Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan reviews status, actions and preparedness on COVID-19
15 MAR 2020 6:48PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family reviewed the status, actions taken by States\UTs, and their preparedness regarding prevention, containment and management of COVID-19, here today. Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Dr Balram Bhargava, DG (ICMR), Shri Arun Singhal, Spl. Secretary (H), Shri Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary (H), DGHS; Shri G V V Sarma, Member Secretary (NDMA); Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS; Dr Minakshi Bhardwaj, MS of Dr RML Hospital; Dr. Sujeet Singh, Director NCDC; Dr Raman Gangakhedkar, Scientist, ICMR; and officials of the Ministry were present during the meeting.
Dr Harsh Vardhan was apprised of the emerging international and national status on COVID-19, and the steps by Government of India and the states/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. He reviewed the status and preparedness of the States/UTs in terms of quarantine facilities; isolation wards, adequacy of Personal Protective Equipment (PPEs), masks, testing kits etc. He also advised the states/UTs for maintaining hygiene and cleanliness in the hospitals and adhere to all laid down protocols for containment and management of COVID-19. He reviewed the steps taken by various States for social distancing in great detail. The measures taken for avoiding non-essential travel and mass gatherings was also reviewed by Dr Harsh Vardhan.
The Union Health Minister discussed the further measures to be taken for strengthening capacities of the states, mass awareness among the people for prevention through social distancing, work-from-home etc. Management of quarantine facilities was discussed in detail at the review meeting.
Outcomes of the discussion of the meeting held today shall be put up to the Group of Ministers (GOM) on COVID-19, at their meeting tomorrow.
Dr Harsh Vardhan has directed for scaling up capacity of the 24x7 Control Room Helpline (011-23978046) by adding more lines and additional human resource, to serve the queries on COVID19 through the Control Room.
In addition, as part of efforts of the Government to evacuate Indian citizens from COVID-19 affected countries, an Air India flight from Milan, Italy arrived in Delhi this morning carrying 218 evacuees. These evacuees are quarantined at the ITBP camp at Chhawla, as per protocol. In addition, the third batch of 236 evacuees from Iran has arrived today; they are being quarantined at the Army facility in Jaisalmer. They have already been tested prior to their departure from Iran. All are reported to be asymptomatic at present. Also, a total 265 passengers coming from COVID-19 affected countries have been quarantined at Trivandrum, Delhi, Mumbai, Kolkata, Bengaluru and Hyderabad.
As of now, 23 new cases have been detected since the last update. Of these, 17 are from Maharashtra, 2 from Telangana, 1 from Rajasthan and 3 from Kerala. Both deceased patients had pre-existing co-morbidities. Contract tracing of these cases is being rigorously pursued. So far, this has led to identification of more than 4000 contacts who have been put under surveillance.
The Buldana patient, who was in a private hospital and whose sample was taken and who died yesterday, has tested negative for COVID-19.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸਥਿਤੀ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
15 MAR 2020 7:03PM by PIB Chandigarh
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਥਿਤੀ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਸੂਦਨ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਡੀਜੀ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ),ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਸਿੰਗਲ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚ) ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ,ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚ), ਡੀਜੀ ਐੱਚਐੱਸ, ਸ੍ਰੀ ਵੀ ਵੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ), ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਸ, ਡਾਕਟਰ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਡਾਕਟਰ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਡਾਕਟਰ ਸੁਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾਕਟਰ ਰਮਨ ਗੰਗਾਖੇਡਕਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ , ਅਲੱਗ ਵਾਰਡਾਂ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ), ਮਾਸਕ, ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਿੱਟ ਆਦਿ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਹਾਈਜਿਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤੈਅ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਗ਼ੈਰਜ਼ਰੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ, ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ 24 X7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਲਾਈਨਾਂ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਮਿਲਾਨ , ਇਟਲੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਫਲਾਈਟ 218 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁੱਜੀ । ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛਾਵਲਾ ਸਥਿਤ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ 236 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤੀਜਾ ਬੈਚ ਪੁੱਜਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਸਲਮੇਰ ਸਥਿਤ ਆਰਮੀ ਫੌਸਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਫਿਲਹਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਦਿਖੇ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 265 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ,ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਫਿਲਹਾਲ, ਅੰਤਿਮ ਅਪਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 23 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ 17, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ 2, ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਤੋਂ 3 ਹਨ । ਦੋਵੇਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਰੀਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਿਮਾਰ ਸਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਬੁਲਡਾਣਾ(buldana) ਮਰੀਜ਼ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਵੀਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ।