Ministry of Culture
On the occasion of 130th Foundation Day of National Archives of India, Shri Prahlad Singh Patel to inaugurate an exhibition “Jallianwala Bagh” on 11th March 2020
The exhibition will remain open for public viewing till 30 April 2020.
09 MAR 2020 5:43PM by PIB Delhi
On the occasion of 130th Foundation Day of National Archives of India (NAI), Union Minister of State for Culture and Tourism(Independent Charge), Shri Prahlad Singh Patel will inaugurate an exhibition “Jallianwala Bagh”on 11thMarch 2020 at 5.00 pm at the premises of National Archives, New Delhi.Based on the original documents, this exhibition is an endeavour to commemorate the centenary of JallianwalaBagh Massacre covering a period from (1915-50).
The present exhibition is primarily presented with the help of original and digital copies of archival documents relating to the Jallianwala Bagh Massacre available in National Archives of India. This is an earnest attempt to portray the relentless struggle of the Indian people against the British tyranny through our record holdings.
The inauguration of exhibition will be preceded by the Foundation Day Lecture by Smt. Kishwar Desai, on Jallianwala Bagh at 11.00 am at National Archives, New Delhi.
The National Archives of India is an Attached Office under the Ministry of Culture. It was established on 11 March 1891 at Kolkata (Calcutta) as the Imperial Record Department. Following the transfer of the capital from Calcutta to Delhi in 1911, the present building of the National Archives of India was constructed in 1926 which was designed by Sir Edwin Lutyens. The transfer of all records from Calcutta to New Delhi was completed in 1937. It is the nodal agency for the implementation of the Public Records Act, 1993 and Public Record Rules, 1997. The exhibition will remain open for public viewing till 30 April 2020.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਦੇ 130ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ 11 ਮਾਰਚ , 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, “ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਜਨਤਾ ਲਈ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ
09 MAR 2020 5:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਸ਼ਟਰੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅ ਐੱਨਏਆਈ) ਦੇ 130ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ 11 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ “ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ । ਮੂਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਨਰਸੰਘਾਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ) ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ, ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਨਰਸੰਹਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ (ਆਰਕਾਈਵਲ) ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਪੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਾਡੇ ਅਭਿਲੇਖ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਲਡਿੰਗਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ, (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 11 : 00 ਵਜੇ ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਸ਼ਵਰ ਦੇਸਾਈ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ) ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 11 ਮਾਰਚ 1891 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ (ਕਲਕੱਤਾ) ਵਿੱਚ ਇੰਪੀਰੀਅਲ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । 1911 ਵਿੱਚ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਕਲਕੱਤਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ) ਦੇ ਇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਭਵਨ ਦਾ, 1926 ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਰ ਐਡਵਿਨ ਲੁਟੀਅਨਸ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕਲਕੱਤਾ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ (ਅਭਿਲੇਖਾਂ) ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦਾ ਕੰਮ 1937 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਇਹ, ਜਨਤਕ ਰਿਕਾਰਡਸ ਐਕਟ1993 ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਲਸ (ਨਿਯਮਾਵਲੀ,) 1997 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦੇਖਣ ਲਈ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ ।