Prime Minister's Office
PM interacts with all CMs to combat COVID-19
PM reiterates importance of constant vigilance
States and Centre must work together to combat the pandemic: PM
We are in a critical phase of tackling spread of the virus; there is no need to panic: PM
CMs appreciate the impact of PMs address to the nation on combating COVID-19
20 MAR 2020 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Chief Ministers of all states via Video Conferencing to discuss measures to combat COVID-19.
Tackling the challenge together
Prime Minister said that the threat of the pandemic is common for all states and underscored the need of Centre and all States working together.He said that while participation of citizens is necessary to combat the challenge, but panic needs to be avoided. He added that given the global context of spread of the virus in various countries, constant vigilance is of paramount importance.
He said that the next 3-4 weeks are crucial in efforts to contain the spread of the virus, and the most important measure for containment is ‘social distancing’. He requested the Chief Ministers to ensure effective implementation of the same.
Steps taken till now
Health Secretary, Government of India,Ms. Preeti Sudan informed about the steps taken till now to contain the spread of the virus and mentioned how Prime Minister has personally monitored and supervised the efforts thus far. She gave an overview of ongoing cooperation with states, monitoring of international passengers, use of community surveillance to track spread, logistics of testing facilities, travel restrictions and evacuation of Indian citizens from abroad.
Dr. Balram Bhargava, DG of ICMR, said that India is currently in phase 2 of transmission, emphasizing that at present India is in the window for taking action to minimize the risk of transmission of phase 3. He talked about the importance of judicious use of health facilities and need to focus on ramping up quarantine facilities and isolation wards.
The Chief Ministers speak
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for the support given by the Centre to the States in combating COVID-19 and also appreciated the impact of Prime Minister’s message in his address to the nation.
The Chief Ministers briefed the Prime Minister and others about the preparations done till now. During the course of their presentations, they requested for augmentation of testing facilities, greater support to vulnerable sections, advancement of financial disbursement for 2020-21 to the states and requested for roping in private labs and hospitals in larger numbers.
All the Chief Ministers assured their support and reaffirmed that all States will work together with Government of India to combat the pandemic.
PM assures support to States
Prime Minister appreciated the steps taken by the States and thanked them for sharing their experiences and giving suggestions. He talked about theurgent need of capacity building of healthcare workers and augmentation of healthcare infrastructure. He suggested that the Chief Ministers should do video conference with trade bodies in their states to prevent black marketing and undue price rise. He urged them to use soft power of persuasion as well as legal provisions, wherever necessary.
Prime Minister said that the COVID-19 Economic Task Force set up by Government of India will formulate the strategy to devise suitable approach to effectively tackle the economic challenge. He urged the Chief Ministers to ensurethat all necessary steps are taken and all advisories are adhered to in order to ensure the safety of citizens in the country at large. No stone should be left unturned in our common endeavors to fight COVID-19.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામે લડવા તમામ મુખ્યમંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ સતત સતર્કતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકારે રોગચાળા સામે લડવા સંયુક્તપણે કામ કરવું જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણે વાયરસના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવાના મહત્ત્વપૂર્ણ તબક્કામાં છીએ, ગભરાઈ જવાની કોઈ જરૂર નથીઃ પ્રધાનમંત્રી
કોવિડ-19 સામે લડવા પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનના અસરની મુખ્યમંત્રીઓએ પ્રશંસા કરી
20 MAR 2020 7:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમામ રાજ્યોનાં મુખ્યમંત્રી સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે કોવિડ-19 સામે લડવા માટેના પગલા વિશે ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
પડકારને સંયુક્તપણે સામનો કરવો
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ રોગચાળો તમામ રાજ્યો માટે સામાન્ય છે એટલે કેન્દ્ર અને તમામ રાજ્ય સરકારોએ ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની અને એનું મહત્ત્વ સમજવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે નાગરિકો આ પડકારને ઝીલવા જરૂરી સહકાર આપી રહ્યાં છે, ત્યારે પ્રજાની વચ્ચે ગભરાટ ન ફેલાય એ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિવિધ દેશોના પ્રસારનાં વૈશ્વિક સંદર્ભમાં સતત સતર્કતા સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આગામી 3 થી 4 અઠવાડિયા વાયરસના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવાના પ્રયાસોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને આ માટે સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગએટલે સામાજિક અંતર જાળવવાનું છે. તેમણે મુખ્યમંત્રીઓને આ માટે અસરકારક અમલ સુનિશ્ચિત કરવાની વિનંતી કરી હતી.
અત્યાર સુધી લેવાયેલા પગલાં
ભારત સરકારનાં આરોગ્ય વિભાગનાં સચિવ શ્રીમતી પ્રીતિ સુદાને વાયરસનાં પ્રસારને નિયંત્રણ લેવા અત્યાર સુધી લેવાયેલા પગલાં વિશે જાણકારી આપી હતી તથા અત્યાર સુધી પ્રધાનમંત્રીએ સ્થિતિ પર અંગત નજર રાખવા અને સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરવા હાથ ધરવા વ્યક્તિગત ધોરણે કરેલા પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે રાજ્યોના હાલના સાથસહકારની સમીક્ષા કરી હતી, આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરો પર નજર રાખવાની જાણકારી આપી હતી, પ્રસાર પર નજર રાખવા કોઈ ચોક્કસ સમુદાય પર નજર રાખવાનો ઉપયોગ, પરીક્ષણની સુવિધાના લોજિસ્ટિક, પ્રવાસના નિયંત્રણો તથા વિદેશમાંથી ભારતીય નાગરિકોને બહાર કાઢવા વિશેની માહિતી આપી હતી.
આઇસીએમઆરના ડીજી ડૉ. બલરામ ભાર્ગવે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત બીજા તબક્કાનાં પ્રસારમાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલ ભારત પાસે પ્રસારનાં ત્રીજા તબક્કાના જોખમને લઘુતમ કરવા પગલાં લેવાનો અવકાશ છે. તેમણે આરોગ્યલક્ષી સુવિધાઓના ઉચિત ઉપયોગનાં મહત્ત્વ પર તથા ક્વોરેન્ટાઇન સુવિધાઓ તથા આઇસોલેશન વોર્ડ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મુખ્યમંત્રીઓની રજૂઆત
મુખ્યમંત્રીઓએ કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય સરકારોને કોવિડ-19 સામે લડવા આપેલા સહકાર બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો તથા તેમના રાષ્ટ્રજોગ સંબોંધનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંદેશના અસરની પ્રશંસા કરી હતી.
મુખ્યમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી અને અન્ય લોકોને અત્યાર સુધીની તૈયારીઓ વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપી હતી. પોતાની રજૂઆત દરમિયાન તેમણે પરીક્ષણ સુવિધાઓ વધારવા માટે, જોખમકારક વર્ગોને વધારે સાથસહકાર આપવા, 2020-21 માટે નાણાકીય વિતરણ અગાઉથી આપવા તથા ખાનગી પ્રયોગાશાળાઓ અને હોસ્પિટલોને મોટી સંખ્યામાં કાર્યરત કરવા વિનંતી કરી હતી.
તમામ મુખ્યમંત્રીઓએ તેમનો સાથસહકાર આપ્યો હતો અને પુષ્ટિ કરી હતી કે, તમામ રાજ્ય સરકારો ભારત સરકાર સાથે આ રોગચાળા સામે લડવા સંયુક્તપણે કામ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને તમામ પ્રકારના સાથસહકારની ખાતરી આપી
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારોએ લીધેલા પગલાની પ્રશંસા કરી હતી તથા તેમના અનુભવે જણાવવા અને સૂચનો કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે આરોગ્ય કર્મીઓની ક્ષમતા વધારવાની તાતી જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી અને હેલ્થકેરનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રીઓએ તેમના રાજ્યોમાં વેપારી સંસ્થાઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજીને કાળા બજારને અટકાવવા તથા કિંમતમાં બિનજરૂરી વધારો ટાળવા જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર દ્વારા સ્થાપિત કોવિડ-19 ઇકોનોમિક ટાસ્ક ફોર્સ આર્થિક પડકારોને અસરકારક રીતે ઝીલવા અનુકૂળ અભિગમ અપનાવશે. તેમણે મુખ્યમંત્રીઓને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી કે, દેશમાં મોટી સંખ્યામાં નાગરિકોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા તમામ જરૂરી પગલાં લેવામાં આવે અને તમામ સલાહોનું પાલન થાય. કોવિડ-19 સામે લડવા આપણા સહિયારા પ્રયાસોમાં કોઈ કચાશ ન રહેવી જોઈએ.