement on social security contribution of our Professionals. It will be in mutual interest.
Friends,
President Trump's visit has played a historic role in further strengthening our relationships in all these dimensions. Once again, I heartily thank President Trump for coming to India, and for taking Indo-US relations to a new height.
Thank You.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியாவுக்கு அமெரிக்க அதிபர் மேற்கொண்ட அரசுமுறை பயணத்தின்போது பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி பத்திரிகைகளுக்கு வெளியிட்ட அறிக்கை
25 FEB 2020 3:48PM by PIB Chennai
எனது நண்பரும், அமெரிக்க அதிபருமான டொனால்டு டிரம்ப் அவர்களே,
மதிப்பிற்குரிய அமெரிக்க குழுவில் இடம்பெற்றுள்ள பிரதிநிதிகளே,
தாய்மார்களே, சகோதரர்களே,
வணக்கம்
அதிபர் டிரம்ப்-பையும், அவரது குழுவினரையும் இந்தியாவுக்கு மீண்டும் ஒருமுறை உற்சாகத்துடன் வரவேற்கிறோம். இந்தப் பயணத்தில், தனது குடும்பத்தினருடன் அவர் வந்திருப்பதால் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். அதிபர் டிரம்ப்-புக்கும் எனக்கும் இடையே கடந்த 8 மாதங்களில் 5-வது முறையாக சந்திப்பு நடைபெற்றுள்ளது. மோட்டேரா-வில் அதிபர் டிரம்ப்-புக்கு வரலாற்றுப்பூர்வமான மற்றும் இதுவரை இல்லாத அளவுக்கு நேற்று அளிக்கப்பட்ட வரவேற்பு, எப்போதும் நினைவில் இருக்கும். இந்தியா மற்றும் அமெரிக்கா இடையேயான உறவு, இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயானது மட்டுமல்லாமல், மக்களால் இயக்கப்படுவது மற்றும் மக்களை அடிப்படையாகக் கொண்டது என்பது நேற்று மீண்டும் தெளிவாகியுள்ளது. இந்த நல்லுறவு, 21-ம் நூற்றாண்டில் மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த நல்லுறவாக உள்ளது. இதனை ஒருங்கிணைந்த சர்வதேச பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு அளவுக்கு எடுத்துச் செல்ல நானும், அதிபர் டிரம்ப்-பும் இன்று முடிவுசெய்துள்ளோம். இருதரப்பு நல்லுறவை இந்த அளவுக்கு கொண்டுசெல்வதில் அதிபர் டிரம்ப், மதிப்பிட முடியாத பங்களிப்பை செய்துள்ளார்.
நண்பர்களே,
இன்று நாங்கள் நடத்திய ஆலோசனையின்போது, ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு, எரிசக்தி பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு, தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு, சர்வதேச இணைப்பு, வர்த்தக உறவுகள் அல்லது மக்களுக்கு இடையேயான நல்லுறவு என எதுவாக இருந்தாலும், இருதரப்பு நல்லுறவின் ஒவ்வொரு முக்கியத்துவம் வாய்ந்த அம்சங்கள் குறித்தும் சாதகமான முறையில் பரிசீலித்தோம். நமது பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பில், இந்தியா மற்றும் அமெரிக்கா இடையே அதிகரித்துவரும் ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு, மிகவும் முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது. அதிநவீன பாதுகாப்பு உபகரணங்கள் மற்றும் கட்டமைப்புகளில் ஒத்துழைப்பை மேற்கொண்டதன் மூலம், இந்தியாவின் பாதுகாப்புத் திறன் அதிகரித்துள்ளது. நமது விநியோக நடவடிக்கைகளில், நமது பாதுகாப்பு உபகரண உற்பத்தியாளர்கள் பங்குதாரர்களாக மாறியுள்ளனர். அமெரிக்கப் படைகளுடன் இந்தியப் படைகள் தற்போது மிகப்பெரும் பயிற்சியை மேற்கொண்டு வருகின்றன. கடந்த சில ஆண்டுகளில் நமது படைகளுக்கு இடையேயான செயல்பாடுகள், இதுவரை இல்லாத அளவுக்கு உயர்வை சந்தித்துள்ளன.
நண்பர்களே,
இதேபோல, நமது உள்நாட்டு மண்ணைப் பாதுகாக்கவும், சர்வதேச குற்றங்களுக்கு எதிராக போரிடவும், ஒத்துழைப்பு அதிகரித்து வருகிறது. உள்நாட்டு பாதுகாப்பு விவகாரத்தில் நாம் இன்று மேற்கொண்ட முடிவு, இந்த ஒத்துழைப்புக்கு மேலும் வலுவூட்டும். தீவிரவாதத்துக்கு ஆதரவளிப்பவர்களையும் பொறுப்பாளியாக்குவதற்கான நமது நடவடிக்கைகளை அதிகரிக்க நாங்கள் இன்று முடிவுசெய்துள்ளோம். போதை மருந்துகள் மற்றும் ஓபியாய்டு பிரச்சினைகளுக்கு எதிராக போராடுவதற்கு முக்கியத்துவம் அளிக்கப்படும் என்று அதிபர் டிரம்ப் தெரிவித்துள்ளார். போதைப் பொருள் கடத்தல், போதைப்பொருள் தீவிரவாதம் மற்றும் திட்டமிட்ட குற்றச் செயல்கள் போன்ற தீவிரமான பிரச்சினைகளை எதிர்கொள்ள, புதிய வழிமுறைகளை பின்பற்ற நாங்கள் இன்று முடிவுசெய்துள்ளோம். நண்பர்களே, நமது எரிசக்தி பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு, சற்று முன்பு, வலுவாக மாறியுள்ளது. இந்த விவகாரத்தில் பரஸ்பர முதலீடு அதிகரித்துள்ளது. எண்ணெய் மற்றும் எரிவாயு கிடைப்பதில் இந்தியாவுக்கு மிகவும் முக்கியமான ஆதாரமாக அமெரிக்கா மாறியுள்ளது. கடந்த 4 ஆண்டுகளில் நமது எரிசக்தி வர்த்தகம், சுமார் 20 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களாக உள்ளது. புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அல்லது அணுசக்தி என எதுவாக இருந்தாலும், நமது ஒத்துழைப்புக்கு புதிய சக்தி கிடைத்துள்ளது.
நண்பர்களே,
இதேபோல, இந்தியா-அமெரிக்கா இடையேயான நல்லுறவு, புத்தாக்கம் மற்றும் செயலாக்கத்தில் தொழில்துறை 4.0 மற்றும் 21-ம் நூற்றாண்டின் மற்ற வளரும் தொழில்நுட்பங்கள், புதிய நிலையை எட்டச் செய்துள்ளன. அமெரிக்க நிறுவனங்களின் தொழில்நுட்ப தலைமைப்பண்பை இந்தியாவின் திறன்வாய்ந்த தொழில் வல்லுநர்கள் வலுப்படுத்தியுள்ளனர்.
நண்பர்களே,
பொருளாதாரத் துறையில் வெளிப்படையான, நியாயமான மற்றும் சமச்சீரான வர்த்தகத்தை மேற்கொள்ள இந்தியாவும், அமெரிக்காவும் உறுதிபூண்டுள்ளோம். கடந்த 3 ஆண்டுகளில் நமது இருதரப்பு வர்த்தகம், இரட்டை இலக்க வளர்ச்சியைப் பெற்றது. மேலும், அதிக அளவில் சமநிலைத்தன்மையைப் பெற்றுள்ளது. எரிசக்தி, பயணிகள் விமானங்கள், ராணுவம் மற்றும் உயர்கல்வி ஆகிய 4 துறைகள் மட்டுமே, இந்தியா-அமெரிக்கா இடையேயான பொருளாதார நல்லுறவில், கடந்த 4-5 ஆண்டுகளில் 70 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்கள் அளவுக்கு பங்களிப்பை செய்துள்ளன. இவற்றில் பெரும்பாலானவற்றுக்கு அதிபர் டிரம்ப்-பின் கொள்கைகளும், முடிவுகளுமே காரணம். இந்த எண்ணிக்கை, வரும் காலங்களில் குறிப்பிடத்தகுந்த அளவு உயரும் என்று நான் நம்புகிறேன். இருதரப்பு வர்த்தக விவகாரத்தில், நமது வர்த்தக துறை அமைச்சர்களுக்கு இடையே சாதகமான பேச்சுவார்த்தை நடைபெற்று வருகிறது. நமது வர்த்தக அமைச்சர்களுக்கு இடையே ஏற்பட்டுள்ள புரிதலை, சட்டப்பூர்வமாக மாற்ற நமது குழுவினரை அனுமதிப்பது என நானும், அதிபர் டிரம்ப்-பும் இன்று முடிவுசெய்துள்ளோம். மிகப்பெரும் வர்த்தக ஒப்பந்தத்துக்கான பேச்சுவார்த்தையை தொடங்குவது என்றும் நாங்கள் முடிவுசெய்துள்ளோம். பரஸ்பர நலன் அடிப்படையில் இது நல்ல பலனை அளிக்கும் என்று நாங்கள் நம்புகிறோம்.
நண்பர்களே,
சர்வதேச அளவில் இந்தியா, அமெரிக்கா இடையேயான நல்லுறவு, நமது பொதுவான ஜனநாயக மதிப்புகள் மற்றும் நோக்கங்கள் அடிப்படையில் ஏற்பட்டுள்ளது. சட்டத்தின் அடிப்படையிலான சர்வதேச நிலைத்தன்மை, குறிப்பாக, இந்தோ-பசிபிக் மற்றும் சர்வதேச மக்களின் நிலைத்தன்மைக்கு இந்த ஒத்துழைப்பு மிகவும் முக்கியமானது. உலகில் மக்களுக்கு இடையேயான இணைப்பு கட்டமைப்பை ஏற்படுத்துவதற்கு நீடித்த மற்றும் வெளிப்படையான முறையில் நிதியளிப்பது முக்கியம் என்று நாங்கள் இருதரப்பும் ஒப்புக் கொண்டுள்ளோம். நமக்கு இடையேயான இந்த பரஸ்பர புரிந்துணர்வு என்பது, நம் இருவருக்கு மட்டுமல்லாமல், உலகின் நலன் சார்ந்து உள்ளது.
நண்பர்களே,
இந்தியா-அமெரிக்கா இடையேயான இந்த சிறப்புவாய்ந்த நட்புக்கு மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த அடித்தளமாக, நமது மக்களுக்கு இடையேயான நல்லுறவு திகழ்கிறது. தொழில் முறை வல்லுநர்களாக இருந்தாலும் சரி, மாணவர்களாக இருந்தாலும் சரி, அமெரிக்காவில் மிகப்பெரும் பங்களிப்பை இந்திய வம்சாவளியினர் அளித்து வருகின்றனர். இந்தியாவின் இந்த தூதர்கள், தங்களது திறமை மற்றும் கடின உழைப்பின் மூலம், அமெரிக்க பொருளாதாரத்துக்கு பங்களிப்பை செய்வதோடு மட்டுமன்றி, அமெரிக்க சமூகத்தை, அவர்களது ஜனநாயக மதிப்புகள் மற்றும் தலைசிறந்த கலாச்சாரத்தின் மூலம் வலுப்படுத்தி வருகின்றனர். நமது தொழில் முறை நிபுணர்களின் சமூக பாதுகாப்பு பங்களிப்பில் இரட்டை வரி விதிப்பை தவிர்க்கும் வகையிலான totalisation உடன்பாட்டை மேற்கொள்ள இருதரப்பு பேச்சுவார்த்தையை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல வேண்டும் என அதிபர் டிரம்ப்-பை நான் கேட்டுக் கொள்கிறேன். இது பரஸ்பர நலனுக்கானதாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
இந்த அனைத்து பரிமாணங்களிலும் நமது நல்லுறவை மேலும் வலுப்படுத்துவதற்கு அமெரிக்க அதிபர் டிரம்ப்-பின் பயணம் வரலாற்றுப்பூர்வமான பங்களிப்பாக இருக்கும். இந்தியாவுக்கு பயணம் மேற்கொண்டதற்கும், இந்திய-அமெரிக்க நல்லுறவை புதிய உச்சத்துக்கு கொண்டுசென்றதற்கும் அதிபர் டிரம்ப்-புக்கு மீண்டும் ஒரு முறை மனதார நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நன்றி.
குறிப்பு: பிரதமரின் உரை இந்தி மொழியில் இடம்பெற்றது. இது உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பாகும்.