Prime Minister's Office
Prime Minister participates in the birth centenary celebrations of ‘Jatir Pita’ Bangabandhu, Sheikh Mujibur Rahman
Deep rooted relations between India and Bangladesh are based on shared heritage and Legacy & Inspiration of Bangabandhu, says Prime MInister
17 MAR 2020 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the centenary celebrations of the birth of 'Jatir Pita' Bangabandhu, Sheik Mujibur Rahman through a video message today.
Shri Modi described Sheikh Mujibur Rahman as one of the greatest figures of the last century, and said, "His entire life is a tremendous inspiration to all of us."
Describing Bangabandhu as a Man of Courage, Conviction and Sage of Peace, Prime Minister Shri Modi said that Bangladesh’s “Jatir Pita’s” inspired the youth of those times to face the challenges of liberate the country.
The Prime Minister mentioned how a repressive and cruel regime, disregarding all democratic values, unleashed a reign of injustice on `Bangla Bhumi’ and devastated its people and recalled how Bangabandhu devoted every moment of his life towards bringing Bangladesh out of the phase of devastation and genocide and making it into a positive and progressive society.
The Prime Minister said, "Bangabandhu was absolutely clear that hatred and negativity could never be the foundation of any country's development. But Bangabandhu's ideas and efforts were not liked by some people who snatched him away from us."
Shri Narendra Modi said, “We are all witnessing that how, making terror and violence weapons of politics and diplomacy destroys a society and a nation. The world is also watching where the supporters of terror and violence are currently placed and in what state they are, while Bangladesh is scaling new heights”.
The Prime Minister expressed his pleasure at seeing the people of Bangladesh dedicating themselves day and night to making their own nation, 'Shonar Bangla,' as Sheik Mujibur Rahman had dreamt.
The Prime Minister commended Bangladesh's progress, inspired by Bangabandhu, under the leadership of H.E. Sheik Hasina with Inclusive and Development-Oriented Policies. He added that Bangladesh is setting new benchmarks for either the economy, other social indices or sports. The Prime Minister praised Bangladesh's unprecedented progress in many fields such as skills, education, health, empowerment of women and microfinance.
"In the last few years, India and Bangladesh have written a golden chapter in bilateral ties and given a new dimension and direction to our partnership," said the Prime Minister, because of increasing trust between the two countries to address complex border issues in a friendly way.
He also said that Bangladesh is not only India's largest trading partner in South Asia, but also a development partner. He listed the cooperation between the two countries in a number of connectivity-enhancing sectors, such as electricity distribution, Friendship Pipeline, Road, Rail, Internet, Airways and Waterways, which connect even more people from both countries.
The Prime Minister mentioned that the heritage of the two countries comes from intellectuals such as Tagore, Qazi Nazrul Islam, Ustad Alauddin Khan, Lalon Shah, Jibananda Das and Ishwar Chandra Vidyasagar.
He said that the legacy and inspiration of Bangabandhu has made the heritage of both countries more comprehensive, deep-rooted and the path shown by Bangabandhu a strong foundation for the partnership, progress and prosperity of both countries over the last decade.
Mentioning the coming milestones of the two countries, the 50th anniversary of Bangladesh's liberation next year and the 75th anniversary of India's independence in 2022, Prime Minister was confident that both of these milestones will not only bring the development of India and Bangladesh to new heights, but will also strengthen the bond of friendship between the two countries.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
’ಜಟಿರ್ ಪಿತಾ’ ಬಂಗಬಂಧು, ಶೇಖ್ ಮುಜಿಬುರ್ ರಹಮಾನ್ ಜನ್ಮಶತಾಬ್ದಿ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
17 MAR 2020 8:24PM by PIB Bengaluru
’ಜಟಿರ್ ಪಿತಾ’ ಬಂಗಬಂಧು, ಶೇಖ್ ಮುಜಿಬುರ್ ರಹಮಾನ್ ಜನ್ಮಶತಾಬ್ದಿ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳು ಬಂಗಬಂಧು ಅವರ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಹಾಗು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವೀಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಇಂದು “ಜಟಿರ್ ಪಿತಾ” ಬಂಗಬಂಧು, ಶೇಖ್ ಮುಜಿಬುರ್ ರಹಮಾನ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
ಶೇಖ್ ಮುಜಿಬುರ್ ರಹಮಾನ್ ಅವರನ್ನು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು “ ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಭಾರೀ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ “ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಬಂಗಬಂಧುವನ್ನು ಧೈರ್ಯಶಾಲೀ, ಬದ್ದತೆಯ ಮನುಷ್ಯ , ಶಾಂತಿಯ ಸಂತ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶದ “ಜಟಿರ್ ಪಿತಾ” ಅವರು ಆ ಕಾಲದ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ದೇಶ ವಿಮೋಚನೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರೇರಣೆ ಒದಗಿಸಿದರು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಗೆ ತೂರಿ ದಮನಕಾರಿ ಹಾಗು ಕ್ರೂರ ಆಡಳಿತ “ಬಾಂಗ್ಲಾ ಭೂಮಿ” ಯ ಮೇಲೆ ಅನ್ಯಾಯ ಎಸಗಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬಂಗಬಂಧು ಅವರು ಹೇಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರತೀ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶವನ್ನು ಅಂತಹ ಮಾರಣ ಹೋಮದ ಹಂತದಿಂದ ಹೊರಗೆ ತರಲು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಧನಾತ್ಮಕ ಹಾಗು ಪ್ರಗತಿಪರ ಸಮಾಜವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು.
“ಬಂಗಬಂಧು ಅವರು ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷ ಯಾವ ಕಾಲಕ್ಕೂ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ಅಸ್ತಿಭಾರ ಆಗಲಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರಿತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಬಂಗಬಂಧು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೆಲವು ಜನರು ಮೆಚ್ಚುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಅವರನ್ನು ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
“ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದ ಹಾಗು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಹಿಂಸಾ ಆಯುಧಗಳು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ನಾಮ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಹೇಗೆಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಸಾಕ್ಷೀಭೂತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನುಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ , ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯ ಬೆಂಬಲಿಗರನ್ನು ಈಗ ಎಲ್ಲಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಎಂತಹ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ವ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಶೇಖ್ ಮುಜಿಬುರ್ ರಹಮಾನ್ ಕಂಡ ಕನಸಿನಂತೆ “ಶೋನಾರ್ ಬಾಂಗ್ಲಾ” ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಅರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನು ನೋಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಬಂಗಬಂಧು ಅವರ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಹಸೀನಾ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ವಯ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶವು ಹೊಸ ಗುಣ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೌಶಲ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಿರು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಹಿತ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದರು.
“ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆದಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿವೆ “ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಂಬಿಕೆ ವೃದ್ಧಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಸಂಕೀರ್ಣ ಗಡಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸ್ನೇಹದಿಂದ ಪರಿಹರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ನುಡಿದರು.
ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ದ ವ್ಯಾಪಾರೀ ಸಹಭಾಗಿಯಾಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಅಭಿವೃದ್ದಿಯ ಸಹಭಾಗಿಯೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣೆ, ಸ್ನೇಹಾಚಾರದ ಮೂಲಕ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ, ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಅಂತರ್ಜಾಲ, ಆಕಾಶ ಮಾರ್ಗ, ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಹಿತ ಹಲವು ಸಂಪರ್ಕ ವೃದ್ದಿಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಅವರು ಇವುಗಳಿಂದ ಉಭಯದೇಶಗಳ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನತೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಟ್ಯಾಗೋರ್, ಖ್ವಾಜಿ ನಜ್ರುಲ್ ಇಸ್ಲಾಂ, ಉಸ್ತಾದ್ ಅಲ್ಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಾನ್ , ಲಾಲೋನ್ ಶಾ, ಜಿಬಾನಂದ ದಾಸ್ ಮತ್ತು ಈಶ್ವರ್ ಚಂದ್ರ ವಿದ್ಯಾಸಾಗರ ಅವರಂತಹ ಬುದ್ದಿಜೀವಿಗಳಿಂದ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಪರಂಪರೆ ರೂಪುಗೊಂಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಬಂಗಬಂಧು ಅವರ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಉಭಯದೇಶಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ , ಬಲವಾಗಿ ಬೇರೂರುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಂಗಬಂಧು ಅವರು ತೋರಿಸಿದ ಹಾದಿ ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯದೇಶಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ, ಪ್ರಗತಿ, ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಸ್ತಿಭಾರ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಉಭಯದೇಶಗಳ ಮುಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶ ವಿಮೋಚನೆಯ 50 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಮತ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಎರಡೂ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ದಿಯ ಶಕೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಣ ಗೆಳೆತನದ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.