Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at Launch of Various Development Projects in Chitrakoot, Uttar Pradesh
29 FEB 2020 5:00PM by PIB Delhi
My brothers and sisters of Chitrakoot, who have gathered here on this holy land in large numbers!
This has been the abode of Lord Rama, his brother Laxman and Sita Ji. I welcome you all at the place of penance of Lord Rama.
Many great souls have taken birth in this place and made it their work-place. I pay my obeisant to them too.
Brothers and sisters,
First of all, I apologize because from the helicopter I could see that there were more people outside than inside and that they were trying to get in but were not able to. I apologize for this inconvenience. But your presence here in such a large number means how deeply you have faith in the development plans. Goswami Tulsidas had said –
चित्रकूट के घाट पर भई संतन की भीर।
Today, seeing all of you, your servant is also experiencing something similar. Chitrakoot is not just a place, but is a place that depicts life of the ancient society of India. This place has instilled new values among Indians. The society of India has got new ideals from here. There are countless stories of how Lord Sri Rama was influenced by the tribals, the people living in the forested state, and how he was influenced by the companions engaged in other occupation.
Friends,
Experiments to keep India's ancient traditions alive with the needs of the changing times, to keep them alive, have also taken place from this place. Bharat Ratna, Rashtriya Rishi Nana Ji Deshmukh started a massive effort to take India on the path of independence. The country has commemorated Nana Ji on his death anniversary 2 days ago.
Brothers & Sisters,
It is a privilege for all of us that the foundation stone for projects worth thousands of crores of rupees are being laid today in the holy land of Chitrakoot to fulfil the dreams of Nana ji who had lived his life for his philosophy of 'Gramoday to Rashtrodaya'.
The Bundelkhand Expressway, carrying Bundelkhand on the expressway of development, will prove to be life-changing for the entire region. This expressway, to be built at a cost of about Rs. 15 thousand crores, will generate thousands of employment opportunities here and will connect the common man with the big cities. A short while ago a scheme has been launched here for creating 10 thousand Farmer Producer Organisations to raise the income of the farmers of the country and for their empowerment. That is, the farmer was till now a producer, now he will also do business through Farmer Producer Organisations - FPOs. Now the farmer will sow the crop and will get the right price for his produce also by bargaining like a skilled trader. I urge you not to leave immediately after this programme. There is an exhibition of successful FPOs across the country here. I saw that exhibition and was proud of it. I urge you to definitely visit it and try to understand it. They are doing a wonderful job in their respective states through the FPOs. About 5 thousand crore rupees will be spent on this entire campaign in the coming 5 years. Congratulations to my farmer brothers and sisters of Bundelkhand, to the citizens of Bundelkhand for all these development schemes and for Bundelkhand's participation in this race for development.
Friends,
The policies related to farmers in our country have been continuously given a new direction by our government. It has been linked to the income of farmers. It is being ensured by the government that the expenditure of the farmer is reduced, productivity is increased and the price for the produce is reasonable. Many decisions have been taken in the last five years from seed to market for the same. Whether it is the decision of MSP or Soil Health Card, 100% neem coating of urea; or the completion of the irrigation projects that had been in a limbo for decades, the government has worked at every level. It is an important step for the crucial journey of increasing the income of farmers. Today we are also celebrating the first anniversary of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi here. I remember when the scheme was launched a year ago, what sort of apprehensions were raised! But in such a short time, more than 50 thousand crore rupees have been deposited directly in the bank accounts of about 8.5 crore farmer families of the country. Nearly 12 thousand crore rupees have been deposited in the accounts of more than 2 crore farmer families of entire UP including Chitrakoot. Can you imagine, more than 50 thousand crores rupees, in just one year, that too directly in the bank account? Without middlemen, without recommendation and without any discrimination!
Friends,
You have also seen the days in the past decades when packages worth thousands of crores of rupees were announced for the farmers, for Bundelkhand, but the farmers did not get the benefit. Now the country has left those days behind. Now every penny announced from Delhi is reaching its deserving beneficiary. In such a scenario, the scope of Kisan Samman Nidhi scheme has been extended further. Now the beneficiaries of this scheme also get easy loans from banks. All the farmers are being connected with the facility of credit cards for the same. Our poor farmers, small farmers do not have to depend on the moneylenders. Kisan Credit Card is going to do such a great task. Due to the availability of cheap and easy loan from the bank, now you will not have to go here and there looking for loan.
Brothers and Sisters,
We are trying to ensure that all those who are beneficiaries of PM Kisan Yojana should also be linked to the Kisan Credit Card. Right now, about 1.75 crore beneficiaries are deprived of it. To fill this gap, a special 15-day campaign was also launched this month, which has linked more than 40 lakh farmers to KCC. Some of these friends were also given cards here a short while back.
Brothers and Sisters,
Those who are beneficiaries of fellow PM Kisan Yojana are also being linked to PM Jeevan Jyoti Insurance and PM Jeevan Suraksha Insurance Scheme. This will ensure the insurance amount of up to Rs 2 lakh to the farmers in difficult times.
Friends,
Recently, the government has taken another major decision related to the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Now joining this scheme has been made voluntary. Earlier, the farmers who took loans from the bank had to join it, but now it will depend on the wishes of the farmer. Now, if they want to join, then they can join; if they do not want to join then they can keep themselves out of it. This decision has also been taken because now the number of farmers joining this scheme by themselves is continuously increasing.
Linking to this scheme is also beneficial because against a premium of Rs 13 thousand crore, the farmers have been given a claim amount of Rs 56 thousand crore in three years. That is, in times of crisis this scheme is a boon to the farmers.
Friends,
Many important decisions have also been taken in this year's budget, which will benefit the farmers. A 16 point programme has been prepared to increase farmer's income.
A comprehensive plan has been chalked out to build modern silos for storage in the villages, cold storages at the panchayat level and to ensure sufficient fodder for animals.
Apart from this, facilities like Kisan Rail have also been announced for safely transporting perishable goods like fruits and vegetables, milk, fish from farmers and animal-herders to the markets.
Brothers and Sisters,
In our country it is also necessary to connect rural markets or local village mandis to wholesale markets and global markets. For this, the government is working on the expansion of rural retail agriculture market. Necessary infrastructure is being developed in 22 thousand rural haats in the country. The government is trying to ensure that the farmer should get such a system within a few kilometers of his field, which will connect him to any market in the country. In the coming times, these rural haats will become new centers of agricultural economy. This is the reason why rural mandis are being connected to big mandis i.e. APMC and then the market around the world. The idea is that our farmers do not have to go very far to sell their produce. The result of this effort is that thousands of rural haats across the country, including UP, are being linked with APMC and e-NAM.
This e-NAM platform, i.e. Rashtriya Mandi, wherein farmers are able to sell their produce from anywhere in the country through mobile phones or computers, is becoming increasingly popular. In UP too, more than 100 mandis have been added to this platform. So far, about one lakh crore rupees have been traded in the entire country in this national market. Farmers have conducted business of one lakh crore rupees with the help of technology.
Friends,
Unity is strength. And with this collective power, the farmers will also progress towards prosperity. The collective strength of the farmers will now be used to get fair prices to the farmers. Today the same idea runs behind the new FPOs i.e. Farmer Producer Organizations started in Chitrakoot. These are especially in the interest of small and marginal farmers whose number is the largest in the country. When instead of just one farmer family, many farmers in the village will join together for seed to market arrangements then their capacity will definitely be more.
Now, imagine how much money will be saved when a large group of farmers of the village will gather and buy fertilizer and transport it. Similarly, discounts are also available for bulk purchases. At the time when the harvest is ready, and it has to be taken to the market, even then your collectivity will be more useful. You will be able to interact with the trader in the market more effectively and negotiate better.
Brothers and Sisters,
In the last few years, there has been an expansion of these FPOs because of their successes. Comprehensive infrastructure is also being prepared for the export of agricultural products through these groups of farmers and producers. Now there are potatoes or other forest products here, which cost less. But if these potatoes are processed into chips and brought in the markets with good packaging, then that will get more price. Similar industries are being set up through these FPOs. And the Government of India has made a provision of providing assistance of up to Rs. 15 lakh to each FPO. Just as Yogi Ji's government has launched One-district-one-product scheme, these organizations are also being associated with it. The government has also decided to promote more FPOs in tribal areas and more than 100 Aspirational Districts of the country like Chitrakoot; at least one FPO must be set up in every block. This will boost the value addition in the forest produce of tribal areas. Efforts are being made so that more and more sisters join these organizations.
Friends,
Another campaign which is going to benefit the whole of India, including Bundelkhand extensively is the Jal Jeevan Mission. Now every person of the country is moving forward with a resolve to make India free from water-logging and droughts. Work has begun to provide pure drinking water to about 15 crore families of the country in the coming 5 years. Here too, priority is being given to the aspirational districts. This scheme is such that all of you have to participate, every village has to do it. Government will give money to you; it will give you funds, but you have to do the work. All the people of the villages have to decide where the pipes have to be laid, where the water will be collected and how they will be maintained. Our sisters will play a major role in it. This is self-reliance, this is the spirit of empowerment of the village, this is the vision of Gandhiji's Gram Swaraj; and for this purpose Nana ji had dedicated his life.
Friends,
The development of the UP farmers and the rapid growth of traders and entrepreneurs are also dependent on the connectivity here. For this, Yogi ji and his government are working at an ‘express’ speed. Be it the Bundelkhand Expressway, the Purvanchal Expressway or the proposed Ganga Expressway, they will not only increase connectivity in UP, but are also going to create many employment opportunities. Earlier, expressways used to be seen only in big cities like Delhi and Mumbai, but now the people of Chitrakoot, Banda, Mahoba, Hamirpur, Jalaun, Auraiya will also walk on modern expressways. When this modern road of about 300 kilometers is ready, then you will be able to reach Lucknow and Delhi directly in a very short time.
Brothers and Sisters,
These modern infrastructures will create new industries and new enterprises here. It is a coincidence that in February last year, I had come to Jhansi for laying the foundation stone of the UP Defence Corridor and this year the foundation stone of the Bundelkhand Expressway is being laid. A provision of Rs 3700 crore has been made for the UP Defence Corridor in this year's budget. These two schemes are closely related. The UP Defence Corridor is also going to gain momentum from the Bundelkhand Expressway.
Friends,
Once upon a time, this region was producing revolutionaries during India's independence. And in the future, it will also be known as the place that makes India self-sufficient in the defence equipment. This region of Bundelkhand is going to become a huge hub of Make in India. Goods manufactured here will also be exported all over the world. When the big factories start setting up here, then the micro and small scale industries will also benefit extensively. The farmers here will also benefit. In this way unprecedented employment opportunities will be created here and every family's income will increase.
Brothers and Sisters,
Modern infrastructure will be of particular beneficial to the tourism industry here. There is also natural beauty in Chitrakoot and it is an abode of deep spirituality. Wherever Lord Ram had placed his feet, those places are now being connected and developed into a Ramayana circuit. Chitrakoot is an important stop. A special train named Ramayana Express is also being run to enable devotees of the country and the world to see the Ramayana circuit. In the coming days, as the infrastructure here will develop further and the movement of devotees will also be more, there will be new employment opportunities available for the youth here.
I am confident that from Chitrakoot, from Bundelkhand, the aspirations of the entire UP and the whole country will get an express momentum. May this auspicious land of penance and glory become an important center of the dreams of a new India! With this wish, I congratulate all the people of the region, and all of you for the development schemes. I offer many good wishes to my farmer brothers and sisters. And Bundelkhand is getting ready to change not only its fate but also India's fate!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Jai jawan jai kisan!
Jai jawan jai kisan!
Defence Corridor - Jai Jawan!
Starting FPOs - Jai Kisan!
Let Bundelkhand move ahead with the Mantra of Jai Jawan Jai Kisan. With best wishes to you all - thanks a lot.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તરપ્રદેશમાં ચિત્રકૂટ ખાતે વિવિધ વિકાસ યોજનાઓના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીશ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 FEB 2020 5:00PM by PIB Ahmedabad
ચિત્રકૂટની આ પવિત્ર ધરતી ઉપર અહીં મોટી સંખ્યામાં પધારેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો. ચિત્રકૂટમાં રામજી તેમના ભાઈ લક્ષ્મણ અને સિતાજીની સાથે અહીં નિવાસ કરતા હતા. આથી હું મર્યાદા પુરુષોત્તમની તપોભૂમિમાં આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવુ છું.
અહીંયા ઘણાં બધા વિરલાઓએ જન્મ લીધો છે અને આ સ્થળને પોતાની કર્મભૂમિ બનાવી છે તેમને પણ હું નમન કરૂ છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સૌથી પહેલાં તો હું આપ સૌની ક્ષમા માંગુ છું, કારણ કે મેં હેલિકોપ્ટરમાંથી જોયુ છે કે જેટલા લોકો અંદર છે, તેટલા જ લોકો બહાર પણ છે અને બહારના લોકો અંદર આવવાની કોશિશ કરી રહ્યા છે, પણ આવી શકતા નથી. તમને આ અગવડ પડી છે તે બદલ હું આપની ક્ષમા માગુ છું, પણ આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવવાનો અર્થ એ થાય કે વિકાસની યોજનાઓ પ્રત્યે તમારામાં કેટલો ઊંડો વિશ્વાસ છે. ગોસ્વામી તુલસીદાસે કહ્યું છે કે
ચિત્રકૂટ કે ઘાટ પે ભઈ સંતન કી ભીર
આજે તમને સૌને અહીંયાં જોઈને, તમારા આ સેવકને પણ થોડી થોડી એવી જ અનુભૂતિ થાય છે કે ચિત્રકૂટ કેવળ એક સ્થળ નથી પરંતુ ભારતના પૌરાણિક જીવનનું સંકલ્પ સ્થળ છે, તપ સ્થળ છે. આ ધરતીમાંથી ભારતના લોકોને મર્યાદાના નવા સંસ્કાર મળ્યા છે. અહીંથી ભારતના સમાજને નવા આદર્શ પ્રાપ્ત થયા છે, પ્રભુ શ્રી રામે આદિવાસીઓને, વન પ્રદેશમાં નિવાસ કરનારા લોકોને અને અન્ય કામમાં જોડાયેલા લોકોને કેવી અસર કરી હતી તેની કથા અનંત છે.
સાથીઓ,
ભારતની જૂની વ્યવસ્થાઓને બદલતાં બદલતાં સમયની જરૂરિયાતોની સાથે પરોવીને તેને જીવંત રાખવાની કોશિશ પણ આ ધરતી પરથી થઈ છે. ભારત રત્ન, રાષ્ટ્ર ઋષિ, નાનાજી દેશમુખે અહીંથી જ ભારતને સ્વાવલંબનના માર્ગ પર લઈ જવાના વ્યાપક પ્રયાસો શરૂ કર્યા હતા. બે દિવસ પહેલાં જ નાનાજીને તેમની પુણ્યતિથી પ્રસંગે દેશના લોકોએ યાદ કર્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણાં બધા માટે એ સૌભાગ્યની બાબત છે કે ગ્રામોદયથી રાષ્ટ્રઉદય સુધી જે સંકલ્પને સાથે લઈને નાનાજી પોતાનું જીવન જીવ્યા તેને સાકાર કરનારી હજારો કરોડો રૂપિયાની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને શરૂઆત આજે આ ચિત્રકૂટની ભૂમિ પરથી થઈ રહ્યો છે.
બુંદેલખંડને વિકાસને એક્સપ્રેસ માર્ગ ઉપર લઈ જનારો બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ માર્ગ આ સમગ્ર વિસ્તારના જનજીવનને બદલી નાંખનારો પૂરવાર થશે. લગભગ 15 હજાર કરોડના ખર્ચે તેનું બાંધકામ થવાનું છે. આ એક્સપ્રેસ માર્ગ અહીંયા રોજગારીની અનેક તકો ઉભી કરશે અને અહીંના સામાન્ય લોકોને મોટા મોટા શહેરોની સુવિધા સાથે જોડશે. થોડીવાર પહેલાં જ અહીંયા દેશના ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય તે માટે કિસાનોને સશક્ત કરવા 10 હજાર ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન એટલે કે કિસાન ઉત્પાદન સંગઠન બનાવવાની યોજનાની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી છે. આનો અર્થ એ થયો કે ખેડૂત અત્યાર સુધી ઉત્પાદક તો હતો જ, પણ હવે તે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન- એફપીઓ મારફતે વ્યાપાર પણ કરી શકશે. હવે પછી ખેડૂત પાકનું વાવેતર પણ કરશે અને કુશળ વેપારીની જેમ તેના ભાવ-તાલ કરીને પોતાની પેદાશની યોગ્ય કિંમત પણ મેળવી શકશે. હું આપને આગ્રહ કરૂં છું કે આ કાર્યક્રમ પૂરો થાય તે પછી અહીંથી તુરત જ પાછા જવાની ઉતાવળ કરશો નહીં. અહીંયા સમગ્ર દેશમાં જે સફળ એફપીઓ છે તેનું પ્રદર્શન ઉભુ કરવામાં આવ્યું છે. મેં એ પ્રદર્શન જોયુ છે અને તેને જોઈને મારી છાતી ગજ ગજ ફૂલી છે. હું આપને વિનંતી કરૂં છું કે તમે પણ તેને જોઈને સમજવાનો જરૂર પ્રયાસ કરશો.
તેમણે પોત પોતાના રાજ્યોમાં એફપીઓ મારફતે કેવી કમાલ કરી છે તે જોઈ શકશો. આ સમગ્ર અભિયાનમા આગામી પાંચ વર્ષમાં લગભગ 5 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવશે. આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે, મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો માટે, બુંદેલખંડ માટે, બુંદેલ ખંડના નાગરિકો માટે આપ સૌને વિકાસની આ દોડમાં સામેલ થવા બદલ અને સમગ્ર દેશને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આપણાં દેશમાં ખેડૂતો સાથે જોડાયેલી અનેક નીતિઓ હતી. તેને અમારી સરકારે સતત નવી દિશા આપી છે. તેને ખેડૂતોની આવક સાથે જોડવામાં આવી છે. સરકાર દ્વારા એ બાબતની ખાત્રી રાખવામાં આવી છે કે ખેડૂતોનો ખર્ચ ઘટે અને ઉત્પાદકતા વધે તથા ઉપજમાંથી જે વાજબી નાણાં મળે તે માટે વિતેલા પાંચ વર્ષમાં બીજથી માંડીને બજાર સુધીના અનેક નિર્ણયો કરવામાં આવ્યા છે. ટેકાના લઘુત્તમ ભાવ માટેનો નિર્ણય હોય, જમીનનું હેલ્થ કાર્ડ હોય કે પછી યુરિયાનું 100 ટકા નીમ કોટીંગ હોય. દાયકાઓથી અધૂરી પડેલી સિંચાઈની યોજનાઓને પૂરી કરવાની બાબત હોય, સરકારે દરેક સ્તર ઉપર કામ કર્યું છે. ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેનો આ એક મહત્વનો કાર્યક્રમ છે. આજે પણ તે એક મહત્વનો પડાવ છે. આજે અહીંયા જ પ્રધાન કિસાન સન્માન નિધિને એક વર્ષ પૂરૂ થવાનો સમારંભ પણ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. મને યાદ છે કે અહીં એક વર્ષ પહેલાં જ્યારે આ યોજનાઓની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી ત્યારે ઘણાં પ્રકારની શંકાઓ ઉભી કરવાની કોશિશ પણ કરવામાં આવી હતી, પરંતુ આટલે ઓછા સમયમાં દેશના આશરે સાડા આઠ કરોડ ખેડૂત પરિવારોના બેંકના ખાતામાં સીધા 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ જમા થઈ ચૂકી છે. ચિત્રકૂટ સહિત સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશના બે કરોડથી વધુ ખેડૂત પરિવારોના ખાતામાં લગભગ 12 હજાર કરોડ રૂપિયા જમા થયા છે. તમે કલ્પના કરી શકશો કે 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ માત્ર એક જ વર્ષમાં અને તે પણ સીધી બેંકના ખાતામાં જમા કરવામાં આવી છે, જે કોઈપણ વચેટિયા વગર, કોઈપણ જાતની લાગવગ વગર કે કોઈપણ જાતનો ભેદભાવ રાખયા વગર.
સાથીઓ,
તમે વિતેલા દાયકાઓમાં એવા દિવસો પણ જોયા હશે કે જ્યારે બુંદેલખંડના નામ ઉપર, ખેડૂતોના નામ પર હજારો કરોડો રૂપિયાના પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવતી હતી, પરંતુ ખેડૂતને તેનો લાભ મળતો ન હતો. હવે દેશ આ બધી બાબતોને પાછળ છોડી ચૂક્યો છે. હવે દિલ્હીથી નિકળનારી પાઈ-પાઈ તેના હક્કદાર સુધી પહોંચી રહી છે. આ કડીમાં આજે કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાના વ્યાપને વિસ્તારવામાં આવ્યો છે. હવે આ યોજનાના જે લાભાર્થીઓ છે તેમને બેંકોમાંથી સરળતાથી ધિરાણ પણ મળી શકશે. તેના માટે દરેક ખેડૂતને ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધાથી જોડવામાં આવી રહયા છે. આપણાં ગરીબ ખેડૂતોને, નાના ખેડૂતોને શાહુકારો ઉપર આધાર રાખવો પડતો હતો. આવા મોટા કામ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ મારફતે થવાના છે. બેંકમાંથી મળનારા સસ્તા અને આસાન ધિરાણને કારણે હવે ધિરાણ મેળવવા માટે તમારે એક થી બીજી જગાએ જવું નહીં પડે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોશિશ તો એવી પણ થઈ રહી છે કે જેટલા પણ પીએમ કિસાન યોજનાના સાથી લાભાર્થીઓ છે તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સાથે પણ જોડવામાં આવે. હાલમાં લગભગ બે કરોડ લાભાર્થીઓ તેનાથી વંચિત રહ્યા છે. આ અંતરને ભરવા માટે આ મહિને 15 દિવસનું એક વિશેષ અભિયાન પણ ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે, જેનાથી 40 લાખથી વધુ ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. એમાંથી કેટલાક સાથીઓને થોડીક વાર પહેલાં જ અહીંયા કિસાન કાર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જે સાથી પીએમ કિસાન યોજનાના લાભાર્થી છે તેમને પીએમ જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના અને પીએમ જીવન સુરક્ષા વીમા યોજના સાથે પણ જોડવામાં આવી રહ્યા છે. તેનાથી કિસાન સાથીદારોને મુશ્કેલ સમયમાં રૂ.2 લાખ જેટલી વીમાની રકમ ચોક્કસપણે મળશે.
સાથીઓ,
હાલમાં સરકારે એક મોટો નિર્ણય પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા બાબતે કર્યો છે. આ યોજનામાં જોડાવા માટે સ્વૈચ્છિક બનાવી દેવામાં આવ્યું છે. આ અગાઉ બેંકમાંથી ધિરાણ લેનાર ખેડૂત સાથીદારોએ તેની સાથે જોડાવું જ પડતું હતું, પરંતુ હવે તે ખેડૂતની ઈચ્છા ઉપર આધાર રાખશે. હવે ત્યાં જોડાવું હોય તો જોડાઈ શકશે અને ના જોડાવું હોય તો પોતાને બહાર પણ રાખી શકશે. આ નિર્ણય એટલા માટે કરવામાં આવ્યો છે કે હવે પોતાની જાતે આ યોજના સાથે જોડાનારા ખેડૂતોની સંખ્યા સતત વધતી રહી છે.
આ યોજના સાથે જોડાવું એટલા માટે પણ લાભદાયક છે કે રૂપિયા 13 હજાર કરોડના પ્રિમિયમના બદલે 3 વર્ષમાં ખેડૂતોને 56 હજાર રૂપિયાના દાવાની રકમ ચૂકવવામાં આવી છે, એટલે કે સંકટના સમયે આ યોજના ખેડૂતો માટે વરદાન સાબિત થઈ છે.
સાથીઓ,
આ વર્ષના બજેટમાં પણ અનેક મહત્વના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા, જેનો લાભ ખેડૂતોને મળવાનો છે. ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવા માટે 16 મુદ્દાનો કાર્યક્રમ ઘડી કાઢવામાં આવ્યો છે.
ગામડાંમાં સંગ્રહ માટે ભંડાર ગૃહ બને, પંચાયતના સ્તરે કોલ્ડ સ્ટોરેજ બને, પશુઓ માટે યોગ્ય માત્રામાં ચારો પણ ઉપલબ્ધ થાય તે માટે એક વ્યાપક યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત ગામડાંઓમાં ખેડૂતો અને પશુ પાલકો ફળ, શાકભાજી, દૂધ, માછલી જેવો જલ્દી ખરાબ થઈ જતો સામાન સુરક્ષિત રીતે બજાર સુધી પહોંચાડવા માટે કિસાન રેલવે જેવી સુવિધા શરૂ કરવાની જાહેરાત પણ કરવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણાં દેશના ગ્રામીણ બજારો અથવા ગામના સ્થાનિક બજારોને જથ્થાબંધ માર્કેટ અને વિશ્વના બજારો સાથે પણ જોડવાનું પણ આવશ્યક છે. એ માટે સરકાર ગ્રામીણ રિટેઈલ ખેત બજારોનું વિસ્તરણ કરવાની કામગીરી પણ કરી રહી છે. દેશમાં 22 હજાર ગ્રામ હાટમાં જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. સરકારનો એવો પ્રયાસ છે કે ખેડૂતને તેના ખેતરથી થોડાંક કી.મી. દૂર એક આવી વ્યવસ્થા ઉપલબ્ધ કરવામાં આવે જે તેને દેશના કોઈપણ બજાર સાથે જોડી શકે. હવે પછી આવનારા સમયમાં ગ્રામીણ હાટ, કૃષિ અર્થ વ્યવસ્થાના નવા કેન્દ્રો બનશે અને આ જ કારણે ગામડાંઓના બજારોને મોટા બજારો સાથે એટલે કે એગ્રીકલ્ચર પ્રોડ્યુસ માર્કેટ કમિટી અને તે પછી દુનિયાભરના બજારો સાથે જોડવામાં આવશે. કોશિશ તો એવી પણ છે કે આપણાં ખેડૂતોને તેમની પેદાશો વેચવા માટે બહુ દૂર સુધી જવું ના પડે. આ પ્રયત્નનું પરિણામ એ આવશે કે ઉત્તરપ્રદેશ સહિત સમગ્ર દેશના હજારો ગ્રામીણ હાટને એગ્રીકલ્ચર પ્રોડ્યુસ માર્કેટ કમિટી અને ઈ-નામ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે.
ઈ-નામ પ્લેટફોર્મ એટલે કે રાષ્ટ્રીય મંડી (બજાર). જેમાં મોબાઈલ ફોન અથવા તો કોમ્પ્યુટરથી ખેડૂત પોતાની ઉપજને સમગ્ર દેશમાં કોઈ પણ સ્થળે વેચી શકે છે. આ બજારો ખૂબ ઝડપથી લોકપ્રિય થઈ રહ્યા છે. ઉત્તરપ્રદેશમાં પણ 100 થી વધુ મંડીઓને આ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવી ચૂકી છે. અત્યાર સુધી આ રાષ્ટ્રિય મંડીમાં સમગ્ર દેશમાં આશરે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનો વેપાર થઈ ચૂક્યો છે. ખેડૂતોએ 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનો વેપાર કર્યો છે. ટેકનોલોજીની મદદથી કર્યો છે.
સાથીઓ,
સમૂહથી શક્તિ પ્રાપ્ત થતી હોય છે અને આ સામુહિક શક્તિથી ખેડૂત પણ સમૃધ્ધિ તરફ આગળ વધી શકે છે. ખેડૂતોને યોગ્ય ભાવ મળી રહે તે માટે હવે ખેડૂતો તેમની સામુહિક તાકાતનો પણ ઉપયોગ કરી શકશે. આજે ચિત્રકૂટમાં જે નવા એફપીઓ એટલે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સની શરૂઆત કરવામાં આવી છે તેની પાછળ પણ આવી જ ભાવના કામ કરે છે. તે ખાસ કરીને દેશ માટે નાના અને સિમાંત ખેડૂતોના હિતમાં છે, જેમની સંખ્યા દેશમાં સૌથી વધારે છે. એક ખેડૂત પરિવારને બદલે જ્યારે ગામનાં અનેક ખેડૂતો મળીને બીજ થી માંડીને બજાર સુધીની વ્યવસ્થાઓ સાથે જોડાશે એટલે તેમની ક્ષમતા ચોક્કસપણ વધવાની જ છે.
હવે જેમકે, વિચાર કરો, જ્યારે ખેડૂતોનો એક મોટો સમૂહ સંગઠીત થઈને ખાતર ખરીદશે, તેનું પરિવહન કરીને લાવશે તો પૈસાની કેટલી બચત થશે. એવી જ રીતે મોટી ખરીદી કરવામાં ડિસ્કાઉન્ટ પણ વધુ મળતું હોય છે. પાક તૈયાર થઈ ગયો હોય, બજારમાં લાવવાનો સમય થઈ ગયો હોય ત્યારે પણ તમારૂં સંગઠીતપણું વધુ કામમાં આવશે. તમે બજારમાં વેપારી- કારોબારીની સાથે અધિક પ્રભાવશાળી પધ્ધતિથી વાતચીત કરી શકશો. સારા ભાવ- તાલ પણ કરી શકશો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વિતેલા થોડાંક વર્ષોમાં ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનની સફળતાથી પ્રોત્સાહિત થઈને તેનો અભૂતપૂર્વ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. ખેડૂતો અને ઉત્પાદકોના સમૂહની મારફતે કૃષિ પેદાશોની નિકાસ માટે પણ વ્યાપક માળખાગત સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. હવે જેમ કે બટાકા હોય, કે પછી અહીંના જંગલમાંથી મળતા અન્ય ઉત્પાદનો હોય, તેમની કિંમત ઓછી મળતી હોય છે, પરંતુ જો તમે ચીપ્સ બનાવીને તેને બજારમાં મૂકશો તો, સારૂ પેકેજીંગ કરીને બજારમાં ઉતારશો તો તેની કિંમત વધુ મળી શકે. આ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન મારફતે એવી જ રીતે ઉદ્યોગો પણ સ્થાપવામાં આવશે. અને દરેક ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનને રૂ.15 લાખ સુધીની મદદ આપવાની જોગવાઈ પણ ભારત સરકારે કરી છે. જે રીતે અહીંયા યોગીજીની સરકારે એક ગામ, એક ઉત્પાદનની યોજના બનાવી છે તેની સાથે પણ આ સંગઠનોને જોડવામાં આવશે. સરકારે એવું પણ નકકી કર્યું છે કે આદિવાસી ક્ષેત્રો અને ચિત્રકૂટ જેવા દેશના 100 થી વધુ આકાંક્ષી જીલ્લાઓમાં ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનને વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. દરેક બ્લોકમાં ઓછામાં ઓછુ એક ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન તૈયાર કરવામાં આવશે. આદિવાસી વિસ્તારોના જંગલોની પેદાશમાં મૂલ્ય વૃધ્ધિ થાય તો તેને બળ મળશે અને વધુને વધુ બહેનો આ સંગઠન સાથે જોડાય તેવો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
બુંદેલખંડ સહિત સમગ્ર ભારતને જે રીતે વધુ એક અભિયાનનો વ્યાપક લાભ મળવાનો છે તે – જલ જીવન મિશન. હવે દેશના દરેક વ્યક્તિને ભારતમાં પાણી મળી રહેશે અને જે તે વિસ્તારોને દુષ્કાળ મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ પણ આગળ ધપાવવામાં આવ્યો છે. હવે પછીના પાંચ વર્ષમાં દેશના લગભગ 15 કરોડ પરિવારો સુધી પીવા માટેનું શુધ્ધ પાણી પહોંચાડવાનો સંકલ્પ કરીને તેનું કામ ઝડપથી શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે. આમાં પણ આકાંક્ષી જીલ્લાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આ યોજના એવી છે કે તેનું સંચાલન પણ તમારે જ કરવાનું છે, દરેક ગામે કરવાનું છે. સરકાર તમારા હાથમાં પૈસા મૂકશે, ફંડ આપશે અને તેનો કારોબાર તમારે કરવાનો છે. પાઈપ ક્યાંથી પસાર થશે, પાણી ક્યાં એકત્ર કરવાનું છે, તેની જાળવણી કેવી રીતે કરવાનું છે તે બધું જ ગામના લોકો નક્કી કરશે. આપણી બહેનો પણ તેમાં મોટી ભૂમિકા અદા કરશે. આ જ તો સ્વાવલંબન છે, આ જ તો સશક્તિકરણની ભાવના છે. અહીંયા ગાંધીજીની ગ્રામ સ્વરાજની કલ્પના સાકાર થઈ રહી છે. આવા ઉદ્દેશ સાથે જ નાનાજી દેશમુખે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું.
સાથીઓ,
ઉત્તરપ્રદેશના ખેડૂતોને, ઉત્તરપ્રદેશના શ્રમિકોને ઝડપી વિકાસને કારણે કનેક્ટીવિટી ઉપર પણ આધાર રાખવો પડ઼શે. તે માટે યોગીજી અને તેમની સરકાર એક પ્રકારે એક્સપ્રેસ ગતિ સાથે કામ કરી રહી છે. બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ માર્ગ હોય, પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસ માર્ગ હોય કે પછી પ્રસ્તાવિત ગંગા એક્સપ્રેસ હોય. ઉત્તરપ્રદેશમાં કનેક્ટીવિટી તો વધારવામાં આવશે, પણ સાથે સાથે રોજગારીની પણ અનેક તકો ઉભી થવાની છે. અગાઉ એક્સપ્રેસ માર્ગ માત્ર દિલ્હી- મુંબઈ જેવા મોટા શહેરોમાં જોવા મળતો હતો. હવે ચિત્રકૂટ, બાંદા, મહોબા, હમીરપુર, જાલૌન, ઔરૈયા જેવા વિસ્તારોના લોકોને પણ આધુનિક એક્સપ્રેસ માર્ગ પ્રાપ્ત થશે. લગભગ 300 કી.મી.ની આ આધુનિક સડક જ્યારે તૈયાર થઈ જશે ત્યારે ખૂબ ઓછા સમયમાં સીધા લખનૌ કે દિલ્હી પહોંચી શકાશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ, અહીંયા નવા ઉદ્યોગો, નવા એકમોને વિકસીત કરશે. એ બાબત પણ જોગાનુજોગ છે કે ગયા વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં જ ઉત્તરપ્રદેશ ડિફેન્સ કોરિડોરની શિલારોપણ વિધિ કરવા માટે હું અહીંયા આવ્યો હતો અને આ વર્ષે બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ માર્ગનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. આ વર્ષના બજેટમાં ઉત્તરપ્રદેશ ડિફેન્સ કોરિડોર માટે રૂ.3700 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ બંને યોજનાઓનો એક બીજા સાથે ઊંડો સંબંધ છે. બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ માર્ગને કારણે ઉત્તરપ્રદેશ ડિફેન્સ કોરિડોરને પણ વેગ મળવાનો છે.
સાથીઓ,
એક સમયે આ વિસ્તાર ભારતની આઝાદીના ક્રાંતિવીરો પેદા કરતો હતો અને હવે પછીના સમયમાં તે ભારતને યુધ્ધ માટેના સાધન સરંજામ વડે આત્મનિર્ભર બનાવનાર વિસ્તાર તરીકે પણ જાણીતો થશે. બુંદેલખંડનો આ વિસ્તાર મેક ઈન ઈન્ડિયા માટે પણ એક મોટું કેન્દ્ર બનવાનો છે. અહીંયા બનેલા સાધન સરંજામની સમગ્ર વિશ્વમાં નિકાસ થશે. જ્યારે અહીંયા મોટી મોટી ફેક્ટરીઓ નાંખવાની શરૂઆત થશે ત્યારે આસપાસના નાના અને લઘુ એકમોને પણ મોટાપાયે લાભ થવાનો છે. અહીંના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે. એવી જ રીતે રોજગારી માટે પણ અભૂતપૂર્વ તકો ઉભી થશે અને દરેક પરિવારની આવકમાં વધારો થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ઉભી થવાથી અહીંના પર્યટન ઉદ્યોગને પણ વિશેષ લાભ થવાનો છે. ચિત્રકૂટમાં તો પ્રાકૃતિક સૌંદર્ય પણ છે અને આધ્યાત્મિકતાનો પણ ઊંડો વાસ છે. પ્રભુ રામના ચરણ જ્યાં જ્યાં પડ્યા હતા તેને જોડીને એક રામાયણ સરકીટ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ચિત્રકૂટ તેનો મહત્વનો મુકામ બની રહેશે. રામાયણ સરકીટના દર્શન દેશ અને દુનિયાના શ્રધ્ધાળુ લોકો કરી શકે એટલા માટે રામાયણ એક્સપ્રેસ નામની એક વિશેષ ટ્રેન પણ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આગામી સમયમાં જ્યારે ત્યાં માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ થશે ત્યારે શ્રધ્ધાળુઓની આવન- જાવન પણ વધુ પ્રમાણમાં થશે અને તેનાથી અહીંના યુવકોને રોજગારીની નવી નવી તકો પણ પ્રાપ્ત થશે.
મને વિશ્વાસ છે કે ચિત્રકૂટથી, બુંદેલખંડથી, સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશ, સમગ્ર દેશની આકાંક્ષાઓને એક્સપ્રેસ ગતિ પ્રાપ્ત થશે. તપ અને તપસ્યાનું તેજ ધરાવતી આ પવિત્ર ભૂમિ નવા ભારતના સપનાંઓનું એક મહત્વનું કેન્દ્ર બનશે. આ શુભેચ્છા સાથે, આ ક્ષેત્રના તમામ નાગરિકોને હું તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. મારાં ખેડૂતો ભાઈઓ અને બહેનોને પણ ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને બુંદેલખંડ માત્ર પોતાનું જ નહીં, પણ ભારતનું ભાગ્ય બદલવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે.
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય
જય જવાન, જય કિસાન
જય જવાન, જય કિસાન
ડિફેન્સ કોરિડોર એટલે જવાન
એફપીઓની શરૂઆત એટલે કિસાન
જય જવાન, જય કિસાન સૂત્ર સાથે બુંદેલ ખંડ આગળ ધપતું રહેશે તેવી શુભેચ્છાઓ સાથે હું તમને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ પાઠવું છું.