Prime Minister's Office
PM addresses nation on combating COVID-19
‘Janta Curfew’ to be observed on 22 March from 7 AM to 9 PM
Citizens to thank the selfless service providers of the nation at 5 PM on 22 March
‘COVID-19 Economic Response Task Force’ set-up to meet economic challenges of the pandemic
PM advises citizens to avoid ‘panic buying’; assures availability of essentials
19 MAR 2020 8:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the nation on combating the challenge of COVID-19. On the occasion of ‘Navratra’, Prime Minister made nine requests to the people.
Prime Minister said that patience and resolve of all Indians is vital in fighting the global pandemic which has wreaked havoc all over the world. He requested citizens to follow certain measures to ensure the containment of the fast spreading virus. He emphasized on the importance of not taking the pandemic lightly and the need to be aware and proactive towards prevention of COVID-19.
Prime Minister urged citizens to follow the mantra of “when we are healthy, the world is healthy”. He stressed on the importance of following self imposed norms like ‘social distancing’. Requesting citizens to patiently abide by the norm, he urged the need to isolate oneself and come out of the house only if imperative, while trying to work from home and avoid unnecessary travel. He also urged that senior citizens above the age of 60 should not come out of their homes for the coming few weeks. Highlighting the stress on the hospitals, he urged everyone to avoid routine check ups during this time and to extend the date of surgeries scheduled, wherever feasible.
‘Janta Curfew’
Prime Minister urged citizens to follow the concept of ‘Janta Curfew’ on 22 March, 2020 from 7 AM to 9 PM, wherein no one apart from those involved with essential services is supposed to venture out of home. He said that the success of such a people’s movement and the experiences gained from it will prepare us for the challenges ahead. He added that our efforts on March 22, would be a symbol of our self restraint and determination to perform duty in the national interest.
Urging the state governments to take the lead, Prime Minister asked all youth organizations including NCC and NSS, civil societies to generate awareness among people about the ‘Janta Curfew’. He urged everyone to try to inform at least ten other people over phone about this self imposed curfew.
Thanking the selfless service providers
Prime Minister said that there are many brave people who are in the forefront of fighting the COVID-19 pandemic like medical staff, police, government servants, airline staff, media persons, bus/train/auto operators and those involved in providing home delivery.
To pay respects to their huge service to the nation during such trying times, Prime Minister suggested that on March 22 at 5 PM, all citizens should acknowledge and salute their efforts by standing in the balconies and at the doors of their houses and clap or ring bells for five minutes as a show of appreciation .
He urged the local government across the country to indicate the timing through blaring out a siren at 5 PM.
Meeting the Economic Challenges
To deal with the economic challenges caused by the pandemic, Prime Minister announced the creation of ‘COVID-19 Economic Response Task Force’ under the Union Finance Minister. The Task Force will consult stakeholders, take feedback, on the basis of which decisions will be taken to meet the challenges. The Task Force will also ensure implementation of the decisions taken to meet these challenges.
Prime Minister also urged the business community and higher income groups to look after the economic needs of those from lower income groups, from whom they take various services, urging them not to cut their salary on the days they are unable to render the services due to inability to come to the workplace. He stressed on the importance of humanity during such times.
He also assured the countrymen that there would not be any shortage of essential items like food, milk, medicines etc. He urged people to not resort to panic buying.
Prime Minister exhorted everyone to work together and contribute fully to overcome the crisis of COVID-19. He urged the citizens not to fall prey to misinformation. Prime Minister said that during the time of such a global pandemic, it is important to ensure that ‘humanity wins and India wins’.

पंतप्रधान कार्यालय
कोविड-19प्रतिबंधासाठी पंतप्रधानांचे देशाला आवाहन
22 मार्च रोजी सकाळी सात ते रात्री नऊ यादरम्यान “जनता कर्फ्यू” पाळण्यात येणार
निस्वार्थ सेवा करणाऱ्यांचे 22 मार्च रोजी संध्याकाळी पाच वाजता नागरिक आभार मानणार
जागतिक साथीमुळे निर्माण झालेल्या आर्थिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी कोविड-19आर्थिक प्रतिसाद कृती दल स्थापन करणार
भीतीपोटी साठा करण्यासाठी खरेदी टाळण्याचा पंतप्रधानांचा सल्ला, जीवनावश्यक वस्तूंचा पुरेसा साठा असल्याची दिली हमी
19 MAR 2020 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मार्च 2020
कोविड-19च्या आव्हानाला तोंड देण्यासंदर्भात पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी आज देशाला संबोधित केले. ‘नवरात्र’ पर्वाच्या निमित्ताने पंतप्रधानांनी जनतेला नऊ आवाहने केली आहेत.
जगभरात हाहाकार उडवणाऱ्या या जागतिक साथीचा मुकाबला करण्यासाठी भारतीयांचा संयम आणि निर्धार अतिशय महत्त्वाचा असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. अतिशय झपाट्याने पसरणाऱ्या या विषाणूला आळा घालण्यासाठी काही विशिष्ट उपायांचा अवलंब करण्याची विनंती त्यांनी नागरिकांना केली आहे. या जागतिक साथीचे गांभीर्य दुर्लक्षित न करण्याच्या महत्त्वावर आणि कोविड-19च्या प्रतिबंधासाठी जागरुक आणि सक्रिय राहण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला.
‘ज्यावेळी आपण निरोगी असतो, त्यावेळी संपूर्ण जग निरोगी असते’ या मूलमंत्राचे पालन करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.सोशल डिस्टन्सिंग अर्थात सुरक्षित अंतर राखण्यासारख्या स्वयंनियमनाचे पालन करण्याच्या महत्त्वावर त्यांनी भर दिला. या नियमाचा अंगिकार करताना नागरिकांनी स्वतःला इतरांपासून वेगळे ठेवावे आणि गरज असेल तरच घराबाहेर पडावे,तसंच घरूनच काम करावे आणि अनावश्यक प्रवास टाळावा, अशी विनंती त्यांनी केली. येत्या काही आठवड्यात 60 वर्षांपेक्षा जास्त वयाच्या नागरिकांनी त्यांच्या घराबाहेर पडू नये, असे आवाहनही त्यांनी केले. रुग्णालयांवर असलेला ताण विचारात घेऊन या काळात आपल्या नेहमीच्या तपासण्या टाळण्यावर आणि जिथे शक्य असेल तिथे शस्त्रक्रियांचे वेळापत्रक पुढे ढकलण्याची देखील त्यांनी विनंती केली.
जनता कर्फ्यू
22 मार्च 2020 रोजी सकाळी सात ते रात्री नऊ दरम्यान जनता कर्फ्यू या संकल्पनेचे पालन करण्याची सूचना पंतप्रधानांनी केली. अत्यावश्यक सेवांशी संबंधित असलेल्यांव्यतिरिक्त इतर कोणीही या काळात घराबाहेर पडू नये, असे त्यांनी सांगितले. अशा प्रकारच्या लोकचळवळीच्या यशामुळे आणि त्यातून मिळणाऱ्या अनुभवामुळे यापुढील काळातील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आपण सज्ज होऊ शकू, असे ते म्हणाले. 22 मार्च रोजी आपण जे प्रयत्न करणार आहोत ते आपल्या स्वयंनियमनाचे आणि राष्ट्रहितासाठी कर्तव्य बजावण्याच्या निर्धाराचे प्रतीक असेल, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
राज्य सरकारांनी या कामी पुढाकार घेण्याचे आवाहन करताना पंतप्रधानांनी एनसीसी आणि एनएसएस सारख्या सर्व युवा संघटना आणि स्वयंसेवी संस्थांनी लोकांमध्ये जनता कर्फ्यू बाबत जागरुकता निर्माण करावी असे सांगितले.आपण स्वतःहून लागू करणाऱ असलेल्या या संचारबंदीबाबत किमान इतर दहा लोकांना फोनवरून प्रत्येकाने माहिती द्यावी, अशी सूचना त्यांनी केली.
निस्वार्थ सेवा करणाऱ्यांचे आभार प्रदर्शन
वैद्यकीय कर्मचारी, पोलिस, सरकारी कर्मचारी, विमान कंपन्यांचे कर्मचारी, प्रसारमाध्यमातील कर्मचारी, बस/ट्रेन/ ऑटो चालक आणि घरपोच सेवा पुरवणाऱे असे अनेक धाडसी लोक सध्या आपली सेवा करत आहेत.
अतिशय कठीण प्रसंगात हे लोक करत असलेल्या महान देशसेवेबाबत आदरभाव व्यक्त करण्यासाठी 22 मार्च रोजी संध्याकाळी पाच वाजता देशातील सर्व नागरिकांनी त्यांच्या घरांच्या सज्जांमध्ये, दरवाजांमध्ये उभे राहून पाच मिनिटे टाळ्या वाजवाव्यात किंवा घंटानाद करावा आणि त्यांच्या सेवेचे कौतुक करावे, असे पंतप्रधानांनी आवाहन केले. यासाठी देशभरातील स्थानिक प्रशासनांनी संध्याकाळी पाच वाजता सायरन वाजवून लोकांना या वेळेची सूचना द्यावी, असे त्यांनी सांगितले.
आर्थिक आव्हानांचा मुकाबला
या जागतिक साथीमुळे निर्माण झालेल्या आर्थिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी केंद्रीय अर्थमंत्र्यांच्या नेतृत्वाखाली कोविड-19आर्थिक प्रतिसाद कृती दल स्थापन करण्याची सूचना त्यांनी केली. हे कृती दल सर्व संबंधितांशी विचारविनिमय करेल, त्यांच्याकडून माहिती घेईल आणि त्यांच्या आधारे या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आवश्यक उपाययोजनांबाबत निर्णय घेईल.
व्यापारी समुदाय आणि उच्च उत्पन्न गटांनी विविध प्रकारच्या सेवा पुरवणाऱ्या अल्प उत्पन्न गटांच्या आर्थिक गरजा विचारात घ्याव्यात, कामावर येण्यासाठी त्यांची असमर्थता लक्षात घेऊन ते ज्या दिवशी अनुपस्थित राहतील, त्या दिवसांचे त्यांचे वेतन कापू नये, अशी सूचनाही पंतप्रधानांनी केली. या काळात मानवतेचे महत्त्व लक्षात घेण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
अन्न, दूध, औषधे इत्यादी जीवनावश्यक वस्तूंची कोणतीही टंचाई नसल्याची हमी पंतप्रधानांनी दिली. लोकांनी भीतीपोटी घाईगडबडीने जीवनावश्यक वस्तूंची खरेदी करून साठेबाजी करू नये, असे आवाहन त्यांनी केले.
कोविद-19च्या संकटावर मात करण्यासाठी सर्वांनी एकत्रित प्रयत्न करण्याचे आणि संपूर्ण योगदान देण्याचे आवाहनही पंतप्रधानांनी केले. कोणत्याही चुकीच्या माहितीला बळी पडू नये, अशी सूचना त्यांनी केली. अशा जागतिक साथीच्या काळात मानवतेचा आणि भारताचा विजय होण्यासाठी सर्वांनीच प्रयत्न करणे अतिशय महत्त्वाचे आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.