Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet Secretary and PS to Hon. Prime Minister review status, management and containment of COVID-19
22 MAR 2020 6:51PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary and the Principal Secretary to the Prime Minister reviewed the status, actions taken and preparedness regarding management and containment of COVID-19 in a high level with Chief Secretaries of States through a video conference, here today. The increase in the number of confirmed cases during the last few days was discussed. The Central Government impressed upon the States the need for urgent and effective interventions.
After detailed discussions, the following decisions were taken:
1. State Governments will issue orders allowing only essential services to operate in districts with confirmed COVID-19 cases. The focus should be on closure of all activities except essential services such as hospitals, telecom, medicine shops, provision stores etc.
2. Establishments/factories engaged in manufacturing and distribution of essential commodities like medicines, vaccines, sanitizers, masks, medical devices, their ancillaries and support services etc., should be exempt from these restrictions.
3. State Governments may expand the list depending on their assessment of the situation.
4. All train services suspended till 31st March 2020 including sub urban rail services.
5. Good trains may continue to operate for facilitating availability of essential commodities.
6. All metro rail services suspended till 31st March 2020.
7. Interstate passenger transport also to be suspended till 31st Mar 2020.
8. Transport services may operate at mere skeletal level
9. These measures are temporary but extremely vital to break the chain of transmission.
10. States were also requested to ensure that while such measures are being taken, necessary steps to minimize discomfort to the poor and disadvantaged sections of the society may be ensured.
11. States to request industries, establishments etc., to allow their employees to work from home and provide remuneration to them during this period.
12. Central Government has already asked Labour Ministry and Ministry of Corporate Affairs to issue necessary instructions to this effect.
13. States were further asked to ramp up the readiness to manage the positive cases in health facilities.
14. States to assess the availability of medical services including quarantine and scale them up to meet all possible contingencies.
15. States were asked to have earmarked facilities fully dedicated to manage the COVID-19 cases only.
16. Each State was requested to identify and ensure that such hospitals are equipped to manage the COVID 19 cases.
Following is the list of the districts which have reported confirmed COVID-19 cases:
State
District
Andhra Pradesh
Prakasam
Vijaywada
Vizag
Chandigarh
Chandigarh
Chhattisgarh
Raipur
Delhi
Central
East Delhi
North Delhi
North West Delhi
North East Delhi
South Delhi
West Delhi
Gujrat
Kutchh
Rajkot
Gandhinagar
Surat
Vadodara
Ahmedabad
Haryana
Faridabad
Sonepat
Panchkula
Panipat
Gurugram
Himachal Pradesh
Kangra
UT of J&K
Srinagar
Jammu
Karnataka
Bangalore
Chikkaballapura
Mysore
Kodagu
Kalaburgi
Kerala
Alappuzha
Ernakulam
Iduki
Kannur
Kasargod
Kottayam
Mallapuram
Pathanamthitta
Thiruvanthpuram
Thrissur
UT of Ladakh
Kargil
Leh
MP
Jabalpur
Maharashtra
Ahmednagar

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
22 MAR 2020 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਤਤਕਾਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ –
1.ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਹਸਪਤਾਲ, ਟੈਲੀਕਾਮ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨ ਸਟੋਰ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕੇ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਮਾਸਕ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਦਾਰਿਆਂ / ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
4. ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5.ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਚਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6. ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
7. ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵੀ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਮੁਲਤਵੀ ਰਹੇਗੀ।
8. ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
9. ਇਹ ਕਦਮ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ ਪਰ ਲਾਗ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
10. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
11. ਰਾਜ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਅਦਾਰਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਰਾਜ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
12.ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ।
13. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
14.ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਸਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਾਜ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
15. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣ।
16. ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸੂਚੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ:
ਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸਮ
ਵਿਜੇਵਾਡ਼੍ਹਾ
ਵਿਜ਼ਗ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਏਪੁਰ
ਦਿੱਲੀ ਸੈਂਟਰਲ
ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ
ਉੱਤਰੀ ਦਿੱਲੀ
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਦਿੱਲੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ
ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ
ਪੱਛਮੀ ਦਿੱਲੀ
ਗੁਜਰਾਤ ਕੱਛ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ
ਸੂਰਤ
ਵਡੋਦਰਾ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਹਰਿਆਣਾ ਫਰੀਦਾਬਾਦ
ਸੋਨੀਪਤ
ਪੰਚਕੂਲਾ
ਪਾਨੀਪਤ
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਾਂਗੜਾ
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ) ਸ੍ਰੀਨਗਰ
ਜੰਮੂ
ਕਰਨਾਟਕ ਬੰਗਲੌਰ
ਚਿਕਾਬਾਲਾਪੁਰਾ
ਮੈਸੂਰ
ਕੋਡਾਗੂ
ਕਾਲਾਬੁਰਗੀ
ਕੇਰਲ ਅਲਪੂਜ਼ਾ
ਅਰਨਾਕੁਲਮ
ਇਡੁੱਕੀ
ਕੱਨੌਰ
ਕਾਸਲਗੌਡ
ਕੋਟਾਯਮ
ਮੱਲਾਪੁਰਮ
ਪਠਾਨਮਥੀਟਾ
ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ
ਤ੍ਰਿਸੂਰ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਕਰਗਿਲ
ਲੇਹ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਬਲਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਹਿਮਦਨਗਰ