Prime Minister's Office
Prime Minister reviews the situation on COVID-19 with concerned Ministries
07 MAR 2020 5:17PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister reviewed the situation on Novel Coronavirus (COVID 19) and action taken so far by various Ministries on 7th March 2020. The meeting was attended by Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. S. Jaishankar, Union Minister of External Affairs, Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister for State, Ministry of Health & Family Welfare, Sh. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary, Dr. Vinod K Paul, Member Niti Ayog, and General Bipin Rawat, Chief of Defence Staff and Secretaries of Health, Pharma, Civil Aviation, External Affairs, Health Research, Home, Shipping, NDMA and other officials..
Secretary, Health and Family Welfare made a presentation on the current scenario and action taken by Ministry of Health & Family Welfare and other supporting Ministries with respect to preparedness and response to COVID 19. The presentation emphasized on the core areas of surveillance at point of entry and community, laboratory support, hospital preparedness, logistics and risk communication.
Secretary, Department of Pharma conveyed about the availability of sufficient stocks of medicines, Active Pharmaceutical Ingredients (API) and other consumables for use in India.
Issues related to need for continued vigil at all airports, seaports and land border crossings, community level surveillance as per protocol, and ensuring availability of sufficient beds for isolation was discussed. Dr. Harsh Vardhan emphasized the need for effective coordination with states for timely response. Member, Niti Ayog emphasized the need for increasing surge capacity for hospitalization. The request obtained for evacuation of Indians from Iran was highlighted.
Hon’ble Prime Minister while complimenting all departments for the work taken up so far, mentioned that India has to be prepared in its response as per the evolving scenario. All departments should work in convergence and action shall be initiated for creating awareness in community about the disease and the precautions to be taken. He exhorted the officers to identify best practices for COVID-19 management from across the world and within the states and ensure their adoption. He mentioned that in view of opinion of experts, people should be advised to avoid mass gatherings as far as possible and be made aware of Do’s and Don’ts. He directed that an immediate exercise be taken up to identify sufficient locations for quarantine and also for critical care provisioning in case the disease spread. Officials were instructed to plan for early testing and evacuation of Indians from Iran. He highlighted the need for advance & adequate planning and timely response as critical for managing this infectious disease from a public health perspective.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોરોના વાયરસ સ્થિતિ અંગેની સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે સમીક્ષા બેઠક કરી
07 MAR 2020 5:17PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ નોવેલ કોરોના વાયરસ (COVID 19) અંગેની પ્રવર્તતી સ્થિતિ તથા અત્યાર સુધી વિવિધ મંત્રાલયોએ લીધેલાં પગલાંની તા. 7 માર્ચ, 2020ના રોજ સવારે 11-30 કલાકે મળેલી બેઠકમાં સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્ર સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગના મંત્રી ડો. હર્ષ વર્ધન, ભારત સરકારના વિદેશમંત્રી ડો. એસ. જયશંકર, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી અશ્વિનીકુમાર ચૌબે, કેબિનેટ સેક્રેટરી શ્રી રાજીવ ગૌબા, નીતિ આયોગના સભ્ય ડો. વિનોદ કે પૌલ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ બિપીન રાવત તથા આરોગ્ય, નાગરિક ઉડ્ડયન, વિદેશ વિભાગ, આરોગ્ય અને સંશોધન, ગૃહ, શિપિંગ, એનડીએમએ વિભાગના સચિવો તથા અન્ય અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણના સચિવે હાલની સ્થિતિ તથા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ તથા અન્ય સહયોગી મંત્રાલયોએ નોવેલ કોરોના વાયરસ સંબંધે લીધેલાં પગલાં અંગે તેમજ તેને પ્રાપ્ત થયેલા પ્રતિભાવ અંગે પ્રેઝન્ટેશન મારફતે રજૂઆત કરી હતી. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં પ્રવેશના સ્થળે તથા વિવિધ સમુદાયોમાં લેવાયેલાં મહત્વનાં કદમ તથા લેબોરેટરી સપોર્ટ, હટસ્પિટલોની તૈયારી લોજીસ્ટીકસ, અને જોખમો બાબતે પ્રચાર અંગે માહિતી આપી હતી. ફાર્મા વિભાગના સચિવે જાણ કરી હતી કે ભારતમાં દવાઓ, એક્ટિવ ફાર્માસ્ટુટિકલ ઈન્ગ્રેડીયન્ટસ (API) તથા વપરાશી ચીજોનો પૂરતો જથ્થો ઉપલબ્ધ છે.
તમામ વિમાન મથકો, સી પોર્ટ, તથા જ્યાં જમીની સરહદો પૂરી થતી હોય ત્યાં ચોકસાઈ જારી રાખવાની આવશ્યકતા, આઈસોલેશનમાં રખાયેલા દર્દીઓ માટે પથારીની પૂરતી સગવડ અંગે આ બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ડો. હર્ષ વર્ધન રાજયો તરફથી સમયસર પ્રતિભાવ મળી રહે તે બાબતે ભારપૂર્વક વાત કરી હતી. નીતિ આયોગના સભ્યે હોસ્પિટલોમાં દાખલ થઈ જવામાં થતા ધસારા અંગે વાત કરી હતી. ઈરાનમાંથી ભારતના લોકોનુ સ્થળાંતર કરાવવાની બાબતે વિશેષ જરૂરિયાત હોવા અંગે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ અત્યાર સુધીમાં હાથ ધરાયેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે ભારતે બદલાતી જતી સ્થિતિ અંગે પ્રતિભાવ આપવા માટે સજજ રહેવુ જોઈએ. દરેક વિભાગે એક બીજા સાથે મળીને રોગ અને તે સામે લેવાની જરૂરી સાવચેતી લેવા અંગે તથા વિવિધ સમુદાયોને જાણકારી આપતાં પગલાં લેવાં જોઈએ. તેમણે એવો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે અધિકારીઓએ નોવેલ કોરોના વાયરસની સ્થિતિ હલ કરવા અંગે વિશ્વમાં અપનાવવામાં આવતી ઉત્તમ પ્રણાલીઓ અંગે જાણકારી આપવી જોઈએ અને રાજ્યો તેનો અમલ કરે તેની ખાત્રી રાખવી જોઈએ.
તેમણે જણાવ્યુ હતું કે નિષ્ણાતોના કહે છે તે મુજબ લોકોને મોટી સંખ્યામાં એકત્ર થતા અટકાવવા જોઈએ. અધિકારીઓએ સત્વરે ટેસ્ટીંગ કરવુ જોઈએ તથા ઈરાનમાંથી ભારતીયોના સ્થળાંતરને અગ્રતા આપવા કહ્યું હતું. લોકોએ શું કરવુ જોઈએ તથા શું નહી કરવુ જોઈએ તે અંગે તેમને સમજ આપવી જોઈએ. તેમણે જાહેર આરોગ્યની દ્રષ્ટીએ આ ચેપી રોગ માટેની વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આગોતરા અને પૂરતા આયોજનની તથા સમયસર પ્રતિભાવ આપવાનુ મહત્વ જરૂરી ગણાવ્યું હતું.