Prime Minister's Office
PM addresses nation on combating COVID-19
‘Janta Curfew’ to be observed on 22 March from 7 AM to 9 PM
Citizens to thank the selfless service providers of the nation at 5 PM on 22 March
‘COVID-19 Economic Response Task Force’ set-up to meet economic challenges of the pandemic
PM advises citizens to avoid ‘panic buying’; assures availability of essentials
19 MAR 2020 8:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the nation on combating the challenge of COVID-19. On the occasion of ‘Navratra’, Prime Minister made nine requests to the people.
Prime Minister said that patience and resolve of all Indians is vital in fighting the global pandemic which has wreaked havoc all over the world. He requested citizens to follow certain measures to ensure the containment of the fast spreading virus. He emphasized on the importance of not taking the pandemic lightly and the need to be aware and proactive towards prevention of COVID-19.
Prime Minister urged citizens to follow the mantra of “when we are healthy, the world is healthy”. He stressed on the importance of following self imposed norms like ‘social distancing’. Requesting citizens to patiently abide by the norm, he urged the need to isolate oneself and come out of the house only if imperative, while trying to work from home and avoid unnecessary travel. He also urged that senior citizens above the age of 60 should not come out of their homes for the coming few weeks. Highlighting the stress on the hospitals, he urged everyone to avoid routine check ups during this time and to extend the date of surgeries scheduled, wherever feasible.
‘Janta Curfew’
Prime Minister urged citizens to follow the concept of ‘Janta Curfew’ on 22 March, 2020 from 7 AM to 9 PM, wherein no one apart from those involved with essential services is supposed to venture out of home. He said that the success of such a people’s movement and the experiences gained from it will prepare us for the challenges ahead. He added that our efforts on March 22, would be a symbol of our self restraint and determination to perform duty in the national interest.
Urging the state governments to take the lead, Prime Minister asked all youth organizations including NCC and NSS, civil societies to generate awareness among people about the ‘Janta Curfew’. He urged everyone to try to inform at least ten other people over phone about this self imposed curfew.
Thanking the selfless service providers
Prime Minister said that there are many brave people who are in the forefront of fighting the COVID-19 pandemic like medical staff, police, government servants, airline staff, media persons, bus/train/auto operators and those involved in providing home delivery.
To pay respects to their huge service to the nation during such trying times, Prime Minister suggested that on March 22 at 5 PM, all citizens should acknowledge and salute their efforts by standing in the balconies and at the doors of their houses and clap or ring bells for five minutes as a show of appreciation .
He urged the local government across the country to indicate the timing through blaring out a siren at 5 PM.
Meeting the Economic Challenges
To deal with the economic challenges caused by the pandemic, Prime Minister announced the creation of ‘COVID-19 Economic Response Task Force’ under the Union Finance Minister. The Task Force will consult stakeholders, take feedback, on the basis of which decisions will be taken to meet the challenges. The Task Force will also ensure implementation of the decisions taken to meet these challenges.
Prime Minister also urged the business community and higher income groups to look after the economic needs of those from lower income groups, from whom they take various services, urging them not to cut their salary on the days they are unable to render the services due to inability to come to the workplace. He stressed on the importance of humanity during such times.
He also assured the countrymen that there would not be any shortage of essential items like food, milk, medicines etc. He urged people to not resort to panic buying.
Prime Minister exhorted everyone to work together and contribute fully to overcome the crisis of COVID-19. He urged the citizens not to fall prey to misinformation. Prime Minister said that during the time of such a global pandemic, it is important to ensure that ‘humanity wins and India wins’.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్‌-19పై పోరాటానికి సంబంధించి దేశ ప్రజల ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
మార్చి నెల 22వ తేదీ న ఉదయం 7 గంటల నుండి రాత్రి 9 గంటల వరకు ‘జనతా కర్ఫ్యూ’
దేశ ప్రజల కు నిస్వార్థ సేవల ను అందిస్తున్న వారి కి మార్చి నెల 22వ తేదీ న సాయంత్రం 5 గంటల కు ధన్యవాదాలు తెలపనున్న పౌరులు
ప్రపంచ వ్యాప్త వ్యాధి రువ్వుతున్న ఆర్థిక సవాళ్ల ను ఎదుర్కొనేందుకు ‘కోవిడ్‌-19 ఆర్థిక ప్రతిస్పందన కార్యాచరణ బృందా’న్ని ఏర్పాటు చేయడమైంది
భయాందోళనలతో కొనుగోళ్లు జరపడాన్ని మానుకోండంటూ పౌరుల కు సూచించిన ప్రధాన మంత్రి; నిత్యావసరాల లభ్యత పై హామీ
19 MAR 2020 8:41PM by PIB Hyderabad
సిఒవిఐడి-19 (కోవిడ్‌-19) విసరిన సవాలు ను ఎదుర్కోవడం పై దేశ ప్రజల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు.
‘నవ్ రాత్ర’ సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి తొమ్మిది అభ్యర్థనల ను ప్రజల ముందు ఉంచారు.
ప్రపంచం అంతటా భారీనష్టాన్ని కలుగజేసినటువంటి విశ్వ మహమ్మారి తో పోరాడడం లో భారతీయులందరి సంకల్పం మరియు సహనం కీలకం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వేగం గా వ్యాప్తి చెందుతున్న వైరస్‌ ను అరికట్టేందుకు కొన్ని జాగ్రత్తల ను తీసుకోవాలంటూ పౌరుల ను ఆయన కోరారు. ఈ ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాధి ని తేలిక గా తీసుకోకూడదనే అంశాని కి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వవలసివుందని ఆయన నొక్కి పలుకుతూ, కోవిడ్‌-19 పట్ల అవగాహన ను కలిగివుండవలసిన అవసరం తో పాటు తదనుగుణమైన క్రియాశీలత్వాన్ని అలవరచుకోవలసిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
“మనం ఆరోగ్యం గా ఉంటే, ప్రపంచం ఆరోగ్యం గా ఉంటుంది” అనే మంత్రాన్ని అనుసరించవలసిందంటూ పౌరుల ను ప్రధాన మంత్రి కోరారు. ‘సామాజిక దూరాన్ని’ పాటించడం వంటి స్వీయ నిర్దేశిత కట్టుబాటుల కు పెద్దపీట వేయాలి అంటూ ఆయన స్పష్టంచేశారు. పౌరులు ఓరిమి తో ఈ నియమాన్ని పాటించాలని, ఎవరి కి వారు గా విడిగా ఉండటాన్ని అలవరచుకోవలసిన అవసరం ఉంది అని, అదే విధం గా ఇంటి లో ఉంటూనే పని చేసేందుకు ప్రయత్నించండి అని, అనవసరపు ప్రయాణాలు పెట్టుకోవడాన్ని మానుకోండి అని, అలాగే తప్పనిసరి అయితేనే ఇంటి ని వదలి బయట కు రండి అని ఆయన సూచించారు. 60 ఏళ్లు పైబడిన వయో వృద్ధులు రాబోయే కొద్ది వారాల పాటు వారి ఇళ్లలో నుండి బయటకు అడుగుపెట్టవద్దని కూడా ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. వైద్యశాలల పై ఒత్తిడి ని గురించి ప్రముఖం గా ప్రస్తావిస్తూ, క్రమబద్ధ ఆరోగ్య పరీక్ష లు చేయించుకోవడాన్ని ఈ కాలం లో తప్పించుకోవలసింది గాను, అలాగే, నిర్దారిత శస్త్రచికిత్సల ను సైతం సాధ్యపడేటట్టు ఉంటే గనక వాయిదా వేసుకోవలసిందిగాను ప్రతి ఒక్కరి ని ప్రధాన మంత్రి కోరారు.
జనతా కర్ఫ్యూ
2020వ సంవత్సరం లో మార్చి నెల 22వ తేదీ న ఉదయం 7 గంటల మొదలుకొని రాత్రి 9 గంటల వరకు ‘జనతా కర్ఫ్యూ’ భావన ను అమలుపరచవలసిందంటూ పౌరుల కు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. దీనిలో భాగం గా అత్యవసర సేవల లో పాలుపంచుకోవలసిన వారు మినహా ఏ ఒక్కరు కూడా బయట కు రాకుండా ఇళ్ల లోనే ఉండిపోతారు అని ఆశిస్తామని ఆయన తెలిపారు. ఈ తరహా ప్రజాందోళన తాలూకు సాఫల్యం మరియు దీని నుండి దక్కించుకొనేటటువంటి అనుభవం.. ఇవి మన ముందున్న సవాళ్ల విషయం లో మనలను సంసిద్ధం చేయగలుగుతాయి అని ఆయన పేర్కొన్నారు. మార్చి మాసం 22వ తేదీ న మనం చేసే కృషి దేశ హిత పరిరక్షణ సంబంధి విధి నిర్వహణ లో మన ఆత్మసంయమనం యొక్క మరియు దృఢనిశ్చయం యొక్క సంకేతం గా నిలుస్తాయి అని కూడా ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
‘జనతా కర్ఫ్యూ’ విషయమై ప్రజల లో అవగాహన ను కల్పించడం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నాయకత్వ బాధ్యత ను తీసుకోవాలని ప్రధాన మంత్రి కోరారు. ఎన్‌ సిసి, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్‌ ల వంటి యువజన సంస్థ లు, పౌర సంఘాల ను కూడా ఈ బాధ్యత ను పంచుకోవాలని ఆయన కోరారు. ఈ స్వీయ నిర్దేశిత కర్ఫ్యూ ను గురించి ప్రతి ఒక్క వ్యక్తి కనీసం మరో పది మంది కి ఫోన్‌ ద్వారా సమాచారాన్ని ఇచ్చే ప్రయత్నం చేయవలసింది గా ఆయన కోరారు.
నిస్వార్థ సేవాప్రదాతల కు ధన్యవాదాలు తెలియజేయడం
కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారిపై పోరాటం లో ఎందరో సాహసులు అగ్రభాగాన నిలచి మరీ ప్రజల కు సేవలను అందిస్తున్నట్లు ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. ఈ మేరకు వైద్య, పోలీసు, ప్రభుత్వ, విమాన, ప్రసార మాధ్యమాల సిబ్బంది తో పాటు బస్సు/ రైలు/ మోటారువాహన చోదకులు, గృహ సరఫరా సేవల లో ఉన్న వారి ని ప్రధానం గా గౌరవించుకోవాలని సూచించారు. ఇటువంటి పరీక్షా కాలం లో దేశ ప్రజల కు వారు చేస్తున్న సేవలకుగాను మార్చి నెల 22వ తేదీ న సాయంత్రం 5 గంటల కు పౌరులంతా వారి ఇళ్ల బాల్కనీల లో, ప్రవేశద్వారాల వద్ద నిల్చొని కరతాళ ధ్వనుల తో గౌరవాభివందనం చేయాలని లేదా డోర్‌ బెల్‌ ను ఐదు నిమిషాల పాటు మోగించడం ద్వారా కృతజ్ఞత వ్యక్తం చేయాలని ప్రధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
స్థానిక స్వపరిపాలన సంస్థ లు దీనిని గుర్తుకు తెస్తూ సాయంత్రం 5 గంటల కు ఒక సైరన్‌ ను మోగించడం వంటి చర్య లు చేపట్టాలని ఆయన కోరారు.
ఆర్థిక సవాళ్ల ను ఎదుర్కోవడం
ప్రపంచ వ్యాప్త వ్యాధి కారణం గా తల ఎత్తిన ఆర్థిక సవాళ్ల ను ఎదుర్కొనేందుకు కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ మంత్రి నేతృత్వం లో ‘కోవిడ్‌-19 ఆర్థిక ప్రతిస్పందన కార్యాచరణ బృందం’ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ సవాళ్లను పరిష్కరించే దిశ గా వివిధ భాగస్వాముల తో ఈ బృందం సమాలోచన చేయడంతో పాటు సమాచారాన్ని సేకరిస్తుందని చెప్పారు. ఈ ప్రక్రియ ఆధారం గా సవాళ్ల పై తదుపరి నిర్ణయాల ను తీసుకొంటుందని వివరించారు. అంతేకాకుండా వాటి ని తు.చ. తప్పకుండా అమలు చేసేటట్టు పర్యవేక్షిస్తుందని పేర్కొన్నారు. స్వల్పాదాయ వర్గాల ఆర్థిక అవసరాల ను గమనించి తీర్చేటట్టు వారి నుండి సేవల ను పొందే వ్యాపార సమాజం, అధికాదాయ వర్గాల వారు శ్రద్ధ తీసుకోవాలని ప్రధాన మంత్రి సూచించారు. అలాగే పని ప్రదేశాని కి చేరుకోలేని కారణం గా సేవల ను అందించలేకపోయే వారి కి ఆయా రోజుల కు గాను వేతనాల లో కోత పెట్టవద్దని ఆయన కోరారు. ఇటువంటి కాలాల లో మానవత్వం ప్రధానమంటూ ఆయన నొక్కి వక్కాణించారు.
దేశం లో ఆహారం, పాలు, మందులు తదితర నిత్యావసరాల కు ఎట్టి పరిస్థితుల లోను కొరత ఏర్పడదు అంటూ దేశ వాసుల కుప్రధాన మంత్రి భరోసా ను ఇచ్చారు. భయాందోళనల తో కొనుగోళ్ల కు ఒడిగట్టకండి అంటూ ప్రజలకు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు.
కోవిడ్‌-19 సంక్షోభాన్ని అధిగమించేందుకు ఎవరికి వారు వారి వంతు గా తోడ్పాటు ను ఇస్తూ కలసికట్టు గా కృషి చేద్దాము అంటూ ప్రధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. తప్పుడు సమాచారానికి బలికాకండి అంటూ పౌరుల కు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ఇటువంటి ప్రపంచ మహమ్మారి విజృంభించిన వేళ, ‘మానవజాతి గెలవాలి, భారతదేశం గెలవాలి’ అనేది తథ్యం గా జరిగేటట్టు చూడటం ముఖ్యం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.