Prime Minister's Office
India-Myanmar Joint Statement during the State Visit of the President of Myanmar to India (February 26-29, 2020)
27 FEB 2020 7:15PM by PIB Delhi
1. At the invitation of His Excellency Shri Ram Nath Kovind, President of the Republic of India and Smt. Savita Kovind, the First Lady, His Excellency U Win Myint, President of the Republic of the Union of Myanmar and Daw Cho Cho, the First Lady are paying a State Visit to India from 26 to 29 February 2020. President U Win Myint and the Myanmar delegation will also be visiting places of historical and cultural importance, including Bodh Gaya and Agra. The visit reinforced the tradition of high level interactions, symbolizing the strong friendly relations existing between the two neighbours.
2. A ceremonial welcome was accorded to President U Win Myint and First Lady Daw Cho Cho at Rashtrapati Bhawan, New Delhi on 27 February 2020. President Shri Ram Nath Kovind hosted a State Banquet in honour of the visiting Dignitaries. Prime Minister Shri Narendra Modi also met and hosted President U Win Myint for a lunch. Dr. S. Jaishankar, External Affairs Minister of India also called on President U Win Myint. Ten Memoranda of Understanding (MoUs)/Agreements were exchanged during the visit.
3. During the interactions, the leaders discussed a wide range of bilateral, regional and international issues of common interest. They emphasized that regular high level interactions have added momentum to the bilateral relations. They welcomed the synergies between Myanmar’s independent, active and non-aligned foreign policy and India’s ‘Act East’ and ‘Neighbourhood First’ policies, and reaffirmed their commitments to further strengthen partnership, explore new avenues of cooperation in order to expand bilateral relations for the mutual benefit of the two countries and peoples.
4. Both sides reiterated their mutual respect for the already- demarcated portion of the boundary between the two countries and affirmed their commitments to settle pending issues through the existing bilateral mechanisms, such as the Joint Boundary Working Group Meeting.
5. The two sides emphasized the centrality of connectivity in their relationship and reaffirmed their commitments to expedite the completion of the various India-funded projects presently underway in Myanmar, with Myanmar’s continued support and facilitation towards their execution.
6. Welcoming the opening of the two land border crossing points at Tamu-Moreh and Rihkhawdar-Zowkhawthar as international border gates, they noted the need to further facilitate the easy movement of passenger and cargo traffic by streamlining procedures and expeditiously developing infrastructure. The Indian side reiterated its commitment towards the construction of the modern Integrated Check Post as Phase-I at Tamu, Myanmar. Both sides agreed to work together for the earliest commencement of the project. The two sides committed to the early conclusion of discussions on the pending bilateral Motor Vehicles Agreement to facilitate cross border movement of vehicles. In this context, both sides welcomed the MoU between their respective private operators to launch a Coordinated Bus Service between Imphal and Mandalay by 7 April 2020.
7. Emphasizing the importance of promoting the well-being of the people in the remote areas across the borders of the two countries, both sides agreed to commence the establishment of the border haats, with a priority to carry out a pilot project, which was previously agreed by both sides in accordance with the MoU signed in 2012. The two sides look forward to setting up of border haats after finalizing the mutually agreed Mode of Operation.
8. Both sides also expressed satisfaction at the success of the Myanmar-India Border Area Development Programmes in providing infrastructure and socio-economic development in Chin State and Naga Self-Administered Region through the Indian grant-in-aid projects. Under this, 43 schools, 18 health centres and 51 bridges and roads have been constructed in the above areas over the last three years. Both sides acknowledged with satisfaction that 29 additional projects under the 4th year’s tranche of assistance of US$ 5 million, will be implemented in 2020-21.
9. Both leaders took note of the positive developments related to the Sittwe Port and the Kaladan Multi Modal Transit Transport Project. They welcomed the appointment, since 1 February 2020, of a Port Operator to operate and maintain the Sittwe Port and Paletwa Inland Water Transport Terminal and associated facilities. Once operational, this port will contribute to the economic development of the region and benefit the local people. Both sides also reaffirmed their commitment to the early completion of the Paletwa-Zorinpui road – the final leg of the Kaladan project. Once completed, the road will connect Sittwe Port to North-East India, generating more traffic for the Port. India appreciated Myanmar’s cooperation and efforts in facilitating the movement of project personnel, construction material and equipment for the construction of the road component of Kaladan Multi Modal Transit Transport Project across the Mizoram border through Zorinpui southwards towards Paletwa.
10. The two leaders took positive note of the progress of work on Kalewa - Yargyi road section of the Trilateral Highway, the work on which is expected to be completed by 2021. India reiterated its commitment to the early upgradation of the 69 bridges on the trilateral highway, with Myanmar agreeing to facilitate this.
11. Myanmar appreciated India’s assistance in the area of capacity building and training. Both sides agreed to jointly make flagship projects, such as Myanmar Institute of Information and Technology (MIIT) and Advanced Centre for Agricultural Research and Education (ACARE), sustainable on a long-term basis. Both leaders looked forward to the earliest upgradation of the Women’s Police Training Centre at Yamethin after finalization of modalities of the project. Both sides acknowledged the role which the Myanmar-India Industrial Training Centres at Pakokku and Myingyan, established with Indian grant assistance, are playing in imparting skills to Myanmar youth to enhance their employability. They noted efforts to build two new Centres at Monywa and Thaton which are progressing well.
12. India reiterated its commitment to support Myanmar’s efforts for promoting peace, stability and the socioeconomic development in Rakhine State through the Rakhine State Development Programme. Myanmar appreciated India’s provision of 250 pre-fabricated houses and relief materials for displaced persons in northern Rakhine in 2019. Both sides agreed to expedite the implementation of a set of 12 projects under the second phase of the Rakhine State Development Programme and to further strengthen their development cooperation within the framework of High Impact Community Development Projects and Quick Impact Projects under the Mekong-Ganga Cooperation mechanism. In this regard, they welcomed the signing of the Agreement on Indian Grant Assistance for Implementation of Quick Impact Projects (QIP) during the State Visit.
13. India reaffirmed its support for the recent steps taken by the Government of Myanmar to address the challenges in Northern Rakhine. India also expressed its support for the bilateral agreements signed between Myanmar and Bangladesh for the repatriation of the displaced persons from Rakhine State and hoped that Myanmar and Bangladesh would continue to work together for voluntary, sustainable and speedy repatriation of displaced people currently in the Cox Bazar area of Bangladesh to Myanmar in accordance with their bilateral agreements. The Myanmar side thanked India for its understanding of the complexity of the issue and for all its support extended to Myanmar.
14. The two sides noted the need to make efforts to enhance bilateral trade and economic engagement to their full potential. They noted that steps such as improving connectivity, market access, easing financial transactions, facilitating business-to-business connect and enabling bilateral and regional trading agreements would contribute to socio-economic development of both sides.
15. Both sides agreed to work together to enable the launch of India’s RuPay Card in Myanmar at the earliest, noting that National Payment Corporation of India (NPCI) needs to adhere to Myanmar laws and regulations and that the launch of RuPay Card would stimulate the economy of Myanmar and facilitate tourism and business from India.
16. The two sides also agreed to explore the creation of an India-Myanmar digital payment gateway which would help expand options for cross border remittance between the two countries. They also expressed interest in exploring a bilateral mechanism for settlement in local currency with the aim to boost cross border trade. In this regard, the two sides agreed to expeditiously convene the existing mechanism of India-Myanmar Joint Trade Committee meetings.
17. Both sides recognized the mutual benefit of greater integration in the energy sector between the two countries. India and Myanmar agreed to cooperate in the field of petroleum products, inter alia, for cooperation in refining, stockpiling, blending and retail through a Government-to-Government Memorandum of Understanding. Both sides agreed to encourage and facilitate cooperation among oil and gas companies of India and Myanmar for development of petroleum products, including enhancing trade and investments in this area. Both sides welcomed investments by Indian oil and gas Public Sector Undertakings (PSUs) in Myanmar’s upstream sector and agreed that efforts would be made to explore opportunities to export to India a portion of the output from such projects where investments have been made by Indian oil and gas PSUs.
18. Both sides reiterated that defence and security cooperation remains one of the key pillars of Myanmar-India bilateral relations. They commended the positive momentum in exchanging visits of defence personnel. The two leaders acknowledged that the MoU on Defence Cooperation, signed in July 2019, had set the path for closer cooperation. The Indian side reiterated its commitment to assist Myanmar in the capacity building of the Myanmar Defence Services and enhance cooperation to address mutual security concerns. Both sides reiterated their commitment to peace and stability along the border areas in order to promote the prosperity of the local people, the two countries and the region. They reiterated their commitment of not allowing any negative elements to use their respective soil for hostile activities against the other side.
19. The two leaders welcomed the enhanced maritime cooperation between the two countries. They also recognized the importance of addressing maritime challenges and strengthening maritime security. Both leaders acknowledged the signing of an MoU on Maritime Security Cooperation (MSC), conduct of a first meeting of the Joint Working Group (JWG) in September 2019 and commencement of exchange of white shipping data, as important steps in the area.
20. Emphasizing the importance of building a comprehensive legal framework for addressing mutual concerns on matters related to security, the two sides agreed to continue negotiations on various pending treaties such as a Mutual Legal Assistance Treaty on Civil and Commercial Matters and the Extradition Treaty. They reiterated their commitment for an early conclusion of these. India welcomed the decision by Myanmar to extend Tourist Visa on Arrival for Indian citizens in Myanmar till December 2020.
21. The Myanmar side appreciated India's offer of providing medical radiation equipment "Bhabhatron-2" for treatment of cancer patients. Both sides agreed to further strengthen cooperation in healthcare sector.
22. India reaffirmed its support for Myanmar’s efforts towards national reconciliation, peace process and democratic transition to establish a democratic federal union. The two sides expressed satisfaction over the various ongoing trainings , capacity building programmes, exposure visits and lecture series offered by India for Myanmar civil servants, sportsmen, parliamentarians, judicial and electoral officers and security personnel. India announced the extension of its National Knowledge Network (NKN) to Myanmar Universities. The Indian side also reiterated its readiness to support Myanmar in the establishment of the Myanmar Diplomatic Academy. Myanmar also noted with thanks India’s offer of providing technical assistance to the national ID project of Myanmar, based on India’s "Aadhar” project.
23. India also reaffirmed its support for Myanmar’s efforts toward national reconciliation and democratic transition to establish a democratic federal union. The Prime Minister of India expressed full support for Myanmar’s peace process, which is being pursued through a dialogue between the Government, Military and Ethnic Armed Groups under the Nationwide Ceasefire Agreement framework. Both leaders underlined the importance of stability and peace in pursuing the shared national goal of development in the region.
24. Recognizing the threat posed by terrorism, both sides agreed to cooperate in countering terrorist groups and their actions. Both sides condemned terrorism in all its forms and manifestations and emphasized the need for stronger international partnership in countering terrorism and violent extremism, including through increased sharing of information and intelligence. They agreed to enhance bilateral cooperation in this regard.
25. Further, the two sides agreed to continue their close cooperation at international fora such as the United Nations (UN) and other international organizations. The two sides also agreed to cooperate within other regional frameworks such as ASEAN, BIMSTEC, Mekong-Ganga Cooperation. Myanmar supported India’s efforts for becoming a permanent member in an expanded and reformed UNSC. The two sides reaffirmed their commitments to maintain a peaceful border and to promote the principles of openness, inclusiveness, transparency, respect for international law and ASEAN centrality in the Indo-Pacific region, which embraces all in a common pursuit of progress and prosperity. Both sides look forward to continuing the bilateral technical level talks regarding the submissions for the limit of continental shelf beyond 200 nautical miles based on the existing friendly relations and good neighbourliness.
26. Myanmar committed to take necessary steps to ratify the amendment to the Framework Agreement of the International Solar Alliance (ISA) at an early date, as part of an effort to enable all UN Member States to join the ISA and advance cooperation in the field of solar energy. Further, India reiterated the relevance of the Coalition of Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) for disaster prone countries like India and Myanmar and encouraged Myanmar to consider joining the CDRI.
27. India welcomed the inclusion of Bagan in the list of UNESCO World Heritage Sites. The two sides welcomed the commencement of a first phase of work by the Archaeological Survey of India (ASI) to restore and conserve 12 pagodas under the first phase of a project to restore and conserve 92 earthquake-damaged pagodas in Bagan. Myanmar agreed to extend all necessary support to the ASI team, for undertaking this preservation work.
28. Both sides reiterated their strong commitment to further consolidate friendly and amicable bilateral ties between the two countries and agreed to intensify engagements at all levels.
29. President U Win Myint and First Lady Daw Cho Cho thanked President Shri Ram Nath Kovind and First Lady Smt. Savita Kovind for the warm and exceptional hospitality extended to the Myanmar delegation during their stay in India.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ-ਮਿਆਂਮਾਰ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ (26-29 ਫਰਵਰੀ, 2020)
27 FEB 2020 7:44PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਿਤਾ ਕੋਵਿੰਦ, ਪਹਿਲੀ ਲੇਡੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੂ ਵਿਨ ਮਾਇੰਟ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਡਾਵ ਚੋ ਚੋ, 26 ਤੋਂ 29 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂ ਵਿਨ ਮਇੰਟ(u win myint) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਫ਼ਦ ਬੋਧ ਗਯਾ ਅਤੇ ਆਗਰਾ ਸਮੇਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ| ਇਸ ਦੌਰੇ ਨੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਿੱਤਰਾਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ|
2. 27 ਫਰਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂ ਵਿਨ ਮਇੰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਡਾਵ ਚੋ ਚੋ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ| ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਆਏ ਹੋਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜ ਭੋਜ (ਦਾਅਵਤ) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ| ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂ ਵਿਨ ਮਇੰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਭੋਜ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ| ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਸ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂ ਵਿਨ ਮਇੰਟ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ| ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦਸ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ|
3. ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੋਹਾਂ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ, ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਗੁੱਟ-ਨਿਰਪੇਖ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟਅਤੇ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫ਼ਸਟਨੀਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਾਲਮੇਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਵਸਰਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ|
4. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸਰਹੱਦ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਰਾਹੀਂ ਬਾਕੀ ਲਬਿੰਤ ਮਸਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ|
5. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ|
6. ਤਾਮੂ-ਮੋਰੇਹ(Tamu-Moreh) ਅਤੇ ਰਿਹਖਵਦਾਰ-ਜ਼ੋਖਾਵਥਾਰ(Rihkhawdar-Zowkhawthar) ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਗੇਟਾਂ ਵਜੋਂ ਦੋ ਲੈਂਡ ਬਾਰਡਰ ਕਰਾਸਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਧੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਅਸਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੋਟ ਕੀਤੀ| ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਤਾਮੂ ਵਿਖੇ ਫੇਜ਼ -1 ਵਜੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬਿਤ ਦੁੱਵਲੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ| ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਇੰਫਾਲ ਅਤੇ ਮੰਡਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਾਲ-ਮੇਲ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਨਿੱਜੀ ਅਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ|
7. ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਹਾਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 2012 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ| ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਹੱਦੀ ਹਾਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ|
8. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚਿਨ ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਨਾਗਾ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਂਮਾਰ-ਭਾਰਤ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ| ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਪਰੋਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 43 ਸਕੂਲ, 18 ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 51 ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੌਥੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂ.ਐੱਸ. ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 29 ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2020-21 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ|
9. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿਤੱਵੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਕਾਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਨੋਟ ਲਿਆ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 01 ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ, ਸਿਤੱਵੇ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪਲੇਤਵਾ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟ ਅਪਰੇਟਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ| ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਣ ਤੇ ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਲੇਟਵਾ-ਜ਼ੋਰਿਨਪੁਈ ਸੜਕ ਦੇ ਜਲਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ – ਕਾਲਾਦਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪੜਾਅ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ| ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਹ ਸੜਕ ਸਿਤੱਵੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗੀ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਵੇਗੀ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਜ਼ੋਰਿਨਪੁਈ ਰਾਹੀਂ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪਲੇਤਵਾ ਵੱਲ ਕਾਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੜਕ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ|
10. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਲੇਟਰਲ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਕਲੇਵਾ - ਯਾਰਗੀ ਸੜਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਨੋਟ ਲਿਆ, ਜਿਸਦਾ ਕੰਮ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਲੇਟਰਲ ਹਾਈਵੇ ’ਤੇ 69 ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਹਰਾਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਮਿਆਂਮਾਰ ਸਹਿਮਤ ਹੋਇਆ|
11. ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਆਂਮਾਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਮਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਸੀਏਆਰਈ) ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ| ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੇਮੇਥਿਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ | ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਾਕੋਕੂ ਅਤੇ ਮਾਇਨਗਿਆਨ ਵਿਖੇ ਮਿਆਂਮਾਰ-ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ| ਇਹ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਨੀਵਾ ਅਤੇ ਥਾਟੋਨ ਵਿਖੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ|
12. ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਖੀਨ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਖੀਨ ਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਰਾਖੀਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 250 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਮਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ| ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰਾਖੀਨ ਸਟੇਟ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮੈਕੋਂਗ-ਗੰਗਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ ਹਾਈ ਇਮਪੈਕਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਕੁਇੱਕ ਇਮਪੈਕਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ| ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਇੱਕ ਇਮਪੈਕਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਕਿਉਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ|
13. ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉੱਤਰੀ ਰਾਖੀਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਤਾਜ਼ਾ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਖੀਨ ਸਟੇਟ ਤੋਂ ਉਜਾੜੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼,ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਕਸ ਬਜ਼ਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ ਕੌਕਸ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਗੁੰਝਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ|
14. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਪਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ|
15. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
16. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ, ਭਾਰਤ-ਮਿਆਂਮਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟ ਵੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਰਕਮ ਭੇਜਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ| ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਿਆਂਮਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਵਪਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ|
17. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ| ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ, ਸਟੌਕਪਾਈਲਿੰਗ, ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਸਮੇਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈਆਂ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਅਪਸਟਰੀਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਪਜ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
18. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਹੁਣ ਵੀ ਮਿਆਂਮਾਰ-ਭਾਰਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤ੍ਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰਾਤਮਿਕ ਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ| ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਜੁਲਾਈ, 2019 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ| ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੋਰਾਕਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੱਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੱਖ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ|
19. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ| ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ (ਐੱਮਐੱਸਸੀ) ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਜੇਡਬਲਿਯੂਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਵਾਇਟ ਸਿੰਪਿੰਗ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ|
20. ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੰਬਿਤ ਸੰਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਧੀ ਅਤੇ ਹਵਾਲਗੀ ਸੰਧੀ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਿੱਟੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ|
21. ਮਿਆਂਮਾਰ ਪੱਖ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਉਪਕਰਨ “ਭਾਭਾਟ੍ਰੋਨ -2 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ| ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ|
22. ਭਾਰਤ ਨੇ ਡੈਮੌਕ੍ਰੇਟਿਕ ਫੈਡਰਲ ਯੂਨੀਅਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਧਾਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਜਮਹੂਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਅਦਾਲਤੀ ਅਤੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈਆਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਿਜ਼ਿਟ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਕੇਐੱਨ) ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ| ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ “ਆਧਾਰ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈ.ਡੀ. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ|
23. ਭਾਰਤ ਨੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਫੈਡਰਲ ਯੂਨੀਅਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਜਮਹੂਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ| ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜੰਗਬੰਦੀ ਸਮਝੌਤਾ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ, ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਨਸਲੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸਮੂਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ|
24. ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਉਗਰਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਫੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਉਹ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ|
25. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂ.ਐੱਨ.) ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਰਗੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਆਸੀਆਨ, ਬਿਮਸਟੈਕ, ਮੈਕੋਂਗ-ਗੰਗਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ| ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲੇਪਣ, ਸਮੂਹਿਕਤਾ, ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਅਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ|
26. ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਯੂਐੱਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈ.ਐੱਸ.ਏ.) ਦੇ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਜਿਹੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੂੰ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ|
27. ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਗਾਨ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ| ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਬਾਗਾਨ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ 92 ਪਗੋਡਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 12 ਪਗੋਡਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ| ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਏਐੱਸਆਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ|
28. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਨੇਹਪੂਰਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਭਾਗਿਤ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ|
29. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂ ਵਿਨ ਮਿੰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਮ ਲੇਡੀ ਡਾਵ ਚੋ ਚੋ ਨੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਿਤਾ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਿੱਘੀ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਾਸਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ|