Prime Minister's Office
PM addresses nation on combating COVID-19
‘Janta Curfew’ to be observed on 22 March from 7 AM to 9 PM
Citizens to thank the selfless service providers of the nation at 5 PM on 22 March
‘COVID-19 Economic Response Task Force’ set-up to meet economic challenges of the pandemic
PM advises citizens to avoid ‘panic buying’; assures availability of essentials
19 MAR 2020 8:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the nation on combating the challenge of COVID-19. On the occasion of ‘Navratra’, Prime Minister made nine requests to the people.
Prime Minister said that patience and resolve of all Indians is vital in fighting the global pandemic which has wreaked havoc all over the world. He requested citizens to follow certain measures to ensure the containment of the fast spreading virus. He emphasized on the importance of not taking the pandemic lightly and the need to be aware and proactive towards prevention of COVID-19.
Prime Minister urged citizens to follow the mantra of “when we are healthy, the world is healthy”. He stressed on the importance of following self imposed norms like ‘social distancing’. Requesting citizens to patiently abide by the norm, he urged the need to isolate oneself and come out of the house only if imperative, while trying to work from home and avoid unnecessary travel. He also urged that senior citizens above the age of 60 should not come out of their homes for the coming few weeks. Highlighting the stress on the hospitals, he urged everyone to avoid routine check ups during this time and to extend the date of surgeries scheduled, wherever feasible.
‘Janta Curfew’
Prime Minister urged citizens to follow the concept of ‘Janta Curfew’ on 22 March, 2020 from 7 AM to 9 PM, wherein no one apart from those involved with essential services is supposed to venture out of home. He said that the success of such a people’s movement and the experiences gained from it will prepare us for the challenges ahead. He added that our efforts on March 22, would be a symbol of our self restraint and determination to perform duty in the national interest.
Urging the state governments to take the lead, Prime Minister asked all youth organizations including NCC and NSS, civil societies to generate awareness among people about the ‘Janta Curfew’. He urged everyone to try to inform at least ten other people over phone about this self imposed curfew.
Thanking the selfless service providers
Prime Minister said that there are many brave people who are in the forefront of fighting the COVID-19 pandemic like medical staff, police, government servants, airline staff, media persons, bus/train/auto operators and those involved in providing home delivery.
To pay respects to their huge service to the nation during such trying times, Prime Minister suggested that on March 22 at 5 PM, all citizens should acknowledge and salute their efforts by standing in the balconies and at the doors of their houses and clap or ring bells for five minutes as a show of appreciation .
He urged the local government across the country to indicate the timing through blaring out a siren at 5 PM.
Meeting the Economic Challenges
To deal with the economic challenges caused by the pandemic, Prime Minister announced the creation of ‘COVID-19 Economic Response Task Force’ under the Union Finance Minister. The Task Force will consult stakeholders, take feedback, on the basis of which decisions will be taken to meet the challenges. The Task Force will also ensure implementation of the decisions taken to meet these challenges.
Prime Minister also urged the business community and higher income groups to look after the economic needs of those from lower income groups, from whom they take various services, urging them not to cut their salary on the days they are unable to render the services due to inability to come to the workplace. He stressed on the importance of humanity during such times.
He also assured the countrymen that there would not be any shortage of essential items like food, milk, medicines etc. He urged people to not resort to panic buying.
Prime Minister exhorted everyone to work together and contribute fully to overcome the crisis of COVID-19. He urged the citizens not to fall prey to misinformation. Prime Minister said that during the time of such a global pandemic, it is important to ensure that ‘humanity wins and India wins’.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામે લડવા રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કર્યું
22 માર્ચના રોજ સવારે 7થી રાતનાં 9 સુધી ‘જનતા કર્ફ્યૂ’નું પાલન કરવામાં આવશે
નાગરિકો 22 માર્ચનાં રોજ સાંજે 5 વાગે દેશના નિઃસ્વાર્થ સેવકોનો આભાર માનશે
રોગચાળાનાં કારણે ઊભા થયેલા આર્થિક પડકારોને ઝીલવા ‘કોવિડ-19 ઇકોનોમિક રિસ્પોન્સ ટાસ્ક ફોર્સ’ની રચના કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવાની સલાહ આપી; આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતાની ખાતરી આપી
19 MAR 2020 8:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 પડકારને ઝીલવા રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કર્યું હતું. ‘નવરાત્રી’નાં પાવન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને નવ વિનંતી કે અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વૈશ્વિક રોગચાળા સામે લડવા તમામ ભારતીયોનો સંકલ્પ અને સંયમ આવશ્યક છે. કોરોનાવાયરસે અત્યારે આખી દુનિયામાં આતંક મચાવ્યો છે. તેમણે નાગરિકોને આ ઝડપથી ફેલાતા વાયરસનાં પ્રસારને નિયંત્રણને સુનિશ્ચિત કરવા ચોક્કસ પગલાંને અનુસરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે નાગરિકોને આ રોગચાળાને હળવાશ ન લેવાના મહત્ત્વ પર તથા કોવિડ-19ના પ્રસારને અટકાવવા જાગૃત થવા અને સક્રિય પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને એક મંત્ર “જ્યારે આપણે સ્વસ્થ રહીશું, ત્યારે દુનિયા સ્વસ્થ રહેશે” એને અનુસરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ‘સામાજિક અંતર’ જેવા નિયમોને સ્વયં અનુસરવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. નાગરિકોને નીતિનિયમોનું પાલન કરવા સંયમ સાથે કરવા નાગરિકોને ઘરમાં રહેવા અને જરૂર પડે તો જ ઘરની બહાર નીકળવા અપીલ કરી હતી. તેમણે લોકોને ઘરેથી કામ કરવાનો પ્રયાસ કરવા અને બિનજરૂરી પ્રવાસ ન કરવા પણ અપીલ કરી હતી. તેમણે એવી વિનંતી પણ કરી હતી કે, 60 વર્ષથી વધારે વય ધરાવતા વરિષ્ઠ નાગરિકોએ થોડા અઠવાડિયા માટે તેમના ઘરની બહાર ન નીકળવું જોઈએ. હોસ્પિટલો પર ભારણ હોવાની બાબત પર ભાર મૂકીને તેમણે દરેકને આ સમયગાળા દરમિયાન નિયમિત ચેકઅપ્સ ટાળવા અને શક્ય હોય તો સર્જરીની તારીખો લંબાવવા અપીલ કરી હતી.
‘જનતા કર્ફયૂ’
પ્રધાનમંત્રીએ 22 માર્ચ, 2020નાં રોજ સવારે 7 વાગ્યાથી રાતનાં 9 વાગ્યા સુધી ‘જનતા કર્ફયૂ’ને અનુસરવા પણ અપીલ કરી હતી, જેમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ ઘરની બહાર ન નીકળે, રસ્તા પર ન જાય, શેરીઓમાં ન ફરે. આવશ્યક સેવાઓ સાથે સંબંધિત લોકો માટે ઘરની બહાર નીકળવું જરૂરી છે એના માટે આ છૂટ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં જનઆંદોલનની સફળતા અને અનુભવથી આપણને ભવિષ્યનાં પડકારો સામે લડવામાં તૈયારી કરવામાં મદદ મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 22 માર્ચનાં રોજ આપણો પ્રયાસ આપણા સ્વનિયંત્રણ અને દેશના હિતમાં ફરજ અદા કરવાની દ્રઢતાનો સંકેત હશે.
રાજ્ય સરકારોને આગેવાની લેવાની અપીલ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ એનસીસી અને એનએસએસ સહિત તમામ યુવા સંગઠનો, નાગરિક સમાજને ‘જનતા કર્ફ્યૂ’ વિશે લોકો વચ્ચે જાગૃતિ લાવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે દરેક વ્યક્તિને આ સ્વનિયંત્રિત કર્ફ્યૂ વિશે ફોન પર ઓછામાં ઓછા અન્ય 10 લોકોને જાણકારી આપવાનો પ્રયાસ કરવા અપીલ કરી હતી.
નિઃસ્વાર્થ રીતે સેવા પ્રદાન કરતા લોકોનો આભાર
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મેડિકલ સ્ટાફ, પોલીસ, સરકારી કર્મચારીઓ, એરલાઇનના સ્ટાફ, મીડિયા પ્રતિનિધિઓ, બસ/ટ્રેન/ઓટો ઓપરેટર્સ જેવા કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડતા તેમજ હોમ ડિલિવરીમાં સંકળાયેલા લોકો બહાદુર છે.
આ પ્રકારનાં કસોટીનાં સમય દરમિયાન દેશને પોતાની સેવાઓ આપવાના સંબંધમાં પ્રધાનમંત્રીએ સૂચવ્યું હતું કે, 22 માર્ચનાં રોજ સાંજે 5 વાગે નાગરિકોએ બાલ્કનીઓમાં તેમજ તેમના ઘરના દરવાજા પર ઊભા રહીને તેમના પ્રયાસોને બિરદાવવા જોઈએ અને સલામી આપવી જોઈએ તથા તેમની પ્રશંસા દર્શાવવા પાંચ મિનિટ સુધી તાળી પાડવી જોઈએ અથવા બેલ વગાડવી જોઈએ.
તેમણે આખા દેશમાં સ્થાનિક સરકારને સાંજે 5 વાગ્યે સાયરન વગાડીને સમયનો સંકેત આપવા અપીલ કરી હતી.
આર્થિક પડકારોને ઝીલવા
આ રોગચાળાને કારણે આર્થિક પડકારો ઝીલવા પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીના નેતૃત્વમાં ‘કોવિડ-19 ઇકોનોમિક રિસ્પોન્સ ટાસ્ક ફોર્સ’ની રચના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ ટાસ્ક ફોર્સ હિતધારકો સાથે ચર્ચા વિચારણા કરશે, તેમની પાસેથી પ્રતિભાવ મેળવશે અને તેને આધારે આર્થિક પડકારો ઝીલવા ઉચિત નિર્ણયો લેશે. ટાસ્ક ફોર્સ આ પડકારોને ઝીલવા લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો અમલ થાય એવી સુનિશ્ચિતતા કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વ્યવસાયિક સમુદાય અને ઊંચી આવક ધરાવતા જૂથોને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથોની આર્થિક જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખવા પણ અપીલ કરી હતી, જેની પાસેથી તેઓ વિવિધ સેવાઓ લે છે, તેમને કાર્યસ્થળે આવીને કામ ન કરી શકવા બદલ રોજિંદા ધોરણે પગાર ન કાપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આ પ્રકારનાં સમયગાળા દરમિયાન માનવતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે દેશવાસીઓને ખાતરી આપી હતી કે, તેમને ખાદ્ય પદાર્થો, દૂધ, દવાઓ વગેરે જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કોઈ ખેંચ નહીં પડે. તેમણે લોકોને ગભરાટમાં આવીને ખરીદી ન કરવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19ની કટોકટી ઝીલવા સંયુક્તપણે કામ કરવા અને સંપૂર્ણપણે પ્રદાન કરવા દરેકની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નાગરિકોને ખોટી માહિતીને ન માનવા પણ અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં વૈશ્વિક રોગચાળાનાં સમયગાળા દરમિયાન “માનવતાનો વિજય થાય અને ભારતનો વિજય થાય” એ સુનિશ્ચિત કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે.